หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไทยปล่อยหมัดเด็ด! อลินา มิรอง อัดเขมรดัดแปลงแผนที่หวังฮุบ 4.6 ตร.กม.  (อ่าน 82 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 เม.ย. 13, 09:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไทยปล่อยหมัดเด็ด! อลินา มิรอง อัดเขมรดัดแปลงแผนที่หวังฮุบ 4.6 ตร.กม.


เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้ในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์กได้มีการสรรเสริญชื่นชม อลินา มิรอง ผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่ฝ่ายไทย ภายหลังจากที่เธอให้การต่อศาลโลก โดยสามารถโต้ตอบกลับกัมพูชาได้ พร้อมกับแฉว่า ทางฝ่ายกัมพูชาได้ปลอมแปลงเอกสารจดหมายเหตุยื่นแผนที่คนละฉบับของภาคผนวก 1 หวังตบตาศาล

โดย น.ส.อลินา มิรอง กล่าวถึงความผิดปกติของแผนที่อัตราส่วน 1 ต่อ 2 แสน หรือแผนที่แนบท้ายภาคผนวกที่ 1 ที่ฝ่ายกัมพูชาได้นำเสนอต่อคณะผู้พิพากษา โดยระบุว่าในคำร้องฝ่ายกัมพูชาได้ใช้แผนที่มาอ้างอิงหลายฉบับ สังเกตได้จากคำว่า "maps" ที่เป็นพหูพจน์ ดังนั้นขอให้คณะผู้พิพากษาได้พิจารณาให้รอบคอบ

ทั้งนี้ แผนที่ที่กัมพูชาได้นำมาแสดงนั้น เป็นการเลือกใช้แผนที่ที่เป็นประโยชน์กับตนเอง โดยนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่ได้ให้ความเห็นไว้ว่า แผนที่ที่กัมพูชานำมาอ้างอิงนั้น ในทางสากลไม่สามารถนำมาปฏิบัติใช้ได้จริง เพราะมีความผิดพลาดทางภูมิประเทศ แม้ว่าฝ่ายกัมพูชาจะระบุหลายครั้งว่า ศาลโลกได้รับรองแผนที่ตามภาคผนวกที่ 1 ตามคำพิพากษาปี 2505 เมื่อทีมต่อสู้คดีนี้ของไทยไปค้นดูคำพิพากษาที่มีความยาวกว่า 1,500 หน้า ไม่ปรากฏการบันทึกใดที่เป็นการรับรองแผนที่ฉบับดังกล่าว อีกทั้งไม่ปรากฏว่าในการพิพากษาในปี พ.ศ. 2505 ศาลโลกได้ใช้แผนที่ฉบับใดมาเป็นหลักในการพิจารณา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 เม.ย. 13, 09:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้านำแผนที่เก่าของกัมพูชามาวางไว้แผนที่ปัจจุบัน จะพบว่าไม่มีความแม่นยำ แต่ไม่ทราบว่ามีการนำแผนที่มาสับเปลี่ยนกันหรือไม่ ทั้งนี้ ต้องขอชื่นชมกัมพูชา หากเราจะตัดสินจากความละอายของกัมพูชาที่ไม่มีการโต้แย้งในเรื่องนี้ สิ่งที่ทนายฝ่ายกัมพูชาให้ถ้อยแถลงต่อคณะผู้พิพากษาเมื่อวันที่ 15 เมษายน ระบุว่า แผนที่ที่ได้นำเสนอนั้นเป็นการขีดเส้นตัดกันระหว่างแผนที่ในภาคผนวก 1 และแนวเส้นสันปันน้ำ ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อถือ เนื่องจากการถ่ายทอดแผนที่ในอดีตมายังแผนที่ปัจจุบันมีความยาก เพราะต้องใช้วิธีทางคณิตศาสตร์ และหากนำแผนที่ตามถ้อยแถลงของทนายฝ่ายกัมพูชามาอ้างอิง จะพบว่าส่วนที่ตัดกันนั้นอยู่ห่างจากตัวปราสาทมากถึง 6.8 กิโลเมตร และที่สำคัญ ผู้เชี่ยวชาญหน่วยวิจัยเขตแดนระหว่างประเทศ ระบุว่า วิธีการของกัมพูชาจะทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนของแผนที่มากถึง 500 เมตร ในทางตอนเหนือของปราสาทพระวิหาร ดังนั้น เห็นชัดว่ากัมพูชาไม่สนใจในความถูกต้องของภูมิประเทศรอบปราสาท รวมถึงภูมะเขือ และเทือกเขาพนมดงรัก ทั้งที่เป็นพื้นที่ที่สำคัญ และไม่สามารถพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือได้ภายในเวลา 50 ปี

นอกจากนี้ น.ส.อลินา กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร ทางกัมพูชาไม่มีแผนที่ที่สามารถพิสูจน์พื้นที่ได้แน่นอน แม้จะอ้างว่าปราสาทพระวิหารนั้นจะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแล้ว เพราะตามแผนที่ที่ศาลโลกใช้ประกอบการตัดสินคดีเมื่อปี พ.ศ. 2505 แต่ข้อเท็จจริงยูเนสโก ได้ใช้แผนที่ของปี ค.ศ. 2011 ส่วนหลักฐานเกี่ยวกับพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร เป็นสิ่งที่น่าประหลาดว่ากัมพูชาได้ยื่นเพิ่มเติมหลังจากจบการนำเสนอ

กัมพูชาได้อ้างอิงในสนธิสัญญาปี ค.ศ. 1904 ว่าได้ให้อำนาจอธิปไตยเหนือปราสาทพระวิหารเป็นของกัมพูชา แต่สนธิสัญญาดังกล่าวไม่ได้พูดถึงตัวปราสาทพระวิหาร ระบุเพียงแค่เขตแดนในแผนที่ฉบับอื่น ๆ เช่น แผนที่ในปี 1937 ที่แสดงให้เห็นว่าตัวปราสาทพระวิหารอยู่ในเขตของกัมพูชา แต่ไม่สามารถใช้กำหนดเขตแดนได้ เพราะไม่ชัดเจนในแง่ภูมิศาสตร์ ภูมิประเทศ, แผนที่ปี ค.ศ. 1947 ที่ประเทศไทยได้เสนอต่อคณะกรรมการประนอมระหว่างสยาม-ฝรั่งเศส มีลักษณะคล้ายกับแผนที่ภาคผนวก 1 คือแสดงให้เห็นว่าปราสาทพระวิหารอยู่ทางตอนใต้ของเส้นเขตแดน แต่ส่วนอื่น ๆ ไม่สามารถพิสูจน์ได้ ดังนั้น ทำให้คณะพิพากษาปี ค.ศ. 1962 ไม่ได้ให้คุณค่าที่จะใช้พิสูจน์เขตอธิปไตย

ประเด็นที่กัมพูชาขอให้ศาลวินิจฉัยว่าแผนที่ภาคผนวก 1 เป็นเส้นเขตแดนหรือไม่ ทั้งที่ไม่มีความชัดเจน แสดงให้เห็นว่า ฝ่ายกัมพูชาต้องการให้ศาลเห็นชอบให้ใช้เส้นตามแผนที่ภาคผนวก 1 เป็นเส้นเขตแดน และหากพิจารณาตามแผนที่ 85D เท่ากับกัมพูชามีความต้องการขยายอาณาเขตเดิมมาในพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตรด้วย ทนายความฝ่ายไทย กล่าวสรุป

ภายหลัง อลินา มิรอง ให้การโดยวาจาต่อศาลโลกเสร็จสิ้น ปรากฏว่า นายสมชาย แสวงการ ส.ว. สรรหา ได้โพสต์ข้อความชื่นชมในเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า ประทับใจคำอธิบาย อลินา มิรอง ผู้เชี่ยวชาญแผนที่ฝ่ายไทยอย่างยิ่งทั้งความสุภาพ ต่อย ๆ อธิบายด้วยการใช้เทคนิคภาพแผนที่ เหตุผล เปรียบเทียบจนเคลียร์ ถึงตอนนี้เราค่อนข้างมั่นใจขึ้นว่ากัมพูชาที่ฟ้องเราไม่มีเหตุผลพอจะชนะเราได้ ทันทีที่เธออธิบายเสร็จพวกเราทุกคนในศาลอดจะชมเชยไม่ได้ โดยเฉพาะ สว.ประสาน แอบไปชมเชยเธอถึงตัวเลยทีเดียว ยอดเยี่ยมครับ

ทั้งนี้ สำหรับ อลินา มิรอง ทนายความชาวโรมาเนียของฝ่ายไทย พูดภาษาฝรั่งเศส เป็นผู้ช่วยของ ศ.อแลง แปลเล่ต์ ซึ่งเป็นผู้ทำงานและมีความเชี่ยวชาญแผนที่โดยเฉพาะกว่า 60 ฉบับ

เครดิต กระปุ๊กดอทคอมnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 18 เม.ย. 13, 11:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็สังคมไหนที่มันชอบเรื่องใส่ร้าย ชอบละครน้ำเน่า ชอบข่าวฉาวดารา

มีความเกลียดชังในจิตใจ มีความเห็นแก่ตัวแต่อ้างชาติ เลยไม่แปลกใจอะไร

ที่จะชื่นชม อลินา มิรอง ที่เล่นประเด็นนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
halo
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 เม.ย. 13, 12:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เอ๊อ..โรคประสาทสับสนของคนกำเริบขึ้นได้ทุกเมื่อ คนเขาจะคุยเรื่องแผนที่ของประเทศ จะคุยกันในเรื่องการรักษาดินแดน..มันไปเกี่ยวอะไรกันกับเรื่องละครน้ำเน่า ใครอิจฉาใคร

ผม..แสดงตนออกมาว่า..อาการทางใจของผม ค่อยยังชั่วขึ้นมาได้บ้างแล้ว..

ผมขลาดเขลา ไม่กล้าเข้าสนามข่าวมาหลายวัน...
ขณะนี้..ผมรักษาอาการอย่างว่าอย่างทุลักทุเล ก็ค่อยๆทะยอยดีขึ้น..ๆๆ.

ไม่ต้องเป็นห่วงกันมากนะครับ..เฒ่ากระดูกผุอย่างผม มัจจุราชท่านได้ผ่านผมไปแล้ว..ยังคงอีกหลายเพลากระมัง ท่านจึงจะหวนกลับมาเรียกผมคุย.. ผมจะบอกแก่ จขกท.ว่า..ผมไม่มีความกล้าที่จะตามข่าวเรื่องที่ได้ตั้งกระทู้มานี้ครับ..
ผมจึงบำเพ็ญ ขอคุณพระรัตนตรัย คุณบิดา มารดา ครูอุปฌาย์อาจารย์ เทวดาทั้งหลายทั้งปวงได้โปรดคุ้มครองดินแดนประเทศด้วย..
สำหรับตัวผม..ผมทำได้แค่นี้จริงๆครับ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 18 เม.ย. 13, 14:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีครับคุณแฮโล


หายหน้าไปหลายวันนึกว่าพักผ่อนอยู่บ้านไม่ได้เที่ยวสงกรานต์ที่ไหน เรื่องสุขภาพขอให้หายดีดีวันดีคืนครับ เข้ามาก็คุยเรื่องอื่นๆได้ครับไม่ต้องคุยเรื่องเขาฯมาคุยเรื่องของเราก็ได้ครับจะได้สบายใจครับ ในบอร์ดเดี่ยวนี้เข้าใจกันครับคุยเรื่องเบาๆกันมากขึ้นครับเหมือนพี่เหมือนน้องกันแหมคุยกันมาหลายๆปีต้องเข้าใจกันมากขึ้นครับคุณแฮโล..อย่าเครียดปล่อยกายใจให้สบายครับ..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
halo
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 18 เม.ย. 13, 17:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมไม่ไปไปไหนจริงๆครับ ที่หายไปก็อยู่ในสวนครับ ต้นไม้ต้องการผมครับ..
หากคนจิตใจบอบบาง ก็จะเกิดทุกข์ครับ..
ผมจึงผ่านการทุกข์ที่ต้องเกิดแก่ผม...
ต้นไม้ในสวนทะยอยแห้งตายครับ..เพราะผมไม่สามารให้น้ำได้อย่างทั่วถึง..เงาะได้แห้งตายลงไปแล้วเกือบครึ่ง
ตายไปครึ่งหนึ่ง ก็ยังดี..ยังเหลืออีกตั้งครึ่ง..
ผมได้แต่ปลอบใจตนเอง..
ทำไมถึงปล่อยให้ตาย..ในเมื่อมันแห้งแล้งอย่างนี้ทุกปี..
ก็เพราะผผมอ่อนแอทางร่างกายอ่ะครับ..

ผมสามารถให้น้ำได้ เท่าที่จะทำได้..
มันหนักตอนย้ายท่องูเหลือมอ่ะครับ..และเนื้อที่มันกว้างมากๆ ระยะห่างต้น ห่างแถว8X8เมตร์ เงาะประมาณ90ต้น ลองคิดดูว่า มันไกลแค่ไหน..
สะโพกของผม ยังไม่เป็นปกติครับ..การเดิน และดึง ลากของหนักๆไม่ไหว..
นิสัยของผม สงการต์มักจะเก็บตัวครับ..จะไปหาแม่ ก็หลังสงการต์ เพราะผมคิดว่า ใช้ถนนสบายใจกว่าช่วงสงการต์ครับ..
น้องๆก็โทรหา ให้ขึ้นแม่สอด แต่ผมไม่อยากตอบคำถามต่างๆที่จะตามมา เลยหาเหตุอ้าง

คุณเดาถูกเป๋ง..ผมอยู่บ้าน

เอ..แต่ว่า..ผมเคยบอกให้ทราบหรือยังก็จำไม่ได้ เพราะผมเคยบอก หลายคนก็ทราบกันดีว่า..ครึ่งหนึ่ง ผมเป็นคนแม่สอดครับ..
วันจันทร์หน้า พบกันนะครับ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คุณลุง
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 20 เม.ย. 13, 10:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไปไหนหลายวันจะมาวันจัทร์ คงเหงาแน่เลย..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  แผนที่ กม. เขมร  ไทย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม