หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ปวดกระดูก สัญญาณเตือน....โรคข้อเสื่อม  (อ่าน 705 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 พ.ย. 12, 15:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กระดูกและข้อ ถือเป็นรากฐานที่สำคัญของร่างกายที่ไม่อาจละเลยได้ แต่เมื่ออายุมากขึ้นข้อต่อของกระดูกก็เสื่อมลง ทำให้เกิด “โรคข้อเสื่อม” ซึ่งเป็นโรคที่สร้างความเจ็บปวดและทรมานเป็นอย่างยิ่ง และมักจะเกิดขั้นบ่อยใน ข้อต่อที่จะต้องรับน้ำหนัก เช่น เข่า สะโพก ข้อศอก โรคนี้ทำให้กระดูกอ่อนซึ่งหุ้มปลายของกระดูกแต่ละชิ้นในข้อต่อนั้นค่อย ๆ เสื่อมสลายไปอย่างช้า ๆ นายแพทย์จักรา มาสวนิช แพทย์ศัลยกรรมกระดูก โรงพยาบาลธนบุรี 2 แนะนำความรู้ และวิธีการปฏิบัติตัวให้กับผู้ที่มีอาการของโรคข้อเสื่อม ดังต่อไปนี้

•รู้จักกับการทำงานของกระดูกและข้อ
ในร่างกายของคนเรานั้น ประกอบด้วยกระดูก ซึ่งจะมีข้อต่อต่างๆ ที่ประกอบด้วยกระดูกอ่อนและน้ำหล่อเลี้ยงเป็นตัวรองรับแรงกดกระแทก ไม่ให้กระดูกกระแทกกัน แต่เมื่ออายุมากขึ้นกระดูกอ่อนและน้ำหล่อเลี้ยงเหล่านี้ก็จะสึกหรอไปตามเวลา ทำให้กระดูกกระแทกกัน จึงมีอาการปวด บางรายอาจไม่ปวดแต่ก็มีกระดูกขาที่ผิดรูป เช่น ขาโก่ง ทำให้เดินไม่สะดวก

•รู้จักกับโรคข้อเสื่อม
ข้อเสื่อม เป็นการเสื่อมสภาพของอวัยวะในร่างกาย ซึ่งทุกคนจะมีโอกาสเป็นเมื่ออายุมากขึ้น แต่จะเป็นช้าเร็วนั้นขึ้นอยู่กับการใช้งานข้อต่างๆ ถ้าใช้งานมากไปก็อาจเกิดขึ้นเร็ว เพราะอวัยวะของเรา นอกจากจะเสื่อมไปตามอายุแล้ว ยังเสื่อมเร็วเนื่องจากใช้งานหนักได้ เช่น ยกของหนักๆ เป็นประจำ ข้อแขน ไหล่และศอกก็จะเสื่อมเร็ว และที่สำคัญ คือ น้ำหนักตัว ที่ข้อเข่าต้องรับแรงที่มากกว่าคนปกติ ก็เป็นการเร่งให้เสื่อมเร็วขึ้น (โดยปกติแล้ว เมื่อเราอายุมากขึ้นน้ำหนักตัวจะเพิ่มเฉลี่ยปีละ 1 กิโลกรัมทุกปี)
นอกจากน้ำหนักตัว กิจวัตรประจำวันต่างๆ ท่านั่ง ท่านอน ท่าวิ่ง การออกกำลังกายที่มากไป ล้วนเป็นสิ่งที่เร่งให้ข้อเสื่อมเร็วขึ้นได้ทั้งนั้น ยังมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ข้อเสื่อม เช่น อุบัติเหตุ หกล้ม หรือเคยกระดูกหักใส่เหล็ก เป็นต้น ซึ่งบริเวณข้อเสื่อมที่มักจะพบเป็นส่วนใหญ่ จะเป็นบริเวณข้อไหล่ ข้อเข่า และสะโพก


•อาการของข้อเสื่อม
ความเจ็บปวดนั้นถือเป็นอาการแรกและชัดเจนที่สุดของโรคข้อเสื่อม แรก ๆ นั้นจะมีอาการเจ็บเพียงเล็กน้อยแต่จะเริ่มปวดเมื่อมีการเคลื่อนไหว จากนั้นจะมีอาการเจ็บที่รุนแรงซึ่งสามารถเกิดได้แม้ขณะพักผ่อนอยู่เฉย ๆ มันเกิดจากการระคายเคืองและแรงดันบนปลายประสาท อาการที่ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวกนั้นก็เป็นอาการหนึ่งของโรคข้อเสื่อม ผู้ป่วยจะไม่สามารถก้มลงหรือลุกขึ้นได้อย่างปกติอีกต่อไป การเคลื่อนที่ที่ไม่สะดวกเช่นนี้ทำให้กล้ามเนื้อที่ควบคุมบริเวณข้อต่อที่ได้รับผลกระทบนั้นอ่อนแอลง และสภาพร่างกายโดยรวมจะประสบกับความตึงและเหนื่อยล้า
ผู้ป่วยจะมีอาการปวดที่ข้อกระดูกด้านใน แต่ก็มีบางรายที่ไม่มีอาการปวด ซึ่งแพทย์มักใช้การเอ็กซ์เรย์ในการวิเคราะห์โรค เนื่องจากอาการปวดข้อกระดูกนั้น อาจมาจากสาเหตุของโรคอื่น เช่น เกาต์ , ข้อกระดูกอักเสบ , ติดเชื้อในข้อกระดูก , รูมาตอยด์ เป็นต้น ซึ่งถ้ามีอาการปวด ควรมาให้แพทย์ตรวจ เนื่องจากมีหลายสาเหตุ
วิธีสังเกตอาการข้อเสื่อมด้วยตนเองง่ายๆ โดยสังเกตว่ามีเสียงของกระดูกกระทบกัน คล้ายเสียงกระดาษทรายขูด หรือไม่ หรืออาจมีอาการปวดร่วมด้วย หรือไม่ปวดก็ได้ หากมีเสียงที่น่าสงสัย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรค

•การรักษาข้อเสื่อม
ในรายที่เพิ่งเริ่มเป็นโรคข้อเสื่อม ส่วนใหญ่แพทย์จะใช้ยาตระกูล กลูโคซามิน (glucosamine) ซึ่งมีทั้งแบบรับประทานและแบบฉีด ซึ่งยานี้จะไปเพิ่มเนื้อเยื่อกระดูกอ่อนในข้อกระดูก ก็จะช่วยให้คนไข้กลับเป็นปกติได้ ส่วนในรายที่มีอาการปวดมาก ก็จะต้องผ่าตัดเปลี่ยนข้อกระดูก ทั้งแบบครึ่งข้อและแบบเปลี่ยนทั้งข้อ ซึ่งปัจจุบันไม่ยุ่งยาก สะดวกมาก เมื่อเอ็กซ์เรย์แล้ว หมอก็จะวิเคราะห์ให้ว่าจะรักษาอย่างไร เมื่อรักษาโดยการผ่าตัดเปลี่ยนข้อแล้ว คนไข้ก็จะไม่ปวดและสามารถเดินได้ปกติ และข้อใหม่นี้ก็จะสามารถใช้ไปได้อีกประมาณ 20 ปี

การรักษาโรคนั้นขึ้นอยู่กับคนไข้ 80% ในส่วนของหมออีก 20% หมายถึง คนไข้ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง เช่น น้ำหนักตัวต้องไม่มากเกินไป การปฏิบัติกิจวัตรประจำวันที่ไม่ใช้ข้อต่างๆ ให้ทำงานหนักเกินไป ไม่นั่งพับเพียบ ไม่นั่งยองๆ ไม่ยกของหนักเกินไป ระวังกิจกรรมที่จะทำให้ข้อเสื่อม หรือทำงานหนักเกินไป รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้าคนไข้ดูแลตัวเองดี ก็จะหายได้เร็วไม่กลับมาปวดอีก รวมไปถึง ผู้ที่ยังไม่มีอาการข้อเสื่อม ก็ควรปฏิบัติตัวในการทำกิจกรรมต่างๆ อย่างระวังไม่ให้ข้อต่อกระดูกทำงานหนักเกินไป ก็จะมีอาการข้อเสื่อมช้ากว่าปกติ โรคข้อเสื่อม จึงเป็นอาการเจ็บปวดที่ไม่ธรรมดา หากเริ่มมีอาการปวดที่ข้อกระดูก ควรรีบมาปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องและทันเวลา


ข้อมูลโดย คลินิกศัลยกรรมกระดูก โรงพยาบาลธนบุรี 2 โทร 02-4483845-5noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม