หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิธีรักษาลูกน้องคนเก่งให้อยู่คู่กับธุรกิจ SME ของเราไปนานๆ  (อ่าน 3090 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ธ.ค. 12, 21:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปัญหาอย่างหนึ่งที่ผู้ทำธุรกิจ SME หรือผู้ทำธุรกิจส่วนตัวขนาดกลางและขนาดเล็กจะต้องพบเจอก็คือ การรักษาลูกน้องคนเก่งให้อยู่กับธุรกิจของเราไปนานๆ เนื่องจากว่าธุรกิจ SME มักจะมีพนักงานจำนวนไม่มาก ดังนั้นถ้าพนักงานตำแหน่งสำคัญมีคนลาออกอยู่เรื่อยๆ จะส่งผลกระทบกับธุรกิจมากถึงขั้นทำให้ธุรกิจเสียหายขนาดหนักได้
ผมเชื่อว่าคงไม่มีเจ้าของธุรกิจคนไหนอยากหาพนักงานใหม่บ่อยๆ เป็นแน่ ผมขอแนะนำวิธีรักษาลูกน้องคนเก่งให้อยู่กับธุรกิจไปนานๆดังนี้ครับ

- ช่วยเหลือพนักงานเมื่อเดือดร้อน เป็นข้อแรกเลยที่จะมัดใจลูกน้องให้ทำงานกับธุรกิจส่วนตัวของคุณไปนานๆ เมื่อพนักงานเดือดร้อนอะไร คุณควรที่จะช่วยเหลือพนักงานเท่าที่จะทำได้
โดยอาจจะเป็นตัวเงินหรือว่าอย่างอื่นตามสมควร เช่น ในช่วงน้ำท่วม คุณก็อาจจะมอบเงินให้ก้อนนึงเพื่อช่วยเหลือพนักงานที่บ้านเสียหายจากน้ำท่วม หรือให้วันลาพิเศษเพื่อที่พนักงานจะได้ลาไปจัดการบ้านที่น้ำท่วม

- ให้ผลตอบแทนที่เหมาะสมกับความรับผิดชอบ เดี๋ยวนี้พนักงานมีโอกาสได้รู้เงินเดือนของคนอื่นได้ไม่ยาก อาจจะรู้จากเพื่อน หรือทาง Internet ดังนั้นคุณควรที่จะให้ผลตอบแทนที่เหมาะสม
ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนหรือผลตอบแทนอื่นๆไม่น้อยกว่าธุรกิจระดับเดียวกัน เพื่อป้องกันคนเก่งลาออกไปทำงานที่อื่นที่ได้ผลตอบแทนดีกว่า ในกรณีถ้าเป็นพนักงานขายก็อาจจะให้โบนัสพิเศษถ้าขายได้ตามเป้า เพื่อกระตุ้นให้พนักงานพยายามทำยอดขายได้เยอะ

- ให้โอกาสพนักงานและมีโอกาสก้าวหน้า การที่พนักงานทำงานแล้วไม่เห็นโอกาสก้าวหน้าไม่ว่าจะเป็นเงินเดือนที่เพิ่มขึ้น หรือตำแหน่งงานที่ก้าวหน้าขึ้น ก็เป็นสาเหตุสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้คนลาออก
เพราะคงไม่มีคนไหนอยากทำงานอย่างเดิม ได้เงินเดือนเท่าเดิมไปตลอด ในทางกลับกัน ทุกคนอยากที่จะมีโอกาสได้พัฒนาฝีมือตัวเองเพื่อที่จะได้เงินเดือนมากขึ้น ตำแหน่งดีขึ้น
ในการพิจารณาตำแหน่งงานว่าง ในบางครั้งควรที่จะพิจารณาจากพนักงานในองค์กรก่อน เพื่อเป็นการให้พนักงานพยายามพัฒนาฝีมือเพื่อที่จะได้เลื่อนตำแหน่ง พนักงานจะได้มีกำลังใจในการทำงานครับ

- ความเข้มงวดในกฏ ระเบียบ การทำตามกฏ ระเบียบเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ามากจนเกินไปจะทำให้พนักงานรู้สึกเครียด และรู้สึกว่าถูกเอาเปรียบได้ ผมรู้มาว่าบางบริษัทเข้มงวดมากถึงขนาดจับเวลาที่พนักงานขายไปห้องน้ำเลยด้วยซ้ำ
ซึ่งผมคิดว่าพนักงานขายบริษัทนั้น ถ้ามีโอกาสคงหางานใหม่ที่ดีกว่าอย่างแน่นอน

- บรรยากาศในการทำงาน ธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็กมักจะมีจำนวนพนักงานไม่มากนัก ดังนั้นบรรยากาศในการทำงานควรที่ดึงดูดใจให้ลูกน้องอยากมาทำงาน เช่น มีการรับฟังความคิดเห็นของลูกน้อง ทำให้ลูกน้องรู้สึกมีส่วนร่วมในธุรกิจของคุณ
หัวหน้าให้ความยุติธรรม ไม่มีการเล่นพรรคพวก หัวหน้าเอาใจใส่ลูกน้องตามความเหมาะสม เป็นต้น

- ทำแบบสำรวจความพอใจของพนักงาน โดยควรที่จะทำตอนที่พนักงานยังอยู่กับเรา เพื่อดูว่าพนักงานยังมีความพอใจในงานไหมและอยากให้เจ้าของปรับปรุงอะไรบ้าง และทำแบบสำรวจตอนที่พนักงานที่จะลาออก เพื่อสอบถามสาเหตุที่ลาออก
เพื่อปรับปรุงว่าเราจะป้องกันพนักงานลาออกในอนาคตได้อย่างไร

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจ SME , ธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็ก รักษาลูกน้องคนเก่งให้อยู่คู่กับธุรกิจของคุณไปนานๆ นะครับ
อย่าลืมว่าการมีลูกน้องที่เก่งๆ ก็เปรียบเสมือนคุณมีแขน ขา ที่แข็งแรงเพื่อที่จะขับเคลื่่อนธุรกิจของคุณไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงครับ

ที่มา
www.ThaiSMEfriend.com


.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 23 ธ.ค. 12, 21:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าชอบบทความนี้ q*062
รบกวนช่วยโหวตกระทู้นี้ให้ด้วยนะครับ


q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผม
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 มี.ค. 13, 14:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วย!!! กับข้อคิดที่มันเกิดขึ้นในปัจจุบันนี้คับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
รีรา
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 16 ธ.ค. 13, 14:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลิงค์ ที่เป็นตัวอย่าง จากเรื่องจริงของ หัวหน้ากับลูกน้อง
น่าคิดๆๆๆ นะ
http://writer.dek-d.com/yaifun/story/view.php?id=1067525

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ธุรกิจ sme วิธีรักษา ลูกน้อง คนเก่ง 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม