Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > บันเทิง > ... จันดารา (2520) เวอร์ชั่นแรก (รุ่นอรัญญา) ที่ไม่มีใครรู้จัก ...
ผู้ดูแล: MovieWebmaster, RadioWebmaster, MusicWebmaster, VDOWebmaster, StarWebmaster
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน ... จันดารา (2520) เวอร์ชั่นแรก (รุ่นอรัญญา) ที่ไม่มีใครรู้จัก ...  (อ่าน 7647 ครั้ง)
add

... จันดารา (2520) เวอร์ชั่นแรก (รุ่นอรัญญา) ที่ไม่มีใครรู้จัก ...

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 15 ก.ย. 12, 20:42 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

... จันดารา (2520) เวอร์ชั่นแรก ที่ไม่มีใครรู้จัก ...

... สวัสดีครับ หนังเรื่อง จันดารา ที่ออกฉายในปี 2555 ที่นำแสดงโดย มาริโอ้ เมาเร่อ สร้างโดย "หม่อมน้อย - ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล"  ซึ่งดัดแปลงจากนวนิยายสุดคลาสสิก “เรื่องของจัน ดารา” ของนักประพันธ์ชั้นครู “อุษณา เพลิงธรรม” (ประมูล อุณหธูป) (2463-2530) ตีพิมพ์ เป็นตอนๆ ครั้งแรกใน “สยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์” (2507-2509) ต่อมาได้พิมพ์รวมเล่มครั้งแรกโดย “สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น” (2509) และหลังจากนั้นตลอดเกือบ 50 ปีที่ผ่านมาก็ถูกพิมพ์รวมเล่มเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันเป็นครั้งที่ 13 โดย “สำนักพิมพ์มติชน” (เม.ย. 2555)

โดย “จันดารา” เวอร์ชั่นหม่อมน้อยใน พ.ศ. นี้ ก่อนหน้านี้ก็ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้ว นึกได้คงนึกถึงเวอร์ชั่น พ.ศ. 2544 ที่กำกับโดย นนทรีย์ นิมิบุตร แต่ก่อนเวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่น ครั้งที่ 2 ยังมีเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ ที่ใครได้รู้จักจากเกร็ดว่า จันดารา ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแรก ปี พ.ศ. 2520โดยครั้งแรก (พ.ศ. 2520) สร้างโดย เทพกรภาพยนตร์ / อำนวยการสร้างโดย กิติมา เศรษฐภักดี / กำกับโดย รัตน์ เศรษฐภักดี / เขียนบทโดย ส. อาสนจินดา / กำกับภาพโดย อดุลย์ เศรษฐภักดี / นำแสดงโดย สมบูรณ์ สุขีนัย (จัน), อรัญญา นามวงศ์ (บุญเลื่อง), ประจวบ ฤกษ์ยามดี (คุณหลวง), ศิริขวัญ นันทศิริ (แก้ว), ภิญโญ ปานนุ้ย (เคน), จันทร์แรม ปวงจักรทา (ไฮซินธ์), วิทยา สุขดำรงค์ (จอม) เข้าฉายเมื่อ 11 มี.ค. 2520 ที่โรงหนังเพชรรามาและโรงหนังเพชรเอ็มไพร์

ภาพยนตร์ จันดารา (2520) นั้นได้ถูกดัดแปลงเนื้อหาไปเยอะมาก กลายเป็นเรื่องตลกโปกฮา เวอร์ชั่นไม่ค่อยมีใครรู้จักมากนัก ผมมีภาพ จันดารา (2520) ที่หาชมได้ยาก (จากคนรักหนังไทยเก่า) มาให้ชมกันว่าวาบหวามแค่ไหน
สมบูรณ์ สุขีนัย รับบท จัน วิสนันท์ (จัน ดารา) (โด่งดังจากหนัง “สวัสดีคุณครู” ของ พันคำ)


บท “คุณหลวง” โดยใช้ชื่อว่า บุญชัย นำแสดงโดย ประจวบ ฤกษ์ยามดี (ที่วันนี้ ยังมีชีวิตอยู่อย่างสุขสบาย)


ภิญโญ ปานนุ้ย รับบท เคน กระทิงทอง (เคยได้รับรางวัล “ตุ๊กตาทอง” ประกอบชาย และนิสัยดี ก็หายหน้า)
บท “คุณบุญเลื่อง” นำแสดงโดย อรัญญา นามวงศ์ นางเอกที่แสดงบทวาบหวามเป็นครั้งแรก


ฉากไฮไลท์ถูน้ำแข็งให้ "บุญเลื่อง" เมื่อปี 2520
บท “แก้ว” นำแสดงโดย ศิริขวัญ นันทศิริ (นางเอกเซ็กซี่ ที่เคยแต่งบิกินี ยืนโบกรถกลางถนน)

สนใจไปอ่านเรื่องย่อจัน ดารา (2520) เต็มเรื่องได้ที่ https://www.facebook.com/media/set/?set=a.338483229574650.79926.306170839472556&type=3
.. ขอขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ค เรื่องย่อหนังไทยในอดีต ..

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 พ.ย. 12, 18:05 น โดย tubtab1198 »
 
Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ... จันดารา (2520) เวอร์ชั่นแรก (รุ่นอรัญญา) ที่ไม่มีใครรู้จัก ...
        ความคิดเห็นที่ #1: 15 ก.ย. 12, 20:53 น

ฟิล์มภาพยนตร์จันดารา ปี 2520 ไปไหน? จาก มนัส กิ่งจันทร์ (ชุมทางหนังไทยในอดีต)
..20 กว่าปีมาแล้วที่มีคนถามผมตลอดมาว่ามีวีดีโอเรื่อง จันดารา รุ่นอรัญญาหรือไม่..และทุกครั้งที่เจอคำถามแบบนี้ ผมก็รู้สึกเสียดแทงหัวใจเหลือเกิน..หนังไทยเรื่องอื่นๆ เกือบ 2 พันเรื่องแล้วที่ผมหาได้มา..แต่ จันดารา หนังซึ่งตอนออกฉายนั้น ผมเองยังเป็นเด็กนักเรียนมัธยมต้น..ตอนนั้นเขาฉายตอนฤดูเกี่ยวข้าว เพื่อนผมเห็นหนังตัวอย่างมาก่อน บอกตามประสาเด็กๆว่า โป๊ะน่ะเว้ย..ก็ชักชวนกันไปดูที่โรงหนังคาเธ่ย์สุรินทร์ ซึ่งสมัยก่อน หนังเรื่องไหนถ้ามีลักษณะแบบนี้ เขาจะฉายกันรอบมิดไนท์โชว์ 4 ทุ่มตรง..ผมและเพื่อนอีก 2-3 คนที่รวมสตางค์กันจะไปดู ก็เลยบอกว่า ระหว่างรอ ก็ไปช่วยแม่เพื่อนนวดข้าวกันก่อน..ก็พากันเดินไปนวดข้าวที่ทุ่งๆ นา..พอใกล้เวลาหนังฉายก็เดินมาโรงหนัง..จำได้ติดว่า อายเขาเหมือนกันเพราะเห็นแค่ใบปิดก็รู้สึกว่า ไม่เคยเห็นภาพแบบนี้มาก่อน พอซื้อตั๋วได้ ก็พากันเข้าไปดูหนัง แอบเหลือบมองไปรอบๆ ก็เจอที่พวกผู้ใหญ่กว่าเราทั้งนั้น..แล้วหนังก็ฉายตามปกติ มีหนังโฆษณา หนังตัวอย่าง ข่าววรฯ แล้วก็เข้าเรื่อง..เชื่อไหมครับว่า ทั้งเรื่องผมจำได้ว่า ได้ยินเสียงพากย์ตอนไตเติ้ลว่า..คุณลูกจันไร..แต่มีคนบอกว่าตั้งชื่อ จัน ดารา ดีกว่า..แล้วก็ได้ยินเพลงเกี่ยวกับดอกผักตบชวา...นิดเดียว แล้วพวกเราก็พากันหลับไปโดยไม่รู้ตัว เข้าใจเพลียจากการนวดข้าวนั่นเอง..มารู้สึกตัวอีกครั้งก็ต้อนได้ยินเสียงคนพากันลุกจากเก้าอี้เพราะหนังจบ..เป็นอันว่าคืนนั้น พวกเราไม่ได้ดูกันเลย..ได้แต่พากันหัวเราะว่าซื้อตั๋วมานอนหลับกัน...ชื่อหนังเรื่องนี้จึงจำฝังใจตลอดมา...กระทั่งเมื่อประมาณ 20 กว่าปีที่ผ่านนี้ ผมไปเจอคนขายของเก่าๆ เห็นเขามีม้วนวีดีโอมาขาย เขาก็ถามว่า หาหนังเรื่องอะไร ผมก็ถามว่า ลุงมีหนังไทยเรื่องอะไรบ้าง..เขาก็บอกว่า มีหลายเรื่อง ก็นัดว่า คืนพรุ่งนี้ถือมาน่ะ แต่พอถึงวันรุ่งขึ้น ไปเจอแก แกก็บอกว่า มาช้า ขายไปก่อนแล้ว..เป็นอย่างนี้ตลอด..แต่แกก็บอกว่าได้มาหลายม้วนหลายเรื่อง ม้วนละ 50 บาท ม้วนละ 100 บาทเอาไหม ผมก็บอกว่า เอาม้วนมาดูก่อน แต่ก็เหมือนเดิมคือ ไปไม่ทันแก แกบอกว่าขายไปแล้วเพราะมีม้วนเดียว...

ผมเริ่มไม่แน่ใจ ก็ใช้วิธีแอบตีสนิทกับแม่ค้าข้างๆ แกเพื่อลองสืบดู ก็ได้ความว่า ก่อนหน้าที่ผมจะมาถึง เห็นลุงวางม้วนวีดีโอจริงๆ แต่ว่า 2-3 ม้วนเอง..กระทั่งมีคืนหนึ่ง แกบอกว่าเพิ่งได้ม้วนวีดีโอจันดารา (2520) มา..ยังไม่ได้ดู ผมก็แกล้งพูดว่า ไม่มีหนังชื่อนี้หรอก..แกก็ไม่พูดอะไร..คืนรุ่งขึ้น ผมก็เดินเตร่ไปหาแกอีก แกเจอผม แกก็ต่อว่าผมว่า ไม่รู้จริง เป็นม้วนจันดาราจริง ๆ แกเล่าเป็นฉากๆ ข้อสำคัญแกบอกชื่อดาราถูกหมดโดยเฉพาะ คุณลูกจันดารา..ผมก็เลยบอกว่า ขอซื้อได้ไหม แกดันบอกว่า แกชอบ แกยังไม่ขาย ขอไปจ้างเขา่อัดไว้ก่อนม้วนหนึ่ง ผมก็บอกว่าอัดเผื่อผมด้วย แกก็บอกว่า มาเอาพรุ่งนี้..พอพรุ่งนี้ แกก็บอกว่า ขายไปอีกแล้วเพราะผมมาช้า แกมาขายตั้งแต่ 4-5 โมง แต่ผมกว่าจะเลิกงาน กลับบ้านและออกไปไหมก็ปาไปเกือบ 2 ทุ่ม..ผมก็ว่า ถ้างั้นผมขอซื้อม้วนแม่เลย ลุงบอกว่า 200 เอาไหม (สมัยนั้นเขาฉายกันม้วนละ 100 บาท) ผมก็ว่าได้..แต่พอเจอแกอีก แกบอกว่า เอาม้วนจากร้านวีดีโอที่ไปจ้างอัดไม่ได้..ผมก็ถามว่า ทำไม แกบอกว่า ร้านมันบอกว่า ขออัดไว้หลายๆ ม้วนก่อนและให้เิงินแกเพิ่ม..สุดท้ายก็เลยซื้อม้วนนั้นจากแกไปเลย..ผมก็เลยไม่ได้หนังจากแก..สุดท้ายถึงวันนี้ น่าจะเดาได้แล้วนะครับว่า เกิดอะไร..ทำไมร้านวีดีโอที่เอาม้วนไปอัดไว้ แล้วเก็บเงียบมาถึงวันนี้ ในกลุ่มคนเก็บหนัง ไม่มีใครมีเลย..ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติ แต่ถ้าถามว่า หนังเคยทำเป็นวีดีโอหรือไม่ ผมเชื่อว่าเคยทำไว้แน่..แต่ทำไม ตอนนี้ไม่มีใครมีหนังเรื่องนี้ คำตอบก็คือ ก็เพราะหนังมันไม่มีเหลือ..เรืองของลุงที่ผมเล่ามานั้น อาจเป็นเรื่องโกหกก็ได้เพราะถ้าร้านวีดีโอเอาไปอัดจริงๆ ป่านนี้ ก็คงจะมีมาถึงคนหาหนังอย่างเราใช่ไหมครับ..นี่แหละครับ จันดารา ที่มาพัวพันกับผม....

ขอขอบคุณข้อความในเฟซบุ๊ค จากคุณ มนัส กิ่งจันทร์ (ชุมทางหนังไทยในอดีต)

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21 พ.ย. 12, 18:06 น โดย tubtab1198 »
Tags:
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : ... จันดารา (2520) เวอร์ชั่นแรก (รุ่นอรัญญา) ที่ไม่มีใครรู้จัก ...
        ความคิดเห็นที่ #2: 15 ก.ย. 12, 23:07 น

ยุคต่อมา จันดาราถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์อีก 2 ครั้ง ได้แก่

 ครั้งที่ 2 (พ.ศ. 2544) สร้างโดย ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ / กำกับโดย นนทรีย์ นิมิบุตร / เขียนบทโดย ศิรภัค เผ่าบุญเกิด, นนทรีย์ นิมิบุตร / นำแสดงโดย สันติสุข พรหมศิริ (คุณหลวง), สุวินิต ปัญจมะวัต-เอกรัตน์ สารสุข (จัน), วิภาวี เจริญปุระ (น้าวาด), คริสตี้ ชุง (บุญเลื่อง), ภัทรวรินทร์ ทิมกุล (แก้ว), ครรชิต ถ้ำทอง (เคน), ศศิธร พานิชนก (ไฮซินธ์) เข้าฉายเมื่อ 28 ก.ย. 2544
และ ครั้งที่ 3 กำกับและเขียนบทโดย หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล สร้างโดย สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล นำแสดงโดย มาริโอ้ เมาเร่อ (จัน ดารา), ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต (เคน กระทิงทอง), ศักราช ฤกษ์ธำรงค์ (หลวงวิสนันท์เดชา), บงกช คงมาลัย (น้าวาด), รฐา โพธิ์งาม (คุณบุญเลื่อง), โช นิชิโนะ (คุณแก้ว), สาวิกา ไชยเดช (ดารา / ไฮซินธ์) เวอร์ชั่นหม่อมน้อยจะถูกสร้างเป็นสองภาค คือ “จันดารา ปฐมบท” (พร้อมฉาย 6 ก.ย.) และ “จันดารา ปัจฉิมบท” (กำลังถ่ายทำ)


Tags:
Tags:  

หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้