หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลวิเคราะห์หลังการทดลองล่าสุดชี้ ยา asenapine มีประสิทธิภาพในการควบคุมอาการคึก  (อ่าน 55 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ต.ค. 12, 13:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ECNP, เวียนนา--16 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

- สำหรับเผยแพร่นอกประเทศจีน ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

ผลวิเคราะห์หลังการทดลองที่นำเสนอในการประชุมเภสัชวิทยาที่เกี่ยวกับผลของยาต่อโรคจิตและประสาทแห่งยุโรปครั้งที่ 25 (25th European College of Neuropsychopharmacology: ECNP) แสดงให้เห็นว่า ยา asenapine สามารถควบคุมอารมณ์ผสมในผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 (bipolar I) ได้ดีกว่ามากเมื่อเทียบกับยาหลอก

ลุนด์เบค (Lundbeck) ประกาศผลวิเคราะห์หลังการทดลองในผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 ที่มีอารมณ์ผสม ซึ่งผลปรากฏว่ายา asenapine มีประสิทธิภาพอย่างมากในการควบคุมทั้งอาการคึกเกินเหตุและอาการซึมเศร้าเมื่อเทียบกับยาหลอก โดยผลลัพธ์ดังกล่าวได้จากการวิเคราะห์ข้อมูลจาก 2 การทดลองแบบสุ่ม ผู้ให้และรับยาไม่รู้ว่าได้รับยาอะไร มีการปรับปริมาณยาตามความเหมาะสม มียาหลอกและยา olanzapine เป็นตัวควบคุม และใช้เวลาทดลอง 3 สัปดาห์ รวมถึงข้อมูลจากการศึกษาเพิ่มเติมแบบผู้ให้และรับยาไม่รู้ว่าได้รับยาอะไร มียา olanzapine เป็นตัวควบคุม และใช้เวลาศึกษา 9 สัปดาห์

“เป้าหมายหนึ่งที่ท้าทายที่สุดในการรักษาโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 คือการจัดการกับอารมณ์ผสม ซึ่งก็คือการที่ผู้ป่วยมีอาการคึกและซึมเศร้าเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน” ศจ.ฌอง-มิเชล อาโซริน (Professor Jean-Michel Azorin) จากภาควิชาจิตเวช วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเมดิเตอเรเนียน กล่าว “ผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วกว่า 40% มีอารมณ์ผสม ซึ่งถือเป็นอาการที่รุนแรงของโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 ดังนั้นเราสมควรที่จะศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการจัดการทั้งอารมณ์คึกและซึมเศร้าไปพร้อมๆกันในการรักษาครั้งเดียว”

asenapine เป็นยาต้านอาการโรคจิตชนิด tetracyclic สำหรับรักษาอาการคึกปานกลางถึงรุนแรงในผู้ใหญ่ที่ป่วยเป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 โดยมีการศึกษาประสิทธิภาพของยา asenapine ตามแบบประเมิน 2 แบบ ได้แก่ Young Mania Rating Scale (YMRS) สำหรับอาการคึก และ Montgomery-Asberg Depression Rating Scale (MADRS) สำหรับอาการซึมเศร้า [1]

การเปลี่ยนแปลงของคะแนน YMRS ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงสัปดาห์ที่ 3 มีดังต่อไปนี้

- คะแนนสูงกว่ามากในกลุ่มที่ใช้ยา asenapine (-15.0 ? 0.9) เมื่อเทียบกับยาหลอก (-11.5 ? 1.2; p=0.015)
- ความแตกต่างระหว่างกลุ่มที่ใช้ยา olanzapine และยาหลอกมีไม่มากจนไม่มีความสำคัญทางสถิติ (-13.3 ? 0.9; p=0.169)

นอกจากนั้นแล้ว ยา asenapine ยังเหนือกว่ายาหลอกมากในแง่ของการเปลี่ยนแปลงคะแนน MADRS จากเริ่มต้นจนถึงสัปดาห์ที่ 3 (-8.2 ? 0.9 เทียบกับ -4.5 ? 1.2 ตามลำดับ; p=0.009) ส่วนความแตกต่างระหว่างกลุ่มที่ใช้ยา olanzapine และยาหลอกไม่มีความสำคัญทางสถิติ (-6.5 ? 0.8; p=0.181).[2]

คะแนนการตอบสนองต่ออาการคึกและซึมเศร้า (คะแนน YMRS และ MADRS ลดลง ? 50%) ณ สัปดาห์ที่ 3 มีดังนี้

- คะแนนดีกว่ามากในกลุ่มที่ใช้ยา asenapine (46.3%) เทียบกับยาหลอก (24.4%; p=0.023)
- ความแตกต่างระหว่างกลุ่มที่ใช้ยา olanzapine และยาหลอกไม่มีความสำคัญทางสถิติ (37.5%; p=0.141)

อัตราการบรรเทาของอาการ (YMRS ? 12 และ MADRS ? 10) สูงกว่ามากในกลุ่มที่ใช้ยา asenapine (44.8%) เมื่อเทียบกับยาหลอก (24.4%; p=0.033) ณ สัปดาห์ที่ 3 ขณะที่ความแตกต่างระหว่างกลุ่มที่ใช้ยา olanzapine และยาหลอกไม่มีความสำคัญทางสถิติ (35.2%; p=0.218) [2]

โรคอารมณ์สองขั้วส่งผลกระทบต่อผู้ป่วย 30 ล้านคนทั่วโลก โดยกว่า 4 ล้านคนอยู่ในยุโรป [2] โรคนี้เป็นสาเหตุอันดับ 6 ของการเกิดภาวะทุพพลภาพทั่วโลก [3] ผู้ป่วยที่เป็นโรคอารมณ์สองขั้วเป็นภาระทางการแพทย์และมักเผชิญโรคแทรกซ้อนหลายโรค ทั้งนี้ มีการประเมินว่าผู้ป่วยราว 2 ใน 3 จะต้องเผชิญภาวะอารมณ์ผสมในช่วงใดช่วงหนึ่งของการเจ็บป่วย [4]

หมายเหตุ

เกี่ยวกับการวิเคราะห์หลังการทดลอง

ประสิทธิภาพของยา asenapine ในการรักษาโรคอารมณ์สองขั้วที่มีอารมณ์ผสม ได้รับการประเมินโดยใช้วิธีวิเคราะห์หลังการทดลอง คือการวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จาก 2 การทดลองแบบสุ่ม ผู้ให้และรับยาไม่รู้ว่าได้รับยาอะไร มีการปรับปริมาณยาตามความเหมาะสม มียาหลอกและยา olanzapine เป็นตัวควบคุม และใช้เวลาทดลอง 3 สัปดาห์ รวมถึงข้อมูลจากการศึกษาเพิ่มเติมแบบผู้ให้และรับยาไม่รู้ว่าได้รับยาอะไร มียา olanzapine เป็นตัวควบคุม และใช้เวลาศึกษา 9 สัปดาห์ [2]

ในกลุ่ม intent-to-treat นั้น พบว่าผู้ป่วย 295 คนมีอารมณ์ผสมตามเกณฑ์การวินิจฉัย DSM-IV-TR (กลุ่มยาหลอก 66 คน, กลุ่มยา olanzapine 122 คน และกลุ่มยา asenapine 107 คน) ในการทดลองระยะเวลา 3 สัปดาห์ และ 102 คนจากทั้งหมด (กลุ่มยา olanzapine 56 คน และกลุ่มยา asenapine 46 คน) ได้เข้าร่วมการศึกษาเพิ่มเติมระยะเวลา 9 สัปดาห์ [2]

การวิเคราะห์หลังการทดลองนี้ เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลตลอด 3 สัปดาห์ที่รวบรวมมาจากผู้ป่วยกลุ่มที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีอารมณ์ผสมตามเกณฑ์การวินิจฉัย DSM-IV-TR และเสริมด้วยข้อมูลที่รวบรวมมาจากการศึกษาเพิ่มเติมเป็นเวลา 9 สัปดาห์ [2]

เกี่ยวกับโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1

โรคอารมณ์สองขั้ว (หรือโรคอารมณ์แปรปรวน) เป็นโรคเรื้อรังที่ผู้ป่วยจะมีอารมณ์แบบสุดขั้วคือคึกและซึมเศร้าสลับกันเป็นช่วงๆ [5] ลักษณะเฉพาะของโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 คือมีอาการคึก (อารมณ์คึกคะนองเกินปกติ ฉุนเฉียวง่าย นอนน้อยลง และมีพลังเหลือล้น) อาการซึมเศร้า (รู้สึกเศร้าสุดๆ, คิดฆ่าตัวตาย) หรือทั้งสองอารมณ์ผสมกัน [5]

เกี่ยวกับยา asenapine

asenapine เป็นยาอมใต้ลิ้นที่ใช้รักษาอาการคึกปานกลางถึงรุนแรงในผู้ใหญ่ที่ป่วยเป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 ทั้งนี้ มีการศึกษาในผู้ป่วยราว 4,500 คน ได้แก่ การศึกษาขั้นที่ 2/3 (มีการทดลองเกี่ยวกับโรคจิตเภทด้วย) ในผู้ป่วยกว่า 3,150 คนเพื่อพิสูจน์ความปลอดภัยและความทนทานของยา asenapine และโครงการทดลองทางคลินิกกับผู้ป่วยเกือบ 1,300 คนที่เป็นโรคอารมณ์สองขั้วประเภท 1 ที่มีอาการคึกเกินเหตุหรือมีอาการสลับกัน [6],[7],[8]

เกี่ยวกับลุนด์เบค

เอช. ลุนด์เบค เอ/เอส (H. Lundbeck A/S) (LUN.CO, LUN DC, HLUKY) เป็นบริษัทเภสัชกรรมระดับโลกที่มุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคทางสมองต่างๆ และด้วยจุดมุ่งหมายดังกล่าว ลุนด์เบคจึงทำการวิจัย พัฒนา ผลิต ทำการตลาด และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาไปทั่วโลก เพื่อมุ่งรักษาโรคต่างๆ อาทิ โรคซึมเศร้าและวิตกกังวล โรคทางจิตเวช โรคลมชัก ตลอดจนโรคฮันติงตัน โรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม