หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คณะผู้อภิปรายระดับสูงพร้อมประชุม เพื่อหารือเรื่องอนาคตของอินเทอร์เน็ตภิบาล  (อ่าน 57 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 พ.ย. 13, 09:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ลอสแองเจลิส--18 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

เหล่าผู้ถือผลประโยชน์ร่วมทั่วโลกจากภาครัฐ ประชาสังคม ภาคเอกชน ชุมชนด้านเทคนิค ตลอดจนองค์กรระหว่างประเทศ ได้รวมตัวกัน จัดตั้งคณะผู้อภิปรายว่าด้วยอนาคตของความร่วมมือด้านอินเทอร์เน็ตภิบาล โดยคณะผู้อภิปรายจะจัดการประชุมครั้งแรกในวันที่ 12-13 ธันวาคม ณ กรุงลอนดอน

ด้วยการมุ่งเน้นไปที่การหารือประเด็นที่สร้างแรงกดดันต่างๆในด้านอินเทอร์เน็ตภิบาล (Internet governance) และยังมุ่งมั่นกับแนวทางดำเนินงานที่รวบรวมจากผู้เกี่ยวข้องในหลายๆฝ่าย คณะผู้อภิปรายวางแผนว่า จะเปิดเผยรายงานขั้นสูงในช่วงต้นปี 2557 เพื่อให้ประชาชนร่วมแสดงความคิดเห็น ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวจะประกอบไปด้วยหลักความร่วมมือทางอินเทอร์เน็ตทั่วโลก ตลอดจนขอบข่ายงานนำเสนอเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือดังกล่าว อีกทั้งแผนแม่บทเพื่อรับมือกับความท้าทายในอนาคตของอินเทอร์เน็ตภิบาล

เมื่อพิจารณาถึงความสำคัญของการจัดการประชุมในครั้งนี้ นายทูมัส อิลเวส ประธานาธิบดีเอสโตเนีย ได้ให้เกียรติตอบรับเป็นประธานการอภิปรายนี้ โดยประธานาธิบดีอิลเวสนั้นเป็นผู้สนับสนุนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่เปิดกว้าง มีความปลอดภัย และสามารถเข้าถึงได้มาเป็นระยะเวลายาวนาน นอกจากนี้ นายวินต์ เซิร์ฟ ผู้ที่มักจะถูกกล่าวขานให้เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งอินเทอร์เน็ต จะรับหน้าที่เป็นรองประธานคณะอภิปราย

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) เป็นผู้บุกเบิกการจัดตั้งคณะผู้อภิปราย และเล็งเห็นถึงความจำเป็นในการจัดตั้งคณะอภิปรายที่มีมุมมองหลากหลายจากทั่วโลก เพื่อหารือถึงประเด็นต่างๆที่มีความซับซ้อนและกระจายตัวเป็นวงกว้างอย่างไม่ขึ้นอยู่กับฝ่ายใด ทางองค์กรจะเป็นผู้บริหารจัดการสำนักงานเลขานุการ และให้การสนับสนุนด้านลอจิสติกส์ให้กับคณะผู้อภิปราย ICANN ยังได้ชี้ว่า แรงกดดันที่มีมากขึ้นให้มีการรับมือกับประเด็นต่างๆที่อยู่นอกเหนือจากขอบข่ายความรับผิดชอบขององค์กร เป็นปัจจัยกระตุ้นการจัดตั้งคณะผู้อภิปรายระดับสูงนี้

ภายในไม่กี่ปีข้างหน้า จะมีการจัดการประชุมอีกหลายๆครั้ง เพื่อหารือในประเด็นด้านอินเทอร์เน็ตภิบาล ซึ่งรวมถึงการประชุมประจำปีของ World Economic Forum ในเมืองดาวอส และการประชุมในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2557 ซึ่งบราซิลได้รับการประกาศตัวเมื่อไม่นานมานี้ในฐานะผู้จัด นอกจากนี้ มูลนิธิ Annenberg Foundation Trust at Sunnylands ก็จะเป็นพาร์ทเนอร์สำคัญของการอภิปราย พร้อมทั้งจัดการประชุมที่คฤหาสน์ซันนี่แลนด์ส สถานที่แห่งประวัติศาสตร์ในเมืองแรนโชมิราจ รัฐแคลิฟอร์เนีย ในช่วงต้นปี 2557 อีกด้วย

ICANN ได้ปรึกษาหารือกับองค์กรต่างๆเป็นจำนวนมากเพื่อกำหนดรายชื่อสมาชิกผู้อภิปราย สมาชิกคณะผู้อภิปรายในครั้งนี้ถูกคัดกรองมาเป็นอย่างดี เพื่อให้เกิดเป็นคณะผู้ถือผลประโยชน์ร่วมที่มีความหลากหลายทางภูมิภาค ทั้งนี้ กิจกรรมต่างๆของสมาชิกคณะผู้อภิปรายจะไม่ขึ้นอยู่กับองค์กรที่พวกเขาสังกัด โดยมีรายชื่อดังต่อไปนี้

- โมฮาเหม็ด อัล กาเน็ม, ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการสำนักงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอดีตรองประธานกองทุนเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
- เวอร์จิลิโอ เฟอร์นานเดส อัลไมด้า, สมาชิกสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งบราซิล ประธานคณะกรรมการอำนวยการเครือข่ายอินเทอร์เน็ต และเลขาธิการฝ่ายนโยบายเทคโนโลยีสารสนเทศบราซิล
- โดโรธี แอตวู้ด, รองประธานอาวุโสฝ่ายนโยบายสาธารณะระหว่างประเทศ จาก Walt Disney Company
- มิตเชลล์ เบกเกอร์, ประธานมูลนิธิ Mozilla Foundation ประธานและอดีตซีอีโอของ Mozilla Corporation
- ฟรานเซสโก ไคโอ, ซีอีโอของ Avio และอดีตซีอีโอของ Cable and Wireless และ Vodafone Italia และผู้ก่อตั้ง Netscalibur บริษัทผู้ให้คำปรึกษาด้านบรอดแบรนด์ในสหราชอาณาจักรและอิตาลี
- วินต์ เซิร์ฟ, รองประธานและหัวหน้าฝ่ายเผยแพร่นวัตกรรมอินเทอร์เน็ตของ Google อดีตประธานของ ICANN และผู้ร่วมก่อตั้ง Internet Society
- ฟาดี เชฮาด, ซีอีโอและประธานของ ICANN และผู้ก่อตั้ง Rosetta Net กลุ่มบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ
- นิทิน เดไซ, นักเศรษฐศาสตร์และนักการทูตชาวอินเดีย อดีตรองเลขาธิการสหประชาชาติ และเป็นสมาชิก Working Group on Internet Governance (WGIG)
- ทูมัส อิลเวส, ประธานาธิบดีเอสโตเนีย อดีตนักการทูตและนักข่าว อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ และอดีตสมาชิกสภายุโรป
- อิโว อิวานอฟสกี้, รัฐมนตรีกระทรวงสังคมสารสนเทศและบริหารจัดการ ประเทศมาเซโดเนีย และกรรมาธิการคณะกรรมการบรอดแบรนด์เพื่อการพัฒนาสื่อดิจิตอลแห่งสหประชาชาติ
- ธอร์บจอร์น แจ็คแลนด์, เลขาธิการ Council of Europe อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศนอร์เวย์ และประธานคณะกรรมการโนเบลแห่งนอร์เวย์
- โอลาฟ โคล์คมาน, ผู้อำนวยการ NLnet Labs ผู้ดำรงตำแหน่ง Evangineer ของ Open Internet และอดีตประธานคณะกรรมการสถาปัตยกรรมอินเทอร์เน็ต
- แฟรงค์ ลา รูว์, ทนายด้านแรงงานและสิทธิมนุษยชน ผู้เสนอรายงานการประชุมพิเศษแห่งสหประชาชาติ ว่าด้วยการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิในการแสดงออกทางความคิดเห็นอย่างเสรี และผู้ก่อตั้งศูนย์ดำเนินคดีทางกฏหมายว่าด้วยสิทธิมนุษยชน (CALDH)
- โรเบิร์ต เอ็ม แม็คโดเวลล์, อดีตกรรมาธิการการสื่อสารสหรัฐ และ Visiting Fellow ประจำศูนย์เศรษฐศาสตร์อินเทอร์เน็ตแห่งสถาบันฮัดสัน
- อันดิล เน็กกาบา, ประธานของ Convergence Partners ประธานบริหารของ Dimension Data Middle East and Africa และอดีตผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของรัฐบาลแอฟริกาใต้
- หลิว ชิงเฟิง, ซีอีโอและประธานของ iFLYTEK; ผู้อำนวยการ National Speech & Language Engineering Laboratory of China และสมาชิกคณะทำงาน Interactive Technology Standards
- ลิน เซนต์ อามูร์, ประธานและซีอีโอของ Internet Society กลุ่มบริษัทผู้นำด้านโทรคมนาคมและเทคโนโลยีสารสนเทศ
- จิมมี่ เวลส์, ผู้ก่อตั้งและผู้สนับสนุนเว็บไซต์ Wikipedia และสมาชิกคณะกรรมการทรัสตีของมูลนิธิ Wikimedia Foundation
- วอน-พโย ฮง, ประธาน Media Solution Center ของ Samsung Electronics

สำหรับรายชื่อผู้อภิปรายเพิ่มเติมจะประกาศให้ทราบในภายหลัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  อนาคต เรื่อง ของ อินเทอร์เน็ต 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม