หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปลุกพลังเยาวชนคนรุ่นใหม่ ร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของชาติ ผ่าน “คีตมวยไทย”  (อ่าน 226 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.ค. 13, 13:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปลุกพลังเยาวชนคนรุ่นใหม่
ร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของชาติ ผ่าน “คีตมวยไทย”

ความสามารถของเด็กไทยที่เราได้รับรู้ผ่านสื่อต่างๆ กันอยู่ทุกวันนั้น เป็นสิ่งที่พิสูจน์ให้เห็นว่า ศักยภาพของน้องๆ เยาวชนสายเลือดไทยนั้นก็มีดีไม่แพ้ชาติอื่นๆ ซึ่งถ้าหากว่าเรามองไปถึงเบื้องหลังความสำเร็จของพวกเขาเหล่านั้น ก็จะพบว่า พลังสนับสนุนที่ดีจากครอบครัวนั้น นับเป็นพลังส่วนหนึ่งที่สามารถส่งเสริมให้น้องๆ เยาวชนคนรุ่นใหม่ มีความกล้าที่จะทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างเหลือเชื่อ ดังเช่นกลุ่มของน้องๆ เยาวชนรุ่นเยาว์จากโรงเรียนประชาราษฎร์อุปถัมภ์วิทยา ที่มีโอกาสได้ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมไทย ในรูปแบบของ “แอโรบิกมวยไทย” หรือที่น้องๆ ภูมิใจเรียกกันว่า “คีตมวยไทย” บนเวทีกิจกรรมในงานครอบครัวสุขสันต์ สร้างสรรค์สังคมไทย” ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ณ MCC Hall ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ บางกะปิ โดย ศูนย์เสมารักษ์ กระทรวงศึกษาธิการ ภายใต้วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมพัฒนาสถาบันครอบครัวให้เป็นครอบครัวที่อบอุ่นเข้มแข็ง และเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดี เพื่อให้เกิดความรู้ใหม่ และเรียนรู้ร่วมกันระหว่างสมาชิกครอบครัว โดยภายหลังจากการแสดงจบลง เหล่าน้องๆ ก็เต็มใจพร้อมให้สัมภาษณ์ถึงที่มาที่ไปของการเข้าร่วมเป็นทีมแสดง “คีตมวยไทย” ในครั้งนี้


เริ่มต้นกันที่ น้องลูกตาล เด็กหญิงพิยดา ชาติสุข อายุ 11 ปี ปัจจุบันน้องลูกตาลกำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนประชาราษฎร์อุปถัมภ์วิทยา โดยน้องลูกตาลได้เล่าถึงการเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีมคีตมวยไทยไว้ได้อย่างน่าสนใจว่า ตัวเธอนั้นเริ่มเรียนคีตมวยไทยตั้งแต่อายุได้เพียง 9 ขวบเท่านั้น โดยเหตุผลที่สนใจกิจกรรมนี้เพราะว่าเป็นกิจกรรมที่มีความเป็นเอกลักษณ์ไทย และความสนุกสนานผสมผสานอยู่อย่างลงตัว เธอจึงขออนุญาตคุณแม่เพื่อลองฝึกซ้อมดู ซึ่งครอบครัวของเธอนั้นก็ได้ให้การสนับสนุนเต็มที่

“หนูเริ่มต้นเรียนตั้งแต่ช่วงป.3 ค่ะ เพราะว่าได้เห็นการแสดงคีตมวยไทยผ่านทางโทรทัศน์ เห็นพี่ๆ เขาดูสนุกสนานมาก ทั้งๆ ที่เป็นการแสดงที่ส่งเสริมเอกลักษณ์ความเป็นไทยเป็นจุดยืนหลัก แต่กลับไม่รู้สึกว่าน่าเบื่อเลยค่ะ หนูจึงตัดสินใจขออนุญาตจากทางบ้านเพื่อมาฝึกซ้อมกับเพื่อนๆ หลังเลิกเรียน ซึ่งคุณแม่ก็อนุญาตและยังสนับสนุนอีกด้วยค่ะ” น้องลูกตาล กล่าว

น้องลูกตาล

ถัดมาเป็นหนุ่มน้อยเจ้าของนาม “น้องบอม” หรือ เด็กชายอภิเดช ขวัญทอง อายุ 11 ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 เช่นกัน โดย น้องบอม ได้กล่าวเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ที่ตนเองได้รับจากการเข้าร่วมทีมคีตมวยไทยไว้ว่า นอกจากจะทำให้สุขภาพและร่างกายของผู้เรียนแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังเป็นการช่วยกันอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยให้คงอยู่อีกด้วย

“ผมจะแบ่งเวลาว่างในช่วงหลังเลิกเรียนเพื่อมาซ้อมกับเพื่อนๆ ครับ เพราะที่บ้านเห็นว่าเป็นกิจกรรมที่ดี และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ และได้ออกกำลังกายไปด้วย ก็เลยสนับสนุนเต็มที่ สิ่งที่ผมได้รับกลับมามันมากกว่าสุขภาพที่แข็งแรงขึ้น เพราะผมคือหนึ่งในทีมคีตมวยไทย ที่มีการสอดแทรกเอกลักษณ์ของชาติเอาไว้ และพวกเราเป็นผู้สืบสานต่อครับ” น้องบอม กล่าวอย่างภูมิใจ

สำหรับจุดเริ่มต้นของกิจกรรมนี้ นางสาวกำไลทอง จันทร์ไทยศรี หรือ คุณครูนกยูง ผู้ควบคุมทีมคีตมวยไทย โรงเรียนประชาราษฎร์อุปถัมภ์วิทยา ได้ให้สัมภาษณ์ว่า เกิดจากนโยบายสนับสนุนทางทางโรงเรียน เพราะต้องการที่จะสร้างเอกลักษณ์ความเป็นโรงเรียนแห่งคีตมวยไทย ซึ่งทาง สำนักการศึกษา ก็ได้มีการส่งเสริมและสนับสนุนทั้งการจัดอบรม จัดประกวดให้แก่น้องๆ ที่สนใจเข้าร่วมได้มีโอกาสพัฒนาความรู้ความสามารถเพิ่มขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง

“สำหรับเด็กที่จะเข้ามาเป็นทีมคีตมวยไทยของโรงเรียนเรานั้น จะเป็นเด็กนักเรียนในโรงเรียนของเราเอง ค่ะ ซึ่งในส่วนของเด็กที่สนใจเข้ามาฝึกตรงนี้ ก็จะมีตั้งแต่ระดับประถมต้นจนถึงประถมปลาย และที่เราสามารถพัฒนาในส่วนของตัวกิจกรรมนี้ให้เป็นที่รู้จักได้มากขึ้น ก็เพราะได้แรงสนับสนุนจากสำนักการศึกษา จากคณะผู้บริหารโรงเรียน และจากพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่คอยสนับสนุนและส่งเสริมตลอดมา นอกจากนี้ ยังต้องชมเชยในส่วนของเหล่าเด็กๆ ที่สนใจเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของชาติอีกด้วยค่ะ” ครูนกยูง กล่าว

ความสามารถของเยาวชนกลุ่มเล็กๆ กลุ่มนี้ นับเป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ที่ทำให้เราได้เห็นว่า ของเพียงแค่มีพลังสนับสนุนที่ดีจากผู้ใหญ่ เด็กตัวเล็กๆ อย่างพวกเขาก็พร้อมที่จะเป็นพลังหลักในการ สืบสานศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของไทยต่อไปได้ในอนาคต

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ครอบครัวสุขสันต์  สร้างสรรค์สังคมไทย  คีตมวยไทย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม