หน้า: 1 ... 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 ... 45

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เกาะติดสถานการณ์น้ำท่วม  (อ่าน 10934 ครั้ง)
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #765 เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 11:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*038q*038 ไปอ่านหัวข้อที่ 748 ที่ไข่ตอบป้าแช่มก่อนฮะ q*069 ไข่ไม่ได้ปวดท้อง จะให้เข้าห้องน้ำอยู่นั่นแล้ว q*069


ตอบ #748 เมื่อ: 29 ธ.ค. 11, 22:27 น

q*033 พี่ใหญ่แค่ชี้ให้มองอีกมุมนึงเท่านั้น หากไข่เจ้วลดอคติในการ
มองย้อนเรื่องฝังใจลง จะเห็นว่าไม่ได้ว่าไข่โกรธหรอกเจ้าค่ะ กำลังชี้นำเฉยๆ
ค่อยเป็นค่อยไปกันเจ้าค่ะ บางทีตีโจทย์ให้แตก ต้องทุบหลายครั้ง หรือครั้งเดียว
ไม่มีอะไรเป๊ะๆ เรามายืดหยุ่นกัน รับปีใหม่ q*073

แหม๋มมมม เหมือนมารอมชอมลูกๆเลยนะเนี่ย q*013 ไม่มีอารมณ์ใดๆจริงๆนะ เข้าใจทุกคน ทั้งอดีตและปัจจุบัน ทุกอย่างที่ผ่านมา มันผ่านไปแล้ว และไม่ได้สนใจอะไรเลยจริงๆ ตอนนั้นก็เด็กมากๆ ไม่เข้าใจในหลายๆอย่างที่ผู้ใหญ่ทำด้วยซ้ำ อิจฉาคืออะไรก็ไม่รู้จัก ได้ยินผู้ใหญ่พูดคุยกันว่าเราอิจฉาลูกเค้า (ตอนนั้นก็นั่งดูทีวีอยู่ตรงนั้น เค้าคงคิดว่าเด็กฟังไม่รู้) ก็ยังเอาคำว่าอิจฉาไปถามคนรับใช้ ว่าคืออะไร ซึ่งก็ไม่ได้คำตอบ(อย่างเคย) ที่บอกก็เพราะอยากให้รู้ว่า ณ.เวลานั้นตอนนั้น ไม่รู้เรื่องสักอย่าง เพียงแต่ทุกภาพ จำได้หมด เป็นเรื่องที่นำมาวิเคราะห์เมื่อโตแล้ว เท่านั้นเอง จึงไม่มีความรู้สึกใดๆ ทั้งในอดีต และปัจจุบัน หากจะเกิดเป็นคราบฝังลึกซึ่งก็อาจเป็นได้ เพราะไข่ ไม่เคยอาละวาด ต่อต้านการกระทำเหล่านั้นเลย แต่สัญชาตญาณลึกๆคงต่อต้านอยู่(ล่ะมั้ง q*031) ก็คงต้องพึ่งจิตแพทย์ ซึ่งไข่ก็คิดวา คราบฝังลึกนี้ ก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร ก็คงไม่รักษาหรอกฮะ อิอิ.. q*073 หรือร่องรอยความเสียหายที่เกิดจากรอยอดีต ไข่รู้ที่มา รู้สาเหตุ ก็เข้าใจตัวเอง และแก้ไข ปรับปรุงรอยฟกช้ำเหล่านั้น ให้เป็นปกติดังเดิมอยู่ เท่านั้นเอง ไข่รู้ที่มา รู้สาเหตุ อย่างไม่มีอารมณ์ใดๆ เพราะมันผ่านไปแล้ว มีก็ "เออ..เค้าทำอย่างนี้ๆ ทำไมเค้าทำอย่างนี้ หาเหตุผลไป ก็อ๋อ.. อืมมม.." ก็เท่านั้น ไม่มีใครโกรธย้อนหลังได้หรอกฮะ q*027 แล้วทั้งหมดก็ไม่ใช่ประเด็นด้วย ประเด็นของไข่ คือมิคกี้

ยิ่งกล่าวไป ก็แตกประเด็นไปกันใหญ่ ไข่ได้บอกมิคกี้ ถึงสิ่งที่ไข่อยากบอกแล้ว เราเลิกคุยเรื่องที่ผ่านไปแล้วกันเถอะนะฮะ q*077

ไม่มีอารมณ์ใดๆจริงๆนะ แต่...แค่พูดถึงก็อยากอาเจียนซะแล้ว q*003q*012q*013ไข่ไม่เคยอาละวาด ต่อต้านการกระทำเหล่านั้นเลย แต่สัญชาตญาณลึกๆคงต่อต้านอยู่ ...แค่หัดเป็นคนมีปัญหานี่ก็ดีนะฮะ q*012 ลองดูแล้วจะติดใจนะฮะ มิคกี้ ให้ใครๆรู้จักวิ่งวุ่นเพราะเราซะบ้าง 555555 q*073q*072ไข่ไม่ได้โกรธแล้ว แต่........มีก็ "เออ..เค้าทำอย่างนี้ๆ ทำไมเค้าทำอย่างนี้ หาเหตุผลไป ก็อ๋อ.. อืมมม.." ก็เท่านั้น

เลยได้แต่เหตุผลลบๆร้ายๆที่ทำให้มีมุมมองแง่ลบต่อไป เพราะคิดเองเออเองอยู่คนเดียวตั้งแต่เด็ก ไม่มีแบบอย่างที่ดีให้ดู

เฮ้อ เลยไปแนะนำคนอื่นให้มีปัญหา เพราะหลงผิดว่าดี q*004ใช้ได้ผล q*016

ซึ่งขัดกับหลักคำสอนของพุทธองค์ ผู้รู้แจ้งเห็นจริงอย่างไม่รู้ตัว q*069


ไข่ไม่ได้อิจฉา แต่......แค่ไข่มีความคิดลบ มองภาพคนรอบข้างไม่ดี พฤติกรรมที่ออกมาจึงดูไม่เห็นด้วยกับคนรอบข้างในครอบครัวบ่อยๆ จึงทำให้ถูกมองไปเป็นเช่นนั้น

ในกรณีเดียวกันนี้ ถ้าเป็นคิดบวก อาจจะเปลี่ยนศัตรูมาเป็นมิตรได้
ไม่มีใครโกรธย้อนหลังได้หรอกฮะ ....แต่เราคงได้ยินคำว่า รักพยาบาท
เราอาจเคยดูละคร คมพยาบาท ออกอากาศปี 2544 แสดงโดยพัชราภา ไชยเชื้อ - จีรนันท์ มะโนแจ่ม - วีรภาพ สุภาพไพบูลย์

เราคงเคยดูหนังจีนที่ว่า สิบปีล้างแค้นก็ยังไม่สาย
แม้ตายไปเป็นผีแล้วบางทียังโกรธ เราคงเข้าใจคำว่า เจ้ากรรมนายเวร
แม้ในละคร ผีพยาบาท ออกอากาศครั้งแรกทาง ททบ.5 ปี 2541
แสดงโดยจอนนี่ แอนโฟเน่ - หาญส์ หิมะทองคำ - วาสนา พูนผล - เจมี่ บูเฮอร์ - ดนัย จิรา - ด.ช.ปรมัติ ธรรมมล (ฟลุค เดอะสตาร์)

นี่คือตัวอย่าง ความโกรธย้อนหลัง ที่พอจะเข้าใจได้แล้วทั้งหมดก็ไม่ใช่ประเด็นด้วย ประเด็นของไข่ คือมิคกี้

......ดูแล้ว จะเป็นประเด็น คือ ถ้าไม่เห็นตรงกัน ไม่เข้าใจตามกัน ใครจะพูดไปก็ไม่ได้ผล

จิตแพทย์ก็ไม่ต่างจากการให้คำแนะนำของคนทั่วไปมากนัก


ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน..ด้วยประการฉะนี้ q*077

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #766 เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 13:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรื่องของมุมมอง ใช้เหมาะเมื่อเรื่องนั้นๆเพิ่งเกิดขึ้น เพื่อให้ไม่เกิดปัญหาชีวิตในเรื่องนั้นๆ คิดบวกดีไม่มีปัญหา มีแต่ความผ่องใส แต่เรื่องที่ไข่เล่า เป็นเรื่องที่เกิดมานานแล้ว ไข่เล่าเรื่องตามจริง ไม่อาจเอามุมมองเข้ามาแทรกเรื่องจริงได้ ให้มุมมองดีแค่ไหน ก็ต้องบอกว่าเป็นเด็กจากนรกที่ทำแบบนั้น ไม่ใช่เด็กจากสวรรค์ เพราะนั่นคือการเล่าเหตุการณ์จริง เป็นแค่เรื่องเล่าตามจริงฮะ ส่วนมุมมองต่างๆ เพื่อนๆ ก็เห็นมุมมองของไข่ ผ่านการตอบกระทู้ทั่วไปอยู่แล้ว ไข่มั่นใจมากว่า มุมมองของไข่ อย่างน้อย ก็เข้าใจทุกคนในเรื่องนั้นๆ เพราะไข่มองพวกเค้าตามที่เค้าเป็นอยู่จริง
การคิดบวก ดีจริงๆฮะ แต่เครื่องมือของใช้ทุกอย่าง ก็เหมาะสมกับบางสิ่งบางอย่างเหมาะตามเวลาเหมือนกันนะฮะ q*077

ปัญหาของไข่ตอนนี้ คงเป็นเรื่องคราบฝังลึกอย่างที่พ่อมหาฯบอก เป็นรอยแผลที่เกิดมานานแล้วและแถมอยู่ลึกจนไข่เองก็ไม่รู้ตัว ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งหากต้องการแก้ไขจุดนั้น คงต้องฝึกวิปัสสนากรรมฐานนั่นแหละฮะ q*021
ถ้าเป็นมุมมองที่ดี และเป็นจริง ก็ใช้เหมาะทุกเวลา ไม่ว่าเมื่อเรื่องนั้นๆเพิ่งเกิดขึ้นหรือผ่านมาแล้วก็ตาม เพราะ สัจธรรมเป็นอกาลิโก คือ เป็นจริงเสมอ ใช้ได้เสมอ ไม่ขึ้นกับเวลา ไม่มีล้าสมัย ไม่มีตกยุค ไม่ว่าจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด


ถ้าไข่เล่าเรื่องตามจริง ไม่เอามุมมองเข้ามาแทรก เรื่องจริง ไข่จะต้องเล่าว่า ....

ไข่กินก็แค่อิ่ม ใช้ก็แค่ต้องใช้ ทั้งที่ไม่ได้อยากติดบุญคุณด้วยเลย
ไม่มีใครถามไข่ เพราะ ไข่เพิ่งเกิด อืม ถึงแม้อาจจะถามไข่แล้ว แต่ไข่ยังเล็กมาก ก็ฟังไม่รู้เรื่อง ตอบไม่ได้อยู่ดี
แม่ก็ไม่ปรึกษาใคร แม้แต่พ่อ ว่าควรยกไข่ให้เค้ามั้ย ทุกคนเหวอ เมื่อแม่กลับมาจากโรงพยาบาล โดยไม่มีไข่ที่เพิ่งเกิดกลับมาด้วย
ไม่เต็มใจไป ข้าวที่ต้องกินเข้าไป เอาไปเลี้ยงคล้ายเลี้ยงหมา แต่แย่กว่า


โตขึ้นมา พี่ๆจากครอบครัวใหม่ที่ไข่ไปอยู่ด้วย มักรังแกน้องผู้หญิงตัวเล็กๆ ที่ราวกับว่า ไม่มีใครยอมรับว่าเป็นคนในครอบครัวได้ลง อย่างเช่น ช่วยกันจับหิ้วไข่ไปโยนทะเล จนร้องไห้ แต่คุณแม่(คุณน้า)ก็แค่บอกว่าพี่เค้าหยอกเล่นแค่นี้เอง


ถ้าให้มุมมองเชิงบวก ก็ต้องบอกว่าเป็นเด็กที่ทำแบบนั้น อาจเป็นเด็กที่ทำด้วยความคึกคะนองตามวัย หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ว่า จะทำให้น้องเจ็บปวด เข้าใจผิด จนอาจทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวเปลี่ยนไปในทางร้ายเป็นผลเสียตามมาได้


คนเรา กินก็แค่อิ่ม ใช้ก็แค่ต้องใช้ บุญตรงไหน ต้องเป็นบุญเป็นคุณกันไปอีก ทั้งที่ไม่ได้อยากติดบุญคุณด้วยเลย q*031 ไม่มีใครถามไข่ ว่าไข่อยากไปมั้ย แม่ก็ไม่ปรึกษาใคร แม้แต่พ่อ ว่าควรยกไข่ให้เค้ามั้ย ทุกคนเหวอ เมื่อแม่กลับมาจากโรงพยาบาล โดยไม่มีไข่ที่เพิ่งเกิดกลับมาด้วย q*032 ไม่เต็มใจไป ข้าวที่ต้องกินเข้าไป กลายเป็นบุญคุณ เอาไปเลี้ยงคล้ายเลี้ยงหมา แต่แย่กว่า บุญตรงไหน q*031

โตขึ้นมาพอจะรังแกกันได้ พี่ๆเด็กจากนรกก็ไม่รอช้า รังแกน้องผู้หญิงตัวเล็กๆที่ไม่มีใครยอมรับว่าเป็นคนในครอบครัวได้ลงคอ บุญตรงไหน q*031

พูดถึงแล้วคลื่นไส้ อยากอาเจียนทุกที q*019


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #767 เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 13:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ตอนนั้นไม่ได้คิดอะไรเลย เด็กมากๆ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอิจฉาคืออะไร เป็นเรื่องที่จำได้แล้วมาวิเคราะห์ถึงคนทุกคนที่เกี่ยวข้องตามที่เป็นจริงเมื่อโตแล้ว ตอนเด็ก บางคนคิดว่าไข่เป็นปัญญาอ่อนด้วยซ้ำ เพราะไม่หือไม่อือไม่สนใจสิ่งรอบข้าง โดนรังแกมากๆเท่านั้น ถึงจะร้องไห้ได้ รับรู้ทุกเหตุการณ์ เหมือนดูทีวี ไม่รู้สึกอะไร นอกจากสงสัยในบางคำก็จะเอาไปถามคนที่พอจะถามได้ ที่ก็ไม่เคยได้คำตอบ โตขึ้นมา เมื่อวิเคราะห์เหตุการณ์ ก็เออนะ เค้าทำอย่างนี้ๆ หาเหตุผลได้ทุกคนถึงการกระทำของพวกเค้า แต่ให้ไข่โกรธย้อนหลัง มันเป็นไปไม่ได้หรอกฮะ มีใครโกรธย้อนหลังได้บ้าง q*027 ไข่พบว่าตัวเองมีจุดที่ไม่สมบูรณ์ตรงไหน จึงหาสาเหตุ เพื่อเข้าใจตัวเอง แก้ไขตนเองให้ถูกจุดเท่านั้นฮะ เป็นที่มาของการวิเคราะห์เรื่องราวต่างๆที่บังเอิญจำภาพได้ .. พ่อมหาฯ บอกปล่อยวางอย่างนี้ ไข่ก็เสียใจฮะ q*032แล้วรู้เหตุผลรึยังว่า ...
ทำไม q*031ไม่มีใครถามไข่ ว่าไข่อยากไปมั้ย
ทำไม q*031แม่ยกให้คนอื่น แม่ก็ไม่ปรึกษาใคร แม้แต่พ่อ ว่าควรยกไข่ให้เค้ามั้ย
อ้างถึงไม่ต้องเสียใจครับ q*033 ปล่อยวางตามป้าแช่มเลยครับ q*077

ตอนแรก ตั้งมั่น ต้องเคี่ยวให้เข้าใจตาม q*030 แต่เอ เป็นทุกข์ที่น้องไม่ตาม
ต้องวางอัตตาลง เพราะติดที่ตัวตรูของตรู ใช่มั๊ยคะ ต้องตามตรูสิ พอวางแล้วก็หาย
เป็นตัวเค้า ของเค้าแทน q*033

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #768 เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 13:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ก็เป็นได้ ที่อาการดื้อ จะเกิดจากจิตที่ดิ้นรนผลักไส เพราะได้รับความทุกข์จากการเชื่อฟัง ให้เกิดเป็นการปกป้องตนเองโดยการคิดทุกอย่างด้วยตัวเองไม่ฟังใคร แต่ก็ยืนยันว่าไม่มีความโกรธใดๆ ถึงจะถูกจัดเป็นกลุ่มดียวกัน แต่ความโกรธ ก็เป็นอาการที่ต่างจากเพื่อนในกลุ่มอย่างชัดเจนนะฮะ ไม่โกรธก็คือไม่โกรธ พ่อมหาฯก็อยากให้โกรธอยู่ร่ำไป เป็นความเข็ด เป็นบทเรียน ให้ไม่ทำซ้ำมากกว่า หรืออย่างแม่ของไข่เอง อันนี้ยิ่งยืนยันหนักแน่น ว่าไข่ไม่มีความโกรธใดๆเลย มีแต่ความเสียใจ ที่ทำให้แม่ไม่พอใจ อยากอธิบายให้แม่ฟังถึงเหตุผลที่ไข่มี แต่ช่องว่างของเรา ยังห่างไกลเกินไปในเวลานั้น แต่ปัจจุบันนี้ ไม่มีช่องว่างเหล่านั้นแล้วนะฮะ 4-5 ปีก่อนแม่เสีย ช่องว่างระหว่างเราลดลงมาก แม่เองก็เสียใจต่อไข่ ต่อสิ่งที่ผ่านมา ไข่มีความสุข ในสายตาที่เปลี่ยนไปของแม่เวลาที่แม่มองมา 2-3 ปีก่อนแม่เสีย ก็ไม่มีช่องว่างใดๆระหว่างเราอีก เราได้เป็นแม่ลูกกันแล้ว อย่างแท้จริง q*021ไม่โกรธก็ดีแล้ว

เพราะความคร่ำครวญ ความร่ำไรรำพัน ความประจวบกับสิ่งไม่เป็นที่รัก ปรารถนาสิ่งใดไม่ได้สิ่งนั้นย่อมเป็นทุกข์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #769 เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 13:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*072

อะจ๊ากกกก ยาวววว สิ่งที่ดีที่สุด คือค่อยๆอ่าน พิจารณาตามไปอย่างเป็นเหตุเป็นผล
ดังนั้น ไปวิ่งเล่นบ้านอื่นก่อน ฮี่ๆๆๆๆๆๆๆ q*020q*020

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #770 เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 14:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ธรรมะสวัสดีเจ้าค่ะศิษย์พี่ใหญ่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เจียว
เรทกระทู้
« ตอบ #771 เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 14:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*027 คำว่า หัดเป็นคนมีปัญหาซะบ้าง ของเราคนละความหมายกันฮะ q*027 การมีปัญหาในที่นี้ คือสิ่งที่คนทั่วๆไปที่เติบโตมาเป็นปกติ จะมีจะเป็นกันอยู่แล้ว เช่น สิ่งนี้ไม่ดีกับตน ก็จะรู้จักการปฏิเสธสิ่งนั้นๆ ในขณะที่ในกรณีของไข่ กับมิคกี้ จะไม่กล้าปฏิเสธ แม้ในสิ่งที่ไม่ชอบใจ "ไม่มีปัญหา"ไปซะทุกเรื่อง ไม่รู้พ่อมหาฯจะเข้าใจหรือไม่ ไม่ใช่คนมีปัญหาที่เที่ยวไปหาเรื่องใครต่อใคร ถ้าคนอย่างไข่ และมิคกี้ สามารถหาเรื่องใครได้ พวกเรา ก็คงเป็นอีกรูปแบบนึงไปแล้วล่ะฮะ ไม่ต้องมาโดนพยายามชี้นำว่าเธอเป็นอย่างนั้นอย่างนี้อยู่หรอก q*030

หรืออย่างเรื่องอิจฉา ไข่มองคนรอบข้างในแง่ลบ ไข่ขอยืนยันว่าตอนนั้น ไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจในทุกอย่าง ไข่ไม่พูด ไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร ไม่สนใจใคร นั่นคือสิ่งที่ไข่เป็นในวัยเด็ก แต่การไม่พูดจาของไข่ จะเกิดจากอะไร อันนี้ไข่ไม่ทราบ แต่ไข่ไม่มีอารมณ์ใดๆในเวลานั้นเลย นอกจากชอบแบบที่เด็กๆก็ชอบเช่นไอติม กลัวผี กลัวความมืด เป็นธรรมดา แต่จะมองใครในแง่ลบ ไข่นึกไม่ออกจริงๆ มีแต่ว่า ไข่รักคุณแม่ แต่คุณแม่ ไม่เคยมาพูดคุยกับไข่เลย เท่านั้น q*027

พ่อมหาฯ ยังมีแม่ให้ไปฟ้อง เมื่อพี่ไม่สอนงานให้ ความเข้าใจของเรา ย่อมต่างกัน ไม่ตรงกัน พื้นฐานความมั่นคงทางใจของเราต่างกัน อย่างเรื่องรักพยาบาท นั่นเค้าโกรธตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ไข่ไม่ได้รู้สึกอะไรตั้งแต่ต้น เพราะความไม่รู้ เพราะเป็นเด็ก แต่พ่อมหาฯ ก็พยายามจะยืนยัน ว่าไข่โกรธ q*027 ซึ่งไข่ ก็คงต้องปล่อยวางจริงๆ

หากไข่ยังทำตัว "ไม่มีปัญหา" ตามความหมายของคนกลุ่มไข่ ป่านนี้ ไข่ก็ต้องตามใจพ่อมหาฯ ว่า "จ้ะๆ ไข่โกรธ พ่อมหาฯถูกต้องแล้ว" แต่ไข่ ไม่ทำอย่างนั้นอีกแล้ว เพราะไข่รู้สาเหตุ ของการ "ไม่มีปัญหา" แล้ว ไข่จึงต้อง "มีปัญหา" เพื่อให้เป็นคนปกติ เหมือนที่พ่อมหาฯ หรือใครๆเป็น q*077

เราเหมือนคุยเรื่องเดียวกัน แต่ดูคนละทางยังไงก็ไม่รู้ การมองในแง่ดี มันไม่ใช่ เพราะเป็นแผลแล้ว ยังไงก็ต้องรักษา จะมามองในแง่ดีว่าดีกว่าแขนกุด แผลที่มีก็ไม่หายซะที ไม่รู้จะเข้าใจหรือเปล่า มันไปอีกขั้นตอนนึงแล้ว นั่นคือสิ่งที่ไข่หมายความถึง q*027

พ่อมหาฯรู้เรื่องทางธรรมละเอียดดีฮะ แต่ถ้าสามารถเชื่อมต่อ เป็นเรื่องทางโลกประยุกต์ธรรมได้ คงดีที่สุด อย่างน้อย เพิ่มเมตตา ลงในทุกปัญหาที่ได้พบ ก็คงจะเชื่อมต่อทางโลกกับทางธรรมได้แน่นสนิทยิ่งขึ้นฮะ q*072

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #772 เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 15:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*027 คำว่า หัดเป็นคนมีปัญหาซะบ้าง ของเราคนละความหมายกันฮะ q*027 การมีปัญหาในที่นี้ คือสิ่งที่คนทั่วๆไปที่เติบโตมาเป็นปกติ จะมีจะเป็นกันอยู่แล้ว เช่น สิ่งนี้ไม่ดีกับตน ก็จะรู้จักการปฏิเสธสิ่งนั้นๆ ในขณะที่ในกรณีของไข่ กับมิคกี้ จะไม่กล้าปฏิเสธ แม้ในสิ่งที่ไม่ชอบใจ "ไม่มีปัญหา"ไปซะทุกเรื่อง ไม่รู้พ่อมหาฯจะเข้าใจหรือไม่ ไม่ใช่คนมีปัญหาที่เที่ยวไปหาเรื่องใครต่อใคร ถ้าคนอย่างไข่ และมิคกี้ สามารถหาเรื่องใครได้ พวกเรา ก็คงเป็นอีกรูปแบบนึงไปแล้วล่ะฮะ ไม่ต้องมาโดนพยายามชี้นำว่าเธอเป็นอย่างนั้นอย่างนี้อยู่หรอก q*030
เข้าใจดีครับว่า ...ไข่ไม่ใช่ คนมีปัญหาที่เที่ยวไปหาเรื่องใครต่อใคร

แล้วที่ว่า ...ให้ใครๆรู้จักวิ่งวุ่นเพราะเราซะบ้าง

อ่านๆดูยังไงๆ ก็เจตนาไม่ดี เพราะ ตั้งใจทำให้คนอื่นเดือดร้อนชัดๆนะ


หากว่าใครๆจะต้องวิ่งวุ่นเพราะ มีเหตุผลอันควรต้องเป็นไปของเขาคนนั้นเอง ก็คงไม่ค้านหรอกครับ


คนมีปัญญา จะเป็นผู้แก้ปัญหาได้ดี แต่ไม่ใช่ผู้มีปัญหา


ดังนั้น การหัดเป็นคนมีปัญหา ไม่ใช่การแก้ปัญหาอย่างแท้จริงครับ แม้จะแก้ปัญหาได้ชั่วคราวก็ตาม


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #773 เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 16:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หรืออย่างเรื่องอิจฉา ไข่มองคนรอบข้างในแง่ลบ ไข่ขอยืนยันว่าตอนนั้น ไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจในทุกอย่าง ไข่ไม่พูด ไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร ไม่สนใจใคร นั่นคือสิ่งที่ไข่เป็นในวัยเด็ก แต่การไม่พูดจาของไข่ จะเกิดจากอะไร อันนี้ไข่ไม่ทราบ แต่ไข่ไม่มีอารมณ์ใดๆในเวลานั้นเลย นอกจากชอบแบบที่เด็กๆก็ชอบเช่นไอติม กลัวผี กลัวความมืด เป็นธรรมดา แต่จะมองใครในแง่ลบ ไข่นึกไม่ออกจริงๆ มีแต่ว่า ไข่รักคุณแม่ แต่คุณแม่ ไม่เคยมาพูดคุยกับไข่เลย เท่านั้น q*027


ไม่มีข้อมูลใดบ่งบอกว่า ไข่เรื่องอิจฉา


แต่ข้อความข้างล่างนี้ ยืนยันได้ว่า ไข่มองในแง่ลบมากถึงมากที่สุด q*038
V
V
Vคนเรา กินก็แค่อิ่ม ใช้ก็แค่ต้องใช้ บุญตรงไหน ต้องเป็นบุญเป็นคุณกันไปอีก ทั้งที่ไม่ได้อยากติดบุญคุณด้วยเลย q*031 ไม่มีใครถามไข่ ว่าไข่อยากไปมั้ย แม่ก็ไม่ปรึกษาใคร แม้แต่พ่อ ว่าควรยกไข่ให้เค้ามั้ย ทุกคนเหวอ เมื่อแม่กลับมาจากโรงพยาบาล โดยไม่มีไข่ที่เพิ่งเกิดกลับมาด้วย q*032ไม่เต็มใจไป ข้าวที่ต้องกินเข้าไป กลายเป็นบุญคุณ เอาไปเลี้ยงคล้ายเลี้ยงหมา แต่แย่กว่า บุญตรงไหน q*031

โตขึ้นมาพอจะรังแกกันได้ พี่ๆเด็กจากนรกก็ไม่รอช้า รังแกน้องผู้หญิงตัวเล็กๆที่ไม่มีใครยอมรับว่าเป็นคนในครอบครัวได้ลงคอ บุญตรงไหน q*031

พูดถึงแล้วคลื่นไส้ อยากอาเจียนทุกที
q*019ไข่บอกรักคุณแม่ แต่..........
ไข่พูดจาว่ากล่าวคุณแม่ว่ายกไข่ให้คนอื่น ทั้งๆที่ไม่รู้เหตุผลที่คุณแม่กระทำ อย่างนี้ สมควรแล้วหรือ q*031


ไข่บอกไม่คิดอะไร ไข่ขอยืนยันว่าตอนนั้น ไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจในทุกอย่าง ไข่ไม่พูด ไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร ไม่สนใจใคร นั่นคือสิ่งที่ไข่เป็นในวัยเด็ก ไข่ไม่มีอารมณ์ใดๆในเวลานั้นเลย แต่..............

ไข่ว่าคนอื่นเสียๆหายๆ พูดเองจากความจริงของตัวเองฝ่ายเดียว ซึ่งอาจมีความจริงบางอย่างที่เราอาจไม่รับรู้

ใครคนหนึ่งเคยให้เรา แม้จะเพียงข้าวเมล็ดเดียว ก็นับว่าเคยมีบุญคุณแก่เราแล้ว แต่ไข่กลับบอกว่า บุญตรงไหน q*031


ไข่ว่าพี่เป็นเด็กจากนรก ถึงแม้พี่เขาจะชอบรังแกจริงๆ แต่ก็ไม่ควรคิดขนาดนั้น อย่างนี้ไม่คิดแง่ลบอีกหรือ q*031

สิ่งที่เห็น อาจไม่ใช่สิ่งที่เป็น

สิ่งที่เป็น อาจไม่ใช่อย่างที่เราคิดก็ได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #774 เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 16:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พ่อมหาฯ ยังมีแม่ให้ไปฟ้อง เมื่อพี่ไม่สอนงานให้ ความเข้าใจของเรา ย่อมต่างกัน ไม่ตรงกัน พื้นฐานความมั่นคงทางใจของเราต่างกัน อย่างเรื่องรักพยาบาท นั่นเค้าโกรธตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ไข่ไม่ได้รู้สึกอะไรตั้งแต่ต้น เพราะความไม่รู้ เพราะเป็นเด็ก แต่พ่อมหาฯ ก็พยายามจะยืนยัน ว่าไข่โกรธ q*027 ซึ่งไข่ ก็คงต้องปล่อยวางจริงๆ


ไม่ว่าใครก็เข้าใจได้ต่างกันแน่นอน เพราะ บัวมีสี่เหล่า ขึ้นกับใครจะมีปัญญาบรรลุธรรมได้แค่ไหน

บอกไปหลายครั้งแล้ว ไข่ไม่โกรธก็ดีแล้ว และไม่ได้ยืนยันว่าไข่โกรธ

บอกเพียงแต่ว่า... ไข่เกลียด


อ่านดีๆ จะเข้าใจว่า สิ่งที่ยืนยันมาตลอด คือ ไข่มี ความคิดลบ ต่อครอบครัวมากถึงมากที่สุด q*033


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #775 เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 16:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หากไข่ยังทำตัว "ไม่มีปัญหา" ตามความหมายของคนกลุ่มไข่ ป่านนี้ ไข่ก็ต้องตามใจพ่อมหาฯ ว่า "จ้ะๆ ไข่โกรธ พ่อมหาฯถูกต้องแล้ว" แต่ไข่ ไม่ทำอย่างนั้นอีกแล้ว เพราะไข่รู้สาเหตุ ของการ "ไม่มีปัญหา" แล้ว ไข่จึงต้อง "มีปัญหา" เพื่อให้เป็นคนปกติ เหมือนที่พ่อมหาฯ หรือใครๆเป็น q*077
นิยามต่างกันครับ

คนปกติ จะทำตัว "ไม่มีปัญหา" โดยใช้ ปัญญา

จึงพูดแต่ความจริง โดยไม่ผิดศีลข้อมุสา หรือเยงเพื่อเอาใจใคร

เพราะ ศีล แปลว่า ปกติ


ส่วนกรณีอื่นๆ พี่มหา ถือว่า ผิดปกติครับ q*073


หากสิ่งที่ไข่ คิด พูด ทำ ด้วยเจตนาดี ไม่เบียดเบียนใคร ด้วยใจบริสุทธิ์ ผ่องใส ก็นับว่า ไม่มีปัญหาครับ


เพราะเจตนาเป็นกรรม ครับ q*077
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #776 เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 16:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


เราเหมือนคุยเรื่องเดียวกัน แต่ดูคนละทางยังไงก็ไม่รู้ การมองในแง่ดี มันไม่ใช่ เพราะเป็นแผลแล้ว ยังไงก็ต้องรักษา จะมามองในแง่ดีว่าดีกว่าแขนกุด แผลที่มีก็ไม่หายซะที ไม่รู้จะเข้าใจหรือเปล่า มันไปอีกขั้นตอนนึงแล้ว นั่นคือสิ่งที่ไข่หมายความถึง q*027
ใช่ครับ ครั้งนี้ ดูเข้าใจไม่ตรงกัน แต่ไม่ใช่สาระสำคัญอะไรครับ
เพราะวันนี้ เราใส่แว่นสีต่างกัน มองยังไงๆก็ไม่มีทางเหมือนกันได้ q*039


สักวัน ไข่ก็จะอาจเข้าใจในสิ่งที่เราเสวนากัน หากไข่มองตามหลักธรรม ก็จะมองเห็นเหมือนกันได้เอง

ก็เหมือนกับคุยกับถิงๆ เรื่องเหล้านะ คุยยังไงๆก็จะกินอ่ะ q*069

ก็ตัดหางปล่อยวัดเลยละกัน อิอิ q*073
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #777 เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 17:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พ่อมหาฯรู้เรื่องทางธรรมละเอียดดีฮะ แต่ถ้าสามารถเชื่อมต่อ เป็นเรื่องทางโลกประยุกต์ธรรมได้ คงดีที่สุด อย่างน้อย เพิ่มเมตตา ลงในทุกปัญหาที่ได้พบ ก็คงจะเชื่อมต่อทางโลกกับทางธรรมได้แน่นสนิทยิ่งขึ้นฮะ q*072การบรรลุธรรมของแต่ละคน แตกต่างไปตามปัจจัย ต่างๆเช่น บุญวาสนาบารมี ปัญญา เป็นต้น

บางคนแม้พบครูบาอาจารย์ดีๆก็เหมือนใกล้เกลือกินด่าง

ไม่มีใครช่วยใครได้หรอก หากเขาไม่ช่วยตัวเอง


ตนแลเป็นที่พึ่งแห่งตน


เอวังก็มีด้วยประการฉะนี้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เจียว
เรทกระทู้
« ตอบ #778 เมื่อ: 30 ธ.ค. 11, 17:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สาธุ q*077 แล้วไข่จะเอาไปแก้ไขปรับปรุงดูนะฮะ ไข่ก็ว่า ไข่รื่นรมย์ดีกับคนรอบตัวมากขึ้นแล้วนะ ถ้ายังไม่ดีพอ ไข่ก็จะแก้ไขให้ดีขึ้นอีกฮะ

แล้วไม่มีอะไรที่จะแนะนำมิคกี้บ้างเหรอฮะ มิคกี้ ต้องการการยอมรับจากครอบครัว ทำให้มักไม่ปฏิเสธ แม้เรื่องนั้นๆ จะทำให้ตัวมิคกี้ต้องเดือดร้อน จะทำแบบไหน จึงจะได้ทั้งการยอมรับอย่างแท้จริงจากครอบครัว และไม่โดนเอาเปรียบ เสียทรัพย์สินล่ะฮะ q*077

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #779 เมื่อ: 31 ธ.ค. 11, 02:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ใช่ครับ ครั้งนี้ ดูเข้าใจไม่ตรงกัน แต่ไม่ใช่สาระสำคัญอะไรครับ
เพราะวันนี้ เราใส่แว่นสีต่างกัน มองยังไงๆก็ไม่มีทางเหมือนกันได้ q*039


สักวัน ไข่ก็จะอาจเข้าใจในสิ่งที่เราเสวนากัน หากไข่มองตามหลักธรรม ก็จะมองเห็นเหมือนกันได้เอง

ก็เหมือนกับคุยกับถิงๆ เรื่องเหล้านะ คุยยังไงๆก็จะกินอ่ะ q*069

ก็ตัดหางปล่อยวัดเลยละกัน อิอิ q*073q*003 อ้าวๆงัยวกกลับมาเรื่องของสองถิงละศิษย์พี่ใหญ่ขรา))))

ก็สองถิงบอกแล้วไงค่ะว่าจะพยามลดๆลงแล้วไงคร้า))))

สองถิงดื่มเพื่อสุภาพเท่านั้นเองนะคร้า)))) q*020q*020q*012

ศิษย์พี่ใหญ่จะใจดำตัดหางปล่อยวัดสองถิงจริงรึคร้า)))) q*079q*079q*078


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #780 เมื่อ: 31 ธ.ค. 11, 08:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*022

ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ โดนยกตัวอย่าง q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #781 เมื่อ: 31 ธ.ค. 11, 08:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ธรรมมะสวัสดีส่งท้ายปี ศิษย์พี่ใหญ่ มิค ไข่เจ้ว สองถิง q*081q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #782 เมื่อ: 31 ธ.ค. 11, 20:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ส่งท้ายปีเก่า

ต้อนรับปีใหม่
* ˛˛. *。 q*059 Happy New Year 2012 q*060q*101 ครับ เพื่อนๆทุกๆคน q*098 * ˛. *。
˛ _██_*。*./ \ .˛* .˛.*.★* *★ 。*
˛. (• ̮•)*˛*/.♫.♫\*˛.* ˛_Π_____. * ˛*
.( . • . ) ˛./• '♫ ' •\.˛*./______/~\ *. ˛*.。˛* ˛. *。* ˛. *。
*(...'•'.. ) *˛╬╬╬╬╬˛.|田田 |門|╬╬╬╬ .

˜"*•♥•*"˜`˜"*•♥•*"˜` ˜"*˜"*•♥•*"˜`˜"*•


q*059q*046q*057q*054q*061q*096q*100

coco


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #783 เมื่อ: 1 ม.ค. 12, 11:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สวัสดีปีใหม่เจ้าค่ะ ศิษย์พี่ใหญ่ ไข่เจียว q*081q*081q*066

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #784 เมื่อ: 1 ม.ค. 12, 11:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สุขภาพแข็งแรง ทั้งกายและใจเจ้าค่ะ q*066 รวยๆเฮงๆ q*077

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #785 เมื่อ: 1 ม.ค. 12, 11:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*081 ค่อยๆศึกษาไปด้วยกันเจ้าค่ะ เจ้ว มีความสุขสมหวังดังประสงค์ q*066

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #786 เมื่อ: 1 ม.ค. 12, 16:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วันนี้วันดี ปีใหม่ ท้องฟ้าแจ่มใสพาใจสุขสันต์
ยิ้มให้กันในวันปีใหม่ โกรธเคืองเรื่องใดจงอภัยให้กัน
หมดสิ้นกันที ปีเก่า เรื่องทุกข์เรื่องเศร้าอย่าเขลาคิดมัน
ตั้งต้นชีวิตกันใหม่ ให้มันสดใสสุขไปทั่วกัน

เฮ เฮ เฮเฮ้เฮเฮเห่ สุขไปทั่วกัน

รื่นเริง เถลิงศกใหม่ รื่นเริง เถลิงศกใหม่
รวมจิตร่วมใจ ทำบุญร่วมกัน
ทำบุญกันตามประเพณี กุศลราศรีบรรเจิดเฉิดฉัน
พี่น้อง ร่วมชาติเดียวกันพี่น้อง ร่วมชาติเดียวกัน
ขอให้สุขสันต์ ทั่วกัน เอย

นอย ทิงนองนอย น้อยหน่อยนอยน้อย หน่อยทิงนองนอย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #787 เมื่อ: 1 ม.ค. 12, 16:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สวัสดี วัน ปี ใหม่ พา
ให้บรรดา เรา ท่าน รื่น รมย์
ฤกษ์ยามดี เปรม ปรีดิ์ ชื่น ชม
ต่างสุขสม นิ ยม ยิน ดี.
ข้าวิงวอน ขอ พร จาก ฟ้า
ให้บรรดา ปวง ท่าน สุข ศรี
โปรดประทาน พร โดย ปรา ณี
ให้ชาวไทย ล้วน มี โชค ชัย.
ให้บรรดา ปวง ท่าน
สุข สันต์ ทุกวัน ทุกคืน
ชื่น ชม ให้สมฤทัย
ให้รุ่งเรือง ใน วัน ปีใหม่.
ผองชาวไทย จง สวัสดี.
ตลอดปี จง มี สุข ใจ
ตลอดไป นับ แต่ บัด นี้
ให้สิ้นทุกข์
สุขเกษม เปรม ปรีดิ์
สวัสดี วัน ปี ใหม่ เทอญ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #788 เมื่อ: 1 ม.ค. 12, 16:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
วันดีปีใหม่ ร้องอวยชัยชาติไทยไชโย q*067 (ไชโย)
ไชโยขานโห่ ร้องไชโยให้ไทยรุ่งเรือง q*086(ไชโย)
ศุภฤกษ์ดิถี ศุภศรีมงคล
เฉลิมปวงชน ร่าเริงเถลิงปีใหม่ ชาติไทย
ขอให้ชาติรุ่งเรือง ให้กระเดื่องเดชไกล
ให้อำนาจเกริกไกร ให้เป็นใหญ่ไพบูลย์
ให้ไทยวัฒนา ให้ประชาสมบูรณ์
ให้สุขเสริมเพิ่มพูน ให้จำรูญจำเริญไกล
q*043

...
ไชโยขานโห่ ร้องไชโยให้พร้อมเพรียงกัน q*101 (ไชโย)
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #789 เมื่อ: 1 ม.ค. 12, 17:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ยังเป็นพี่ใหญ่เสมอ q*073

พรปีใหม่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #790 เมื่อ: 1 ม.ค. 12, 17:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*072ให้นึกตาม เดาเพลง q*020

ไชโยปีใหม่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #791 เมื่อ: 1 ม.ค. 12, 17:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*070 กว่าจะเดาถูก

รื่นเริงเถลิงศก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #792 เมื่อ: 2 ม.ค. 12, 13:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ธรรมะสวัสดีเจ้าค่ะ ศิษย์พี่ใหญ่ q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #793 เมื่อ: 2 ม.ค. 12, 13:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ไข่ไม่ได้อิจฉาหรอก แต่ไข่คิดลบ q*038

ก้เข้าใจนะ เด็กๆจะให้คิดบวกได้ คงยาก แต่โตแล้วเปลี่ยนไม่ได้นี่สิ


ไม่ได้มุ่งมั่น ตั้งใจอบรมไข่หรือใครๆ เพราะโตๆกันแล้วนะ q*033

เพียงแค่ชี้ทางสว่างให้แบบกัลยาณมิตร

หาก นำทาง ...แล้วไม่มา ก็ต้องปล่อยวางใจความมีเท่านี้เจ้าค่ะ ไข่เจียว อย่าคิดว่าป้ากับพี่ใหญ่ ผลักให้เข้าห้องน้ำ q*012

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #794 เมื่อ: 2 ม.ค. 12, 14:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สาธุ q*077 แล้วไข่จะเอาไปแก้ไขปรับปรุงดูนะฮะ ไข่ก็ว่า ไข่รื่นรมย์ดีกับคนรอบตัวมากขึ้นแล้วนะ ถ้ายังไม่ดีพอ ไข่ก็จะแก้ไขให้ดีขึ้นอีกฮะ

แล้วไม่มีอะไรที่จะแนะนำมิคกี้บ้างเหรอฮะ มิคกี้ ต้องการการยอมรับจากครอบครัว ทำให้มักไม่ปฏิเสธ แม้เรื่องนั้นๆ จะทำให้ตัวมิคกี้ต้องเดือดร้อน จะทำแบบไหน จึงจะได้ทั้งการยอมรับอย่างแท้จริงจากครอบครัว และไม่โดนเอาเปรียบ เสียทรัพย์สินล่ะฮะ q*077q*078 ไม่ใช่ป้าไม่ใส่ใจมิคเจ้าค่ะ ป้าทั้งตีทั้งหยิก น้องชายมาเป็นปี
แต่ไม่ได้ผล การให้คนยอมรับเรา เป็นเรื่องเหมือนกับ เราไม่สามารถบังคับใจใครให้มองตามได้
มีแต่เราที่ต้องปรับปรุงตัวเอง ปรับใจตัวเอง ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับเรามากกว่า

เราบังคับใคร ให้ยอมรับเราไม่ได้ฉันใด มีแต่เราที่ต้องยอมรับเหตุการณ์นั้นให้ได้ต่างหาก
เราจึงจะหมดทุกข์ q*021


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #795 เมื่อ: 2 ม.ค. 12, 16:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*078ไม่ใช่ป้าไม่ใส่ใจมิคเจ้าค่ะ ป้าทั้งตีทั้งหยิก น้องชายมาเป็นปี
แต่ไม่ได้ผล
การให้คนยอมรับเรา เป็นเรื่องเหมือนกับ เราไม่สามารถบังคับใจใครให้มองตามได้
มีแต่เราที่ต้องปรับปรุงตัวเอง ปรับใจตัวเอง ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับเรามากกว่า

เราบังคับใคร ให้ยอมรับเราไม่ได้ฉันใด มีแต่เราที่ต้องยอมรับเหตุการณ์นั้นให้ได้ต่างหาก
เราจึงจะหมดทุกข์ q*021
^
^
^
...จนวันนั้นฉันได้เจอ
ได้พบความจริงบางอย่าง ....


....สิ่งที่ทำมันฟ้องเรื่องราว

และมันก็คือคำตอบ q*077

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #796 เมื่อ: 2 ม.ค. 12, 16:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ใจความมีเท่านี้เจ้าค่ะ ไข่เจียว อย่าคิดว่าป้ากับพี่ใหญ่ ผลักให้เข้าห้องน้ำ q*012


q*033 มีแต่ผลักให้ไปวัด q*012q*013 555 q*020
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #797 เมื่อ: 2 ม.ค. 12, 16:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 q*003 อ้าวๆงัยวกกลับมาเรื่องของสองถิงละศิษย์พี่ใหญ่ขรา))))

ก็สองถิงบอกแล้วไงค่ะว่าจะพยามลดๆลงแล้วไงคร้า))))

สองถิงดื่มเพื่อสุภาพเท่านั้นเองนะคร้า)))) q*020q*020q*012

ศิษย์พี่ใหญ่จะใจดำตัดหางปล่อยวัดสองถิงจริงรึคร้า)))) q*079q*079q*078


ก็ตัดหางปล่อยวัดไปดื่มเพื่อสุขภาพไงละครับ q*073q*012q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #798 เมื่อ: 2 ม.ค. 12, 16:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*070 กว่าจะเดาถูก
q*062

ไชโย ไชโย ไชโย
ฉันร่วมไชโย ต้อนรับปีใหม่
ส่งปีเก่า แล้วเราเริงใจ
ถึงวันปีใหม่ เราต้องไชโย

(พ้นไปแล้ว ปีเก่า)
ยิ้มให้เช้า ปีใหม่
(หน้าแฉล้ม แจ่มใส ใจมุ่งมั่นไว้)
(ร้างไกล ความเศร้าตรม)
ต่าง ตักบาตร ทำบุญ
เพิ่ม ความอุ่น บาปบุญ
(ด้วยบุญ กุศล ทุกคน จึงเปรมปรีด์)
ด้วยบุญ กุศล ทุกคน จึงเปรมปรีด์

พบกันวันนี้ ปีใหม่
(ยิ้มสดใส เต็มที่)
ต่างร่วมจิต ไมตรี
ปีใหม่ เช่นนี้ ล้วนมี ความชื่นชม
(ไม่ มีขุ่น เคืองใคร)
(ต่างก็ใฝ่ เริงรมณ์)
มุ่งความสุขสม นิยม อวยพรกัน
(มุ่งความสุขสม นิยม อวยพรกัน)

(ขออายุ ยืนยั่ง)
สม ที่หวัง ปองมั่น
(ให้ ผุดผ่อง เฉิดฉันท์)
(มีแต่ สุขสันต์ ทุกวัน ตลอดไป)
ไม่มี โรค มาพาน
พี่ จงผ่าน โพยภัย
(อยู่ใน มิ่งใจ สมใน ฤทัยปอง)
มุ่งใน สิ่งใด สมใน ฤทัยปอง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เจียว
เรทกระทู้
« ตอบ #799 เมื่อ: 3 ม.ค. 12, 11:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ซาวัดดีปีใหม่ฮะ ป้าแช่ม พ่อมหาจำเริญ มิคกี้ q*021

วันนี้ ตรงดื่งมาจากระยองเลยฮะ ตื่นตั้งกะตีสาม(ที่จริงไม่ได้นอนเลย) ถึงกทม. 6.30 น. มึนซ๊า)))


อ่านๆแล้วก็..ที่จริงก็ไม่รู้จะตอบยังไง แต่ก็ตอบดีกว่า ..เงียบไปเฉยๆ จะไปกันใหญ่ (คิดลบอีก q*027) ไข่ก็ช็อคเหมือนกันฮะ ที่โดนนำทางว่าไข่เกลียดครอบครัว แต่ก็นำไปพิจารณาว่าไข่เกลียดพวกเค้าจริงๆหรือ .. 2-3 วันที่ผ่านมา ที่ได้ใช้ชีวิตร่วมกันกับครอบครัว ไข่เอาคำของพ่อมหาฯมาดูใจตัวเองต่อพวกเค้าตลอด ก็ไม่นะ ไข่ไม่เกลียดพวกเค้าแน่นอน ไข่มาคิดดู ว่าไข่เล่าเรื่องด้วยความคิดลบ แต่ก็ ไข่จะเล่าแบบที่พ่อมหาฯบอก ไข่ก็ว่ามันไม่ใช่ ก็เล่าไปตามจริง คิดเองเออเองก็เป็นได้ แต่ไข่ก็มีข้อมูลประกอบ ไม่ใช่นั่งเทียนใส่ไฟใครๆซะทีเดียว (กลายเป็นคิดลบอีก q*027) เด็กจากนรกนั่น ก็เป็นลูกของคุณน้า แต่ไม่คิดอะไรแล้วจริงๆ เค้าเป็นเด็กนรกในยามนั้น แต่ยามนี้ มันผ่านไปนานแล้ว จริงๆ ไม่อยากคุยเรื่องนี้แล้ว แต่ก็ดูจะโดนเข้าใจไปอีกทางไปเรื่อยๆ อ่านแล้วเหนื่อยพิกล ทุกอย่าง ผ่านไปแล้ว ไข่เอง ก็ไม่นิสัยพิลาปรำพัน ที่มีมาก็เพื่อประกอบการคุยกับมิคกี้ พ่อมหาฯ กับป้าแช่ม เหมือนมาฟังไข่คุยกับมิคกี้นะฮะ ไข่ไม่ได้พิลาปรำพัน แต่ไข่แลกเปลี่ยนกับมิคกี้อยู่ ประกอบข้อมูลเพื่อความเข้าใจในรากปัญหาที่เราทั้งสองคนมีเหมือนๆกันอยู่ ไม่ได้มาอะไรกับอดีตที่ผ่านมาเลย อย่างที่ป้ากับพ่อมหาฯเข้าใจ ไข่มาคิดดู เวลานักข่าวเขียนข่าว เค้าไม่มีส่วนอะไรกับข่าวนั้น เค้าก็ยังเขียนว่า ผู้ร้ายฆ่าข่มขืนหญิงเคราะห์ร้ายอย่างทารุณ ไม่มีใครเขียนว่า ชายผู้น่าเห็นใจผ่านชีวิตพ่อแม่แยกทาง ได้ข่มขืนหญิงสาว q*033 มันเป็นคนละขั้นตอนอ่ะนะ เล่าเรื่อง ก็ตามเนื้อผ้า เนื้อผ้าหยาบหรือละเอียด ก็อีกขั้นตอนนึงที่จะบอกกัน

ก็อีกนั่นแหละ ..แล้วแต่จะคิดกันไป ใครๆก็คิดว่าไข่จะต้องอย่างนั้นอย่างนี้อย่างโน้นกันมาทั้งนั้น ผ่านการพูดการแสดงออก ไข่รู้ ว่าตัวไข่ ไม่ได้เป็นอย่างที่ใครๆคิดว่าไข่เป็น ก็พอแล้ว เหนื่อย ที่จะให้ใครเข้าใจเราอย่างแท้จริง และเมื่อเราก็ไม่คิดที่จะต้องให้ใครมาเข้าใจเราอย่างแท้จริง ไม่คาดหวังว่าใครจะต้องมาเข้าใจ ไข่ก็สบายดีฮะ q*014

พระธรรมคำสอน ก็ได้อ่านกันทั้งนั้น แต่วิธีใช้ ไม่ค่อยมีกำกับไว้ข้างขวด บางที เราก็ยังต้องถาม ว่าอาหารนี้ จิ้มกับน้ำจิ้มอันไหน ดังนั้น ถึงวิธีการของไข่ อาจไม่ดีมากนัก แต่ ไข่ก็บอกถึงสาเหตุของปัญหาที่ไข่กับมิคกี้มีเหมือนๆกัน ไม่คาดหวังว่ามิคกี้จะต้องเชื่อ แต่มิคกี้ สามารถนำสาเหตุนั้นๆไปพิจารณาเองได้ ไข่คาดหวังที่ปลายทาง ที่มิคกี้ จะได้รับการยอมรับจากครอบครัวอย่างจริงใจ ไม่ใช่รักมาล่ออย่างที่เป็นมา(ป้าแช่มอาจไม่เข้าใจเรา) และไม่ต้องหนีไปไหนไกลจากบ้านและครอบครัวที่มิคกี้รักเลยนะฮะ q*021


อืมมม... ไข่ไม่มีหางให้ตัดซะด้วยสิ อิอิ.. q*012q*012

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #800 เมื่อ: 4 ม.ค. 12, 02:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*022q*022 สองถิงก็ไม่มีหางเหมือนกันจ้าไข่เจียว

แต่ศิษย์พี่ใหญ่ก็ยังพยามจะหาเรื่องตัดหางของสองถิงอยู่อีก q*079q*079q*078q*078
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #801 เมื่อ: 4 ม.ค. 12, 02:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ก็ตัดหางปล่อยวัดไปดื่มเพื่อสุขภาพไงละครับ q*073q*012q*013
q*083q*083q*081q*081q*081q*043q*043
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #802 เมื่อ: 4 ม.ค. 12, 02:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ใจความมีเท่านี้เจ้าค่ะ ไข่เจียว อย่าคิดว่าป้ากับพี่ใหญ่ ผลักให้เข้าห้องน้ำ q*012
q*023 แล้วถ้าอย่างสองถิงป้าแช่มจะผลักเข้าห้องไหนดีละเจ้าค่ะ q*020q*020q*012
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #803 เมื่อ: 4 ม.ค. 12, 07:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีปีใหม่ครับ พี่มหา ป้าแช่ม กระถิน ไข่เจียว และเพื่อนๆทุกคนครับ... q*021


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #804 เมื่อ: 4 ม.ค. 12, 08:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


เช้าวันใหม่ ตื่นนอนคล้ายๆ กัน

เดินทางดั่งทุกวันเพื่อออกฝ่าฟัน ปัญหาความเป็นอยู่

หวังแค่เพียง ผ่านวันได้พ้นวัน

มีชีวิตถึงวันรุ่งเช้าตื่นนอน เหมือนกันอย่างวานซืน


ชีวิตหนึ่งพ้นวันคืนหนึ่ง ก็ดีใจ

คิดปีนป่ายตามฝัน สุดทางได้แค่นี้

เท่านี้ก็เพียงพอ ได้ฝันไปวันๆ

หนึ่งคืนถึงอีกวัน

มีชีวิตได้เจอ คนรักคนเก่า

ได้เดินบนถนนสายเก่า

ขึ้นรถเมล์คันเก่า

กินเหล้าก็ที่เก่า

ได้เจอเพื่อนเก่าๆ

นั่งคุยเรื่องเก่าๆ

หวังแค่เพียง ผ่านวันได้พ้นวัน

มีชีวิตถึงวันรุ่งเช้าตื่นนอน เหมือนกันอย่างวานซืน

ขึ้นรถเมล์คันเก่า

ได้เจอเพื่อนเก่าๆ

กินเหล้าก็ที่เก่า

นั่งคุยเรื่องเก่าๆ

ชีวิตแบบเก่าๆ

มีชีวิตได้เจอ คนรักคนเก่า

ได้เดินบนถนนสายเก่า

ชีวิต ชีวิต ชีวิต ชีวิต ชีวิต ชีวิต แบบเก่าๆ

ชีวิต แบบเก่าๆ โอ...โวว....โว......โฮ..

q*021
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #805 เมื่อ: 4 ม.ค. 12, 10:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีปีใหม่ครับ พี่มหา ป้าแช่ม กระถิน ไข่เจียว และเพื่อนๆทุกคนครับ... q*021
สวัสดีปีใหม่ครับ

หายไปนาน ไปเที่ยวปีใหม่ที่ไหนมาบ้างครับ q*031
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #806 เมื่อ: 4 ม.ค. 12, 10:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


q*023 แล้วถ้าอย่างสองถิงป้าแช่มจะผลักเข้าห้องไหนดีละเจ้าค่ะ q*020q*020q*012


ต้องเข้าห้องตรวจภายในอย่างเดียวเลย นะสองถิง

ไปตรวจอัลตร้าซาวน์ อาจต้องส่องกล้องเข้าไปดู

ทิ้งไว้โอกาสซีสต์แตกในช่องท้อง ร้อยละสาม เป็นมะเร็งได้นะ q*033ทำไมหญิงยุคใหม่เป็นโรคนี้กันมากขึ้น ?
ถ้านำผู้หญิง 100 คนมาทำการ ส่องกล้องเข้าไปดู ในขณะที่มีประจำเดือน ผู้หญิงเกือบทั้ง 100 คน จะมีภาวะเลือดระดู ไหลย้อน กลับเข้าไปในช่องท้องทุกคน"


ทำไมบางคน เกิดอาการเป็นถุงน้ำซึ่งทำให้ เกิดความเจ็บปวดมากมาย แต่บางคนไม่เป็น ?
คำตอบคือ คนไข้กลุ่มที่เป็นถุงน้ำมักจะมีปัญหาในเรื่องภูมิคุ้มกันบางอย่างบกพร่อง ซึ่งไม่สามารถจะทำลาย เยื่อบุโพรงมดลูกที่เติบโตผิดที่นี้ได้ ในขณะที่ผู้หญิงปกติทั่วไป จะมีภูมิคุ้มกัน ซึ่งสามารถทำลายเยื่อบุโพรงมดลูกที่ เจริญเติบโตผิดที่ได้ "ส่วนที่ดูเหมือนกับว่า ผู้หญิงในปัจจุบัน เป็นโรคนี้กันมาก ก็เพราะความเจริญ ก้าวหน้า ในด้านเทคโนโลยี


อาการที่น่าสงสัยว่า จะเป็นถุงน้ำช็อกโกแลต ?
เมื่อมีประจำเดือน เยื่อบุโพรงมดลูก นี้ก็จะมีเลือดออกด้วยและการที่มีเลือดออกในช่องท้อง ก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุช่องท้อง ซึ่งการระคายเคืองนี้เองเป็นตัวที่ ทำให้เกิดความเจ็บปวด เพราะฉะนั้นจะสังเกตได้ว่าผู้หญิงที่เป็น เยื่อบุโพรงมดลูก เจริญเติบโตผิดที่ จะมีอาการปวดท้องมาก เวลาที่มีประจำเดือน


แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าอาการปวดท้องเป็นอาการปวดปกติ หรือเป็นอาการปวดท้อง ที่เกิดจากภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่ ?
เรื่องนี้คุณหมอสมชายให้รายละเอียดว่า"การที่จะแยกว่าอาการปวดท้อง เมื่อมีประจำเดือน จะเป็นอาการที่บ่งบอกว่าสิ่งแรกท ี่ต้องคำนึงถึงคือ เรื่องอายุ นั่นคือถ้าอายุยังไม่มาก แล้วปวดท้องเวลาที่มีประจำเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นอาการ ปวดท้องธรรมดา แต่กรณีที่ไม่เคย ปวดประจำเดือนมาก่อน พออายุ 30 ปีขึ้นไปอยู่ๆ ก็มีอาการปวดประจำเดือนขึ้นมา และปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละเดือนที่ผ่านไป อาการดังกล่าวค่อนข้างบ่งชี้ว่าน่าจะเป็น เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่"


ถุงน้ำช็อกโกแลตเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ ?
ผู้หญิงหลายคนที่เป็นโรคถุงน้ำช็อกโกแลต ได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดเอาถุงน้ำออก และหลายๆกรณีแพทย์บางคน ผ่าตัดเอามดลูก และรังไข่ออกไปด้วยในคราวเดียวกันด้วยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ผู้ชายคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #807 เมื่อ: 4 ม.ค. 12, 10:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*022q*022 สองถิงก็ไม่มีหางเหมือนกันจ้าไข่เจียว

แต่ศิษย์พี่ใหญ่ก็ยังพยามจะหาเรื่องตัดหางของสองถิงอยู่อีก q*079q*079q*078q*078


ดีนะเนี่ยที่ไม่มีหาง ไม่งั้นคงได้ปวดหางอีก

แค่ปวดท้องอย่างเดียวก็แทบแย่ละ q*027

ระวังนะ q*033 ดื่มเพื่อสุขภาพต่อไป อาจได้ปวดตับอีก 555 q*073ตับอักเสบ อิอิ

โรคเยอะซะขนาดนี้น่าจะถือศีลกินเจ งดเหล้าเข้าพรรษาบ้างก็ดีนะครับ q*077
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ไข่เน่า
เรทกระทู้
« ตอบ #808 เมื่อ: 4 ม.ค. 12, 11:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*022 >>> q*003


มีหางปวดหาง q*027

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #809 เมื่อ: 4 ม.ค. 12, 12:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*022q*022q*022q*022q*022

สวัสดีรอบบ้านเจ้าค่ะ q*022q*081q*081q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ... 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 ... 45

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม