หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "14 ตุลา 2516" เกิดขึ้นได้อย่างไร...???  (อ่าน 1914 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ต.ค. 12, 23:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
"14 ตุลา 2516" เกิดขึ้นได้อย่างไร...???

q*021q*096q*021เหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 หรือ วันมหาวิปโยค เป็นเหตุการณ์ที่นักศึกษาและประชาชนในประเทศไทย มากกว่า 5 แสนคน ได้รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญจากรัฐบาลเผด็จการ จอมพลถนอม กิตติขจร โดยในเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิต 77 ราย บาดเจ็บ 857 ราย และสูญหายอีกจำนวนมาก

สาเหตุ

เหตุการณ์เริ่มมาจากการที่จอมพลถนอม กิตติขจร ทำการรัฐประหารตัวเองในวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2514 โดยนักศึกษาและประชาชนมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจตนเองจากจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งในขณะนั้นจอมพลถนอมจะต้องเกษียณอายุราชการเนื่องจากอายุครบ 60 ปี อีกทั้งจอมพลประภาส จารุเสถียร บุคคลสำคัญในรัฐบาล ก็มิได้รับการยอมรับเหมือนจอมพลถนอม แต่กลับต่ออายุราชการให้ตนเอง ประกอบกับข่าวคราวเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่นในวงราชการต่าง ๆ สร้างความไม่พอใจแก่ประชาชนอย่างมาก
q*021q*096q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 ต.ค. 12, 23:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

[แก้]พ.ศ. 251629 เมษายน พ.ศ. 2516 เฮลิคอปเตอร์ทหารหมายเลข ทบ.6102 เกิดอุบัติเหตุตกที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม มีดาราหญิงชื่อดังในขณะนั้นคือ เมตตา รุ่งรัตน์ โดยสารไปด้วย มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 6 คน ในซากเฮลิคอปเตอร์นั้นพบซากสัตว์เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นซากกระทิง ที่ทางผู้ที่ใช้ล่ามาจากทุ่งใหญ่นเรศวรซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวน สร้างกระแสไม่พอใจในหมู่นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นปลายเดือนพฤษภาคมและต้นเดือนมิถุนายน นิสิตนักศึกษากลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติฯ 4 มหาวิทยาลัยได้ออกหนังสือชื่อ "บันทึกลับจากทุ่งใหญ่"[1] เปิดโปงเกี่ยวกับกรณีนี้ ผลการตอบรับออกมาดีมาก จนขยายผลโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงกลุ่มหนึ่งออกหนังสือชื่อ "มหาวิทยาลัยที่ไม่มีคำตอบ" เป็นผลให้ ดร.ศักดิ์ ผาสุขนิรันดร์ อธิการบดีสั่งลบชื่อนักศึกษาแกนนำ 9 คนออก ซึ่งทำให้เกิดการประท้วงจนนำไปสู่การชุมนุมในวันที่ 21 และ 22 มิถุนายน ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ท้ายสุด ดร.ศักดิ์ ต้องยอมคืนสถานะนักศึกษาทั้ง 9 คน และดร.ศักดิ์ ก็ได้ลาออกไปเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

q*021q*096q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 ต.ค. 12, 23:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

[แก้]เริ่มต้นเหตุการณ์6 ตุลาคม มีบุคคลร่วมลงชื่อ 100 คน เพื่อเรียกร้องขอรัฐธรรมนูญ ซึ่งประกอบด้วยบุคคลหลากหลายอาชีพ หลายวงการ เช่น นักวิชาการ นักการเมือง นักคิด นักเขียน นิสิต นักศึกษา เป็นต้น จากนั้น บุคคลเหล่านี้ราว 20 คน นำโดย นายธีรยุทธ บุญมี ได้เดินแจกใบปลิวเรียกร้องรัฐธรรมนูญตามสถานที่ต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ เช่น ประตูน้ำ, สยามสแควร์, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยอ้างถึงใจความในพระราชหัตถ์เลขาของรัชกาลที่ 7 ที่ส่งถึงรัฐบาลถึงสาเหตุที่ทรงสละราชสมบัติ แต่ทางตำรวจนครบาลจับได้เพียง 11 คน และจับขังทั้ง 11 คนนี้ไว้ที่โรงเรียนตำรวจนครบาลบางเขนและนำไปขังต่อที่เรือนจำกลางบางเขน พร้อมตั้งข้อหาร้ายแรงว่า เป็นการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ โดยห้ามเยี่ยม ห้ามประกันเด็ดขาด จากนั้นจึงได้มีการประกาศจับ นายก้องเกียรติ คงคา นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง และตามจับ นายไขแสง สุกใส อดีต ส.ส.จ.นครพนม ขึ้นอีก รวมทั้งหมดเป็น 13 คน โดยกล่าวหาว่า นายไขแสงเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังการแจกใบปลิวครั้งนี้ ซึ่งบุคคลทั้ง 13 นี้ ได้ถูกเรียกขานว่าเป็น "13 ขบถรัฐธรรมนูญ" ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้สร้างความไม่พอใจให้เกิดขึ้นครั้งใหญ่แก่มวลนักศึกษาและประชาชนอย่างมาก จนนำไปสู่การชุมนุมใหญ่ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งในขณะนั้นเป็นช่วงของการสอบกลางภาคด้วย แต่ทางองค์กรนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) ได้ประกาศและติดป้ายขนาดใหญ่ไว้ว่า "งดสอบ" พร้อมทั้งยื่นคำขาดให้ทางรัฐบาลปล่อยตัวทั้งหมดนี้ก่อนเที่ยงวันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม แต่เมื่อถึงเวลาแล้วรัฐบาลก็หาได้ยอมกระทำไม่

q*021q*096q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 14 ต.ค. 12, 23:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

[แก้]การจลาจลการเดินขบวนครั้งใหญ่จึงเริ่มต้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ออกไปตามถนนราชดำเนิน สู่ลานพระบรมรูปทรงม้า โดยมีแกนนำเป็นนักศึกษาและมีประชาชนเข้าร่วมด้วยจำนวนมาก (คาดการกันว่ามีราว 500,000 คน) แกนนำนักศึกษาได้เข้าพบเจรจากับรัฐบาลและบางส่วนได้เข้าเฝ้า ฯ จนได้ข้อยุติเพียงพอที่จะสลายตัว แต่ทว่าด้วยอุปสรรคทางการสื่อสารและมวลชนที่มีอยู่เป็นจำนวนมากไม่อาจควบคุมดูแลได้หมด ก็นำไปสู่การนองเลือดในเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม เมื่อเกิดการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนที่บริเวณหน้าพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน ด้านถนนราชวิถีตัดกับถนนพระราม 5 เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมจะสลายตัวกลับทางนั้น แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ยอมให้ผ่าน จึงเกิดการปะทะกันจนกลายเป็นการจลาจล และลุกลามไปยังสนามหลวง, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และถนนราชดำเนิน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เวลาบ่าย พบเฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งบินวนอยู่เหนือเหตุการณ์และมีการยิงปืนลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ลำนั้นเพื่อสลายการชุมนุม โดยผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ยืนยันว่าบุคคลที่ยิงปืนลงมานั้นคือ พ.อ.ณรงค์ กิตติขจร

ต่อมาในเวลาหัวค่ำ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยประกาศว่า จอมพลถนอม ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว และมีพระบรมราชโองการโปรดแต่งตั้ง นายสัญญา ธรรมศักดิ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงมีพระราชดำรัสแถลงออกโทรทัศน์ด้วยพระองค์เอง แต่ทว่าเหตุการณ์ยังไม่สงบโดยกลุ่มทหารได้เปิดฉากยิงเข้าใส่นักศึกษาและประชาชนอีกครั้งหลังจากพระราชดำรัสทางโทรทัศน์เพียงหนึ่งชั่วโมงเมื่อนักศึกษาพยายามพุ่งรถบัสที่ไม่มีคนขับเข้าใส่สถานีตำรวจ ที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยเนื่องจากผู้ชุมนุมนับพันยังไม่วางใจในสถานการณ์ได้มีการประกาศท้าทายกฎอัยการศึกในเวลา 22.00 น. และ ประกาศว่าจะอยู่ที่อนุเสาวรีย์ประชาธิปไตยทั้งคืนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ถูกหลอกอีกครั้ง ซึ่งในตอนหัวค่ำวันที่ 15 ได้มีประกาศว่า จอมพลถนอม จอมพลประภาส และ พ.อ.ณรงค์ ได้เดินทางออกนอกประเทศแล้ว เหตุการณ์จึงค่อยสงบลง และวันที่ 16 ตุลาคม ผู้ชุมนุมและประชาชนต่างพากันช่วยทำความสะอาดพื้นถนนและสถานที่ต่าง ๆ ที่ได้รับความเสียหาย [2]

q*021q*096q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 14 ต.ค. 12, 23:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

[แก้]หลังเหตุการณ์ภายหลังเหตุการณ์นี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ได้เสด็จเยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บตามโรงพยาบาลต่าง ๆ และสำหรับผู้เสียชีวิตทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้มีการพระราชทานเพลิงศพผู้เสียชีวิตที่ทิศเหนือท้องสนามหลวงด้วย และอัฐินำไปลอยอังคารด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยา อ่าวไทย

คณะรัฐมนตรี มีมติให้ก่อสร้าง อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ขึ้นที่ สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง โดยกว่าจะผ่านกระบวนต่าง ๆ และสร้างจนแล้วเสร็จนั้น ต้องใช้เวลาถึง 28 ปี

หลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้ มีการร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ โดยสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญประกอบด้วยประชาชนต่าง ๆ จากหลายภาคส่วน โดยไม่มีนักการเมืองร่วมอยู่ด้วยเลย และใช้สนามม้านางเลิ้งเป็นสถานที่ร่าง โดยเรียกกันว่า "สภาสนามม้า" จนนำไปสู่การเลือกตั้งในต้นปี พ.ศ. 2518 ซึ่งในช่วงระยะเวลานั้น มีคำเรียกว่าเป็นยุค "ฟ้าสีทองผ่องอำไพ" แต่ทว่าเหตุการณ์ต่าง ๆ ในประเทศยังไม่สงบ มีการเรียกร้องและเดินขบวนของกลุ่มชนชั้นต่าง ๆ ในสังคม ประกอบกับสถานการณ์ความมั่นคงในประเทศรอบด้าน แม้รัฐบาลชุดใหม่ที่มาจากการเลือกตั้งก็ไม่มีเสถียรภาพเพียงพอที่จะแก้ไขสถานการณ์ได้ จนนำไปสู่เหตุนองเลือดอีกครั้งในประวัติศาสตร์การเมืองไทย เมื่อปี พ.ศ. 2519 คือ เหตุการณ์ 6 ตุลา

นอกจากนี้แล้วเหตุการณ์ 14 ตุลา นับเป็นการลุกฮือของประชาชนครั้งแรกที่ประสบความสำเร็จในยุคศตวรรษที่ 20 และยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับภาคประชาชนในประเทศอื่น ๆ ทำตามในเวลาต่อมา เช่น ที่ เกาหลีใต้ในเหตุการณ์จลาจลที่เมืองกวางจู เป็นต้น [3]

พ.ศ. 2546 สภาผู้แทนราษฎรมีมติเอกฉันท์กำหนดให้วันที่ 14 ตุลาคมของทุกปีเป็น "วันประชาธิปไตย" เป็นวันสำคัญของชาติ ในโอกาสครบรอบเหตุการณ์ 30 ปี [4]

ที่มา : http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B9%8C_14_%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B8%A5%E0%B8%B2

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 15 ต.ค. 12, 06:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ในขณะนั้น..ผมอายุ15ปี..ยังไม่ถนัดเรื่องการเมือง..สื่อต่างๆก็ดูได้แค่หนังสือพิมพ์..
สัตว์ที่ถูกล่ามาจากห้วยขาแข้ง..เอามเกินพิกัดบรรทุกของ ฮ. ผมก็ติดตาม..เพราะที่บ้านของผม..รับหนังสือพิมพ์
แต่ก่อน เศรษฐกิจไม่รุ่งเรือง หากมีบ้านใดรับหนังสือพิมพ์ ก็จะมีผู้คนมาร่วมอ่าน และวิจารณ์ บ้านของผมก็เหมือนกัน..
ผมได้ร่มพูดคุยกับผู้ใหญ่ ที่มาอ่านหนังสือพิมพ์ที่บ้าน..

ปี16 ตำรวจจับนักศึกษา ม.รามฯ
ทำให้นักศึกษาร่วมรวมตัว ปลุกทั้งนักศึกษา และประชาชนให้รับรู้ถึงสิทธิที่ถูกลักพาไป..
คอปเตอร์ มีบทบาทในการทำร้ายนักศึกษาและประชาชน..
ในปี 19 ผมเข้ามาผจญภัยลูกปืนร่วมกับนักศึกษาอื่นๆแล้ว..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 15 ต.ค. 12, 08:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สาเหตุของเรื่องนี้น่าจะมาจาก "การทุจริต" การทำงานทุกงานถ้ามีการทุจริตเกิดขึ้น มักจะไปไม่รอด ก็เลยเกิดเหตุการณ์ 2516
***ตอนนี้ 2555 ไม่อยากให้เหตุการณ์ซ้ำรอย หยุดการทุจริต การฉ้อโกง
โครงการต่างๆๆเพื่อโกงกินงบประมาณแผ่นดิน***

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 15 ต.ค. 12, 09:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมมีเพื่อนคนหนึ่ง ปัจจุบันเป็นดร. ก็เข้าร่วมในอุดมการณ์อันนั้น
ในยุค 6 ตุลาฯ 19 จนต้องหนีเข้าป่า ข้ามน้ำข้ามทะเลไปอยู่ที่เมกา
ร่วม 20 ปี จนมีครอบครัวที่นั่นและกลับมาเมืองไทยในยุค 40 และ
มาสอนอยู่ที่นิด้าฯ...ปัจจุบันก็เริ่มเพี้ยนไปแล้ว คนยุคนั้นส่วนใหญ่
ก็ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอประมาณ...อุดมการณ์บางท่านก็บอกว่า
มันกินได้ แต่บางท่านก็บอกว่ามันกินไม่ได้ มันถึงแตกและแบ่ง
ออกกันเป็นสองสามฝ่ายในปัจจุบัน...อุดมการณ์ที่ผ่านมานั้น
ล้วนแล้วแต่แพ้พวกทุนนิยมทั้งนั้น...บางพรรคแม้กระทั่งบอกว่า
ตนเองอุดมการณ์แน่นปึก แต่ลึก ๆ แล้วจะมีสักกี่คนเชียว...
เพราะไม่เคยติดดินกันมาก่อน...ได้แต่สอน แต่ไม่เคยลงมือเอง...


ยุคนั้นเป็นยุคสีเขียวใหญ่ มีคุณกันหนุนหลังเต็มที่...
ทุกที่ ทุกจุด จะมีสีนี้เป็นหุ้นส่วนทั้งนั้น...ทั่วทั้งแผ่นดิน...
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 15 ต.ค. 12, 10:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขณะนั้นอยู่สังเกตุการบนยอดภูเขาทอง มีฮอฯ 2 ลำบินวนเวียนอยู่ไปมา

มองไปทางผ่านฟ้า มีนักศึกษาอยู่เต็มท้องถนนบนสะพานผ่านฟ้า นำรถดับ

เพลิงไปดับไฟ ดูสับสนวุ่นวายกันไปหมด ได้แต่ภาวนาให้เหตุการณ์นี้สงบ

โดยไว...ลูกเสือจราจรของโรงเรียนต่างๆมาทำหน้าที่แทนตร.ทุกสี่แยก...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 15 ต.ค. 12, 19:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เข็ดจนตาย(ในขณะนั้น )ว่ายน้ำข้ามเจ้าพระยาได้ไงไม่รุ..
คิดแต่หนหลังยังประโยชน์อันใด ใจเจ้ายังบอบซ้ำไม่พอหรือ..มุ่งมั่นในสิ่งอันควร
การผูกจิตจดจำ เกินเลยไป จะแนบแน่น จิตวกวนในห้วงวฏสงสาร..
ไม่มีอะไรทนทานคงทน แม้รอบกาย ในกาย..
กิเลสอันเต็มไปด้วยความอยากต่างๆ นำพาความทุกข์มาทั้งสิ้น..
วันนี้เป็นวันพระ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 15 ต.ค. 12, 23:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ในขณะนั้น..ผมอายุ15ปี..ยังไม่ถนัดเรื่องการเมือง..สื่อต่างๆก็ดูได้แค่หนังสือพิมพ์..
สัตว์ที่ถูกล่ามาจากห้วยขาแข้ง..เอามเกินพิกัดบรรทุกของ ฮ. ผมก็ติดตาม..เพราะที่บ้านของผม..รับหนังสือพิมพ์
แต่ก่อน เศรษฐกิจไม่รุ่งเรือง หากมีบ้านใดรับหนังสือพิมพ์ ก็จะมีผู้คนมาร่วมอ่าน และวิจารณ์ บ้านของผมก็เหมือนกัน..
ผมได้ร่มพูดคุยกับผู้ใหญ่ ที่มาอ่านหนังสือพิมพ์ที่บ้าน..

ปี16 ตำรวจจับนักศึกษา ม.รามฯ
ทำให้นักศึกษาร่วมรวมตัว ปลุกทั้งนักศึกษา และประชาชนให้รับรู้ถึงสิทธิที่ถูกลักพาไป..
คอปเตอร์ มีบทบาทในการทำร้ายนักศึกษาและประชาชน..
ในปี 19 ผมเข้ามาผจญภัยลูกปืนร่วมกับนักศึกษาอื่นๆแล้ว..


ในขณะนั้น...ผมยังเป็นวุ้นอยู่เลยครับ ท่านกุญซือ

แทบไม่น่าเชื่อว่า สังคมของเรา เพิ่งจะเริ่มมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้าง อย่างเห็นได้ชัด ในยุคที่ผ่านมา เพียงแค่ 50-60 ปีเท่านั้นเองครับ

นี่ผมพยายามสังเกตุจาก เจ๊ๆ หลายๆ ท่าน เจ้าสัวหลายๆ คนนะ

ความเจริญรุ่งเรือง ที่เกิดขึ้น

ก็จะมาพร้อมกับ วิธีคิด ในรูปแบบใหม่ๆ ซึ่งถ้าถามว่า ผิดไหม

ผมขอตอบว่า ไม่ผิด ครับ

ถ้าคำตอบนั้นๆ มีหลักฐาน อ้างอิงได้ถึงแหล่งที่มาของข้อมูลนั้นๆ

และ ต้องอยู่ในบรรทัดฐานเดียวกัน คือ เราคนไทยทุกคนต้องเคารพกฏและกติกาของกฏหมายสูงสุด

เพื่อเป็นบรรทัดฐานเดียวกัน ในการดำรงค์อยู่ ภายใต้ธงไตรรงค์ผืนเดียวกันครับ

แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 14 ต.ค. 2516 ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 40 ปีที่แล้ว นั่นคือ การแสดงออกครั้งสำคัญ

ของนักศึกษา ในฐานะประชาชนคนไทย ที่มีสิทธิคิด มีสิทธิเขียน มีสิทธิในการแสดงออก

ถ้าถูกข่มเหง รังแก หรือถูกกระทำการ ข่มขืนใจจากภาครัฐ ครับ


q*021q*096q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 15 ต.ค. 12, 23:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
แต่ก็ขอแสดงความนับถือ ท่านกุญซือนะ เพราะอย่างน้อย เท่าที่เรารู้จ้กกันมา

ผมก็ได้รู้ว่าท่าน ออกมาชุมนุม ถึงสองครั้ง สองครา

และผมเชื่อว่า ประชาชนคนไทยทุกคน ที่ออกมาชุมนุมเรียกร้อง ย่อมต้องมีความอึดอัดและต้องการบอกกล่าวเรื่องราวของความทุกขยาก เดือดร้อนไปยังรัฐบาลครับ
q*104

q*071q*096q*071noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 15 ต.ค. 12, 23:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สาเหตุของเรื่องนี้น่าจะมาจาก "การทุจริต" การทำงานทุกงานถ้ามีการทุจริตเกิดขึ้น มักจะไปไม่รอด ก็เลยเกิดเหตุการณ์ 2516
***ตอนนี้ 2555 ไม่อยากให้เหตุการณ์ซ้ำรอย หยุดการทุจริต การฉ้อโกง
โครงการต่างๆๆเพื่อโกงกินงบประมาณแผ่นดิน***

สวัสดีครับ คุณ THAI2553

ผมรู้สึกภูมิใจเล็กๆ นะครับว่า "พรรคการเมือง พรรคแรก" ที่ถูกเลือกจากประชาชนในยุคนั้น

คือ "พรรคประชาธิปัตย์"ครับ


q*021q*096q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 16 ต.ค. 12, 09:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อดีต...คือความภูมิใจ....น่าจะใช่...
แต่ปัจจุบัน มันคงจะไม่มีวันเป็นเช่นนั้นแล้ว...
ตราบใดที่แนวคิด แนวปฎิบัิติ ยังสุดโต่ง สุดขั้ว
และก็มั่ว ๆ กันอยู่แบบนี้...เล่นแต่การเมือง
จนลืมการบ้าน สิ่งที่ติดค้าง คือสร้างสรรค์เสียที...มีม๊ะ หึ หึหึ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เฮโล่ฯ
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 16 ต.ค. 12, 10:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ท่านลำฯครับ..
นำตายังคงหลั่งลงจากใบหน้าครับ..
ผม ไม่ใช่คนใจหิน
ผม..ปี19..เรียนอยู่ปวช.ครับ ปี2 นุ่งกางเกงขายาว.ทรงผม ไม่ยาวแบบฮิปปี้..
ลืมเลือนไม่ลงครับ..แต่..เป็นแค่จดจำ..
น้ำตาหลั่งดังท้องธาร ผมยังหลั่งอยู่ เมื่อหวนลำลึก..
ใยพวกพี่น้อง ที่มองคนละแง่ ต้องมุ่งหมายชีวิต..
เราทำไมถึงต้องทำกันถึงขนาดนั้น..
พวกเราหลงไหลอะไรกัน..
สมัยก่อน มีกระทิงแดง จับคนผูกคอแขวนบนต้นมะขาม..
สมัยนี้ ทุบ แขวนคอ (เป็นคนบ้านบางลาด ตำบลคลองห้วยยั้ง พรานกระต่าย)เอาของใช้ที่มีแรงขับของดินประสิวและกำมะถัน..เรียกว่า M79..
อย่าทำกันอีกเลย..วันผ่านพ้น พวกเราก็เศร้าใจกันไป..
ไม่มีอะไรที่จะยั่งยืนเลย..
พวกเรา..ไม่ได้ทำเพื่อพวกเราหรอก..พวกเราถูกหลอกลวง..
สติ..เราจะต้องนิ่งๆ เพื่อทบทวน และดำรงค์ให้จิตเราไม่สับสน
เราต้องมีสติ เราต้องใช้สติเป็นฐาน แล้วให้เกิดปัญญา..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 16 ต.ค. 12, 22:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ท่านลำฯครับ..
นำตายังคงหลั่งลงจากใบหน้าครับ..
ผม ไม่ใช่คนใจหิน
ผม..ปี19..เรียนอยู่ปวช.ครับ ปี2 นุ่งกางเกงขายาว.ทรงผม ไม่ยาวแบบฮิปปี้..
ลืมเลือนไม่ลงครับ..แต่..เป็นแค่จดจำ..
น้ำตาหลั่งดังท้องธาร ผมยังหลั่งอยู่ เมื่อหวนลำลึก..
ใยพวกพี่น้อง ที่มองคนละแง่ ต้องมุ่งหมายชีวิต..
เราทำไมถึงต้องทำกันถึงขนาดนั้น..
พวกเราหลงไหลอะไรกัน..
สมัยก่อน มีกระทิงแดง จับคนผูกคอแขวนบนต้นมะขาม..
สมัยนี้ ทุบ แขวนคอ (เป็นคนบ้านบางลาด ตำบลคลองห้วยยั้ง พรานกระต่าย)เอาของใช้ที่มีแรงขับของดินประสิวและกำมะถัน..เรียกว่า M79..
อย่าทำกันอีกเลย..วันผ่านพ้น พวกเราก็เศร้าใจกันไป..
ไม่มีอะไรที่จะยั่งยืนเลย..
พวกเรา..ไม่ได้ทำเพื่อพวกเราหรอก..พวกเราถูกหลอกลวง..
สติ..เราจะต้องนิ่งๆ เพื่อทบทวน และดำรงค์ให้จิตเราไม่สับสน
เราต้องมีสติ เราต้องใช้สติเป็นฐาน แล้วให้เกิดปัญญา..


ผมไม่เคยโกรธ ไม่เคยโทษ ประชาชนทุกคนที่ออกมาชุมนุมครับ

เค้าเดือดร้อน เค้ามีเรื่องทุกข์ใจ เค้าลำบาก และเพียงแค่ ต้องการจะสื่อสารถึงรัฐบาล

ถามว่า...ทำไม พักหลัง ชาวบ้านส่วนใหญ่ จึงนิยมใช้วิธีการ "ประท้วง"

มากกว่าการยื่นหนังสือ ตามรูปแบบปกติ

นี่คือสิ่งที่ยืนยันได้เลยครับว่า "ระบบข้าราชการของเรา...ต้องปรับปรุง"

และ...หรือ...วิธีการดังกล่าว ล้าสมัย เกินไป ต้องออกมาตะโกนดังๆ ต้องออกมาชุมนุมกันเยอะๆ ทำให้ชาวบ้าน เดือดร้อน แยะๆ

ผมเป็นอีกคนหนึ่ง ที่ขอคัดค้านการชุมนุมในรูปแบบ "นอกกรอบ" ครับ


q*021q*096q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 16 ต.ค. 12, 23:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมมีเพื่อนคนหนึ่ง ปัจจุบันเป็นดร. ก็เข้าร่วมในอุดมการณ์อันนั้น
ในยุค 6 ตุลาฯ 19 จนต้องหนีเข้าป่า ข้ามน้ำข้ามทะเลไปอยู่ที่เมกา
ร่วม 20 ปี จนมีครอบครัวที่นั่นและกลับมาเมืองไทยในยุค 40 และ
มาสอนอยู่ที่นิด้าฯ...ปัจจุบันก็เริ่มเพี้ยนไปแล้ว คนยุคนั้นส่วนใหญ่
ก็ผ่านร้อนผ่านหนาวมาพอประมาณ...อุดมการณ์บางท่านก็บอกว่า
มันกินได้ แต่บางท่านก็บอกว่ามันกินไม่ได้ มันถึงแตกและแบ่ง
ออกกันเป็นสองสามฝ่ายในปัจจุบัน...อุดมการณ์ที่ผ่านมานั้น
ล้วนแล้วแต่แพ้พวกทุนนิยมทั้งนั้น...บางพรรคแม้กระทั่งบอกว่า
ตนเองอุดมการณ์แน่นปึก แต่ลึก ๆ แล้วจะมีสักกี่คนเชียว...
เพราะไม่เคยติดดินกันมาก่อน...ได้แต่สอน แต่ไม่เคยลงมือเอง...


ยุคนั้นเป็นยุคสีเขียวใหญ่ มีคุณกันหนุนหลังเต็มที่...
ทุกที่ ทุกจุด จะมีสีนี้เป็นหุ้นส่วนทั้งนั้น...ทั่วทั้งแผ่นดิน...


เรื่องของการ "ขีดเส้นอำนาจ" หรือถ้าเรียกบ้านๆ ว่า "หุ้นลม" ผมได้ยินมาตั้งแต่เด็กครับ

ธุรกิจ ที่ออกจะไปทาง สีเทาเล็กๆ มีความจำเป็นอย่างยิ่ง

ที่จะต้อง มีสีใด สีหนึ่ง มาเป็นตราประทับ หรือเป็นเครื่องการันตี ที่นี่...อั้วดูแลอยู่ โอเคนะ ประมาณนั้น

แต่ถ้าพูดถึง การออกมาชุมนุมเรียกร้อง ในทุกยุค ทุคสมัย

ถ้ามองให้ลึก ถึงประเด็น ที่ประชาชน ออกมาชุมนุมประท้วง ก็จะสามารถมองออก ได้อย่างง่ายๆ เลยครับว่า

"แกนนำ" มีเจตนาดี หรือ เจตนาร้าย กับการจุดประกาย ให้เกิดการชุมนุม นั้นๆ

และโดยภาพรวม คือ ประชาชนเยอะ แกนนำควบคุมไม่ได้ การสื่อสารผิดพลาด

สุดท้าย...ก็หนีไม่พ้น ภาพของการสูญเสีย ภาพของการเสียใจ ที่ใครๆ ก็ไม่ได้อยากให้เกิดขึ้นครับ

q*021q*096q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 16 ต.ค. 12, 23:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
งไหน
ขณะนั้นอยู่สังเกตุการบนยอดภูเขาทอง มีฮอฯ 2 ลำบินวนเวียนอยู่ไปมา

มองไปทางผ่านฟ้า มีนักศึกษาอยู่เต็มท้องถนนบนสะพานผ่านฟ้า นำรถดับ

เพลิงไปดับไฟ ดูสับสนวุ่นวายกันไปหมด ได้แต่ภาวนาให้เหตุการณ์นี้สงบ

โดยไว...ลูกเสือจราจรของโรงเรียนต่างๆมาทำหน้าที่แทนตร.ทุกสี่แยก...

การวิเคราะห์ถึง สาเหตุของการเกิดการชุมนุม ในแต่ละครั้ง ที่เกิดขึ้นในเมืองไทย

จะทำให้เรา มองออกได้ว่า "เหตุผลและข้อเรียกร้องต่างๆ หวังผลเพื่อประชาชนหรือบุคคลบางกลุ่ม"

ผมมิได้นำเสนอกระทู้เพื่อเป็นบรรทัดฐานของการเรียกร้องต่างๆ นะครับ

แต่พยายามนำเสนอว่า "กว่าที่เราจะได้มา ซึ่งคำว่าประชาธิปไตย ที่แท้จริง"(เห็นมีใครบางคนชอบใช้จังคำนี้)...นั้นอยู่ตรงไหน

พวกเรา ในฐานะประชาชน พึงพอใจ มากน้อยแค่ไหนกับบริการของภาครัฐครับ


q*021q*096q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 20 ต.ค. 12, 07:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เป็นพลังอันบริสุทธิ์ของมวลชนอย่างแท้จริง เขาเหล่านั้น คือผู้ที่ผมยกย่องนับถือและยอมรับว่าเป็น "วีรชน" ที่แท้จริง ในประวัติศาสตร์การเรียกร้องประชาธิปไตยไทย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 20 ต.ค. 12, 07:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
แม่ค้าข้าวแกงและร้านอาหาร เปิดร้านบริการอาหารฟรีแก่วีรชนผู้ร่วมชุมนุม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 20 ต.ค. 12, 07:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เจ้าของห้างขายปืน เปิดร้านให้วีรชนนิสิต-นักศึกษา "มาลูก...มาเอาปืนไปสู้กับมัน"

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 20 ต.ค. 12, 08:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
พระสงฆ์บิณทบาตรแล้วนำอาหารมาแจกจ่ายแก่วีรชนผู้ร่วมชุมนุม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 20 ต.ค. 12, 08:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ภาพของวีรชน ประภัทร แซ่ฉั่ว (อ้ายก้านยาว) ผู้ควงไม้กระบองเข้าต้านอาวุธสงครามจากหน่วยทหารอย่างห้าวหาญ จนตัวตาย ยังคงติดตาตรึงใจไม่มีวันลืม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 20 ต.ค. 12, 08:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เฮลิคอปเตอร์บินวนเหนือฝูงชนนับแสน สาดกระสุนปืนกล เอ็ม ๖๐ (กันชิพ) ลงมาอย่างบ้าคลั่ง แต่ละนัดไม่พลาดเป้าหมายด้วยฝูงชนเนืองแน่น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 20 ต.ค. 12, 08:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น้ำในคลองหลอดกลายเป็นสีแดงดุจเลือด นั่นคือสุสานของวีรชน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 20 ต.ค. 12, 08:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่เคยมีครั้งใดในประวัติศาสตร์แห่งการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยของไทย ที่ทำลายล้างชีวิตผู้คนมากมายเท่าครั้งนั้น รายงานผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ ๑๔ ตุลา ที่ปรากฏแก่สายตาชาวโลก เป็นรายงานเท็จ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 20 ต.ค. 12, 09:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เวลาเปลี่ยน ใจคนเปลี่ยน ผู้นำนิสิต-นักศึกษาในสมัยนั้นบางคน กำลังตกเป็นทาสน้ำเงินของนายทุนขุนศึกที่ตนเคยร่วมต่อต้านในอดีต อยู่ในขณะนี้ อย่างไร้ยางอาย....อยากรู้เหลือเกิน ว่าเมื่อผู้ทรยศต่ออุดมการณ์ตายไป จะสู้หน้าวีรชนผู้เสียสละชีวิตเหล่านั้นได้อย่างไร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 20 ต.ค. 12, 10:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ปาหี่..คนฉลาดหรอกคนโง่
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 20 ต.ค. 12, 21:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*039สมัยก่อนสู้เพื่อปชต.อย่างแท้จริง.....แต่ตอนนี้.....สู้แล้วรวยหว่ะ.....ปชต.ปาหี่.....ปชต.สู้แบบให้คนอื่นตายแต่พวกตัวเองรวย......รวมถืงปชต.แบบพวกเอียงขวาจัดในอดีต กระสัน โหยหา เกิดรักปชต.ขึ้นมาจับจิตจับใจ q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม