หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทางออก “สดใส” ของสิ่งเหลือใช้ “ขยะ”  (อ่าน 60 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ม.ค. 14, 21:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ทางออก “สดใส” ของสิ่งเหลือใช้ “ขยะ”
“ขยะ” สำหรับบางคน คือ ของไร้ค่า แต่อีกหลายคนกลับมองเป็นของมีราคา ขึ้นอยู่กับความรู้ ความเข้าใจ ในกระบวนการจัดการขยะให้เกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งที่ผ่านมา ปัญหาขยะถือเป็นปัญหาลำดับต้นๆ ของกรุงเทพฯ และประเทศไทยที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง เราทุกคนจึงมีส่วนร่วมต้องช่วยกันหาทางออกในการจัดการขยะเหล่านี้ เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีและคุณภาพชีวิตที่สมบูรณ์
โลกนี้ไม่มี “ขยะ”
คนในวงการรีไซเคิลยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า “โลกนี้ไม่มีขยะ” เพราะทุกอย่างสามารถนำกลับมาใช้ได้หมด ขยะทุกชิ้นมีมูลค่าองค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) ให้คำจำกัดความว่า ขยะมูลฝอย คือ สิ่งของจากบ้านเรือนที่ประชาชนไม่ต้องการ แล้วมีคนนำไปใช้ประโยชน์จนสุดท้ายนำไปใช้ประโยชน์ไม่ได้ จึงถูกทิ้งให้กับรัฐนำไปกำจัด แต่เมื่อย้อนดูประเทศไทย จะเห็นว่า ยังทิ้งสิ่งของมีค่า เช่น กระดาษ แก้ว โลหะ พลาสติก เศษอาหาร ที่สามารถนำมาจัดการด้วยวิธี 3R (Reduce Reuse Recycle) เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อยู่กลายเป็นภาระของรัฐที่ต้องเก็บรวบรวมขยะไปกำจัด โดยเฉพาะเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ มีปริมาณขยะถึงวันละ 9,000 ตันหรือ 3.2 ล้านตัน / ปี เป็นอันดับ 1 ของประเทศ ต้องใช้งบประมาณกว่า 4,000 ล้านบาท / ปี ในการจัดการขยะเหล่านี้ซึ่งหากมีการจัดการขยะให้เกิดประโยชน์สูงสุด ในเชิงเศรษฐศาสตร์มีการศึกษาว่าขยะ 1 กิโลกรัมเมื่อนำไปรีไซเคิล จะได้เงินคืนมา 8 บาท และในเชิงสิ่งแวดล้อม การลดปริมาณขยะ 1 กิโลกรัม จะช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดร์ออกไซด์ หนึ่งในตัวการปัญหาโลกร้อนได้ถึง 0.3 กิโลกรัม เมื่อคำนวณจากปริมาณขยะที่มีอยู่ในแต่ละวัน จะเห็นได้ว่าขยะที่ถูกทิ้งมีมูลค่าแฝงอยู่อย่างมหาศาล
3Rช่วยแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน
แนวทางการจัดการขยะที่มีประสิทธิภาพในหลักสากลนั้น สามารถปฏิบัติได้โดยยึดหลัก 3R ประกอบด้วย Reduceลดการใช้ฟุ่มเฟือย ใช้เท่าที่จำเป็นจริงๆ หลีกเลี่ยงสิ่งของและบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายยาก เช่น กล่องโฟม ถุงพลาสติก ขวดพลาสติก กระป๋องสเปรย์ เป็นต้น Reuseการใช้ซ้ำ นำกลับมาใช้ใหม่ เป็นแนวทางการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรอย่างรู้คุณค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุดRecycleแปรรูปนำกลับมาใช้ใหม่เป็นการนำวัตถุต่าง ๆ เช่น กระดาษ แก้ว พลาสติก เหล็ก อะลูมิเนียม ฯลฯ ที่ทิ้งไว้ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์เข้ามาสู่กระบวนการแปรรูป โดยกรรมวิธีต่างๆ ในการผลิตให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่
สัดส่วนขยะแต่ละประเภท
เมื่อลองแยกองค์ประกอบขยะในกองขยะแล้วจะพบว่า มีอยู่ 4 ประเภทหลัก ได้แก่
50% ขยะย่อยสลายได้
เช่น เศษอาหาร นำมาทำน้ำหมักชีวภาพ หรือใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ เศษใบไม้กิ่งไม้ นำมาทำปุ๋ยใบไม้แห้ง ขยะเหล่านี้ไม่ควรฝังกลบ เพราะการย่อยสลายในสภาพไร้ออกซิเจนทำให้เกิดก๊าซมีเทน ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกที่สำคัญ ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน
30% วัสดุรีไซเคิล
ประกอบด้วย แก้ว กระดาษ โลหะ พลาสติก เมื่อหมดหนทางใช้ซ้ำแล้ว จึงคัดแยกตามประเภทเพื่อส่งรีไซเคิล นำไปแปรรูป เป็นสินค้ากลับมาใช้ใหม่ ขวดแก้วที่ขายได้ราคาดี คือ ขวดแก้วใส ขวดแก้วสีชา และสีเขียว กระดาษ ควรแยกออกจากขยะทั่วไป ถ้าเปรอะเปื้อนหรือเปียกน้ำ เปื่อยยุ่ยจะมีปัญหาในการรีไซเคิล เหล็ก และ อะลูมิเนียมเช่น กระป๋องเครื่องดื่มบางชนิด กระป๋องบรรจุอาหาร รีไซเคิลแล้วนำไปผลิตเป็นชิ้นส่วนจักรยาน รถยนต์ ตู้เย็น คลิปหนีบกระดาษ หรือเป็นกระป๋องใบใหม่ได้อีกหลายครั้งพลาสติกตามหลักสากลจะแยกประเภทตามหมายเลขรหัส พลาสติกแต่ละประเภทจะเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล แบ่งแยกประเภทได้หลากหลาย
17% ขยะทั่วไปรีไซเคิลไม่ได้
เช่น ถุงพลาสติกเปื้อนแกง เศษหนัง เศษผ้า โฟม กระดาษที่เปรอะเปื้อนเปียกชื้น ขยะเหล่านี้ยังมีประโยชน์ เช่น นำไปทำเป็นพลังงานความร้อนนำไปผลิตกระแสไฟฟ้า อัดเป็นแท่งเชื้อเพลิง หรือแยกเฉพาะถุงพลาสติกไปผลิตน้ำมัน ส่วนที่ทำเชื้อเพลิงไม่ได้ เช่น เซรามิก กระเบื้องแตก ก็สามารถแยกไปถมที่ หรือเป็นส่วนผสมของสตรีทเฟอร์นิเจอร์ ถนน ทางเดินต่างๆ ได้
3% ขยะอันตราย / ขยะพิษ
เช่น ซากถ่านไฟฉาย ซากแบตเตอรี่ ซากหลอดฟลูออเรสเซนส์ กระป๋องยาฆ่าแมลง เครื่องสำอางหมดอายุ หากมีการทิ้งรวมกับขยะทั่วไป จะส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม กล่าวคือ ปริมาณโลหะหนัก เช่น พวกปรอท แคดเมียม ตะกั่วที่รั่วไหลจะส่งผลเสียต่อระบบนิเวศน์ในดิน และสารอินทรีย์ในขยะ น้ำจากขยะไหลซึมลงสู่ใต้ดินในที่สุดก็ไปปนเปื้อนกับน้ำใต้ดิน เป็นปัญหาต่อสุขอนามัย

4 ขั้นตอนเปลี่ยนขยะให้เป็นเงิน
เมื่อรู้แล้วว่าขยะถูกแบ่งออกเป็นกี่ประเภท และประเภทไหนที่เรานำกลับมา ใช้ซ้ำ หรือนำไป Recycleได้ ก็จะเข้าสู่ 4 ขั้นตอน เพื่อเปลี่ยนขยะให้เป็นเงิน
1. เริ่ม Recycle ตั้งแต่หน้าบ้าน
ตั้งถัง Recycle คู่กับถังขยะหลักเพื่อให้สะดวกเวลาทิ้งขยะ และเป็นการคัดแยกขยะไปในตัว
2. หาว่าอะไรที่Recycleได้
ศึกษา หาความรู้ ว่าขยะชนิดไหนสามารถ Recycle ได้ และอะไรไม่สามารถ Recycle ได้
3. การแยกประเภทขยะ
หาสถานที่ที่สะดวกในการเก็บขยะบางชนิดต้องมีการล้างทำความสะอาดก่อน เช่น กล่องนม กล่องเครื่องดื่ม ต่าง ๆ ต้องแกะ ล้าง ตาก เก็บ เป็นต้น
4. หาวันเวลาจัดการกับวัสดุรีไซเคิล
บางชุมชนอาจมีการจัดกิจกรรมตลาดนัด Recycle แล้วนัดให้ร้านรับซื้อของเก่ามารับซื้อไป อาจจะเดือนละ 1 ครั้ง หรือหากมีวัสดุ Recycle มากอาจนัดเป็นสัปดาห์ละครั้ง วัสดุ Recylelเหล่านั้นจะถูกส่งไปเข้าสู่กระบวนการ Reuse และ Recycle ใหม่

จากกระบวนการดังกล่าว ขยะต่างๆ ก็จะกลับมามีมูลค่า และเกิดการใช้ประโยชน์อย่างสูงสุด ขอเพียงทุกคนร่วมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม นำหลักการ 3R มาใช้ เริ่มต้นที่ตัวเราเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีของกรุงเทพฯ รักกรุงเทพฯ ร่วมสร้างกรุงเทพฯ ด้วยนโยบาย 10+6 ไปกับ ม.ร.ว. สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ทางออก 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม