หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ถูกFATFขึ้นแบล็กลิสต์ ไทยไม่รอด ฟอกเงิน-ก่อการร้ายเหลว  (อ่าน 234 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.พ. 12, 14:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ไม่ทำตามหลักสากล ปปง.เต้นวิ่งโร่เคลียร์ ธุรกิจข้ามชาติส่ออ่วม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ว่า คณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อดำเนินมาตรการทางการเงินเกี่ยวกับการฟอกเงิน (Financial Action Task Force on Money Laundering- FATF) ขึ้นบัญชีดำไทย, ปากีสถาน, อินโดนีเซีย, กานา และแทนซาเนียในรายชื่อประเทศที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานระหว่างประเทศว่าด้วยการสกัดการฟอกเงิน

นายริค แมคโดเนล เลขาธิการ FATF กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า FATF พบว่า ประเทศทั้ง 5 ไม่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำเรื่องการปราบปรามการฟอกเงิน และการให้ทุนสนับสนุนการก่อการร้าย ทั้งนี้ FATF ไม่ได้ปลดรายชื่อประเทศใดออกจากบัญชีดำเดิม (blacklist) แต่มีการปลดฮอนดูรัส และปารากวัยออกจากบัญชีเทา (grey-list) หรือรายชื่อ ประเทศที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานสากล ถึงแม้เคยแสดงความมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตาม มาตรฐานดังกล่าว

ทั้งนี้ มี 17 ประเทศที่มีชื่อติดอยู่ใน blacklist ของ FATF ในขณะนี้ โดยนอกจาก 5 ประเทศใหม่แล้ว ประเทศที่เหลือประกอบด้วย โบลิเวีย, คิวบา, เอธิโอเปีย, อิหร่าน, เคนยา, พม่า, ไนจีเรีย, เกาหลีเหนือ, เซา โตเม แอนด์ ปรินซิเป, ศรีลังกา, ซีเรีย และตุรกี

ส่วน 22 ประเทศที่มีชื่อติดอยู่ใน grey-list ประกอบด้วย แอลจีเรีย, แองโกลา, แอนติกวา แอนด์ บาร์บูดา, อาร์เจนตินา, บังกลาเทศ, บรูไน, กัมพูชา, เอกวาดอร์, เคอร์กีซสถาน, มองโกเลีย, โมร็อกโก, นามิเบีย, นิการากัว, ฟิลิปปินส์, ซูดาน, ทาจิกิสถาน, ตรินิแดด แอนด์ โตเบโก, เตอร์กเมนิสถาน, เวเนซุเอลา, เวียดนาม, เยเมน และซิมบับเว

ปปง.เตรียมไปคุยกับ FATF

ก่อนหน้านี้ พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เปิดเผยภายหลังการประชุมหารือกับคณะ ผู้แทนจากกลุ่มความร่วมมือต่อต้านการฟอกเงินเอเชียแปซิฟิก (The Asia Pacific Group on Money Laundering-APG) และผู้แทนกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund-IMF) ว่า ระหว่างวันที่ 13-20 ก.พ.นี้ ตนจะเดินทางร่วมประชุมคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อดำเนินมาตรการทางการเงินเกี่ยวกับการฟอกเงิน (Financial Action Task Force on Money Laundering-FATF) ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีแนวโน้มว่าไทยจะถูกขึ้นบัญชีเป็นประเทศเฝ้าระวังจากการฟอกเงิน

โดยผลดังกล่าวสืบเนื่องจากการประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 20 ประเทศ (G-20) ณ กรุงวอชิงตัน กรุงลอนดอน และนครพิตส์เบิร์ก เกี่ยวกับวิกฤติเศรษฐกิจโลก


บริหารประเทศจนได้ (blacklist) ต่อไปก็เป็นแหล่งรวมของผู้ก่อการร้ายทั้งในและนอกประเทศ ฝีมือจริงๆ ลิ่งล้อร่ำรวยแต่รากหญ้าจนจะกินแกลบแล้ว..เมื่อไหร่จะมีข่าวดีๆที่จับต้องได้บ้าง ส่วนมากมีแต่ข่าว PR ของลิ่วล้อ..ชาวบ้านไม่เห็นมีอะไรดีขึ้นแต่กลับแย่ลงทุกๆวัน ของแพง น้ำมันแพง LPG/NGV ล้วนมีแต่ข่าวร้ายต่อประชาชนทั้งนั้น..


http://naewna.com/news.asp?ID=301639

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
แดงน้อย
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 18 ก.พ. 12, 19:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พรรคการเมืองที่เต็มไปด้วยผูุ้ก่อการร้าย เจ้าของติด1ใน5 ลูกพรรคเผาบ้านเผาเมืองแล้วมันจะเหลืออะไน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 18 ก.พ. 12, 21:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เอาอีก อุ๊ย..เอาอยู่ครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 ก.พ. 12, 21:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ติดโผขนาดนี้ ไม่ใช่ทำวิเคราะห์กันแค่วันสองวัน ต้องรวมภาพลักษณ์ประเทศด้วย ปีที่ผ่านๆ มาก็ไม่มีการทำ แสดงว่าจ้องผลมานานแล้ว อาจจะสามปี ห้าปี ให้หลัง ด้วยซ้ำ แต่มาสรุปผล ณ.วันนี้ ถ้าจริงอย่างผมว่า จะเอาไรมาแก้นะ หุหุ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 ก.พ. 12, 02:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อ้าว...แล้วงี้ Jollipop จะหอบเงินร้อยล้าน พันล้านกลับบ้านได้ไงอ่ะ มิต้องฉีกทิ้งถังขยะหมดหรอ...
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 19 ก.พ. 12, 06:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อ้าว...แล้วงี้ Jollipop จะหอบเงินร้อยล้าน พันล้านกลับบ้านได้ไงอ่ะ มิต้องฉีกทิ้งถังขยะหมดหรอ...

บรูไน การนำเงินเข้าประเทศเกิน 15000เหรียญบรูไน ต้องแจ้งการนำเข้าต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อป้องกันการเอาเงินมาฟอกเช่นเอามาซื้อทีมฟุตบอลหรือทำเหมืองเพชร..อะไรประมาณนั้นมั่งครับ..ประเทศไทยไม่แน่ใจ..อาจจะมี.มั่ง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 19 ก.พ. 12, 07:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยิ่งมากยิ่งดีครับ เมืองไทยร้อนเงินฟื้นฟูเศรษฐกิจ ผมกลับบ้านทุกปี บางปีสองครั้ง ไม่เคยมีการสอบถามว่ามีเงินติดตัวเข้ามาเท่าไร หรืออาจเป็นเพราะสภาพผมดูซอมซ่อเกินไป เลยไม่มีใครสนใจไถ่ถามก็ได้

แต่ที่เมกาขาออกจะสุ่มตรวจทุกๆ สิบคน ว่านำเงินออกจากประเทศเท่าไร กฏหมายให้นำออกไม่เกิน ๗๕๐๐ เหรียญ ขาเข้าตรวจทุกคน ไม่ให้นำเข้าเกินหมื่นเหรียญครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 19 ก.พ. 12, 10:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผ่ารหัส20ก.พ.ไทยโดนแบล็กลิสต์อ่วมแน่!

สภาธุรกิจตลาดทุนจี้รัฐบาลประกาศจุดยืน ผลักดันกม.ฟอกเงิน-ต้านสนับสนุนการเงินก่อการร้าย เตือนหากถูกขึ้นแบล็กลิสต์ในวันที่ 20 ก.พ. สะเทือนแน!


การออกมาเคลื่อนไหวของสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งผลักดันกฎหมายการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน และกฏหมายว่าด้วยการต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย ในช่วงที่มีการประชุมของคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อดำเนินมาตรการทางการเงินเกี่ยวกับการฟอกเงิน (Financial Action Task Force on Money Laundering-FATF) ระหว่างวันที่ 13-17 ก.พ.นี้ ที่ประเทศฝรั่งเศส และ FATF เตรียมประกาศรายชื่อในวันที่ 20 ก.พ.นี้

ในเดือนก.พ.ปี 2553 ไทยถูกจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่ม Grey List หรืออยู่กลุ่มสีเทา และในเดือนต.ค. 2554 ถูกลดอันดับให้เข้ามาอยู่ในกลุ่มสีเทาเข้ม หรือ Dark Grey

....แล้วถ้าไทยถูกประกาศรายชื่อให้ติดอยู่ในกลุ่มที่ถูกขึ้นบัญชีดำ (Black List) จะเกิดอะไรขึ้นกับระบบเศรษฐกิจรายชื่อประเทศที่อยู่ในกลุ่มเฝ้าระวังคอรัปชั่น

Grey List Dark Grey Black List

(สีเทา) (สีเทาเข้ม) (บัญดำ)

บังคลาเทศ อินโดนีเซีย พม่า

บรูไน ไทย ศรีลังกา

กัมพูชา ปากีสถาน

มองโกเลีย

เนปาล

ฟิลิปปินส์"เรื่องนี้ เป็นเรื่องของทุกคนในประเทศ ไม่เฉพาะสถาธุรกิจตลาดทุน เพราะผลกระทบที่เกิดขึ้น หนักสุดคือ สถาบันการเงิน ถ้าเราโชคร้ายจริงๆ คงมีบางแห่งที่ไม่ทำธุรกรรมการเงินกับเรา"


http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/finance/finance/20120217/436682/%E0%B8%88%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%90%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A8%E0%B8%88%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%A2%E0%B8%B7%E0%B8%99-%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%A1.%E0%B8%9F%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99.htmlnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม