ก็เห็นบอกให้รัฐบาลแก้ปัญหาปากท้องก่อนเรื่องอื่น
ใช่ครับ ถูกต้องที่สุด แต่ไม่ใช่ด้วยวิธีของเด็กปัญญาอ่อนแบบนี้ มีอย่างที่ไหน จู่ๆ จะเข้าไปกำหนดราคาให้เขาขายเท่านั้น เท่านี้ นี่มันเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เป็นวิธีเผด็จการที่คุณต่อต้านกันอยู่นั่นไง
ฉลาดกว่านี้ไม่ได้แล้วหรือ? สาวลึกลงไปหาสาเหตุดูสิ ว่าทำไมพ่อค้า-
แม่ค้าต้องขายกันแพงๆ อย่างนั้น ราคาสินค้าเครื่องประกอบอาหาร (food supplies) สูงขึ้นจริงหรือ? หรือว่าพลัง
งานที่ใช้ในการขนส่ง-หุงต้ม เป็นตัวแปร ทำให้ราคาอาหารสำเร็จรูปสูงขึ้น หรืออาจเป็นเพียงการฉวยโอกาสขึ้นราคาเพื่อสนองรับนโยบายขึ้นค่าแรงของรัฐฯ
มันต้องแก้ที่ต้นเหตุเท่านั้น ไม่ใช่อยู่ๆ มาสั่งลดราคา "ข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่" (อิ อิ) มีกึ๋นกันหน่อยสิคร้าบบบ...
จากที่ได้คุยกับพ่อค้า
แม่ค้าที่สนิทกันได้ความมาว่าจริงๆแล้ววัตถุดิบทั้งหลายไม่ได้แพงหรือขึ้นราคาไปทุกอย่างหรอกท่านมเหสี..เพียงแต่พ่อค้าแม่ค้าต้องการกำไรมากขึ้นเท่านั้น ผมถามเข้าว่าจำเป็นไหมที่จะต้องปรับราคาถ้าไม่ปรับจะขาดทุนไหม พ่อค้าแม่ค้าตอบกลับมาไม่ขาดทุนหรอกแต่เห็นเค้าขึ้นราคากันก็ขึ้นตามกัน ซึ้งถ้าเป็นเรื่องไม่จริงแล้วทำไมยังมีร้านที่ขายของถูกยังขายอยู่เยอะและยังอยู่ได้หลายๆที่ทำไมเค้ายังขายราคาเดิมได้เพราะอะไร เพราะทุกคนอยากมีกำไรมากขึ้นกว่าเดิมทั้งนั้นจบ.
(มันขึ้นอยู่กับคนขายจะขายถูกหรือแพงอ่ะ หรือเรียกว่าเห็นแก่ได้ครับ)
ผมขอแนะนำให้ติดดินอีกนิดหัดเดินกินอาหารตามข้างทางบ้างแล้วอย่ายิ่งที่จะคุยกับพ่อค้าแม่ค้าหลายๆที่แล้วจะได้คำตอบที่ถูกต้องที่สุด ไม่ใช้นั่งเทียนฟังคนอื่นหรือเดินตามตูดเค้าเสียส่วนใหญ่ไม่เคยลงมาค้นหาคำตอบด้วยตัวเองอย่างนี้.

จะว่ารัฐบาลแก้ทางผิดก็ไม่เชิงเพราะต้องแก้ที่ผู้ขายด้วยถูกต้องแล้วเนื่องจากกำหนดราคาขายกันเองตามอำเภอใจ มันก็ต้องมีการบังคับกันบ้าง.