หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สถาบันนิวเคมบริดจ์เปิดหลักสูตรใหม่ Flexi Conversation เตรียมคนไทยเก่งอังกฤษรับประชาคมอาเซียน  (อ่าน 47 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ก.พ. 13, 14:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
สถาบันนิวเคมบริดจ์ เปิดหลักสูตรใหม่

“Flexi Conversation”

เตรียมคนไทยเก่งอังกฤษ รับประชาคมอาเซียน


เมื่อภาษาอังกฤษ ถูกกำหนดเป็นภาษาที่ใช้สื่อสารอย่างเป็นทางการ (Working Language) ของประชาคมอาเซียน ดีกรีความตื่นตัวเรียนภาษาอังกฤษของคนไทยจึงเพิ่มสูงขึ้นมาก

จริงอยู่ที่ภาษาอังกฤษดูจะเป็น “ข้อด้อย” ของคนไทย แต่เราก็ลบข้อด้อยได้ถ้ามีความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลง

คุณพงศกร เอี่ยมองค์ ผู้อำนวยการ สถาบันนิวเคมบริดจ์ (ประเทศไทย) สถาบันภาษาที่ได้รับรางวัลคุณภาพยอดเยี่ยม จากกระทรวงศึกษาธิการ ติดต่อกัน 3 ปีซ้อน ให้ความเห็นว่า ประเทศไทยพูดเรื่องการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษมาไม่ต่ำกว่า 30 ปี แต่ผลที่ได้ยังจำกัดอยู่ในคนกลุ่มเล็กๆ ปัญหาหลักเกิดจากขาดครูที่ชำนาญการ ซึ่งหากเรายังนิ่งเฉย ก็น่าห่วงว่าเมื่อประชาคมอาเซียนเปิดเต็มรูปแบบ (ปลายปี 2558) คนไทยจะถูกเพื่อนบ้านแซงหน้าไปหมด แต่ทั้งนี้มีแนวโน้มดีที่เด็กไทยยุคใหม่พูดภาษาอังกฤษดีขึ้นมาก ทว่าส่วนใหญ่ยังเป็นการพูดคุยในเรื่องทั่วไป “ได้ยินผู้หลักผู้ใหญ่บอกว่าเวลาต้องเข้าประชุม หรือต้องพูดเรื่องเป็นการเป็นงาน คนไทยยังใช้ภาษาอังกฤษได้ไม่ค่อยดี เช่น การปิดดีลแพงๆ การทำงานในบริษัทต่างชาติ แต่เรื่องนี้ฝึกฝนได้”

ในการเรียนการสอนภาษาอังกฤษให้ได้ผลสำเร็จ คุณพงศกรกล่าวว่า จากประสบการณ์ที่ใช้ชีวิตการศึกษาที่ประเทศอังกฤษ และเมื่อกลับมาเมืองไทยก็ทำงานในแวดวงการสอนภาษาอังกฤษมากว่า 10 ปี พบว่า หัวใจสำคัญต้องมี 3 สิ่งประกอบกัน คือ 1. ครูดี 2. หลักสูตรดี และ 3. ผู้เรียนต้องตั้งใจจริง “ทั้งหมดต้องไปด้วยกัน เพราะต่อให้มีครูเทวดา หลักสูตรดี แต่ถ้าคนเรียน เรียนแล้ว กลับบ้านก็ นอน ไม่ฝึก ก็พัฒนาได้น้อย ผู้เรียนต้องตื่นตัว ฝึกฟัง ฝึกพูด อ่านหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ ดูหนัง ฟังเพลง สื่อสารภาษาอังกฤษอยู่เสมอ” ถอดประสบการณ์ที่ทำให้คว้ารางวัลคุณภาพยอดเยี่ยม 3 ปีซ้อน เขาเผยว่ามาจากการให้ความ สำคัญกับ “คุณภาพ” ในทุกด้าน

“เราเน้นคุณภาพคนสอน อาจารย์ของเรามี Teacher License จากกระทรวงศึกษาธิการ และเราให้อาจารย์เจ้าของภาษามาสอนสดทุกชั่วโมง จริงอยู่ที่การเรียนอาจทำได้หลายวิธี เช่น เรียนออนไลน์ เรียนจากซอฟท์แวร์ หรือเรียนจากครูที่บันทึกเทป แต่วิธีเหล่านี้ช่วยได้แค่ระดับหนึ่ง การฝึกภาษาให้ได้ผลเร็วและดี ผู้เรียนต้องได้พูดคุยโต้ตอบกับครูเจ้าของภาษา และเรายังมี Listening Lab ให้นักเรียนเข้าใช้ได้ตลอด ..เรายังปรับหลักสูตรให้เหมาะกับคนเอเชีย และใช้แนวทางการสอนแบบผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง (Learner Autonomy) เช่น ถ้านักเรียนถามว่าอันนี้คืออะไร ครูจะไม่บอกทันที แต่บอกให้นักเรียนไปหาข้อมูลก่อน แล้วมา Discuss กัน คนที่ไม่คุ้นจะคิดว่าครูไม่ค่อยสอน ซึ่งไม่ใช่ แต่วิธีนี้จะฝึกให้ผู้เรียนของเราเมื่อเรียนจบแล้วเขาสามารถสร้างการเรียนรู้ด้วยตัวเองได้ตลอดชีวิต”

ปัจจุบันนิวเคมบริดจ์ มี 3 สาขา คือ สาขาสำนักงานออฟฟิศเซ็น ชั้น 14 เซ็นทรัลเวิลด์, สาขาชิดลม (อาคารวานิสสา ชั้น 14) และสาขาศาลายา โดยให้บริการครบวงจร อาทิ การสอนภาษาอังกฤษ, แนะนำศึกษาต่อต่างประเทศทุกสาขาวิชา, การศึกษาทางไกล (Distance Learning) หลักสูตรปริญญาตรี สาขาบริหารจัดการ ในระบบ "2 Plus 1"(เรียนทางไกลที่นิวเคมบริดจ์ กรุงเทพฯ 2 ปี แล้วไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ หรือออสเตรเลีย 1 ปี), Study Tour ช่วงปิดเทอม ในประเทศอังกฤษ และออสเตรเลีย ฯลฯ

ล่าสุด เพื่อช่วยให้กลุ่มคนวัยทำงานได้พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ นิวเคมบริดจ์ได้เปิดหลักสูตรภาษาอังกฤษ “Flexi Conversation” ฝึก 4 ทักษะ (ฟัง สนทนา อ่าน เขียน) เน้นการสนทนาเป็นหลัก โดยทุกคลาสสอนสดโดยอาจารย์เจ้าของภาษา ณ อาคารสำนักงานออฟฟิศเซ็น ชั้น 14 เซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่ 18.00 น. – 19.30 น.


“Flexi หมายถึง Flexible เราทำหลักสูตรนี้เพื่อยืดหยุ่นให้คนทำงานที่ไม่สามารถมาเรียนได้ทุกวัน เพราะติดงาน ติดประชุม ก็เลือกเรียนวันที่ว่าง หรือวันที่เป็น Part ที่อยากพัฒนา เช่น เขียนเก่งแล้ว ก็ฝึกพูดแทน โดยดูตารางเรียนว่าอยากฝึกทักษะใด ภายในเวลา 3 เดือน 30 ชั่วโมง”


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สถาบัน หลักสูตร เคมบริด 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม