หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “มอเตอร์ เอกซ์โป” เดินหน้า โครงการลมหายใจไร้มลทิน ปี 5 ปิดตัวเพลงใหม่  (อ่าน 117 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ก.ย. 11, 14:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“มอเตอร์ เอกซ์โป” เดินหน้า โครงการลมหายใจไร้มลทิน ปี 5 เปิดตัวเพลงใหม่ “ด้วยลมหายใจที่ไร้มลทิน” ดึงวัยทีนรวมพลังความซื่อสัตย์

บริษัท สื่อสากล จำกัด ผู้จัดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 28” หรือ มอเตอร์ เอกซ์โป 2011 เดินหน้าโครงการลมหายใจไร้มลทิน ปี 5 สร้างสรรค์กิจกรรมผ่านบทเพลง “ด้วยลมหายใจที่ไร้มลทิน” ผลงานจิรพรรณ อังศวานนท์ ปลูกจิตสำนึกคนไทยหัวใจใสสะอาด

นางสาวชไมพร ปภัสร์พงษ์ ผู้อำนวยการโครงการลมหายใจไร้มลทิน โดยบริษัท สื่อสากล จำกัด ผู้จัดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 28” หรือ มอเตอร์ เอกซ์โป 2011 เปิดเผยว่า ในปีนี้โครงการ ได้รับเกียรติจากอาจารย์ จิรพรรณ อังศวานนท์ นักประพันธ์เพลงชื่อดังของเมืองไทยที่มีผลงานอมตะมากมาย อาทิ ความรัก เวลาในขวดแก้ว และเติมใจให้กัน ได้ประพันธ์เพลงที่ชื่อว่า “ด้วยลมหายใจที่ไร้มลทิน” หรือประชาสัมพันธ์โครงการ และเป็นทางเลือกแก่ผู้สมัครเข้าประกวดขับร้องเพลงประจำปีนี้

“ปีนี้นับเป็นปีที่ 5 ของโครงการแล้ว ซึ่งแต่ละปีหลังดำเนินกิจกรรมเสร็จสิ้นทีมงานจะมีการประเมินผลการทำงานเพื่อสร้างความแปลกใหม่ และดึงดูดความสนใจแก่เยาวชนอย่างต่อเนื่อง จึงได้ข้อสรุปออกมาว่า โครงการน่าจะมีการปรับเปลี่ยนทำนอง และเนื้อร้องเพลงประจำโครงการเพื่อสร้างความแปลกใหม่ ไม่จำเจ อีกทั้งสามาารถถ่ายทอดความหมายในภาษาเดียวกันกับวัยรุ่น ทำให้เข้าใจและสื่อความหมายได้ง่าย เพื่อโน้มน้าวให้เยาวชนสนใจสมัครร่วมกิจกรรมเพิ่มขึ้น” นางสาวชไมพร กล่าว

โดยเพลง “ลมหายใจไร้มลทิน” เพลงเดิม ซึ่งขับร้องโดย เจนนิเฟอร์ คิ้ม ดนตรีมีทั้งแนวโฟล์ค แจส มาร์ช และรอค ให้ผู้เข้าประกวดได้เลือกแนวเพลงที่ตนเองถนัด มีการใช้ภาษาเพลงที่ลึกซึ้ง เหมาะสำหรับเตือนใจคนไทยให้รวมพลังความซื่อสัตย์ เพื่อพัฒนาประเทศไทย ส่วนเพลง “ด้วยลมหายใจที่ไร้มลทิน” ซึ่งแต่งขึ้นใหม่นี้ ขับร้องโดยอาร์ท ถมยา ศิลปินรุ่นใหม่ แนวเพลงเป็นป๊อปฟังสบายๆ เนื้อหาแสดงถึงความมุ่งมั่นที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งทั้งสองเพลงนี้จะนำมาใข้ในการประกวดร้องเพลงในปีนี้

ด้านอาจารย์จิรพรรณ อังศวานนท์ ผู้ประพันธ์บทเพลง “ด้วยลมหายใจที่ไร้มลทิน” เปิดเผยว่า “ผมมองว่าโครงการลมหายใจไร้มลทินเป็นเหมือนโครงการในอุดมคติ ที่ฝันไว้ว่าคนในสังคมไทยจะมีจิตใจสะอาดบริสุทธิ์ไม่คดไม่โกงไม่เบียดเบียนกัน มีแต่คนที่รู้จักการแบ่งปันและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ผมได้ถ่ายทอดแนวคิดผ่านบทเพลง “ด้วยลมหายใจที่ไร้มลทิน” โดยใช้ระยะเวลาในการแต่งประมาณ 3 เดือน พยายามสร้างแรงบันดาลใจจากการเข้าไปพบปะพูดคุยกับคนรุ่นใหม่ เพื่อให้รับรู้ถึงความตั้งใจของพวกเขาที่อยากทำชีวิตให้ดีขึ้น”
“แนวเพลงเป็นเพลงฟังง่าย แบบร่วมสมัยใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย โดยออกแบบให้เพลงนี้ ผู้ที่ขับร้องเป็นคนพูดกับตัวเองถึงความตั้งใจของคนๆ หนึ่งที่ต้องการจะมีชีวิตที่สะอาดบริสุทธิ์ไร้มลทิน และรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้คุณอาร์ท ถมยา นักร้องรุ่นใหม่มากความสามารถเข้ามาช่วยถ่ายทอดบทเพลงนี้สู่ผู้ฟัง” อาจารย์จิรพรรณ กล่าว

“ในช่วง 20 กว่าปีที่ผ่านมาสังคมไทยเปลี่ยนแปลงไปมาก คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับเงินตราและการบริโภควัตถุนิยมโดยไม่ต้องคำนึงถึงว่าเงินที่ได้มานั้นจะได้มาโดยวิธีใด ส่งผลให้การทุจริตคอร์รับชั่นแผ่ขยายเป็นวงกว้างในภาครัฐและเอกชน และเริ่มขยายไปถึงเยาวชนที่มีทัศนคติว่าโตขึ้นอยากเป็นคนร่ำรวยแต่ทำงานน้อยๆ สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันแก้ไขอย่างจริงจังเพื่ออนาคตของประเทศชาติ” อาจารย์จิรพรรณ กล่าวเสริม

ด้านการเผยแพร่ออกสู่สังคม โครงการฯ ได้รับการสนับสนุนจากภัทรจารีย์ อัยศิริ หรือ “น้านิต” ผู้ให้กำเนิดสโมสรผึ้งน้อย ซึ่งปัจจุบันเป็นนักจัดรายการวิทยุเพื่อเด็กและครอบครัว ได้เผยแพร่บทเพลงดังกล่าวทางคลื่นวิทยุ FM. 105 รวมถึงดร.ภญ.พัชราภรณ์ ปัญญาวุฒิไกร หรือ "อ.เปิ้ล" ที่ปรึกษากิติมศักดิ์ของโครงการนำเพลงไปเปิดในค่ายอบรมเยาวชนของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตในภาครัฐ (ปปท.) ซึ่งมีนิสิตและนักศึกษาร่วมกิจกรรมประมาณ 70-80 คน นับว่าได้ผลตอบรับที่ดี เพราะเปิดเพลงเพียงไม่กี่ครั้ง น้องๆ ก็สามารถร้องตามได้

นอกจากนี้ทีมงานจะเดินสายจัดกิจกรรมควบคู่กับการแนะนำเพลงด้วยลมหายใจที่ไร้มลทินสู่โรงเรียนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 20 แห่ง ตลอดช่วงเดือนกันยายนนี้ อาทิ โรงเรียนฤทธิยะวรรณาลัย โรงเรียนเบญจมบพิตร โรงเรียนวัดไผ่เงินโชตนาราม โรงเรียนวัดพลมานีย์ และโรงเรียนวัดบุคคโล เป็นต้น


ผู้สนใจเข้าประกวดหรือต้องการโหลดเพลงสำหรับริงโทน สามารถดาวน์โหลดได้ที่ www.lomhaijai.org, www.opp.go.th, www.oppy.opp.go.th และ http://lomhaijaimotorexpo.hi5.com หรือ โทร. 0-2641-8444 ต่อ 215 นอกจากนี้ยังเพิ่มช่องทางสื่อสารกับน้องๆเยาวชนผ่านสังคมออนไลน์ http://www.facebook.com/lomhaijaimotorexpo
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม