หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สูตรลับของ KFC : ทำลายป่าฝนเขตร้อน  (อ่าน 176 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 พ.ค. 12, 16:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


ไม่ว่าคุณจะมีมุมมองต่ออาหารจานด่วนอย่างไร แต่คุณจะไม่มีวันเห็นด้วยที่ป่าฝนเขตร้อนต้องมาลงเอยที่การเป็นกล่องห่ออาหารที่กลายเป็นขยะ แต่สิ่งเหล่านี้กำลังเกิดขึ้นจริง เมื่อKFCได้จัดซื้อกระดาษที่มาจากป่าฝนเขตร้อนในประเทศอินโดนีเซียจากบริษัทAsia Pulp & PaperหรือAPPเพื่อผลิตกล่องใส่อาหาร

ผู้พันแซนเดอร์ตัวจริงคงไม่ได้นึกว่าบริษัทที่เขาก่อตั้งในมลรัฐเคนตั้กกี้ ประเทศสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ปี 2473 จะมีส่วนทำลายป่าฝนเขตร้อนในอีกฟากหนึ่งของโลก

แต่รายงานการศึกษาวิจัยของกรีนพีซสากลฉบับล่าสุด ที่มีชื่อว่า“KFC มีส่วนทำลายป่าฝนเขตร้อนได้อย่างไร” ได้ศึกษาไปถึงห่วงโซ่อุปทานของ KFC ทั้งหมดและพบว่ากระดาษบรรจุภัณฑ์ที่ KFC ใช้นั้นทำมาจากไม้ในป่าฝนเขตร้อน ที่ดำเนินการจัดหาโดยบริษัท APP โดย APP ได้นำไม้ดังกล่าวมาจากแหล่งที่อยู่อาศัยของเสือสุมาตราเมื่อสัปดาห์ก่อน APP ได้ประกาศสิ่งที่บริษัทเรียกว่า “ข้อตกลงใหม่เพื่อการปกป้องป่า”แต่ในความเป็นจริงพวกเขายังคงเดินหน้าทำลายป่าฝนเขตร้อนของอินโดนีเซียต่อไป

กรีนพีซได้เปิดตัวงานรณรงค์พร้อมกันทั่วโลกเพื่อชักชวน KFC และบริษัทแม่ที่มีชื่อว่า Yum! ให้หยุดการใช้วัตถุดิบที่มาจากการทำลายป่าในทั้งห่วงโซ่ผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ เราได้ผลิตวิดิโอผู้พันแซนเดอร์และปฏิกิริยาของเขาหลังทราบว่าเบื้องหลังสูตรเด็ดของอาหารเขาคือการทำลายป่าสามารถชมวิดิโอได้ที่นี่


ในขณะเดียวกัน นักกิจกรรมของเราได้ไปยืนอยู่หน้าสำนักงานใหญ่ของ KFC ที่ Louisville มลรัฐเคนตั้กกี้ เพื่อย้ำเตือนผู้บริหาร KFC ที่กำลังเดินเข้ามาทำงานในตอนเช้า ว่าพวกเขาไม่ควรนิ่งเฉยต่อเรื่องนี้ โดยนักกิจกรรมกรีนพีซได้ติดป้ายผ้าขนาดใหญ่พร้อมรูปเสือสุมาตรา ข้อความว่า“KFC หยุดทำลายบ้านเราเถอะ”ที่หน้าสำนักงาน นักกิจกรรมอีกกลุ่มยังได้ติดป้ายผ้าที่ตึกของบริษัท Yum! ด้วยข้อความเดียวกัน

KFC และ Yum! ไม่มีนโยบายที่ยั่งยืนเหมือนกับบริษัทอาหารฟาสท์ฟู้ดแบรนด์อื่นๆที่จะไม่ใช้กระดาษที่มาจากการทำลายป่าฝนเขตร้อน และยังเพิกเฉยต่อหลักฐาน หลังจากที่เราพยายามให้ทั้งสองบริษัทเปลี่ยนแหล่งจัดหาวัตถุดิบ ทั้งสองแห่งยังคงดำเนินการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างช้า ทั้งๆที่ทั้งคู่จะต้องไม่หันหลังให้กับปัญหานี้อีกต่อไป หากยังคงต้องการให้เสือสุมาตราที่ใกล้สูญพันธุ์มีแหล่งที่อยู่อาศัยในผืนป่า

คุณสามารถร่วมกับเราเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ได้

เรารู้ว่า KFC และ Yum! สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมของพวกเขาได้ ร่วมกันบอก KFC ว่าสูตรอาหารทำลายป่าจานนี้มันไม่ดีเลย ในตอนนี้ ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก ตั้งแต่อินโดนีเซียถึงจีน ออสเตรเลียถึงอเมริกา และยุโรป ต่างต้องการให้ KFC ไม่เปลี่ยนผืนป่าของเราให้เป็นเศษขยะ!!!

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 พ.ค. 12, 17:47 น โดย PeaceOrElse » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 26 พ.ค. 12, 17:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ในความเป็นจริงกระดาษทุกแผ่นทีเราได้ใช้ขีดเขียน ปริ๊นงาน ก็มาจากป่า ออฟฟิตหนึ่งใช้กระดาษวันละเท่าไหร่ การเรียนการสอนใช้กระดาษวันละเท่าไหร่ และกว่าจะได้ต้นไม้ต้นหนึ่งต้องใช้เวลากี่ปีถึงจะตัดมาทำกระดาษได้

ถ้าจะปลูกจิตสำนึกกันก็ต้องมีสิ่งทดแทนที่เหมาะสม แม่ค้าขายกล้วยแขกก็ต้องใช้กระดาษในการห่อภาชนะบรรจุภัณฑ์ มันแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่โลกนี้จะปราศจากการทำลายป่าเพื่อทำกระดาษ

แล้วสิ่งไหนครับที่มันเหมาะสมกับการทดแทนการใช้กระดาษ เราอาจจะเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ของผู้บริโภคได้บางกลุ่ม หรือ อาจจะเปลี่ยนมิให้ KFC มินำเข้ากล่องบรรจุจากป่าฝนเขตร้อน แต่เราไม่สามารถหยุดการเจริญเติบโตทางธุรกิจจากต้นไม้ได้ทั่วโลกหรอกครับ และสินค้าอาหารเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต ผู้บริโภคที่อาจจะเปลี่ยนพฤติกรรมไม่บริโภคสินค้าที่มีบรรจุภัณฑ์เป็นกระดาษ แต่เชื่อเถอะ ไม่วันใดก็วันหนึ่งเขาเหล่านั้นก็ยังคงใช้สิ่งที่เรียกว่ากระดาษ หรืออาาจจะกลับบริโภคสินค้าตัวเดิมที่เขาต่อต้านหนักหนา นั่นเอง......

ทางออกที่ดีที่สุดจะทำอย่างไรให้มีสิ่งทดแทนสิ่งนี้ และไม่ทำลายธรรมชาติอย่างอื่นเพิ่มเติม รวมถึงไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมอื่นหลังจากที่นำสิ่งเหล่านี้ไปทิ้งเป็นขยะเสียแล้ว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  kfc  ทำลายป่าฝนเขตร้อน  ทำลายป่า  Yum!  เคเอฟซี 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม