|
ขึ้นชื่อเรื่องไว้อย่างนี้ อย่าเพิ่งคิดถึงเรื่องการค้ายาเสพติดในคุก
เพราะว่าเงิน 7 แสนบาทที่หาได้นี้ไม่เกี่ยวกับการค้ายาเสพติดแต่ประการใด
แล้วทำได้ไง ต้องเร่เข้ามาฟังทางนี้
ชายหนุ่มนามว่า ต้น (นามสมมติ) วัย 40 ปี ติดคุกด้วยข้อหาค้ายาเสพติด เมื่อ 13 ปีก่อน โดยศาลชั้นต้น พิพากษาให้จำคุก ตลอดชีวิต ศาลอุทธรณ์พิพากษาลดเหลือ 25 ปี ซึ่งต้นก็พอใจ ไม่ยื่นฎีกา ด้วยเกรงว่า ศาลฎีกาจะตัดสินออกมาแบบไม่มีตัวเลขดังศาลชั้นต้น
แต่ด้วยการเป็นนักโทษชั้นดี จึงได้ลดโทษเรื่อยมา จนกระทั่งได้รับอิสรภาพ เมื่อเร็วๆ นี้
ต้นเล่าให้ "มติชนออนไลน์" ฟังว่า ค่าของเงินไม่มีความหมาย สำหรับคนที่อยู่ในคุก ดังนั้น คนที่มีเงิน จึงใช้เงิน “ซื้อ” ทุกอย่าง ทั้งสินค้าและบริการ
ต้นติดคุกอยู่หลายปี และมองเห็นช่องทางการหารายได้จากจุดนี้
เริ่มตั้งแต่รับจ้างซักผ้า มีลูกค้าอยู่ราวๆ 40-50 คน คิดคนละ 300 บาทต่อเดือน แต่บางคนกระเป๋าหนัก ก็ให้เดือนละ 400-500 บาท เพราะเห็นใจที่ต้องทำงานแลกเงิน ซึ่งเสื้อผ้าก็เป็นเสื้อผ้านักโทษบางๆ ซักไม่ยาก คนละ 2 ชุด ต่อวัน
อีกงานหนึ่งที่มีรายได้ไม่น้อย คือรับจ้างต่อคิวรับข้าว ทั้งเช้า กลางวัน เย็น เพราะนักโทษบางคน ขี้เกียจกระทั่งไปยืนต่อคิว รับข้าวเอง ต้นจะมีลูกค้าประเภทนี้ 4-5 คน ได้ค่าจ้างคนละ 300 บาท
แม้ว่า กฎระเบียบในคุก จะห้ามมีสิ่งของมากมาย ทั้ง โทรศัพท์ เงิน อุปกรณ์การพนัน วัตถุไวไฟ ฯลฯ แต่ต้นบอกว่าในคุกก็มีเกือบทุกอย่างที่กฎระเบียบห้ามไว้ โดยเฉพาะเงิน
นักโทษที่อยู่ร่วมกับต้น ส่วนใหญ่เป็นนักโทษคดีหนัก ติดหลายปี ดังนั้นสภาพสังคมภายในคุก ก็พยายามให้เหมือนข้างนอกคุก นั่นคือมีการซื้อขายสินค้าอุปโภคบริโภค มีเงินใช้จ่ายกันตามปกติ เพราะทุกคนล้วนอยากมีชีวิตปกติ แม้ว่าราคาสินค้าจะขยับขึ้นไป 50-100 เปอร์เซ็นต์ก็ตาม
ใครที่ต้องการสินค้าอุปโภคบริโภค ต้องนำเงินไปให้พ่อค้า (นักโทษด้วยกันนี่แหละ) แล้วเมื่อไปรับสินค้ามาใช้ มากินแล้ว ก็หักเงินกันไปเรื่อยๆ ทำนองจ่ายก่อน กินทีหลัง เพราะนี่คืออีกสังคมหนึ่งที่มีระบบต่างไปจากสังคมภายนอก
กฎระเบียบในคุก ห้ามมีโทรศัพท์เด็ดขาด แต่ต้นเล่าว่า หากข้างนอกมีไอโฟนรุ่นใหม่เปิดตัวไม่กี่วัน นักโทษในคุกก็ถือไอโฟนแล้ว แต่ขอบอก เครื่องละ 80,000 บาท เพียงแต่ เอาเข้ามาให้ได้หรือเปล่า เท่านั้น
ส่วนไอแพด ใหญ่ไปนิดหนึ่ง ซ่อนลำบาก เลยไม่ใช้กัน
ดังที่กล่าว ค่าของเงินในคุกไม่มีความหมาย .....ขอให้มีสินค้าและบริการเข้ามาเถอะ
นักโทษที่มีเงินซื้อสินค้าและบริการเช่นนี้ เป็นใคร?
ต้น บอกว่า ก็พวกค้ายาเสพติดไง..เงินหามาได้ง่าย ก็ใช้ง่าย
แล้วยาเสพติดในคุกล่ะ.?
ผู้มีประสบการณ์ตรงอยู่ในคุก 13 ปี กระซิบว่า...ไม่เคยขาด ...(เฮ้ย จริงรึ?)
ต้นว่า มีเป็นขบวนการค้ายาในนั้น อย่ามาบอกว่า ไม่จริง !!
เพื่อนนักโทษบางคนเข้ามาในคุกด้วยคดียาเสพติด อาจจะเป็นผู้เสพ หรือผู้ขายรายย่อย แต่พอเข้ามาอยู่ในคุก ได้วิชาจาก “มหา′ลัยโจร” แปลงร่างเป็นผู้ค้ารายใหญ่ได้ในเวลาไม่นาน
ต้น เล่าว่า นักโทษพวกนี้เข้ามาใหม่ๆ ยังไม่มีเครือข่าย แต่พออยู่ไปสักพัก ไปรู้จักกับ “ตัวจริง” ตัวจริงเหล่านี้ก็ครอบวิชาภาคทฤษฎีให้ ตั้งแต่บอกแหล่งผลิต แนะนำให้รู้จักเอเย่นต์ การส่งของ ต่อมาอีกสักพัก ก็เข้าสู่ภาคปฏิบัติ ด้วยการโทรศัพท์ออกไปข้างนอกให้พรรคพวก ไปรับของ ส่งของ ตรงนั้น ตรงนี้ ตามที่ “ตัวจริง” ชี้ช่องทาง กลับกลายเป็นเครือข่ายใยแมงมุมที่นับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้น
ต้นบอกว่า อยู่ในคุกไม่ต้องใช้เงินสักบาท ถ้ารู้จักประหยัด มีเงินเก็บ ถึงวันที่มีอิสรภาพเขาก็เก็บออมมาได้ ราว 7 แสนบาท ในเวลา 13 ปี
แต่ ณ เวลานี้ เขาออกมาแล้วเกือบ 1 เดือน ยังไม่มีรายได้สักบาท แต่ก็ไม่คิดจะกลับเข้าไปหาเงินในคุกอีกหรอกนะ (เขาบอกอย่างนั้น)
เพราะที่บ้านเขายังมี ที่นา ที่สวนมรดก ซึ่งแม่ของต้นเพิ่งขายที่ดินได้หลายล้านบาท รอลูกชายออกมาดูแล กลับมาใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันอีกครั้งหนึ่ง
ส่วนภรรยาของต้นน่ะหรือ แต่งงานใหม่ไปตั้งแต่ที่ต้นติดคุกได้ 2 ปีแล้ว
และนี่คือ เรื่องราวของต้น ที่เสียโอกาสในชีวิตไปหลายอย่างในช่วง 13 ที่อยู่ในคุก แต่อย่าไปถามเลยว่า ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ... เพราะเป็นไปไม่ได้ เอาแค่ว่า วันนี้ และวันพรุ่งนี้ เขาตั้งใจดูแลแม่ที่กำลังป่วยอย่างดีที่สุดเท่านั้น
ที่มา http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1332222815&grpid=01&catid=&subcatid=
|
|
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
นี่แหละเรื่องจริงที่เกิดขึ้นและก็จะยังเป็นแบบนี้ไปอีกนาน ตราบใดที่เจ้าหน้าที่ของรัฐ คือผู้บริโภค อันดับ 1
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
arty
|
ขอให้ดำเนินชีวิตที่เรียบง่าย กับการเริ่มต้นชิวิตใหม่นะค่ะ 
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
ยุทธ กระดาน
|
คุกไม่ได้ช่วยให้คนเปลี่ยนนิสัยแต่ทำให้มีความแกร่งขึ้น เช่น เป็นโจร ก็เป็นมหาโจรได้ ค้ายาย่อยๆ ก็เป็นเอเย่น ใหญ่ ฯ เพราะฉนั้ัน หยุดขัง ซะตั้งแต่วันนี้
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
ว้าว ว้าว ว้าว
|
อ่าน อิสรภาพบนเส้นบรรทัด 13 นักโทษประหาร เห็นข่าวแบบนี้แล้วหดหู่ ถ้ากลับตัวได้และคิดทำความดี สังคมตอนรับคุณเสนอ สู้สู้สู้ 
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
คนดี
|
แล้วอย่างนี้ที่คิดจะแยกนักโทษคดียาเติดขังรวมไว้ด้วยกันที่ๆหนึ่ง มันจะกลายเป็นตลาดนัดพบการประกอบธุรกิจค้ายาครบวงจรกันไปเลยสิเนี่ย 
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
ถูกทุกข้อที่กล่าวมา 
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
อ่านอิสรภาพ13 นักโทษประหารเหมือนกันค่ะ อ่านจบก้อแต่ละตอนก้อจะมีคำถามว่าทำไม ไม่ยุติธรรมกับเค้าเลย ทั้งที่นักโทษบางคนเป็นตำรวจแต่ยังเป็นแพะก็มี แต่ก้อทำอะไรไม่ได้ ความเจริญทางด้านวัตถุไม่เคยหยุดนิ่งแต่ความเจริญทางด้านกฎหมายไทยกลับนิ่งอยู่กับที่มาช้านาน นั่นแหละคือความเลื่อมล้ำทางสังคม คนจนและคนรวย คนมีอำนาจกับชาวบ้านธรรมดา นี่หรือคือสัจธรรม
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
ยังไงกันแน่
|
อ้าว... ปกติข้อหายาเสพติดไม่มีลดโทษไม่ใช่หรอ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
คนทั่วไป
|
ออกมาแล้วกลับตัวเป็นคนดี ทุกคนก้อให้อภัย และอยู่ในสังคมร่วมกับคนอื่นได้แล้วค่ะ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
![]() |
|
|
คนที่ตั้งใจกลับตัวกลับใจสังคมพร้อมให้โอกาศอยู่แล้วครับสู้ๆครับคุณต้น(นามสมมุติ) 
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
Pu@Yo
|
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
นายแน่มากค่ะ
|
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
นับถือ
|
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
โทน
|
ขอให้กลับตัวกลับใจแล้วใช้ชีวิตอย่างสงบดีกว่านะถือว่าเป็น บทเรียนครั้งใหญ่ก็แล้วกัน ทำอาชีพสุจริตทำไร่ทำสวนอยู่ บ้านนอกก็มีความสุขอีกแบบหนึงแล้วละต้น
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
อยากให้ดูแลจริงๆ จังๆ
|
อยากจะบอกว่าคนที่ติดคุยคดีเสพยาเสพติด แต่พอไปติดคุก ทางรัฐไม่เคยส่งตัวนักโทษไปบำบัด ไม่สนใจเลย สุดท้ายออกมาก้อต้องเข้าไปติดใหม่ เพราะยังเลิกยาไม่ได้ อยากให้รัฐบาลให้ความสนใจจุดนี้บ้าง
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
เหรียญมี2ด้าน หากรู้จักเลือกด้านที่ถูกกับตัวเอง ก็จะทำให้เป็นประโยชน์ได้ แต่ต้องบอกว่า อย่าเอาอย่างนะครับ 1.เขาทำงานหนักนะครับ ไม่ใช่ได้มาฟรีๆ บางคนเสื้อผ้าตัวเองยังไม่เคยซักจะไปรับจ้างเขาเนี่ย มันไม่สนุก2.ชีวิตที่ไร้อิสระภาพ เป็นทุกข์สาหัสที่สุดทุกข์หนึ่งของมนุษย์ อย่าไปอยู่กันเลยครับ ขอร้อง
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
คนดี
|
คุณเต้น ยังไม่ทันจะติดคุก มีเงิน 16 ล้านแล้ว
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
210
|
เยี่ยที่สุดก็ จนท เรือนจำนี่แหละ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
ต้นยำ
|
ต่อให้ได้เงินมากเท่าไหร่ ผมก็ไม่เอาด้วยคนล่ะ 13 ปี 7 แสนบาท มีอิสระภาพคำเดียว 13 ปี ก็หาเงินได้มากกว่า 7 แสน ได้อยู่กับลูกกับเมียกับพ่อแม่ครอบครัว มีความสุขมากกว่า มีน้อยกินน้อย มีมากกินมาก ไม่เป็นหนี้เป็นสิน มีความสุข Freedom !!!!!!!!!!!!!!
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
Jiab
|
อืม เลื่อมใสจริงๆ ท่านเทพ 
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
ให้โอกาสคนที่ผ่านการปรุงสุกจนเป็นคนดีได้กลับคืนสู่สังคมและประเทศชาติ โอกาสมีสำหรับทุกคนเสมอครับ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
งง
|
ต่อให้ยาบ้า จับคนค้า คนเสพให้เต็มคุก ยาเสพติดก็ไม่มีวันลด มีแต่จะเพิ่มขึ้น แพงขึ้น ทำไมถึงต้องเสพยาล่ะ ตอบได้เมื่อไหร่ ก็แก้ปัญหาได้เมื่อนั้น เหมือนเหล้า เหมือนบุหรี่นั่นแหละ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
ะรนา่นา
|
เบื่อประเทศเรามีแต่คอรัปชั่น กฎหมายก็ไม่แข็งแรง เป็นประเทศที่ไม่เจริญอ่ะ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
w_wacha
|
ขอให้โชคดีในชีวิตนะ คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกเป็นคนดีได
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
งง
|
เบื่อประเทศเรามีแต่คอรัปชั่น กฎหมายก็ไม่แข็งแรง เป็นประเทศที่ไม่เจริญอ่ะ
คนในประเทศเป็นอย่างไร ประเทศก็เป็นอย่างนั้น นี่แหละ ประชาธิปไตยที่เรียกหากันจัง
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
ถ้าเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่เป็นใจให้นะ พวกติดคุกจะมีโอการศเป็นแบบนี้มั้ย มีกฎไว้ให้แหกอย่างเดียวเลย สังคมถึงได้เสื่อมไปขนาดนี้ เพราะอำนาจของเงินหรือป่าว...
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
คนคุก
|
ที่เมียไปแต่งงานใหม่เพราะว่าอะไรรู้ไหม
ในนั้นเค้าบอกว่า.....................
ฮีไม่ได้กินกล้วยแต่กินครวยเป็นอาหาร
ใครเป็นเมียอย่าซื้อกล้วยให้เค้าเป็นอาหาร เพราะนั่นหมายถึงท่านกำลังจะ มีแฟนใหม่
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
|
รับราชการ 25 ปี กลับมีหนี้ สองล้านกว่า เพราะซื้อบ้านและซื้อรถ
ไม่กู้ไม่ซื้อทรัพย์สิน จะกลายเป็นแกะดำในสังคมข้าราชการ
แต่เกษียณคงสบายเมื่อหนี้หมด และได้พักผ่อนในตอนปลาย
ขอให้อยู่แบบไทยไทยสาบายๆ
ไม่เล่นการพนัน อบายมุข ถึงจะจนแต่มีเมื่อตอนปลายชีวิตก็สุขใจ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
ไทบ้าน
|
ประหาร ไปเลยครับ ขังไปก็เท่านั้น ลดโทษ ออกมา ค้าใหม่ โดนจับ เข้าคุก วนไปมา วามาอย่างงี้ -"-
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
wee1
|
คล้ายภาพยตร์เรื่อง The Shawshank Redemption พระเอกเป็นนายธนาคาร ติดคุก แล้วก็ใช้เวลาในคุกหาเงิน ตอนสุดท้ายออกจากคุกก็ซื้อเกาะทั้งเกาะเลย เป็นหนังเรื่องเดียวในดวงใจผมเลยครับ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
wannisa may
|
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
งงงวย
|
โทษยาเสพติดไม่มีลดนี่ครับ โดนเท่าไหร่ก็เท่านั้น ถือเป็นคดีที่ร้ายแรงมาก เพราะถือว่าเป็นการทำร้ายคนในชาติและประเทศชาติ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
จะเชื่อดีหรอ
|
เงิน 7 แสน ฮาาา โดนมันหลอกแระ ถ้าไม่มีคนฝากเงินให้จะเอามาจากไหน ข้างในคุก ใช้ บุรี่ หรือ พวก มาม่า กาแฟ เป็นเงิน ซักผ้า วันละ 2 ชุด 40-50 คน เป็นจำนวนเท่าไร วันๆไม่ทำงานที่เรือนจำเขาให้ทำหรอ นั่งสักผ้าอย่างเดียวหรอ โม้แระ...
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|
 นี่แหละเรื่องจริงที่เกิดขึ้นและก็จะยังเป็นแบบนี้ไปอีกนาน ตราบใดที่เจ้าหน้าที่ของรัฐ คือผู้บริโภค อันดับ 1 รวมถึงเรื่องอื่นๆอีกมากมายในประเทศเรา
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
ของจริง
|
 ก่อนอื่นต้องชื่นชมคนที่เปิดเผยความสะท้อนปัญหาสังคมปัจจุบัน ไม่รู้รัฐบาลหรือผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องจะสนใจข้อมูลผมหรือไม่ นายณรงค์หรือสาม เอนกศักดิ์ อยู่คุกสระบุรี แม่ชื่อนางบันลือ เอนกศักดิ์ มีเงิน 14 ล้านกว่าๆ ที่ลูกสั่งยาผ่านคุก
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
เป็นหนึ่ง
|
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
นุช
|
ดีใจด้วยนะคะ ตั้งใจเป็นคนดี นะ เริ่มอนาคตใหม่ นะคะ 
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
moomui
|
กลับตัวกลับใจทุกคน โดยเฉพาะคนในครอบครัวให้อภัยคุณเสมอ นึกถึงครอบครัวไว้ให้มากๆ นะคะ สู้ๆๆต่อไปค่ะ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
คำหล้า
|
อื้อฮือ! ติดคุก 13 ปี มีเงิน 7 แสน ตอบ #19 เมื่อ: 21 มี.ค. 12, 15:49 น คุณเต้น ยังไม่ทันจะติดคุก มีเงิน 16 ล้านแล้ว
จะเอาฮาไปถึงไหนจ๊ะ
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
ใจเขาใจเรา
|
คนที่ตั้งใจกลับตัวกลับใจสังคมพร้อมให้โอกาศอยู่แล้วครับสู้ๆครับคุณต้น
|
|
Tags: |
|
![]() |
|
|