หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทนายกลุ่มคนเสื้อแดงวิจารณ์รายงานของคอป. เรื่องสลายการชุมนุมปี 2553  (อ่าน 44 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 ก.ย. 12, 11:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วอชิงตัน--19 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์ / อินโฟเควสท์

ที่ปรึกษาของกลุ่มคนเสื้อแดงวิพากษ์วิจารณ์รายงานสรุปของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) เกี่ยวกับการสลายการชุมนุมเมื่อปีพ.ศ.2553 โดยระบุว่าเป็นรายงานที่ไม่สร้างสรรค์และยั่วยุ เพราะผู้เสียหายจะไม่ยอมรับรายงานที่ระบุว่าผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

“พวกเราทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่รายงานฉบับนี้ทำให้ผู้ที่เกี่ยวข้องแทบทั้งหมดไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย ถือเป็นรายงานที่ย่ำยีผู้เสียชีวิตและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ” นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ที่ปรึกษาของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มเสื้อแดง กล่าว “ผู้เสียหายจะไม่ยอมรับรายงานฉบับนี้ และจะไม่ยอมรับข้อมูลในทำนองเดียวกันที่รายงานพยายามกล่าวถึงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่กองทัพใช้กำลังสลายผู้ชุมนุม รวมถึงสิทธิพลเมืองในการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยและต่อต้านรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร”

เมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา คณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) ได้เปิดเผยรายงานสรุปฉบับสุดท้ายเกี่ยวกับเหตุการณ์สลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดงที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ ช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม 2553 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตกว่า 90 ราย

นายอัมสเตอร์ดัมกล่าวว่า เมื่อครั้งที่รัฐบาลของอดีตนายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แต่งตั้งคอป. ได้เกิดการตั้งคำถามเรื่องความเป็นอิสระ อำนาจ และสมาชิกภาพของคณะกรรมการฯ โดยนายคณิต ณ นคร ซึ่งเป็นประธานคอป. เคยได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลทหารซึ่งไม่ได้มาจากการเลือกตั้งเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ให้ตรวจสอบเรื่อง “การทำสงครามยาเสพติด” และยังเคยกล่าวด้วยว่า เขาไม่สนใจเรื่องความรับผิดชอบ แต่สนใจเฉพาะเรื่องการให้อภัย

นายอัมสเตอร์ดัมกล่าวว่า ไม่สามารถยอมรับรายงานของคอป.ได้ เนื่องจากล้มเหลวในการสร้างความชอบธรรมให้อดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร ที่ถูกรัฐประหารในปี 2549 ซึ่งสร้างความคับข้องใจให้กับกลุ่มคนเสื้อแดงที่เรียกร้องประชาธิปไตย และรายงานดังกล่าวยังอ้างว่าทักษิณเป็นต้นเหตุที่ทำให้ต้องมีการรัฐประหาร ซึ่งนายอัมสเตอร์ดัมระบุว่า เหมือนกับที่อดีตรองนายกรัฐมนตรีสุเทพ เทือกสุบรรณ อ้างว่าผู้ชุมนุมวิ่งเข้าใส่กระสุนปืนเอง

“รายงานของคอป.เกี่ยวกับการสลายการชุมนุมเมื่อปี 2553 ล้มเหลวในการแก้ต่างเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่เด่นชัดและถูกวิจารณ์ไปทั่วโลก ซึ่งส่งผลให้บางพื้นที่ในกรุงเทพฯ กลายเป็นสนามรบ” นายอัมสเตอร์ดัมกล่าว “กลุ่มคนเสื้อแดงไม่ยอมรับรายงานสรุปที่มีอคติและพยายามปกปิดการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติโดยคนบางกลุ่ม เราจะต่อสู้เรียกร้องความรับผิดชอบต่อไป เพื่อจะได้ไม่ถูกกระทำซ้ำแล้วซ้ำอีกโดยที่อีกฝ่ายไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ”

ประเทศไทยเคยผ่านเหตุการณ์ความรุนแรงในทำนองเดียวกันมาแล้วเมื่อปีพ.ศ.2516, 2519, 2535, 2552 และ 2553 และนายอัมสเตอร์ดัมกล่าวว่า รายงานสรุปล่าสุดทำให้มั่นใจว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะเกิดขึ้นอีก

เมื่อช่วงปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม ร่วมกับตัวแทนผู้เสียหาย พยานในเหตุการณ์ และเจ้าหน้าที่รัฐ โดยการนำของศจ.ดร.ธงชัย วินิจจะกูล นักประวัติศาสตร์ ได้หารือร่วมกัน ณ ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ในกรุงเฮก เพื่อยื่นเรื่องให้ไอซีซีสืบสวนเรื่องราวที่เกิดขึ้น

“บางส่วนของรายงานดังกล่าวประกอบด้วยคำแนะนำที่ดี แต่ส่วนที่กล่าวถึงเหตุการณ์ความรุนแรงเมื่อเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2553 ถือว่า ล้มเหลวเป็นอย่างยิ่ง” ดร.ธงชัย จากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน กล่าว “คณะกรรมการฯ เขียนรายงานตามอคติและอุดมคติของตนเอง เนื่องจากสมาชิกคนสำคัญหลายคนในคณะกรรมการฯ เห็นด้วยการรัฐประหารเมื่อปีพ.ศ.2549 ผมว่าองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนใดๆก็ตามควรระวังให้ดีก่อนที่จะยอมรับรายงานฉบับนี้”

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.robertamsterdam.com/thailand

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 21 ก.ย. 12, 22:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ที่สำคัญ มันจะเป็นมรดกบาปไม่สิ้นสุด ต่อไปถ้ามีฝ่ายไดครองอำนาจรัฐ เมื่ออีกฝ่ายประท้วง ก็จะได้โอกาศแก้มือทำแบบเดียวกันนี้ กลายเป็นการจองเวรฆ่ากันข้ามชาติ สองกลุ่มนี่คงยากจะหันหน้าหากันแล้ว เพราะเล่นเขาแรงเกินไป ทั้งๆที่อีกฝ่ายเป็นฝ่ายผิด

ที่ว่าผิดเพราะเริ่มเล่นผิดกติกากับเขาก่อนทุกเรื่อง แถมยังลงไม้ลงมือกับเขาก่อนทุกเรื่อง จนถึงชีวิตเลือดเนื้อ ตอนนี้มันบานปลายเป็นปัญหาใหญ่ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกไปแล้ว จากเรื่องที่อ้างแค่ว่า "คิดว่า คาดว่า น่าจะ" จนกลายเป็นเรื่อง "คิดให้ให้ตายก็หาทางออกไม่เจอ" เอาเรื่องที่ไม่มีอยู่จริงมาทำให้เกิดความเสียหายจริง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม