หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลวิจัยเนื่องในวันตับอักเสบโลกบ่งชี้หลายประเทศขาดความพร้อมในการรับมือกับภัยเงียบ  (อ่าน 52 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ก.ค. 13, 14:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผลวิจัยเนื่องในวันตับอักเสบโลกบ่งชี้หลายประเทศขาดความพร้อมในการรับมือกับภัยเงียบจากโรคตับอักเสบ

สมาพันธ์ตับอักเสบโลก (World Hepatitis Alliance) เรียกร้องให้เร่งจัดการกับโรคตับอักเสบ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนพอๆกับเชื้อ HIV และโรคเอดส์

เนื่องในวันตับอักเสบโลก สมาพันธ์ตับอักเสบโลกได้เรียกร้องให้หันมาให้ความสนใจอย่างเร่งด่วนกับสถิติที่ได้จากผลสำรวจล่าสุดที่ว่า นอกจากเชื้อไวรัสตับอักเสบ บี และซี จะคร่าชีวิตผู้คนมากพอๆกับเชื้อ HIV และโรคเอดส์แล้ว ประเทศส่วนใหญ่ยังไม่มีโครงการที่จะรับมือกับโรคตับอักเสบอีกด้วย

ผลการวิจัยเรื่อง Global Burden of Disease (GBD) ซึ่งได้มีการเผยแพร่เมื่อปีที่แล้วในวารสารการแพทย์ Lancet แสดงให้เห็นว่า มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคตับอักเสบ บี และซี เกือบ 1.45 ล้านคนในปี 2553 ซึ่งเป็นสถิติที่เท่ากันกับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์ และยังร้ายแรงมากกว่าโรควัณโรค หรือมาลาเรียอีกด้วย แม้จะมียอดผู้เสียชีวิตด้วยโรคตับอักเสบจำนวนมาก แต่เหล่าผู้นำในองค์กรสุขภาพทั่วโลกก็ยังไม่กำหนดให้โรคดังกล่าวอยู่ในวาระสำคัญ

ชาร์ลส์ กอร์ (Charles Gore) ประธานสมาพันธ์ตับอักเสบโลก ระบุว่า "ไวรัสตับอักเสบ บี และซี เป็นโรคที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของผู้คนทั่วโลกเป็นลำดับที่ 8 ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนพอๆกับโรคเอดส์ หรือเชื้อ HIV ในทุกๆปี ประชาชนทั่วโลก 500 ล้านรายป่วยเป็นโรคตับอักเสบเรื้อรัง ด้วยจำนวนผู้ป่วยมากขนาดนี้ ทำไมคนทั่วโลกจึงยังไม่ให้ความสำคัญกับโรคตับอักเสบ"

ปัจจุบัน โรคภัยไข้เจ็บชนิดต่างๆจะได้รับความสนใจ และการสนับสนุนด้านเงินทุนตามลำดับความสำคัญระดับโลก อย่างไรก็ตาม การจัดลำดับโรคร้ายแรงจากทั่วโลกยังไม่สามารถสะท้อนให้เห็นถึงภาระที่แท้จริงที่เกิดจากโรคได้ ซึ่งนำไปสู่การรับมือกับความรุนแรงของโรคอย่างไม่เหมาะสม และทำให้โรคบางชนิดไม่ได้รับการเยียวยา ไวรัสตับอักเสบ บี และซี เป็นตัวอย่างที่เห็นได้ชัด แม้โรคดังกล่าวจะมีความรุนแรงอย่างมาก แต่ทั่วโลกกลับไม่ค่อยตระหนักถึง ดังนั้น รัฐบาลส่วนใหญ่จึงละเลยที่จะแก้ปัญหาโรคไวรัสตับอักเสบ บี และซี แม้ในบางประเทศจะมีผู้ป่วยด้วยโรคนี้เพิ่มขึ้นถึง 20% แล้วก็ตาม

รายงานจากทั่วโลกจากองค์การอนามัยโลกที่เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ก่อน ชี้ให้เห็นว่า ทั่วโลกละเลยปัญหาโรคตับอักเสบมากขึ้น มีเพียง 37% ของประเทศทั่วโลกเท่านั้นที่มีกลยุทธ์ หรือแผนการระดับชาติสำหรับจัดการกับปัญหาโรคตับอักเสบ และประเทศที่มีหน่วยงานดูแลเรื่องโรคตับอักเสบโดยตรงมีไม่ถึง 30% การที่ประเทศต่างๆละเลยเรื่องการจัดการกับโรคที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตมากที่สุดลำดับที่ 8 ของโลกถือเป็นเรื่องที่สร้างความประหลาดใจเป็นอย่างยิ่ง นอกจากจะปล่อยให้โรคไวรัสตับอักเสบเป็นภัยเงียบคุกคามประชาชนหลายล้านคนให้มีความเสี่ยงต่อโรคแล้ว ยังทำให้ผู้ป่วยโรคตับอักเสบเรื้อรัง 500 ล้านรายทั่วโลกถูกละเลยโดยขาดการสนับสนุน และการช่วยเหลืออีกด้วย

ในปี 2553 องค์การอนามัยโลกชี้ว่า โรคตับอักเสบเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดมะเร็ง และกำหนดให้มีการตั้งวันตับอักเสบโลกขึ้นมา ซึ่งเป็น 1 ใน 7 โรคที่ถูกจัดให้เป็นวันสำคัญระดับโลกอย่างเป็นทางการโดยองค์การอนามัยโลก และประเทศสมาชิกทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นในวงการอนามัยโลกแต่อย่างใด เนื่องในวันตับอักเสบโลกประจำปี 2556 นี้ สมาพันธ์ตับอักเสบโลกจึงได้เปิดตัวแคมเปญรณรงค์ครั้งใหญ่ภายใต้หัวข้อ "รู้ทัน รับมือ ไวรัสตับอักเสบ" เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนได้รู้จัก และสามารถรับมือกับภัยเงียบจากไวรัสตับอักเสบได้ดียิ่งขึ้น

ในขณะเดียวกัน สมาพันธ์ตับอักเสบยังร่วมมือกับกินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด (Guinness World Record) เพื่อสร้างสถิติจำนวนผู้คนที่ทำท่า 'ปิดตา ปิดหู ปิดปาก' ท่าดังกล่าวถูกเลือกมาใช้เพราะเป็นท่าเดียวกับที่ลิงเจ้าปัญญา 3 ตัวที่ปฏิเสธไม่สนใจโลกภายนอก หรือเป็นนัยว่าโลกปฏิเสธที่จะตระหนักถึงโรคไวรัสตับอักเสบ แคมเปญนี้มีทีมงานเข้าร่วม 58 ทีมจาก 25 ประเทศทั่วโลก ถือเป็นความท้าทายที่สำคัญ พร้อมด้วยข้อความที่ชัดเจนว่า: ไวรัสตับอักเสบเป็นภัยคุกคามเงียบ จงทำความรู้จัก และรับมือกับมัน

หมายเหตุบรรณาธิการ

สมาพันธ์ตับอักเสบโลก
สมาพันธ์ตับอักเสบโลก เป็นองค์กรเอกชนไม่แสวงผลกำไร (NGO) ซึ่งมีสมาชิกกลุ่มผู้ป่วย 165 กลุ่มใน 66 ประเทศ องค์กรได้พยายามอย่างหนักเพื่อสนับสนุน และส่งเสริมความต้องการของผู้ป่วย ซึ่งมีผู้ป่วยโรคตับอักเสบถึง 500 รายทั่วโลก เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงภัยจากโรคตับอักเสบมากยิ่งขึ้น และสร้างกลยุทธ์เพื่อรับมือกับโรคดังกล่าวให้ครอบคลุมทุกประเทศ สมาพันธ์ตับอักเสบโลก เป็นกระบอกเสียงที่สำคัญสำหรับผู้ป่วยโรคตับอักเสบ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก อาทิ การนำกลุ่มผู้ป่วยเรียกร้องให้องค์การ WHO แก้ปัญหาโรคตับอักเสบ เป็นต้น เป้าหมายสำคัญขององค์กรคือการดำเนินงานร่วมกับภาครัฐเพื่อขจัดปัญหาโรคตับอักเสบ บี และซี ผ่านการรณรงค์ตระหนักถึงความสำคัญ การป้องกัน การดูแล การสนับสนุน และการเข้าถึงการรักษาที่ดียิ่งขึ้น

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: http://www.worldhepatitisalliance.org

วันตับอักเสบโลก

สมาพันธ์ตับอักเสบโลกจะรณรงค์เนื่องในวันตับอักเสบโลกครั้งที่ 6 ซึ่งตรงกับวันที่ 28 กรกฎาคม 2556 และเป็นหนึ่งใน 4 วันที่รณรงค์ให้ตระหนักถึงโรคภัยไข้เจ็บอย่างเป็นทางการโดยเฉพาะที่กำหนดโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) และได้รับความเห็นชอบจากสมาชิก WHO จำนวน 194 รัฐ วัตถุประสงค์การรณรงค์ในปี 2556 คือเพื่อเพิ่มการตระหนักถึงโรคตับอักเสบ บี และซีเรื้อรังทั่วโลก และผลักดันการเปลี่ยนแปลงนโยบายเพื่อผลการรักษาที่ดีขึ้น

โรคตับอักเสบ บี และซี

ประชาชน 500 ล้านคนทั่วโรคป่วยป็นโรคตับอักเสบ บี และซีเรื้อรัง ไวรัสตับอักเสบ บี และซีเป็นภัยคุกคามที่มากับความเงียบ เพราะผู้ป่วยจะไม่แสดงอาการใดๆ หากปล่อยไว้ไม่รักษา และไม่ได้รับการดูแล โรคตับอักเสบ บี และซี จะก่อให้เกิดแผลลุกลามที่ตับ (ตับแข็ง), มะเร็งตับ หรือตับวายได้

ติดต่อ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำกล่าวของโฆษก หรือรูปภาพต่างๆ กรุณาติดต่อ:
ฮิลารี่ แคมป์เบล
อีเมล: Hilary.campbell@worldhepatitisalliance.org
โทร. +44(0)20-7378-0159

แหล่งข่าว: สมาพันธ์ตับอักเสบโลกnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม