หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ชวนคุณแม่มือใหม่เตรียมตัวต้อนรับลูกน้อยที่จะลืมตาดูโลกอย่างมืออาชีพ  (อ่าน 665 ครั้ง)
Guest
คุณแม่กีกี้
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ต.ค. 11, 15:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ลูกคือสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ใจจดจ่อที่จะเห็นหน้า และพร้อมต้อนรับของขวัญล้ำค่าชิ้นนี้ด้วยความรัก หลังจากประคบประหงมบำรุงครรภ์อยู่ 9 เดือน ก็ได้เวลาที่จะได้พบหน้ากันแล้ว ความตื่นเต้นนั้นคงมากมาย แต่ความพร้อมของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ที่จะต้อนรับลูกน้อยนั้นมีมากแค่ไหน วันนี้ นิตยสารโมเดิร์น มัม มีเคล็ดลับเทคนิคเตรียมตัวมาฝากค่ะ
เตรียมตัว เตรียมใจใกล้คลอด
ยิ่งใกล้วันนัดคลอด ความกังวลสารพัดจะพรั่งพรูออกมาจากคุณแม่ จะทนเจ็บไหวไหม จะคลอดยังไงดี ลูกจะแข็งแรงไหม สิ่งเหล่านี้ทำให้คุณแม่เกิดความเครียด กังวลนอนไม่หลับ มีอะไรเปลี่ยนแปลงนิดหน่อยก็คิดว่าตัวเองจะคลอดแล้วตลอดเวลา นั่นยิ่งทำให้กล้ามเนื้อเกิดการเกร็งตัว การคลอดจะยากขึ้นไปอีก หากอยากคลอดลูกให้ง่ายและปลอดภัย คุณแม่ต้องพยายามทำจิตใจให้แจ่มใส คิดในแง่ดีว่าทุกอย่างต้องผ่านไปอย่างราบรื่น เพราะที่ผ่านมาเราได้ทำทุกอย่างดีที่สุดแล้ว มีการตรวจครรภ์สม่ำเสมอ ปฏิบัติตนตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด คุณแม่ต้องผ่อนคลายเพื่อผลในการคลอดอย่างราบรื่น
เตรียมของไปคลอด
ถ้าเรื่องการคลอดต้องมอบความไว้วางใจให้คุณหมอ แต่เรื่องการเตรียมพร้อมต้อนรับสมาชิกใหม่ เป็นสิ่งที่คุณแม่สามารถเตรียมตัวล่วงหน้าได้เอง เพราะหลังคลอดโดยเฉพาะ 3 เดือนแรก คุณแม่คงต้องสาละวนกับการเลี้ยงเจ้าตัวน้อยที่ตื่นกินนอนไม่เป็นเวลา นอกจากนี้คุณแม่ควรแพ็คของที่จะต้องนำไปโรงพยาบาลในวันคลอดใส่ตะกร้าหรือกระเป๋าเอาไว้ เมื่อเวลานั้นมาถึงจะได้พร้อมเดินทางทันที
ของสำหรับคุณแม่
-เอกสารสำคัญต่างๆ เช่น บัตรประจำตัวประชาชน บัตรผู้ป่วย บัตรฝากครรภ์
-ของใช้ส่วนตัว เช่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่ แป้ง
-เสื้อผ้า ควรเป็นแบบสวมใส่สบาย เปิดปิดให้นมลูกสะดวก และตรวจท้องง่าย
-ของขวัญสำหรับลูกคนโต เพื่อให้ลูกรู้สึกดีกับการมีน้อง
ของสำหรับคุณลูก
-ผ้าอ้อม หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูป ผ้าขนหนูขนาดกลางสำหรับห่อตัวลูก
-ชุดเด็กอ่อน ถุงมือ ถุงเท้า
ของสำหรับคุณพ่อ
-หมายเลขโทรศัพท์โรงพยาบาล เบอร์คุณหมอประจำตัวคุณแม่
-กล้องถ่ายรูป กล้องวิดีโอ
Check list เตรียมของใช้ให้เจ้าตัวเล็ก
หลังคลอดเมื่อลูกจะกลับบ้าน คุณแม่เตรียมของใช้จำเป็นสำหรับเขาพร้อมหรือยัง ลองมาเช็คดูกันดีกว่าค่ะ
1.เตียงนอน 2. ผ้ายาง 3. ผ้าห่ม 4. อ่างอาบน้ำ 5.ปรอทวัดไข้ 6. สำลี คัดตั้นบัด 7. สบู่ แชมพู่ 8. แป้ง 9. ครีมทาผิว 10. เบบี้ออยล์ / วาสลีน11. ครีมแก้ผื่นผ้าอ้อม 12. เสื้อ/ กางเกง13.ถุงมือ/ ถุงเท้า 15.ผ้าอ้อม / ผ้าอ้อมสำเร็จรูป 16.รถเข็น 17.คาร์ซีท 18.เป้อุ้มเด็ก19.เครื่องปั๊มน้ำนม 20.ขวดน้ำ / ขวดนม 21.เครื่องอุ่นนม 22.จุกนมยาง / ซิลิโคน 23.แปรงทำความสะอาดขวดนม 24.น้ำยาล้างขวดนม


วันแรกของคุณแม่มือใหม่
หลังการคลอดผ่านไปเรียบร้อย โมเมนต์แห่งความสุขมากมายชวนจดจำ แต่คุณแม่ต้องเตรียมตัวรับมือกับความตื่นเต้นในสเต็ปต่อไป ในวันที่พาลูกกลับบ้าน และต้องรับบทเลี้ยงลูกโดยไม่มีคุณพยาบาลเป็นผู้ช่วยเหมือนเคย
2-3 สัปดาห์แรกเป็นช่วงเวลาที่สาหัสที่สุดสำหรับพ่อแม่มือใหม่ ทั้งๆที่ลูกน้อยก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าการดูดนม และนอนหลับ แต่ความยากลำบากนั้นส่วนใหญ่มาจากความกังวลเกินไปของคุณแม่เอง ซึ่งบางอาการของลูกน้อยนั้นเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่มีอันตรายอะไร เราลองมาดูอาการพื้นฐานของเด็กๆกันค่ะ
อาการจามการจามของทารกในวันแรกๆ ไม่ได้หมายความว่าลูกเป็นหวัดเสมอไป ส่วนใหญ่จะเป็นการขจัดน้ำเมือกในจมูกหรือป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมเข้าไปในปอดเสียมากกว่า
สะอึกเมื่อลูกสะอึก จำไว้ว่าไม่จำเป็นต้องให้ลูกดูดนมหรือน้ำเสมอไป ให้ดูที่ความรุนแรงและระยะเวลาก่อน เพราะบางครั้งการสะอึกนั้นคือ กระบังลมของเบบี๋เกิดการหดตัว กล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจกำลังแข็งแรงขึ้น
หายใจเสียงฟื้ดๆ อาจเป็นเพราะลูกเพิ่งเกิดและกล้ามเนื้อยังไม่แข็งแรง หรือดั้งจมูกยังไม่ยกสูง ซึ่งไม่น่ากังวล ยกเว้นเขาหายใจเข้าออกแรงมากจนหน้าอกกะเพื่อมขึ้นลงทุกครั้ง หรือหายใจมากกว่า 60 ครั้งต่อนาที ซึ่งคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ

ขอแสดงความยินดีกับว่าที่คุณพ่อคุณแม่คนใหม่ ขอให้การคลอดปลอดภัย และชื่นใจกับลูกน้อยที่เฝ้ารอคอย “Welcome Freshy Mom & baby” และเตรียมตัวต้อนรับลูกน้อยด้วยข้อมูลและเรื่องราวดีๆ พร้อมช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์คุณภาพดีราคาพิเศษได้ในงาน โมเดิร์นมัม แฟร์ ตั้งแต่วันที่ 11-13 พฤศจิกายน นี้ เวลา 10.00-20.00 น. ที่ โซนซี ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Mavrick
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 27 ต.ค. 11, 09:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

I acatluly found this more entertaining than James Joyce.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  คุณแม่มือใหม่ มืออาชีพ ลูกน้อย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม