หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เผยแพร่ผลงานวิชาการ  (อ่าน 55 ครั้ง)
Guest
นายกฤษณา โกษาแสง
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ม.ค. 12, 06:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ชื่อรายงานการศึกษาค้นคว้า รายงานการพัฒนาและการใช้หลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง แคน ดนตรีพื้นบ้านอีสาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
ผู้ศึกษา นายกฤษณา โกษาแสง
ปีการศึกษา 2553
บทคัดย่อ
รายงานการพัฒนาและการใช้หลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง แคน ดนตรีพื้นบ้านอีสาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 กลุ่มสาระการเรียนรู้ศิลปะ สาระดนตรี มีวัตถุประสงค์ของการศึกษาค้นคว้า ดังนี้ คือ 1) เพื่อสร้างและพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง แคน ดนตรีพื้นบ้านอีสาน
ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาค่าดัชนีประสิทธิผล ตามเกณฑ์ที่กำหนด 3) เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียน 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1โรงเรียนนาหว้าพิทยาคม “ธาตุประสิทธ์ประชานุเคราะห์” จำนวน 37 คน เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย หลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง แคน ดนตรีพื้นบ้านอีสาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1
แผนการจัดการเรียนรู้ที่ใช้ประกอบการใช้หลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง แคน ดนตรีพื้นบ้านอีสาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบวัดทักษะภาคปฏิบัติ เรื่อง การเป่าแคนและแบบสอบถามความคิดเห็นของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้า ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ( ) ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่าที (t- test Dependent)
ผลการศึกษาค้นคว้าพบว่า
1. ผลการวิเคราะห์หาประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้หลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง แคน ดนตรีพื้นบ้านอีสาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 พบว่า มีประสิทธิภาพ 89.62 / 88.65 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 สอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้
2. ผลการวิเคราะห์ค่าดัชนีประสิทธิผล (E.I. : The effectiveness index) แผนการจัดการเรียนรู้หลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง แคน ดนตรีพื้นบ้านอีสาน โดยวิเคราะห์จากคะแนนก่อนเรียนกับหลังเรียน พบว่า มีค่า 0.84 หรือ คิดเป็นร้อยละ 84
3. ผลวิเคราะห์เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่เรียนด้วยแผนการจัดการเรียนรู้หลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง แคน ดนตรีพื้นบ้านอีสาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ทั้งก่อนเรียนและหลังเรียน พบว่า คะแนนทดสอบหลังเรียนที่เรียนด้วยหลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง แคน ดนตรีพื้นบ้านอีสาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 สูงกว่าคะแนนทดสอบก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 สอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้
4. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนด้วยหลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง แคน ดนตรีพื้นบ้านอีสาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หลังเรียน อยู่ในระดับ มากที่สุด สอดคล้องกับสมมติฐานที่ตั้งไว้
แสดงว่า การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยใช้หลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง แคน ดนตรีพื้นบ้านอีสาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพและทำให้นักเรียนมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูงขึ้นจริง และนักเรียนมีความพึงพอใจในการเรียนโดยใช้หลักสูตรท้องถิ่น เรื่อง แคน ดนตรีพื้นบ้านอีสาน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ว่าช่วยให้นักเรียนมีความสนุกสนานกับการเรียนรู้เนื้อหาของหลักสูตรท้องถิ่นว่ามีความชัดเจนและเข้าใจง่าย กิจกรรมและแบบฝึกหัดในแต่ละเรื่องมีความเหมาะสม เป็นวิธีการเรียนที่น่าสนใจเรียนรู้ได้ด้วยตนเองได้จริง มีความรู้ความเข้าใจเรื่อง แคน เพิ่มมากขึ้นทั้งด้านทฤษฎีและการลงมือปฏิบัติจริง นักเรียนมีความสุขในการเรียนรู้ เนื้อหา รูปภาพเหมาะสมน่าสนใจ เปิดโอกาสและสร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้ สร้างความรัก เห็นความสำคัญ และความตระหนักในท้องถิ่นและวัฒนธรรมอีสาน มีความภาคภูมิใจในตนเองเมื่อนักเรียนสามารถเป่าแคนได้ ผลการวิจัยครั้งนี้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า การพัฒนาหลักสูตรท้องถิ่นอย่างมีระบบจะทำให้ครูผู้สอนสามารถจัดกิจกรรมการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหลักสูตรที่สร้างขึ้นสามารถนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสมบูรณ์noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  วิชาการ ผลงาน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม