หน้า: 1 2  ทั้งหมด

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นิวยอร์กไทมส์: น้ำท่วมไทยเกิดจากฝีมือมนุษย์  (อ่าน 56486 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 16:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
นิวยอร์กไทมส์: น้ำท่วมไทยเกิดจากฝีมือมนุษย์
แปลและเรียบเรียงจาก As Thailand Floods Spread, Experts Blame Officials, Not Rains.
โดย Seth Mydans

เซธ เมย์เดนส์ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติของไทย ชี้อุทกภัยที่เกิดขึ้นและลามไปหลายพื้นที่ในเวลานี้ ไม่ได้มาจากปริมาณน้ำฝนที่มากผิดปกติ หากแต่เป็นเพราะการวางแผนการจัดการน้ำและผังเมืองที่ไร้ประสิทธิภาพ

กรุงเทพ - ท่ามกลางอุทกภัยครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของประเทศไทย ที่ส่งผลให้จังหวัดต่างๆ และนิคมอุตสาหกรรม รวมถึงโบราณสถานกลายเป็นเมืองบาดาลอยู่ใต้น้ำ ผู้เชี่ยวชาญในการจัดการน้ำชี้ว่า สาเหตุของหายนะครั้งนี้ เป็นผลมาจากฝีมือของมนุษย์

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ปัจจัยหลักๆ ของอุทกภัยในครั้งนี้ คือการตัดไม้ทำลายป่า การปลูกสิ่งก่อสร้างที่มากเกินไปในเขตพื้นที่รับน้ำ การสร้างเขื่อนและการหันเหธารน้ำธรรมชาติ การเจริญเติบโตของเมืองที่กระจัดกระจาย รวมถึงคูคลองในเมืองที่เริ่มอุดตันและการขาดการวางแผน เขาชี้ว่า เขาเคยเตือนทางการไปแล้วหลายครั้งในเรื่องนี้ หากแต่ก็ไม่มีผล

“ผมได้พยายามจะบอกทางการไม่รู้กี่ครั้งกี่หน แต่เขาบอกผมว่าผมน่ะบ้าไปเอง” ดร. สมิทธ ธรรมสโรช อดีตอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ผู้ซึ่งโด่งดังจากการคาดการณ์ภัยพิบัติสึนามิหลายปีก่อนที่คลื่นยักษ์จะเข้าถล่มชายฝั่งในพ.ศ. 2547

ฤดูพายุร้อนในปีนี้ นำหายนะมาสู่กัมพูชา ฟิลลิปินส์ เวียดนามและไทย ซึ่งมีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 283 คน

ในฟิลิปปินส์ มีหลายพันคนที่ต้องอพยพเนื่องจากพายุไต้ฝุ่นที่เข้าถล่มประเทศ ส่วนนาข้าวขั้นบันไดขนาfใหญ่ที่เมืองบานาวของฟิลลิปินส์ ก็ถูกโคลนถล่มทำลายเสียหายย่อยยับ

เช่นเดียวกับในกัมพูชา มีรายงานว่าที่กรุงเสียมราฐ เมืองหลวงของกัมพูชา ระดับน้ำก็สูงขึ้นมาระดับเข่า และกระแสน้ำเริ่มท่วมนครวัดแล้ว

ทางการไทยได้แจ้งเตือนว่า ในไม่อีกกี่วันนี้ กรุงเทพฯ จะถูกน้ำท่วมด้วยน้ำหลากจากภาคเหนือ น้ำหนุนและน้ำฝนจากพายุฤดูร้อน ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ก็ได้เริ่มขนกระสอบทรายมากั้นไว้เพื่อเตรียมความพร้อม และกว้านซื้ออาหารแห้ง น้ำดืม แบตเตอรี่ และเทียนไขมากักตุน

ส่วนการเตรียมการในกรุงเทพฯ ก็เป็นที่วุ่นวายมากทีเดียว กระสอบทรายเรียงรายกันยาวกว่า 45 ไมล์ ถูกวางกั้นตามแนวแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนแนวกั้นนำและคูคลองก็กำลังสร้างขึ้นมารองรับกระแสน้ำ และประชาชนก็ได้รับคำเตือนจากทางการให้เตรียมพร้อมอยู่เสมอ

ในขณะที่น้ำไหลบ่าลงจากทิศใต้จากจังหวัดนครสวรรคและอยุธยา ทำให้โบราณสถานจมอยู่ใต้น้ำ สื่อท้องถิ่นรายงานว่าทหารก็ได้เตรียมขนย้ายกระสอบทรายกว่า 150,000 ถุง ไล่ลงตามกระแสน้ำจากที่ที่ประสบความเสียหายแห่งหนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งซึ่งมีความเสี่ยงต่อไป

ในขณะที่รัฐบาลพยายามปกป้องพื้นที่ในตัวเมืองและพื้นที่อุตสาหกรรมโดยการหันเหน้ำไปทางอื่นเท่าที่จะทำได้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นต้องเผชิญกับการตัดสินใจว่าจะเลือกช่วยเมืองไหน และเมืองไหนที่จะต้องเสียสละ

ในอยุธยา มีรายงานว่ามีชาวบ้านสองกลุ่มที่เกิดการทะเลาะวิวาทเรื่องทำนบที่กั้นน้ำจากฝั่งหนึ่ง ไม่ให้ไหลเข้าไปอีกฝั่งหนึ่ง ชาวบ้านฝั่งที่โชคร้ายรับน้ำท่วมเกิดความไม่พอใจ ได้ขุดรูตรงคันกั้นน้ำเพื่อปล่อยน้ำให้ไหลไปยังอีกฝั่งหนึ่ง จึงเกิดการยิงต่อสู้กัน ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ ในบางพื้นที่ ยังมีรายงานว่า ทหารได้ถูกส่งไปยังคันกั้นน้ำในบริเวณต่างๆ เพื่อเฝ้าระวังคันกั้นน้ำด้วย

เอวา นาร์คีวิกซ์ ผู้อำนวยการด้านการสื่อสารองค์กร Elephantstay ซึ่งเป็นองค์กรไม่หวังผลกำไรที่ดูแลช้างสูงอายุ ให้ข้อมูลว่า มีช้างราว 15 ตัวในอยุธยาที่ถูกปล่อยเกาะ โดยพวกมันหนีเอาตัวรอดโดยการปีนขึ้นหนีน้ำบนกำแพงยอดสูง ช้างโขลงนั้นประกอบด้วยแม่ช้างเจ็ดตัว และลูกๆของมัน ในจำนวนนั้น ยังรวมถึงช้างอายุ 9 ปีตัวหนึ่งที่มีชื่อเสียงระดับโลกด้วยทักษะการวาดภาพด้วยงวง

“ถ้าหากความช่วยเหลือที่เหมาะสมยังไม่มาถึงเร็วๆ นี้ แม่และลูกช้างจะอยู่ในอยู่ในอันตรายมาก” นาร์คีวิกซ์กล่าว เธอเสริมว่า ช้างแต่ละตัวบริโภคอาหารมากถึง 440 ปอนด์ (ราว 200 กิโลกรัม) ต่อวัน แต่เรือที่อาจใช้ขนส่งกล้วย สับปะรดและอ้อย จำเป็นต้องกู้ภัยและช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ตามที่ต่างๆ

นายสมิทธ นักอุตุนิยมวิทยากล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้ถูกทำให้เลวร้ายกว่าเดิม เป็นเพราะแผนการจัดการน้ำที่ไม่ดี

“พวกเขาคำนวณระดับน้ำผิดไป และไม่ได้ปล่อยน้ำออกจากเขื่อนให้เร็วพอในฤดูฝน” เขากล่าว “และตอนนี้ระดับน้ำในเขื่อนก็เกือบจะเต็มหมดแล้ว พอเมื่อเขาปล่อยน้ำในเวลานี้ น้ำก็ไหลลงมายังพื้นที่ราบต่ำ”

เขากล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวได้กลายเป็นอุปสรรคต่อกระแสการไหลของน้ำ เนื่องจากนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ทั้งหลายยังคงดำเนินการการปลูกสร้างต่อไปไม่หยุดหย่อน

“พวกเขาสร้างอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ที่ควรจะเป็นอ่างเก็บน้ำ” เขากล่าว “และเมื่อพวกเขาสร้างเขื่อนหรือทำนบกั้นน้ำตรงนั้นขึ้นมา มันก็จะปิดกั้นการไหลของกระแสน้ำ ทั้งๆ ที่มันควรจะเป็นทางผ่านของน้ำในฤดูฝน”

เมื่อกระแสน้ำท่วมไหลบ่าเข้ามายังกรุงเทพฯ มันก็จะไหลเข้ามายังมหานครที่สูญเสียปราการกั้นน้ำตามธรรมชาติไปแล้ว กล่าวคือ คูคลองต่างๆ ที่ควรจะรองรับน้ำ ได้อุดตันไปด้วยเศษขยะต่างๆ ที่มาพร้อมกับประชากรที่อยู่อาศัยอย่างหนาแน่นในเมือง

“การวางผังเมืองของเรานั้นไร้ประสิทธิภาพ” นาวาอากาศเอก สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์

“ฤดูกาลมิได้เปลี่ยนไปมากเท่าไหร่หรอก” เขากล่าว “เรามักจะมีน้ำเยอะมากเป็นพิเศษในฤดูฝน แต่ถ้าหากเรายังไม่มีแผนการจัดการน้ำที่ดี เราก็จะเผชิญกับปัญหานี้อีกในปีหน้า”

เขากล่าวต่อว่า มนุษย์และธรรมชาติเริ่มขัดแย้งกันมากขึ้นเรื่อยๆ และการอยู่ร่วมกันก็กลายเป็นสมรภูมิขนาดย่อย “นี่เป็นสัญญานที่เตือนให้เรารู้ว่า ถึงเวลาแล้วที่เราจะอนุรักษ์ผืนป่า... เราทำลายธรรมชาติไปมากพอแล้ว และตอนนี้ ก็เสมือนว่าเป็นเวลาที่ธรรมชาติจะขอเอาคืน”

ที่มา

แปลและเรียบเรียงจาก Seth Mydans. As Thailand Floods Spread, Experts Blame Officials, Not Rains. New York Times. 13/10/54
http://www.nytimes.com/2011/10/14/world/...-hand.html
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 18:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณมากค่ะ q*006

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 02:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมเห็นด้วยครับ ซึ่งผมก็เคยเขียนบทความไว้เช่นกันว่า

อุทักภัยคราวนี้เกิดจากคนไทยทำเองแท้ๆ

http://akelovekae.blogspot.com/2011/10/blog-post.htmlส่วนใครที่คิดว่าเขื่อนกักน้ำผิดปกติ ไปถกกับผมได้ที่นี่่ เอาตัวเลขมาคุยกัน อย่าใช้แค่ฟังต่อๆกันมา เชื่อพูดกันไปเอง


ไปดูข้อมูลของผมได้ที่
http://webboard.news.sanook.com/forum/?topic=3507013
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ต.ค. 11, 19:57 น โดย akecity » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 03:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*020q*020 คิมขอขำหน่อยนะคะ คริ

พระเจ้านี่ช่างกระไร สร้างคนไทยเพื่อให้ถ่วงดุล?!

เฮ้ออ...คิดได้งัยนี่

หวังว่า คงสบายดีแล้ว ไม่อยากบอกว่า สงสัย?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 10:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เห็นด้วยค่ะ
คิดแบบนี้มา 2 เดือน ก่อนท่วมใหญ่ -_-

ฝนมาเรื่อยๆ แต่ไม่ได้ตกติดกันเลย 2-3 วันตกที
แต่กลับเก็บน้ำในเขื่อนเยอะเกินไป เป็นแบบนี้เรื่อยมา
หรือว่าอาจคิดว่าปีนี้จะแล้ง? เพราะฝนตกเร็ว?

2 เดือนก่อนที่เริ่มคิดในใจ ว่าคงแย่แน่
นโยบายแต่ละอันก็ไม่ได้เอื้อในการแก้ปัญหาเรื่องน้ำ
=_=lll จนตอนนี้บานปลาย
กลับถูกเรียกว่า ภัยธรรมชาติ

มันน่าเ็จ็บใจตรงที่ว่า "ภัยธรรมชาติ" แต่ภาพที่เห็นคือ ......
ฝนกลับไม่ได้ตกทุกวัน
2-3 วัน ตกที แล้วก็ไป บางทีก็ อาทิตย์นึงตกวันนึง แดดเปรี้ยง ร้อนจ้า

ส่วนพายุ เนสาดอะไรนั่น ก็สลายตัวก่อนมาไทยเสียอีก =_=
มาตกก็แค่ 2 วันติด......
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
thd
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 10:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ระบบการจัดการน้ำห่วยขั้นเทพครับ อย่างที่ข้อความ น้ำเต็มเขื่อนไม่ระบายออกทั้งที่ ฤดูฝน น้ำมามาก พายุอีก กรมชลประทาน/ทรัพยากรน้ำมั่วนั่งทำอย่างอื่นไม่คิดเลยครับจะโทษพายุก็ไม่ได้การจัดการน้ำในเขื่อนไม่ดีเอง ไม่ออกข่าว เขารู้กันหมดหลังน้ำลดเล่นงานหน่อยครับ น่าจะเรียกร้องจากพวกนี้..กั๊กน้ำในเขื่อนเยอะไม่รู้จะเก็บไว้ล่องแพหรือไงพาน้ำม่จริงค่อยระบาย ปัญหาอ่อน....ผมแหละเซ้งกับข้าราชการทำงานเช้าชามเย็นชาม กับภาษีประชาชน ไม่อยากเสียภาษีเลย...ซื้อข้าวเลี้ยง...dog วัด q*069ดีกว่านะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สุขใจ
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 10:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วย ถ้ามีการลอกคู่คลองเขื่อนต่างๆซะบ้างก็จะรับน้ำได้มากกว่านี้ เช่นเขื่อนต่างสร้างมากี่10ปีแล้วเคยเห็นมีการลอกตะกอนในเขื่อนขึ้นมาบ้างไหมออกข่าวว่าเก็บกักน้ำได้เท่านั้นเท่านี้ แต่ความเป็นจริงเก็บได้ถึงครึ่งหรือเปล่าวก็ไม่รู้น้ำถึงได้ท่วมอย่างนี้ เศร้า q*078q*078q*078

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
จิตร
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 11:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เคารพและเชื่อท่านสมิธ ค่ะ ให้กำลังใจนะคะ q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 11:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เราเห็นด้วยครับ..และระบบการจัดการน้ำก็ไม่ดีพอหน่วยงานที่รับผิดชอบก็ทำงานกันแบบคนละทิศทางไม่ได้ปรึกษากันให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ดาเด
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 12:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

http://www.isranews.org/community-news/%E0%B9%81%E0%B8%A7%E0%B8%94%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2/item/1299-2011-02-21-06-06-10.html
‎"กรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายลักษณะอากาศช่วงฤดูร้อนปี 2554 จะเริ่มกลางเดือนกุมภาพันธ์ สิ้นสุดกลางเดือนพฤษภาคม แต่ภาวะอากาศจะร้อนน้อยกว่าปี 2553 และบางพื้นที่จะขาดน้ำอย่างรุนแรง"ตอนนั้นผมไม่เห็นดร.สมิทธิ์ ออกมาแย้งอะไรว่าเขาวิเคราะห์ผิด หรือมาแจ้งเตือนว่าจะมีพายุเข้า5ลูกติดต่อ แต่ที่เห็นคือหลังจากเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้ว ท่านวิเคาระห์ตามหลังได้แม่นยำมากครับ แค่ทำนายสึนามิทุกปี ธุรกิจภาคใต้เสียหายย่อยยับไปเท่าไร พอเถอะครับท่านสมิทธิ์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
กำ
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 12:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มันห่วยนะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไทยลืมง่าย
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 12:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
น้ำท่วมครั้งนี้คงเป็นบทเรียนให้จดจำว่ามนุษย์ไม่ควรรุกรานธรรมชาติ ตัดไม้ทำลายป่า บุกรุกป่าสงวน ปลูกสิ่งก่อสร้างและถนนขวางทางน้ำไหล เมื่อน้ำเหนือ น้ำฝน น้ำทะเลหนุนขึ้นมาพร้อมกันทำให้ระบายไม่ทัน เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปี
^

อยากให้คนไทยคำนึงถึงนโยบายหาเสียงถมทะเลของรัฐบาลชุดนี้ด้วย หากยังคิดจะเดินหน้าต่อไป คงได้เกิดเหตุน้ำท่วมร้ายแรงกว่านี้อีกแน่นอน เพราะ "เมื่อถึงฤดูน้ำเหนือไหลหลากลงมา กรุงเทพมหานครและปริมณฑลก็ต้องจมบาดาล ขณะเดียวกันพื้นที่ที่ถมทะเลก็จะไปขวางกระแสน้ำทะเล เกิดปัญหาสายน้ำเปลี่ยนทิศทางส่งผลกระทบกับพื้นที่ใกล้เคียง โดยเฉพาะชายฝั่งอ่าวไทยตอนเหนือ ไล่ไปตั้งแต่ จ.สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง และ จ.จันทบุรี ส่วนทางใต้ไล่ตั้งแต่ จ.สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จะได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำกัดเซาะตลิ่ง นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศวิทยาในทะเลเสียหาย จะเกิดความสูญเสียอย่างมหาศาลจนประเมินค่าไม่ได้"

นโยบายกู้เงินลงทุนเพื่อนายทุนเหลี่ยม เป็นหนี้+น้ำท่วมชาวบ้านรับกรรม
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ส้มโอวโอ้
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 12:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ระบบการจัดการน้ำห่วยขั้นเทพครับ อย่างที่ข้อความ น้ำเต็มเขื่อนไม่ระบายออกทั้งที่ ฤดูฝน น้ำมามาก พายุอีก กรมชลประทาน/ทรัพยากรน้ำมั่วนั่งทำอย่างอื่นไม่คิดเลยครับจะโทษพายุก็ไม่ได้การจัดการน้ำในเขื่อนไม่ดีเอง ไม่ออกข่าว เขารู้กันหมดหลังน้ำลดเล่นงานหน่อยครับ น่าจะเรียกร้องจากพวกนี้..กั๊กน้ำในเขื่อนเยอะไม่รู้จะเก็บไว้ล่องแพหรือไงพาน้ำม่จริงค่อยระบาย ปัญหาอ่อน....ผมแหละเซ้งกับข้าราชการทำงานเช้าชามเย็นชาม กับภาษีประชาชน ไม่อยากเสียภาษีเลย...ซื้อข้าวเลี้ยง...dog วัด q*069ดีกว่านะครับ

เค้าไม่ว่างหรอก ต้องไปเตะบอลกับเขมร
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
โง่แล้วอวดดี
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 12:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ใครผิดพลาด.....นายปอด ปะ สบ ภัย
ทำไมถึงเป็นนายคนนี้ เพราะตอนน้ำท่วมช่วงแรกๆ นายคนนี้เป็นคนสั่งให้เขื่อนทุกเขื่อนกักน้ำให้ไว้ให้มากที่สุด แทนที่จะปล่อยให้ระบายน้ำออกจากเขื่อนตามหลักการที่เคยทำมา เพื่อที่จะทำให้ระดับน้ำที่ท่วมในช่วงนั้นลดลง ...........


โดยไม่สนใจคำคัดค้านจาก ผอ.เขื่อนต่างๆ โดยเฉพาะเขื่อภูมิพล ที่พยายามโต้เถียงคัดค้านมาโดยตลอด จนนายคนนี้ไม่สามารถโต้เถียงจึงกล่าวออกมาว่า นี่คือคำสั่ง ผมสั่ง...คุณต้องทำ

แล้วเป็นไง....น้ำเหนือที่ยังไม่หมดช่วงมรสุมตะวันออกลงมาที่เขื่อนต่างๆเป็นจำนวนมาก จะค่อยๆระบายก็ไม่ได้ ต้องกัก...นี่เป็นคำสั่ง จนส่งผลดังปัจุบันที่เป็นอยู่.....
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เดิมๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 13:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*069 เพราะว่าเป็นการกักเก็บน้ำมากเกินไป พอน้ำเหนือไหลมาก็เต็มเขื่อน และต้องเร่งระบายน้ำออกทีเดียว แทนที่จะค่อยๆระบายน้ำออกทีละเรื่อยๆๆก่อนที่น้ำจะไหลมามีเวลาก่อนหน้านี้ตั้งหลายเดือน แถมยังมีการตักต้นไม้อีก ทีนี้น้ำก็ไหลมาอย่างแรงไม่มีอะไรกั้น ลองปรัสานงานกันหลายๆๆฝ่าย คุยกัน กรมอุตุ กรมชลประทาน และหลายกรมๆๆเขื่อนใหญ่ยังเอาไม่อยู่ แล้วประตูระบายน้ำที่พังอ่ะ จะเหลือไหม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
งาบทุกระดับ
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 13:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
นี่แหละ

โทษของการที่ให้ข้าราชการบางคน ที่ทำงานไม่เป็น ให้พวกข้าราชการที่จ้องแต่จะงาบงบ จะผลาญงบ ออกต่างจังหวัด เมคค่าเช่าเรือ (ซึ่งไม่ได้เช่าจริง) เมคค่าโน้นค่านี้ เมคใบเสร็จทุกอย่าง เมครูปถ่าย และรายงานเท็จ ออกต่างจังหวัดช่วงนี้

ช่วงนี้เป็นเวลาอันหอมหวานของข้าราชการ พนักงานราชการชั่วทุกระดับเลย


ลูกจ้างประจำ พนักงานราชการ ระดับปฏิบัติการ - ดีใจ ได้ออกต่างจังหวัด ได้ค่าเบี้ยเลี้ยง ค่าที่พัก

ระดับชำนาญการ - เซียนขึ้นมาหน่อย บางคนเริ่มชั่วเป็นตัวพ่อ ได้เมคค่าเช่าเรือ ครั้งละหลายพัน ไปเจ็ดวัน ลองคูณเจ็ดดูว่าเท่าไหร่ ทีมหนึ่งไปกัน 4 คน ก็หารกันตามซีกันเอาเอง คิดดูประเทศชาติเป็นอย่างไร พวกที่หวังออกต่างจังหวัดมักทำงานกันไม่ค่อยเป็น หวังแค่รายงานซึ่งก็ส่วนใหญ่ก็เท็จอยู่แล้ว และหวังในเงินโกงทั้งหลายจากการออกพื้นที่นี่แหละ

ระดับชำนาญการพิเศษ/เชี่ยวชาญ - ตามติดตูดผู้ใหญ่ ผู้บริหารสำนักงาน/กรม กันใหญ่ หวังจะขึ้นตำแหน่งผู้อำนวยการ หรือรองอธิบดี เพราะช่วงนี้ พวกผู้บริหารเกาะตูดติดตามนักการเมืองยังกับแมลงวันตอมขี้ พวกนี้ ก็เออออห่อหมกไปกับเขาด้วย เพราะยังไง รายงาน ก็คือรายงาน ไม่รู้ว่าจริงหรือเท็จอย่างไร

ระดับผู้บริหาร (เลว) - พวกนี้สั่งอย่างเดียว ด่าอย่างเดียว ครับครับกับนักการเมืองอย่างเดียว ตามติดนักการเมืองเหมือนแมลงวันกับขี้หมาสด


สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ขอให้ตรวจสอบรายงานการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งค่าเช่าเรือ ค่าใช้จ่ายอื่นที่เกี่ยวข้อง ต้องมีหลักฐานที่มากกว่าใบเสร็จที่เมคขึ้นมา ต้องมีบทลงโทษ ควรมีการคิดดอกเบี้ย ตัดเงินเดือนพวกนี้ให้หลาบจำด้วย จะได้ไม่เป็นบทเรียนในการเอาความทุกข์ยากของประชาชนมาหากินอีก

นี่แหละ คือ เหตุผลหลักว่าทำไม ศปภ. ถึงรายงานผิดแล้วผิดอีก ผิดตลอดเวลา

หมายเหตุ ช่วงนี้ ฝากบอกส่วนกลางด้วยว่า ไม่ต้องส่งแบบสอบถามหนาเป็นปึกๆ มาที่เทศบาลด้วย เพราะไม่มีเวลาตอบให้คุณ เอาอะไรในสมองมาคิด ตอนนี้เทศบาลเดือดร้อนกันมาก ไม่ได้นอนมา เกือบสองอาทิตย์แล้ว ช่วยประชาชนจนรถตัวเองก็ต้องแช่น้ำ แล้วต้องมานั่งบ้ากรอกแบบสอบถามหนาเป็นหลายๆ แผ่นให้คุณ เพื่อให้คุณได้หน้าเอาไปรายงานที่วอร์รูมก่อนวันศุกร์อีก มันจะอะไรกันหนักหนา หากไม่มีปัญญาคิดวิธีรายงาน ก็ลาออกไปเหอะ เปลืองภาษีประเทศชาติ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Kenshiro
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 13:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่ได้พูดให้กลัว แต่นี่คือความจริง เขื่อนภุมิพลรับนำ้ได้อีก 0.69 เปอร์เซ้นต์ หรือประมาณ 93 ล้าน ลบม. อีก 30 เซนต์จะล้นสันเขื่อน นำ้ในเขื่อนก้เพิ่มเรื่อยๆ มีคนสั่ง ให้หยุดปล่อยน้ำ เพราะกลัวนำ้ทางกรุงเทพจะมากขึ้น คุณจะเอาให้แตกเลยเรอะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 13:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
กรมชลประทานมีไว้ทำอะไร???
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 13:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กรมชลประทานมีไว้ทำไม??

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนไทยคนนึง
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 14:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทุกครั้งที่เกิดภัยพิบัติ ทุกคนจะทราบทันทีว่าสาเหตุมาจากอะไร เรามักจะนึกได้ว่าธรรมชาติ มาทวงพื้นที่ของเค้าคืน
แต่คนไทย (อย่างที่รู้ๆ กัน) ลืมง่ายยิ่งกว่าอะไร ขนาดปัญหาใหญ่ กว่านี้
ยังลืมกันได้ ปัญหานี้จะถูกยกขึ้นมาอีกครั้งก็ต่อเมื่อเกิดภัยพิบัติขึ้นอีกครั้งหน้า
ดูอย่าง สึนามิ รู้ทั้งรู้ ว่า เราก่อสร้างสิ่งต่างๆ มากกมาย และธรรมชาติกวาดสิ่งเหล่านั้นลงทะเลหมด แต่ภายในเวลา 1 ปี สิ่งต่างๆ ก้อถูกสร้างมาทดแทน อีก และเชื่อว่าจะเป็นอย่างนี้ไม่รู้จักจบ ถ้าคนเราไม่รู้จักพอ

ยากค่ะ ที่จะแก้ปัญหาระยะยาวนี้ให้จบในเร็ววัน ถ้าคนในชุมชน ในพื้นที่ไม่แข็งแรง รวมถึง ยังมีคนเห็นแก่ตัวอีกมากในสังคมไทย เห็นแก่ได้ เห็นแก่เงิน น่าจะให้บ้านมันถูกจมใต้บาดาล เหมือนชาวบ้านซะให้เข็ด ขอให้คนที่ทำร้ายประเทศและทรัพยากรของประเทศ ชิบ หาย ในเร็ววัน สาธุ !!!!!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เห็นแก่ได้
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 14:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*026ไม่ได้คิดพิทักษ์ใครหรอก คุณที่ได้แต่ด่ากรมชลฯ ด่าคนทำงานนั่น ก็เหมือนพวกเห็นแก่ตัว เห็นแต่ได้ ที่รอแต่วันๆ ต้องได้โน่นได้นี่ เห็นทุกข์ยากรำบากคนเป็น ธุระ ไม่ใช่ ก็เชิญเกิดตัวเป็นขนนอนรอคนป้อนอยู่บนสวรรค์นั่นเถอะ ธุระ ไม่ใช่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 14:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บอกตรงๆ หน่วยงาน ชลปทานเขื่อน เอา คนสมองกลวงๆเข้าไปทั้งนั้งกิน นอนแดก เงินเดือน ไร้ประสิทธิภาพอย่างมาก เเป็นหมือนกันทั่วประเทศ
ไร้หลักวิชาการ ไร้เทคโนโลยี ไร้มันสมอง พอฝนตกมุดหัวนอนกับเมีย พอฝนตกหนัก เขื่อนรับน้ำไม่ไหว ข้างล่างน้ำท่วม คิดจะปล่อยน้ำเขื่อน คิดได้แค่นี้แหละ ขรก.ไทย.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
aabb
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 14:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถูกต้องครับ
-กฎหมายอ่อนแอไม่สามารถเอาผิดคนตัดไม้ทำลายป่าได้เลย ได้แต่จับท่อนไม้ ไหนหล่ะผู้ที่คิดว่าตนเองมีความรู้เข้าสภา สส สว นักกฎหมาย คิดไม่ได้
- ต้องคิดหาทางระบายน้ำลงทะเลครับ ไม่ใช่หาทางกั้นน้ำ น้ำมามวลแค่นี้ ระบายออกทะเลได้เท่าไรกี่ทาง คิดง่ายๆ แต่คิดกันไม่ได้ คิดแบบใบไม้คือแกนใบเหมือนน้ำมาก ระบายออกตามเส้นใยที่เยอะ เคยเห็นใบไม้ไหม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนบางบ่อ
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 14:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เหตุหนึ่งที่ได้ยินมา การกักเก็บน้ำไม่ยอมระบายออก เพาะพวกราชการ นัการเมืองหวังหุบ งบช่วยเหลือน้ำท่วม ความทุกเข็ญ เลยถึงประชาชน นาเศร้าใจประเทศไทย คลองด่านระบายน้ำออกที่ระสองช่อง ไม่รู้จะเก็บน้ำไว้ รอน็ำทะเลหนุน จะได้กินงบประมาณฝื้นฝู

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
บัว
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 15:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นักวิชาการเก่งๆ บ้านเรามีตั้งเยอะ เช่น ด็อกเตอร็ สมิส ธรรมสาโรส ดร.พิจิต รัตกุล และ ทีมของท่านอีกมากมาย ทำใมถึงไปเอาต่างชาติมาแก้ ปัญหา บ้านตัวเอง โดยเฉพาะ ท่าน ดร. สมิต ท่านเตือนมาตั้งนานแล้ว กลับไม่มี รัฐบาลไหนเลย ที่เอาคำเตือนของท่านไปเตรียมการ เรื่องปัญหาที่จะเกิดขึ้น มัวแต่ไปบ้าแต่เรื่องจะแก้รัฐธรรมนูญ เสื้อเหลืองเสื้อแดง น้ำท่วมแต่ละที สำนักผังเมือง ก็ออกมาแก้กันที ระยะยาวไม่มี คิดไม่เป็น ไม่เชื่อใคร เมื่อคืนเขตบ้านเราฝนตกหนัก3-4ทุ่ม( สำโรง)ท่อระบายน้ำระบายลงคลองไม่ทัน ท่วม"นายกเทศมนตรีไปยืนสั่งการให้สูบน้ำโถๆๆๆเตียมการไว้ดีมากเครื่องเสียซะ 1 จุด(มี2จุด) พวกในซอยเห็นท่าไม่ดี พากันงัดเปิดฝาท่อ ก็ท่อมันตัน น้ำมันก็ลงไม่ค่อยได้เท่านั้เอง ท่านนายก....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คนรักชาติ
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 15:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

และนี้คือบทเรียนของการโกงกินบ้านเมือง การตัดไม้ทำลายป่า

คนรวยชอบกันจังเลยบ้านไนม้สัก แล้วก็ตัดไม้ พวกรากหญ้าก็เอากับเขาด้วย

รับจ้างตัดไม้ แต่น้ำมา กับโดนบ้านตัวเองก่อนใคร ซ่วยสุดดๆๆๆๆๆๆ

แล้วจะมาร้องขออะไรใคร เพราะนายกเราไม่มีปัญญาหรอก

หากมีจริงสถานการณ์คงไม่เลวร้ายขนาดนี้

ยังเดาไม่ออกเลยว่าน้ำจะแห้งได้ยังไง

สงสารประเทศไทย แต่ถ้าน้ำท่วมโลกก็ดี จะได้ตายกันให้หมด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
chuckie
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 15:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เฮ้ออ น่ากลัวเนอะ ไดโนเสาร์ ที่ว่ายิ่งใหญ่
ยังแพ้โลกใบนี้มาแล้ว นับประสาอะไรแค่คน
ตัวเล็กๆหัวโตๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
กรุงเสียมราฐ
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 15:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กรุงเสียมราฐ เมืองหลวงของกัมพูชา ไม่ใชพนมเบญ หรอกหรือ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
บัส
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 15:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

2เดือนก่อน หน้านี้น้ำที่จังหวัดภาคเหนือตอนล่างท่วมหนักกว่านี้นะครับ ปล่อยมาก็ท่วมทุกเมืองในภาคเหนือตอนบน พิษณุโลก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิจิตร ตาก กำแพงเพชร จังหวัดพวกนี้ท่วมมา 5 เดือนกว่าแล้วนะครับ และช่วงนีหยุดปล่อยน้ำที่เขื่อนแล้ว น้ำที่ท่วมบ้านเรือนบ้าง ทีนาส่วนใหญ่ ก็จะเอาน้ำลงสู่แม่น้ำไม่ได้ เพราะจะไปซ้ำเติม นครสวรรค์ ภาคกลางทั้งหลายอีก ก็ต้องยอมท่วมต่อไป ดูเอาเองนะครับ

เห็นด้วยค่ะ
คิดแบบนี้มา 2 เดือน ก่อนท่วมใหญ่ -_-

ฝนมาเรื่อยๆ แต่ไม่ได้ตกติดกันเลย 2-3 วันตกที
แต่กลับเก็บน้ำในเขื่อนเยอะเกินไป เป็นแบบนี้เรื่อยมา
หรือว่าอาจคิดว่าปีนี้จะแล้ง? เพราะฝนตกเร็ว?

2 เดือนก่อนที่เริ่มคิดในใจ ว่าคงแย่แน่
นโยบายแต่ละอันก็ไม่ได้เอื้อในการแก้ปัญหาเรื่องน้ำ
=_=lll จนตอนนี้บานปลาย
กลับถูกเรียกว่า ภัยธรรมชาติ

มันน่าเ็จ็บใจตรงที่ว่า "ภัยธรรมชาติ" แต่ภาพที่เห็นคือ ......
ฝนกลับไม่ได้ตกทุกวัน
2-3 วัน ตกที แล้วก็ไป บางทีก็ อาทิตย์นึงตกวันนึง แดดเปรี้ยง ร้อนจ้า

ส่วนพายุ เนสาดอะไรนั่น ก็สลายตัวก่อนมาไทยเสียอีก =_=
มาตกก็แค่ 2 วันติด......

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
faพ
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 15:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอสนับสนุนคุณ คนไทยลืมง่าย พูดได้ถูกคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Joke
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 15:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การแก้ปัญหาของน้ำท่วมสาเหตุที่แท้จริงอยู่ที่การทำลายป่าไม้ ทางภาคเหนือไม่ว่าจะเป็นลำปาง แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ ภูเขา หัวโล้นหมดแล้ว
ชาวบ้านถางป่าเพื่อปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ขยายพื้นที่ทุกปี ไม่เว้นแม้แต่
ป่าสงวนแห่งชาติ ไม่เห็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้จับสักที พอที่ดินไม่มีต้นไม้เป็นป่า
เสื่อมโทรมทางที่ดินก็ออก สปก.ให้กับชาวบ้านพอชาวบ้านได้ สปก แล้ว
ก็ขายที่ดินให้กับนายทุน แล้วบุกรุกป่าต่ออีก เป็นวัฎจักรอยู่อย่างนี้
ถ้าไม่แก้ปัญหาจากต้นเหตุ น้ำก็ยังท่วมทุกปีตลอดไปแน่นอน q*069

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
zole
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 15:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มันก็ทุกรัฐบาลน่ะแหละ คนไทยเฮงซวยบางคนด้วยที่อยากมีบ้านบนเขา
สมควรไหมที่ต้องลดเงินเดือน สส บริหารจนเป็นแบบนี้
ธรรมชาติฟ้องประชาชนอีกแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
จบไม่สูง แต่..
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 16:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ฉันจบไม่สูงระดับ ปริญญา แต่ด้วยความคิดเห็นส่วนตัวของฉันที่อยู่ใกล้เขื่อนมาแต่ใหน แต่ไร แล้ว ฉัน คิดว่าการปล่อยน้ำออกจากเขื่อนก่อนน้ำจะท่วม หรือมาก เกินกำลังการรองรับของ เขื่อน ควรปล่อยเรื่อยๆ ไม่ใช่มีมากเกินเก็บถึงปล่อยที่ละมากๆ แล้วน้ำมันจะไหล ออกทัน หรือระบายไปที่ต่างทันเหรอคะ อีกอย่าง พวกที่ชอบสร้างเขื่อน เพือตอดกินเงินงบประมาณ และปล่อยให้สร้าง อาคารสถานที่ ปิดทางน้ำไหล คราวนี้ ก็คงได้รับสมใจนึกแล้วซินะ ต่อไห กทม ก็จมบาดาล แผนที่ประเทศไทย ก็คงเหนือ แค่ภาคอิสาน เหมือนที่เขาทำนายจริงๆ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ลูกข้าราชการ
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 16:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อย่าไปด่าว่าข้าราชการ / คนที่ทำงานเขื่อนเลย คุณคิดดูสิ พวกที่เค้ามีหน้าที่เป็นข้าของแผ่นดิน เค้าต้องมานั่งทำงาน ขณะที่พวกคุณพาลูกเมียขนของหนีน้ำ คิดดูสิว่าลูกเค้า เมียเค้า ทรัพสินเค้า ก็ยังไม่ได้ขน แต่ต้องมาอพยพพวกคุณ
(หมายถึงข้าราชการนะ ไม่ใช่รัฐบาล)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คิดให้ใหญ่ทำให้เล็ก
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 16:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หากคิดให้เป็นบทเรียนในระยะยาวไม่สมควรจะโทษผู้ใด หากแต่ชนชั้นผู้กำหนดนโยบายในการนำพาประเทศ (คิดแต่ได้) ขอให้คิดถึงประเทศเหมือนบ้านตัวเองจริงๆ ใช่ว่าเพื่อแสวงหาอำนาจ และผลประโยชน์ส่วนตน หากบ้านหลังใหญ่เดือนร้อน ท่านรับผิดชอบแค่ลาออก(อยู่ต่างประเทศ เงินเยอะ) ผมว่าน่าสงสารคนในครอบครัวหลังใหญ่

ปล.ขอให้ปาบกรรมมีจริง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Edนา
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 17:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยกับบทความนี้นะคะ ยังไม่สายเกินเเก้คะ ทำดีกว่าไม่ทำเลย หากเราพร้อมที่จะเริ่มต้นตั้งเเต่นี้เป็นต้นไป ไม่มีคำว่าสายค่ะ รัฐบาลหน่วยงานคงต้องช่วยเป็นสื่อกลางในการรณรงค์ด้วยนะคะ อย่ามัวเต่หาประโยชน์เข้าตัวเองเลย มันเป็นผลกรรมลูกโซ่คะ ที่ออสเตรเลียที่ผ่านมาปีนี้ฝนมากเป็นพิเศษ เราอยู่ซิดนีย์ค่ะ เค๊ามีระบบที่ดี การวางเเผนที่ถูกต้อง ขนาดตกมา7วันติดๆกัน เเรงด้วยนะคะ น้ำไม่ท่วมเลยคะ ในขณะที่เราเองตื่นกลางดึกตกใจกลัวน้ำท่วมบ้านเพราะคุ้นเเบบเมืองไทย เพราะถ้าเป็นเมืองไทยคงท่วมตั้งเเต่วันที่2เเล้ว เเอบคิดถ้าเมืองไทยมีการวางเเผนเเบบที่นี่น่าจะดีมากๆเลย ร่วมมือกันตั้งเเต่วันนี้นะคะ งานนี้เห็นเเล้วค่ะว่าคนไทยส่วนรวมส่วนใหญ่ยังรักกันอยู่ สามัคคีคือพลังค่ะ เรารอวันกลับเช่นกัน เพราะเมืองไทยคือบ้านของเรา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #36 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 17:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่เข้าใจ ทำไมไม่ฟังคนที่มีประสบการณ์ มีความรู้อย่างดร.สมิทธ ในเรื่องการจัดการน้ำ
อีกอย่าง คนไทยเห็นแก่เงินมากเกินไป ตัดไม้ทำลายป่ากันซะย่อยยับไปหมด ไม่ต้องไปโทษใครเลย เห็นแก่ได้กันนัก เพื่อนร่วมชาติเลยต้องมาลำบากกันหมดเพราะคนไม่กี่ีคน จนท.รัฐก็ตัวดี ตัดกันซะ***นเป็นไร่ ๆ จะไม่รู้ไม่เห็นกันได้ไง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #37 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 17:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จริงๆแล้วปีนี้ฝนตกตั่งแต่ปลายเดือนมีนา รวมกับการบริหารจัดการน้ำที่ผิดพลาดจึงทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วม ไม่ควรจะโทษรัฐบาลนี้เพราะเข้ามาน้ำก็ท่วมภาคเหนือแล้ว ปัญหาอยู่ที่รัฐบาลชุดก่อนมากกว่า การตัดไม้ทำลายป่า นายทุนต่างๆ ก็เป็นผลพวงมากจากรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ไม่เคยปราบปราม ขนาดมีการยอมให้เช่าที่ทำรีสอร์ทในเขตของกรมอุทยาน ปัญหาเหล่านี้ลุกลามไปทั่วประเทศ อย่างเช่นวังน้ำเขียว จนมาน้ำลดตอผลุดเมื่อรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์หมดอำนาจลง แล้วอย่างนี้พวกคุณควรจะโทษใครกันแน่..

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ร่วมด้วยคนสิ
เรทกระทู้
« ตอบ #38 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 17:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กลับไปเป็นแบบสมัยก่อนก็ดีเนาะ ทำเป็นแบบเศรฐกิจพอเพียง
อะไร ๆ จะไม่ไม่ต้องยุ่งเหยิง เหมือนในปัจจุบัน เทคโนโลยียิ่งเจริญ ผลกระทบก็ตามมาด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ร่วมแจม
เรทกระทู้
« ตอบ #39 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 17:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็เคยพูดไว้หลายครั้งเหมือนกัน แผ่นดินขวานทองนี้ ถ้าจะพัฒนาให้เจริญรุ่งเรืองทัดเทียมชาติที่พัฒนาแล้วได้นั้น ต้องเอาคนไทยออกไปให้หมด ความคิดอ่านมันผิดกันทั้งประเทศ แถมสืบทอดต่อกันจากรุ่นสู่รุ่นอีกต่างหาก มักง่าย อ่อนไหว ไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
555555555
เรทกระทู้
« ตอบ #40 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 17:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ส.ส. ไปไหนครับ ไม่เคยเห็นลงข่าว หรือมีข่าว ช่วยประชาชนเลย
ส่งสัย เลือกเป็นแล้ว ก็หายหัวไปเลย ปล่อยให้ประชาชนเจ็บปวด
อย่างเดียวเลย ส.ส รอรับตังอย่างเดียว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
งง
เรทกระทู้
« ตอบ #41 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 17:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เห็นด้วย ถ้ามีการลอกคู่คลองเขื่อนต่างๆซะบ้างก็จะรับน้ำได้มากกว่านี้ เช่นเขื่อนต่างสร้างมากี่10ปีแล้วเคยเห็นมีการลอกตะกอนในเขื่อนขึ้นมาบ้างไหมออกข่าวว่าเก็บกักน้ำได้เท่านั้นเท่านี้ แต่ความเป็นจริงเก็บได้ถึงครึ่งหรือเปล่าวก็ไม่รู้น้ำถึงได้ท่วมอย่างนี้ เศร้า q*078q*078q*078
ลอกคูคลอง เห็นด้วย ลอกตะกอนในเขื่อน? ทำยังไง? เขื่อนเก็บน้ำได้น้อยลงเพราะมีตะกอนในเขื่อน?
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
งง
เรทกระทู้
« ตอบ #42 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 17:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
จริงๆแล้วปีนี้ฝนตกตั่งแต่ปลายเดือนมีนา รวมกับการบริหารจัดการน้ำที่ผิดพลาดจึงทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วม ไม่ควรจะโทษรัฐบาลนี้เพราะเข้ามาน้ำก็ท่วมภาคเหนือแล้ว ปัญหาอยู่ที่รัฐบาลชุดก่อนมากกว่า การตัดไม้ทำลายป่า นายทุนต่างๆ ก็เป็นผลพวงมากจากรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ไม่เคยปราบปราม ขนาดมีการยอมให้เช่าที่ทำรีสอร์ทในเขตของกรมอุทยาน ปัญหาเหล่านี้ลุกลามไปทั่วประเทศ อย่างเช่นวังน้ำเขียว จนมาน้ำลดตอผลุดเมื่อรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์หมดอำนาจลง แล้วอย่างนี้พวกคุณควรจะโทษใครกันแน่..
โทษกันเองดีกว่า อย่ามัวไปโทษรัฐบาลไหนๆอยู่เลย รัฐบาลใครเลือกล่ะ? ไม่ใช่คนในกระจกนั่นหรือ รัฐบาลหนึ่งๆอยู่นานแค่ไหนล่ะ? ชุดหนึ่งๆก็เฉลี่ยไม่เกิน 2 ปี แค่ลอกท่อ ลอกคลอง ก็หมดเวลาแล้ว พอชุดใหม่จะทำงาน ชุดเก่าก็ปัดแข้งปัดขา หาม็อบมาแกล้งประท้วง เผลอๆก็ปฎิวัติซะที ฝีมือใครล่ะ ถ้าไม่ใช่คนในกระจก เที่ยวหน้าถ้าจะหาคนมาโทษ ช่วยส่องกระจกดูตัวต้นเหตุตัวจริงก่อนนะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #43 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 18:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
จริงๆแล้วปีนี้ฝนตกตั่งแต่ปลายเดือนมีนา รวมกับการบริหารจัดการน้ำที่ผิดพลาดจึงทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วม ไม่ควรจะโทษรัฐบาลนี้เพราะเข้ามาน้ำก็ท่วมภาคเหนือแล้ว ปัญหาอยู่ที่รัฐบาลชุดก่อนมากกว่า การตัดไม้ทำลายป่า นายทุนต่างๆ ก็เป็นผลพวงมากจากรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ไม่เคยปราบปราม ขนาดมีการยอมให้เช่าที่ทำรีสอร์ทในเขตของกรมอุทยาน ปัญหาเหล่านี้ลุกลามไปทั่วประเทศ อย่างเช่นวังน้ำเขียว จนมาน้ำลดตอผลุดเมื่อรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์หมดอำนาจลง แล้วอย่างนี้พวกคุณควรจะโทษใครกันแน่..
แดงจัดน่ะเนี่ย คุณอ่ะ แล้วเวลา 2 เดือน รัฐบาลคุณปู น้องสาววีรบุรุาประชาธิปไตยทำอะไร โธ่ บางระกำโมเดล อุดรโมเดล ไปเขมร เตะบอล รถคันแรก นำ้มันท่วมมาตั้งแต่่ชนะเลบือกตั้งใหม่ๆแล้ว ตั้งรัฐบาลเสร็จทำอะไรล่ะ รัฐบาลอภิสิทธิฺ์มันก้ไม่ดีหรอก แต่ถามว่า รัฐบาลคุณปูทำอะไร บางระกำโมเดล เล่นซะ.... q*070q*070
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
งง
เรทกระทู้
« ตอบ #44 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 18:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
มันก็ทุกรัฐบาลน่ะแหละ คนไทยเฮงซวยบางคนด้วยที่อยากมีบ้านบนเขา
สมควรไหมที่ต้องลดเงินเดือน สส บริหารจนเป็นแบบนี้
ธรรมชาติฟ้องประชาชนอีกแล้ว
แล้วใครล่ะที่รับจ้างถางป่า รุกที่ป่าสงวน เอาที่ขายแลกเศษเงินนายทุน ใครล่ะที่ท่านแนะนำเศรษฐกิจพอเพียง ไร่นาสวนผสม แต่ไม่เคยสนใจ เอาที่จัดสรรทำเกษตรไปขายนายทุน ใครล่ะที่รับจ้างนายทุนตัดไม้พยูง ล่าสัตว์ป่าจนสูญพันธุ์ แล้วใครล่ะที่ชอบไปพักรีสอร์ทสวนผึ้ง วังน้ำเขียว แม่ริม ภูชีฟ้า แล้วชมคนทำรีสอร์ทว่า สวย ดี ตื่นเช้ามานั่งมองไร่ข้าวโพด แปลงกะหล่ำสุดลูกหูลูกตา เขาหัวโล้นเป็นแถบๆ แล้วชมว่า สวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย ทัสคานีแห่งเขาใหญ่ เวลาชี้นิ้วด่าสส. ด่าคนโน้นคนนี้น่ะ ก้มลงมองมือตัวเองดูบ้าง ว่าอีกสามนิ้วน่ะ มันชี้เข้าตัวเอง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1 2  ทั้งหมด

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม