หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เผยข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชน UN แนะ รบ.ยิ่งลักษณ์ รับลูกรายงาน คอป.  (อ่าน 116 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ก.ย. 12, 20:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
..ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย..เมื่อความจริงปรากฎ..ความเป็นธรรมก็จะตามมาครับ..


หลังจากคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) เผยแพร่รายงานฉบับสุดท้ายอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 17 ก.ย.เป็นต้นมา ก็มีความเห็นหลากหลายจากบุคคลทั้งในประเทศไทยและจากองค์กรระหว่างประเทศ

โดยนายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาองค์การฮิวแมนไรท์ วอทซ์ ที่เดินทางไปร่วมงานแถลงเปิดรายงานฉบับสุดท้ายของ คอป.ด้วย ได้เขียนข้อความผ่านทวิตเตอร์ @sunaibkk ในวันที่ 18 ก.ย.ว่า “ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนสหประชาชาติระบุ รายงาน คอป ให้ข้อมูลสำคัญและหลักฐานนิติวิทยาศาสตร์ รัฐบาลควรรับลูกด้วยการตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี” และ “ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนสหประชาชาติยังสนใจข้อเสนอของ คอป ที่ให้แก้หมายหมิ่นฯ(มาตรา 112) การปฏิรูประบบยุติธรรม และให้ทหารเลิกยุ่งกับการเมือง”

ทั้งนี้ เว็บไซต์ของสหประชาชาติ (www.un.org) รายงานเมื่อวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า นางนาวี พิลเล ข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (High Commissioner for Human Rights) ได้ออกแถลงการณ์แสดงความยินดีถึงรายงานของ คอป.ต่อเหตุการณ์ความรุนแรงในเดือน เม.ย.-พ.ค.2553 พร้อมระบุว่ารัฐบาลไทยมีความรับผิดชอบที่จะทำตามข้อเสนอของ คอป.

โดยแถลงการณ์ดังกล่าวยังระบุว่า แม้รายงานของ คอป.จะประสบความล้มเหลวในการระบุว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบต่อผู้เสียชีวิตจำนวน 92 ศพ ระหว่างการชุมนุมของ นปช. แต่มันก็ยังประกอบไปด้วยข้อมูลที่มีหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ยืนยัน และยังได้แนะนำให้นำตัวผู้กระทบผิดมาลงโทษอย่างเร่งด่วน

แถลงการณ์ของนางพิลเลยังระบุว่า รายงานของ คอป.ยังเน้นถึงความสำคัญที่กองทัพจะต้องเป็นกลางทางการเมือง ทำให้กระบวนการยุติธรรมมีความเป็นอิสระมากขึ้น และปฏิรูปกฎหมายหมิ่นสถาบันกษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 เพื่อปกป้องเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นในประเทศไทย

“การปฏิรูปกฎหมายและสถาบันตามข้อเสนอแนะในรายงานของ คอป.จะช่วยทำให้ระบอบประชาธิปไตยแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น”

อย่างไรก็ตาม ด้วยความกำลังเรื่องการเก็บรักษาข้อมูลหลักฐานที่รวบรวมโดย คอป. นางพิลเลจึงเรียกร้องให้รัฐบาลหาวิธีปกป้องข้อมูลหลักฐานดังกล่าวเพื่อการตรวจสอบหาผู้รับผิดชอบในอนาคต

(หมายเหตุ : แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวอิศรา)

-อ่านแถลงการณ์ของนางพิลเลในภาษาอังกฤษ UN human rights chief calls on Thailand to take steps towards reconciliation

ทั้งนี้ ในช่วงเช้าวันที่ 19 ก.ย. นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดาของ น.ส.กมนเกด อัคฮาค อาสาพยาบาลที่เสียชีวิตในวัดปทุมวนาราม จากเหตุการณ์วันที่ 19 พ.ค.2553 เพื่อยื่นหนังสือต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ทวงถามเรื่องการยอมรับธรรมนูญกรุงโรมว่าด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศ (ศาลโลก) เพื่อให้ศาลโลกสามารถดำเนินคดีกับผู้สั่งสังหารประชาชนใน กทม.ระหว่างเดือน เม.ย.-พ.ค.ปี 2553 ได้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 ก.ย. 12, 21:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
....เมื่อผลออกมาแล้ว..ทุกฝ่ายยอมรับความจริง..ยอมรับผลที่กระทำ..อย่าหนีความจริงเลยครับ..ความจริง..ย่อมคือความจริง..1. จัดทำรายงานความคืบหน้าของการทำงานทุกรอบหกเดือน รวมทั้งรายงานสรุปผลและข้อเสนอแนะเมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ เสนอต่อคณะรัฐมนตรีและสาธารณชน
2. จัดให้มีการศึกษาวิจัย ทำความกระจ่างกับรากเหง้าของปัญหา ทั้งในทางกฎหมาย การเมือง และประวัติศาสตร์ที่ส่งผลให้เกิดความแตกแยกและความรุนแรง
3. จัดให้มีเวทีสาธารณะ การประชุม เพื่อรับฟังข้อมูลและความเห็น เสนอผลการ ตรวจสอบและศึกษา และให้การศึกษากับสังคมเป็นระยะ ๆ โดยเน้นการมีส่วนร่วมของสาธารณชน ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของคณะกรรมการ
4. เสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่เพื่อคุ้มครองบุคคลผู้ให้ข้อมูล รวมทั้งเยียวยาและชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้น
5. เชิญผู้แทนหน่วยงานของรัฐและผู้เกี่ยวข้อง มาชี้แจงข้อเท็จจริงหรือให้จัดส่งเอกสาร วัตถุหรือข้อมูลมาเพื่อประกอบการพิจารณา
6. แต่งตั้งคณะอนุกรรมการหรือคณะทำงาน มอบหมายหรือจ้างองค์กร คณะบุคคลหรือบุคคลให้ดำเนินการตามที่คณะกรรมการมอบหมาย


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 20 ก.ย. 12, 02:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062 รอความจริงปรากฏ...สนับสนุนความถูกต้อง

ขออย่าให้เป็นอย่างคำที่ว่า...ฝ่ายไหนชนะคือฝ่ายถูกและเป็นฝ่ายความจริงเท่านั้นก็พอ q*071
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Hutjung
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 20 ก.ย. 12, 11:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ ต้องแก้112 สงครามเย็นมันจบไปนานแล้ว 112แบบที่เป็นอยู่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็น "อาวุธทางการเมืองโดยแท้แต่แรกแล้ว"
คนที่ต้านการแก้ใข มีอยู่2พวก คือ
1.พวกถูกหลอกใช้ เป็นส่วนประกอบอาวุธ(ชีวะภาพ q*027) เช่น แฝดหมัดสั่ง,ตั๊ก,พธม.เป็นต้น
2.พวกใช้อาวุธ โดยมีฐานคิดตามอุดมการณ์เดิม เช่น สางขียว,เปา เป็นต้น
.
.
.
ส่วนเรื่อง 98ศพ ผมว่าให้พึ่ง ICC เท่านั้นดีกว่าครับ เพราะตราบที่สภาพแท้จริงทางการเมือง(เงา)ไม่เปลี่ยน การดำเนินการใน ปท.ที่ทำอยู่ตอนนี้ไม่ว่าหน่วยงานไหนก็ตาม ผมคิดว่าก็เป็นแค่การตัดเกมและยื้อเวลาเท่านั้นเองครับ อาจมีแค่1-2คน ต้องรับผิด รับโทษพอเป็นพิธี ไม่สาสมกับความผิดที่ได้กระทำ.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม