หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เตือนภัย !!! จากแบตเตอรี่สำรองของปลอม ที่ไม่ได้มาตราฐาน และ ขั้นตอนวิธีการตรวจสอ  (อ่าน 913 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ส.ค. 13, 22:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วิธีการตรวจสอบ


[COLOR="#FFA07A"]ปัจจุบัน ทุกคนจำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่สำรองกันมากขึ้น ทำให้มีหลากหลายบริษัท ต่างพากันออผลิตแบตเตอรี่สำรองขนาดต่างๆมากมาย เพื่อขายเอาใจผู้ใช้สมาร์ทโฟน จากสิ่งนี้เอง ทำให้มีพ่อค้าหัวใสบางกลุ่ม คิดผลิตแบตเตอรี่สำรองขึ้นมาเอง โดยเลียนแบบยี่ห้อดังต่างๆ โดยไม่มีการคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้ และ ระยะเวลาของการใช้งานว่าใช้ได้ยาวนานแค่ไหน วันนี้ผมจะมาเสนอเกี่ยวกับวิธีการตรวจสอบแบตเตอรี่สำรองว่าอันไหนเป็นของแท้ อันไหนเป็นของปลอม โดยผมจะยกตัวอย่างจากตัวแบตเตอรี่สำรองของยี่ห้อ Yoobao ที่ปัจจุบัน ถือว่าเป็นแบตเตอรี่สำรองที่มีการก๊อปปี้ออกมาหลายรุ่น และ ถือว่าเยอะที่สุดรุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้ :smellie_oooo::smellie_oooo:[/COLOR][/B][/I]

[COLOR="#B22222"]วิธีดู Yoobao power bank ว่าของแท้หรือไม่ อย่างละเอียด [/COLOR][/B][/U]
ถ้าพูดถึง Yoobao ปลอม หลายคนอาจจะสงสัยครับ ว่า แบรนด์จีนยังมีของลอกเลียบแบบอีกเหรอ ขอตอบว่าใช่ครับ มันมีของปลอมจริงๆ เห็นทีแรกผมยังตกใจ แต่ก็เป็นเครื่องยืนยันได้อย่างนึงว่า สินค้าเค้ามีคุณภาพดีจริง ไม่งั้นคงไม่มีคนเอามาก๊อปหรอก 555

มาเข้าเรื่องกันดีกว่า จากที่มี เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ หลายคนโทรมาหาผมครับ ว่าทำไม Yoobao ที่เค้าซื้อมาจากที่อื่นถึงใช้งานไม่ดี เช่น ซื้อ ตัว 11200 mAh มาแต่ชาร์จได้ครั้งเดียวแบตก็หมด เอาไปเคลมที่ร้านก็ยังเป็นเหมือนเดิม หรือลูกค้าบางท่านสงสัยว่าสินค้าของผมเป็นของแท้หรือไม่เพราะ ไปเห็นที่อื่นมารูปร่างไม่ใช่แบบที่ผมขาย แล้วร้านที่ไปเห็นดันอยู่ในห้างชั้นนำด้วย เลยตั้งขอสงสัยว่า Yoobao Power Bank จาก intowntech อาจจะเป็นของปลอม

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยครับ ว่าสินค้า Yoobao power bank ของร้านเราเป็นของแท้ 100% นำเข้ามาจากโรงงานโดยตรงโดยไม่ผ่านตัวกลางใดๆทั้งสิ้น แต่เพื่อความมั่นใจของเพื่อนๆวันนี้ ผมจะมาชำแหละวิธีดู ของแท้ ของปลอม อย่างละเอียด เพราะถ้ามองด้วยตาเปล่าเผิญๆ อาจจะดูไม่ออกเป็นแน่ เพราะทำมาได้ใกล้เคียงสุดๆ

ของเลียนแบบ Yoobao ในท้องตลาดตอนนี้มีหลายแบบหลายเกรดมากมายครับแต่ผมขอแยกออกเป็น 2 แบบ หลักๆคือ

1. รูปร่างแพ๊คเกจเหมือนกัน แต่ตีแบรนด์อื่น จากที่ผมได้บินไปประเทศจีนมา เห็นมีหลากหลายยี่ห้อมากครับ แต่ที่เห็นในไทย ก็คือยี่ห้อ MiMi แต่แบบนี้ดูด้วยตาตัวเองก็รู้ครับ ว่าไม่ใช้ของแท้ ชื่อก็ไม่เหมือนแล้ว แต่ปัญหาตอนนี้คือเนื่องจาก Yoobao ยังเป็นแบรนด์ที่หลายๆคนไม่รู้จัก และ MiMi ดันมีขายในท้องตลาดมากกว่า แบรนด์ต้นฉบับ จริงๆอย่าง Yoobao ซะอีก อาจเป็นเพราะราคาต้นทุนที่ถูกกว่่่า จึงทำให้หลายๆคน ซื้อ MiMi ไปโดยที่ยังไม่รู้เลยว่าคือของลอกเลียนแบบ แม้กระทั่งคนขายเองบางทียังไม่ทราบเลยครับ

อันนี้ตัวอย่าง MiMi Power Bank
[ATTACH=CONFIG]2393404[/ATTACH]

2. รูปร่างน่าตาทุกอย่างเหมือนกันหมด logo ที่แปะ ก็ยังเป็น Yoobao อีกด้วย อันนี้แหล่ะครับที่น่ากลัว แถมราคาขายที่ผมไปเห็นมาด้วยตัวเองยังแพงกว่า Yoobao แท้ซะอีก ดังนั้นบทความนี้ผมขอเน้น วิธีดูว่าอันไหนของแท้อันไหนของปลอมอย่างละเอียดที่สุด โดยขออณุญาติใช้ ภาพจาก Official website Yoobao.com ด้วยครับ เนื่องจาก ผมไม่มีของปลอมอยู่กับตัวครับ

[COLOR="#FF8C00"]วิธีดูของปลอมแบ่งออกเป็น2 วิธีหลักๆ [/COLOR][/B][/U]

วิธีที่ 1 ดูจากแพ๊คเกจครับ
-ง่ายที่สุดคือ ดูจากสติ๊กเกอร์ หน้ากล่องเลยครับ โดยปกติแล้ว Yoobao power bank ทุกรุ่นจากโรงงานยกเว้น 3400 mAh จะมีสติ๊กเกอร์ ที่ขูดดูรหัสเครื่องได้ แปะอยู่ที่หน้ากล่องครับ ของปลอมบางเจ้าก็มีสติ๊กเกอร์เหมือนกันครับ แต่หน้าตาจะแตกต่างกัน

-ถ้ายังไม่ชัวร์ให้ดูที่ด้านหลังกล่องครับ สีตรงกล่องข้อความ ของแท้จะสีอ่อนกว่าครับ แต่อาจจะดูยากนิดนึงถ้าไม่มีของแท้มาเปรียบเทียบวิธีที่สอง หลายคนอาจคิดว่าแค่สติ๊กเกอร์กับข้อความทำให้เหมือนใครๆก็ทำได้ งั้นเราลองมาดูที่วัสดุ รูปพรรณ และการประกอบ กันครับ เนื่องจากต้นทุนที่ต่ำกว่า จะให้ทำได้เนียนๆแบบของแท้เด๊ะ ก็คงเป็นเรื่องที่ยาก

จุดที่ 1 ให้สังเกตุที่ไฟตรงปุ่มตรงกลางครับ ของปลอมกดแล้วไฟจะไม่ขึ้นจุดที่ 2 ดูตรงไฟแสดงแบต กับ logo ของแท้ไฟจะมีขนาดใหญ่กว่า และ logo Yoobao จะคมชัดกว่าจุดที่ 3 ดูที่สีและงานประกอบครับ ของแท้จะประกอบได้แนบสนิทกว่าอย่างเห็นได้ชัด

จุดที่ 4 ดูที่ อแดปเตอร์ครับของแท้จะมีขนาดใหญ่กว่าและรูปร้างโค้งมลครับจากบทความนี้ๆ เพื่อนๆอาจจะรู้วิธีตรวจสอบได้ง่ายขึ้น ลองไปสำรวจดูนะครับ

[COLOR="#8B4513"]ขอขอบคุณ บทความจาก www.intowntech.com [/COLOR]
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม