หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซันนัมออกแถลงการณ์ระบุต่างชาติจับตากรณีสปป.ลาวเพิกเฉยต่อหลักนิติธรรม  (อ่าน 17 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 เม.ย. 13, 15:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

เวียงจันทน์, สปป.ลาว--(บิสิเนส ไวร์)--12 เม.ย. 2556

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายจอห์น เคอร์รี รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้ตั้งคำถามถึงความรับผิดชอบของรัฐบาลลาวต่อหลักนิติธรรมที่เกี่ยวข้องกับการหายตัวไปอย่างลึกลับของนายสมบัด สมพอน (Sombath Somphone) ผู้ก่อตั้งศูนย์ฝึกอบรมร่วมพัฒนา (Participatory Development Training Center: PADETC) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร (NGO) ในประเทศลาว

http://mms.businesswire.com/media/20130412005157/en/364672/4/John_Kerry_official_Secretary_of_State_portrait.jpg
จอห์น เคอร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ (ภาพ: บิสิเนส ไวร์)

“เป็นเรื่องน่าเศร้า” นายเคอร์รีกล่าว “การหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยและไม่สามารถอธิบายได้ของคุณสมบัด สมพอน ผู้ซึ่งเป็นที่นับหน้าถือตาอย่างกว้างขวางและเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ชาวลาว อีกทั้งยังเป็นผู้ที่ทำงานเพื่อผลประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ของผองเพื่อนร่วมชาตินั้น ได้ก่อให้เกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับความรับผิดชอบของรัฐบาลลาวที่มีต่อหลักนิติธรรม และความรับผิดชอบในระดับโลก”

นายสมพอนได้หายตัวไปหลังจากถูกกักขังที่ด่านตรวจเมื่อ 100 วันก่อน แม้ว่าจะมีการสอบถามข้อมูลและการเสนอความช่วยเหลือเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงจากนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ รัฐบาลลาวก็ไม่สามารถให้คำตอบที่น่าพอใจเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว หรือสถานที่ปรากฏตัวล่าสุดของนายสมพอนได้

ลาวตกอยู่ในกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในระยะนี้ ไม่เพียงแต่ในประเด็นสิทธิมนุษยชนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการปฏิบัติต่อนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งได้กลายเป็นประเด็นถกเถียงกันว่า ลาวมีความพร้อมที่จะเข้าสู่ประชาคมโลกหรือไม่

ในปีที่แล้ว บริษัท ซันนัม อินเวสเม้นส์ จำกัด (ซันนัม) และบริษัท ลาว โฮลดิ้งส์ เอ็นวี ซึ่งเป็นบริษัทแม่ได้ยื่นฟ้องรัฐบาลลาวในคดีอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ จากกรณีที่รัฐบาลลาวได้เข้าแทรกแซงกิจการการลงทุนของบริษัทอย่างไม่เป็นธรรม เพิกถอนใบอนุญาตสำคัญหลายฉบับโดยพลการ และเข้ายึดครอง Thanaleng Slot Machine Club ในนครเวียงจันทน์ เมืองหลวงของประเทศ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในโครงการการลงทุนหลักของบริษัท

Thanaleng ทำรายได้มากกว่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อเดือนในเดือนเมษายน 2555 เมื่อบริษัท เอสที กรุ๊ป ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นส่วนน้อยของซันนัม ได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารในการใช้กำลังขับไล่พนักงานของซันนัมออกจากสถานที่ปฏิบัติงาน ซึ่งเป็นสถานที่ที่ได้จ้างงานชาวลาวจำนวนหลายร้อยคนในขณะนั้น

นายโจดี้ จอร์ดาห์ล ประธานบริษัทซันนัมกล่าวว่า “การเฝ้าดูรัฐบาลลาวแสดงความนิ่งเฉยเช่นนี้ช่างเป็นเรื่องยากและน่าลำบากใจอย่างยิ่ง การเจตนาเมินเฉยต่อการหายตัวไปของบุคคลซึ่งเป็นที่เคารพนับถืออย่างคุณสมบัด สมพอน และการที่นักลงทุนต่างชาติถูกยึดครองการลงทุนอย่างอยุติธรรมโดยปราศจากการชดเชยนั้น ช่วยย้ำเตือนว่าถึงเวลาแล้วที่บุคคลในระดับสูงเช่นนายจอห์น เคอร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ จะก้าวเข้ามาเพื่อสร้างความมั่นใจว่า การประพฤติมิชอบเช่นในกรณีเหล่านี้จะไม่กลายเป็นเหตุการณ์ธรรมดาสามัญ”

ดูเหมือนว่า การที่ลาวเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การการค้าโลก (WTO) ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2556 นั้น ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้น แต่ยิ่งทำให้เกิดข้อกังขามากขึ้นเกี่ยวกับความสามารถของลาวในการรวมตัวกับประชาคมโลกได้อย่างมีนัยสำคัญ

“ลาวมีความตั้งใจที่จะปฏิบัติตามหลักการพื้นฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ เช่น ความโปร่งใส ความมีเสถียรภาพ หรือความเท่าเทียมภายใต้หลักนิติธรรมหรือไม่ และลาวจะเริ่มเคารพในข้อผูกพันตามสัญญาได้เมื่อใด” จอร์ดาห์ลกล่าว

ซันนัม และลาว โฮลดิ้งส์ ยังคงจ้างงานชาวลาวจำนวนหลายพันคนในประเทศ นอกจากนี้ ทั้งสองบริษัทได้เริ่มดำเนินการเรียกร้องการชดเชยอย่างจริงจัง ภายใต้สัญญาการคุ้มครองการลงทุนซึ่งมีลาวเป็นคู่สัญญา นอกจากนี้ ยังมีการจัดตั้งคณะอนุญาโตตุลาการเพื่อพิจารณาข้อเรียกร้องของทั้งสองบริษัท ซึ่งคำตัดสินของคณะตุลาการดังกล่าวจะมีผลผูกพันรัฐบาลลาวในประเทศพัฒนาแล้วและกำลังพัฒนาทั่วโลก

เนื้อหาใจความในภาษาต้นฉบับของข่าวประชาสัมพันธ์ฉบับนี้เป็นฉบับที่เชื่อถือได้และเป็นทางการ การแปลต้นฉบับนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกเท่านั้น และควรนำไปเทียบเคียงอ้างอิงกับเนื้อหาในภาษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นฉบับเดียวที่มีผลทางกฎหมาย

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:
บริษัท ซันนัม อินเวสเม้นส์ จำกัด (Sanum Investments Limited)
อลิสัน จาร์วิส (Alison Jarvis)
ผู้ประสานงานฝ่ายประชาสัมพันธ์ระหว่างประเทศ
โทร. +855-95-555-899 (กัมพูชา)
โทร. +1-512-333-2230 (สหรัฐอเมริกา)
อีเมล publicrelations@sanuminvestment.com

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12 เม.ย. 13, 15:49 น โดย tbnnbt » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ลาว แถลงการณ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม