หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดโฉมหน้า!คนร่าง"สปีช มองโกเลีย" บีบ"ยิ่งลักษณ์"  (อ่าน 5208 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 1 พ.ค. 13, 11:53 น »
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
"ส.ค.นี้ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จะบริหารประเทศไทยครบ 2 ปี แต่เวลาที่ผ่านมา เธอก็ไม่สามารถหลุดจากกับดัก

ภาพลักษณ์ตัวแทนพี่ชาย ออกไปได้... จากโคลนนิ่ง.. เงา..หรือข้อสงสัยเรื่องหุ่นเชิด แต่หลังการ speech ณ กรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย เมื่อ 29 เม.ย. ดูเหมือนเธอจะเป็นมากกว่านั้น "speech "ประชาธิปไตยแบบด้านเดียว" ภายใต้ภาษาแบบแกนนำเสื้อแดง สะท้อนได้เป็นอย่างดีว่า..เธอถูกยึดอำนาจและไร้การต่อรองอย่างสิ้นเชิง! ('ยิ่งลักษณ์'ฟ้องเวทีโลกเจ็บปวดพี่ชายถูกปฏิวัติ http://bit.ly/186KdU6 )

การเริ่มต้นจากศูนย์แบบประชาชนไม่ได้คาดหวัง ย่อมเป็นสิ่งที่ดี เพราะความนิยมต่ำสุด ไม่อาจที่ตกต่ำจากฐานที่เป็นอยู่ แต่ถึงกระนั้นหลังบริหารประเทศผ่านมา 1 ปี

อะไรอยู่เบื้องลึก เบื้องหลัง speech ที่ประเทศมองโกเลีย?


speech ณ กรุงอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย เมื่อ 29 เม.ย. สะท้อน "เธอถูกยึดอำนาจเบ็ดเสร็จ" และตัวแปรสำคัญอยู่ที่การเลือกตั้งซ่อมเขต 3 เชียงใหม่ ที่สามารถดันพี่สาว "เจ๊แดง” เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ เข้าสภา

หมากนี้...ถูกเปิดเผยออกมาชัดเจนตั้งแต่ต้นแล้วว่า เตรียมพร้อมสำหรับ"นายกสำรอง" กรณีที่ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เกิดอุบัติเหตุทางการเมือง หรือกรณี "ไม่เชื่อฟังพี่ชาย"

เกมหรือเครื่องมือที่ยิ่งลักษณ์มีก่อนหน้านี้.."หากปลดกิตติรัตน์ ขู่ลาออก" อาจจะใช้ไม่ได้อีกต่อไป
speech ที่ประเทศมองโกเลีย เป็น"ภาษาแกนนำเสื้อแดง"...มากกว่าที่จะพูดในภาษา"ผู้นำประเทศไทย" เพราะเนื้อหาส่วนใหญ่ พูดถึง"เขา"นั้น หมายถึงกลุ่มคนเสื้อแดงถูกกระทำ
แต่หากพูดในภาษาผู้นำประเทศ ต้องสื่อให้เห็นว่าความรุนแรงในประเทศไทยที่ผ่านมา "ทุกฝ่ายถูกกระทำ..ที่รอการพิสูจน์ความผิดตามกระบวนการยุติธรรม" ส่วนการรัฐประหารที่เกิดขึ้นนั้น ต้องพูดถึงบริบทก่อนเกิดการรัฐประหารด้วยว่า การบริหารงานของรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีการเคารพ"เสียงข้างน้อย"มากน้อยแค่ไหน เพราะนี้คือ"หัวใจ"ของระบอบประชาธิปไตย อีกทั้งไม่ได้พูดถึงว่า การบริหารแบบธุรกิจพวกพ้อง ได้กีดกัน ธุรกิจกลุ่มอื่น จนสร้างความเจ็บปวด ล้มละลายมากน้อยแค่
นี้คือ speech ประชาธิปไตยแบบด้านเดียว

การรัฐประหารที่ประชาชนนำดอกไม้ให้กับทหาร เป็นปรากฏการณ์ที่นักประชาธิปไตย ต้องวิเคราะห์ว่าเกิดอะไรขึ้น? เมื่อประชาชนยอมเว้นวรรคประชาธิปไตย

หรืออาจจะใช่ตามที่ศาลวินิจฉัยเมื่อครั้งยึดทรัพย์ว่า"เป็นการทรยศต่อความไว้วางใจของประชาชน"
นอกจากนั้น speech ที่มุ่งเน้นโจมตีองค์กรอิสระ ก็เป็นภาษาเดียวกับกลุ่มแกนนำเสื้อแดงและสมาชิกพรรคเพื่อไทย กำลังเคลื่อนไหวกดดันองค์กรอิสระอยู่ขณะนี้

speech จึงพูดในภาษา"แกนนำเสื้อแดง"...นอกจากจะมุ่งกดดันไปที่องค์กรอิสระแล้ว ยังสามารถ"ดึง"กลุ่มคนเสื้อแดงที่กระจัดกระจาย กลุ่มแดงอิสระให้กลับมาผนึกกันอีกครั้งก็เป็นได้

ใครเป็นคนร่าง?
คนเดียวกับที่เคยร่าง speech สมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ...เขาเป็น "หมอ" นักวางกลยุทธ์ให้กับ อดีตนายกฯและพรรคไทยรักไทย ชนะการเลือกตั้งถล่มทลายนับตั้งแต่ปี 2544 และวันนี้"หมอ"ถูกส่งมาดูแล ทางยุทธศาสตร์อีกครั้ง

ยุทธศาสตร์วันนี้ คือ"สร้างความชอบธรรม"เพื่อกดดันองค์กรอิสระ(ที่ยังแทรกแซงไม่ได้) ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

เพราะประเมินแล้วว่า...ตอนนี้เหลือแค่ 3 องค์กรอิสระ"ศาล-แบงก์ชาติและ ป.ป.ช."ที่เป็นหนาม ขวางทาง กระบวนการยึดอำนาจแบบเบ็ดเสร็จ !!!


CR วีระศักดิ์ พงศ์อักษร

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/opinion/weerasak/20130501/503213/%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B9%82%E0%B8%89%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2!%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%9B%E0%B8%B5%E0%B8%8A-%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B8%A2-%E0%B8%9A%E0%B8%B5%E0%B8%9A%E0%B8%A2%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%93%E0%B9%8C%E0%B9%83%E0%B8%8A%E0%B9%89%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%81%E0%B8%99%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B9%81%E0%B8%94%E0%B8%87.html

ขอบคุณทุกแหล่งที่มาครับ สายตรงภาคสนาม.« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 1 พ.ค. 13, 12:07 น โดย intervintion » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 1 พ.ค. 13, 12:35 น »
 
บวร ยสินธร โพสต์เอฟบี ยกสุนทรพจน์ ประธานาธิบดีมองโกเลียประเทศที่ประชาธิปไตยล้มเหลว เกิดจากรัฐบาลชั่ว


Boworn Yasintorn

คำกล่าวเปิดในเวทีประชาคมประชาธิปไตย ยิ่งลักษณ์ฟังเข้าใจหรือเปล่า สิ่งที่เขาพูดว่าคือตัวอย่างประเทศไทยเต็ม ๆ เพียงแต่ไม่เอ่ยชื่อเท่านั้นแหละCredit: สถานี RTV1 สำนักข่าวออนไลน์ 24 ชั่วโมง
(บางส่วน) Speech เปิดการประชุมของประธานาธิบดีมองโกเลีย
ในการประชุมประชาคมประชาธิปไตย ที่ประเทศมองโกเลีย

MR. TAKHIAGIIN ELBEGDORJ

....The trials and miseries of most of the countries which failed or are being unsuccessful to build democracy
stem often times not from the people, but from bad governance.
Democratic orders in many cases are threatened and shattered not by external factors, but by internal, from inside.
The losers of corruption are the people,and winners are the corrupt officials.
Corruption, bad money and their dirty networks are powerful.
Corruption destroys people’s confidence in democracy.
Everyone knows that corruption and bad governance are
the mortal enemies of freedom and democracy.
Fighting corruption is the toughest test for officials in office.
Transition from rule of man to the rule of law
is one of the hardest challenges for any developing and aspiring state.
The state must serve not the power, but the people.
The same is true about the law. Judicial and public sector reforms,
the changes in the mindset of people do require time,
patience and persistence.
It’s been over 20 years since Mongolia began her strides
to democracy, yet there remain many issues pending solution........


(บวร ยสินทร :แปล)

.... จากประสบการณ์ของประเทศที่ล้มเหลว
หรือไม่ประสบความสำเร็จในการสร้างประชาธิปไตยพบว่า ปัญหาส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากประชาชน แต่เกิดจากรัฐบาลที่ใช้ธรรมาภิบาลด้านเลว
หลักการประชาธิปไตยในหลายกรณีถูกคุกคามและทำลาย
ไม่ได้จากปัจจัยภายนอก แต่เกิดจากปัจจัยภายในประเทศ และจากภายในตัวรัฐบาลเอง

ประชาชนเป็นผู้เสียหายจากการทุจริตคอรัปชั่นของนักการเมือง
โดยผู้ได้ประโยชน์ก็คือเจ้าหน้าที่รัฐและนักการเมืองผู้ทุจริตนั้น การฉ้อราษฎร์บังหลวง เงินทุจริต และโครงข่ายที่สกปรกมักทรงพลัง การทุจริตคอรัปชั่นนี่เอง คือ ตัวบ่อนทำลายความเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย

ทุกคนย่อมรู้ดีว่าการทุจริตคอรัปชั่นและการใช้ธรรมาภิบาลด้านเลว
คือศัตรูตัวฉกาจของเสรีภาพและการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

การต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่น คือ บททดสอบที่แสนยากสำหรับทางการ
การที่จะเปลี่ยนจากการใช้กฎกติกาที่กำหนดโดยผู้มีอำนาจมาเป็นการใช้กฎกติกาตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด จึงเป็นความท้าทายที่ยากที่สุดในการพัฒนาประเทศและประชาธิปไตยตามที่มุ่งมาดปรารถนา รัฐต้องไม่เป็นเครื่องมือของผู้มีอำนาจ แต่ต้องรับใช้ประชาชน

เช่นเดียวกับกฎหมาย กระบวนการยุติธรรม การปฏิรูปองค์กรสาธารณะก็เพื่อการรับใช้ประชาชนการเปลี่ยนแปลงความนึกคิดเหล่านี้ล้วนต้องใช้เวลาด้วยความอดทนและความเพียร

กว่า 20 ปี ที่มองโกเลียก้าวเดินสู่ระบอบประชาธิปไตย
ก็ยังมีปัญหาอีกมากมายหลายประเด็นที่รอการแก้ไข ...CR สายตรงภาคสนามครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 1 พ.ค. 13, 18:51 น »
 
จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางถึงเนื้อหาในการปาฐกถาพิเศษของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 29เม.ย.ที่ผ่านมา ในเวทีการประชุมประชาธิปไตย ที่เมืองอูลัน บาตอ ประเทศมองโกเลีย ซึ่งเวทีดังกล่าวมีชาติสมาชิกระดับรัฐมนตรีมาร่วมฟังมากกว่า 150 ประเทศ และมีการตั้งคำถามว่า "สคริปนี้ นายกฯเขียนเองหรือไม่"

โดยแหล่งข่าวระดับสูงที่ร่วมเดินทางไปกับคณะนายกฯที่มองโกเลีย เปิดเผยกับสำนักข่าวเนชั่นว่า เมื่อช่วงเดือนกันยายนปี 2555 ในการประชุมงานเดียวกันนี้จัดที่สหรัฐอเมริกา โดยมีการเชิญนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศไปร่วมประชุม และมีการเชิญให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาปาฐกถาในปีหน้าหรือปี 2556 ในฐานะผู้นำประเทศ ที่มองโกเลียเป็นเจ้าภาพ ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์ก็ได้แจ้งตอบรับผ่านกระทรวงการต่างประเทศว่าจะเดินทางไปพูดส่วนเนื้อหาในการปาฐกถานั้น แหล่งข่าวเปิดเผยด้วยว่า ก่อนหน้านี้เนื้อหาไม่ใช่แบบนี้ เพราะก่อนเดินทางจะมีการประชุมเตรียมการก่อนไปเยือน และกระทรวงการต่างประเทศได้รับมอบหมายในการจัดทำร่างปาฐกถาของนายกฯ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศได้สอบถามนายกฯว่าจะพูดพูดเรื่องอะไร โดยนายกฯบอกว่าจะพูดเรื่องประชาธิปไตยในไทยและเรื่องการศึกษา ซึ่งนายกฯก็พูดแค่นั้น และหลังจากนั้นกระทรวงการต่างประเทศก็ส่งร่างปาฐกถามาที่ตึกไทยคู่ฟ้าจำนวนเนื้อหาประมาณ 6-7 หน้าเอสี่ และหลังจากนั้นคณะทำงานด้านการจัดทำสคริปให้นายกฯ นำโดยนายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ก็มีการปรับเนื้อหาให้กระชับขึ้นแล้วส่งให้นายกฯดู

"จนมาถึงวันที่ 27เม.ย. วันเดินทางเนื้อหาในปาฐกถาก็ยังไม่นิ่ง เห็นว่านายกฯคุยกับคณะทำงานและนายสุรนันทน์บนเครื่องบินระหว่างบินไปมองโกเลีย นายกฯบอกให้แก้ไข อยากให้พูดให้เขียนให้ชัดเจน ตรงๆไปเลย ใส่ชื่อพี่ชายคือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรไปเลย รวมทั้งอยากให้พูดถึงคนที่ติดคุกจำนวนมากด้วยซ้ำแต่ก็ถูกตัดออก ระหว่างการเดินทาง 5 ชั่วโมงบนเครื่องบินมีการแก้ไข แล้วก็ปริ๊นด้วยเครื่องปริ๊นไร้สาย (Portable) ปริ๊นแล้วก็แก้ ปริ๊นแล้วก็แก้ ในที่สุดจนได้เนื้อหาตามที่นายกฯต้องการ คือไม่ใช่ภาษาทางการทูตและภาษาที่สวยงามของกระทรวงการต่างประเทศ" แหล่งข่าวกล่าว

ส่วนการส่งข่าวกลับมาที่ประเทศไทยนั้น แหล่งข่าวเล่าว่า ทีมงานของนายกฯได้ร่างเป็นภาษาอังกฤษแล้วมอบให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอีกครั้ง ทั้งนี้นายกฯมีคิวขึ้นพูดในเวลา 08.30น. ซึ่งเป็นเวลาที่มองโกเลีย แต่ที่ไทยคือ 07.30น. จึงสั่งให้ทีมงานส่งเข้าอีเมลล์ประจำตัวของผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล อีเมลล์ของสำนักข่าวสำนักต่าง ๆ ก่อนที่จะมีการยิงขึ้นเว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล 30 นาที เพราะหวังว่าผู้สื่อข่าวจะเห็นข่าวก่อนแล้วก็ยิงข่าวขึ้นเว็บและรายงานข่าว โดยนายกฯย้ำว่าไม่ต้องแก้ไขให้เป็นภาษาข่าว ขอให้พูดอย่างไรก็ส่งไปตามทั้ง แต่ปรากฏว่าส่งอีเมลล์เร็วเกินไปทำให้ผู้สื่อข่าวยังอาจจะไม่ตื่นมาเช็คอีเมลล์ เพราะเห็นข่าวออกอีกทีก็ช่วงสายๆ"เมื่อนายกฯปาฐกถาจบพอลงจากเวทีก็ถามทีมงานว่าที่ไทยมีข่าวอัพหรือยัง พอนายกฯรู้ว่ามีข่าวขึ้นแล้วก็ยิ้มและดีใจแล้วก็สอบถามว่าเขาพาดหัวในเว็บกันยังไงบ้างด้วยสีหน้าท่าทางที่อารมณ์ดีเป็นพิเศษ"

เนชั่นสุดสัปดาห์ NationWeekend
http://www.facebook.com/photo.php?fbid=10151586677440211&set=a.10150980047390211.475794.332878095210&type=1&theater

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 1 พ.ค. 13, 18:58 น โดย intervintion » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Redred
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 2 พ.ค. 13, 00:17 น »
 

เจ็บปวดอ่ะจิ

เมื่อสมั่นน้อยเริ่มแผลงฤทธิ์

ก้อเข้าใจได้ถึงความรู้สึกผู้แพ้ทาง ปชต.

คิดหาวิธีเอาชนะแบบโลกสิวิลัยเค้าบ้างจิ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ยิ่งลักษณ์ เลีย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม