หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ฝนตกน้ำท่วมเทศบาลนครแม่สอดสูง50ซ.ม.  (อ่าน 104 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 29 ก.ค. 13, 10:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ฝนตกน้ำท่วมเทศบาลนครแม่สอดสูง50ซ.ม.


เกิดฝนตกหนัง ส่งผลให้น้ำเอ่อเข้าท่วมเทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก สูง 50 ซ.ม. จนท. เร่งแจกกระสอบทรายชาวบ้านแล้ว
นาง ภัชธนิตา สดุดี หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก กล่าวถึงสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า ขณะนี้เกิดน้ำเอ่อเข้าท่วมในพื้นที่เทศบาลนครแม่สอดแล้ว ปริมาณน้ำท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร เนื่องจากมีปริมาณฝนที่ตกต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 25 ก.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ลำน้ำสาขาริมห้วยแม่สอดระบายน้ำไม่ทัน ประกอบกับ มีน้ำป่าไหลหลาก ส่งผลให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่เทศบาลนครแม่สอด เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ และยังไม่สามารถระบายน้ำออกจากพื้นที่ได้ เนื่องจากในพื้นที่เทศบาลมีการสร้างสิ่งก่อสร้างอยู่จำนวนมาก ทำให้กีดขวางเส้นทางการไหลของน้ำ โดยสิ่งที่เทศบาลนครแม่สอด ทำได้ขณะนี้ คือประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาล มารับกระสอบทรายเพื่อนำไปป้องกันไม่ให้น้ำไหลเข้าบ้านเรือน

อย่างไร ก็ตาม จากการตรวจสอบบริเวณอ่างเก็บห้วยแม่สอด และอ่างเก็บน้ำห้วยลึก ซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.แม่สอด นั้น พบว่ามีปริมาณน้ำอยู่ประมาณ 40 - 50% ของตัวอ่างเก็บน้ำ ซึ่งหากมีฝนตกลงมาอีก ก็ยังสามารถเก็บกักน้ำได้อีก แต่ขณะนี้ ฝนได้หยุดตกลงแล้ว จึงต้องรอให้น้ำระบายออกจากพื้นที่ไปเอง


เครดิต โพสจังnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags: สูง
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 ก.ค. 13, 11:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เมื่อวาน ผมโทรไปหาแม่แล้ว แม่สอด ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติ น้ำจากเขาผาแดง น้ำที่ไหลลงจากภูเขา แถบๆตะวันออกของแม่สอด..ไหลลงสู้พื้นล่าง..เข้าตัวเมือง ล้นตลาด..ป่านนี้ลงหมดแล้วครับ..แต่ก็ต้องติดตาม หากกลุ่มฝนกลุ่มใหญ่ๆตกลวมา ก็จะเป็นอีกครับ..
แถวๆตะวันตกของประเทศ เช่น กาญจนบุรี และเพชรบุรี..กำลังเผชิญฝนกลุ่มใหญ่ อาจจะเกิดปัญหาได้ คอยดูข่าวกันนะครับ..คนในพื้นที่นั้น ห่างไกลสื่อ เขาต้องหาข่าวจากการพยากรณ์อากาศกันจากวิทยุ และโทรทัศน์..
พายุฝนกลุ่มเล็กๆ กำลังเล่นงาน อ่าวทะวาย และจะเข้าพม่า..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags: สูง
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 29 ก.ค. 13, 11:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
จากการติดตาม รายงานการตรวจสภาพอากาศจากดาวเทียม พบกลุ่มฝนก่อตัว ครอบคลุมฟิลิปปินส์ และแถบบทะเลแปซิฟิก แดงพรึบเกือบทั้งทะเลครับ เป็นการเริ่มพายุแล้ว อีกไม่กีวัน พายุอาจจะก่อตัว แต่ก็ต้องติดตาม ว่า พายุจะพัดไปในทิศทางใด..
ขณะนี้ อิสานเหนือ ค่อยยังชั่วแล้ว ฝนลงแล้ว หมดแล้งแล้ว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags: สูง
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 29 ก.ค. 13, 13:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ช่วงเช้าฝนตกรถติดหนักครับคุณเฮโล นี่เพิ่จะทำความสะอาดเสร็จก็เข้ามารายงานเลยครับ..

ฝนตกทั่วประเทศหากมีการหยุดเป็นช่วงก็ดีครับจะได้มีเวลาให้น้ำลดลงครับคุณเฮโลครับ

ตอนนี้แดดร้อนแรงแป๊ปเดียวช่วงบ่ายก็คงจะตกหนักอีกครับ วันนีรถติดทั้งวันครับ..


ส่วนอ่าวไทยไหนบอกดูดแต่กาสไม่มีน้ำมัน ต้องนำเข้าจากนอกแต่เหตุไฉนมีน้ำมันรั่วครับฟังแล้วแปลกดีครับ ตอนนี้น้ำมันรั่วไหลเข้าชายหาดต่างๆแล้วครับคงจะสกัดลำบากครับ เห็นบอกควบคุมน้ำมันไม่ให้เข้าฝั่งได้ครับ..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags: สูง
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 29 ก.ค. 13, 14:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีท่อรับน้ำมันดิบกลางทะเลของบริษัท พีทีทีโกลบอลเคมิคอล จำกัด เกิดรั่วไหลน้ำมันดิบไหลลงทะเลจำนวน 50,000ลิตร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ว่า

ล่าสุดเมื่อเวลา 07.00น.วันที่ 29 กรกฎาคม นายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผอ.ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่1 กล่าวว่า ได้รับรายงานจากเครือข่ายว่า คราบน้ำมันทะลักเข้าสู่บริเวณชายหาดอ่าวพร้าวเกาะเสม็ด หมู่ 4 ต.เพ อ.เมืองระยอง ตั้งแต่เวลา19. 00น.คืนวันที่ 28 กรกกรกฎาคมที่ผ่านมา ไม่มากนักและเมื่อเวลา22.00น.วันเดียวกันได้รับรายงานว่าบริเวณหาดอ่าวพร้าวเต็มไปด้วยคราบน้ำมันจำนวนมากเป็นระยะทางกว่า600เมตร ทั่วทั้งหาด ห่างจากฝั่งประมาณ20เมตรคราบน้ำมันมีความหนาประมาณ 20- 30 ซม.ห่างออกไปในทะเลประมาณ200เมตรคราบน้ำมันจะเป็นลักษณะคล้ายฟิล์มบางๆ เช้าวันเดียวกันนี้นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผวจ.ระยองได้สั่งการให้ ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลฯ อบต.เพ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า หมู่เกาะเสม็ด รีบดำเนินการจัดเก็บคราบน้ำมันโดยด่วน

ขณะเดียวกันทราบว่านักท่องเที่ยวจำนวนมากที่พักอยู่บริเวณอ่าวพร้าวเตรียมเดินทางออกจากที่พักก่อนกำหนดในเช้าวันเดียวกันเพราะไม่สามารถลงเล่นน้ำทะเลได้

ด้าน ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์จากคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เขียนข้อมูลพร้อมภาพถ่ายลงในเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat ว่า

"ผมนำภาพถ่ายมาให้ดู เป็นภาพถ่ายจาก GISTDA เมื่อเย็นวานนี้ จะเห็นได้ว่า คราบน้ำมันที่เป็นปื้นสีดำ ขนาดใหญ่เกือบเท่าเกาะเสม็ด ความยาวนับสิบกิโลเมตร ความกว้าง 1.5-2 กิโลเมตร กำลังลอยเข้ามาหาชายฝั่ง จากการคาดการณ์น่าจะเข้ามาวันนี้แหละครับ"

ผมจึงลองนำภาพของ GISTDA มาทำแผนที่เพิ่มเติม ใส่ระบบนิเวศทางทะเลลงไป ได้แก่ B หรือ Beach บริเวณนั้นเรียกว่าก้นอ่าว อันเป็นส่วนของหาดแม่รำพึงที่มาเชื่อมต่อกับเขาแหลมหญ้า C คือ Coral Reef เป็นแนวปะการังที่อยู่ทางฝั่งตะวันตกของเกาะเสม็ด Ben คือ Benthic Community หรือระบบนิเวศพื้นท้องทะเล

เมื่อลองพิจารณาจากคราบน้ำมัน ดูจากผลกระทบที่เกิดขึ้น ในกรณีที่เลวร้ายที่สุด อันเป็นแนวทางที่ควรใช้ในการวางแผนรับมือกับอุบัติเหตุทางทะเล เราประเมินความน่าเป็นห่วงของระบบนิเวศที่จะเกิดผลกระทบได้ ดังนี้ครับ (แนวคิดของผมคนเดียว ไม่เกี่ยวกับหน่วยงานใด)

1 หาดทรายที่ก้นอ่าว คราบน้ำมันอาจจับกับเม็ดทราย เคลือบตามตัวสัตว์ทะเล ทำให้ระบบนิเวศบนหาดทรายเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง รวมถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อการท่องเที่ยว การกำจัดคราบน้ำมันบนหาดทรายค่อนข้างยุ่งยากและใช้งบประมาณมาก ต้องดูกันต่อว่ามีมากน้อยแค่ไหน

2 หาดหินที่เขาแหลมหญ้า รวมทั้งหาดทรายและแนวปะการังเล็ก ๆ และแนวสาหร่ายติดฝั่งที่อยู่ตรงปลายแหลม

3 แนวปะการังและหาดต่าง ๆ ทางฝั่งตะวันตกของเกาะเสม็ด

4 ระบบนิเวศพื้นท้องทะเลตั้งแต่จุดที่น้ำมันรั่วตรงมาหาฝั่ง ระยะทางไม่ต่ำกว่า 20-30 กิโลเมตร

5 หากคราบน้ำมันลอยผ่านช่องเสม็ด หาดแถวบ้านเพอาจได้รับผลกระทบ รวมถึงป่าชายเลนหย่อมเล็ก ๆ ตรงนั้น

6 หากคราบน้ำมันกระจายตัวไปมากขึ้น อาจส่งผลกระทบบ้างต่อหาดอื่นที่อยู่เลยเกาะเสม็ดไปทางตะวันตก

7 พื้นที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ยังไม่ได้ประเมินครับ


ย้ำอีกครั้งว่านี่คือแนวคิดด้านร้าย ซึ่งประเทศไทยไม่ค่อยนิยมใช้ ด้วยอ้างว่าเดี๋ยวประชาชนเกิดความตื่นตระหนก ผมก็สงสัย คราบน้ำมันไม่ใช่ก๊อตซิลล่าบุก ตื่นตระหนกแล้วเป็นไง ในกรณีนี้อย่างนี้ ควรโปร่งใสและชัดเจน หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคราวนี้คงจะเป็นเช่นนั้น จะได้มาช่วยกันดูช่วยกันคิด

เผอิญผมต้องไปทำธุระอื่น เขียนแบบเร็วจี๋ได้แค่นี้ เอาไว้มีเวลาค่อยลงรายละเอียด ขอบคุณ GISTDA ของพี่อานนท์อีกครั้ง หวังว่าจะติดตามหาข้อมูลมาบอกกล่าวให้เราฟังต่อนะครับ

อ้อ ทุ่นกันน้ำมันของเรายาว 200 เมตร แนวน้ำมันกว้าง 2 กิโลเมตร อย่าถามว่ากันได้แค่ไหน ผมเคยถามเขาในที่ประชุมแล้ว เขาบอกว่ามีไว้ใช้ล้อมเรือที่จอดเทียบท่าแล้วพลาดทำน้ำมันหกลงมา ถ้าเป็นอุบัติเหตุทางทะเลก็คงต้องหวังพึ่งทุ่นจากสิงคโปร์ ก็หวังต่อไปนะครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags: สูง
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 30 ก.ค. 13, 15:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สภากาชาดไทยมอบถุงยังชีพช่วยชาวแม่สอด


สภากาชาดไทย นำถุงยังชีพ แจกให้ประชาชนน้ำท่วมแม่สอด ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก สั่งตั้งโรงครัว ทำอาหารแจก

นายสุวัฒน์ พรหมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานการมอบถุงยังชีพ ให้กับประชาชนในเขตเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก ที่ได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ โดยมี นายปรีชา ใจเพชร นายอำเภอแม่สอด และนายเทิดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด ร่วมมอบถุงยังชีพ ที่สภากาชาดไทย ได้ส่งมอบมาให้สถานีกาชาดเทพรัตน์ตากและเหล่ากาชาดจังหวัดตาก นำมามอบให้กับประชาชน โดยมีประชาชนชาวชุมชนในเขตเทศบาลนครแม่สอด มารับสิ่งของเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ขณะเดียวกัน นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก สั่งตั้งโรงครัวประกอบอาหาร เพื่อแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนในเขตเทศบาลนครแม่สอด ที่ได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนจากอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ โดยโรงครัว จะตั้งอยู่บริเวณภายในสำนักงานเทศบาลนครแม่สอด ประชาชนที่เดือดร้อนจากทุกชุมชนทั้ง 20 ชุมชน และพ่อค้าในตลาดสดนครแม่สอด สามารถไปรับอาหารกล่องได้ทุกมื้อnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags: สูง
Tags:  สูง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม