หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไอทีดี ชี้ ไทยได้เปรียบใน ACIA  (อ่าน 25 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ต.ค. 13, 14:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและพัฒนา หรือ ไอทีดี ชี้ ความตกลงด้านการลงทุนอาเซียน หรือ ACIA ไทยมีข้อได้เปรียบหลายอย่าง โดยเฉพาะความพร้อมในภาพรวมของประเทศ นักลงทุนไทย และหน่วยงานภาครัฐ ควรศึกษาอย่างจริงจัง เพื่อกำหนดกลยุทธ์การลงทุนได้อย่างถูกต้อง

ดร.วัชรัศมิ์ ลีละวัฒน์ รองผู้อำนวยการวิชาการสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและพัฒนา หรือ ไอทีดี เปิดเผยว่า ผลงานวิจัยเรื่อง “ โอกาสและอุปสรรคการลงทุนภายใต้ความตกลงด้านการลงทุนอาเซียน “ หรือ ASEAN Comprehensive Investment Agreement : ACIA ที่สถาบันไอทีดี ทำร่วมกับ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชี้ชัดว่า ไทยค่อนข้างได้เปรียบ ตามความตกลงด้านการค้าและการลงทุนฉบับนี้ เนื่องจากประเทศไทยมีระบบโครงสร้างพื้นฐานและการขนส่งที่ดีกว่ากลุ่มประเทศ CLMV รวมถึงอินโดนีเซียอย่างเห็นได้ชัด และยังถูกจัดอยู่ในอันดับที่ดีกว่าประเทศในกลุ่ม CLMV และอินโดนีเซียมาก หากพิจารณาจากความยากง่ายในการดำเนินธุรกิจ
“ ความตกลงด้านการลงทุนอาเซียน หรือ ACIA เปิดโอกาสให้ธุรกิจไทยเข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านโดยมีหลักประกันที่มั่นคงมากขึ้นและเสริมสร้างให้ภูมิภาคอาเซียนเป็นฐานรองรับการลงทุนที่ครบวงจรมากขึ้น รองรับเงินลงทุนที่เพิ่มมากขึ้นทั้งจากอาเซียนด้วยกันเองและต่างชาติ การจ้างงานที่มากขึ้น การถ่ายทอดเทคโนโลยี การพัฒนาคุณภาพของแรงงาน การพัฒนาโครงข่ายสาธารณูปโภค เป็นต้น สิ่งสำคัญสำหรับผู้ประกอบการ คือ การเร่งเสริมสร้างความเข็มแข็งและพัฒนาขีดความสามารถของตนเองให้พร้อมแข่งขันในตลาดโลก และพยายามใช้ความตกลงต่างๆ เหล่านี้ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ” ดร.วัชรัศมิ์ กล่าว

ทั้งนี้ ASEAN Comprehensive Investment Agreement ( ACIA ) หรือที่เรียกว่า ความตกลงด้านการลงทุนของอาเซียน เป็นความตกลงระหว่าง 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งประกอบด้วย บรูไน ดารุสซาลาม กัมพูชา ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สปป.ลาว มาเลเซีย เมียนมาร์ สิงคโปร์ เวียดนาม และไทย มีวัตถุประสงค์หลักคือ ต้องการสร้างให้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคที่มีกฎระเบียบด้านการลงทุน (Investment Regime) ที่เปิดกว้างและเสรี (Open & Free) และในขณะเดียวกันจะช่วยเสริมให้เกิดการบูรณาการ (Integration) ระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนในด้านการลงทุน ซึ่งเป็นฟันเฟืองสำคัญชิ้นหนึ่งในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ( ASEAN Economic Community – AEC ) ในปี 2015 โดยได้มีการลงนามเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2009 ในการประชุมสุดยอดผู้นําอาเซียน ( ASEAN Summit ) ครั้งที่ 14 ที่หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ประเทศไทย และมีผลใช้บังคับพร้อมตารางข้อสงวน ( Schedule of Reservation List ) ของทั้ง 10 ประเทศสมาชิก เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2012
โดย ACIA จะประกอบไปด้วยหลักสำคัญ 4 ประการ ได้แก่ การเปิดเสรีการลงทุน (Investment Liberalization) การคุ้มครองการลงทุน (Investment Protection) การอำนวยความสะดวกและความร่วมมือ (Facilitation and Cooperation) และการส่งเสริมและสร้างความรับรู้ในด้านการลงทุน (Investment Promotion and Awareness) ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาความเหมาะสม และความเป็นไปได้ในการผ่อนปรนเงื่อนไขเพื่อการเปิดเสรี
การปฏิบัติตามความตกลง ACIA จะสร้างโอกาสให้กับนักลงทุนไทยในการเข้าไปลงทุนยังประเทศสมาชิกอาเซียนจากแหล่งผลักดันในด้านต่างๆ และในขณะเดียวกัน การปฏิบัติตามความตกลงดังกล่าว อาจส่งผลกระทบต่อภาคเอกชนไทยที่ยังไม่พร้อมที่จะแข่งขัน ดังนั้น งานวิจัยชิ้นนี้จึงให้ความสำคัญกับโอกาสและผลกระทบที่ประเทศไทยได้รับภายใต้ข้อตกลง ACIA ตลอดจนเสนอแนะกลยุทธ์ และแนวทางการเจรจาการเปิดเสรีการลงทุนระหว่างประเทศกับกลุ่มประเทศอาเซียนที่เหมาะสม
ทั้งนี้ คณะผู้วิจัยได้ทำการคัดเลือกอุตสาหกรรมที่จะศึกษาเพื่อให้คลอบคลุมโอกาสการลงทุนประเทศในอาเซียนอย่างน้อย 4 ประเทศ และมีปัจจัยสนับสนุนจากประเด็นต่างๆ รวมถึงสอดคล้องกับนโยบายของ BOI ที่ให้ความสำคัญกับ 3 ประเทศในอาเซียน อันได้แก่ อินโดนีเซีย เวียดนาม และเมียนมาร์ ซึ่งประกอบด้วย อุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม อุตสาหกรรมอาหาร และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และชิ้นส่วน
ผู้สนใจงานวิจัยฉบับเต็มสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันไอทีดี โทรศัพท์ 02-216-1894-7noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ไอทีดี ชี้ ไทยได้เปรียบใน ACIA  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม