หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “กลุ่มสิทธิผล วีแคร์” ปลูกความคิดเยาวชนรักษ์ทะเล  (อ่าน 115 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 มี.ค. 12, 16:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“กลุ่มสิทธิผล วีแคร์” ปลูกความคิดเยาวชนรักษ์ทะเล กับโครงการ “เยาวชนสัมผัสชีวิตใต้ท้องทะเลไทย” รุ่นที่ 10

“กลุ่มสิทธิผล วีแคร์” ร่วมกับ มูลนิธิเพื่อทะเล สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดโครงการเยาวชนสัมผัสชีวิตใต้ท้องทะเลไทย รุ่นที่ 10 ชวนเยาวชนร่วมกิจกรรมส่งเรียงความประกวดหัวข้อ “ช่วยโลก ช่วยเรา” ผลงานผู้ผ่านคัดเลือก 30 คน รับสิทธิ์เรียนดำน้ำลึกพร้อมเข้าค่ายปฏิบัติจริง ณ เกาะไหง ทะเลตรัง ระหว่างวันที่ 25 เมษายน - 2 พฤษภาคม 2555 นี้

นายวิชัย กิ่งชา ผู้อำนวยการโครงการ กลุ่มสิทธิผล วีแคร์ เปิดเผยว่า โครงการกลุ่มสิทธิผล วีแคร์ ได้ร่วมกับ มูลนิธิเพื่อทะเล และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดทำโครงการเยาวชนสัมผัสชีวิตใต้ท้องทะเลไทยรุ่นที่ 10 โดยกิจกรรมครั้งนี้ ถือเป็นปีที่ 3 ที่กลุ่มสิทธิผล วีแคร์ ตั้งใจสานต่อโครงการให้เกิดความต่อเนื่อง เพื่อสร้างกลุ่มผู้นำเยาวชนที่จะมาทำหน้าที่เชิญชวนเยาวชนรุ่นใหม่มาร่วมทำกิจกรรมด้านการอนุรักษ์ท้องทะเลและระบบนิเวศน์ให้คงอยู่ตลอดไป

กิจกรรมเปิดโอกาสให้เยาวชนที่มีอายุตั้งแต่ 13 – 20 ปี ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ในช่วงปิดภาคเรียน เพียงส่งผลงานประกวดเรียงความ ความยาว 1 หน้ากระดาษ A4 หัวข้อ “ช่วยโลก ช่วยเรา” พร้อมส่งประวัติและรูปถ่ายมาทางไปรษณีย์ที่ มูลนิธิเพื่อทะเล ตู้ ปณ.28 ไปรษณีย์อ่อนนุช กทม. 10250 ตั้งแต่วันนี้ – 28 มีนาคม 2555

โดยเยาวชนจำนวน 30 คนที่ผ่านการคัดเลือกและผู้ปกครองเห็นชอบ จะได้รับการฝึกอบรมดำน้ำจากอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเข้าค่ายเยาวชน ระหว่างวันที่ 25 เมษายน - 2 พฤษภาคม 2555 ณ เกาะไหง จังหวัดตรัง ซึ่งหลังจากจบหลักสูตรจะได้รับประกาศนียบัตรจากสถาบัน PADI (Professional Association of Diving Instructor) เพื่อเป็นเครื่องยืนยันถึงการผ่านหลักสูตรเรียนดำน้ำที่สถาบันทั่วโลกให้การยอมรับและยังสามารถนำไปเข้าร่วมกิจกรรมเรียนดำน้ำระดับขั้นสูงขึ้นอีกด้วย

ด้านนายวิทเยนทร์ มุตตามระ กรรมการและเลขานุการมูลนิธิเพื่อทะเล กล่าวว่า “ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นมากมาย แต่การแก้ปัญหากลับมุ่งเน้นไปที่การแก้ไขที่ปลายเหตุ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วทุกฝ่ายควรร่วมมือกันสร้างระบบการฟื้นฟูและพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเริ่มปลูกฝังเยาวชนว่าในแต่ละวันเราสร้างผลกระทบต่อสื่งแวดล้อมมากมายเพียงใดผ่านกิจกรรมทั้งในภาคทฤษฎีและปฏิบัติให้เห็นจริง จนเมื่อเยาวชนเหล่านี้เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ย่อมจะถ่ายทอดทัศนคติที่ดีและการหวงแหนธรรมชาติแก่เยาวชนรุ่นหลังๆ ได้“ตลอดระยะเวลาการดำเนินโครงการที่ผ่านมา จนในปีนี้ก้าวสู่ปีที่ 10 แล้ว เราได้ร่วมกันบ่มเพาะเยาวชนที่มีหัวใจอนุรักษ์ผ่านโครงการนี้แล้วกว่า 250 คน ซึ่งความสำเร็จจะเกิดขึ้นไม่ได้หากขาดหน่วยงานที่มีจิตอาสาเข้ามามีส่วนร่วมกับมูลนิธิเพื่อทะเลเป็นประจำทุกปี เช่นเดียวกับโครงการกลุ่มสิทธิผล วีแคร์ และ สสส. ที่เข้าร่วมเป็นปีที่ 3 แล้ว ผมมั่นใจว่า หากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชนหันมาทำงานร่วมกันเชิงบูรณาการเช่นนี้มากขึ้น สังคมไทยจะน่าอยู่และยังลดปัญหามลภาวะทางสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน” นายวิทเยนทร์กล่าว

ทั้งนี้ โครงการเยาวชนสัมผัสชีวิตใต้ท้องทะเลไทยรุ่นที่ 10 จะทำให้เยาวชนได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกัน กับธรรมชาติตลอดระยะเวลา 7 วัน มีการเรียนดำน้ำลึกแบบ Scuba หลักสูตร Open water Diver ตามมาตรฐานของ PADI และยังได้เรียนรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศวิทยาใต้น้ำ การอยู่อาศัยแบบพึ่งพิงกัน พร้อมกับฝึกหัดการจดบันทึกปลาทะเลที่พบเห็นใต้น้ำ อันนำไปสู่การปลูกฝังจิตสำนึกผู้นำนักอนุรักษ์ในอนาคต

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ มูลนิธิเพื่อทะเล โทรศัพท์ 081-832-8009, 089-447-8764, 083-990-0601 หรือ reefrecover@yahoo.com, www.forseafoundation.orgnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม