หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สื่อนอกตีข่าว ประเทศไทยวุ่น หลังสภาฯ ผลักดัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม  (อ่าน 149 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ย. 13, 09:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สื่อนอกตีข่าว ประเทศไทยวุ่น หลังสภาฯ ผลักดัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม


สื่อทุกสำนักในต่างประเทศ ต่างเกาะติดการชุมนุมประท้วงของม็อบสามเสน และการนิรโทษกรรมในไทย ชี้ ประเทศไทยเริ่มวุ่น หลังสภาฯ ผลักดัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2556 สำนักข่าวเอเอฟพี ได้เสนอรายงานข่าวเกี่ยวกับการนิรโทษกรรมในประเทศไทย และการชุมนุมของม็อบสามเสน ซึ่งข่าวนี้ ถูกนำไปตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ชั้นนำอย่าง สเตรทไทม์, เจแปนไทม์ส และเว็บไซต์ยาฮูดอทคอมอีกด้วย

ทั้งนี้ ในเนื้อข่าวได้ระบุว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของไทย ได้ผ่านร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรม ซึ่งก่อให้เกิดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลอย่างกว้างขวาง โดยที่ ส.ส. ได้ลงมติโหวต 310 ต่อ 0 เสียง ในช่วงเช้ามืดของวันที่ 1 พฤศจิกายน เพื่อผ่านร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว โดยมีผู้งดออกเสียง 4 คน

ด้านผู้ต่อต้านเองก็หวั่นว่า พ.ร.บ. นิรโทษกรรม ดังกล่าว จะเป็นการล้างความผิดในอดีตที่ผ่านมาทั้งหมด และทำให้อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร สามารถกลับคืนสู่ประเทศไทยได้อีกครั้ง แต่ พ.ร.บ. ดังกล่าว ยังต้องรอการพิจารณาจาก ส.ว. อีก

ด้านนายอำนวย คลังผา วิปฝั่งรัฐบาล กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์นั้น ได้ต่อต้าน พ.ร.บ. นิรโทษกรรม และปฏิเสธวอล์คเอาท์ออกจากสภา ไม่ยอมออกเสียงเลือกตั้ง หลังจากที่มีการอภิปรายเรื่องนี้กันอย่างดุเดือดเป็นเวลากว่า 19 ชั่วโมง โดยนายอำนวย ได้กล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า "สภาได้ผ่านร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรม วาระ 2 และวาระ 3 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา และจะมีการส่ง ร่าง พ.ร.บ. ไปให้วุฒิสภาพิจารณาอีกรอบ"

นอกจากนี้ ผู้คนกว่า 6,500 คน ได้เข้าร่วมม็อบต่อต้านการนิรโทษกรรมในกรุงเทพมหานคร บางคนใส่ผ้าคาดศีรษะที่มีความหมายว่า สู้ และใช้มือตบพร้อมประกาศสโลแกน "หยุดการนิรโทษกรรมสำหรับคนชั่ว"

ด้านนายสุรพล ศรีมาวงศ์ กลุ่มผู้ชุมนุมจากจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า หากฆาตกรฆ่าใครสักคน และเขาได้รับการนิรโทษกรรม ตอนนั้นประเทศชาติก็คงจะไม่สงบสุข นั่นหมายความว่า ผู้นำคนใดก็ตาม สามารถฆ่าใครก็ได้ และหลังจากนั้น เขาก็ออกกฎหมายนิรโทษกรรม นั่นเป็นสิ่งที่เลวร้ายมาก

ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า กฎหมายนิรโทษกรรมนั้น จะทำให้เหล่าเจ้าหน้าที่และผู้นำการต่อต้านไม่ถูกลงโทษจากการกระทำความผิดในเหตุการณ์ปี 2553 พรรคเพื่อไทยจะเปลี่ยนประเทศไทยให้กลายเป็นรัฐที่ไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ เนื่องจากไม่ให้ความเคารพต่อกระบวนการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน

ทั้งนี้ ในช่วงปี พ.ศ. 2553 กลุ่มเสื้อแดงได้ออกมาร่วมตัวกันต่อต้านรัฐบาลชุดก่อน และจบลงที่การปะทะกันของกลุ่มชน อันนับเป็นเหตุการณ์ความรุนแรงที่สุดในรอบหลาย 10 ปี มีผู้เสียชีวิตกว่า 9 คน และบาดเจ็บอีก 1900 คน ในระหว่างการสู้รบบนถนนของประชาชนปะทะกันกับฝ่ายทหาร ส่วน ทักษิณ ชินวัตรนั้น ได้หลบหนีไปอยู่ที่ดูไบ เพื่อหลีกเลี่ยงการจับกุมในข้อหาคอร์รัปชั่น ตั้งแต่ช่วงปี 2551เครดิต กระปุกดอทคอม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 3 พ.ย. 13, 09:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อภิสิทธิ์ อัดนิรโทษ ไม่ทำให้บ้านเมืองปรองดอง


“อภิสิทธิ์” ขึ้นเวทีปราศรัย ลั่นต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ถึงที่สุด ระบุ การนิรโทษกรรมครั้งนี้ ไม่ทำให้บ้านเมืองเกิดความปรองดอง

491678-01

การชุมนุมของพรรคประชาธิปัตย์ ที่บริเวณสถานีรถไฟสามเสน ในขณะนี้คึกคักเป็นอย่างมาก โดยมีการเป่านกหวีด แสดงสัญลักษณ์ต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นระยะๆ ขณะที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการปราศรัยของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โดยระบุว่าการต่อสู้ครั้งนี้ ไม่ใช่ทำเพื่อเป้าหมายทางการเมือง หรือเพื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แต่ถือเป็นการทำเพื่อ ประชาชน และการที่มีการกล่าวหาว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ไม่มีความจริงต่อการชุมนุมครั้งนี้นั้น ส่วนตัวมองว่าไม่ใช่เรื่องจริง เนื่องจากว่า ที่ผ่านมารู้จัก นายสุเทพ เป็นอย่างดี และมองว่า นายสุเทพ นั้น เป็นนักเลง ไม่ใช่คนที่ไม่จริงจัง

โดยกล่าวอีกว่า การนิรโทษกรรมครั้งนี้ ไม่สามารถทำให้บ้านเมืองเกิดความปรองดองขึ้นมาได้ เช่นเดียวกับการที่อดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นั้นไม่จำเป็นว่าจะต้องอยู่ภายในประเทศหรืออยู่นอกประเทศ เพราะสุดท้ายแล้วความหนักแผ่นดินนั้น ก็มีค่าเท่ากันnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 3 พ.ย. 13, 11:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ม็อบสามเสนจับกลุ่มวิพากษ์การทำงานรัฐบาล


เช้านี้ ม็อบสามเสนจับกลุ่มวิพากษ์การทำงานรัฐบาล ขณะเตรียมระดมมวลชนจากต่างจังหวัดเข้า กทม. พรุ่งนี้ เพื่อยกระดับการชุมนุม ขณะตำรวจบางรัก เรียกเลขานุการส่วนตัว 'กรณ์' สอบเพิ่ม - จ่อเรียกรถโตโยต้ามาตรวจสอบ

บรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม บริเวณสถานีรถไฟสามเสน ช่วงเช้านี้ สถานการณ์ยังเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย โดยผู้ชุมนุมบางส่วนเปิดสภากาแฟจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล กรณีเร่งรัดพิจารณา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม รวมไปถึงการบริหารงานด้านอื่นๆ ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ สังคม และค่าครองชีพ
ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมบางส่วนที่ปักหลักค้างคืนในบริเวณพื้นที่ ได้ช่วยกันลงมือทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ชุมนุม ร่วมกับฝ่ายรักษาความสะอาดเขตพญาไท

อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามผู้เข้าร่วมชุมนุม กล่าวว่า จะระดมมวลชนที่เปิดเวทีต้านนิรโทษฯ คู่ขนานในจังหวัดต่างๆ เข้ามาร่วมชุมนุมที่สามเสนในวันพรุ่งนี้ เวลา 10.00 น. ตามที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้ประกาศยกระดับการชุมนุมไว้


ตำรวจบางรัก สอบปากคำเลขานุการ"กรณ์"วันนี้

พ.ต.อ.รัชพล บุนนาค ผกก.สน.บางรัก เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงความคืบหน้ากรณี คนร้ายก่อเหตุทำร้ายร่างกาย นายพัสณช เหาตะวานิช เลขานุการส่วนตัว นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุยังไม่ได้เบาะแสเพิ่มเติม เนื่องจากกล้องดังกล่าวไม่ชัด โดยในวันนี้
เตรียมเรียกพยานและผู้เสียหายมาสอบปากคำเพิ่มเติมอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนหมายเรียกทะเบียนรถยนต์ โตโยต้า สีทอง ทะเบียน กข 5272 ที่ผู้เสียหายให้การ ขณะตรวจสอบแล้ว พบว่า มีอยู่ประมาณ 3-4 คัน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเรียกมาตรวจสอบดูว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ ส่วนประเด็นการถูกทำร้ายครั้งนี้ ตำรวจยังไม่สามารถสรุปได้แน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุใด
ปชช.ทยอยจับจองพื้นที่ชุมนุม - ลงชื่อด้านนิรโทษ

บรรยากาศการนุมนุมของกลุ่มต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ช่วงสายของวันนี้ ประชาชนบางส่วนได้เริ่มทยอยเข้าจับจองพื้นที่บริเวณด้านหน้าเวที และนั่งพักผ่อนตามอัธยาศัย เพื่อรอฟังการปราศรัยบนเวที ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีแกนนำคนใดขึ้นเวที มีเพียงการเปิดดนตรีให้ผู้ชุมนุมรับฟังเท่านั้น

ขณะที่ จ่าพงษ์ สารคาม ผู้ดำเนินรายการช่องบลูสกาย ได้จัดรายการบริเวณด้านล่างเวที เพื่อเล่าเหตุการณ์ของกลุ่มผู้ชุมนุมเวทีคู่ขนานจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งผู้เข้าร่วมชุมนุมให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม มีประชาชนจำนวนหนึ่ง ยังคงเดินทางมาที่พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อร่วมลงชื่อต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม อีกด้วย


ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 3 พ.ย. 13, 14:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

'องอาจ' ย้ำ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ขัดรัฐธรรมนูญ ลุยต้าน เตือนรัฐบาลยุติแนวคิดใช้วิชามารสกัดประชาชน ด้าน พรรคเพื่อไทย ปัด 'พ.ต.ท.ทักษิณ' สั่งนิรโทษ ขู่ฟ้อง 'ส.ว.สมชาย' ยัน ไม่ขัดรัฐธรรมนูญกว่า 26 มาตรา

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แถลงย้ำว่า การออกกฎหมายนิรโทษกรรมนั้น ขัดรัฐธรรมนูญ และพรรคประชาธิปัตย์จะเดินหน้าต่อสู้ทุกรูปแบบ เพื่อประโยชน์สูงสุดของประเทศ และรักษาหลักนิติรัฐนิติธรรม ทั้งนี้เชื่อว่า มีขบวนการเคลื่อนไหวของเครือข่ายผู้มีบารมีพยายามประกบ ส.ว. ที่ยังไม่ตัดสินใจ เพื่อให้สนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าว และต้องการเร่งรัดให้ผ่านโดยเร็ว

ขณะที่ มีกลุ่มต่างๆ ไม่เห็นด้วยและเริ่มออกมาคัดค้าน จึงอยากเตือนรัฐบาลว่า หากยังเดินหน้าผลักดันจะเจอทางตัน ซึ่งกำแพงที่สำคัญที่สุดที่รัฐบาลจะต้องเผชิญหน้า คือ กำแพงของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ 10.00 น. เป็นต้นไป พร้อมมั่นใจว่า ไม่ว่ารัฐบาลจะระดมกำลังตำรวจมากเท่าใด เชื่อว่าจะไม่สามารถทัดทานได้ และอย่าใช้วิชามารสกัดการเคลื่อนไหวของประชาชน


พท. ปัด "ทักษิณ" สั่งนิรโทษ ขู่ฟ้อง "ส.ว.สมชาย"

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ปฏิเสธว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ได้อยู่เบื้องหลัง ส.ส. และ ส.ว. ให้มีการผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ตามที่ นายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา และแกนนำกลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวอ้าง ซึ่งส่วนตัวมองว่า เรื่องนี้เป็นการดูถูกสมาชิกฝ่ายนิติบัญญัติด้วยกันเอง โดยเตรียมรวบรวมหลักฐานและเข้าชื่อร่วมกับ ส.ส.คนอื่น เพื่อฟ้องร้อง นายสมชาย ต่อไป

ขณะเดียวกัน นายพร้อมพงศ์ ระบุว่า การที่ทางพรรคประชาธิปัตย์ ระดมมวลชนเพื่อคัดค้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่บริเวณสถานีรถไฟสามเสน นั้น เป็นเพียงการนำเรื่อง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม มากล่าวอ้าง โดยมีจุดประสงค์เพื่อหวังผลประโยชน์ทางการเมืองและขับไล่รัฐบาล พร้อมยืนยันว่า ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมดังกล่าว ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ กว่า 26 มาตรา ตามที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอ้างแต่อย่างใด ทั้งยังเห็นว่า การที่คณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ มีการลาออกนั้น เป็นเพียงการเล่นละครสร้างกระแส เพราะพรรคประชาธิปัตย์ จะมีการคัดเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ในเดือนธันวาคมนี้ อยู่แล้ว'สุเทพ' ทักทายม็อบพร้อมตักอาหารแจกจ่าย

บรรยากาศในการชุมนุมของกลุ่มต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ขณะนี้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะแกนนำกลุ่มต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ได้เดินทางมาถึงพื้นที่แล้ว พร้อมเดินทักทายมวลชนในพื้นที่การชุมนุม และร่วมตักอาหารกลางวันเพื่อแจกจ่ายให้มวลชนที่มาเข้าชุมนุม ก่อนเดินทางเข้าไปยังพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเตรียมการปราศรัยในเย็นวันนี้

ทั้งนี้ ประชาชนเริ่มทยอยเข้ามาในพื้นที่มากขึ้นเรื่อยๆ และนั่งจับจองพื้นที่บริเณหน้าเวที เพื่อรอการปราศรัยในช่วงเย็น อย่างไรก็ตาม บรรยากาศโดยรวม ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นแต่อย่างใด


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 3 พ.ย. 13, 14:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พ.ร.บ.นิรโทษกรรม มาจากไหนใครเป็นคนเริ่ม


เป่านกหวีดลั่นกลองรบกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับม็อบสามเสน ชุมนุมเพื่อต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับสุดซอย ซึ่งมีแกนนำเป็นถึงพรรคประชาธิปัตย์ออกมาแสดงจุดยืนไม่เอาพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับนี้ เนื่องจากมองว่าเป็นกฎหมายที่มีเนื้อหาเพื่อล้างผิดคนโกงและเอื้อประโยชน์เพื่อคนเพียงคนเดียว

แตกต่างจากฝั่งสนับสนุน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับนี้ที่มองว่าเป็นกฎหมายเพื่อความปรองดองลดความแตกแยก เป็นประโยชน์ต่อประชาชนโดยรวม ฟังแล้วหลายท่านคงสงสัยกับสองเหตุผลนี้ ซึ่งสรุปแล้วเนื้อหาที่ว่านี้เป็นเช่นไร ใครกันแน่เป็นคนเริ่มและมีประโยชน์ต่อสังคมจริงหรือ......

นิรโทษกรรม หมายถึง กฎหมายที่เป็นการยกโทษให้ผู้กระทำผิดทั้งหมด เสมือนว่าผู้กระทำผิดนั้นไม่เคยได้รับโทษ ซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติคือ รัฐสภา เป็นผู้มีอำนาจ ในการออกกฎหมายเป็น พระราชบัญญัติ และยังสามารถบังคับใช้ย้อนหลังเพื่อล้างผิดให้แก่บุคคลนั้นได้โดยไม่ขัดต่อกฎหมายใด ๆ

ด้วยเหตุผลเช่นนี้เองจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ ได้เสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง ระหว่างวันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2549 ถึงวันที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ.2554 โดยให้เหตุว่าเพื่อนิรโทษกรรมประชาชนที่มีความผิดหรือถูกดำเนินคดี จากการแสดงความคิดทางการเมือง เพื่อการลดความขัดแย้ง และสร้างความปรองดองของคนในชาติ ซึ่งเนื้อหาหลักคือนิรโทษกรรมให้เฉพาะประชาชนเท่านั้น ไม่รวมไปถึงแกนนำ หรือ ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ

แต่พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับนี้ ได้ถูกแก้ไขโดย นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ ส.ส.พรรคเพื่อไทยซึ่งมองว่าไม่เป็นธรรมต้องนิรโทษกรรมให้กับทุกคนเพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง โดยยอมรับว่าไม่มีใบสั่งจากใครทั้งสิ้น และได้ให้สัมภาษณ์ถึงจุดเริ่มต้นของ พ.ร.บ.นิรโทษกรรม "ฉบับเหมาเข่ง"ว่า "จุดเริ่มต้นในการยกร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับนี้มาจากการไปพบกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อหลายเดือนก่อนที่ฮ่องกง เพราะทันทีที่เจอกันครั้งนั้น พ.ต.ท.ทักษิณก็บอกว่า "พี่ยุทธ์ผมอยากกลับบ้านแล้ว"

"หลังจากท่านจุดประกายตรงนั้น ผมก็มายกร่าง (กฎหมายนิรโทษกรรม) ไปให้คุณทักษิณพร้อมผู้ใหญ่ของพรรคเพื่อไทยได้ดู"

ต้องรอดูกันต่อไปว่า พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่ผ่านวาระ 3 ไปเรียบร้อยแล้วจะสามารถเดินทางไปได้สุดซอยตามที่คาดฝันกันได้หรือไม่

และคนที่เริ่มต้นร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับนี้ เหตุผลเพราะ อยากปรองดอง หรือ อยากกลับบ้านกันแน่.......

อ่าน>>พ.ร.บ.นิรโทษกรรมใครกันได้รับอานิสงส์

ติดตามข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่!!noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 3 พ.ย. 13, 16:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก สปริงนิวส์

บก.ลายจุด รวมพล นปช. สายอุดมการณ์ แสดงจุดยืนต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม วันที่ 10 พ.ย. นี้

วันนี้ (3 พฤศจิกายน 2556) นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ในฐานะแกนนำกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง ประกาศว่า ขอรวมพลคนเสื้อแดงสายอุดมการณ์ 1 หมื่นคน ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2556 เวลา 12.00 น. ที่บริเวณแยกราชประสงค์ เพื่อจัดกิจกรรมต่อต้านร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม

โดย บก.ลายจุด กล่าวว่า ในวันดังกล่าวจะมีทั้งการแปลอักษร จุดเทียน 1 หมื่นเล่ม ในเวลา 19.00 น. เพื่อพิสูจน์ว่า ยังมีคนที่ไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว เพื่อแยกออกจากกลุ่มแดงเพื่อทักษิณ อีกทั้งยังมีศิลปินและเครือข่ายนักศึกษาธรรมศาสตร์ กลุ่มธรรมศาสตร์เสรี มาร่วมกิจกรรมด้วยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 3 พ.ย. 13, 16:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก ทนายวันชัย สอนศิริ

ทนายวันชัย สอนศิริ โพสต์เฟซบุ๊ก กฎหมายนิรโทษกรรมข่มขืนจิตใจคนไทย พร้อมเชิญชวนคนไทยลุกสู้

ทนายวันชัย สอนศิริ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ทนายวันชัย สอนศิริ วันนี้ (3 พฤศจิกายน 2556) ระบุ กฎหมายนิรโทษกรรมข่มขืนจิตใจคนไทย อาศัยช่วงจังหวะที่คนไทยกำลังหลับใหล ทำเสร็จก็ไม่รู้ร้อนรู้หนาว คนพวกนี้หน้าด้านหน้าทน คนไทยต้อนลุกขึ้นจัดการกับคนเหล่านี้ ต้องลุกขึ้นสู้

สำหรับข้อความบนเฟซบุ๊ก ทนายวันชัย สอนศิริ มีดังนี้

ทนายวันชัย สอนศิริ

กฎหมายนิรโทษกรรม เป็นกฎหมายที่ข่มขืนจิตใจพี่น้องประชาชนคนไทย... เป็นการข่มขืนตอนรุ่งสาง ขณะที่พี่น้องประชาชนคนไทยหลับใหล พวกมันจึงข่มขืนด้วยการลักหลับ... เมื่อมันข่มขืนเสร็จแล้ว มันก็ลอยหน้าลอยตาอย่างภาคภูมิใจว่ากูทำสำเร็จแล้ว... แล้วก็บอกว่ามันไม่ผิด...มันมีพวกมาก...ใครจะทำอะไรพวกกูได้ ลำพังการข่มขืนจะ ๆ ตรง ๆ มันก็เลวอยู่แล้ว... คุณนี่ข่มขืนด้วยการลักหลับ โดยไม่ให้เขารู้ ไม่ให้เขาตั้งตัว อาศัยทีเผลอแล้วจัดการเลย มันเลวยิ่งกว่า... นี่แหละวิธีการของพวกมัน... มันหน้าด้านหน้าทน ไม่แคร์ใครทั้งนั้น... ประเทศนี้... กูจะทำอะไร ยังไงก็ได้!

ถ้าเราขืนปล่อยให้มันเลยตามเลย... มันก็จะเหิมเกริมไปมากกว่านี้... ใครขัดใครขวางมันก็แก้กฎหมายตามที่มันต้องการได้... ขนาดดิบ ๆ ด้าน ๆ แบบนี้ ไม่มีความชอบธรรมอะไรเลย...มันยังทำได้ เชื่อผมเถอะ...ถ้าขืนปล่อยให้กฎหมายฉบับนี้ผ่านไปได้...มันจะทำอะไรอหังการ์ กระแทกหัวใจคนไทยมากกว่านี้!

ลุกขึ้นเถิด พี่น้องไทย... อย่าให้ชีวิตสูญเปล่า... รักชาติยิ่งชีพของเรา... เหมือนดังพงศ์เผ่า...ต้นตระกูลไทย!


เครดิต กระปุกดอทคอม


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 3 พ.ย. 13, 21:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ไม่เอาสุดซอยครับ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 4 พ.ย. 13, 08:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อดีตนายกรัฐมนตรี “ชวน” ชี้ รัฐบาลวางแผนดันกฎหมายนิรโทษเป็นระบบ ด้าน ส.ว.ไพบูลย์ แนะประชาชนจี้ ส.ว.เลือกตั้ง คว่ำร่างในชั้นวุฒิสภา


นาย ชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และในฐานะ ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นปราศัยบนเวทีสถานีรถไฟฟ้าสามเสน เป็นครั้งแรกในการร่วมคัดค้านกฎหมายนิรโทษกรรม เชื่อเป็นการเสนอกฎหมายของรัฐบาลที่มีการวางแผนล่วงหน้าอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะ การขยายเวลาวันประกาศใช้ พ.ร.บ.มั่นคง จนถึงวันที่ 29 พฤศจิกายน ซึ่งตรงกับวันที่ปิดสมัยประชุมสภา เพื่อผลักดันกฎหมายฉบับนี้ผ่านสภาให้สำเร็จ ดังนั้น นายกรัฐมนตรี และรัฐบาล จะปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องไม่ได้ แต่ใช้วิธีการหลบเลี่ยงโดยให้ ส.ส. เป็นผู้เสนอแทน

ด้าน นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ปราศรัยเชิญชวนให้ประชาชนเรียกร้อง ส.ว.เลือกตั้ง ออกมาคัดค้านโหวตคว่ำกฎหมายนิรโทษกรรม ในชั้นวุฒิสภา เพราะถือว่า เป็นกฎหมายที่เป็นผลไม้พิษ ทำให้ประเทศชาติเสียหาย

…………noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 4 พ.ย. 13, 15:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กลุ่มนักธุรกิจ-ประชาชนแสดงพลังต้านนิรโทษล้นสีลม "มาร์ค" เซอร์ไพรส์ร่วมเป่านกหวีด

ที่ถนนสีลม วันที่ 4 พ.ย. 2556 เมื่อเวลา 12.30 น. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ , นายกรณ์ จาติกวณิช ,นายเกียรติ สิทธีอมร , นายสิริโชค โสภา เดินทางมาขึ้นเวทีสมทบกับชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตย ที่ป้ายรถไฟฟ้าศาลาแดง ย่านสีลม โดย นายอภิสิทธิ์ ขึ้นกล่าวการสนับสนุนการต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม และขอเป็นกำลังใจในการต่อสู้ จนกว่าจะชนะ

พร้อมกันเวลา 12.34 น. ซึ่งเป็นเวลานัดหมายในการร่วมเป่านกหวีดต่อต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นเวลา 1 นาที มีมวลชนมาร่วมเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังมีนายแก้วสรร อัตติโพธิ์ ได้ขึ้นเวทีก่อนหน้านั้น กล่าวถึงคดีต่างๆ ที่เกี่ยวกับ ตระกูลชินวัตร และประกาศว่านักการเมืองเลวๆ จะต้องถูกประหารชีวิต ให้เราเห็นสักคน ทั้งนี้ การ ออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เป็นการทรยศประชาชน ทำให้ตัวเองอยู่เหนือกฎหมาย ทำอะไรก็ไม่ผิด ทั้งนี้ ที่ตนออกมาไม่ได้บ้าต่อต้าน แต่รักชาติ พร้อมกับเรียกร้องให้กับ ส.ส.เพื่อไทย และคนเสื้อแดง เอาควายออกจากหัว และ ออกมาร่วมชุมนุม กับพวกเรา

ภายหลังจากการปราศรัยนายแก้วสรรตะโกนว่า "กูไม่เอาคุณ กูไม่กลัวคุณ" ท่ามกลางเสียงโห่ร้องและเป่านกหวีด ดังไปทั่วถนนสีลม

ขณะที่ชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตย ได้อ่านแถลงการณ์ฉบับที่ 2/2556 ซึ่งมีทั้งหมด 4 ข้อ โดยสาระสำคัญอยู่ที่ข้อ 3 เรียกร้องให้วุฒิสภาอย่าผ่านร่างกฎหมายที่ทำลายหลักนิติธรรมของบ้านเมือง

นายสมเกียรติ หอมละออ แกนนำชมรมนักธุรกิจเพื่อประชาธิปไตย กล่าวว่า จากการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จ มีผู้ชุมนุมจำนวนมาก ดังนั้นจึงนัดชุมนุมครั้งต่อไปในวันพุธที่ 6 พ.ย. 56 เวลา 11.00 น. จากเดิมที่จะนัดชุมนุมกันทุกวันจันทร์noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สภา ผลักดัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม