หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นายกรัฐมนตรีชี้แจงกรณีโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล  (อ่าน 91 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ต.ค. 12, 10:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“เรามีข้าวดีอยู่ในมือ ข้าวหอมมะลิไทยมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ข้าวหอมมะลิที่มีถิ่นกำเนิดจากทุ่งกุลาร้องไห้ จะต้องมีราคาที่สูง เราจะไม่ขายข้าวหอมมะลิในราคาที่ต่ำแน่นอน”

Q : ที่มาของนโยบายรับจำนำสินค้าเกษตร ?
บุญทรง : เริ่มต้นจากากรทำนโยบาย ในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งปี 2554 พรรคเพื่อไทยก็มีการคิดนโยบายหลายๆ ด้าน สำหรับประชาชนทุกกลุ่ม ตั้งแต่กลุ่มนักธุรกิจและพ่อค้า ที่มีเรื่องลดภาษีเงินได้นิติบุคคล นอกจากนั้นก็มีนโยบายสร้างรายได้ให้กับคนชั้นกลาง ปริญญาตรี 1.5 หมื่นบาทต่อเดือน ค่าแรงงาน 300 บาทต่อวัน ไล่มาถึงเรื่องกองทุนสตรี กองทุนตั้งตัวได้ และอีกหลายๆอย่าง และท้ายที่สุดคือเกษตรกรชาวนา ก็ต้องได้รับการดูแล

เพราะฉะนั้นระบบการคำนวณการคิด ปรัชญาแนวทาง เบื้องหลังของการตั้งนโยบายทั้งหมดก็เพื่อดูแลคนทุกส่วนของประเทศไทย เพราะฉะนั้นเกษตรกรชาวนา ที่เป็นคนส่วนใหญ่ ที่อยู่ในระบบจำนวน 10 กว่าล้านคน ก็ต้องได้รับการดูแลอย่างเท่าเทียมกัน

เราจึงมองไปถึงการยกระดับคุณภาพชีวิต โดยการเอาโครงการยกระดับสินค้าเกษตร มาเป็นหลักในการปฏิบัติงาน

ซึ่งประเด็นดังกล่าวนี้คือปรัชญาหลักที่อยู่เบื้องหลังนโยบายรับจำนำข้าว หรือยกระดับสินค้าเกษตรทั้งหมด รวมไปถึงมันสำปะหลัง ยางพาราและสินค้าเกษตรอื่นๆ ซึ่งท้ายที่สุดสิ่งที่รัฐบาลต้องการจะเห็นคือเกษตรกรชาวนา มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีความเท่าเทียม มีรายได้เพียงพอที่จะอยู่ในสังคมอย่างเป็นธรรม

อ่านบทสัมภาษณ์ คำต่อคำ ได้ที่ ....
http://www.insidethaigov.com/?r=content/view&id=165noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 4 ต.ค. 12, 11:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นายกรัฐมนตรีย้ำโครงการรับจำนำข้าวเป็นประโยชน์กับเกษตรกรและชาวนาโดยตรง

นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงแก่ผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับกรณีที่มีการวิจารณ์โครงการรับจำนำข้าวว่า โครงการรับจำนำข้าวนั้นรัฐบาลต้องการที่จะช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งเป็นผลประโยชน์ที่เกษตรกรจะได้รับโดยตรงจากนโยบายนี้ ส่วนที่สองคือ เมื่อมีการจำนำข้าวแล้วจะทำให้รายได้ของเกษตรกรสูงขึ้น ซึ่งจะกลับมาเป็นภาพสะท้อนในเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ที่ผ่านมา ราคาข้าวไม่ได้สะท้อนความเป็นจริง ทั้ง ๆ ที่ทุกคนรู้กันดีว่า ข้าวไทยไทยเป็นข้าวที่มีคุณภาพ แต่ราคาไม่ได้สะท้อนความเป็นจริง นโยบายที่ดำเนินการไปนั้น เพื่อต้องการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร การกระตุ้นเศรษฐกิจและเพื่อการพยุงราคา

ส่วนการรับจำนำข้าวที่สูงกว่าราคาท้องตลาดที่จะทำให้เกิดปัญหาการระบายข้าวหรือไม่ นายกรัฐมนตรีชี้แจงว่า ถ้าคำนึงถึงเรื่องการระบายข้าวในประเทศ อาจได้ราคาข้าวที่ไม่ค่อนสูง รัฐบาลจึงใช้วิธีการระบายออกต่างประเทศ โดยขายแบบรัฐต่อรัฐ ในราคาที่เหมาะสม ที่ดูจากราคาตลาด และต้องดูปริมาณที่ผลิตภายในประเทศด้วย

อย่างไรก็ตาม การระบายข้าวออกไปนั้น จะต้องดูจากฐานราคาที่ดีที่สุดเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของรัฐบาล และไม่ได้หมายความว่ารัฐต้องการกำไร อีกทั้งต้องคำนึงถึงการบริโภคภายในประเทศว่ามีจำนวนเท่าไหร่ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย เนื่องจากปัญหาข้าวเหลือจนราคาตก

นายกรัฐมนตรีย้ำว่า รัฐบาลพยายามที่จะสร้างความสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน รวมถึงราคา ช่วงนี้ถือเป็นรอยต่อ ซึ่งอาจมีผลกระทบบ้าง จึงมอบหมายให้นายบุญทรง หารือกับผู้ส่งออกข้าวเพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือและแก้ไขต่อไป

สำหรับข้อห่วงใยต่าง ๆ ที่หลายหน่วยงานให้ความคิดเห็นนั้น นายกรัฐมนตรียืนยันว่า ทุกอย่างที่เริ่มต้นก็ย่อมมีปัญหาและอุปสรรคบ้าง รัฐบาลพยายามเก็บข้อมูลต่าง ๆ เพื่อนำไปแก้ไข ตรวจสอบ ทำทั้งเชิงรับและเชิงรุก ซึ่งต้องใช้เวลาในการดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไป

ส่วนที่มีการระบุว่า โครงการรับจำนำผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ไม่ใช่เกษตรกรแต่จะเป็นนักการเมืองและกลุ่มเจ้าของโรงสีนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ก็ต้องดูและต้องถามเกษตรกรโดยตรงว่า วันนี้การรับจำนำข้าวนั้นครอบคลุมจำนวนเกษตรกรเท่าไหร่ ถือเป็นจุดหลักมากกว่า ในส่วนของโรงสีนั้นเป็นเพียงกลไกในการทำงานที่เขาจะได้ค่าใช้จ่ายเท่านั้น แต่ถ้าเป็นอย่างอื่นก็ต้องมีการตรวจสอบ ซึ่งนายกรัฐมนตรียืนยันว่า นโยบายของรัฐบาลต้องการให้ประโยชน์ส่งถึงเกษตรกรและชาวนาโดยตรง และเป็นนโยบายเดิมที่มีมาก่อนแล้ว ที่สำคัญได้รับการตอบรับจากประชาชน จึงขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายในการทำงานร่วมกัน

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้แสดงความขอบคุณทุกคนที่แสดงความห่วงใย ในส่วนของรัฐบาลก็มีหน้าที่ชี้แจง และลงไปดูความต้องการที่แท้จริง รัฐบาลพร้อมที่จะรับฟัง และมีกลไกในการตรวจสอบ

ทั้งนี้ เมื่อมีการระบายข้าวเสร็จแล้ว คาดว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะเป็นผู้แถลงทั้งหมด เบื้องต้นเท่าที่ได้รับรายงานก็มีการแข่งขันทั้งด้านของราคา และจะมีขั้นตอนต่าง ๆ ในการดำเนินการnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม