หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "น้อมบุญ" นำทีมปฏิบั​ติการคลายเค​รียด เรียกรอยยิ้​มกลับคืนสู่​คุณตาคุณยา​ย  (อ่าน 77 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 ธ.ค. 11, 14:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

น้ำท่วมครั้งนี้หนักหนาสาหัสแต่น้ำใจยังไป...ไม่ทั่วถึง มีหลายๆ กลุ่มคนต้องหนีน้ำไปอยู่ที่ “ศูนย์พักพิง-ศูนย์อพยพ”อันเนื่องจากภัยน้ำท่วม ที่น่าเห็นใจไม่แพ้กัน ก็คือกลุ่มคนชราในสถานสงเคราะห์ที่ได้รับผลกระทบจนต้องอพยพมาอาศัยอยู่รวมกันณ ศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัยตามที่ต่างๆ ลำพังด้วยวัยที่ชราภาพ เคลื่อนไหวไม่สะดวกหูตาฝ่าฟาง มาปูเสื่อนอนรวมกันกับคนนับพัน ณ สถานที่ที่ไม่คุ้นเคยทำให้ความเป็นอยู่ในช่วงอพยพหนีน้ำของผู้สูงอายุ ณ ศูนย์พักพิงยิ่งลำบากไปกว่าเดิมหลายเท่า แถมยังไร้ลูกหลานมาคอยดูแลและให้กำลังใจ อย่างใกล้ชิดการนำพาคุณตาคุณยายกลุ่มนี้ ผ่านพ้นช่วงวิกฤตครั้งนี้ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยทีเดียวแม้ระดับน้ำที่ท่วมจะลดลงแล้ว แต่การเยียวยาจิตใจ ให้กับกลุ่มผู้สูงอายุกลุ่มนี้จึงเป็นสิ่งที่ทุกภาคส่วนไม่ควรมองข้าม
โดยล่าสุดบริษัท น้อมบุญ จำกัด หนึ่งในผู้นำด้านอสังหาฯ ตะหนักเป็นอย่างดีถึงความลำบากของผู้สูงวัยที่ต้องมาเผชิญกับปัญหาน้ำท่วมใหญ่ในครั้งนี้จึงได้นำทีมผู้บริหาร และพนักงานบริษัทฯ และเหล่าคนดังตัวแทนคนยุคใหม่ อาทิ ดาราสาวมาริสาแอนนิต้า ดีเจจอมยุ่ง-ต่อตระกูล พ.ชุติมา นักน้องหนุ่มข้าวโอ๊ต-รุจิกร มั่งมี และไฮโซสาวหญิงแม้น ม.ร.ว.แม้นนฤมาส ยุคล ลุยน้ำท่วมช่วยเหลือผู้สูงวัยที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมภายใต้ชื่อโครงการ “น้อมบุญใส่ใจ ห่วงใยผู้สูงวัย ประสบภัยน้ำท่วม” ณศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัย มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
แม้ครั้งนี้จะเป็นกิจกรรมครั้งทึ่2 ที่จัดขึ้นเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้คนรุ่นใหม่หันมาห่วงใยใส่ใจผู้สูงวัยกันมากขึ้นแต่สำหรับครั้งนี้เรียกได้ว่ากิจกรรมเฉพาะกิจ ปฏิบัติการคลายเครียดเรียกรอยยิ้มกลับคืนสู่คุณตาคุณยาย ของสถานสงเคราะห์คนชราเฉลิมราชกุมารี (หลวงพ่อเปิ่นอุปถัมภ์)ที่ได้อพยพมาจากอำเภอนครชัยศรี จ.นครปฐมซึ่งเป็นอีกจุดวิกฤติที่มีน้ำท่วมสูง พร้อมกันนี้ ยังได้มอบสิ่งของจำเป็น อาทิข้าวสาร อาหารแห้ง ชุดยาสามัญประจำบ้านและผ้าอ้อมสำเร็จรูปสำหรับคนชราให้กับศูนย์อพยพในครั้งนี้ด้วย โดยมี ผศ.สมเดช นิลพันธุ์อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัยแห่งนี้ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ซึ่งภายในงานได้มีพิธีรับเงินบริจาคพร้อมสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเป็นทางการในการนี้ ผศ.สมเดช นิลพันธุ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎนครปฐม พร้อมด้วย นายชูชาตินามขาน ผู้ปกครองสถานสงเคราะห์คนชราเฉลิมราชกุมารี(หลวงพ่อเปิ่นอุปถัมภ์)เป็นตัวแทนรับมอบ จาก นายมานะ จิระนภากุล กรรมการผู้จัดการบริษัท น้อมบุญ จำกัด ผู้ก่อตั้งโครงการ “น้อมบุญห่วงใย...ใส่ใจผู้สูงวัยประสบภัยน้ำท่วม” ที่เป็นกำลังสำคัญในการจัดกิจกรรมดีๆในครั้งนี้
เมื่อส่งมอบความช่วยเหลือเสร็จสิ้นปฏิบัติการคลายเครียด เรียกรอยยิ้มกลับคืนสู่คุณตาคุณยายของเหล่าคนรุ่นใหม่หัวใจจิตอาสาก็เปิดฉากเริ่มขึ้นทันทีโดยมีเหล่าดารามาร่วมสร้างสีสันความสนุกสนานให้ผู้สูงวัยที่ร่วมกิจกรรมชวนคุณตาคุณยายมาเต้นประกอบเพลงบริหารร่างกายออกกำลังกายให้ยืดเส้นยืดสายอย่างเป็นจังหวะ ให้ได้ผ่อนคลายความตึงเครียดงานนี้เรียกเสียงปรบมือและเสียงกรี๊ดจากผู้คนในศูนย์ได้ไม่น้อย สำหรับการประชันลีลาท่าทางการเต้นระหว่างตัวแทนคุณตาคุณยาย สถานสงเคราะห์คนชราเฉลิมราชกุมารี(หลวงพ่อเปิ่นอุปถัมภ์)กับเหล่าคนดัง ที่เรียกได้ว่าต่างคนต่างโชว์สเต็ปกันอย่างพริ้วไหวแบบไม่มีใครยอมใครเลยทีเดียวก่อนที่จะมาปิดท้ายด้วยเวิร์คชอปโยคะสำหรับผู้สูงวัย ที่เน้นการฝึกสมองบริหารการสั่งการของระบบประสาท แบบง่ายๆ ที่สามารถช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์โรคเครียด ได้เป็นอย่างดี โดยมีคุณครูจอย-ปรีญาณัฐ ละอองนวล จากสถาบันโยคะ เอ็นจอยมาเป็นผู้ฝึกสอน แนะนำท่าโยคะ 3 ท่าเด็ด ในการพิชิตความเครียดกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง ตลอดจนเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายซึ่งครูจอยได้ให้สอนเทคนิคการวางท่าทางที่ถูกต้อง ก่อนจะลองให้คุณตาคุณยายได้ลองทำไปพร้อมๆกับผู้ร่วมกิจกรรม
คุณครูจอย-ปรีญาณัฐละอองนวล ได้ให้เกร็ดความรู้เบื้องต้นในการเล่นโยคะว่า “โยคะสำหรับผู้สูงวัยจะเน้นท่าทางที่ง่าย ทำได้บ่อยๆ เน้นระบบประสาท และความจำเป็นสิ่งสำคัญเพราะผู้สูงวัยมักจะประสบปัญหาด้านนี้อย่างมาก หลงลืมบ่อยๆ อย่างท่าสลับนิ้วจะให้ชูมือขึ้นมาสองข้าง พร้อมยกนิ้วสลับก้อยกับโป้งอย่างละข้างไปมาเรื่อยๆไม่ให้ทั้งสองข้างเหมือนกับ คือข้างหนึ่งนิ้วโป้ง อีกข้างหนึ่งต้องเป็นนิ้วก้อย ท่านี้จะช่วยเรื่องประสาทสัมผัส และความจำ ไหวพริบปฏิภานในการสับเปลี่ยนป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ส่วนข้อดีของการเล่นโยคะที่สำคัญ นั้นก็คือเป็นการฝึกหายใจอย่างเป็นระบบใช้เวลาไม่นานก็จะรู้สึกผ่อนคลาย ยิ่งผู้ประสบภัยที่มีความตึงเครียดความกังวลใจมากๆ เล่นโยคะวิธีนี้ สามารถช่วยให้ผ่อนคลาย และรู้สึกดีขึ้นได้บ้างเป็นการเยียวยาทางจิตใจ เพราะหากสุขภาพจิตไม่ดีจะส่งผลต่อร่างกายทันทีอย่างไงก็ขอเป็นกำลังให้ทุกคนค่ะ
ด้านผู้ร่วมกิจกรรมนอกจากส่งกำลังใจและความช่วยเหลืออย่างท่วมท้นในวันนี้แล้ว ยังได้เคล็ดลับดีๆในการดูแลสุขภาพกับท่าโยคะสำหรับผู้สูงวัย ที่ทั้งง่าย และสามารถนำไปทำได้ด้วยตัวเองอย่างที่คุณตาคุณยายหลายท่านเล่าให้ฟังว่าถึงแม้น้ำจะลด แต่ความวิตกกังวลและความเครียดก็ยังไม่เคยลดตามไปกับน้ำ ดังนั้นกิจกรรมครั้งนี้ จึงถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมดีๆที่จะช่วยเรียกรอยยิ้มกลับคืนสู่คุณตาคุณยายผู้ประสบอุทกภัยอีกครั้งหลังจากที่ได้อพยพหนีน้ำมาพักพิงอยู่ที่ศูนย์แห่งนี้ มานานกว่า 1 เดือน
คุณยายออมประไพ วัย 71 ปี หนี่งในผู้ร่วมกิจกรรม กล่าวว่า “รู้สึกดีใจมากที่ยังมีคนนึกถึงแม้ว่าทุกวันนี้จะไม่ได้เจอลูกหลานเลยก็ตามแต่ยังมีคนที่ห่วงใยความช่วยเหลือส่งต่อมาอย่างไม่ขาดสาย แต่กิจกรรมที่เน้นสำหรับผู้สูงอายุและเข้าถึงความต้องการของคนชราอย่างพวกตนนั้นยอมรับว่ามีเข้ามาไม่มากคนหนุ่มสาวเครียด คนแก่ก็ยิ่งเครียดกว่านอกจากสภาพจิตใจที่อ่อนล้า ร่างกายยังอ่อนแรงกว่าคนวัยหนุ่มมากส่วนใหญ่เครียดเพราะไม่อยากให้เป็นภาระของใคร แต่สำหรับกิจกรรมในวันนี้เห็นถึงความตั้งใจที่คนรุ่นใหม่ไม่ลืมคนแก่อย่างเรา ก็รู้สึกดีมาก โยคะก็สนุกท่าไม่ยากจำได้ง่าย ตอนกลับอยู่ที่นครชัยศรีก็จะนำท่าที่จีบสลับไปฝึกความจำกับเพื่อนๆที่ศูนย์แน่นอนค่ะ
ด้านตัวแทนคนยุคใหม่ดาราสาวสา-มาริสา แอนนิต้า ฝากถึงคนในยุคนี้ว่า “อย่ามองผู้สูงวัยเป็นภาระเด็ดขาดเพราะวันหนึ่งเราก็จะอยู่ในฐานะนั้นเช่นเดียวกัน แต่อยากให้มองคนว่าผู้สูงวัยหรือบุพการีคนในครอบครัวเเป็นคนที่คุณรัก และห่วงใยเสมอ เพราะจะทำให้คุณเคารพ ดูแลท่านเป็นอย่างดีไม่ทอดทิ้งท่านให้ต้องลำบากและที่สำคัญที่วันนี้ที่สาได้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม “น้อมบุญใส่ใจ ห่วงใยผู้สูงวัย ประสบภัยน้ำท่วม” รู้สึกอิ่มเอมใจสุดๆเพราะสามารถทำให้ผู้สูงวัยที่นี่ยิ้มได้ก็ถือว่าได้ทำอะไรดีๆ เพื่อสังคมแล้ว คุณตาคุณยายน่ารักทุกคนเลยและเชื่อว่าจิตอาสาทุกคนที่มาร่วมกันในวันนี้ก็จะรู้สึกถึงความสุขเหมือนกัน”noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม