หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชาวนาวัยรุ่นเงินล้าน ตอนที่ 2 ?????  (อ่าน 1866 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 6 มี.ค. 13, 09:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ชาวนาวัยรุ่นเงินล้าน ตอนที่ 2 ?????


ในยุคศตวรรษที่ 20 มีวัยรุ่นไทยมากมายหารายได้ด้วยตัวเองจากการ ขายของผ่านเฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ! แต่ก็อย่าเพิ่งเทใจให้การขายของผ่านโซเชียลมีเดียเหล่านี้หมดซะก่อน เพราะ การทำนาก็สามารถ สร้างรายได้เงินล้านได้เหมือนกัน ! ชาวนาวัยรุ่น ที่สามารถสร้างรายได้ กว่า 1 ล้านบาท ต่อการทำนาใน 1 รอบ โดยลงทุนเพียงแค่ 4 พันบาทต่อไร่


ประวัติ ชาวนาวัยรุ่นเงินล้าน

•ชื่อ นายอุทัยพงษ์ เกษธีระกุล อายุ 26 ปี เริ่มบริหารจัดการนา 130 ไร่ ตั้งแต่อายุ 21 ปี
•พื้นที่นา 130 ไร่ อำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์
•จบการศึกษาจาก คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
•ใช้เทคโนโลยี ต่างๆเข้ามาผสมผสาน
•วิธีการทำนาแบบเปียกสลับแห้งแกล้งข้าว


ชาวนาวัยรุ่นเงินล้าน บอกว่า “การบริหารจัดการนานั้นไม่ยาก เพียงแค่เตรียมดิน-น้ำเข้านา และเตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว ส่วนการดูแลข้าวนั้น ปัจจุบันมีเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาผสมผสานในการทำนามากขึ้น รวมทั้งยังได้ค้นพบ วิธีการทำนาแบบเปียกสลับแห้งแกล้งข้าว จากแฟนเพจ “ชาวนาวันหยุด”มาประยุกต์ใช้ ซึ่งทำให้ได้ผลผลิตสูงกว่า 1 ตันต่อไร่ และได้กำไรต่อไร่กว่าหนึ่งหมื่นบาทโดยลงทุนไปเพียงไร่ละ4 พันบาทเท่านั้น “

ชาวนาวัยรุ่นเงินล้าน มืออาชีพคนนี้บอกว่า “การทำนายังคงใช้สารเคมีบ้าง แต่ได้พยายามปรับเปลี่ยนและหันมาทำเกษตรอินทรีย์ ซึ่งชาวนาส่วนใหญ่ มักมีความคิดว่า ต้องการเห็นผลผลิตหรือการปราบศัตรูพืชที่ได้ผลอย่างรวดเร็ว จึงยังนิยมใช้สารเคมีอยู่ รวมทั้งในอนาคตอยากเห็นรัฐบาลปลูกฝังแนวคิดใหม่ให้กับเด็กรุ่น ไม่ให้ดูถูกอาชีพการทำนา ที่ผลิตข้าวให้คนทั้งประเทศกินและยังส่งออกสร้างรายได้ ให้กับประเทศชาติอย่างมากอีกด้วย “


อาชีพอิสระ อยู่กับธรรมชาติ และได้ผลตอบแทนดี เป็นคำนิยามของ ชาวนาวัยรุ่นเงินล้าน คนนี้ ที่ให้นิยามกับอาชีพที่รัก โดยหลายคนเข้าใจว่าการเป็นกระดูกสันหลังของชาติจะต้องเหนื่อย ยากลำบากและมีรายได้ไม่มั่นคง ไม่เป็นที่ยกย่องของผู้คน ซึ่งแตกต่างจาก ชาวนาวัยรุ่นเงินล้าน คนนี้อย่างสิ้นเชิง และยังให้แง่คิดว่า ในอนาคตอาชีพชาวนาจะเป็นอาชีพที่รวยมาก !


เครดิต mthai newsnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 6 มี.ค. 13, 09:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กระทู้เดิมได้มีผู้สนใจเข้ามาชมถึง 4500 กว่าครั้ง แสดงว่ามีผู้สนใจอยากทำนาและประสบความสำเร็จเช่นน้องอุทัยพงษ์กันมากครับ ใครมีที่ดินอยากทำนาก็เชิญแสดงความคิดเห็นเข้ามากันได้ครับ หรือมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ว่าท่านทำนาในที่ดินของท่านปีละกี่ครั้ง อยู่ภาคไหนกันครับ ก็จะนำความรู้มาพูดคุยกันเรื่องการทำนาและมีกระทู้ข้างๆว่าทำนา 1 ไร่ ได้กำไร 1 แสน ก็ลองเข้าไปอ่านกันนะครับ...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 6 มี.ค. 13, 11:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เมื่อสายๆก็ไปที่เดิมมาครับ กะว่าจะชวนคุยกระทู้ใหม่ แต่ไม่ต้องแล้ว ได้กระทู้ใหม่แล้ว..
นาสลับแห้ง ที่เขาพูดว่าแกล้งนา..
แกล้งนา ทำไม ทำไมถึงต้องแกล้งนา..

การทำให้ผืนนาแห้งน้ำหลังการเพาะปลูกข้าว (เมื่อข้าวที่หว่าน หรือดำ ได้เจริญเติบโตมาระยะหนึ่ง) ก็เป็นการกำจัดเชื้อโรค เชื้อราต่างๆ โดยแสงแดด กำจัดพวกสัตว์ที่มีอยู่และอาศัยน้ำ เช่นหอยเชอรี่..

การทำนา ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าวตลอดอายุการเพาะปลูก เพียงแต่มีตามความต้องการเท่านั้น...
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 6 มี.ค. 13, 15:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แสดงว่าใจตรงกันเห็นไหลไปไกลแล้วค้นหาลำบากเลยมาเริ่มต้นกันใหม่เลยดีกว่า อ้อที่ว่าแกล้งนาคือเป็นอย่างนี้นี่เอง มีหลายๆคำฟังแล้วแปลความหมายไม่ออกเพราะไม่ใช่ชาวนาหรือเกษตรกร เป็นคน กทม.ทำนาไม่เป็นเป็นแต่ชอบคุยถึงชาวนาและการทำการเกษตรทุกๆอย่างครับ สนใจมาแต่เด็กชอบวาดรูปภูเขาพื้นดินและแม่น้ำเป็นหลักในการวาดรูปทุกๆครั้งในสมัยเด็กๆ ครับ...คนกทม.แต่ใจชนบทครับคุณเฮโล...บางทีเอามะพร้าวมาขายสวนก็อย่าถือกันนะครับ..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลุง
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 7 มี.ค. 13, 08:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลุงไปไหน นี่ผมเอง อ่านข้อความลุงติดงอมแงม..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 8 มี.ค. 13, 09:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ลุงไม่ได้ไปไหนหรอกครับ..ที่ทำงาน..คอมพ์4ตัวเจ๊งไปหนึ่งตัว ที่เหลือให้ลูกน้องรันงาน ลิงค์กับกรมฯ ปัญหาติดๆขัดๆ
เครื่องที่บ้าน การ์ดจอ..มันเจ๊ง ยังไม่ได้เปลี่ยน และจะต้องไปงานเตี่ยของเพื่อนเกลอเตี่ยของเพื่อนเสียครับ..ไปหลายวันครับ เวลาผมอยู่กับเพื่อนฝูง ผมจะไม่คุยเรื่องเนตฯครับ..(เพื่อนของผม หลายคนเขาไม่รู้เรื่องเนตฯ)
การแกล้งนา..
ชาวนาในแถบชานกรุง ได้รู้จักวิธีแกล้งนามาตั้งแต่ผมยังตระเวณท่องเที่ยวอยู่เลยครับ
ผมพบเห็นว่า เขาทำไมจึงไม่สูบน้ำใส่แปลงนา แล้วปล่อยให้ต้นข้าว ที่กระพึ่งจะหว่านดำได้ไม่นาน(ต้นข้าวได้ยืดรากลงดินดีแล้ว..) แผ่นพื้นผิวดินแตกระแหงเลยครับ และใบต้นข้าวชักจะเริ่มเหลืองๆ.
ผมก็สงสัย จึงถามเพื่อน(มุสลิมและพุทธ)ในย่านนั้น..เขาก็บอกว่า เป็นการทำลายเชื้อโรคต่างๆ..
สำหรับผมแล้ว..เพื่อนๆไม่ต้องอธิบายเพิ่มเติม..
หลังจากนั้น ไม่กี่วัน ผมก็เห็นเขาสูบน้ำเข้าแปลงนา..และแล้ว..
นำน้ำเข้าแปลงนาก็ต้องมีระดับของน้ำในแปลงนา(หลายคน ไม่เดินตรวจน้ำ กลายเป็นสูบน้ำไหลงลงรูหนู รูปู ไหลลงสู่แหล่งน้ำดังเดิม เสียค่าใช้จ่าย และเวลาครับ..เขาเรียกว่า ไม่เอาใจดู ไม่เอาใจใส่..นี่แหละ..
เขาใส่น้ำเข้าแปลงนาในระดับไม่เกินครึ่งของลำต้นข้าว..
ที่นี้ ใครไม่อยากใส่ปุ๋ย เพราะจะเก็บข้าวใว้สีกินเอง ก็ไม่ต้อง..
แต่หากต้องการผลผลิตให้มีเพิ่มมากกว่า ก็ใส่ปุ๋ยลงไป..แต่ต้องดูให้ถ้วนถี่ ว่า น้ำไม่ไหลงออกจากแปลงนา เพราะจะกลายเป็นการเอาปุ๋ยละลายน้ำแล้วเททิ้งครับ..
ปุ๋ยนา ก็เป็นปุ๋ยสูตรจำพวก 16-20-0

เมื่อต้นข้าวในแปลงนาได้ระยะอุ้มท้อง ต้องให้มีน้ำหล่อเลี้ยงบริเวณโคนต้นข้าว แล้วใส่ปุ๋ย..สูตรเดิม แล้วพ่นสารอาหารเสริม ในสารอาหารเสริม ก็เป็นจำพวกที่มีฮอณืโมนพืช และปุ๋ยเกร็ด ที่เป็นปุ๋ยตัวท้ายสูงๆ เพราะจะสร้างน้ำหนัก และความสมบูรณ์ของเมล็ดข้าว..
การทำนา ไม่ได้ทำทุกวัน เหมือนปิ้งกล้วยบนเตาขาย..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 8 มี.ค. 13, 09:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมคิดว่า การคุยถึงความสำเร็จของกิจกรรมทำนา แต่ไม่ได้พูดให้กระจ่างครับ..ว่าเราพบการทำนาในพื้นที่ๆมันมีลักษณะอย่างไร..เพราะแปลงนาบนพื้นแผ่นดินไทยเรา..ไม่เหมือนกันทุกๆแปลงครับ..
พี่น้องอิสาน..
พื้นที่ในภาคอิสาน มักเป็นไหล เป็นเนินเขา เนินดิน..การจัดการน้ำ ไม่มีประสิทธิภาพ การชลประทานมีไม่มาก ได้ประโยชน์ในวงแคบๆ..และปริมาณน้ำไม่พอเพียง..
ชาวนาในภูมิภาคนี้..มีอัตราความเสี่ยงสูงมาก เพราะสภาพอกาศได้เปลี่ยนแปร ฝนมาไม่ตรงฤดูกาล ปริมาณน้ำฝนไม่ครบถ้วนตามความต้องการ..

คุณภาพข้าวในการผลิตได้จากนาน้ำฝน..เป็นข้าวคุณภาพที่ดีมากๆครับ..
ด้วยเหตุ..เพราะแปลงนา ไม่ได้ถูกใช้ทำนาอย่างหนัก ปริมาณสารอาหารในดินจึงมีคุณภาพที่ดีกว่า มีปริมาณที่พอเหมาะพอดีกับต้นข้าวได้ดี การดูดดึงนำมาใช้ของต้นข้าวมีความสมบูรณืกว่าแปลงนา พวกทำนาปรัง..

ภาษชาวบ้านเรียกว่า ข้าวแกร่งดี..หมายถึงเมล็ดข้าวที่สีแล้วจะไม่แตกหักเป็นข้าวท่อน และมีสีใสไม่ขุ่นมัว..

ข้าวที่ผลิต มีหลายสายพันธุ์ ส่วนมาก จะผลิตเป็นข้าวเหนียว(อ่อนนุ่ม หอมชวนรับทาน) และจำพวกหอมมะลิ..ข้าวที่อ่อนนิ่มนวลกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ครับ..

ญาติๆที่ไปทำมาหากินทางอิสาน หรือญาติทางอิสานที่มาเชื่อมดองกัน ก็จะนำผลผลิตดังกล่าวมาสู่ครัวเรือนของผมอยู่เสมอๆครับ ก็ได้กินข้าวอิสานโดยไม่ต้องไปชื้อหาจากอิสาน และเป็นของฟรีครับ..อร่อยฟรี โม้มาว่าอย่างนี้ครับ..

ผมเองก็ดูๆจะกร่างๆในการท่ายทอด อาจจะเป็นที่รกสายตากันบ้าง..แต่ก็เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่หมู่สุจจริตชน..และชนผู้มีอัธยาศรัยต่อกัน เพื่อเป็นแนวทางในการพิจารณาในการดำรงค์วิถีฯของคนแต่ละคน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 8 มี.ค. 13, 13:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การพูดคุยเรื่องการทำนาหรือการเกษตร ก็คุยกันถึงสิ้นเดือนนี้เห็นเขาบอกให้เปลี่ยนเมล์ใหม่รู้สึกคุณลำตะคองได้เปลี่ยนไปแล้วเป็นคนต้นๆ ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้เปลี่ยนก็คงจะใช้ได้ถึงสิ้นเดือนนี้ เราก็คุยกันไปก่อนแล้วกันครับ

เมื่อก่อนล็อกอินแล้วอยู่ตลอดแม้ตอนปิดเครื่องก็ยังล๊อคได้เปิดมาก็ยังล็อคอยู่ เดี๋ยวนี้เปิดใหม่ก็ล๊อกไม่ได้ต้องลงรหัสใหม่ทุกครั้ง บางทีลงคุยกันอยู่ก็ล็อกหาย ต้องใส่รหัสใหม่ตลอด ไม่ทราบมันเป็นอะไร บางครั้งลงข้อความก็ไม่ขึ้น ต้องพิมพ์ใหม่หมด ซึ่งเมื่อก่อนไม่ค่อยเป็นครับคุณเฮโล หากไม่ได้เปลี่ยนเมล์เหมือนคุณลำตะคองเดือนหน้าคงจะติดต่อกันไม่ได้ครับคุณเฮโลครับ...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ชาวนา 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม