หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ข้อควรทราบในการผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลังและยึดตรึงด้วยโลหะ  (อ่าน 62 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ส.ค. 11, 10:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
โดยทั่วไปการผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลังจะกระทำเมื่อผู้ป่วยมีอาการหรือความผิดปกติดังต่อไปนี้

1. มีอาการปวด , ชา หรืออ่อนแรงบริเวณขาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง มีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ รักษาด้วยวิธีการรักษาโดยไม่ผ่าตัดแล้วไม่ดีขึ้น ส่วนใหญ่จะแนะนำผ่าตัดเมื่อรักษามาแล้วอย่างน้อย 3-6 เดือน

2. ผู้ป่วยมีอาการปวด, ชาหรืออ่อนแรงบริเวณขาและมีอาการมากจนกลั้นอุจจาระ ปัสสาวะไม่ได้ ซึ่งแสดงถึงมีการกดทับเส้นประสาทอย่างรุนแรงจนรบกวนการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติแล้ว

3. มีอาการปวด, ชาหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงบริเวณขาเป็นๆ หายๆ จนรบกวนการดำรงชีวิตประจำวันวิธีการผ่าตัด

1. การผ่าตัดใช้วิธีดมยาสลบ ( General anesthesia )

2. ท่าผู้ป่วยนอนคว่ำบนเตียงผ่าตัด

3. แพทย์จะทำการตรวจเช็คระดับของกระดูกสันหลังส่วนที่จะผ่าตัดโดยการใช้ เอ็กซเรย์ก่อนและหลังทำการผ่าตัด

4. แผลผ่าตัดเป็นแผลแนวยาวกึ่งกลางลำตัว 5-12 เชนติเมตร

5. แพทย์จะทำการผ่าตัดเอากระดูก,เนื้อเยื่อรอบๆกระดูกและหมอนรองกระดูกส่วนที่แตกออกมากดทับเส้นประสาทออกและตรวจดูว่า เส้นประสาทที่เกี่ยวข้องไม่มีอะไรกดทับแล้วจึงเย็บแผลปิด

6. แพทย์จะทำการยึดตรึงกระดูกสันหลังข้อที่เกี่ยวข้องโดยใช้โลหะที่เรียกว่า Pedicular screw จากนั้นจะตรวจเช็คแนวกระดูดโดยใช้เอ็กซเรย์ว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ

7. แพทย์อาจจะใช้กระดูกเทียม หรือกระดูกของผู้ป่วยเองในการเชื่อมต่อกระดูกสันหลัง ถ้าใช้กระดูกผู้ป่วยเอง นิยมใช้กระดูกจากกระดูกเชิงกราน ทางด้านหลังโดยเปิดแผลผ่าตัดอีก 1 แผล ขนาด 2-3 เซนติเมตรใกล้กับแผลผ่าตัดเดิมและใช้เครื่องมือพิเศษเพื่อเก็บกระดูกที่อยู่ภายในออกมา และเย็บปิดแผลเมื่อทำผ่าตัดเสร็จสิ้น ทั้งสองแผลในคราวเดียวกัน


ทางเลือกในการรักษาโดยวิธีอื่นๆ ถ้าไม่ผ่าตัด

1. การรักษาโดยวิธีอนุรักษ์นิยม ( Conservative treatment ) เช่นการกินยา, ฉีดยาและกายภาพบำบัด

2. การรักษาโดยวิธีการแพทย์ทางเลือก เช่นการฝังเข็ม เป็นต้น

3. การรักษาโดยวิธีฉีดยา Epidural steroid injection โดยฉีดยา Methyl prednisolone เข้าที่ช่อง Epidural space เพื่อลดการอักเสบของเส้นประสาท


ภาวะแทรกซ้อนทั่วไปที่อาจจะเกิดขึ้นได้จากการผ่าตัดหรือการดมยาสลบ

1. อาจจะเกิดภาวะเสมหะอุดกั้นหลอดลม,ภาวะปอดติดเชื้อได้ หลังการผ่าตัดอาจจะต้องมีการรักษาภาวะเหล่านี้โดย การให้ยาปฏิชีวนะและการทำกายภาพบำบัดเพื่อระบายเสมหะ

2. อาจจะเกิด ภาวะ Deep vein thrombosis หรือ การเกิดลิ่มเลือดอุดตันที่หลอดเลือดดำ ซึ่งมักจะเกิดที่บริเวณขาทำให้เกิดอาการปวด บวมที่ขาได้ บางรายอาจจะมีการกระจายของลิ่มเลือดเหล่านี้ไปที่ปอดได้ ซึ่งอาจจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

3. อาจเกิดภาวะหัวใจทำงานผิดปกติหรือหัวใจล้มเหลวหรือโรคหลอดเลือดสมองตีบหรือแตกได้ เนื่องจากหัวใจทำงานหนักระหว่างการผ่าตัด ภาวะเสี่ยงเหล่านี้จะเพิ่มมากขึ้นในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวเช่นโรคหัวใจ,โรคความดันโลหิตสูง,โรคเบาหวาน,ภาวะไขมันในเส้นเลือดสูงเป็นต้น ซึ่งภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้อาจจะส่งผลทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ภาวะแทรกซ้อนเฉพาะ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากการผ่าตัด Laminectomy

1. อาจจะมีการบาดเจ็บของเส้นประสาทในระดับที่ทำการผ่าตัด ทำให้เกิดอาการปวด,ชาหรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงบริเวณขา, ข้อเท้าหรือเท้า อาการอาจจะเกิดข้างเดียวหรือ 2 ข้างก็ได้ อาการเหล่านี้อาจจะเป็นชั่วคราวหรือถาวรก็ได้ แต่ก็สามารถดูแล รักษาได้โดยการทำกายภาพบำบัดหรือผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาได้

2. อาจจะมีการบาดเจ็บของไขสันหลังรวมทั้งอาจจะมีการฉีกขาดของเยื่อหุ้มไขสันหลัง ทำให้เกิดมีการรั่วซึมของน้ำไขสันหลัง ซึ่งจำเป็นต้องมีการรักษาจำเพาะต่อไปเช่นการให้ยา หรือผ่าตัดเพื่อซ่อมแซมเยื่อหุ้มไขสันหลังดังกล่าว

3. หลังผ่าตัดอาจจะยังคงมีอาการปวด,ชา หรืออ่อนแรงได้อีก เนื่องจากมีการยุบตัวของหมอนรองกระดูกในระดับที่ผ่าตัดหรือระดับใกล้เคียงกัน ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นใหม่ได้ทุกคน

4. แผลผ่าตัดอาจจะมีการอักเสบติดเชื้อได้โดยมีอาการปวด,บวม,แดงร้อน รอบบริเวณแผลผ่าตัดและอาจจะมีน้ำเหลืองหรือหนองไหลออกมาจากแผลได้ โดยอาจจะมีการรักษาต่อเนื่องต่อไป เช่น การให้ยาปฏิชีวนะหรือการผ่าตัดซ้ำเป็นต้น

5. แผลผ่าตัดอาจจะเกิดคีลอยด์หรือแผลเป็นที่มีลักษณะนูน,บวมแดงและเจ็บได้

6. ในผู้ป่วยที่มีน้ำหนักมาก (อ้วน)และผู้ป่วยสูบบุหรี่ อาจจะเกิดภาวะแทรกซ้อน เรื่องแผลผ่าตัด
ติดเชื้อ,ปอดติดเชื้อ รวมถึงภาวะแทรกซ้อนอื่นๆได้มากกว่าผู้ป่วยทั่วๆไป


ขอบคุณที่มาจาก : http://www.samitivejhospitals.com/healtharticle_detail/ข้อควรทราบในการผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลังและยึดตร_152/th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  โลหะ หมอนรองกระดูก 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม