หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ดวงตา หน้าต่างของสุขภาพ  (อ่าน 348 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 06:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ดวงตา หน้าต่างของสุขภาพ

ดวงตานอกจากจะเป็นหน้าต่างของหัวใจแล้ว มันยังเป็นหน้าต่างของสุขภาพของคุณด้วย มันเป็นที่เดียวในร่างกายที่คุณสามารถมองเข้าไปแล้วเป็นเส้นเลือดดำ เส้นเลือดแดง และเส้นประสาทโดยที่ไม่ต้องผ่าตัด ด้วยเหตุนี้โรคตาหลายประเภท เช่น ต้อหิน ต้อกระจก การเสื่อมสภาพของเซลล์เยื่อชั้นในของลูกตา สามารถตรวจพบได้รวดเร็วจากการตรวจตา หมอตาบางครั้งยังสามารถค้นพบโรคเบาหวาน หรือโรคความดันโลหิตสูงได้ด้วย อาการต่าง ๆ ที่เราควรให้ความสนใจกับตาของเราที่มันอาจจะบ่งบอกถึงปัญหาทางสุขภาพอื่น ๆ ได้ คือ หางคิ้วเริ่มหายไปเอง คิ้วของเรามักจะบางไปตามอายุอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นโรคไทรอยด์ ขนคิ้วจะร่วงไม่เสมอกัน ขนตามตัวที่อื่นจะร่วงเหมือนกันแต่ที่คิ้วจะเด่นที่สุด อีกอาการหนึ่งคือเป็นตากุ้งยิงไม่หาย มันอาจจะเป็นสัญญาณบอกว่าเป็นมะเร็งได้ โดยเฉพาะถ้าคุณมีตุ่มเหลืองเล็ก ๆ หลาย ๆ ตุ่มบนหนังตา มันคือการสะสมของไขมัน ซึ่งมันบ่งบอกได้ว่าคุณอาจจะมีคอเลสเตอรรอลสูง อาการเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์ สังเกตความเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ของร่างกายด้วยเช่นน้ำหนัก ความเหนื่อยง่ายยาก ความปกติของประจำเดือนหรือการขับถ่าย อารมณ์ เป็นต้น

ถ้าตาของคุณมัวในขณะที่ใช้คอมพิวเตอร์ คุณอาจจะทำงานมากไป เพ่งสายตาไปที่จอคอมพิวเตอร์มากไปทำให้ตาแห้ง ในช่วงวัยกลางคนตาจะสูญเสียความสามารถในการผลิตน้ำตาหล่อลื่น ซึ่งทำให้เกิดอาการฝ้ามัวและเคืองตาได้ คุณควรพักสายตาอย่าเพ่งมากไป ระวังอย่าให้แอร์เป่าเข้าหน้าซึ่งจะเพิ่มความแห้งของตา เปลี่ยนค่าตั้งของจอภาพให้สีสันความถี่ดีขึ้นสำหรับตาของคุณ จอเอลซีดีแบนดีต่อสายตามากกว่า ถ้าคุณมีขี้ตาใกล้ขอบตามากขึ้น มันอาจจะเกิดจากอาการอักเสบซึ่งอาจจะมาจากหนังศีรษะมีรังแค หรืออาการเป็นสิว ซึ่งอ่านดูแล้วอาจจะงงว่ามันเป็นไปได้อย่างไร มันเป็นเพราะตาอาจจะเคืองเพราะเศษรังแคเข้าตา ทำให้เกิดอาการแสบ แห้ง และอักเสบ ล้างตาด้วยน้ำใบย่านางกลั่นก็ช่วยให้หายอักเสบ แก้ตาแห้งได้ ถ้าตาของคุณมีจุดบอดเล็ก ๆ เริ่มตรงกลาง อาจจะดูเป็นจุดสว่างหรือเส้น แล้วเคลื่อนไหว รบกวนการมองเห็น ไม่เจ็บปวด มันเป็นอาการที่เรียกว่า ไมเกรนตา อาจจะเกิดจากช็อกโกแลต กาเฟอีน เหล้า หรือความเครียด ถ้ารุนแรงมากทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ได้ ถ้าเกิดอาการเช่นนี้ควรหยุดสิ่งที่ทำอยู่ เช่น ขับรถ ปรึกษาจักษุแพทย์ เพื่อเช็กว่าเกิดความเสียหายกับแก้วตาหรือไม่ ถ้าตาของคุณแดงและคัน คุณอาจจะมีอาการแพ้ อาจจะแพ้ฝุ่น ขนสัตว์ และอื่น ๆ ถ้าตาขาวเปลี่ยนเป็นสีเหลือง นี่เป็นอาการของโรคดีซ่าน ปัญหาเกี่ยวกับตับ ถุงน้ำดี หรือท่อน้ำดี รวมทั้งโรคตับอักเสบหรือโรคตับแข็ง

อาการอื่น ๆ ของตายังมีอีกเช่น ตาโปน อาการตามัวกะทันหัน ตาแห้งและทนแสงไม่ได้ อาการเหล่านี้อย่าเพิกเฉย กลางคืนหากเห็นแสงสว่างแปล๊บ ๆ ๆ เวลามองหลอดไฟไม่ว่าจะมีอาการปวดหัวหรือไม่ ก็ให้ไปพบจักษุแพทย์วัดความดันในลูกตา ท่านอาจเป็นต้อหินอย่างไม่รู้ตัวก็ได้ ปรึกษาแพทย์ประจำตัวหรือจักษุแพทย์เพราะมันเป็นสัญญาณ อาการเคืองของโรค เช่น โรคเบาหวาน มะเร็ง หรือความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

สุดท้ายด้านสุขภาพทางเพศพบว่าดวงตาที่เยิ้มและหรี่อย่างตั้งใจ บอกถึงความสุขทางเพศระดับขั้นแรกหากดวงตาปิดสนิททั้งคู่บ่งถึงความสุขเต็มที่ให้หมั่นสังเกตหรี่ตาแอบดูอีกฝ่ายไว้บ้าง อย่ามัวแต่หลับตาจินตนาการเอาเองตลอดเวลา


ขอบคุณบทความ : ดร.คิว ลานทอง เดลินิวส์ออนไลน์


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 06:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
forcare
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 22 มิ.ย. 11, 20:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ช่วย “ตับ” ขับพิษด้วยอาหาร
เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้ว ว่า ตับ เป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่ขับสารพิษออกจากร่างกาย ดังนั้น การทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพตับเป็นประจำจะช่วยแบ่งเบาภาระให้ตับได้ ซึ่งการที่ตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพย่อมส่งผลให้ร่างกายมีพลังมากขึ้น
นอกจากหน้าที่ในการขับสารพิษแล้ว ตับยังช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและเปลี่ยนสารอาหารให้เป็นพลังงาน เมื่อร่างกายต้องการตับที่แข็งแรงจะส่งผลให้มีสุขภาวะที่ดี เพราะตับช่วยลดการติดเชื้อ โดยช่วยขจัดของเสียออกจากร่างกาย เราจึงต้องดูแลตับด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์เสียแต่วันนี้
อาหารอันดับต้นๆ ที่ช่วยตับในการล้างพิษได้แก่ กระเทียม หัวหอม มะนาว ผักใบเขียว ดอกกะหล่ำและกะหล่ำปลี เพราะจะทำให้สารพิษที่เจือปนมากับอาหารอื่นนั้นมีสภาพเป็นกลาง นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการผลิตน้ำดีซึ่งช่วยทำความสะอาดกระเพาะอาหารและลำไส้ รวมถึงช่วยกระตุ้นให้ลำไส้มีการขยับเขยื้อนเคลื่อนไหว
อ่านต่อได้ที่ http://www.4care.co.th/th/articles/interesting-articles/18-2009-08-28-10-15-58/192-2011-06-13-17-21-06.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม