หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ข้อขัดแย้ง ในเนื้อหาประวัติศาตร์ หลายชิ้น ยังไม่มีการแก้ไข...รัฐน่าปรับปรุง...  (อ่าน 2441 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 14 ต.ค. 11, 21:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปที่: ป้ายบอกทาง, ค้นหา

อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีท้าวสุรนารี (อักษรละติน: Thao Suranari) หรือ ย่าโม (พ.ศ. 2314 — พ.ศ. 2395) บุคคลในประวัติศาสตร์ไทย ในฐานะวีรสตรีผู้กอบกู้เมืองนครราชสีมาจากกองทัพของเจ้าอนุวงศ์ พระมหากษัตริย์แห่งเวียงจันทน์ เมื่อปี พ.ศ. 2369 อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันได้เกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่าท้าวสุรนารีมีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ เนื่องจากเรื่องราวของท้าวสุรนารีพบในหลักฐานเป็นบันทึกที่ออกเผยแพร่ภายหลัง พ.ศ. 2475 เท่านั้น


ข้อขัดแย้ง
วีรกรรมท้าวสุรนารี กล่าวถึงในจดหมายเหตุเรื่องปราบกบฏเวียงจันทน์ พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2469ในหลักฐานร่วมสมัยอย่างจดหมายเหตุนครราชสีมาระบุบคำให้การขุนโอฐบันทึกในใบบอกว่า "เวลาเช้าตรู่ พระยาปลัด พระยายกกระบัตร กรมการต่างคนต่างยิงปืนคนละนัด พวกครัวก็เข้าฟันแทง ทั้งพระสงฆ์ เถร เณร ผู้หญิงในครัว หนุนโห่ร้องไล่อ้ายลาวแตก" และ คำให้การอ้ายพระยานรินทร์แม่ทัพลาวที่ถูกจับ อ้างพระราชดำรัสเจ้าอนุวงศ์ว่า "อ้ายอนุบอกข้าพเจ้าว่าครัวเมืองโคราชซึ่งให้เพี้ยรามพิชัยคุมไพร่ 200 คนไปถึงบ้านสัมริด พวกครัวฆ่านายไพร่ตายเสียหมดแล้ว ให้อ้ายสุทธิสารคุมไพร่ 2,000 คน มีปืน 200 บอกยกไปรบกับครัวโคราช ณ บ้านสำริด อ้ายสุทธิสารแตกหนีมา พวกครัวฆ่านายไพร่ตายเป็นอันมาก" ซึ่งไม่มีการกล่าวถึงวีรกรรมของคุณหญิงโม แต่มีการกล่าวถึงวีรกรรมดังกล่าวในพระราชพงศาวดารกรุงรัตนโกสินทร์ รัชกาลที่ 3 และ จดหมายเหตุเรื่องปราบกบฏเวียงจันทน์ [7] รวมทั้งมีปรากฏอยู่ในประวัติศาสตร์ลาวที่แต่งโดยมหาสิลา วีละวง ส่วนเรื่องนางสาวบุญเหลือยังไม่พบปรากฏในหลักฐานที่เป็นบันทึกใด ๆ ยกเว้นเรื่องราวที่นำออกเผยแพร่หลังปี พ.ศ. 2475 เป็นต้นมา

ในเรื่องนี้เป็นประเด็นถกเถียงอย่างกว้างขวางในปี พ.ศ. 2536 เมื่อหนังสือ การเมืองในอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถูกตีพิมพ์ซึ่งหนังสือดังกล่าวปรับปรุงจากวิทยานิพนธ์เรื่อง "ภาพลักษณ์ท้าวสุรนารีในประวัติศาสตร์ไทย" โดย สายพิน แก้วงามประเสริฐ นักศึกษาปริญญาโท ภาควิชาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิทยานิพนธ์ดีเด่นของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เรื่องนี้ ได้นำเสนอหลักฐานอย่างรอบด้านว่าคุณหญิงโมไม่น่าจะมีตัวตนอยู่จริง พร้อมทั้งตั้งคำถามว่าวีรกรรมต่าง ๆ นั้นเกิดขึ้นจริงหรือไม่ รวมทั้งการสร้างเร่งรีบสร้างอนุเสาวรีย์นั้นเพื่อประโยชน์ทางการเมืองในสมัยจอมพล ป. หรือไม่ การตั้งคำถามที่ท้าทายความเชื่อของคนในพื้นที่ ทำให้ผู้เขียนถึงขนาดถูกข่มขู่เอาชีวิตและห้ามเข้าจังหวัดนครราชสีมา [8] [9]

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีหลักฐานชัดเจนที่ชี้ว่าเกิดการต่อสู้ระหว่างชาวนครราชสีมาและกองกำลังลาวขึ้นจริง [10] และส่งผลให้เจ้าอนุวงศ์ต้องถอยทัพจากโคราชก่อนกำหนด [11] ถึงกระนั้น ตามทัศนะของ ร.ศ.ศรีศักดิ์ วัลลิโภดม วีรกรรมที่ทุ่งสัมฤทธิ์อาจเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นภายหลัง โดยมีฉากหลังเป็นวีรกรรมของการร่วมแรงร่วมใจสู้รบของชาวนครราชสีมา โดยความจริงแล้ว ท้าวสุรนารี เป็นบุคคลที่เป็นผู้นำทางวัฒนธรรม เป็นบุคคลที่ชาวบ้านให้การยอมรับนับถือ จึงมีการแต่งเรื่องราวขึ้นภายหลัง เช่นเดียวกับพญาแถนของประเทศลาว เป็นต้น [12] แต่ในสมัยรัชกาลที่ 5 ก็มีเรื่องเล่าถึงวีรกรรมของท้าวสุรนารีอย่างแพร่หลายแล้ว [13] ซึ่งงานวิจัยของสายพิณ แก้วงามประเสริฐกลับละเลยที่จะกล่าวถึงประเด็นดังกล่าว

แต่ถึงกระนั้นคนลาวฝั่งซ้ายแม่น้ำโขงและชาวล้านนาบางส่วนก็เกลียดชังท้าวสุรนารี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 14 ต.ค. 11, 21:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ้างอิง^ 1.0 1.1 1.2 1.3 1.4 ประวัติท้าวสุรนารี
^ ฐานข้อมูลบุคคลสำคัญ " ท้าวสุรนารี ", สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา
^ วันนี้ในอดีต
^ ประวัติและเหรียญท้าวสุรนารีรุ่นแรก
^ ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศกรมศิลปากร เรื่อง กำหนดจำนวนโบราณสำหรับชาติ, เล่มที่ ๕๔, เล่มที่ ๒๒๘๕
^ จารึกประวัติการสร้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (หลังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี), เทศบาลนครนครราชสีมา, นครราชสีมา, 2530
^ จดหมายเหตุเรื่องปราบกบฏเวียงจันทน์
^ หนังสือต้องห้าม ความรู้ที่ถูกจองจำ ฉบับที่ 260 ตุลาคม 49 ปีที่ 22
^ จากจิ๋นซีถึง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ฉบับที่ 260 ตุลาคม 49 ปีที่ 22
^ จดหมายเหตุนครราชสีมา
^ จากเวียงจันทน์ถึงบางกอกตามรอยเจ้าอนุวงศ์ คลี่ปมประวัติศาสตร์ไทย-ลาว,นิตยสาร สารคดี ฉบับที่ 291 พฤษภาคม 2552,หน้า 138-141
^ รายการพินิจนคร ตอน นครราชสีมา...รากแห่งนคราย่าโม ตำนานของคนโคราช : 4 มกราคม พ.ศ. 2553 ทางทีวีไทย
^ อานามสยามยุทธ , ก.ศ.ร. กุหลาบ
[แก้] แหล่งข้อมูลอื่นสารานุกรมไทยสำหรับเยาวชน
วีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์
ชุมชนพิมาย
ดึงข้อมูลจาก "http://th.wikipedia.org/w/?title=%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%A3%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B5&oldid=3496023".
หมวดหมู่: บุคคลที่เกิดในปี พ.ศ. 2314บุคคลที่เสียชีวิตในปี พ.ศ. 2395ชาวนครราชสีมาสตรีในประวัติศาสตร์ไทย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 14 ต.ค. 11, 21:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากจะบอกกับสมาชิกที่เข้ามาอ่านว่า ประวัติศาตร์ ในประเทศไทยหลายเหตุการณ์ หลายชิ้น เนื้อหาสาระ ในตำรา เมือผมเรียนมัธยมสมัยเด็ก ประมาณ 55-60 ปี ที่ผ่านมา กับเนื้อหา ในช่วงหลังนี้ ต่างกันอย่างมากมาย คนรุ่นผมน่าจะรู้ประมาณเดียวกัน

อย่าคิดว่าผมจะทำลายล้างความเชื่อของคนรุ่นหลัง แต่สมัยเด็กเราเรียนรู้มาอีกอย่างจริง

หากท่านใดขัดเคืองใจ ขุ่นใจ ไม่สบายใจ ในข้อเขียนของผม ผมขอโทษ ขออภัยด้วยครับ มิได้หวังร้ายใดๆครับ

//ช.ผาสุข(คนไทยแท้)คนนครศรีธรรมราช มาเป็นเด็กเทพ 49 ปีแล้วครับ

q*073q*073q*073q*073q*073q*073q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 14 ต.ค. 11, 22:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หวัดดีครับ คุณลุงแมน

ผมในฐานะของลูกหลานของคุณย่าโม ไม่เคยลืมบุญคุณที่ท่าน ได้ทำประโยชน์ให้แก่แผ่นดินของเรา ซึ่งยากยิ่งที่จะหาคำใด มาเปรียบเทียบได้ครับ

ผมได้ติดตามกระทู้นั้นของคุณลุงแมน มาตั้งแต่ต้น แต่ไม่ได้แสดงความคิดเห็นครับ

ผมเข้าใจในความหมายของกระทู้ ที่ต้องการจะชี้นำประเด็น แต่คุณลุงแมน ชี้เป้าหมายกว้างเกินไปครับ (เรื่องนี้ผมขอติง)

ในส่วนเรื่องประวัติของคุณย่าโมและย่าเหลือ ที่ได้ทำการต่อสู้กับศัตรูของชาติไทย ในสมัยนั้น ที่ทุ่งสัมฤทธิ์ มีจริงครับ (ส่วนละะเอียดเราคงไม่ต้องพูดถึง)

ลูกหลานคุณย่าโมทุกคน ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนมาไหน

ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้คน ที่ต่างบ้านต่างเมือง ได้ผ่านเข้ามาหรือติดต่อธุรกิจ ทำมาค้าขาย เข้ามารับตำแหน่งทางราชการ ในเมืองโคราช

ก็ขาดเสียมิได้ ที่จะต้องแวะไปกราบท่าน เพื่อขอพร ให้การงานเจริญรุ่งเรือง

ถ้าเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงครับ

ทีนี้ถามว่า ทำไมผมจึงกล่าวถึง คุณย่าเหลือด้วย ลูกหลานคุณย่าโม เมืองโคราชหลายๆ ท่าน

ยังไม่รู้จักแม้กระทั่งศาลคุณย่าเหลือ เชื่อหรือไม่...???

เดี๋ยวผมมาเล่าให้ฟังต่อครับ

q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 14 ต.ค. 11, 23:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เผอิญผมไปค้นในวิกิพีเดีย ได้ข้อมูลมาอย่างละเอียด ตามนี้ครับ

q*021q*021q*021

นางสาวบุญเหลือ หรือ ย่าเหลือ บุคคลในประวัติศาสตร์ไทย ในฐานะวีรสตรี ที่มีส่วนสำคัญในการกอบกู้เมืองนครราชสีมาร่วมกับท้าวสุรนารี จากการเข้ายึดตีเมือง ของกองทัพเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์ ณ ทุ่งสัมฤทธิ์ ปี พ.ศ. 2369 ในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3

ประวัติ และวีรกรรมของนางสาวบุญเหลือ

นางสาวบุญเหลือ เป็นบุตรีของ หลวงเจริญ กรมการผู้น้อยแห่งเมืองนครราชสีมา ครอบครัวของหลวงเจริญ มีความใกล้ชิดสนิทสนม และเคารพนับถือ พระยาปลัดเมืองนครราชสีมา และคุณหญิงโม เป็นอันมาก อีกทั้งพระยาปลัดเมือง และคุณหญิงโม ไม่มีบุตร และธิดา จึงได้รัก และเอ็นดูนางสาวบุญเหลือ ดุจว่าเป็นลูกหลานแท้ ๆ [1]

เมื่อ ปี พ.ศ. 2369 เจ้าอนุวงศ์แห่งนครเวียงจันทน์ ได้ยกกองทัพเข้าแผ่นดินไทย จนถึงเมืองนครราชสีมา โดยอ้างว่า มีพระราชโองการให้ยกทัพไปกรุงเทพ เพื่อช่วยรบกับอังกฤษ และเนื่องจากในขณะนั้น เจ้าเมืองนครราชสีมา และพระยาปลัดเมืองไม่อยู่ ไปราชการเมืองขุขันธ์ เจ้าอนุวงศ์จึงยกทัพ เข้ายึดเมืองนคราชสีมาได้โดยง่าย แล้วกวาดต้อนผู้คนชาวนครราชสีมาเป็นเชลยขึ้นไปยังเวียงจันทน์ ในจำนวนเชลยเหล่านั้น มีคุณหญิงโม และนางสาวบุญเหลือรวมอยู่ด้วย

ระหว่างที่กองทัพเจ้าอนุวงศ์ และทหารลาว หยุดพักค้างแรมระหว่างเดินทางไปเวียงจันทน์ ณ ทุ่งสัมฤทธิ์ แขวงเมืองนครราชสีมา เมื่อวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2369 [2] คุณหญิงโม ร่วมกับ นางสาวบุญเหลือ และหลวงณรงค์สงคราม หัวหน้าชาวเมือง ได้ใช้กลอุบาย โดยให้ชาวเมืองเลี้ยงสุราอาหารแก่ทหารลาวที่ควบคุมตัวมา เมื่อทหารเจ้าอนุวงศ์หลงกลกินเหล้าเมายาจนขาดสติเกือบหมดกองทัพ เมื่อได้โอกาสอันเหมาะสมแล้ว กำลังชาวโคราชที่ทุ่งสัมฤทธิ์ทั้งชาย และหญิง ก็แย่งอาวุธโจมตีเข่นฆ่าทหารลาวจนล้มตายเป็นจำนวนมาก ทำให้แผนกอบกู้อิสรภาพของนครราชสีมาสำเร็จ


และในเหตุการณ์ครั้งนั้น นางสาวบุญเหลือได้เสียสละพลีชีพด้วยการนำไม้ฟืนจากกองไฟ วิ่งหลอกล่อทหาร ตรงไปยังกองเกวียน กระสุนดินประสิวของกองทัพทหารลาว จนเกิดการระเบิด แสงเพลิงแดงฉานไปทั่วท้องทุ่งสัมฤทธิ์ ด้วยการตัดสินใจด้วยปฏิภาณอันห้าวหาญ เด็ดเดี่ยวในวีรกรรมครั้งนี้ ของนางสาวบุญเหลือ ยังคงประทับแน่นอยู่ในความทรงจำ ของลูกหลานชาวนครราชสีมาตลอดไม่รู้ลืม [1]


อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ
โรงเรียนบุญเหลือวิทยานุสรณ์
และต่อมาทางราชการ ได้ถือเอาวันที่ 4 มีนาคมของทุกปี เป็น วันไทยอาสาป้องกันชาติ [3]

อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ

อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนบุญเหลือวิทยานุสรณ์ ตำบลโคกสูง อำเภอเมือง ห่างจากตัวเมืองนครราชสีมา 12.5 กิโลเมตร ตามเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 205( ถนนสุรนารายณ์)สายนครราชสีมา - ชัยภูมิ ชาวนครราชสีมาได้ร่วมสร้างขึ้น และทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2529 เพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของนางสาวบุญเหลือ และเหล่าบรรพบุรุษของชาวนครราชสีมา ที่ได้พลีชีพเพื่อปกป้องชาติ เมื่อครั้งวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์ ในปีพ.ศ. 2369 นับเป็นอนุสรณ์สถานอีกแห่งหนึ่ง ที่ชาวนครราชสีมา ให้ความเคารพสักการะเป็นอย่างสูง
จังหวัดนครราชสีมา และประชาชนชาวนครราชสีมาพร้อมใจกันสร้าง และทำพิธีเปิดอนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ ขึ้นที่โรงเรียนบุญเหลือวิทยานุสรณ์ เมื่อ วันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2529 โดย ฯพณฯ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น เป็นประธาน และได้มีการกำหนด ให้ทุกวันที่ 4 มีนาคมของทุกปี เป็นวันสดุดี วีรกรรมของนางสาวบุญเหลือ โดยผู้ว่าราชการจังหวัด ข้าราชการ พ่อค้า และประชาชน ได้ร่วมกันสดุดี พร้อมทั้งเปลี่ยนผ้าตะเบงมาน ตามสีแห่งปี มอบพวงมาลัย และวางพวงมาลา ณ อนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ [1]

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 14 ต.ค. 11, 23:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตามข้อมูลด้านบน คืออนุสรณ์สถานครับ ไม่ใช่ศาลคุณย่าเหลือ

ถ้าเพื่อนๆ ท่านใด ได้มีโอกาส ขับรถผ่าน ถนนมิตรภาพ เส้นทางระหว่าง อ.โนนสูง ก่อนถึงแยกตลาดแค ทางเข้า อ. พิมาย (ถ้าขับรถมาจาก อ. เมือง)

ให้สังเกตุ ด้านขวามือครับ จะมีป้าย ขนาดไม่ใหญ่นัก ประมาณ 2 X 10 เมตร

เขียนว่า "อนุสรณ์สถานวีรกรรมทุ่งสัมฤทธิ์" (ถ้าผิดพลาดต้องขออภัยครับ)

ตรงนั้น จะมีทางให้กลับรถพอดี เราเลี้ยวขวา แล้วตรงเข้าไปครับ ประมาณ 2-3 กม. น่าจะได้ครับ

ศาลของคุณย่าเหลือ จะอยู่ด้านซ้ายมือ ครับ

ครั้งแรก ที่ผมได้มีโอกาสเข้าไปพบศาลท่าน ผมไปเจอโดยเหตุบังเอิญครับ

ขับรถไปเส้นนั้น สองข้างทาง ก็จะเห็นวิว เป็นทุ่งนาครับ

แต่ถ้าได้ลองหลับตา แล้วนึกย้อนกลับไป ในสมัยนั้น

ที่นี่...คือ ทุ่งสังหาร ครับ

ถ้าเพื่อนๆ ท่านใด มีโอกาส ผ่านไป ผ่านมา ถนนเส้นนี้ ผมก็ขอเรียนเชิญ ทุกๆ ท่านนะครัย

ลองแวะเข้าไปกราบไหว้สการะบูชาท่านดูซักครั้ง สิ่งที่ท่านขอ...อาจจะเป็นจริงดั่งใจหวังก็เป็นได้ครับ

(ช่วงที่พิมพ์อยู่...ตอบตรงๆ ว่าขนลุกครับ)

q*021q*021q*021

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ต.ค. 11, 01:06 น โดย lumtakong » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 07:27 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณลำตะคองครับ.....ผมต้องขอโทษคุณลำตะคอง..เป็นการส่วนตัวด้วยนะครับ

เนื่องด้วยในกระทู้ที่มีปัญหานั้น ผมจะพูดถึง"ภาวะผู้นำ"ตั้งกระทู้ทีไรก็โดนลบ ก็พยายามตั้งกระทู้เลี่ยงๆไว้บ้าง พอจะได้ผ่านประตูสวรรค์ คห.ของสมาชิกก็โยงเข้ามากับเรื่องนี้ เท่านั้นเอง

ผมใช้วงเล็บว่าผู้หญิง "ส่วนมาก" ละไว้ในส่วนของผู้หญิง"ส่วนน้อย" ทำให้ สมาชิกเข้าใจว่า เป็น "ผู้หญิงทั้งหมด" ด่าทอผม รวมทั้ง น้องลีลา(รูปหล่อ)รวมกันด่าทอผม

ผมก็ตอบไปโดย"ตั้งใจ" ด้วยที่ผมเป็นนักอ่านหนังสือมามากมาย และเป็นคนที่จำอะไรๆได้ดีพอสมควร เท่าที่จำได้ว่า... เมื่อเมือง นครราชสีมา ถูกกองกำลังทหารจากประเทศลาว ล้อมไว้หลายวัน กองกำลังเมืองนครราชสีมาต้านไม่อยู่กำลังจะแพ้สงคราม มีผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ โม คิดแผนสกัดข้าศึก โดยได้เกณท์คัดหาสาวๆสวยๆจำนวนหนึ่งเข้าไปในกองทัพข้าศึกเวลาค่ำคืน ด้วยแผนล้ำลึกในที่สุดสามารถแย่งชิงอาวุธจากข้าศึกได้สำเร็จ..แล้วทหารเมืองออกไปสมทบ เหล่าหญิงสาวสวยออกมาตอนเช้า ในรุ่งเช้ามีข้าศึกตายจำนวนมาก และแล้วข้าศึกที่เหลือถอยหนีไป....ผมอ่านจำมาคร่าวๆอย่างนี้จริงๆครับ

ที่ผมพูดไว้ในกระทู้ก่อน ผมไม่กล้าพิมพ์เพราะกลัวโดยลบ ลองกลับไปอ่านอีกครั้งก็ได้ครับ ผมถามว่า เข้าไปทำอะไรในเวลาค่ำคืนแล้วออกมาตอนเช้า? ความจริงการเข้าไปกลางคืนมีตั้ง หลายนัยยะ แต่เหล่าสมาชิก คิดไปในทางลบ....

คือเข้าไปปฏิบัติภาระกิจในยามสงคราม เป็นแผนขั้นสุดท้าย ซึ่งมองเห็นว่า ความพ่ายแพ้จะมาถึง ก็สามารถเอาชนะข้าศึกได้อย่างง่ายดาย

ที่ผมกล่าวนี้ก็ไม่ได้ยืนยันว่าจะถูกต้องทั้งหมด เพราะอ่านมานาน นมกาเลแล้วครับ ส่วนข้อความ ข้อขัดแย้งในประเด็นนี้ ตามเนื้อหาข้างบน มีมานานแล้ว คนที่เรียนหนังสือ และนักอ่านทุกคนน่าจะได้อ่านมานานแล้วเช่นกัน ส่วนจะเชื่อไปทางใหน ก็แล้วแต่ใครจะศึกษาประวัติศาสตร์มาในระดับใหน ครับ

ถ้าผิดพลาดอภัยด้วยครับ

//ช.ผาสุข(คนไทยแท้)ชื่อย่อจริง นามสกุลจริง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 08:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
น้องแมนที่รัก (ขอใช้สิทธิพาดพิง)

ถึงแม้น้องแมนจะใช้คำว่า "ส่วนน้อย" "ส่วนมาก" มาเบี่ยงเบนประเด็นอย่างไร ความกักขฬะ ต่ำทรามทางปัญญาของน้องแมนก็ยังปรากฏอยู่เช่นเดิมตามภาพที่ขีดเส้นใต้ไว้ มันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าน้องแมนสื่อถึงอะไร นี่คือสิ่งที่ทำให้ พ.จ.อ.ลีลา ขาเป๋ ยิงขาตัวเอง จนพิการนั่งรถเข็น(อาการตามคำบอกเล่าของน้องแมน) เป็นเดือดเป็นแค้นไงน้องแมน

หรือหากน้องแมนว่าไม่จริงตามกุศโลบายของ คห.4 ข้อความสีน้ำเงิน น้องแมนก็เอาหลักฐานมาแสดง

เรื่องการแสดงหลักฐานน่ะ น้องแมนตายตั้งแต่เรื่องสัญญาจะหาตำราของ อ.สุขุม เรื่อง ปชต.คืออะไร มาแสดงให้พี่น้องในสนุกนี้ดูแล้ว จำได้ไหม?


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 09:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอบ พี่ ลีลา(ขาเป๋ ผู้ยิงขาตัวเอง)

พี่ลีลา อายุเท่าไร ส่วนน้องแมน อายุ 68 คนแก่ที่มีคุณค่า เกิดมาไม่เสียชาติเกิด ยังคงมีกร้ามเป็นมัดๆ

คำว่า "ประวัติศาตร์" มันมีหลายข้อมูล ผมก็โหลดมาจาก Wikipedia

คุณลำตะคองก็โหลดมาจาก Wikipedia เป็น 2 ข้อมูล

นอกจากจากพงศาวดารไทยแล้ว ต้องไปดู ประวัติศาสตร์ หรือ พงศาวดาร ของประเทศเพื่อนบ้าน คู่กรณี ด้วย ทั้ง ลาว เขมร พม่า คนฉลาดจะไม่ปักใจเชื่อฝ่ายเดียว

ที่สำคัญที่สุด ประเทศไทยไม่นิยม บันทึกประวัติศาตร์ เป็นลายลักษณ์อัก ลงในสมุดหนังสือ ส่วนหลักศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหงนั้น ผมทราบมานานแล้วว่า ทางกรมศิลป์ฝ่ายโบราณฯพิสูจน์แล้วว่า มีความเก่าไม่ถึง 800 ปี(ยุคสุโขทัย)เพิ่งสร้างตอนหลัง

บอกแล้วไง เลือกเอาว่า ท้าวสุรนารี มี จริง หรือ ไม่มีจริง ตามข้อโต้แย้งนั้น

สำหรับผม ยังคลางแคลงสงสัยอยู่......

สำหรับ อ.สุขุมฯ ผมยังยืนยันสัก 1000 ครั้งว่า เขาแปล คำว่า "ประชาธิปไตย"ผิด พูดในรายการทีวีก็บ่อย เขาแปลว่า "ประชาธิปไตยแปลว่า การแย่งอำนาจในการปกครองประเทศ"

ส่วนผมแปลคำว่า "ประชาธิปไตย" ผมแปลว่า "ประชาธิปไตย แปลว่าระบอบการปกครองสังคมซึ่งยึดเสียงประชาชนข้างมาก เป็นใหญ่"แปลตามคำศัพท์เลย

คุณจะเชื่อใครก็มันเป็นเรื่องของคุณพี่ ลีลาขาเป๋ (ผู้ยิงขาตัวเอง)


//ช.ผาสุข(คนไทยแท้)คนขาโตตีนโต มีกล้ามเป็นมัดๆ เพราะทำบุญไว้เยอะ

q*073q*073q*073q*073q*073q*073q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 09:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
น้องแมนพูดมาไม่มีหลักฐานอะไรสักอย่าง q*033

พี่ขอให้น้องแมนแสดงความรับผิดชอบด้วยการแสดงหลักฐาน ไม่ใช่พูดเองเออเอง เชื่อว่า เห็นว่า q*094

ภาพที่แนบมา ขีดเส้นใต้สีแดง น้องแมนจะตะแบงอย่างไรต่อ?

เรื่องตำรา ตอนนั้นน้องแมนพูดชัดเจน เคยอ่าน "ตำรา" ของ อ.สุขุม นวลสกุล พอดีในนี้มีลูกศิษย์ อ.สุขุม เขาก็ขอหลักฐาน น้องแมนก็ยืนยันว่าจะหามาให้ได้ จนบัดนี้...(เริ่มเบี่ยงไปออกรายการโทรทัศน์อีกละ)

พ.จ.อ.ลีลา ขาเป๋ ยิงขาตัวเองจนพิการเป็นอัมพาต

(ตามจินตนาการ เอ๊ย..ตามข้อมูลของน้องแมน)

ปล.กล้าม นะน้องแมน ไม่ใช่ กร้าม เห็นหลายหนละ..kai3kai3kai3
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 10:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*078 ท่านจอมยุทธ์ลีของคิม

ท่านทำไมไม่ยอมหยุดที่จะไปตอแยกับตัวอักษร

ที่ดูเหมือนคนพิมพ์จะรุ่นราวคราวเดียวกับคิม???(ขออภัยคิดอย่างนี้จริงๆ) q*033

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 11:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ท่านจอมยุทธ์ ลีลาขาเป๋(ผู้ยิงขาตัวเอง)
คุณ ลีลาขาเป๋ (ผู้ยิงขาตัวเอง)

ใช่เลยผมเคยอ่านในตำรา ของอจ.สุขุมฯ จริงๆ ที่หน้าม.ราม ขณะที่ไปรอแฟน(คนสวย)ที่นั่น ก็จำไม่ได้แม่นว่า ตำรา ม.รามหรือไม่ แต่มีเขียนจริงๆ นาน 30 กว่าปีแล้ว....ผมคิดว่าหน้ารามฯคงมี ไปหาซื้อก็ไม่ค่อยมีคนรู้จักแล้ว

และที่พูดถึงรายการ ทีวี อ.สุขุมพูดบ่อยๆ ได้ยินหลายครั้ง ถ้าจำไม่ผิดสมาชิกคนหนึ่ง ไม่แน่ใจว่าเป็นใคร ก็เคยได้ยินประมาณนี้

การนำหลักฐานมายืนยัน ผมก็หาหลายที่หลาย แห่ง 3 เดือนยอมรับว่าหาไม่ได้ เพราะ มีภาระ ต้องสอนภาษาอังกฤษ(ป.4-ปริญญาเอก) ดนตรี ศิลปะ 3 วิชา สอนตั้งแต่ 8 โมงเช้า ถึง 21.00น. ทุกวันเสาร์อาทิตย์ก็ไม่หยุด

อีกประการ การอ้างอิงหลักฐาน ด้วยปากเปล่า ก็สามารถอ้างในศาลยุทธิธรรม ของประเทศได้ทั่วโลก ที่เขาเรียกว่าให้การปากเปล่า บางคดี ถ้ามีน้ำหนักมาก ผู้พิพากษาก็เชื่อ....แต่คนในบอร์ดบางคนหน่อมแน้ม

แม้ในศาลทหาร ก็สามารถอ้างอิงด้วยปากเปล่า โดยไม่ต้องมีหลักฐานก็ได้ ซึ่งหลักฐานอาจถูกทำลาย อาจจะต้องยกทัพไปเป็นกองร้อย หรือ เหตุการณ์นานมาก

นั่นนะซีเพราะความโง่เง่าเต่าตุ่นนั่นแหละ ถึงยิงขาตัวเองจนพิการ

ขอบคุณมาก คำว่า กล้าม กับ กร้าม ผมโง่ไปหน่อย แต่การเขียนหนังสือขาย ผมจ้าง ผู้จบป.ตรี อักษรศาสตร์บัณฑิต มาตรวจทานให้ครับ

//ช.ผาสุข(คนไทยแท้)ชื่อย่อจริง นามสกุลจริง หลานขุนชำนิราชกิจ นครศรี

q*073q*073q*073q*073q*073q*073q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 12:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ถ้าเป็น นะฮะ หรือ SRC คนใดคนหนึ่งโพสท์แบบนี้นะ...เหอ ๆ ไม่อยากคิด q*034
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 13:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โพสท์ใหม่ครั้งที่ 15

น้องแมนที่น่ารัก.....

น้องแมนอย่าลืมว่าการเขียนเป็นหนังสือ ตำรา จะต้องมีต้นฉบับ และน้องแมนก็บอกว่า ถึงแม้จะเลิกพิมพ์ไปแล้ว ก็จะโทรหรือติดต่อโดยตรงที่ อ.สุขุมเลย คนนครฯด้วยกันคงจะไม่ยาก อ.สุขุม ออกรายการสด 07.00 ที่ช่อง 3 ทุกเสาร์-อาทิตย์ น้องแมนไปพบท่านได้

การให้การแบบปากเปล่าโดยไปโต้แย้งกับฝ่ายที่มีบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ ตำรา/แบบเรียน น้องแมนคิดว่าศาลยุติธรรม จะฟังใคร น้องแมนจะต้องหาหลักฐานที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่แน่นอนกว่า น่าเชื่อถือกว่า ไปหักล้างกับหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ตำรา/แบบเรียน ซึ่งเป็นหลักฐานของอีกฝ่ายหนึ่งให้ได้ เข้าใจกระบวนการพิจารณาหาความจริงไหมน้องแมน

น้องแมนจะตะแบงต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะสิ้นลมหายใจของน้องแมน ก็ไม่มีใครว่า แต่น้องแมนจะเอาความกักขฬะ ต่ำทราม มาใช้กับวีรกรรมของวีรสตรีในประวัติศาสตร์ไม่ได้ เพราะมันจะเป็นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตทางหนึ่ง หากน้องแมนเอาข้อมูลเหล่านี้ไปกรอกหูลูกหลานน้องแมน ลูกหลานของน้องแมนก็จะโง่เง้าถูกก่นโคตรเอาได้

น้องแมนต้องหาหลักฐานมาหักล้างข้อความขีดเส้นใต้ตามภาพที่พี่แนบมาให้ได้ มิเช่นนั้น..พี่จะตามประณามความโง่ ความต่ำทรามของน้องแมนหลานขุนชำนิราชกิจ นครศรี คนนี้ต่อไป จนกว่าน้องแมนจะขอขมาต่อวีรสตรีในอดีตให้ได้ มิเช่นนั้นแล้ว..พี่จะตามกัดหลานนอกคอกของขุนชำนิราชกิจ นครศรี คนนี้จนขุนชำนิราชกิจ นครศรี ที่นอนอยู่ในหลุมสะดุ้งโหยง ๆ ตลอดไปเลยทีเดียวเชียว...น้องแมนเอ๋ยยยยพ.จ.อ.ลีลา ยิงขาตัวเองจนขาเป๋พิการอัมพาต แต่ไม่รักชาติ รักสถาบันอยู่ในกะลา กล้าชนกับคนโสโครกทางความคิดอย่าง แมน หลานขุนชำนิราชกิจ นครศรี


ศาลยุติธรรม ไม่ใช่ ศาลยุทธิธรรม น้องแมน..

kai3kai3kai3kai3kai3

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 13:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โพสท์ใหม่ครั้งที่ 16

น้องแมนที่น่ารัก.....

น้องแมนอย่าลืมว่าการเขียนเป็นหนังสือ ตำรา จะต้องมีต้นฉบับ และน้องแมนก็บอกว่า ถึงแม้จะเลิกพิมพ์ไปแล้ว ก็จะโทรหรือติดต่อโดยตรงที่ อ.สุขุมเลย คนนครฯด้วยกันคงจะไม่ยาก อ.สุขุม ออกรายการสด 07.00 ที่ช่อง 3 ทุกเสาร์-อาทิตย์ น้องแมนไปพบท่านได้

การให้การแบบปากเปล่าโดยไปโต้แย้งกับฝ่ายที่มีบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ ตำรา/แบบเรียน น้องแมนคิดว่าศาลยุติธรรม จะฟังใคร น้องแมนจะต้องหาหลักฐานที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่แน่นอนกว่า น่าเชื่อถือกว่า ไปหักล้างกับหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ตำรา/แบบเรียน ซึ่งเป็นหลักฐานของอีกฝ่ายหนึ่งให้ได้ เข้าใจกระบวนการพิจารณาหาความจริงไหมน้องแมน

น้องแมนจะตะแบงต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะสิ้นลมหายใจของน้องแมน ก็ไม่มีใครว่า แต่น้องแมนจะเอาความกักขฬะ ต่ำทราม มาใช้กับวีรกรรมของวีรสตรีในประวัติศาสตร์ไม่ได้ เพราะมันจะเป็นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตทางหนึ่ง หากน้องแมนเอาข้อมูลเหล่านี้ไปกรอกหูลูกหลานน้องแมน ลูกหลานของน้องแมนก็จะโง่เง้าถูกก่นโคตรเอาได้

น้องแมนต้องหาหลักฐานมาหักล้างข้อความขีดเส้นใต้ตามภาพที่พี่แนบมาให้ได้ มิเช่นนั้น..พี่จะตามประณามความโง่ ความต่ำทรามของน้องแมนหลานขุนชำนิราชกิจ นครศรี คนนี้ต่อไป จนกว่าน้องแมนจะขอขมาต่อวีรสตรีในอดีตให้ได้ มิเช่นนั้นแล้ว..พี่จะตามกัดหลานนอกคอกของขุนชำนิราชกิจ นครศรี คนนี้จนขุนชำนิราชกิจ นครศรี ที่นอนอยู่ในหลุมสะดุ้งโหยง ๆ ตลอดไปเลยทีเดียวเชียว...น้องแมนเอ๋ยยยยพ.จ.อ.ลีลา ยิงขาตัวเองจนขาเป๋พิการอัมพาต แต่ไม่รักชาติ รักสถาบันอยู่ในกะลา กล้าชนกับคนโสโครกทางความคิดอย่าง แมน หลานขุนชำนิราชกิจ นครศรี


ศาลยุติธรรม ไม่ใช่ ศาลยุทธิธรรม น้องแมน..

kai3kai3kai3kai3kai3

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 13:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โพสท์ใหม่ครั้งที่ 17

น้องแมนที่น่ารัก.....

น้องแมนอย่าลืมว่าการเขียนเป็นหนังสือ ตำรา จะต้องมีต้นฉบับ และน้องแมนก็บอกว่า ถึงแม้จะเลิกพิมพ์ไปแล้ว ก็จะโทรหรือติดต่อโดยตรงที่ อ.สุขุมเลย คนนครฯด้วยกันคงจะไม่ยาก อ.สุขุม ออกรายการสด 07.00 ที่ช่อง 3 ทุกเสาร์-อาทิตย์ น้องแมนไปพบท่านได้

การให้การแบบปากเปล่าโดยไปโต้แย้งกับฝ่ายที่มีบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ ตำรา/แบบเรียน น้องแมนคิดว่าศาลยุติธรรม จะฟังใคร น้องแมนจะต้องหาหลักฐานที่เป็นลายลักษณ์อักษรที่แน่นอนกว่า น่าเชื่อถือกว่า ไปหักล้างกับหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ตำรา/แบบเรียน ซึ่งเป็นหลักฐานของอีกฝ่ายหนึ่งให้ได้ เข้าใจกระบวนการพิจารณาหาความจริงไหมน้องแมน

น้องแมนจะตะแบงต่อไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะสิ้นลมหายใจของน้องแมน ก็ไม่มีใครว่า แต่น้องแมนจะเอาความกักขฬะ ต่ำทราม มาใช้กับวีรกรรมของวีรสตรีในประวัติศาสตร์ไม่ได้ เพราะมันจะเป็นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตทางหนึ่ง หากน้องแมนเอาข้อมูลเหล่านี้ไปกรอกหูลูกหลานน้องแมน ลูกหลานของน้องแมนก็จะโง่เง้าถูกก่นโคตรเอาได้

น้องแมนต้องหาหลักฐานมาหักล้างข้อความขีดเส้นใต้ตามภาพที่พี่แนบมาให้ได้ มิเช่นนั้น..พี่จะตามประณามความโง่ ความต่ำทรามของน้องแมนหลานขุนชำนิราชกิจ นครศรี คนนี้ต่อไป จนกว่าน้องแมนจะขอขมาต่อวีรสตรีในอดีตให้ได้ มิเช่นนั้นแล้ว..พี่จะตามกัดหลานนอกคอกของขุนชำนิราชกิจ นครศรี คนนี้จนขุนชำนิราชกิจ นครศรี ที่นอนอยู่ในหลุมสะดุ้งโหยง ๆ ตลอดไปเลยทีเดียวเชียว...น้องแมนเอ๋ยยยยพ.จ.อ.ลีลา ยิงขาตัวเองจนขาเป๋พิการอัมพาต แต่ไม่รักชาติ รักสถาบันอยู่ในกะลา กล้าชนกับคนโสโครกทางความคิดอย่าง แมน หลานขุนชำนิราชกิจ นครศรี


ศาลยุติธรรม ไม่ใช่ ศาลยุทธิธรรม น้องแมน..

kai3kai3kai3kai3kai3

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 14:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อความตอนหนึ่ง ใน Wikipedia Encyclopedia

ในเรื่องนี้เป็นประเด็นถกเถียงอย่างกว้างขวางในปี พ.ศ. 2536 เมื่อหนังสือ การเมืองในอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถูกตีพิมพ์ซึ่งหนังสือดังกล่าวปรับปรุงจากวิทยานิพนธ์เรื่อง "ภาพลักษณ์ท้าวสุรนารีในประวัติศาสตร์ไทย" โดย สายพิน แก้วงามประเสริฐ นักศึกษาปริญญาโท ภาควิชาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิทยานิพนธ์ดีเด่นของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เรื่องนี้ ได้นำเสนอหลักฐานอย่างรอบด้านว่าคุณหญิงโมไม่น่าจะมีตัวตนอยู่จริง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 14:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมจะไม่วิจารย์ใดๆ อีก....จะพยายามหาข้อมูลในเชิงวิชาการ มาให้อ่าน

ใจเย็นๆ พี่ ลีลาขาเป๋ (ผู้ยิงขาตัวเอง) ผมไม่ค่อยว่างนัก แต่ ผมจะตายตอนอายุ 109 ปี อยู่อีก 41 ปี จะหามาให้ รอหน่อยนะครับ

พี่ กัดมา น้อง ก็กัดไป เพราะน้องก้กัดเป็น

ตอนนี้ผมมีปืนอยู่ 2 กระบอก สั้น กับ ยาว กำลังหาเป้าดีๆยิงอยู่ ว่าจะหัดยิงขาตัวเอง สักนัด 2 นัด แต่ความโง่ยังไม่ถึงขั้น ผมเรียน รด.ได้แค่ ปี 2 ฝีมือยังไม่แม่นเท่าไร 555555++++lol

//ช.ผาสุข(คนไทยแท้)กัดมาก็กัดไป หนุกดี

q*073q*073q*073q*073q*073q*073q*073q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 15:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ท่านแมนฯ ครับ
ปัจจุบัน หลาน เหลน โหลน (ญาติพี่น้องที่สืบทอดกันมา) ของย่าโม ย่าเหลือ
เขาก็มีชีวิตอยู่นะครับ ไปสอบถามเขาได้ว่า ย่าโมมีจริงหรือไม่
จะเป็นคำตอบส่วนหนึ่ง ที่สำคัญครับ

หากไปโคราชก็ไปถามได้เลยครับ หากไม่มีค่ารถไป มาเบิกค่ารถกับผมได้ครับ 555

ทางผ่าน อย่าลืมแวะเที่ยวเขาใหญ่ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย รีสอร์ทมากมาย แวะค้างที่โบนันซ่าซักคืนก็ได้นะ 555
ร้านอาหารมากรส ปาริโอ หรือข้ามมาอีกฝั่งภูพิมาน สถานที่ไฮโซ
แวะทานอาหารสวนลุงพร ทานอาหารไป ชมวิวลำตะคลอง ถ้ามีสาวขาวสวยคู่กายไปด้วย แม๊.....สุดโรแมนตะติก อย่างท่านแมนฯ คงจะเป็นรุ่นเคี้ยวหมากละมั๊ง.....รุ่นเดียกวันกับคุณธาริตหนะ 55
(อย่าลืมติดระโถนถ่มน้ำหมากไปด้วยเด้อ ทางร้านเขาอาจไม่มีบริการ 55)

ถ้ามีเวลาก็สวนสัตว์โคราช ปราสาทหิน ดินด่านเกวียน......เสิงสาง หาดชมตะวัน และอื่นๆ อีกมากมาย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 15 ต.ค. 11, 16:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ข้อความตอนหนึ่งจาก Wikipedia Encyclopedia


อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารีท้าวสุรนารี (อักษรละติน: Thao Suranari) หรือ ย่าโม (พ.ศ. 2314 — พ.ศ. 2395) บุคคลในประวัติศาสตร์ไทย ในฐานะวีรสตรีผู้กอบกู้เมืองนครราชสีมาจากกองทัพของเจ้าอนุวงศ์ พระมหากษัตริย์แห่งเวียงจันทน์ เมื่อปี พ.ศ. 2369 อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันได้เกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่าท้าวสุรนารีมีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ เนื่องจากเรื่องราวของท้าวสุรนารีพบในหลักฐานเป็นบันทึกที่ออกเผยแพร่ภายหลัง พ.ศ. 2475 เท่านั้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 00:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณลำตะคองครับ.....ผมต้องขอโทษคุณลำตะคอง..เป็นการส่วนตัวด้วยนะครับ

เนื่องด้วยในกระทู้ที่มีปัญหานั้น ผมจะพูดถึง"ภาวะผู้นำ"ตั้งกระทู้ทีไรก็โดนลบ ก็พยายามตั้งกระทู้เลี่ยงๆไว้บ้าง พอจะได้ผ่านประตูสวรรค์ คห.ของสมาชิกก็โยงเข้ามากับเรื่องนี้ เท่านั้นเองผมไม่เคยโกรธลุงแมนเลยแม้แต่น้อยครับ ทำไมถึงต้องมาขอโทษด้วยล่ะครับ

ก็ในเมื่อหลายๆอย่างที่ลุงแมนเล่ามา เป็นเรื่องจริง ครับ

q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 06:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณแมน.ครับ ผมจำได้ว่าสมัยที่ผมเรียน ป.2 ป.3 ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อประมาณปี พ.ศ.2503 ซึ่งหนังสือเรียนสมัยนั้นจะใช้เล่มเดียว ชื่อ "รวมวิชา" ขนาดพ็อคเก็ตบุ๊ค พกไปเล่มเดียวมีเกือบทุกวิชา เรียนทั้งวัน ผมจำได้ว่าในส่วนของประวัติศาสตร์ มีการกล่าวทำนองว่า เจ้าอนุวงศ์แห่งกรุงเวียงจันทร์ได้เกณฑ์เอาหญิงเชลยที่ต้อนไปจากเมืองโคราชเอาไปกระทำมิดีมิร้าย(ซึ่งตอนวัยนั้นผมก็ไม่รู้ว่าแปลว่าอะไร) ย่าโมก็บอกให้หญิงเหล่านั้นแกล้งทำเป็นยินยอม แต่ให้เตรียมมีดเตรียมพร้าเข้าไปด้วย แล้วก็ได้เกิดการรุมฆ่าทหารพม่าในเวลาต่อมา

ผมเชื่อว่าย่าโมมีจริงครับ ช่วงหนึ่งที่ผมไปอยู่โคราช เวลาพ่อพาเข้าเมือง ครอบครัวผมจะแวะไปไหว้ย่าโมทุกครั้ง แล้วหาอาหารแถวนั้นทาน เพราะมีอร่อยมากๆ อยู่หลายร้าน

ผมศรัทธาความกล้าหาญของย่าโมและคนไทยที่ฮึกเหิมต่อต้านพม่าร่วมกับท่านด้วย


แต่ในส่วนของการที่ผู้ที่เข้ามาบอกให้คุณแมน.กล่าวขอโทษ(ขอโทษใครก็ไม่รู้ล่ะ)นั้น ผมเห็นว่าคุณแมน.ไม่ต้องขอโทษหรอกครับ ความเชื่อในเรื่องใดๆ เป็นสิทธิของแต่ละคน ความเชื่อของคุณแมน. มิได้เป็นการดูหมิ่นแต่อย่างใดครับ ไม่มีใครที่จะมีอำนาจเหนือมาสั่ง มาบังคับคุณแมน.ได้ นอกจากตัวคุณแมน.เอง

นี่ถ้าคุณแมน.รับรู้มาเหมือนผม คือรับรู้เรื่องราวบางช่วงบางตอนของสมเด็จพระศรีสุริโยทัย จากที่หม่อมฯ คึกฤทธิ์ได้เคยบอกไว้นานแล้ว แล้วเอามาเล่าสู่กันฟังนี่ มิโดนด่าโดนให้กล่าวขอโทษกันแหลกเลยรึนี่


สมัยที่มีบอร์ดการเมือง ผมก็ไม่เคยเห็นคนที่กล่าวหมิ่นพ่อเรามาบอกขอโทษ และผมก็ไม่เห็นว่าจะมีสมาชิกที่ประกาศตนเป็นคนเสื้อแดงมาบอกให้มีการกล่าวขอโทษพ่อเรากันเลย เหมือนกับเห็นด้วย สนับสนุนกันกลายๆ งั้นแหละ

สรุป คุณแมน.ไม่ต้องกล่าวขอโทษใครๆ แต่อย่างใดครับ แม้ผมจะมิใช่พันธมิตรเช่นคุณแมน. แต่ผมจะยืนเคียงข้างคุณแมน.ในการต่อต้านทรราชการเมืองครับ
ผมcopy ความเห็นนี้ไว้แล้ว เผื่อโดนลบ ผมจะได้แปะบอกคุณแมน.ได้ใหม่
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 16 ต.ค. 11, 09:11 น โดย WarEagles » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 09:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

http://webboard.news.sanook.com/forum/?topic=3507137

ถ้าเห็นภาพใน ลิ้ง ที่ท่านลำตะเอามาให้ชมแล้วยังจะว่าเหมาะสมก็เชิญตามสะบายครับไม่ต้องออกมาขอโทษก็ได้ครับ.

จะจริงหรือไม่จริงขอให้ทุกท่านจงเพิ่งระวังในการวิจารณ์ด้วยจะเข้าข่าย หมิ่นเบื้องสูงดังตัวอย่างที่ท่านลำตะ เอารูปมาให้ดูขนาดเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินยังไปสักการะแล้วท่านๆยังจะกล้าล้วง เกินอีกหรือ.

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จวางพวงมาลา ณ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี.
V
V
V

แค่หลักฐานและรูปภาพนี้ก็น่าจะเลิกวิจารณ์กันได้แล้วน่ะครับ.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 14:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

manjumbo จะไปแก้ตัวทำไม คิดยังไงก็ว่าไป ใช่ว่าความเห็นคนส่วนใหญ่จะต้องดีไปหมด เรื่องของบรรพบุรุษไทยที่ทุกคนชื่นชมนักชื่นชมหนา ก็ล้วนแล้วแต่แลกมาด้วยเลือดเนื้อของคนอื่น เขาเหล่านั้นไม่ใช่คนหรือไง บางทีอาจพูดได้ว่าป้องกันตนเอง แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด ก็มีที่ไปรุกรานพวกที่อ่อนแอกว่าเหมือนกัน

บางที คิดๆ ดู พวกที่ถูกสั่งสอนให้นับถือเรื่องโน้นเรื่องนี้ แล้วบางทีมันก็ขัดแย้งกันเอง เช่น นับถือบรรพบุรุษ แต่พวกนี้ก็ฆ่าคนเยอะแยะ แล้วมันขัดกับศาสนาพุทธไหม ที่ห้ามฆ่าสัตว์ ตัดชีวิต ตกลง จะเอายังไง ทางหนึ่งก็ชื่นชม บรรพบุรุษที่ทำลายชีวิตคน ทางหนึ่งก็ชื่นชม พระธรรมคำสั่งสอน

กลับมาคิดสักนิดหนึ่งเถอะ ท่านทั้งหลาย อะไรที่มันดีจริง อะไรที่ตามคนอื่นตะพึดตะพือ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
zole
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 17:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณที่วันนี้ สภาสนุก ทำให้ขำ
แก้เครียดในภาวะน้ำท่วมขังหน้าบ้าน ไปไหนไม่ได้เลย ไปช่วยใครก็ไม่ได้

ข้อคิด เราคนไทยอย่าสงสัยในความดีแห่งบรรพบุรุษสตรีไทยทุกท่าน เพราะพวกท่านปกปักษ์รักษาผืนแผ่นดินไทยด้วยเลือดเนื้อและชีวิต มิใช่ด้วยน้ำลายเช่นปัจจุบัน
ถ้าต่างชาติสงสัยเป็นเรื่องปกติ เพราะมันคือวิสัยและนิสัย แม้แต่พระเยซู บางคนก็สงสัยในลักษณะของภาพวาด งานเขียน ฯลฯ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 16 ต.ค. 11, 18:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
http://webboard.news.sanook.com/forum/?topic=3507258
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
มังกรปีจอ
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 18 ต.ค. 11, 13:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*078 ท่านจอมยุทธ์ลีของคิม

ท่านทำไมไม่ยอมหยุดที่จะไปตอแยกับตัวอักษร

ที่ดูเหมือนคนพิมพ์จะรุ่นราวคราวเดียวกับคิม???(ขออภัยคิดอย่างนี้จริงๆ) q*033
เรื่องของเขาที่จะโต้เถียงกันโดยผู้รู้ทั้งสอง คิมไม่มีสมองอย่าจุ่นได้มั้ย มีคนอีกหลายคนอยากรู้ เอาหลักฐานมาวัดกันให้จะๆไปเลย ไร้สมองและความรู้อย่างคิมอย่า เลี้ยงเสือได้ปาว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 20 ต.ค. 11, 14:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอปิดกระทู้ครับ

ขอบคุณสมาชิกทุกท่านครับช.ผาสุข(ผู้ปลดโซ่ตรวนทางการเมืองแล้ว)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เพ็ญชมพู
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 13 ก.ย. 12, 11:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากจะให้ทุกท่านเข้าไปอ่านกระทู้นี้

คำถามจากหนังสือ "การเมืองในอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี" - "วีรกรรมนี้เกิดขึ้นจริงหรือ?"

http://www.reurnthai.com/?topic=5346.0

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  รัฐ การแก้ไข 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม