หน้า: 1 2  ทั้งหมด

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เที่ยวมาเลเซีย ไปกับโลกโสภา  (อ่าน 1338 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« ตอบ #45 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 17:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สิปาดัน sipadan เป็นอุทยานที่ได้ขึ้นเป็นมรดกโลก เรามาดูกันว่ามีอะไรที่พิเศษกว่าที่อื่นๆ ไปด้วยกันกับพวกเรานะครับ ทีมโลกโสภาnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #46 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 17:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็นเกาะเล็ก อยู่กลางทะเล Celebes Sea (ทะเลเซอร์ริเบสส์) เป็นเกาะที่มีพื้นที่ประมาณแค่ท้องสนามหลวงเราแค่นั้นเอง
เมื่อประมาณ 6 ปีที่ผ่านมา เกาะสิปาดัน มีรีสอร์ทอยู่บนเกาะสิปาดังถึง 6 รีสอร์ทด้วยกันแต่พอเมื่อทางการมาเลเซียได้ประกาศให้เป็นเขตอุทยาน และได้ขึ้นเป็นมรดกโลก จึงมีคำสั่งให้ย้ายรีสอร์ททั้งหมดออกจากสิปาดัน เหลือเพียง สมาร์ทรีสอร์ท แห่งเดียวเท่านั้น และนอกจากนี้สิปาดันจะจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเพียง 120 คนต่อวันเท่านั้น ซึ่งนับเป็นเรื่องดี เพราะจากที่เราเคยมาเมื่อก่อนที่จะจำกัดจำนวนนักท่องเทียวธรรมชาติจะไม่สมบูรณ์เท่านี้ช่วงนั้นเราแทบจะไม่เจอปลาบาลาคูดาเลย แต่เมื่อจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว มาคราวนี้เราได้พบเจ้าปลาบาลาคูดาอย่างง่ายดายnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #47 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 17:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

(บน)ชื่อ Sipadan มีตำนานกล่าวว่ามีศพชายคนหนึ่งชื่อ Padan มานอนตายอยู่บนเกาะนี้(สร้างความสงสัยให้กับกลุ่มของเรามากว่า รู้ชื่อคนตายได้ไง???)
(ล่าง)แต่นักวิชาการท่านอื่นก็แย้งมาว่า Sipadan มีความหมายว่าดอกเห็ด ด้วยลักษณะพิเศษของเกาะ คือเป็นเกาะภูเขาไฟที่โผล่ขึ้นมากลางทะเลลึกหลายพันฟิต แล้วมีส่วนที่พ้นน้ำแค่นิดเดียวลักษณะเหมือนดอกเห็ด จึงน่าจะเป็นที่มาของชื่อ Sipadan มากกว่าnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #48 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 17:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไปดำน้ำกัน จุดหมายของเราในทริปนี้คือ Turtle Cave หรือถ้ำเต่า ซึ่งความพิเศษของถ้ำนี้นอกจากอยู่ใต้ท้องทะเลแล้ว มันยังเป็นสุสานของเต่าทะเลด้วย Turtle Tomb เมื่อเริ่มดำลงมาเราก็ได้พบกับเจ้าเต่าทะเลมาต้อนรับกรุ๊ปของเราก่อนเพื่อนเลยครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #49 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 17:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฉลามครีบขาววนเวียนอยู่ใกล้ๆคณะของเราnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #50 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 17:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฝูงปลาหูช้างnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #51 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 17:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มาถึงแล้วครับ ปากทางเข้าถ้ำ Turtle Cave
(ล่าง)ฝูงปลาแจ็คฝูงนี้น่าจะเป็น PR ประจำ Turtle Cave แห่งนี้เพราะมาที่ไรก็จะเจอปลาฝูงนี้อยู่ที่เดิมทุกครั้งnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #52 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 17:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว Turtle Cave แห่งนี้นักท่องเที่ยวสามารถมาเข้าชมได้ปกติ แต่หลังจากมีเหตุการณ์ นักดำน้ำชาวญี่ปุ่น 2 คนเกิดเข้ามาในถ้ำแล้วหลงทางหาทางออกไม่เจอ จนในที่สุดขาดอากาศจมน้ำตายอยู่ภายในถ้ำ ตั้งแต่นั้นมาจึงห้ามไม่ให้เข้าสถานที่แห่งนี้ และต่อมามีการจำกัดนักดำน้ำ ซึ่งจะต้องมีใบอนุญาติ และจำกัดจำนวนเพียงแค่ 120 คนเท่านั้น และการจะเข้าไปภายในถ้ำเพื่อเข้าไปในส่วนของ Turtle tomb สุสานเต่านั้น จะต้องมี diver's guide leader เป็นผู้นำทางเข้าชม ซึ่ง Guide leader ที่ชำนาญทางในถ้ำนั้นมีเพียงไม่กี่คนและมีที่ สมาร์ทรีสอร์ทแห่งนี้ที่เดียวnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #53 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 17:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Guide leader ของเรากำลังผูกเชือกที่เรียกว่า Searching Line สำหรับทำเป็นแนวนำทางภายในถ้ำแห่งนี้ โดยที่ guide leader ของเราจะนำเรา 3 คนอยู่ข้างหน้าตอนขาเข้า(การนำชม Turtle tomb จะนำชมได้แค่ครั้งละ 3 คนเท่านั้น)และพวกเราทั้งสามคนจะต้องปฏิบัติตามกฏของเค้าอย่างเคร่งครัดที่สุด ตอนขากลับ Guide leader ของเราจะเป็นคนเก็บสาย Searching Line นี้โดยจะออกมาเป็นคนสุดท้ายnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #54 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 17:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พวกเราตามสาย Searching line มาเรื่อยๆ จนถึงบริเวณสวนแรกของถ้ำ เรียกว่า Turtel Travel ยังไม่ใช่ Turtel tomb ซึ่งสุสานเต่านั้นจะอยู่ด้านในสุดของถ้ำ ช่วงแรกๆที่เราเข้ามาจะยังพอมีแสงจากนอกถ้ำเข้ามาบ้างแต่พอเข้ามาด้านในจะเจอกับมุมถ้ำหักออก ทำให้ไม่มีแสงเข้ามาเลย จะมีแต่เพียงแสงจากไฟฉายของเราเท่านั้น
เมื่อมาถึงกลางห้องโถงใหญ่ของถ้ำในส่วนที่เรียกว่า Turtel Travel แล้วนั้น Guide Leader ทำสัญญาณมือซึ่งบอกให้พวกเราหยุดตรงนี่noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #55 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 17:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่บอกให้เราหยุดนั้นก็เพื่อให้พวกเราเปลี่ยนถังสำรองที่พกมา แล้วนำมาใช้ ส่วนถังที่เราใช้ตอนขามาจะถูกทิ้งพักวางไว้ที่ตรงนี้ เพื่อที่พวกเราจะได้มีอากาศหายใจเพียงพอสำหรับชมสุสานเต่าได้ พอขากลับเราก็จะเปลี่ยนกลับมาใช้ถังเดิมอีกครั้งnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #56 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 17:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อดใจรออีกนิด ข้างหน้าเราก็จะถึง Turtle Tomb แล้วครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #57 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 18:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถึงแล้วครับ Turtle Tomb กฏสำคัญของที่นี่คือ เราจะไม่ไปแตะต้องอะไรทั้งสิ้น ต้องปล่อยให้อยู่ในสภาพที่มันเป็นอยู่ และการดำถ้ำจะต้องเป็นนักดำน้ำที่มีความชำนาญเป็นพิเศษ เพราะทรายในถ้ำละเอียดมา น่าจะเรียกว่าฝุ่นมากกว่า ถ้าเตะขาไม่ถูกวิธีจะทำให้ฝุ่นในถ้ำฟุ้งกระจายขึ้นมาแล้วจะทำให้เราไม่สามารถมองเห็นอะไรได้เลย guide leader บอกกับเราว่าถ้าฝุ่นกระจายขึ้นมาต้องใช้เวลาอย่างน้อยถึงสองชั่วโมงในการตกตะกอนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #58 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 18:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ซากเต่านับสิบๆตัว กระจายอยู่ตามจุดต่างๆของภายในถ้ำเต็มไปหมด บรรยากาศน่ากลัว วังเวงจริงๆครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #59 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 18:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เราพบซากเต่าตัวหนึ่ง ซึ่งคงพลัดหลงเข้ามาตายอยู่ภายในถ้ำนี้ไม่นานnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #60 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 18:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น้ำภายในถ้ำจะใส่มากๆ จนบางทีก็ลืมไปเลยว่าอยู่ใต้น้ำ ถ้าไม่มีปลาว่ายผ่านมาคงไม่รู้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #61 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 18:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Turtle Cave เป็นถ้ำที่มีทางเข้าออกเพียงทางเดียว แต่ท้ายถ้ำบริเวณสุสารเต่าจะมี Windows เล็กมันเป็นช่องเล็กๆอยู่ห่างลงมาจากใต้ผิวน้ำเพียง 5 เมตรเท่านั้น แต่ช่องมันเล็กพอที่จะลอดผ่านไปได้ด้วยตัวเปล่าๆเท่านั้น ในภาพ Guide leader พาเราไปชม Windows ที่ว่า ซึ่งเจ้า Windows นี่เองอาจจะเป็นสาเหตุการตายของเจ้าเต่ามากมายเหล่านี้ก็ได้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #62 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 18:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เจ้า windows นี่เองที่อาจจะเป็นสาเหตุการตายของเต่ามากมาย คือ ตอนกลางวันเต่าอาจจะพลัดหลงเข้ามาทางช่องนี้ แล้วมาหลับอยู่ในถ้ำ แต่เมื่อตื่นมาตอนกลางคืนก็สับสนหาทิศทางไม่ถูก เต่าทะเลเป็นสัตว์ที่ต้องโผล่ขึ้นมาหายใจเหนือผิวน้ำ เมื่อมันหลงทางอยู่ภายในถ้ำ มันจึงขาดอากาศในที่สุด ข้อสันนิฐานนี้น่าจะถูกต้องที่สุดเพราะซากเต่าจะมีอยู่แต่ในส่วนของ Turtle Tomb เท่านั้นส่วนห้องอื่นของถ้ำนั้นจะไม่พบซากเต่าเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกมาก และที่สำคัญจากปากทางเข้าจนถึงส่วนที่เป็นสุสานจะมีทางที่หักมุมคดเคี้ยวและไม่มีแสงสว่างเลย เป็นการยากที่เต่าจะพลัดหลงเข้ามาจากทางปากถ้ำnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #63 เมื่อ: 6 ก.พ. 13, 18:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อากาศในถังเริ่มหมดเราจำเป็นจะต้องออกจากถ้ำแล้วหละครับ รีบมุงไปสู่จุดที่เราพักถังสำรองของเราไว้ เมื่อเราเปลี่ยนถังสำรองเสร็จก็ว่ายออกมาจากถ้ำอย่างสงบ ความรู้สึกที่เห็นแสงสว่างจากปากถ้ำ หลังจากที่เราอยู่กับความมืดมิดและซากศพของเต่านับสิบๆตัว มันช่างเป็นความรู้สึกที่บอกไม่ถูกจริงๆครับ และก็ยังประทับใจกับเจ้าปลาแจ็คฝูงเดิมที่ไม่หนีไปไหนคอยต้อนรับการกลับมาของพวกเราอยุ่ที่เดิม จบทริป สิปาดัน มาเลเซียnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #64 เมื่อ: 23 ก.ย. 16, 23:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเองก็เคยไปที่ คาเมรอนไฮแลนด์ มาครับ วิวสวยมาก ๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2  ทั้งหมด

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม