หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผิดหวังกับการเที่ยวทัวร์อังกฤษ ราคาเป็นแสน  (อ่าน 38503 ครั้ง)
Guest
jigsaw
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 เม.ย. 12, 19:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผมเพิ่งกลับจากทัวร์อังกฤษมา กับบริษัท D STxx(3พยางค์) ผมก็ไปทัวร์ต่างประเทศมาหลายที่แล้วนะคับ ส่วนมากก็จะมาอ่านจากในเน็ตก่อนว่าที่ไหนดี/ไม่ดี ผมเลยอยากแชร์ให้เพื่อนๆ เพื่อช่วยการตัดสินใจของท่าน..ก่อนเลือก
วันที่1 ขึ้นเครื่องสุวรรณภูมิ เมื่อไปเจอไกด์ ชื่อ ป. ผู้หญิงค่อนข้างรูปร่างอ้วน หรือหัวหน้าทัวร์ เราซื้อทัวร์ทั้งหมด4คนก็แยกนั่ง3กับอีก1 ไปคนละทาง กลุ่มอื่นที่ไปด้วยกันก็มีปัญหาคล้ายๆกัน พาเราไปเช็คอินเรียบร้อย ขึ้นเครื่องเดินทางทัวร์อังกฤษ
วันที่2 ลงสนามบินฮีทโธรว์ ไปดูสโตนเฮนด์ และไปต่อที่เมืองบาธ โรงอาบน้ำโบราณของพวกโรมัน พอถึงช่วงนี้ผมเริ่มรู้แล้วว่า ทัวร์อังกฤษครั้งนี้..เริ่มไม่ค่อยโอเค เมื่อลงจากรถหาร้านอาหารไม่เจอเสียเวลาไปประมาณครึ่งชั่วโมง เมื่อทานข้าวเสร็จพาเดินไปที่ที่โรงอาบน้ำ บางกลุ่มเดินเร็ว บางกลุ่มเดินช้า เมื่อไกด์มาถึงก็ไม่บอกกล่าวอะไรเดินไปเอาตั๋ว ทำให้กลุ่มที่เดินตามถึงก่อนรู้ แต่บางกลุ่มไม่รู้ ก็กระจัดกระจายกว่า รวดเวลาที่เข้าไปซื้อบัตร+รวบรวมคนใช้เวลาร่วมชม. เมื่อคนไปถึงไม่มีการพาเดินชมหรืออธิบายใดๆทั้งสิ้น ทุกคนก็เดินดูๆและถ่ายรูป โดยที่ไม่มีใครรู้เลยว่าเสาที่ไปถ่ายรูปคือเสาอะไร สำคัญไฉน บ่อน้ำนี้สร้างเมื่อไร อย่างไร น้ำมาได้อย่างไร ผมพออ่านออกบ้างก็เดินอ่านตามป้ายไปบ้าง รู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง แต่มันไม่ใช่ทุกคนจะอ่านออกนี่คับ ผมสงสารบางครอบครัวมา พ่อ แม่ ลูก ซึ่งภาษาไม่ได้ ก็ไม่รู้อะไรเลย เท่ากับมาทัวร์เป็นแสนเพื่อมาถ่ายรูป อยากให้ลูกมีประสบการณ์อังกฤษ รู้ประวัติศาสตร์อังกฤษ สรุปลูกรู้แค่ว่า นี่คือโรงอาบน้ำของพวกโรมัน กับ รู้จักการถ่ายรูป
วันที่3 ไปเมืองสแตนฟอร์ด และ นอนที่เมืองยอร์ค ทุกอย่างก็ยังเป็นเหมือนเคย ไม่มีการอธิบายใดๆ พูดเหมือนกับที่เขียนในโปรแกรมทัวร์ที่ให้มาเปะว่าไปไหน อย่างไรโดยไม่มีนอกเหนือจากนั้นใดๆเลย ระหว่างเดินทางก็ไม่มีการอธิบายใดๆทั้งสิ้น พอขึ้นรถทุกคนเลยหลับ การนัดหมายหรือบอกกล่าวกับลูกทัวร์ใช้วิธีบอกไว้กับคนที่เดินตามมาถึงก่อนเช่นเดิม เสียเวลาในการรวบรวมคนทุกครั้งประมาณครึ่งชม.
วันที่4 เที่ยวเมืองยอร์ค พาไปที่โบสถ์วิหารที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ เมื่อถึงหน้าวิหารก็ประกาศว่าใครจะเข้าไป ให้ซื้อตั๋วเองประมาณ8-9ปอนด์ และไม่ได้บอกรายละเอียดชัดเจนว่าข้างในมีอะไร ทำให้แทบไม่มีใครเข้า น่าจะมีเพียงกลุ่มผม4คน ที่เข้าไป กับอีกกลุ่มหนึ่ง2คน อีกยี่สิกว่าคนไม่มีใครเข้าก็ให้เดินซื้อของบริเวณนั้น เมื่อเข้าไปสวยงามมากทั้งกระจกสี ที่ทำพิธี ชั้นใต้ดินเป็นที่ประกอบพิธีศพ ซึ่งต่างๆไม่เหมือนบ้านเรา เห็นสิ่งแปลกที่ไม่เคยเห็น ผมถามว่า ถ้าไปพระราชวังแวร์ซายน์แต่ไม่เข้าจะไปทำไม และพบกรุ๊ปทัวร์จากไทยเช่นกันมาจาก บริษัท บ้านxxx (2พยางค์) จึงเข้าไปพูดคุยจึงรู้ว่า ทัวร์จ่ายค่าเข้าให้ทุกคน

ขึ้นรถไปเดินทางไปเอดินเบอระ ประเทศสก็อตแลนด์
วันที่5 ผมบอกเลยว่าเมืองนี้สวยมาก(ต้องมาเห็นกับตา) มีอาคาร,อนุสาวรีย์,โบสถ์วิหาร,ปราสาท มากมาย เป็นของเก่าจริงๆ แต่เสียดายดูไปแบบไม่มีความรู้เพราะไม่มีการอธิบายใดๆทั้งสิ้น เหมือนเดิมเด็กๆก็ได้เพียงประสบการณ์ถ่ายรูป เมื่อพาไปปราสาทเอดินเบอระก็มีไกด์ฝรั่งมาอธิบาย ผมก็ฟังแบบเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง แต่บางกลุ่ม บางคน เค้าแทบไม่อยากฟังเลยเพราะเค้าฟังไม่รู้เรื่อง ไม่มีการแปลหรืออธิบายใดๆทั้งสิ้น เค้าก็อยากจะถ่ายรูปมากกว่า เมื่อไม่ค่อยมีคนสนใจ ไกด์ฝรั่งก็เริ่มหงุดหงิด เราก็เข้าใจไกด์ฝรั่งนะครับ แต่บางคนเค้าฟังไม่รู้เรื่องจะทำอย่างไร เดินทางไปนอนที่วินเดอร์เมียร์ ในมื้ออาหารเย็นก็เริ่มมีการจับกลุ่มคุยกันเกี่ยวกับความรู้ความสามารถในของไกด์ ซึ่งมีท่านหนึ่งบอกมา ”เค้าเดินทางติดต่อกับต่างประเทศเป็นประจำแต่เค้าเลือกซื้อทัวร์พาลูกกับภรรยามาเที่ยวกับทัวร์เพราะคิดว่าจะได้ความรู้ ถ้าไกด์มีหน้าที่แค่พาไปสถานที่ต่างๆเช่นนี้ เค้ามาเองก็ได้”
วันที่6 ระหว่างเดินทางไปสนามแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มีคนเริ่มสอบถามเกี่ยวกับตัวไกด์ เลยทราบว่า อายุ30กว่า เคยเรียน+ทำงานอังกฤษ6ปี ไม่ได้เป็นพนักงานของบริษัทนี้ ทำงานไกด์เป็นฟรีแลนซ์ จริงๆมีงานประจำเป็นบริษัทเกี่ยวกับ IMPORT & EXPORT ผมก็ยังงงๆว่าแล้วบริษัทที่ทำงานให้มาเป็นไกด์ได้อย่างไร เพราะมาแต่ละครั้งก็ต้องมี5-10วัน แต่ก็เก็บความสงสัยเพราะหาคำตอบไม่ได้ การเข้าสนามโอลด์แทร็ฟฟอร์ดก็เป็นไปเหมือนเดิม คือ ไกด์ฝรั่งของแมนยูอธิบายเข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง คนไม่เข้าใจก็ได้ประสบการณ์ถ่ายรูปไป ทุกอย่างล่าช้าเหมือนเดิม ไม่มีการพูดในภาพรวมเหมือนเดิม ทำให้ตอนเย็นไปOutLet อย่างล่าช้ามีเวลาเดินประมาณ45นาที เดินทางเข้าลอนดอน
วันที่7 ในช่วงเช้าเดินทางไปดูพระราชวังวินเซอร์ อยู่ชานเมืองลอนดอน ไกด์มีเพื่อนมาอีก1คนโดยแนะนำว่าเป็นผู้ช่วยไกด์ ก็เหมือนเดิมครับ คือไม่มีการอธิบายใดๆทั้งสิ้น และทุกอย่างเป็นไปอย่างสับสน วุ่นวาย ล่าช้า ช่วงบ่ายเดินทางกลับมาลอนดอน ชมลอนดอนทาวเวอร์,ลอนดอนอายและล่องแม่น้ำเทมส์ อันนี้ค่อยดีหน่อยมีการจ้างไกด์ท้องถิ่นที่เป็นคนไทยมาคอยอธิบาย ซึ่งทำให้อารมณ์เปลี่ยนไป อธิบายชัดเจน ทำให้เรารู้ว่า อะไรเป็นอย่างไร เกิดขึ้นได้อย่างไร เมื่อไร บวกกับบ้านเมืองเราได้เอาสิ่งต่างๆจากอังกฤษมาเป็นแม่แบบ ทำให้เรารู้ว่าทำไม สิ่งนั้น สิ่งนี้ที่บ้านเราทำไมจึงเป็นอย่างนั้น ถามอะไรไปตอบเราได้หมดทุกเรื่อง ทุกๆคนในกรุ๊ปเดินตามไกด์ท้องถิ่นคนนี้ทุกคน สนุกและได้ความรู้มาก เมื่อทานอาหารค่ำ หลายคนพูดเหมือนกันว่าทำไม ไม่มีอย่างนี้ตั้งแต่วันแรก จะรู้สึกดีมาก
วันที่8 เดินทางไปดูมาดามทุสโซ , ช็อปปิ้งห้างแฮรอดด์ และเดินทางกลับไทย เมื่อมาถึงวันสุดท้ายคำถามต่างๆที่ผมสงสัยก็ได้คำตอบ ไกด์ซื้อกระเป๋าMulberryคนเดียว4-5ใบ และมี2ถุงกระดาษใหญ่ที่เพื่อนที่เค้าบอกเป็นผู้ช่วยไกด์เอามาให้ อันนี้คือที่ผมเห็นนะครับ และอื่นๆอีกล่ะ ผมจำแม่นเลยว่า ขาไปไกด์มีกระเป๋าเพียง1ใบ(ขนาดที่สามารถถือขึ้นเครื่องได้)เพราะผมยังแอบคิดในใจเลยว่า อากาศก็หนาว ไป9วัน กระเป๋าแค่นี้ใส่เสื้อผ้าพอเหรอ แต่ขากลับมีกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่2ใบ เมื่อเช็คอินกลับ บางคนกระเป๋าน้ำหนักเกิน ไกด์ให้แก้ไขเพียงโดยการเอาออกและถือขึ้นเครื่อง ซึ่งไม่มีการเฉลี่ยน้ำหนักกันในกลุ่มทัวร์หรือใดๆทั้งสิ้น ซึ่งเกิดกับหลายคนมาก หรือจริงๆถ้าเป็นที่เคยไปกับทัวร์อื่นๆน้ำหนักกระเป๋าของไกด์เองก็เอามาเฉลี่ยให้ลูกทัวร์ท่านอื่นที่เกิน แต่ในครั้งนี้ไม่มีการพูดถึง ซึ่งผมไปเดินทางมาก็หลายประเทศ ถ้าไปกับทัวร์ไม่เคยเจอปัญหานี้เลย(ต้องขอบอกว่า ทัวร์ครั้งนี้มีเด็กอย่างน้อย3-4คน ซึ่งสามารถมาแชร์ได้) คำตอบทุกอย่างจึงกระจ่างว่า จริงๆมาเป็นไกด์เพื่อจะหิ้วของ หน้าที่ช่วยเหลือลูกทัวร์จึงต่ำ ความต้องการจะศึกษาหาความรู้กับสิ่งที่พาลูกทัวร์ไปไม่มี ผมทราบว่ามันเป็นเรื่องของตัวบุคคล แต่สุดท้ายผมขอตั้งคำถามว่า ทัวร์ราคาเป็นแสน บริษัท คัดเลือกคนอย่างนี้มาทำหน้าที่ได้อย่างไร ไม่ใช่รับเงินเค้ามาแล้ว เอายังไงก็ได้ เป็นการดูถูกลูกค้าเป็นอย่างมาก ผมอยากให้เรื่องนี้เป็นอุทาหรณ์ สำหรับใครหลายๆคน ที่กำลังพิจารณาเลือกทัวร์ไปเที่ยวอยู่นะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
คุณยาย
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 15 ม.ค. 13, 14:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กำลังจะไปช่วงสงกรานต์กลัวเลย น่าจะบอกรายละเอียดชื่อทัวร์หน่อยจะขอบคุณมาก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
พี่ตุ๊ก
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 22 มี.ค. 13, 00:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


พี่ไปเที่ยวกับบริษัทนี้ ไปสแกนดิเนเวีย 4 เมืองหลวง ตุลาคม 2555

บริการดีเยี่ยม ลูกทัวร์เป็นครอบครัวเดิมๆ ที่เคยไปกับทัวร์นี้หลายครั้ง

อาหารดีมากๆ ที่พักหรูมากๆ ขึ้นนอนบนเรือสำราญ 2 ลำ ก็ให้นอน 2 คน

ต่อห้อง มีเวลาเดินซื้อของ สรุปดีมากๆ เขาพยายามปรับปรุงแล้ว...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
asffff
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 30 มี.ค. 13, 12:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณครับที่แชร์ความรู้สึกให้คนส่วนใหญ่ได้รู้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ชมพู่
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 21 เม.ย. 13, 13:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไป กับ บริษัทนี้เหมือนกันคะ อิตาลี สวิส ฝรั่งเศส ดีมากๆ เลยนะคะ 27 ก.ค.55 พออ่านแล้วงงเลย ที่คุณ จขก.โดน คงเกินจากไกด์ไม่เก่งมากกว่านะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนเชียงใหม่
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 26 ก.ย. 14, 00:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แล้วแต่ดวงครับ หากไปเจอ คุณปลา เธอ จะมีความสามารถแค่ เคยไปมาก่อน แต่ไม่มีความรู้ แต่ไกด์คนอื่น ที่มีความรู้ ความสามารถก็มีนะครับ เคยไปกะไกด์โอ๋ นะ เครเลย

ไม่รู้ว่าบริษัท ทำไมยังเก็บคุณปลา ซึ่งไม่ได้เรื่องไว้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
หอย
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 28 ก.ค. 15, 02:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคยไปกับทัวร์นี้มา2รอบ บริการดีทั้ง2รอบเลยค่ะ ส่วนเรื่องไกด์ก้ดีนะคะ บรรยายสถานที่ที่ไป ไม่ทราบว่าคุณจขกท ไปกับไกด์ ชื่ออะไรหรอคะ อ่านแล้วงงเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนอดไป
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 27 ต.ค. 16, 08:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จองโปรแกรมนี้ไปเหมือนกันครับ จะออกเดินทางวันที่ 11 พย. นี้อยู่แล้ว แต่บริษัทขอยกเลิก เพิ่งแจ้งมาเมื่อวาน 26 ตค. เศร้ามากครับ งานก็ลาแล้ว ตั๋วเครื่องบินก็ซื้อแล้ว ซื้อตั๋วเองน่ะครับ กว่าจะได้ตั๋วมาก็หนักเอาการอยู่

หวังไว้มากว่าจะไปพักผ่อน อาทิตย์หน้าก็ต้องไปทำงานต่างประเทศ ยังไม่รู้จะทำไงดีเลยครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม