Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รวมภาพ คู่กรรม เวอร์ชั่นหนัง ทั้ง 4 เวอร์ชั่น (2516, 2531, 2538, 2556)  (อ่าน 10338 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 เม.ย. 13, 14:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
... สวัสดีครับ ในปี 2013 นี้ นวนิยายเรื่อง คู่กรรม รีเมก...คู่กรรม จะนำกลับมาทำรีเมกอีกทั้งจอแก้ว-จอเงิน ในเวอร์ชั่นจอเงินคือ โกโบริเป็น ณเดชน์ กับอังศุมาลินเป็น อรเณศ ดีคาบาเลส ที่จะออกฉายในวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2556

บทประพันธ์นี้ ได้ถูกเขียนขึ้นในปี พ.ศ. 2508 ตีพิมพ์เป็นตอนในนิตยสารศรีสยาม (ในเครือนิตยสารขวัญเรือน) และรวมเล่มเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2512 แล้วถูกตีพิมพ์มาหลายครั้งจนถึงปัจจุบัน ถูกนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์และภาพยนตร์แล้วหลายครั้ง รวมๆ แล้วเป็น 10 ครั้งแล้วเลยทีเดียว

วันนี้ผมรวบรวมภาพหนัง คู่กรรม ทั้ง 4 เวอร์ชั่น (2516, 2531, 2538, 2556) แต่ก่อนจะชมภาพ ผมมีข้อมูลและโปสเตอร์แต่ละเวอร์ชั่นกัน มีรายละเอียดดังนี้- ครั้งที่ 1 (พ.ศ. ๒๕๑๖) / กำกับโดย สมวงศ์ ทิมบุญธรรม, พร ไพโรจน์, มร.ติง / สร้างโดย บริษัท จิรบันเทิงฟิล์ม จำกัด / เขียนบทโดย วิทวัส - วดีวงศ์ / นำแสดงโดย นาท ภูวนัย (โกโบริ), ดวงนภา อรรถพรพิศาล, มร. หลิงลีจู (อังศุมาลิน), สายัณห์ จันทรวิบูลย์ (วนัส) / เข้าฉายเมื่อ 31 สิงหาคม 2516 ที่โรงหนังโคลีเชี่ยม

ครั้งแรกของการนำนิยายคู่กรรมมาทำเป็นภาพยนตร์ โดยสร้างออกมาสองฉบับแตกต่างกันเพียงผู้รับบทอังศุมาลิน ฉบับฉายไทยซึ่งกำกับโดย สมวงศ์ ทิมบุญธรรม นั้น แสดงโดยดวงนภา อรรถพรพิศาล ส่วนฉบับฮ่องกงซึ่งนำมาฉายในโปรแกรมนี้แสดงโดย หลิงลีจู ตัวหนังดำเนินเรื่องตามนิยายเกือบทุกประการ แต่ตัดบทของวนัสลงไปมาก และโทนเรื่องก็มีอารมณ์ผ่อนคลายกว่าคู่กรรมฉบับอื่น โดยเฉพาะบทนายทหารญี่ปุ่นของล้อต็อก บทตาผลกับตาบัว (จำรูญ หนวดจิ๋ม - สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม) ที่มีปรากฏตัวเพื่อสร้างความบันเทิงโดยเฉพาะตามขนบของหนังไทยในยุคนั้น จุดเด่นเห็นชัดที่สุด คือ ฉากบู๊ยิงต่อสู้ที่ดูสมจริง รวมทั้งฉากระเบิดลงบางกอกที่ชวนให้หดหู่สะเทือนใจเหลือเกิน

รางวัลที่ได้รับ

* รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ตุ๊กตาทอง ปี 2517
** รางวัลบทประพันธ์ยอดเยี่ยม (ทมยันตี)
** ออกแบบและสร้างฉากยอดเยี่ยม- ครั้งที่ 2 (พ.ศ. ๒๕๓๑) / กำกับโดย รุจน์ รณภพ / สร้างโดย บริษัท ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น จำกัด / เขียนบทโดย ภรณ์รวี / นำแสดงโดย วรุฒ วรธรรม (โกโบริ), จินตหรา สุขพัฒน์ (อังศุมาลิน), นัย สุขสกุล (วนัส) / เข้าฉายเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2531

คู่กรรมฉบับนี้ลดวัยคู่พระนางลงมาจนเป็นวัยรุ่น และให้ภาพอังศุมาลินเป็นเด็กสาวนักศึกษามากกว่าเวอร์ชั่นอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นความหัวรั้น ช่างประชดประชัน และคาดเดาไม่ได้ ขณะที่บทโกโบริของวรุฒนั้นสะอาดจนชวนฝัน หนังยังเพิ่มน้ำหนักให้กับบทวนัสได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะการให้โกโบริได้เผชิญหน้ากับวนัสที่บางกอกน้อยก่อนระเบิดลง บทตาผล-ตาบัว (สมศักดิ์ ชัยสงคราม, ไกรลาส เกรียงไกร) เพิ่มมิติความเป็นมนุษย์สูงขึ้น มีทั้งอารมณ์เคารพและเคียดแค้นในตัวโกโบริ รวมทั้งหลวงชลาสินธุราช (อดุลย์ ดุลยรัตน์) ที่มีบทเด่นในเชิงการเมืองผิดกับฉบับอื่นที่กล่าวถึงเพียงลอย ๆ ฉบับนี้ จินตหรา สุขพัฒน์ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสดีครั้งแรก สาขานักแสดงนำหญิง และหนังฉบับนี้ได้รับอีก 5 รางวัลตุ๊กตาทอง

รางวัลที่ได้รับ

* รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ตุ๊กตาทอง ปี 2531
** ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
** ผู้แสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม (จินตหรา สุขพัฒน์)
** รางวัลออกแบบและสร้างฉากยอดเยี่ยม (วีรพงษ์ ธาราศิลป์)
** รางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม (มะลิวัลย์ ด่านอุดม)
** พากย์ชายยอดเยี่ยม (รอง เค้ามูลคดี) 1
** รางวัลพิเศษ “ตุ๊กตาเงิน” ดาวรุ่งฝ่ายชาย (วรุฒ วรธรรม)- ครั้งที่ 3 (พ.ศ. ๒๕๓๘) / กำกับโดย ยุทธนา มุกดาสนิท, พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์, นิพนธ์ ผิวเณร / สร้างโดย บริษัท แกรมมี่ภาพยนตร์ จำกัด / เขียนบทโดย วาณิช จรุงกิจอนันต์, ยุทธนา มุกดาสนิท / นำแสดงโดย ธงไชย แมคอินไตย์ (โกโบริ), อาภาศิริ นิติพน (อังศุมาลิน) / เข้าฉายเมื่อ 11 พฤศจิกายน 2538

ธงไชย แมคอินไตย์ กลับมารับบทโกโบริอีกครั้ง เนื่องจากความสำเร็จของฉบับละครโทรทัศน์ปี ๒๕๓๓ ซึ่งในคู่กรรมฉบับนี้ได้เพิ่มปูมหลังของโกโบริทั้งช่วงชีวิตที่ญี่ปุ่น และเปิดเผยว่าเขามีคนรักอยู่ที่นั่นก่อนแล้ว ขณะที่บทอังศุมาลินถูกนำเสนอด้วยภาพผู้หญิงหัวใหม่ที่มีอุดมการณ์ทางการเมืองแข็งกร้าว นอกจากงานสร้างที่ยิ่งใหญ่และเน้นความสมจริงกว่าทุกเวอร์ชั่น บทบาทของแม่กับยายฝ่ายอังศุมาลินยังถูกขับให้เป็นภาพสะท้อนของผู้หญิงที่เจ็บปวดจากความรัก โดยเฉพาะแม่นั้นเฝ้าคอยพ่อซึ่งทอดทิ้งเธอไปอย่างหมดหวัง ทำให้อังศุมาลินเลือกเป็นคนเฉยชาต่อความรักในท้ายสุด

กระแสความแรงได้สร้างสถิติภาพยนตร์ที่มีผู้เข้าชมสูงสุดใน 3 วันแรกของการเปิดตัว โดยภาพยตร์เรื่องนี้ส่งผลให้เบิร์ดได้รับรางวัลตุ๊กตาทอง ปี 2538

รางวัลที่ได้รับ

* รางวัลพระราชทานพระสุรัสวดี ตุ๊กตาทอง ปี 2538
** ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
** ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม (ธงไชย แมคอินไตย์)
** ผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม (ยุทธนา มุกดาสนิท, พันธ์ธัมม์ ทองสังข์, นิพนธ์ ผิวเณร)
** ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม (รัตนพล ธรรมชาติ)
** เพลงนำภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (สีฟ้า, อนุวัฒน์ สืบสุวรรณ ในเพลง เธอคนเดียว)- ครั้งที่ 3 (พ.ศ. ๒๕๕๕) / กำกับโดย กิตติกร เลียวศิริกุล / สร้างโดย บริษัท เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ จำกัด / นำแสดงโดย ณเดชน์ คูกิมิยะ (โกโบริ), อรเณศ ดีคาบาเลส (อังศุมาลิน), นิธิศ วารายานนท์ (วนัส) / เข้าฉายเมื่อ 4 เมษายน 2556

M๓๙ นำมาสร้างเป็นฉบับใหม่ล่าสุด นำแสดงโดยนักแสดงหนุ่มที่ฮ็อตที่สุดในยุคนี้อย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ รับบทเป็น โกโบริ และฝ่ายหญิงที่จะมารับบทอังศุมาลินก็คือนักแสดงสาวหน้าใหม่ อมราวดี ดีคาบาเลส เรียกว่าเป็นภาพยนตร์ ที่สร้างกระแสความสนใจให้กับบรรดาแฟนๆอย่างมากมายในช่วงเวลานี้ พบกับภาพยนตร์ “คู่กรรม” ได้พร้อมกัน ในวันที่ 4 เมษายน 2556 ณ โรงภาพยนตร์ ทั่วประเทศ

คู่กรรม เวอร์ณเดชน์-ริซซี่ ออกฉายเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2556 ใครที่สนใจก็ไปชมกันได้ทุกโรงภาพยนตร์ q*073q*073

q*071q*071... เชิญชมภาพ คู่กรรม ฉบับจอเงิน ทั้ง 4 เวอร์ชั่น ได้เลยครับ ... q*077q*077q*077
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 6 เม.ย. 13, 06:47 น โดย tubtab1198 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 3 เม.ย. 13, 14:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คู่กรรม (2516) ฉบับ นาท ภูวนัย

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 3 เม.ย. 13, 14:33 น โดย tubtab1198 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 3 เม.ย. 13, 15:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คู่กรรม (2531) ฉบับ วรุฒ - จินตหรา« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 3 เม.ย. 13, 15:20 น โดย tubtab1198 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 3 เม.ย. 13, 15:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คู่กรรม (2538) ฉบับ ธงไชย - อาภาศิริ« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 3 เม.ย. 13, 15:40 น โดย tubtab1198 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 3 เม.ย. 13, 15:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คู่กรรม (2556) ฉบับ ณเดชน์ - ริซซี่« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 4 เม.ย. 13, 17:28 น โดย tubtab1198 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 3 เม.ย. 13, 16:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สำหรับใครที่สนใจอยากจะชม คู่กรรม เวอร์ชั่นก่อนหน้านั้น (3 เวอร์ชั่น คือ 2516, 2531, 2538) ก็จะมีการจัดฉายที่ หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ใน โปรแกรมคู่กรรม Special จะมีการฉายคู่กรรม 3 เวอร์ชั่น คือ 2516, 2531, 2538 และ คู่กรรม ภาค ๒

วันเสาร์ที่ ๑๓ เม.ย. เวลา ๑๓.๐๐ น. - คู่กรรม (ฉบับ นาท ภูวนัย)
วันอาทิตย์ที่๑๔เม.ย.เวลา ๑๓.๐๐ น. -คู่กรรม (ฉบับ ฉบับ วรุฒ วรธรรม - จินตหรา สุขพัฒน์)
วันจันทร์ที่๑๕เม.ย.เวลา ๑๓.๐๐ น. -คู่กรรม (ฉบับ ธงไชย แมคอินไตย์ - อาภาศิริ นิติพน)
วันอังคารที่๑๖เม.ย.เวลา ๑๓.๐๐ น.- คู่กรรม ๒ ปี ๒๕๓๙ (ภาคต่่อของ คู่กรรม)

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ๙๔ หมู่ ๓ ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม , 73170
ใครที่สนใจก็ชมกันได้เลย ใครที่ไม่สนใจก็ไม่เป็นไร ไม่มีใครว่าครับ q*075q*075

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 4 เม.ย. 13, 19:28 น โดย tubtab1198 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 4 เม.ย. 13, 18:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มีของมาฝากด้วยครับสำหรับ หนัง คู่กรรม ทั้ง 4 เวอร์ชั่น (2516, 2531, 2538, 2556) บนยูทูบ q*073q*073q*073


คู่กรรม (ฉบับ นาท ภูวนัย) - เวอร์ชั่นรุ่นแรกๆ ต้นฉบับของคู่กรรมที่ยังพอหาชมได้ครับคู่กรรม (ฉบับ ฉบับ วรุฒ วรธรรม - จินตหรา สุขพัฒน์) - เวอร์ชั่นที่กลับถูกสร้างใหม่ เป็นเวอร์ชั่นที่สร้างห่างจากเวอร์ชั่นที่แล้วคือเวอร์ชั่นละคร ช่อง 9 (นิรุตต์-ศันสนีย์) นานถึง 9 ปี แต่ก่อนในยูทูบ มีหนังคู่กรรมฉบับนี้อยู่แต่ลบหายไปแล้ว จึงมีแต่เพลงประกอบภาพยนตร์ที่ขับร้องโดย อังศนา ช้างเศวต อยู่ครับคู่กรรม (ฉบับ ธงไชย แมคอินไตย์ - อาภาศิริ นิติพน) - เวอร์ชั่นนี้ถือว่า ธงไชย แมคอินไตย์ รับบทโกโบริ เยอะที่สุด 2 ครั้ง ทั้งหนัง-ละคร เป็นตัวอย่างหนังครับคู่กรรม (ฉบับ ณเดชน์ - ริซซี่) - เวอร์ชั่นที่ทุกคน อยากดูมากที่สุด !!!!!
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 4 เม.ย. 13, 18:23 น โดย tubtab1198 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้