หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ย้อนรอยความจริงตากใบ ชนวนไฟใต้ ดับไม่ได้มากว่า 9 ปี..ใครเป็นผู้ก่อ..ดูกันชัดๆ..  (อ่าน 5003 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ก.พ. 13, 17:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หลายท่านอาจลืมไปแล้ว..แต่พวกเขายังไม่ลืม..

นายสะอุดี อาลี อยู่บ้านเลขที่ 52 หมู่ 4 ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ เป็นลูกชายคนที่ 4 ของครอบครัว เคยอาศัยอยู่กับมารดา จากการตรวจสอบประวัติพบว่าเคยถูกจำคุกที่เรือนจำจังหวัดนราธิวาสนานกว่า 2 ปีครึ่ง จากเหตุการณ์ประท้วงที่หน้า สภ.ตากใบ หลังออกจากเรือนจำเคยโดนยิงในพื้นที่ อ.บาเจาะ กระทั่งภายหลังได้เข้าร่วมขบวนการก่อความไม่สงบ จากนั้นไม่เคยติดต่อกลับมาที่บ้านอีกเลยเป็นเวลานานนับปีจนเสียชีวิตส่วนเหตุการณ์การเสียชีวิต 16 ศพ ที่บุกฐานนาวิกโยธินทหารที่จ.นราธิวาสนั้น นายชวนนท์ กล่าวว่า คนไทยควรใช้เหตุการณ์นี้มาวิเคราะห์เพื่อหาทางออกให้กับปัญหาดังกล่าว โดยตนขอให้นำ 3 ข้อนี้มาเป็นแนวทางคือ

1.มีอย่างน้อย 4 ศพ ที่เป็นผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ตากใบ เมื่อวันที่ 24 ต.ค.2547 ซึ่งบุคคลเหล่านี้มีทัศนคติที่ไม่ดีจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้พฤติกรรมเปลี่ยนไป ตนไม่ได้กล่าวโทษว่ารัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จงใจฆ่าประชาชน แต่จะมีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ว่าความโกรธแค้นที่ฝังในจิตใจคนเหล่านี้ปะทุรุนแรงขึ้น เมื่อนายกรัฐมนตรีปัจจุบันมีนามสกุลเดียวกับคนที่มอบนโยบายทำให้พวกเขาเสียชีวิตเกือบร้อยศพ จึงอยากให้รัฐบาลคำนึงถึงสิ่งนี้ว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องศึกษาถึงรากฐานของปัญหา

2.หลายครอบครัวเปิดตัวว่าอาศัยอยู่ในพื้นที่ด้วยความลำบากยากจน จึงเป็นสภาพเศรษฐกิจที่ทำให้คนเหล่านี้ผันตัวเป็นผู้ก่อการร้าย รัฐบาลจึงต้องรีบลงไปพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อให้เด็กในพื้นที่มีโอกาสเท่าเทียมกับเด็กพื้นที่อื่นในประเทศ3.รัฐบาลควรจัดเวทีครอบครัวผู้เสียชีวิต และคนในพื้นที่ ได้แสดงความอัดอั้นตันใจว่าเขาไม่พอใจรัฐบาลในเรื่องใดบ้าง

กรณีตากใบ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2547 ในอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 85 คน

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อชายท้องถิ่นหกคนถูกจับกุม และได้มีการเดินขบวนเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวทั้งหกคนดังกล่าว และตำรวจได้เรียกกำลังเสริมจากกองทัพ หลังจากผู้เดินขบวนบางคนได้ขว้างปาก้อนหินและพยายามปิดล้อมสถานีตำรวจแล้ว เจ้าหน้าที่ความมั่นคงได้ใช้แก๊สน้ำตาและยิงตอบโต้
ประชาชนท้องถิ่นหลายร้อนคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชายวัยรุ่น ได้ถูกจับกุม กลุ่มคนเหล่านี้ถูกถอดเสื้อ ผูกมือไพล่ติดกับหลัง และถูกจัดท่าให้นอนราบลงกับพื้น คลิปวิดีโอได้แสดงภาพทหารเตะและทุบตีประชาชนที่ถูกจับมัดไว้เรียบร้อยแล้วและนอนอยู่บนพื้นโดยไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ต่อมาในช่วงบ่ายวันเดียวกัน ผู้ที่ถูกจบกุมถูกทหารโยนเข้าไปในรถบรรทุกซึ่งจะนำไปส่งยังค่ายทหารในจังหวัดปัตตานี ผู้ที่ถูกจับกุมนอนทับกันถึงห้าหรือหกชั้นในรถบรรทุก และเมื่อรถบรรทุกดังกล่าวมาถึงค่ายทหารในอีกสามชั่วโมงถัดมา หลายคนก็เสียชีวิตไปแล้วเนื่องจากขาดอากาศหายใจ
รายงานอ้างว่ามีผู้เสียชีวิต 7 คนจากบาดแผลกระสุนปืน ส่วนที่เหลือเชื่อกันว่าเสียชีวิตเนื่องจากขาดอากาศหายใจหรือถูกทุบตี

เหตุการณ์ดังกล่าวจุดประกายให้เกิดการประท้วงอย่างแพร่หลายทั่วประเทศ วีซีดีซึ่งจัดทำโดยกลุ่มมุสลิม ได้แสดงให้เห็นถึงภาพเหตุการ เช่นเดียวกับเสียง วีซีดีเหล่านี้ได้ถูกส่งเวียนไปตามกลุ่มมุสลิมในประเทศไทย
รัฐบาลกล่าวว่าเป็นการผิดกฎหมายในการครอบครองวีซีดีดังกล่าวและกล่าวว่ารัฐบาลสามารถฟ้องร้องผู้ที่มีไว้ในครอบครองได้
ไม่นานหลังจากเหตุการณ์ ปฏิกิริยาแรกของนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ออกมากล่าวว่าชายเหล่านี้เสียชีวิต "เพราะพวกเขายังอ่อนแอจากการอดอาหารระหว่างเดือนรอมฎอน
กระทั่งวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2549 ไม่มีสมาชิกกองกำลังความมั่นคงที่มีส่วนรับผิดชอบถูกนำมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมต่อมา นายกรัฐมนตรี สุรยุทธ์ จุลานนท์ กล่าวแสดงความขอโทษอย่างเป็นทางการต่อเหตุการณ์ดังกล่าว


8 ปีตากใบ (2) คดีไต่สวนการตายยังไม่จบnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 ก.พ. 13, 17:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
หากเอ่ยถึงคดีตากใบ สิ่งที่ผู้คนนึกถึงกันนอกเหนือจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมจนมีผู้เสียชีวิตรวม 85 รายแล้ว ย่อมหนีไม่พ้นคำสั่งของศาลในคดีไต่สวนชันสูตรพลิกศพ ที่ระบุว่าผู้ชุมนุมที่เสียชีวิตระหว่างการเคลื่อนย้ายด้วยวิธีจับถอดเสื้อมัดมือไพล่หลังเรียงซ้อนบนรถยีเอ็มซี จำนวน 78 รายนั้น ตายเพราะขาดอากาศหายใจ!

เป็นการไต่สวนการตายตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (ป.วิอาญา) มาตรา 150 ซึ่งบางฝ่ายเชื่อว่าเป็นผลส่วนหนึ่งที่ทำให้อัยการสั่งไม่ฟ้องคดีนี้ ส่งผลให้คดีถึงที่สุดไปโดยไม่ได้พิสูจน์ความผิดในชั้นศาล

หากย้อนกลับไปที่เหตุการณ์จริงบริเวณหน้าโรงพัก สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส เมื่อ 8 ปีที่แล้ว ในเดือนรอมฎอน ซึ่งตรงกับวันที่ 25 ต.ค.2547 จะพบลำดับเรื่องราวที่หลายคนอาจลืมไปแล้ว หรือมีการจงใจเล่าแบบ "ตัดตอน" เพื่อให้เข้าใจไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งตามที่ผู้เล่าต้องการเหตุการณ์จริง ณ วันนั้น เริ่มจากมีกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งชาย หญิง และเด็กจำนวนไม่มากนักรวมตัวกันที่หน้า สภ.ตากใบ เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัวชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) บ้านโคกกูเว หมู่ 5 ต.พร่อน อ.ตากใบ จำนวน 6 คน ซึ่งถูกควบคุมตัวในคดียักยอกทรัพย์และแจ้งความเท็จ หลังจากปืนลูกซองยาวของทางราชการที่อยู่ในความรับผิดชอบดูแลสูญหายไป

ช่วงนั้นมีเหตุคนร้ายบุกปล้นอาวุธปืนตามบ้านผู้นำท้องถิ่นและ ชรบ. ได้ปืนไปเป็นกอบเป็นกำ โดยทำกันง่ายๆ แค่สวมหมวกคุณโม่งบุกเข้าไปตอนกลางคืนก็ได้ปืนไปทุกครั้ง ทำให้บางฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการ "สมรู้ร่วมคิด" หรือ "สมยอม" กันระหว่าง "ผู้ปล้น" กับ "ผู้ถูกปล้น" หรือไม่ จนกระทรวงมหาดไทยต้องคาดโทษว่า หากผู้นำท้องถิ่นหรือ ชรบ.คนใดถูกปล้นปืนไปอีกอย่างไม่สมควรแก่เหตุ จักต้องถูกดำเนินคดีในข้อหา "ยักยอกทรัพย์ของทางราชการ" เพราะถือว่ารู้เห็นกับกลุ่มโจรและ ชรบ. 6 คนที่ตากใบก็ถูกจับกุมด้วยเหตุนี้...

วันนั้นจากเช้าจนถึงบ่าย มีจำนวนผู้ชุมนุมเพิ่มขึ้นจากหลักร้อยเป็นหลักพันและหลายพันคน ช่วงแรกมีความพยายามเจรจาต่อรองเพื่อให้สลายการชุมนุม มีการเดินเรื่องประกันตัว ชรบ.ทั้ง 6 คนออกมา และให้ผู้นำท้องถิ่นขึ้นพูดทำความเข้าใจกับผู้ชุมนุม แต่การชุมนุมกลับไม่สงบลง แถมยังส่อเค้ารุนแรงยิ่งขึ้น ทำให้ฝ่ายรัฐมองอย่างไม่ไว้ใจว่าน่าจะเป็นการชุมนุมที่เกิดจากการ "จัดตั้ง" และหวังให้เกิดสถานการณ์ที่คาดไม่ถึงตามมา

ฝ่ายรัฐประเมินว่าแกนนำที่ปลุกปั่นการชุมนุมมีประมาณ 100 คน จึงคิดจับกุมเพื่อแยกแกนนำออกจากผู้ชุมนุม เพื่อให้ผู้ร่วมชุมนุมส่วนใหญ่ซึ่งไม่ได้ต้องการให้เกิดความรุนแรงหรือแค่มาดู ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ได้แยกย้ายกันกลับบ้าน

ทว่าแกนนำได้กระจายตัวอยู่ในหมู่ผู้ชุมนุม ทำให้ยากต่อการแยกแยะ สถานการณ์ตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ จนมีเสียงคล้ายปืนดังขึ้น 1 ครั้ง จากนั้นจึงมีการใช้อาวุธ แก๊สน้ำตา ฉีดน้ำ และเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังทหารตำรวจเข้าปิดล้อมกวาดจับผู้ชุมนุมผู้ชายได้จำนวนมาก เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุจากการใช้อาวุธ 6 ราย และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลอีก 1 รายต่อมามีการสั่งให้ผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุม ถอดเสื้อ นอนคว่ำหน้า แล้วนำเสื้อไปมัดมือไพล่หลัง และลำเลียงขึ้นรถยีเอ็มซีโดยการนำไปเรียงซ้อนกัน 2-4 ชั้น เพื่อนำไปสอบปากคำและคัดแยกที่ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ห่างจาก อ.ตากใบ จุดเกิดเหตุกว่า 150 กิโลเมตร

การเดินทางที่ใช้เวลานานกว่า 5 ชั่วโมง ประกอบกับความอ่อนเพลียเนื่องจากอยู่ในช่วงถือศีลอด ทำให้มีผู้เสียชีวิตระหว่างการถูกควบคุมตัวบนรถยีเอ็มซีถึง 78 ราย ส่วนที่รอดชีวิตมาได้จำนวนไม่น้อยก็พิการ แขนขาไม่มีแรง

กระบวนการเรียกร้องความเป็นธรรมจึงเกิดขึ้นตั้งแต่นั้น โดยในส่วนของการต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม มีคดีทั้งแพ่งและอาญาดังนี้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 ก.พ. 13, 17:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
1.คดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องผู้ชุมนุม 59 คน (ต่อมาเสียชีวิต 1 คน เหลือ 58 คน) ในข้อหายั่วยุปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย แต่ต่อมาถอนฟ้องเมื่อวันที่ 6 พ.ย.2549 (รัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์) โดยให้เหตุผลต่อสาธารณะว่า "...การยุติข้อพิพาทในคดีนี้จะเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่ส่งผลดีต่อการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ การฟ้องคดีและการดำเนินคดีนี้ต่อไปจึงไม่เป็นประโยชน์แก่สาธารณะและอาจกระทบต่อความปลอดภัยหรือความมั่นคงของชาติ รวมทั้งผลประโยชน์อันสำคัญของประเทศ"

2.คดีแพ่งที่ญาติผู้เสียชีวิต ตลอดจนผู้บาดเจ็บและทุพพลภาพเป็นโจทก์ยื่นฟ้องหน่วยงานรัฐ ได้แก่ กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย กองทัพบก และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเรียกค่าเสียหายในกรณีเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากการขนย้ายผู้ถูกจับกุมในเหตุการณ์ตากใบ คดีนี้มีทั้งสิ้น 7 สำนวน ระหว่างปี 2548-2549 ต่อมาได้มีการเจรจาไกล่เกลี่ยประนีประนอมยอมความ โดยทั้งสองฝ่ายตกลงยอมรับค่าเสียหายทางแพ่งที่กองทัพบกยินยอมจ่ายให้ 42 ล้านบาท ภายใต้เงื่อนไขว่าญาติผู้เสียหายต้องถอนฟ้อง และไม่สามารถรื้อฟื้นคดีขึ้นมาได้อีก3.สำนวนคดีที่มีผู้เสียชีวิตจากการสลายการชุมนุมที่หน้า สภ.ตากใบ จำนวน 7 คน เจ้าหน้าที่ไม่สามารถสืบทราบได้ว่าใครเป็นผู้ทำให้เสียชีวิต เนื่องจากอยู่ในช่วงเหตุการณ์ชุลมุนระหว่างการชุมนุม จึงไม่ทราบว่าใครเป็นผู้ทำให้เกิดการเสียชีวิตขึ้น พนักงานอัยการจึงมีคำสั่งให้งดการสอบสวน
4.สำนวนคดีที่มีผู้เสียชีวิต 78 คนจากการขนย้ายผู้ถูกจับกุมนับพันคนไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร ซึ่งพนักงานอัยการยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อให้มีคำสั่งไต่สวนการตาย เนื่องจากเป็นกรณีการเสียชีวิตโดยการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐที่อ้างว่าปฏิบัติงานตามหน้าที่ หรือเสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่รัฐที่อ้างว่าปฏิบัติงานตามหน้าที่ ตาม ป.วิอาญา มาตรา 150
ปรากฏว่า เมื่อวันที่ 29 พ.ค.2552 ศาลจังหวัดสงขลามีคำสั่งในสำนวนไต่สวนการตายว่า "สาเหตุการเสียชีวิตของผู้เสียชีวิตทั้ง 78 ศพ เป็นเพราะขาดอากาศหายใจ ไม่ปรากฏหลักฐานว่ามีผู้ใดทำให้ตาย และการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงานเป็นการปฏิบัติราชการตามหน้าที่"
ต่อมาพนักงานสอบสวนได้ทำสำนวนส่งอัยการ โดยอัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากไม่ปรากฏพยานหลักฐานว่าผู้ใดทำให้เสียชีวิต และผู้ว่าราชการจังหวัดมีความเห็นพ้องกับอัยการ คือสั่งไม่ฟ้อง ทำให้คดีถึงที่สุด

อย่างไรก็ดี ญาติผู้เสียชีวิตจำนวนมากรู้สึกกังขากับคำสั่งไต่สวนชันสูตรพลิกศพดังกล่าว เพราะมีหลักฐานเป็นภาพการใช้ความรุนแรงและอาวุธสงครามต่อผู้ชุมนุมมือเปล่า และพบข้อเท็จจริงว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้แจ้งเตือนรถบรรทุกลำเลียงผู้ชุมนุมเมื่อพบว่ามีผู้เสียชีวิต ทำให้ในรถบางคันมีผู้เสียชีวิตถึง 23 คน

ต่อมาญาติผู้เสียชีวิตจำนวน 34 คนได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อขอให้เพิกถอนคำสั่งไต่สวนการตายกรณีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่ อ.ตากใบ ของศาลจังหวัดสงขลา แต่ศาลอาญามีคำสั่งเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.2555 ว่าไม่รับคดีไว้พิจารณา เนื่องจากเห็นว่าคำสั่งไต่สวนการตายเป็นที่สุด ตามที่บัญญัติไว้ใน ป.วิอาญา มาตรา 150

ปัจจุบันศาลได้รับฎีกาเอาไว้แล้ว สถานะของคำร้องจึงอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลฎีกา หากศาลฎีกาพิจารณาและทำคำสั่งเรียบร้อยแล้ว ก็จะส่งกลับมายังศาลชั้นต้นเพื่อให้ศาลออกหมายนัดผู้ร้องไปฟังคำสั่งศาลฎีกาต่อไป


นับถึงวันนี้ คดีตากใบจึงยังไม่จบ แม้จะผ่านมานานถึง 8 ปีแล้วก็ตาม...http://www.isranews.org/south-news/เรื่องเด่น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ก.พ. 13, 17:37 น โดย intervintion » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
sms
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 16 ก.พ. 13, 19:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คนพวกนี้ไม่ได้ทำผิดไรนิครับ
เขาทำแค่สิ่งที่กฎหมายห้าม
เช่นเดียวกับคดีดาบยิ้ม แค่กฎหมายห้าม
อุย หรือเขาวิ่งชนลูกปืน คดีเลยจบแบบไม่มีตัวคนทำผิด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
โหดมาก
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 16 ก.พ. 13, 19:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มิน่าเขาถึงแค้น ทำกันเหมือนไม่ใช่คน คงจะสงบยากหากคนทำยังคงลอยนวล

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 16 ก.พ. 13, 23:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มันเป็นความไม่ประสาของผู้บริหาร..คนที่ทำอย่างนั้น..มีความคิด มีความสมบูรณ์ในสภาพจิตใจ และทารมณ์อย่างไร..
ผมทั้งบ่น ทั้งพร่าม ผมพร่ามเรื่องความไม่ใส่ใจในดินแดนแถบๆนั้นของผู้บริหาร..เสียดาย จขกท.ไม่ได้อ่านความเห็นของผม ที่มีต่อเหตุการณ์ที่ตากใบ..
นี่ก็จะชิงเอาหน้า จะเยียง จายากัน..พอผู้คนเซ็งแซ่ ไม่เห็นชอบ ก็ตะแบง ทำเฉไฉ ว่าหมายความเป็นอย่างอื่น..
พวกบ้าครับ..เหลิมบ้า..ยิ่งนานวัน ยิ่งแสดงความบ้า ความไม่ตรงตามมนุษย์ปกติจะมีความคิด อารมณ์อันเป็นปกติ..เหลิมผิดเพี้ยน..
รกเวทีการเมืองเสียจริงๆ..
เวทีการเมือง มีใว้สำหรับนักการเมือง ไม่ได้มีใว้สำหรับนักกากเมือง..

เวทีการเมือง เป็นเวทีของการสร้างสรรในทางการเมือง
การเมืองสะอาด ประชาราษฏร์ ก็มีความสุข
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 17 ก.พ. 13, 08:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อย่าพยายามไปโยงเอาเรื่องของตากไบ ที่ทำให้มันเป็นปัญหา
เลยครับท่าน...ไปศึกษาหาข้อมูลดี ๆ ที่ยังมีอีกมากมายดีกว่า...
ว่าลึก ๆ แล้ว คนเหล่านี้ พวกนี้ (โจรใต้จริงๆ) เขาต้องการอะไร?
อย่าไปชักใบให้เรือเสีย เหมือนเหล่านักการเมือง เฮีย ๆ เลยท่าน
โดยเฉพาะนักการเมืองที่ หากินอยู่ทางใต้นี้ มีกี่คนครับที่กล้าพูด
ความจริง...ปัญหาเกิดขึ้นทีไร ก็ชักเรื่องตากไบมาตีกิน หวังเรียก
คะแนน ผมว่ามันไม่ค่อยแมนสักเท่าไร ไปศึกษาหาข้อมูลเชิงลึก
ให้มากกว่านี้ แล้วค่อยมาผายลมจะดีกว่า...ผมว่านะ ปัญหามันไม่ได้
มีอย่างที่เห็น อย่างที่ว่ามา ปัจจัยมันมีมากกว่านั้น...โจรใต้ปัจจุบัน
มันไม่ได้เกิดขึ้นเพราะอุดมการณ์ หากยังลากเรื่องตากไบมาพูด...
ท่านก็ไม่ต่างอะไร ไปจากเป็ดเหลิม....ก็จะเดินตามรอยเขาเพื่อเยียวยา
แก้ปัญหาแบบนี้ใครก็ทำได้....เพราะคิดว่าตากไบคือปัญหารากเหง้าจริง ๆ

ปัจจุบันโจรใต้ เข้าพัฒนาไปไกลแล้ว ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เชื้อชาติ
หรือเรื่องศาสนาอีกต่อไปแล้ว....มันอยู่ที่ความตั้งใจจะแยกแผ่นดิน
ตรงนี้ออกไป ทีแรกก็อยากจะไปอยู่กับมาเลย์ พอเอาเข้าจริง ๆ
เห็นว่าทุกว่านี้ กลุ่มโจรสามารถทำสิ่งที่ตนเองหวังไว้ได้มาก...
ก็พยายามจะลากเอามาเป็นรัฐฯ อิสระ....โดยใช้หลักยุทธศาสตร์
ที่บรรดา กลุ่มโจรต่าง ๆ ทางตะวันออกกลาง พยายามกระทำกัน
นั่นคือทำทุกวิถีทาง เพื่อลากให้เข้าทางสหประชาชาติ...
สร้างขุมกำลัง หรือกระทำการอันป่าเถื่อน ให้ดูเสมือนว่า รัฐฯ
ไม่สามารถเข้าจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้ จะต้องใช้คนกลางเข้ามา
ทำทุกวิีถีทาง ให้เห็นว่ารัฐบาล ไร้น้ำยา ที่จะดูแลประชาชนในพื้นที่
ดิสเครดิตรัฐบาล...ประจานความอ่อนแอของเจ้าหน้าที่รัฐฯ...
ทุกอย่างมันชัดเจนขึ้นมาทุกขณะจิต....อย่ามัวแต่มานั่งคิดว่าเป็น
เพราะตากไบ...เหมือนพวกนักการเมืองฝั่งแมลงสาปที่ชอบท่องจำ
กันไว้วันละ 3 เวลา เหมือนนักวิชาการ หรือเอ็น จี โอ ทั้งหลาย
ที่พยายามจะโม้รายวัน....สิ่งที่สัมภาษณ์มานั้นได้จากปากของใคร
จากตัวจริง เสียงจริงของโจรใต้ไหม?...สัมภาษณ์ทีไรก็บอกว่า
เป็นไทย แต่ทำไมใจถึงอำมหิต ถึงคิดฆ่าครู ฆ่าประชาชนอย่าง
อำมหิตเช่นนั้น...มันเป็นเพราะอะไร? อุดมการณ์ทางการเมือง
เขาต้องแก้ไขกันอย่างนี้จริงหรือ?...กระบือเท่านั้นที่เชื่อข้อมูลนี้กันหึหึหึ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เพื่อแม้ว
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 17 ก.พ. 13, 09:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

#6
รู้แต่เปลือกแต่เสื!!จิจารณ์ ฟังเขามา! เห็นเขาว่าไงก็เอาตาม เคยลงพื้นที่บ้างหรือยัง ถ้าไม่เคยอย่าพูดดีกว่า คนเหมือนกันอย่าเหนียบย่ำกัน มันไม่ Male

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 17 ก.พ. 13, 09:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อย่าพยายามไปโยงเอาเรื่องของตากไบ ที่ทำให้มันเป็นปัญหา
เลยครับท่าน...ไปศึกษาหาข้อมูลดี ๆ ที่ยังมีอีกมากมายดีกว่า...
ว่าลึก ๆ แล้ว คนเหล่านี้ พวกนี้ (โจรใต้จริงๆ) เขาต้องการอะไร?
อย่าไปชักใบให้เรือเสีย เหมือนเหล่านักการเมือง เฮีย ๆ เลยท่าน
โดยเฉพาะนักการเมืองที่ หากินอยู่ทางใต้นี้ มีกี่คนครับที่กล้าพูด
ความจริง...ปัญหาเกิดขึ้นทีไร ก็ชักเรื่องตากไบมาตีกิน หวังเรียก
คะแนน ผมว่ามันไม่ค่อยแมนสักเท่าไร ไปศึกษาหาข้อมูลเชิงลึก
ให้มากกว่านี้ แล้วค่อยมาผายลมจะดีกว่า...ผมว่านะ ปัญหามันไม่ได้
มีอย่างที่เห็น อย่างที่ว่ามา ปัจจัยมันมีมากกว่านั้น...โจรใต้ปัจจุบัน
มันไม่ได้เกิดขึ้นเพราะอุดมการณ์ หากยังลากเรื่องตากไบมาพูด...
ท่านก็ไม่ต่างอะไร ไปจากเป็ดเหลิม....ก็จะเดินตามรอยเขาเพื่อเยียวยา
แก้ปัญหาแบบนี้ใครก็ทำได้....เพราะคิดว่าตากไบคือปัญหารากเหง้าจริง ๆ

ปัจจุบันโจรใต้ เข้าพัฒนาไปไกลแล้ว ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เชื้อชาติ
หรือเรื่องศาสนาอีกต่อไปแล้ว....มันอยู่ที่ความตั้งใจจะแยกแผ่นดิน
ตรงนี้ออกไป ทีแรกก็อยากจะไปอยู่กับมาเลย์ พอเอาเข้าจริง ๆ
เห็นว่าทุกว่านี้ กลุ่มโจรสามารถทำสิ่งที่ตนเองหวังไว้ได้มาก...
ก็พยายามจะลากเอามาเป็นรัฐฯ อิสระ....โดยใช้หลักยุทธศาสตร์
ที่บรรดา กลุ่มโจรต่าง ๆ ทางตะวันออกกลาง พยายามกระทำกัน
นั่นคือทำทุกวิถีทาง เพื่อลากให้เข้าทางสหประชาชาติ...
สร้างขุมกำลัง หรือกระทำการอันป่าเถื่อน ให้ดูเสมือนว่า รัฐฯ
ไม่สามารถเข้าจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้ จะต้องใช้คนกลางเข้ามา
ทำทุกวิีถีทาง ให้เห็นว่ารัฐบาล ไร้น้ำยา ที่จะดูแลประชาชนในพื้นที่
ดิสเครดิตรัฐบาล...ประจานความอ่อนแอของเจ้าหน้าที่รัฐฯ...
ทุกอย่างมันชัดเจนขึ้นมาทุกขณะจิต....อย่ามัวแต่มานั่งคิดว่าเป็น
เพราะตากไบ...เหมือนพวกนักการเมืองฝั่งแมลงสาปที่ชอบท่องจำ
กันไว้วันละ 3 เวลา เหมือนนักวิชาการ หรือเอ็น จี โอ ทั้งหลาย
ที่พยายามจะโม้รายวัน....สิ่งที่สัมภาษณ์มานั้นได้จากปากของใคร
จากตัวจริง เสียงจริงของโจรใต้ไหม?...สัมภาษณ์ทีไรก็บอกว่า
เป็นไทย แต่ทำไมใจถึงอำมหิต ถึงคิดฆ่าครู ฆ่าประชาชนอย่าง
อำมหิตเช่นนั้น...มันเป็นเพราะอะไร? อุดมการณ์ทางการเมือง
เขาต้องแก้ไขกันอย่างนี้จริงหรือ?...กระบือเท่านั้นที่เชื่อข้อมูลนี้กันหึหึหึ
ท่านพี่..salamatpaki

อย่างน้อยก็มีส่วนครับท่านพี่..ความรุนแรงไม่ว่าที่ไหน..ดูอย่างเสื้อแดงป่านนี้แล้วยังไม่จบจ่ายเยียวยาไปร้อยล้านพันล้านยังไม่พอ..ใช่ไหม๊ท่านพี่หรือว่าเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงไม่ผิด..แม้วสั่งไม่ผิด..แต่มาคร์สั่งผิด..? อย่าพยายามปิดกั้นตัวเองเลยครับ..การยอมความ 72ล้านไม่ใช่การแก้ปัญ..ต้องดูปัญหาแล้วก็แก้ครับ..ไม่ใช่สร้างปัญหาแล้วหนี..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 17 ก.พ. 13, 09:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พยายามโยงความผิดให้ฝ่ายตรงข้ามถือเป็นเรืองถนัดที่สุด..นะครับ!! อันนี้จะถือให้เป็นจุดอ่่อนของนักการเมืองไทยที่บังอาจประกาศเป็นเสาหลักประชาธิปไตยได้หรือเปล่า!!....หากมีเหตุมีผลมากกว่านี้คงไม่แพ้เลือกตั้งมาตลอดและคงไม่ต้องกอดแข้งท๊อปบู้ทสู่อำนาจให้ได้อาย..!! q*076q*076

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 17 ก.พ. 13, 09:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
พยายามโยงความผิดให้ฝ่ายตรงข้ามถือเป็นเรืองถนัดที่สุด..นะครับ!! อันนี้จะถือให้เป็นจุดอ่่อนของนักการเมืองไทยที่บังอาจประกาศเป็นเสาหลักประชาธิปไตยได้หรือเปล่า!!....หากมีเหตุมีผลมากกว่านี้คงไม่แพ้เลือกตั้งมาตลอดและคงไม่ต้องกอดแข้งท๊อปบู้ทสู่อำนาจให้ได้อาย..!! q*076q*076


เถียงไม่ออกบอกไม่ถูกก็มามุกเดิม ชนะแล้วแก้ปัญหาอะไรได้บ้างท่านจะสองปีแล้วแถลงผลงานหรือย้ง..ไม่อายเลยนะท่าน..มีนโยบายไหนเห็นผลประโยชน๋ต่อชาวบ้านบ้างหรือยัง เห็นแต่แจกหนี้สร้างหนี้..ดูท่านภูมิใจมากเลย..ถามจริงท่านเลือกรัฐบาลเผาเมืองมาทำอะไร..ได้ประโยชน์อะไรต่อประเทศชาติบ้าง..อีสานแล้ง39จังหวัดนายกบอกกำลังมองหาแหล่งน้ำ..ตลกรับประทาน..ตอนนี้บางพี้นที่เขาซื้อโอ่งละ200แล้วครับ..แต่ที่เขาต้องทนเพราะเขาคิดว่าเขาชนะการเลือกตั้ง..รัฐบาลมาจากประชาธิปไตย..ตลกครับผลงาน รบ
........ปล้นกลางแดด ..... คนไทยเตรียมพร้อมรับมือกับ ข้าวยากหมากแพง ที่กำลังจะมา" เพ้ง" ประกาศจะเลิกตรึงราคาดีเซล ในอีก 4 เดือนข้างหน้า อ้างเตรียมพร้อมรับ AEC

แต่ที่แน่ๆ 8-17 เม.ย. นี้ NGV ไม่มีใช้ จากการที่พม่าหยุดส่ง ชั่วคราวเพื่อซ่อมบำรุง แท่นขุดเจาะยานาดา ที่ทรุดตัวลง กระทรวงพลังงาน เตรียมรณรงค์ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ ในช่วงเวลา 13.00-14.00 น.โดยจะเริ่มโครงการในวันที่ 10 เมษายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่คาดว่า จะมีค่าใช้ไฟฟ้าสูงสุดประมาณ 25,400 เมกะวัตต์ ด้วยการดับไฟที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งจะเป็นภาวะวิกฤตด้านพลังงาน ของประเทศ เพราะการสำรองไฟฟ้า จะปรับตัวลงมาจากร้อยละ 20 เหลือร้อยละ 5

ขณะเดียวกันผู้ใช้ไฟฟ้า มีแนวโน้มต้องจ่ายค่าไฟแพงขึ้น ในช่วงเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนสิงหาคม เนื่องจากว่าราคาก๊าซธรรมชาติ ที่ใช้ผลิตไฟฟ้านั้นคาดว่า จะปรับสูงขึ้น จะมีผลต่อค่าไฟฟ้า ผันแปรอัตโนมัติ หรือค่าเอฟที ที่ต้องปรับเพิ่มขึ้นด้วย..
-----------
“พงษ์ศักดิ์” จ่อประกาศภาวะฉุกเฉินด้านพลังงาน
http://www.dailynews.co.th/politics/185051


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 17 ก.พ. 13, 10:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ท่านพี่..salamatpaki

อย่างน้อยก็มีส่วนครับท่านพี่..ความรุนแรงไม่ว่าที่ไหน..ดูอย่างเสื้อแดงป่านนี้แล้วยังไม่จบจ่ายเยียวยาไปร้อยล้านพันล้านยังไม่พอ..ใช่ไหม๊ท่านพี่หรือว่าเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงไม่ผิด..แม้วสั่งไม่ผิด..แต่มาคร์สั่งผิด..? อย่าพยายามปิดกั้นตัวเองเลยครับ..การยอมความ 72ล้านไม่ใช่การแก้ปัญ..ต้องดูปัญหาแล้วก็แก้ครับ..ไม่ใช่สร้างปัญหาแล้วหนี..

ใจร่ม ๆ อย่าโยง อย่ามั่ว สิ่งที่กำลังจะบอกไง?....
เพราะหากโยงใยมั่วกันเมื่อไร?...ปัญหามันจะไม่ได้รับการแก้ไข?
เรื่องแยกดินแดนมันเป็นปัญหาระดับชาติ...อย่ากวาดเรื่องการ
จัดการของรัฐบาลหรือการกระทำของทหาร หาญยุคใดยุคหนึ่ง...
เอามาเป็นประโยชน์พึงใช้ ในการกล่าวอ้าง เพราะทุกยุคทุกสมัย
ใช่ว่ามันจะเหมือนกันไปหมด...จะสบถอะไรออกมา ก็พิจารณาให้
รอบคอบ อย่าพยายามไปตีกรอบ แล้วบอกว่าสิ่งที่เห็นนั้น มันคือ
ต้นตอของปัญหา มันเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ถึงจะถูกต้อง มองกันให้ดีๆ
พิจารณากันให้ถ่องแท้...มันจะแก้ได้ถูกที่คัน เกามันถูกที่...
ไม่ใช่อาศัยแต่ลูกมั่ว โยนชั่วให้คนอื่น...ปัญหานี้ต้องร่วมกัน
ไม่ใช่ร่วมกันกระพือไฟ แล้วอ้างไปเรื่องกรือเซะ...เออแฮะ
ยิงกระบาลชาวบ้าน ยิงกระบาลครู ฆ่าพระสงฆ์องค์เจ้าแล้ว
บอกว่าที่ผ่านมา เพราะปัญหากรือเซะ อย่างนั้นนะหรือ...
และสิ่งที่เห็นก็คือ จะเข้าปล้นปืน ปล้นค่าย ก็เพราะปัญหา
มันบานปลาย มาจากกรือเซะ เยี่ยงนั้นนะหรือ...คิดให้เหมือนคน
มีภูมิหน่อย อย่าใช้ความถ่อย คิดแบบไม่ค่อยย่อย แบบนักการเมือง
บางพรรค...ที่มักเอาดีใส่ตัวโยนชั่วให้คนอื่นอยู่เลย...นะน้องนะ
และก็อย่าไปจับมามั่ว จั่วหัวเรื่องเหลืองแดง...อย่าตะแบงนักเลย
นี่เรากำลังพูดถึงปัญหาระดับชาติ ที่มันอาจจะกลายพันธุ์กันไปแล้ว
มันไม่ได้มาจากเชื้อชาติ ศาสนาแต่อย่างใด มันต้องการให้เป็นไป
ล้วน ๆ ตามการคิดคำนวน ของแกนนำบางคน บางกลุ่ม ที่มุ่งหวัง
กระทำการ เพราะเหตุใด...? อย่าให้แนวคิดแบบคนการเมืองครอบงำ
มันจะทำให้ประเทศบอบช้ำ...เหมือนเอาหนังน้ำเน่า มาเล่ากรอกหู
เพื่อชูว่าใครผิด ใครถูก ใครต้องรับผิดชอบ....เพราะคำตอบของ
ปัญหา มันมีมานาน ตั้งแต่น้องหนูยังเพิ่งตั้งไข่ กระมัง...
ฟังหู ไว้ หู ลอกหัดไปดูประวัติศาสตร์ ดั้งเดิมแต่เริ่มแรก...
แล้วลองเอามาจำแนก พิจารณากันดูใหม่ ว่าปัจจุบันมันแตกต่าง
และเปลี่ยนไปกันแล้วใช่หรือไม่?....ใช้ใจดู หูฟังอย่างเีดียวไม่ได้
สมองต้องกรองและตรองเองเป็น...ก็จะเห็นอะไรรำไร จำไว้น้องหนู หึหึหึ

เพราะผมไม่ได้ยึดหลักของนักการเมืองพรรคใด...เปิดใจอ่าน
และเปิดใจดู เพื่อให้รู้จริง ๆ ไม่ใช่อิงข้อมูลแต่ของเดิม ๆ และก็
เดินกันมาแบบผิดที่ ผิดทาง...เหมือนอย่างนักการเมือง นักวิชาเกิน
เจริญรอยตาม พวกเอ็นจีโอ และนักสิทธิฯ ทั้งหลาย แต่เวลาคนที่ตาย
เป็นเจ้าหน้าที่รัฐฯ เป็นพระสงฆ์ เป็นครู เป็นข้าราชการเป็นชาวบ้าน
ถามว่าพวก นี้ มันหายหัวไป หดตัวอยู่ที่ไหน?...จริงไหมอ้ายน้อง หึหึหึ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 17 ก.พ. 13, 11:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ความจริงแล้วกรณีตากใบ เจ้าหน้าที่ต้องปฎิบัติแบบนี้ถูกต้องแล้ว เพราะถ้าไม่ทำคนที่จะตายคือเจ้าหน้าที่เอง เพราะมีการปลุกระดมและเรียกระดมพลทางโทรศัพท์ ทำให้ผู้ชุมนุมมามากขึ้นและยากต่อการควบคุม จึงมีการประกาศสลายทันที เพื่อให้สถานการณ์อยู่ในการควบคุมและรักษากำลังพลที่ปฎิบัติหน้าที่อยู่ ณ.ที่นั้น

ย้อนไปเหตุการณ์ที่ สอง ตชด. ถูกชาวบ้านจับกุมและถูกสังหารอย่างโหด***ม ทั้งที่ ตชด.ทั้งสองคนได้พยายามพึ่งพาผู้นำชุมชนในการยืนยันเป็นเจ้าหน้าที่รัฐฯ แต่แล้วเขาก็ถูกทารุณอย่างหามิได้ จนเมื่อผู้ใหญ่ท่านหนึ่งไปเจรจา ก็เหมือนจะมีการปล่อยตัวออกมาขึ้นรถแต่แล้วก็มีชาวบ้านส่วนหนึ่งเข้าไปทำร้ายจนตายทั้งสองคน และผู้หญิงในหมู่บ้านก็ออกมาปกป้องชาวบ้าน โดยการเป็นโล่มนุษย์

อีกเหตุการณ์ที่สอง นย.ถูกจับและทารุณด้วยการเผาเชือกไนล่อนหยดตามร่างกาย และถูกกักขังจนเสียชีวิต และสอง นย. นี้เป็นรุ่นน้องของเพื่อนสนิทผมคนหนึ่ง ที่เคยปฎิบัติการอยู่ในพื้นที่ 3 จว.ใต้มาก่อน รวมทั้งเพื่อนอีกคนคือ นายทหารจากกองทัพภาค 3 คือหน่วย ร.4 พัน 3 ก็ได้มาปฎิบัติการในพื้นที่นี้เช่นกัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 17 ก.พ. 13, 12:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ใจร่ม ๆ อย่าโยง อย่ามั่ว สิ่งที่กำลังจะบอกไง?....
เพราะหากโยงใยมั่วกันเมื่อไร?...ปัญหามันจะไม่ได้รับการแก้ไข?
เรื่องแยกดินแดนมันเป็นปัญหาระดับชาติ...อย่ากวาดเรื่องการ
จัดการของรัฐบาลหรือการกระทำของทหาร หาญยุคใดยุคหนึ่ง...
เอามาเป็นประโยชน์พึงใช้ ในการกล่าวอ้าง เพราะทุกยุคทุกสมัย
ใช่ว่ามันจะเหมือนกันไปหมด...จะสบถอะไรออกมา ก็พิจารณาให้
รอบคอบ อย่าพยายามไปตีกรอบ แล้วบอกว่าสิ่งที่เห็นนั้น มันคือ
ต้นตอของปัญหา มันเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ถึงจะถูกต้อง มองกันให้ดีๆ
พิจารณากันให้ถ่องแท้...มันจะแก้ได้ถูกที่คัน เกามันถูกที่...
ไม่ใช่อาศัยแต่ลูกมั่ว โยนชั่วให้คนอื่น...ปัญหานี้ต้องร่วมกัน
ไม่ใช่ร่วมกันกระพือไฟ แล้วอ้างไปเรื่องกรือเซะ...เออแฮะ
ยิงกระบาลชาวบ้าน ยิงกระบาลครู ฆ่าพระสงฆ์องค์เจ้าแล้ว
บอกว่าที่ผ่านมา เพราะปัญหากรือเซะ อย่างนั้นนะหรือ...
และสิ่งที่เห็นก็คือ จะเข้าปล้นปืน ปล้นค่าย ก็เพราะปัญหา
มันบานปลาย มาจากกรือเซะ เยี่ยงนั้นนะหรือ...คิดให้เหมือนคน
มีภูมิหน่อย อย่าใช้ความถ่อย คิดแบบไม่ค่อยย่อย แบบนักการเมือง
บางพรรค...ที่มักเอาดีใส่ตัวโยนชั่วให้คนอื่นอยู่เลย...นะน้องนะ
และก็อย่าไปจับมามั่ว จั่วหัวเรื่องเหลืองแดง...อย่าตะแบงนักเลย
นี่เรากำลังพูดถึงปัญหาระดับชาติ ที่มันอาจจะกลายพันธุ์กันไปแล้ว
มันไม่ได้มาจากเชื้อชาติ ศาสนาแต่อย่างใด มันต้องการให้เป็นไป
ล้วน ๆ ตามการคิดคำนวน ของแกนนำบางคน บางกลุ่ม ที่มุ่งหวัง
กระทำการ เพราะเหตุใด...? อย่าให้แนวคิดแบบคนการเมืองครอบงำ
มันจะทำให้ประเทศบอบช้ำ...เหมือนเอาหนังน้ำเน่า มาเล่ากรอกหู
เพื่อชูว่าใครผิด ใครถูก ใครต้องรับผิดชอบ....เพราะคำตอบของ
ปัญหา มันมีมานาน ตั้งแต่น้องหนูยังเพิ่งตั้งไข่ กระมัง...
ฟังหู ไว้ หู ลอกหัดไปดูประวัติศาสตร์ ดั้งเดิมแต่เริ่มแรก...
แล้วลองเอามาจำแนก พิจารณากันดูใหม่ ว่าปัจจุบันมันแตกต่าง
และเปลี่ยนไปกันแล้วใช่หรือไม่?....ใช้ใจดู หูฟังอย่างเีดียวไม่ได้
สมองต้องกรองและตรองเองเป็น...ก็จะเห็นอะไรรำไร จำไว้น้องหนู หึหึหึ

เพราะผมไม่ได้ยึดหลักของนักการเมืองพรรคใด...เปิดใจอ่าน
และเปิดใจดู เพื่อให้รู้จริง ๆ ไม่ใช่อิงข้อมูลแต่ของเดิม ๆ และก็
เดินกันมาแบบผิดที่ ผิดทาง...เหมือนอย่างนักการเมือง นักวิชาเกิน
เจริญรอยตาม พวกเอ็นจีโอ และนักสิทธิฯ ทั้งหลาย แต่เวลาคนที่ตาย
เป็นเจ้าหน้าที่รัฐฯ เป็นพระสงฆ์ เป็นครู เป็นข้าราชการเป็นชาวบ้าน
ถามว่าพวก นี้ มันหายหัวไป หดตัวอยู่ที่ไหน?...จริงไหมอ้ายน้อง หึหึหึจริงเท็จรู้อยู่แกใจครับ..บางคนทำได้โดยไม่ละอายแก้ใจ..ใครทำอะไร"พัลลภ"ชี้ก่อการร้ายใต้รบกองโจรเต็มรูปแบบ-ขึ้นอยู่"นายก"ปลด"เฉลิม"noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
sms
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 17 ก.พ. 13, 13:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
นี่น่าจะเป็นประวัติศาสตร์หรือต้นตอได้ไหม
ทั้งจากนิธิเอียวฯ สุจิตต์ฯซึ่งสรุปและเขียนมานานและก็หลายครั้ง
จะไล่มาก็เห็นจะมีแต่การโดนกระทำจากจนท.รัฐทั้งนั้นนิ
ทั้งจากสมัยจอมพลป.ที่เป็นชาตินิยม ห้ามพูดมาลายู ห้ามนับถืออิสลามฯลฯ
ที่สำคัญสมัยนั้น จนท.ก็ได้กระทำการรุนแรงต่างๆกับชาวมุสลิม
ผู้หญิงยังโดนตบด้วยด้ามปืน เพราะใส่ผ้าคลุมศีรษะ
ดีนะ ที่ยังไม่ถึงกับไปลวนลามผู้หญิงเขา....
หรือฮัจยีสุหรงที่เรียกร้องไปยังรัฐแต่ไม่ได้รับการตอบสนองจนตัวตาย
จนเป็นที่มาของการต่อต้านรัฐ
หรือเหตุการณ์กบฏดุซงญอที่ทางรัฐเรียก
ชาย หญิง เด็ก ตายเป็นร้อย มันก็มีเหตุการณ์แบบนี้เรื่อยมา สะสมมาทุกยุคสมัย
ส่วนจะเป็นค้าของเถื่อน ยาเสพติดนั้น
พวกนี้ก็จะได้ใช้ประโยชน์จากเหตุการณ์นี้อยู่แล้ว
ก็เกาะอาศัยมาเรื่อย เหมือนจะล้ม112 ล้มxxx ฯลฯ
แต่มันดูตัวไม่ใหญ่ละมั้ง ก็เกาะสีเสื้อมาด้วย ทั้งที่จริงแล้วแยกกันเดินก็ได้
อันนี้ไม่ได้มาแก้ตัวแทนเขา หรือพยายามจะพูดให้เขาดูดี
ก็มาจากความจริงที่เขาบันทึกไว้ทั้งนั้น หรือมีอย่างอื่น จะได้เป็นความรู้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 17 ก.พ. 13, 14:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชวนนท์คงคิดว่าตัวเองมาถูกเวลา...?! q*033
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 17 ก.พ. 13, 15:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เฉพาะบางท่านนะครับ
เหตุการณ์ต่างๆ มันสะสมมานาน เนื่องจากเผ่าพันธุ์ต่างถิ่นเกิด..ความเจริญกดขี่ผู้ด้อยเจริญ..เอ..ผมใช้สำนวนอื่นไม่เป็นครับ..อยากให้ทำความเข้าใจในสำนวนของผมสักหน่อยนะครับ..
เหตุการณ์ที่เคยมี เคยกระทำ..หลายปีมานี้..ก็ยังคงมีการกระทำ..
ในด้านอีกหนึ่งด้าน..มันเป็นเรื่อง เป็นราวเล่าขานในหมู่ชน..สร้างสมความไม่ชอบใว้ในความคิด ความรู้สึก..
ยกตัวอย่าง..เราเคยไม่ชอบพม่ากันมาก่อนไหม..และมีคนยังผูกใจเรื่องพม่ามาตีกรุงของเราอยู่ไหม..

พี่น้องที่เป็นคนพื้นเพที่นั่น ก็คิดเหมือนเราในคราวก่อนนั่นแหละ..

กลับมาที่กรือเซ๊ะ..มองไปที่ตากใบ...
สหายเอ้ย..มันไม่เกี่ยวข้องกันได้อย่างไร..ในเมื่อสิ่งที่ปรากฏ สิ่งที่เห็นๆกัน..
สหาย และผม ก็ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ครั้งนั้นๆ..แต่เราได้รับชมภาพ และรับฟังข่าว..ได้เห็นทางตา ได้ยินทางหู..
ยังอเนจอนาถใจปานนั้น..หากเราอยู่ในเหตุการณ์ หรือเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกจับมัดมือโยนขึ้นรถยีเอ็มชี..เราจะคิด และทำอย่างไร..

ผู้ดูและบอร์ดครับ ขอความกรุณาผ่านความเห็นนี้เถิดครับ..ผมอยากจะชี้แจง และบอกให้เข้าใจในพี่น้องของเราครับ..
การไม่เพิ่มความรุนแรง ไม่ก่อปัญหาให้แก่กัน..
ความมีความรับผิดชอบ เมื่อรู้ว่าตนได้ทำผิด ก็ต้องรับผิด

มันไม่ใช่วิสัยของลูกผู้ชาย หากแต่มันเป็นวิสัยของผู้ที่เจริญ..
แล้วผู้ที่รับผิดชอบไม่ทำหน้าที่ ก็ต้องเป็นหน้าที่ของคนต่อๆไป..เพราะเราจะต้องดำรงค์คงอยู่ร่วมกันในแผ่นดิน..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 17 ก.พ. 13, 19:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เฉพาะบางท่านนะครับ
เหตุการณ์ต่างๆ มันสะสมมานาน เนื่องจากเผ่าพันธุ์ต่างถิ่นเกิด..ความเจริญกดขี่ผู้ด้อยเจริญ..เอ..ผมใช้สำนวนอื่นไม่เป็นครับ..อยากให้ทำความเข้าใจในสำนวนของผมสักหน่อยนะครับ..
เหตุการณ์ที่เคยมี เคยกระทำ..หลายปีมานี้..ก็ยังคงมีการกระทำ..
ในด้านอีกหนึ่งด้าน..มันเป็นเรื่อง เป็นราวเล่าขานในหมู่ชน..สร้างสมความไม่ชอบใว้ในความคิด ความรู้สึก..
ยกตัวอย่าง..เราเคยไม่ชอบพม่ากันมาก่อนไหม..และมีคนยังผูกใจเรื่องพม่ามาตีกรุงของเราอยู่ไหม..

พี่น้องที่เป็นคนพื้นเพที่นั่น ก็คิดเหมือนเราในคราวก่อนนั่นแหละ..

กลับมาที่กรือเซ๊ะ..มองไปที่ตากใบ...
สหายเอ้ย..มันไม่เกี่ยวข้องกันได้อย่างไร..ในเมื่อสิ่งที่ปรากฏ สิ่งที่เห็นๆกัน..
สหาย และผม ก็ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ครั้งนั้นๆ..แต่เราได้รับชมภาพ และรับฟังข่าว..ได้เห็นทางตา ได้ยินทางหู..
ยังอเนจอนาถใจปานนั้น..หากเราอยู่ในเหตุการณ์ หรือเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกจับมัดมือโยนขึ้นรถยีเอ็มชี..เราจะคิด และทำอย่างไร..

ผู้ดูและบอร์ดครับ ขอความกรุณาผ่านความเห็นนี้เถิดครับ..ผมอยากจะชี้แจง และบอกให้เข้าใจในพี่น้องของเราครับ..
การไม่เพิ่มความรุนแรง ไม่ก่อปัญหาให้แก่กัน..
ความมีความรับผิดชอบ เมื่อรู้ว่าตนได้ทำผิด ก็ต้องรับผิด

มันไม่ใช่วิสัยของลูกผู้ชาย หากแต่มันเป็นวิสัยของผู้ที่เจริญ..
แล้วผู้ที่รับผิดชอบไม่ทำหน้าที่ ก็ต้องเป็นหน้าที่ของคนต่อๆไป..เพราะเราจะต้องดำรงค์คงอยู่ร่วมกันในแผ่นดิน..ความจริงใจในการแก้ปัญหา..?noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 17 ก.พ. 13, 23:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เพราะมันป่วยการที่จะมานั่งโทษกันไปมา...
ฝั่งที่ตัวเองว่าดีนักดีหนา ก็ไม่มีปัญญาแก้ไข
หากจะบอกกันไปว่ารู้จริง...เหมือนดูหนังทีวี
ที่ถ่ายทำไว้เมื่อ 50 ปีที่แล้วแล้วก็เอามาเล่าขานกัน
หากเขมร หรือมอญ ลาว พม่า เขาเอาประวัติศาสตร์บ้าๆ
มาเขียนมาบอก มาอ่านให้กันฟัง ว่าพี่ไทยเคยรุกไล่เขา
บอกให้เกลียดเราอย่างนั้นหรือ...อะไรคือเหตุและผล
เรื่องของคนอีกยุคหนึ่งจะมาปลุกปั่นให้คนมันกระทำี่ต่อกัน
กับคนอีกยุคหนึ่่ง มันก็คนจะวุ่นวายอีรุงตุงนังกันไปหมด...
ยุคของคนมันเปลี่ยนไป แนวคิดก็เปลี่ยนไป มันขึ้นอยู่กับใจ
ของคนยุคปัจจุบัน ว่าโดนเขาปั่นกันอย่างไร? ปัจจุบันเขา
สอน เขาบอกกันอย่างไร? เคยไปศึกษาดูกันไหม?...
ระดับเด็กนักศึกษาเรียนมหาวิทยาลัย เหมือนปถุชนทั่วไป
ทำไมยังหันไปจับปืน และคิดปล้น คิดฆ่า เพื่ออะไร?...
ชอบใช่ไหมสนับสนุน แนวคิดแบบเดิม เพราะมันเริ่มจากกรือเซะ
หรือตากไบ...มันคนละสมัยกันแล้ว หากคิดปรับเปลี่ยน หากคิด
นอกกรอบเดิม ๆ แล้วลองเริ่มต้นดูกันใหม่ เอาอะไรที่มันเป็นเหตุ
เป็นผล อย่าไปผสมกันมั่ว อย่าจับจด คิดว่ามันเป็นเหมือนกันหมด
เขาต้องการกบฎ เขาต้องการเป็นรัฐฯใหม่...หัวใจผู้เฒ่ามันเน่าจน
ที่จะไม่รู้เรื่องนี้เชียวหรือ...จะกระพือกันไปใย ขอโทษแล้วแก้ไขได้
อย่างนั้น หรือ เป็นสุำภาพบุรุษ ลุกไปกราบไหว้ เขาหายโกรธไหม?
หรือใครเป็นทหารต้องฆ่ามันให้ตายให้หมด ถึงจะจบกัน หายแค้น...
อะไรแมน อะไรไม่แมน...จะอ้าแขนยอมรับ แต่ปรับเปลี่ยนสันดานคน
คนที่ต้องการแยกดินแดน...ต่อให้แมนอย่างไร ก็เสียแดนครับพี่น้อง..
มองกันนาน ๆ มองให้ขาด อย่ายึดโยงเอาแต่เรื่องเดียวเป็นตัวตั้ง
มันพังกันมานานตั้งเกือบสิบปี...เพราะมีรัฐบาลที่มองกันเพียงแค่นี้
หรือมีคนมีกึ๋น ที่ชอบมองมุมเดียว แล้วเที่ยวยึดติด คิดว่านี่คือสิ่ง
่ที่ตนเอง คิดว่าถูก...ต้องแล้ว ดีแล้ว แม่นแล้ว...ถึงถมไม่เต็มสักที หึหึหึ

เอ้าถ้าจะให้ดี ไปหาหนังสือนี้มาอ่านกัน เพื่อเจริญปัญญาหน่อย
ญิฮาดสีเทา.....ของบะห์รูน ไม่หรือว่าแผงหนังสือจะมีเหลืือ
มาให้อ่านกันหรือไม่ เขาพิมพ์แค่ สามพันเล่มแค่นั้นเมื่อปี 52
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 18 ก.พ. 13, 00:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ท่านพี่พันตาครับ อย่าไปสีซอให้ควายฟังเลยครับ ไร้ประโยชน์จริงๆnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
sms
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 18 ก.พ. 13, 01:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอบคุณนะครับหนังสือที่แนะนำให้อ่าน
ในเมื่ออ่านบะห์รูน แล้วมันไม่เหมือนกันตรงไหน
ประวัติศาสตร์อันเดียวกัน แต่เพิ่มความร่วมสมัยเข้ามา
กลุ่มโบราณ brn ,pulo ,เบอร์ซาตูที่ปูผ้ากราบ หรือเจราออกสื่อก็ตกยุคไปแล้ว
คนที่ก่อเหตุครั้งนี้ก็ใช่คนที่เข้าๆออกๆนอกประเทศบ่อยเสียเมื่อไร
ส่นใหญ่เป็นคนที่ชุมนุม และโดนจับจากเหตุการณ์ตากใบเสียด้วยซ้ำ
หากไม่มีเหตุการณ์อย่างที่กล่าวมา บวกกับเกมยั่วยุ
และสร้างแรงกดดันให้รัฐปราบปรามรุนแรง หรือจะสร้างภาพความเกลียดชังก็ดี
จนไปเข้าทางฝ่ายเขา แล้วคนพวกนั้นมันจะปั่นหัว และหาแนวร่วม
เอามาเป็นเชื้อไฟดีๆได้ไหม ซึ่งบะห์รูนเเองก็บอกนิว่า
ขบวนการใหม่ไม่เน้นแนวร่วมจำนวนมาก
แต่เน้นแนวร่วมที่มีปัญหาส่วนตัว...ฯลฯ
ที่บะห์รูนว่ามา ถ้าจะบอกว่ามันก็เกี่ยวเนื่องกัน
เป็นเหมือนฟันเฟือง ก็ไม่น่าที่จะปฏิเสธ
อีกนิด..อันนี้เป็นการแสดงความคิดเห็นและการแลกเปลี่ยนทัศนะกันนะครับ
ไม่ได้ใช้ความรู้สึกแบ่งฝ่าย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่แม้ว
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 18 ก.พ. 13, 07:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ท่านพี่พันตาครับ อย่าไปสีซอให้ควายฟังเลยครับ ไร้ประโยชน์จริงๆ
พี่สามตาชอบฟังมากกว่า q*077q*077 ดิ้นกันใหญ่ ที่กาสรแดง ยังไม่จบเลยช่วยไปสีให้เขาฟังหน่อยซิ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 18 ก.พ. 13, 07:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
บอกตรงๆ ไม่อ่านครับ มามากๆ ตาลาย ยุ่งด้วยมากๆไม่ดี ขี้มันเหม็น เลยปล่อยให้สุนัขเถื่อนมารับประทานไปเอง ขี้เกลียดไปยุ่งเกี่ยว..
หยาบคายมาก เที่ยวมาเปรียบเปรยว่าคนอื่นเป็นเดรัจฉาน..ทั้งๆที่คนเขาคุยแบบสุภาพ
สันดานดังก่อนเก่าไม่เปลี่ยนแปลง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 18 ก.พ. 13, 10:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ก็อย่างที่บอกอะนะครับ...ว่าอย่าไปยึดติดกับหลักคิด
กับสิ่งที่อ้างเพียงอย่างเดียว เดี๋ยวมันจะผิดที่ผิดทาง..
ผมก็บอกไปแล้วว่า มันเป็นปัจจัยหนึ่งเท่านั้น แต่ไม่ใช่ทั้งหมด
ในปัจจุบัน ที่จะยกมา้อ้าง ว่าสิ่งที่จขกท. ยกมานั้นมันจริงเสียหมด
มันเหมือนกับการปัดสวะให้พ้นตัว...ชั่วโยนให้คนอื่น
นั่นไม่ใช่วิสัย หรือการแสดงวิสัยทัศน์ และเจตนาดีที่จะสร้างสรรค์
แต่เป็นการปรุงแต่งเพื่อทำลายกัน มากกว่านะท่านนะ...

ผมถึงบอกว่าอดีตกับปัจจุบัน มันเปลี่ยนแนวคิดกันไปแล้ว...
การปลูกฝัง มันก็มีมานานแล้ว ใช่ว่ากรณีกรือเซะ หรือตากไบ
เท่านั้น มันเป็นหลักจิตวิทยา ที่จะหามวลชนเข้าร่วม ไม่ต้องมี
เหตุการณ์ มันก็พยายามปรุงแต่ง หรือสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่
เอามาให้เยาวชนรุ่นใหม่ฟังกันอยู่ดี เพราะเขาใช้ครูสอนศาสนา
ที่มีความคิดแยกดินแดน หรือบุคคลที่ถูกฝึกฝนมาแล้วเป็นอย่างดี
เอาคนพวกนี้มาสอน เยาวชนคนรุ่นใหม่ให้คล้อยตาม...
มันก็เป็นไปตามธรรมชาติ อะนะ น้ำหยดลงหิน ทุกวันหินมันยังกร่อน
แล้วนับประสาอะไร กับสมองของเด็กเล็ก เหล่านี้ จะไม่มีวันซึมซับ
เอากับข้อมูลผิด ๆ เหล่านี้เขาไปไว้ในก้านสมอง...หากจะมอง
ปัญหา มันอยู่ที่หน่วยงานของรัฐฯ เสียมากกว่า ที่หละหลวม
และโดยเฉพาะคนใหญ่ คนโตในบ้านเมืองของเรา ไม่ค่อยจะ
เอาใจใส่ให้มากกว่านี้ ต่างคนต่างก็มีดีไปคนละทาง อ้างฝั่งตนเอง
ถูก ข้อมูลดี ด้วยกันทั้งนั้น เพราะมันมีหลายฝ่าย หลายองค์กร
เสียเหลือเกิน ที่แทบจะเดินชนกันตาย สยายอยู่ในดินแดนแทบนี้
คนโน้นว่าอย่างนั้น คนนี้ก็ว่ากันอย่างนี้ ดี ๆ กันทั้งนั้น...
ไม่เคยเปิดใจรับฟัง ให้กับคนทุกฝั่ง ที่เขาศึกษาหาข้อมูลมา
ชนิดที่เรียกได้ว่า ไม่ได้ท่องจำจากตำราของใคร หรือจำใครเขามา
หรือไม่ก็หาเอาข้อมูลเก่า ๆ รุ่นพระเจ้าเหา แล้วก็เอามาหลอนหลอก
เพื่อบอกกันให้หลงผิด คิดแก้ไขแบบผิดที่ ผิดทางอย่างทุกวันนี้...
และโดยเฉพาะพวกตัวดี คนในพื้นที่ เงียบฉี่ เหมือนไม่อยากจะใ้ห้
กรณีการก่อเหตุเหล่านี้ยุติ เสียด้วยซ้ำไป...ตราบใดที่ข้อมูลเชิงลึก
ยังกระจุกตัวอยู่กันคนละทางสองทาง...ปัญหารับรองไม่มีทางได้แก้
รังแต่จะสูญเสีย แถมยังเลียแข้งเลียขากันอีก ให้ท้ายโจรกบฎ
ยอมยกให้เป็นผู้หลงผิด....ทั้ง ๆ ที่จริงแล้วสำนึกเขาไม่ได้คิดว่า
เป็นคนไทยแม้สักน้อยนิดเลย....เคยคิดอย่างไร ก็คิดอย่างนั้น
ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง...เพราะแผนของเขายังไม่เข้าเป้าหมาย...

และตราบใดที่คนไทย ยังมองไปคนละทิศละทาง...
ก็ยิ่งป่วยการ หาทางป้องปราม หรือปราบให้ราบคาบได้
ศอบต. ที่ยกเลิกไปในสมัยนั้น ก็ใช่ว่ามันจะยุติเรื่องเหล่านี้ได้
มันเป็นแค่ เราวางก้อนหินลงบนกอหญ้า เพื่อไม่ให้ไหวติง
เท่านั้น แต่หากหินก้อนนี้ถูกยกออก หญ้ามันก็งอกออกมาเช่นเดิม
เพราะเรามันเริ่มต้น คิดกัน หาเหตุ และหาผล มันก็คนละทาง
อย่างที่เห็นกันแ้ล้วพี่น้อง ประเด็นเหล่านี้ ตราบใดนักการเมือง
ทั้งสองฝ่าย ยังไม่ยอมร่วมมือร่วมใจ ยังใช้จุดอ่อนของชายแดนใต้
เป็นเครื่องมือไว้โจมตีกันไปมา...ลืมไปได้เลยว่า เราจะแก้ไข
ปัญหาเหล่านี้ได้สำเร็จ โดยเร็ววัน มีแต่รอกันว่า มันจะเสีย
แดนดินถิ่นนี้ไป ให้กับคนกลุ่มไหนเท่านั้นเอง มาจากมาเลย์
หรือ มาจากเขมร หรืออินโดฯ เผลอ ๆ มีกลุ่มโรฮิลยา มาร่วมด้วย
ดังนั้น ก็ขอแค่อยากจะฝากเตือน อย่าพยายามปลุกปั่น...
ด้วยวิธีการตั้งกระทู้ ที่ดูอย่างไร ไม่ได้สร้างสรรค์กันเลย...
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 19 ก.พ. 13, 10:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยื่นเรื่องคดีที่ตากใบให้ DSI ช่วยรื้อฟื้นตรวจสอบให้ด้วย
ว่าใครเป็นคนสั่งยิง ช่วยมาให้ปากคำด้วยเพราะ ขนาด ผบ.ตร.
อธิบดี DSI ยังสั่งได้...แล้วคนสั่งยิงตากใบเป็นใคร???

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สะตอหลอกข้าวเหนียว
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 20 ก.พ. 13, 11:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*039 ไม่มีอะไรมากหรอกแค่พวกโจร......500.......วาทะเด็ดของนักโทษชาย......ผ่านไป 3รัดทะบานแล้ว.......ทั้งของเฮีย ทั้งของหมวย......ป่านนี้ยังไม่มีปัญญาจัดการเลย......ส่วนตากใบ ก็ไม่มีอะไรมาก.......แค่ผลักปชช.ไปอยู่เคียงข้างโจรเท่านั้น.......เหอะ ๆ ๆ ๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
*-*
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 21 ก.พ. 13, 12:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อย่าพยายามไปโยงเอาเรื่องของตากไบ ที่ทำให้มันเป็นปัญหา
เลยครับท่าน...ไปศึกษาหาข้อมูลดี ๆ ที่ยังมีอีกมากมายดีกว่า...
ว่าลึก ๆ แล้ว คนเหล่านี้ พวกนี้ (โจรใต้จริงๆ) เขาต้องการอะไร?
อย่าไปชักใบให้เรือเสีย เหมือนเหล่านักการเมือง เฮีย ๆ เลยท่าน
โดยเฉพาะนักการเมืองที่ หากินอยู่ทางใต้นี้ มีกี่คนครับที่กล้าพูด
ความจริง...ปัญหาเกิดขึ้นทีไร ก็ชักเรื่องตากไบมาตีกิน หวังเรียก
คะแนน ผมว่ามันไม่ค่อยแมนสักเท่าไร ไปศึกษาหาข้อมูลเชิงลึก
ให้มากกว่านี้ แล้วค่อยมาผายลมจะดีกว่า...ผมว่านะ ปัญหามันไม่ได้
มีอย่างที่เห็น อย่างที่ว่ามา ปัจจัยมันมีมากกว่านั้น...โจรใต้ปัจจุบัน
มันไม่ได้เกิดขึ้นเพราะอุดมการณ์ หากยังลากเรื่องตากไบมาพูด...
ท่านก็ไม่ต่างอะไร ไปจากเป็ดเหลิม....ก็จะเดินตามรอยเขาเพื่อเยียวยา
แก้ปัญหาแบบนี้ใครก็ทำได้....เพราะคิดว่าตากไบคือปัญหารากเหง้าจริง ๆ

ปัจจุบันโจรใต้ เข้าพัฒนาไปไกลแล้ว ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เชื้อชาติ
หรือเรื่องศาสนาอีกต่อไปแล้ว....มันอยู่ที่ความตั้งใจจะแยกแผ่นดิน
ตรงนี้ออกไป ทีแรกก็อยากจะไปอยู่กับมาเลย์ พอเอาเข้าจริง ๆ
เห็นว่าทุกว่านี้ กลุ่มโจรสามารถทำสิ่งที่ตนเองหวังไว้ได้มาก...
ก็พยายามจะลากเอามาเป็นรัฐฯ อิสระ....โดยใช้หลักยุทธศาสตร์
ที่บรรดา กลุ่มโจรต่าง ๆ ทางตะวันออกกลาง พยายามกระทำกัน
นั่นคือทำทุกวิถีทาง เพื่อลากให้เข้าทางสหประชาชาติ...
สร้างขุมกำลัง หรือกระทำการอันป่าเถื่อน ให้ดูเสมือนว่า รัฐฯ
ไม่สามารถเข้าจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้ จะต้องใช้คนกลางเข้ามา
ทำทุกวิีถีทาง ให้เห็นว่ารัฐบาล ไร้น้ำยา ที่จะดูแลประชาชนในพื้นที่
ดิสเครดิตรัฐบาล...ประจานความอ่อนแอของเจ้าหน้าที่รัฐฯ...
ทุกอย่างมันชัดเจนขึ้นมาทุกขณะจิต....อย่ามัวแต่มานั่งคิดว่าเป็น
เพราะตากไบ...เหมือนพวกนักการเมืองฝั่งแมลงสาปที่ชอบท่องจำ
กันไว้วันละ 3 เวลา เหมือนนักวิชาการ หรือเอ็น จี โอ ทั้งหลาย
ที่พยายามจะโม้รายวัน....สิ่งที่สัมภาษณ์มานั้นได้จากปากของใคร
จากตัวจริง เสียงจริงของโจรใต้ไหม?...สัมภาษณ์ทีไรก็บอกว่า
เป็นไทย แต่ทำไมใจถึงอำมหิต ถึงคิดฆ่าครู ฆ่าประชาชนอย่าง
อำมหิตเช่นนั้น...มันเป็นเพราะอะไร? อุดมการณ์ทางการเมือง
เขาต้องแก้ไขกันอย่างนี้จริงหรือ?...กระบือเท่านั้นที่เชื่อข้อมูลนี้กันหึหึหึ


เห็นด้วยชอบบบความคิดเห็นของคุณ

ป้าก็ไม่รู้ตื้นลึกหนาบาง แต่ป้าก็คิดแบบคุณนี่แหละ

เอะอะก็โยงตากใบ แต่จริงๆป้าว่าคุณพวกนี่มันโจรใต้แท้ๆ

กับนักการเมืองมากกว่า
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ฅนไทยด้วยกัน
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 8 พ.ย. 13, 05:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณมากเลยค่ะ ดีใจที่ได้อ่านเพราะช่วงนั้นไปศึกษาต่อ เลยไม่ได้รู้รายละเอียดอะไรมากมายนัก ก่อนหน้านี้เวลาเห็นข่าว3 จว.ชายแดนภาคใต้ ก็เลยรู้สึกโกรธแค้นสาปแช่งผ.ก่อการร้ายมาตลอด ...
แต่พอวันนี้ได้มานั่งอ่านความจริง จริงๆมันเป็นความเจ็บช้ำของพวกเราทุกคนทั้งไทย-พุทธ ไทย-อิสสลาม ที่มีเพียงคนๆเดียวที่เป็นชนวนของทุกๆความสูญเสีย คนใจร้ายใจทมิฬ ควรแล้วล่ะค่ะที่ชีวิตนี้ถึงต้องไปตายนอกประเทศบ้านเกิดของตัวเอง ไม่มีแม้แผ่นดินให้กลบหน้า

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ไฟใต้ ตากใบ ย้อนรอย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม