หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รู้จักตัวเองด้วยการทดสอบสมรรถภาพทางกาย  (อ่าน 828 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ส.ค. 11, 11:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รู้จักตัวเองด้วยการทดสอบสมรรถภาพทางกาย

ในทุกวันนี้มีโรคภัยไข้เจ็บมากมายที่มาคุกคามคนเรา ทั้งๆ ที่วิทยาการทางการแพทย์เจริญก้าวหน้าเพิ่มมากขึ้น แต่เราก็ยังไม่สามารถเอาชนะโรคร้ายต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็ง ถุงลมโป่งพอง ความดัน เบาหวาน เป็นต้น และยังมีโรคใหม่เกิดขึ้นอีก ดังนั้นวิธีการป้องกันก่อนภัยมาถึงตัว ก็คือการเตรียมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์นั่นเอง

สิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการมีสุขภาพที่ดีคือ สมรรถภาพทางกาย ซึ่งหมายถึงความสามารถในการดำรงชีวิตประจำวัน ทำกิจกรรมต่างๆ รวมถึงการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการทำงานได้นานถึงจะเหนื่อยหรือเมื่อเกิดความเหนื่อยล้า สามารถกลับคืนสู่สภาวะปกติได้อย่างรวดเร็ว

เราจะรู้ได้อย่างไรว่า เรามีสมรรถภาพทางกายที่ดี คำตอบคือ ต้องมีการทดสอบสมรรถภาพทางกาย (Physical Fitness Test) หมายถึงการวัดและประเมินผลความแข็งแรงสมบูรณ์ของร่างกายหรือสมรรถภาพทางกายในด้านต่างๆ เช่น ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ, ความอดทนของกล้ามเนื้อ ความเร็ว ความคล่องแคล่วว่องไว ความอ่อนตัว ความอดทนของระบบไหลเวียนโลหิตและระบบหายใจ เป็นต้น

หากเรามีการทดสอบสมรรถภาพทางกายจะทำให้ได้รับประโยชน์อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการนำผลที่ได้รับจากการทดสอบมาเป็นแนวทางในการกำหนดรูปแบบและวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล การนำผลการทดสอบทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกายมาเปรียบเทียบเพื่อประเมินถึงความก้าวหน้าทางด้านสมรรถภาพทางกายได้ และยังสามารถนำไปวินิจฉัยเบื้องต้นถึงความบกพร่องด้านสุขภาพที่มีแนวโน้มที่อาจจะเกิดปัญหาทางด้านสุขภาพ หรือในวงการกีฬายังสามารถนำมาเป็นแนวทางในการคัดเลือกนักกีฬาได้อีกด้วย

เราจะทดสอบสมรรถภาพทางกายได้อย่างไรบ้าง มีวิธีง่ายๆ หลายวิธี เช่น การวัดชีพจรขณะพัก ซึ่งชายหญิงที่มีอัตราการเต้นชีพจรต่ำกว่า 50 ครั้งต่อนาที ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ถ้าชายมีอัตราการเต้นชีพจรอยู่ระหว่าง 61-80 ถือว่าปกติ หรือชายหญิงที่มีอัตราการเต้นชีพจร 81-90 ถือว่าสูงกว่าปกติ เป็นต้น หรืออาจใช้วิธีดันพื้นภายใน 30 วินาที เพื่อทดสอบความแข็งแรงของกลุ่มกล้ามเนื้อแขน หัวไหล่ และอก ถ้าหญิงอายุ 30-39 ปี ทำได้ 20 ครั้งขึ้นไปถือว่าดีมาก หรือชายอายุ 40-49 ทำได้น้อยกว่า 12 ครั้ง ถือว่าค่อนข้างต่ำ

นอกจากนี้ยังมีวิธีการทดสอบด้วยการลุก-นั่งภายใน 30 วินาที เพื่อทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อท้องและลำตัว ถ้าหญิงอายุ 20 -29 ปี ลุกนั่งได้ 20 ครั้งขึ้นไปถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีมาก ถ้าชายอายุ 50-59 ปี ลุกนั่งได้น้อยกว่า 5 ครั้งถือว่าค่อนข้างต่ำ แต่สำหรับผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป จะใช้วิธีการทดสอบโดยการลุกนั่งเก้าอี้ภายใน 30 วินาที เพื่อทดสอบความแข็งแรงของกล้ามเนื้อสะโพก ต้นขาด้านหน้าและด้านหลัง ในการลุกขึ้นยืนและนั่งเก้าอี้ ถ้าหญิงอายุ 60-69 ปี และถ้าชาย อายุ 70 -79 ปี ทำได้ 20-21 ครั้ง อยู่ในเกณฑ์ดี แต่ถ้าน้อยกว่า 12 ครั้งอยู่ในเกณฑ์ต่ำ เป็นต้น

สำหรับเคล็ดลับในการพัฒนาเสริมสร้างสมรรถภาพทางกายมีวิธีง่ายๆ เช่น ควรเริ่มออกกำลังกายอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่หักโหม หรือเร่งเกินไป ก่อนการออกกำลังกาย ควรอบอุ่นร่างกาย และยืดเหยียดกล้ามเนื้อ หลังการออกกำลังกายต้องยืดเหยียดกล้ามเนื้อและคลายอุ่นร่างกาย หากจะรับประทานอาหารควรพักก่อน 20 นาที แล้วจึงรับประทานอาหารได้ ควรดื่มน้ำสะอาดในแต่ละวันไม่น้อยกว่าวันละ 8 แก้ว และนอนหลับอย่างเพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมง หากสังเกตเห็นว่าร่างกายมีอาการผิดปกติ เช่น แน่นหน้าอก หรือปวดหัว ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

ยังมีวิธีทดสอบอีกหลายวิธีที่ทำให้เรารู้ถึงสมรรถภาพทางกายของตัวเราเอง ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียด และติดต่อขอรับหนังสือคู่มือทดสอบสมรรถภาพทางกายเบื้องต้นฟรีได้ที่ กลุ่มพัฒนาเทคโนโลยีทางการกีฬา สำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาสนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน กรุงเทพฯ เว็บไซต์ www.dpe.go.th

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  สำนักวิทยาศาสตร์การกีฬา กรมพลศึกษา ทดสอบสมรรถภาพทางกาย 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม