Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

สนุก! เว็บบอร์ด > หมวดหมู่ > ชุมชนสนุก! > ชุมชนไทยเมท > แสวงบุญ
ผู้ดูแล: StaffThaimate
หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน แสวงบุญ  (อ่าน 1303 ครั้ง)
add

แสวงบุญ

 
        ผู้ตั้งกระทู้: 14 ก.ย. 12, 12:06 น
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง

มองดูชีวิตคนแล้ววนเวียนกับการเกิดแก่เจ็บตาย ไม่มีใครหนีพ้นกฎธรรมชาตินี้ได้เลย จักรพรรดิ์ทั้งหลายในโลกต่างอยากมีชีวิตนิรันดร์แสวงหายาดีค้นหายาวิเศษสารพัดสรรพสิ่งที่ว่าดีทำให้ชีวิตยืนยาวได้ แต่สุดท้ายไม่พ้นความตาย คนยิ่งใหญ่ก่อนตายไม่ทุกข์ยากเพราะมีความพร้อมทั้งบริวารคอยรับใช้มีสินทรัพย์ที่คอยจับจ่ายเพื่อลดการเจ็บป่วยใข้ แต่คนทั่วไปที่ไม่มีคนคอยดูแลตอนแก่เจ็บป่วยใข้นี่ซี่ลำบากแท้ บางครั้งพึ่งลูกหลานก็ไม่ได้ พึ่งญาติพี่น้องก็ไม่มี ก็ต้องพึ่งบริการรัฐสวัสดิการซึ่งก็มีไม่เพียงพอแถมอาจยังต้องวิ่งเต้นเพื่อให้ได้สิทธิ์ในการได้รับบริการ เฮ้อ..ชีวิต ไม่แก่ ไม่ตาย ไม่ต้องกินต้องใช้ก็ดีนะซี แต่ความจริงชีวิตเกิดมาเพื่อต่อสู้กับความทุกข์กายทุกข์ใจเพื่อความอยู่รอด พอแก่ตัวความทุกข์ยิ่งทับถมทวีคูณจากการที่ต้องโดดเดี่ยวจากเพื่อนฝูงหลังวัยทำงาน ต้องทนทุกข์กับการป่วยใข้ตามวัยที่เสื่อมโทรมลง ความเหงาความเศร้าความเจ็บปวดทั้งร่างกายและจิตใจของคนชราหรือเรียกให้เพราะๆว่าวัยทองเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงกันไม่พ้น ลุงใข่วัยก็ชราแล้วคงหนีไม่พ้นกฎธรรมชาติที่กล่าวมา เห็นกระทู้ป้าไก่พรรณาเรื่องบุญที่ต้องแสวงหาเพื่อชีวิตที่ดีในชาตินี้คือสุขกายสบายใจส่วนภพชาติที่เกิดใหม่จะได้เป็นคนที่มีความเพียบพร้อมทุกอย่าง ที่ลุงใข่มาพรรณานี้ก็เห็นดีกับป้าไก่และคนอื่นที่มุ่งหวังสร้างประโยชน์แก่คนส่วนมากเพื่อเพิ่มพูนบุญบารมีให้กับตนเอง ก็คิดว่าน่าจะทำโครงการณ์ช่วยคนสูงวัยที่ได้เกริ่นไว้ข้างต้น ให้มีชีวิตที่พ้นความเหงาเศร้า ลุงใข่มีเงินก้อนอยู่เล็กน้อยประมาณหกหลักกลางๆ อยากดำเนินโครงการณ์นี้ แต่คิดว่าเงินขนาดนี้ไม่น่าจะพอที่จะทำได้ คงต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจจากคนที่เห็นด้วยมาช่วยกันคิดช่วยหาวิธีให้โครงการณ์สำฤทธิ์ผล ซึ่งโครงการณ์นี้ผมให้ชื่อ จันทร์กระพริบ เพื่อให้สอดคล้องกับบุคลิกของคนวัยนี้เปรียบได้กับแสงจันทร์ที่มีน้อยนิดและพร้อมที่จะดับไป

กิจกรรมน่าสนใจจาก สนุกเว็บบอร์ด

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

 
add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #1: 15 ก.ย. 12, 16:42 น


ลุงไข่ใจดีจัง

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #2: 16 ก.ย. 12, 21:24 น

โมทนาสาธุกับความคิดดีๆของลุงค่ะ q*062 q*062 q*062
แต่เงินเท่าไรๆ ก็คงไม่พอหรอกที่จะช่วยคนแก่(ที่ลำบากยากจน)เพราะมีมากมายเกินกำลัง แม้จะเลือกช่วยได้บางคนก็จะลำบากในการเลือกกฏเกณฑ์การพิจารณา

ป้าไก่ถนัดทางการแสวงหาความสุขแท้จริงโดยมิต้องใช้เงิน..ก็คือการปฏิบัติธรรม เจริญภาวนา เพราะทุกคนทำได้เสมอกัน ไม่ต้องใช้เงิน สมมุติว่า เมื่อถึงคราวต้องป่วย ต้องเจ็บ ต้องเจอเรื่องเครียด โดนลูกหลานทอดทิ้ง ผู้ปฏิบัติธรรมจะไม่ทนทุกข์ ไม่กลุ้มใจหรือเครียดจนเกินไปถึงขั้นนอนไม่หลับพาโรคความดันหรือโรคอื่นๆกำเริบ เพราะบุญจะบรรเทาความทุกข์ได้ และคนที่เจ็บป่วยด้วยโรคกรรมเก่า จะค่อยๆดีขึ้น บางคนหายจากโรคประจำตัวไปก็มีเยอะ..นี่แหละ ความสุขจากการไม่มีโรค

  ลุงก็ลองทำโครงการพาคนแก่ไปแสวงหาความสุขแท้จริงสิคะ อาจจะเสียเพียงค่าเดินทางนิดๆหน่อยๆแต่ได้มหากุศล ส่งให้สุขกาย สบายใจในปั้นปลายไปถึงภพหน้าทีเดียวนะ..คอนเฟริมค่ะGuest
ลุงใข่
 

ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #3: 16 ก.ย. 12, 21:25 น

ดีจ้าหนูนิดจิตใส ความจริงก็คิดไว้นานแล้วแหละว่าอยากจะทำอะไรที่เป็นประโยชน์กะเค้า โครงการณ์คนสูงวัยนี่ก็นับว่าเป็นประโยชน์มากเพราะทุกคนคงไม่พ้นที่ผมได้กล่าวไว้ คนใหนโชคดีมีบุตรหลานดูแลก็ถือว่าทำบุญมาเยอะ แต่คงไม่พ้นความเหงาจากการที่ไม่ได้พูดคุยกับคนในวัยใกล้เคียงกันความรู้สึกร่วมสมัยในวัยเดียวกันทำให้การสังสรรค์มีรสชาดมากกว่าคนต่างวัย คนต่างยุคสิ่งแวดล้อมที่ต่างกันมักคุยกันไม่เข้าขา ตัวอย่างง่ายๆ ก็เพลงนี่แหละเห็นชัดเจน การแต่งกายแต่ละยุคก็ต่างกันไปชนิดคนรุ่นเก่าเห็นแล้วตกใจ ภาษาเอย การปฎิบัติตนเอย สิ่งเหล่าเป็นที่ยอมรับในแต่ละยุคสมัยของคนๆนั้น นี่แหละเป็นปัจจัยหลักๆที่ทำให้คนต่างวัยคุยกันไม่รู้เรื่องและมักจะอยู่แบบทางใครทางมัน คงจะมีตัวอย่างมากมายที่เราได้พบเห็นทั้งในครอบครัวตนเองหรือจากรอบข้างใกล้ตัว นี่เป็นสิ่งที่ผมได้คำนึงถึงจึงอยากให้เกิดโครงการณ์ดังกล่าว แต่คงยากที่จะสำเร็จถ้าหาคนร่วมมือในการร่วมโครงการณ์ไม่ได้ เพราะคิดว่าเมื่อทำแล้วสิ่งที่คำนึงถึงคือความยั่งยืน เห็นว่าในนี้มีสว.ก็ไม่น้อยน่าจะคิดถึงอนาคตตามที่ลุงใข่ตามที่ลุงใข่กังวล หรือกังวลเฉพาะลุงใข่คนเดียวคนอื่นเค้าไร้ปัญหาก็ไม่รู้

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #4: 17 ก.ย. 12, 09:16 น

ป้าไก่ก็ยังมองไม่ชัดเจนอยู่ล่ะ ว่าโครงการเพื่อคนสูงวัยของลุงไข่นั้น จะทำอะไร ทำอย่างไร เริ่มเมื่อไร?
หรือลุงไข่กังวล สับสนโน่นนี่จนแจกแจงไม่ออก..(คิดเยอะไปหมด5555)

Guest
ลุงใข่
 

ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #5: 17 ก.ย. 12, 11:08 น

สวัสดีป้าไก่ที่มาร่วมแจมที่สงสัย จะทำอะไร ทำอย่างไร เริ่มเมื่อไร? ก็เสนอแนวคิดหยาบๆก่อนนะ คิออยากสร้างชุมชนคนสูงวัยขึ้น อาจเป็นหมู่บ้านที่มีสว.ล้วนๆที่ทำงานแบบพึ่งพากัน ความจริงแล้วทรัพย์ที่มีค่าที่สุดของสว.ก็คือประสบการณ์ซึ่งสิ่งเหล่านี้หาเรียนไม่ได้ล้วนมาจากการประสบพบเห็นด้วยตนเองเป็นสิ่งที่น่าจดจำทั้งในแง่ดีและแง่ลบ หลายมีความรู้การศึกษาสูงหากนำมาประสานเพื่อถ่ายทอดให้กับคนรุ่นลูกหลานก็น่าจะเป็นประโยชน์ มากกว่านำความรู้กับประสบการณ์ทิ้งเสียโดยเปล่าประโยชน์ หลายคนโอกาสเรียนมีน้อยแต่มีประสบการณ์ภูมิปัญญาชาวบ้านก็ถือว่าเป็นประโยชน์กับคนรุ่นหลังๆถัดไปได้ บางท่านสุขภาพยังแข็งแรงบางคนเจ็บป่วยอ่อนแอขาดการดูแลเหล่านี้ยังเป็นอุธาหรณ์ในการดำรงค์ชีวิตมิให้ประมาท คนแก่แม้จะเก่งกล้าสามารถเพียงใดเมื่อครบวาระก็ต้องเปิดทางให้คนรุ่นถัดไปได้มีโอกาสทำงานก็เป็นวัฎจักรที่ดีงาม แต่ชีวิตหลังพ้นจากการงานแล้วนี่ซี่เป็นชีวิตที่เหมือนถูกทอดทิ้ง สภาวะทางจิตเสื่อมถอยดึงเอาสภาวะทางกายซึ่งถอยอยู่แล้วกลับเร่งมากขึ้น นี่ก็เป็นแนวคิดที่ว่าจะทำอะไร ส่วนจะทำอย่างไรนี่ต้องประมวลศักยภาพของคนเข้ามาร่วมโครงการณ์ว่าสามารถที่นำประสบการณ์มาเป็นประโยชน์แก่สาธารณะอย่างเป็นผล เช่น รับเลี้ยงเด็กเล็ก รร.สอนเด็กเน้นคุณธรรมจริยธรรม กตัญญู รู้คุณบิดามารดา เป็นต้น สอนวิชาชีพที่ที่เป็นความรู้ภูมิปัญญาชาวบ้านต่างๆ ฯ ส่วนจะเริ่มเมื่อไรนั้น ก็คงรอผู้ที่มีแนวคิดเดียวหลายๆท่านมาร่วมด้วยช่วยกัน และเมื่อความพร้อมมาก็เริ่มเมื่อนั้น

Guest
สาวใหญ่ วัยหัวค่ำ
 

ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #6: 17 ก.ย. 12, 12:45 น

ขอชื่นชม ความคิดสร้างสรรค์นี้ของลุงไ่ข่ หนูยกสองมือสนันสุนด้วยค่ะ และขอสมัครเป็นสมาชิกด้วย จะทำอะไร ที่ไหนว่ามาเลยค่ะ พร้อม ป้าไก่ว่าไงคะ

Guest
ลุงใข่
 

ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #7: 18 ก.ย. 12, 07:31 น

ยินดีต้อนรับสาวใหญ่ วัยหัวค่ำ เข้าสู่ชุมชนคนสว. ก็หวังคนที่มีแนวคิดที่เห็นประโยชน์ของโครงการณ์ จันทร์กระพริบ นี้เข้ามาร่วมสนับสนุนให้เกิดได้อย่างจริงจัง เพราะเป็นกิจกรรมที่นำคนสว.ที่ทรงคุณค่าทั้งหลายมาร่วมอยู่ในที่เดียวกัน ร่วมกันทำประโยชน์เพื่อสังคมและเพื่อสุขภาพที่ดีแก่ตนเอง เป็นช่วงสุดท้ายที่จะมีโอกาสได้ทำสิ่งดีๆก่อนที่จะลาโลกไปให้เหลือคุณงามความดีให้คนรุ่นลูกหลานได้กล่าวขานกัน

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #8: 18 ก.ย. 12, 12:32 น

coppy... แต่ชีวิตหลังพ้นจากการงานแล้วนี่ซี่เป็นชีวิตที่เหมือนถูกทอดทิ้ง สภาวะทางจิตเสื่อมถอยดึงเอาสภาวะทางกายซึ่งถอยอยู่แล้วกลับเร่งมากขึ้น....ข้อความลุงไข่ ที่ก็อปมาเพราะคิดว่า ลุงมองที่จะช่วย สว.กลุ่มนี้ (ใช่มะ?)

   ลุงต้องแปลนมาชัดๆค่ะ สำรวจรึยัง ว่าคนกลุ่มนี้มีตัวตนจริงๆอยู่ไหนบ้าง สักกี่ราย (ซึ่งคิดง่ายแต่ทำยาก) มีไหม ใครที่ยอมรับว่าแก่แล้วโดนลูกหลานทอดทิ้งให้เหงาจนจิตใจเสื่อมถอย...ป้าไก่พยายามทำความเข้าใจความคิดลุงนะ ว่าอยากสร้างแหล่งรวมพลคน สว.เหงาๆ ..คิดดีอ่ะลุง แต่ยากที่จะสำเร็จแม้จะมีคนช่วยก็เถอะ (ไม่ค้านนะคะ ถ้าลุงมีงบในมือเกินครึ่งแล้วก็ทำต่อได้) q*062

   ลำพังประชาชนอย่างเราๆทำสำเร็จยากค่ะลุง รัฐบาลเขาทำไว้แล้วนะ เป็นอาคารชุด หลายอาคาร สำหรับคนหลังเกษียณ(ซึ่งดีกว่าบ้านพักคนชรา)
คนทำงานเมื่อวัยเกษียณจะมีเงินก้อนสำหรับค่าใช้จ่ายตรงนี้อยู่แล้ว..ยกเว้น สว.ที่ใช้ชีวิตเหลวไหลเรื่อยเปื่อย แก่พร้อมความจน ลูกหลานเลยไม่สนใจ ก็ไปอยู่บ้านพักคนชราจิ ทั้ง 2 แบบนี้จัดผู้ดูแลด้านสุขภาพไว้ด้วยแล้ว..เราจะคิดสร้างใหม่ไปให้หนักหมองทำไมล่ะลุง แบกอะไรเกินตัวหนักเปล่าๆ  มาคิดจัดกิจกรรมดีๆ พา สว.ที่ว่างงานไปผ่อนคลาย ได้ทั้งสุขภาพกายและใจ ดีกว่าไหม? เราทำได้ q*062 q*073


add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #9: 18 ก.ย. 12, 12:48 น

ป้าไก่ลองคิดเล่นๆ ต่อยอดจากไอเดียลุงไข่ เรื่องการทำชุมชนคน สว.

อันดับแรก..สถานที่ ที่ไหน?
อันดับต่อมา รูปแบบการจัดสร้าง..งบประมาณ  เท่าไร?
สุดท้าย...การเข้าอยู่(คน) มีเกณฑ์อย่างไร? มีค่าใช้จ่ายเท่าไร/คน/เดือน

..อ๋อยยยย ...นี่มันโครงการของมหาเศรษฐีใจบุญ มีทุนแล้วครึ่งหนึ่ง มีกำลังคนทำงานพร้อมอีกครึ่งหนึ่ง  ส่วนที่ขาดก็มาหาอาสาสมัครร่วมต่อยอดความดี ที่แท้ลุงไข่เป็นมหาเศรษฐีใจบุญ โยว่ๆๆๆ q*073 q*073
 เรื่องสวัสดิการ กิจกรรม ค่อยเพิ่มทีหลัง  ป้าไก่สมัครร่วมส่วนทำกิจกรรมส่วนหลังแล้วกันค่ะ

Guest
ลุงใข่
 

ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #10: 18 ก.ย. 12, 14:59 น

ป้าไก่ไปกันใหญ่แล้ว ลุงใข่บอกแล้วว่ามีงบประมาณเท่าที่แจ้งให้ทราบเท่านั้นไม่ได้มีมากมายหรอกครับ อยากใช้เงินที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดยังเสียดายช่วงทำงานใช้เงินไม่เกิดประโยชน์ไปมากไม่อย่างนั้นน่าจะมีงบฯมากกว่านี้ ใช่ครับโครงการณ์ต้องใช้เงินมากจึงมาระดมความเห็นและแนวทางที่เป็นไปได้จากผู้ที่มีจิตกุศลสาธารณะในนี้ ดีใจที่มีคำถาม ขอตอบแบบคร่าวๆดังนี้
 อันดับแรก..สถานที่ ที่ไหน? คนแก่มักต้องการสถานที่ที่มีอากาศสดชื่น มีสาธารณูปโภคที่สะดวกพร้อมพอควร จะเป็นเขาหรือทะเล ก็ตามแต่เพียงให้การเดินทางสะดวก คงหาจากแนวร่วมที่มีที่ทางมากๆขายในราคาถูกหรือใครจะบริจาคก็ยิ่งได้บุญแรง
 อันดับต่อมา รูปแบบการจัดสร้าง..งบประมาณ  เท่าไร? ชุมชนธรรมดาๆไม่ต้องการหรูอยู่แบบพอเพียง พยายามอยู่ให้ได้ด้วยตนเองด้วยเกษตรชุมชน รวมทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้ของคนทั่วไป สิ่งปลูกสร้างก็ใช้ต้นไม้ใบหญ้าดินเป็นส่วนประกอบเป็นส่วนใหญ่ เพื่อเข้ากับวิถีธรรมชาติ ลดการพึ่งพิงเทคโนโลยี่ให้มากที่สุด
สุดท้าย...การเข้าอยู่(คน) มีเกณฑ์อย่างไร? มีค่าใช้จ่ายเท่าไร/คน/เดือน? ไม่มีเกณท์อะไรครับ ก็เป็นรวมของคนสูงวัยเท่านั้น ค่าใช้จ่ายในการกินการใช้ในเกษตรชุมชนที่ช่วยตนเองได้จะเท่าไรกัน
การคิดโครงการณนี้มิได้นำท่าน สว.มานั่งนอนแบบไม่ทำอะไร นั่นก็เท่าเร่งวันตายเพิ่มการป่วยใข้ การได้ออกกำลังกายโดยทำงานด้านเกษตรได้ทั้งสุขภาพได้ทั้งอาหารการกินที่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตจริง หลังจากกินอากหารที่มีการปรุงแต่งเพื่อความอร่อยตลอดเวลาจากชีวิตช่วงทำงาน ถือว่าช่วงนี้เป็นโอกาสเหมาะที่จะได้ขจัดพิษจากอาหารขจัดกิเลสจากรสชาดที่เอร็ดอร่อย แล้วยังทำประโยชน์อื่นต่อสังคมตามที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

Guest
สาวใหญ่ วัยหัวค่ำ
 

ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #11: 18 ก.ย. 12, 21:25 น

สวัสดีค่ะ ลุงไข่ และป้าไก่(ไข่เกิดก่อนไก่ หรือไก่เกิดก่อนไข่) ก่อนอื่นขอสนับสนุนความคิดเห็นล่าสุดของลุงไข่ เมื่อสว.ทั้งหลายมาอยู่รวมกันคือต้องทำงาน เพื่อจะได้ไม่เหงา ทำความรู้ความสามารถของแต่ละคน เช่นป้าไก่ชอบปฏิบัติธรรม ก็นำสวดมนต์นั่งสมาธิ เดินจงกลม หนูชอบทำขนม ทำแชมพู ทำสบู่สมุนไพร ก็เอาวัตถุดิบที่ลุงๆป้าๆปลูกมาทำ ทำใช้เอง เหลือก็แจกหรือขาย(ตอนนี้หนูทำน้ำยาล้างจานจุลินทรีย์มะกรูด ไว้ไปทอดกฐินหรือไปทำบุญวัดไหนก็เอาไปถวายวัดด้วย) รีบๆทำนะคะ ตอนนี้ความแก่มาพร้อมกับความจน (ชอบมากวลีนี้) หนูพร้อมค่ะ

Guest
ลุงใข่
 

ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #12: 19 ก.ย. 12, 08:41 น

สวัสดีครับ สาวใหญ่ ใจหัวค่ำ ก็เป็นไปตามที่ท่านเข้าใจครับ เป็นการพึ่งตนเองให้มากที่สุด และเหลือใช้จะแจกจะขายก็ว่ากัน และเพื่อให้โครงการณ์ยั่งยืนได้ก็ต้องมีผู้เห็นประโยชน์จากโครงการณ์นี้จริงๆ ไม่แสวงหากำไร เป็นการทำเพื่อคนสว.ที่นับวันจะเพิ่มปริมาณมากขึ้นให้เป็นคนมีคุณภาพพึ่งพาตนเองได้และพร้อมจะช่วยเหลือสังคมได้ด้วย ลุงใข่อยากเริ่มให้เร็วที่สุดเช่นกันครับ การมาเสนอแนวคิดและความต้องการในที่สาธารณะแบบนี้น่าจะเป็นการกระจายหาแนวร่วมได้เร็วขึ้น เพราะเราเริ่มจากคนๆเดียวจึงต้องแสวงหากลุ่มเพื่อช่วยกันแสวงหาสิ่งที่ต้องการ สิ่งแรกคือ สถานที่ที่เหมาะสมกับสภาพคนสูงวัยก็ได้กล่าวไปแล้ว สองสมาชิกที่พร้อมจะร่วมแรงร่วมใจพัฒนาที่ให้เป็นสถานที่เป็นชุมชนหรือหมู่บ้าน จันทร์กระพริบ สามจัดทำแผนบริหารการจัดการให้ชุมชนอยู่อย่างมีแบบแผน สี่สร้างกิจกรรมต่างๆเพื่อให้บุคคลภายนอกได้รับรู้ ฯ นี่ก็เป็นแนวทางกว้างๆใหได้รับรู้กันก่อน

Guest
สาวใหญ่ วัยหัวค่ำ
 

ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #13: 19 ก.ย. 12, 08:54 น

สวัสดีค่ะ ลุงไข่ ทำที่ไหน เมื่อไร ว่ามาเลยค่ะ หนูพร้อม

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #14: 19 ก.ย. 12, 13:13 น

ป้าไก่ลองคิดเล่นๆ ต่อยอดจากไอเดียลุงไข่ เรื่องการทำชุมชนคน สว.

อันดับแรก..สถานที่ ที่ไหน?
อันดับต่อมา รูปแบบการจัดสร้าง..งบประมาณ  เท่าไร?
สุดท้าย...การเข้าอยู่(คน) มีเกณฑ์อย่างไร? มีค่าใช้จ่ายเท่าไร/คน/เดือน

..อ๋อยยยย ...นี่มันโครงการของมหาเศรษฐีใจบุญ มีทุนแล้วครึ่งหนึ่ง มีกำลังคนทำงานพร้อมอีกครึ่งหนึ่ง  ส่วนที่ขาดก็มาหาอาสาสมัครร่วมต่อยอดความดี ที่แท้ลุงไข่เป็นมหาเศรษฐีใจบุญ โยว่ๆๆๆ q*073 q*073
 เรื่องสวัสดิการ กิจกรรม ค่อยเพิ่มทีหลัง  ป้าไก่สมัครร่วมส่วนทำกิจกรรมส่วนหลังแล้วกันค่ะ

ที่ป้าไก่บอกว่า นี่เป็นโครงการของมหาเศรษฐีใจบุญ น่ะ พูดจริงจ้า
แต่ที่บอกว่า ลุงไข่เป็นมหาเศรษฐีใจบุญ นั่น ประชดกึ่งกระตุกต่อมไอเดียลุง55555

ก็พอจะรู้ว่าลุงกับป้าไก่ต่างก็ยังไม่เป็มหาเศรษฐ๊ q*062

สรุปว่า.. ยังไม่มีอะไรเลยสักอย่าง. ตั้งแต่อันดับแรก จนถึงอันดับสุดท้าย  เฮ้อ..แล้วจะรีบมาคิดกิจกรรม อาชีพของ สว.ไปทำไม พระท่านว่า ทำทีละอย่าง ย่างทีละก้าว(พระไหนว่าก็ไม่รู้เหมือนกัน) ถ้ายังไม่มีก้าวแรก ก็อย่าเพิ่งข้ามไปก้าวสุดท้าย

 

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #15: 19 ก.ย. 12, 13:34 น

ลุงเจ้าค่ะ...วัดที่เขาจะสร้างโบสถ์ใหม่เขายังต้องมีสถานที่และแบบก่อนมีงบประมาณนิดหน่อยมาเป็นต้นเรื่องขอรับการสนับสนุนจากผู้ใจบุญนานปีกว่าจะสำเร็จ

  คนเราจะช่วยคนอื่นได้ตัวเองต้องมีเต็มพอซะก่อน อาจจะเงินเต็มหรือ บารมีเต็มก็ได้ ถ้าตัวเองยังขาด..เติมตัวเองให้เต็มก่อน ป้าไก่ขออภัยที่เบี่ยงเบนความคิดลุง แต่ด้วยความจริงใจ อยากบอกว่า คิดใหญ่เกินกำลัง ถ้าลงไปสักหน่อยเกิดติดขัด จะไปกันไม่รอด ล้มกลางทาง..บาปมหาศาลที่พาคนไปล้มนะลุง

    พระฝ่ายอรัญวาสี(ธุดงค์ตามป่า) ท่านมีบำเพ็ญบารมีจนได้พุทธฤทธิ์ซึ่งคนที่อยู่คฤหาสไปกราบไหว้ขอของดี..ที่พูดมาก็จะบอกว่า การสร้างบุญบารมี มิใช่ลงที่วัตถุทานอย่างเดียว ถ้าลุงอยากแสวงบุญ ทำความดีเพื่อส่วนรวม แค่ชวนคนไปร่วมสร้างสาธารณะประโยชน์ ติดต่อจัดแหล่งงานหากิจกรรมให้ สว.ได้ทำเพื่อส่วนรวม ก็ได้มหากุศลแล้ว ได้ทันทีไม่ต้องทุ่มเงิน ระดมเงินมากมายเลยค่ะ..

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #16: 19 ก.ย. 12, 13:55 น

เอ่อ. q*076.อีกเรื่องอยากบอกลุงไข่ และคนอื่นๆ (จะเชื่อหรือไม่ก็ตาม)

ผู้ที่จะสร้างบุญใหญ่ๆ หรือบุญมหาชนได้สำเร็จ คือผู้บำเพ็ญบุญบารมีสะสมไว้มากพอที่จะเป็นผู้นำบุญได้ ป้าไก่เองแม้จะปฏิบัติธรรม วิปัสนากรรมฐาน แต่บุญบารมียังน้อยนิด แค่จะชวนคนไปปฏิบัติธรรมด้วย ยังชวนไปได้ทีละคนหรือ 2 คนเท่านั้น แม้จะเหมารถตู้ ออกค่ารถให้ ก็ยังหาคนขึ้นรถด้วยไม่ครบเลยค่ะ..เพราะมันบุญใหญ่เกินบารมีตน ป้ไก่ก็เลยชวนผู้สนใจไปได้ทีละคน สองคน ชวนต่อไปเรื่อยๆเป็นเครือข่ายญาติธรรม สะสมอีกนานกว่าบารมีจะเต็ม
    สำหรับลุงไข่เห็นเคยบอกว่า แค่สวดมนต์ที่บ้านเช้า เย็น ยังไม่ค่อยได้ทำ ลุงค่อยๆสะสมเติมบุญให้ตนเองมากๆก่อนเถอะค่ะ บุญบารมีลุงยังขาดอีกเยอะในการเป็นผู้นำบุญ ค่อยๆคิดทำเรื่องง่ายๆก่อน ก้าวจากบันไดขั้นที่ 1 ไปปฏิบัติธรรมเองก่อนให้ได้ฌาณสมาบัติ...แล้วจะเล็งเห้นว่า อะไรที่สมควรทำต่อไปได้สำเร็จ


Guest
ลุงใข่
 

ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #17: 19 ก.ย. 12, 18:37 น

วัตถุประสงค์ของผมคือการรวมกลุ่มคนสูงวัยมาอยู่รวมกันช่วยเหลือพึ่งพากันตามอัตภาพโดยมีแนวทางการเกษตรชุมชนเป็นพื้นฐานการดำรงชีวิต ส่วนเรื่องความแจ่มแจ้งเกี่ยวกับความดีความงามก็คงตั้งวงคุยปรึกษาหาข้อยุติเป็นข้อปฎิบัติในกลุ่มและพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่สาธารณะหากบุคคลภายนอกสนใจ ความคิดของทุกคนในกลุ่มมีค่าเมื่อนำมาประมวลผ่านการกลั่นจากกลุ่มแล้ว ไม่ใช่นำความคิดใครมาปฎิบัติ โครงการณ์ไม่ได้แสวงหาบุญบารมีเพื่อภพชาติที่จะไปเกิดใหม่เราไม่คาดหวังไกลขนาดนั้น แต่เป็นการปลดทุกข์คลายเหงาผ่อนใข้ให้เบาบางกว่าคนแก่ทั่วๆไป สวรรค์ที่ค้นหาของกลุ่มคือความฉ่ำใจที่ได้ทำประโยชน์ต่อสังคม การมีสุขภาพจิตที่ดีไม่กังวลเรื่องความเจ็บป่วยใข้ มีความภาคภูมิใจที่สามารถดำรงชีพได้วิถีธรรมชาติที่เรียบง่าย แนวทางนี้จึงแตกต่างจากที่ได้แนะนำมาส่วนเบื้องต้นนะมีเงินต้นทุนอยู่500000แล้ว ซึ่งก็เพียงพอที่จะซื้อทีได้บ้าง หากต้องอยู่แบบคนเดียวนั้นไม่ยากเพราะปฎิบัติเป็นปกติแล้วซึ่งไม่เดือดร้อนอะไร แต่มาเชิญชวนในนี้เพื่อเป็นเพื่อนช่วยร่วมบุกเบิก ที่สนใจแนวทางปฎิบัติแบบนี้ และกำลังมองหาวิธีใหม่ๆที่คิดว่าน่าจะเป็นวิถีชีวิตที่ทำให้ช่วงสุดท้ายของชีวิตเป็นสุขก่อนลาโลกไป สำหรับท่านที่คิดว่าแนวทางนี้น่าสนใจอยากร่วมกิจกรรมหรือช่วยนำแนวคิดไปเผยแพร่ต่อเพื่อเร่งให้โครงการณ์เป็นผลเร็วขึ้นก็ยินดีครับ ติดต่อทางรูปจดหมายใต้ ชื่อ kailong ได้นะครับ

Guest
สาวใหญ่ วัยหัวค่ำ
 

ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #18: 20 ก.ย. 12, 08:39 น

 q*062 q*062 q*062[qulink=topic=3645465.msg18310282#msg18310282 date=1348054635]
วัตถุประสงค์ของผมคือการรวมกลุ่มคนสูงวัยมาอยู่รวมกันช่วยเหลือพึ่งพากันตามอัตภาพโดยมีแนวทางการเกษตรชุมชนเป็นพื้นฐานการดำรงชีวิต ส่วนเรื่องความแจ่มแจ้งเกี่ยวกับความดีความงามก็คงตั้งวงคุยปรึกษาหาข้อยุติเป็นข้อปฎิบัติในกลุ่มและพร้อมที่จะถ่ายทอดสู่สาธารณะหากบุคคลภายนอกสนใจ ความคิดของทุกคนในกลุ่มมีค่าเมื่อนำมาประมวลผ่านการกลั่นจากกลุ่มแล้ว ไม่ใช่นำความคิดใครมาปฎิบัติ โครงการณ์ไม่ได้แสวงหาบุญบารมีเพื่อภพชาติที่จะไปเกิดใหม่เราไม่คาดหวังไกลขนาดนั้น แต่เป็นการปลดทุกข์คลายเหงาผ่อนใข้ให้เบาบางกว่าคนแก่ทั่วๆไป สวรรค์ที่ค้นหาของกลุ่มคือความฉ่ำใจที่ได้ทำประโยชน์ต่อสังคม การมีสุขภาพจิตที่ดีไม่กังวลเรื่องความเจ็บป่วยใข้ มีความภาคภูมิใจที่สามารถดำรงชีพได้วิถีธรรมชาติที่เรียบง่าย แนวทางนี้จึงแตกต่างจากที่ได้แนะนำมาส่วนเบื้องต้นนะมีเงินต้นทุนอยู่500000แล้ว ซึ่งก็เพียงพอที่จะซื้อทีได้บ้าง หากต้องอยู่แบบคนเดียวนั้นไม่ยากเพราะปฎิบัติเป็นปกติแล้วซึ่งไม่เดือดร้อนอะไร แต่มาเชิญชวนในนี้เพื่อเป็นเพื่อนช่วยร่วมบุกเบิก ที่สนใจแนวทางปฎิบัติแบบนี้ และกำลังมองหาวิธีใหม่ๆที่คิดว่าน่าจะเป็นวิถีชีวิตที่ทำให้ช่วงสุดท้ายของชีวิตเป็นสุขก่อนลาโลกไป สำหรับท่านที่คิดว่าแนวทางนี้น่าสนใจอยากร่วมกิจกรรมหรือช่วยนำแนวคิดไปเผยแพร่ต่อเพื่อเร่งให้โครงการณ์เป็นผลเร็วขึ้นก็ยินดีครับ ติดต่อทางรูปจดหมายใต้ ชื่อ kailong ได้นะครับ
[/quote] q*062 q*062 q*062 หนูเข้าใจความมุ่งมั่นของลุงไข่ค่ะ
ของลุงไข่ค่ะ ขออนุโมทนาในความปราถนาดีของลุงที่จะให้เพื่อนๆมีความสุข ก้าวแรกให้ได้นะคะ

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #19: 20 ก.ย. 12, 09:51 น

ป้าไก่เข้าใจความคิดดีๆของลุงไข่ค่ะ และยินดีร่วมมือเติมพลังบารมีให้ก้าวที่ 1 เริ่มได้ก่อน ป้าไก่มีที่ดินอยู่แหลมงอบ ตราดแค่ 2 งาน q*074 แหะๆๆ ที่จิ๋วเดียวแค่นี้ ไม่พอเป็นชุมชน สว.ตามโครงการของลุงหรอก(มั้ง)
แต่ราคาถูกแค่ไม่ถึงครึ่งของเงินทุนลูงอ่ะนะ
(ไม่ส่งหลังไมค์เพื่อให้คนอื่นๆได้แสดงความเห็นต่อได้ค่ะ)

Guest
สาวใหญ่ วัยหัวค่ำ
 

ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #20: 22 ก.ย. 12, 08:09 น

สถานที่ ควรจะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ มากนัก เนื้อที่อย่างน้อย น่าจะไม่ต่ำกว่า 4 ไร่หรือว่าไงคะ ลุงไข่ ป้าไก่

add
ตอบโดยอ้างถึงข้อความอ้างถึง
Re : แสวงบุญ
        ความคิดเห็นที่ #21: 23 ก.ย. 12, 18:47 น

งั้นค่าที่ดินราวๆ 20  ล้านเข้าไปแล้ว  ยังค่าดำเนินการจัดสร้างและอื่นๆ กลายเป็นงบ 50ล้านไปโน่น .อ๋อยยย เยอะมากสำหรับป้าไก่  หนักหมองแระ ปล่อยวางก่อน รอฟังลุงไข่กะคนอื่นๆมาคิดดีกว่า

Tags:  คนชรา เจ็บป่วย ชีวิต ทุกข์กาย ทุกข์ใจ ทำบุญ แสวงบุญ 

หน้า: 1
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา


[เพิ่มเติม]
ขอความร่วมมือท่านสมาชิก และผู้ใช้บริการเว็บบอร์ด
ห้ามมิให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ทั้งเนื้อหาและภาพของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ: พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
:  
ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้