หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "วันนี้..อยากจะคุยกับคุณใหม่ เมืองเอก(akecity) กับคุณ kasa...จริง ๆ..!!!!"  (อ่าน 429 ครั้ง)
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 11:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ไหน ๆ ก็เป็นวันหยุดแรกของสัปดาห์แล้ว...อยากจะเชิญทั้งสองท่านมาวิเคราะห์ วิจารณ์กับประเด็นหนัก ๆ กันซักหน่อย....

ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้หาเพื่อนร่วมวิพากวิจารณ์กันให้กว้างขวางยิ่งขึ้น...

ด้วยผมมีตวามเห็นว่า ประเด็นนี้คือ ความเป็น ความตายของสังคมไทยจุดหนึ่งทีเดียว...ด้วยมันเกี่ยวกับความผาสุขและชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยกว่า 6-70 ล้านคนทีเดียว

เรื่องเล็กน้อย..ซะเมื่อไหร่...!!!!!!!

" การแปรรูปรัฐวิสาหกิจ..มันอะไร..อย่างไง...????...!!!!!! "


มองมุมใหม่ :แปรรูปรัฐวิสาหกิจ ต้นเหตุวิกฤติอาร์เจนตินาจริงหรือ????

รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ในการเคลื่อนไหวคัดค้านการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ กลุ่มต่อต้านโลกาภิวัตน์และนักฉวยโอกาสทางการเมืองของไทยชูกรณีวิกฤติอาร์เจนตินาปี 2544 เป็นตัวอย่างว่า เกิดจากนโยบายแปรรูปรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลอาร์เจนตินา นำมาซึ่งการล่มสลายทางเศรษฐกิจอย่างทั่วด้าน ข่มขู่ให้คนไทยหวาดกลัวว่า หากประเทศไทยเดินตามแนวทางแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ก็จะต้องมีชะตากรรมเช่นเดียวกับอาร์เจนตินา แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการบิดเบือนความจริงเพื่อปลุกปั่นความกลัวในหมู่ประชาชนอันเป็นวิธีที่พวกเขาถนัดอย่างยิ่ง

อาร์เจนตินาเคยเป็นประเทศร่ำรวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ด้วยเศรษฐกิจส่งออกสินค้าเกษตรไปป้อนตลาดยุโรปและสหรัฐอเมริกา แต่จุดหักมุมเกิดขึ้นในช่วงปี 2489-2495 เมื่อผู้นำเผด็จการฮวน เปรอง ขึ้นเป็นประธานาธิบดี ปลุกอารมณ์ชาตินิยม ต่อต้านสหรัฐอเมริกา และทุนต่างชาติ ทั้งดำเนินนโยบายเศรษฐกิจที่กลายเป็นมรดกอันเลวร้ายมาถึงปัจจุบันคือ การแพร่ขยายรัฐวิสาหกิจและนโยบายประชานิยม

รัฐบาลเปรอง เข้ายึดทรัพย์ธุรกิจของต่างชาติ แปรเป็นรัฐวิสาหกิจ แล้วปกป้องคุ้มครองด้วยการขึ้นกำแพงภาษีนำเข้าสูงลิบ กีดกันการค้าต่างประเทศ ห้ามการแข่งขันทั้งใน และต่างประเทศ รวมทั้งดำเนินนโยบาย "ประชานิยม" แจกจ่ายเม็ดเงิน และผลประโยชน์ให้กับกลุ่มพลังต่างๆ ทั้งสหภาพแรงงาน เกษตรกร กลุ่มธุรกิจ และทหาร

เศรษฐกิจอาร์เจนตินาเกิดวิกฤติชะงักงัน เงินเฟ้อพุ่งเพราะรัฐบาลใช้จ่ายเงินมหาศาลเพื่ออุ้มรัฐวิสาหกิจ และนโยบายประชานิยม กระทั่งเปรองถูกคณะทหารยึดอำนาจในปี 2498 แต่อนิจจา ระบอบรัฐวิสาหกิจและประชานิยมกลับยืนยงต่อมา

การเมืองอาร์เจนตินาผ่านการเมืองแบบเลือกตั้งสลับกับเผด็จการทหารขณะที่เศรษฐกิจเผชิญเงินเฟ้อพุ่งสลับกับภาวะตกต่ำตลอดสี่สิบปี รัฐบาลทุกยุคสมัยต้องพิมพ์ธนบัตรและกู้หนี้ต่างประเทศเพื่ออุ้มรัฐวิสาหกิจทั้งระบบที่ขาดทุนอย่างหนัก และใช้จ่ายในโครงการประชานิยมต่างๆ ทำให้เงินเฟ้อพุ่งไม่หยุด บางครั้งสูงถึง 4,000% ต่อปี กระทั่งปี 2525-2526 อำนาจคณะทหารก็ล่มสลายจากการพ่ายแพ้ในสงครามหมู่เกาะโฟล์คแลนด์ มีการฟื้นประชาธิปไตย และประธานาธิบดีพลเรือนจากการเลือกตั้ง

ถึงปี 2534 เศรษฐกิจอาร์เจนตินาถึงวิกฤติสุดขีด เงินเฟ้อสูงถึง 20,000% ต่อปี หนี้ต่างประเทศที่เกิดจากการอุ้มรัฐวิสาหกิจที่ขาดทุนมีสูงถึง 64,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ 38.8% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เงินทุนสำรองระหว่างประเทศเกือบเป็นศูนย์ รัฐบาลจำต้องปฏิรูปเศรษฐกิจเพื่อความอยู่รอด เริ่มจากการลดอัตราภาษีศุลกากร ลดการคุ้มครองธุรกิจในประเทศ ให้สินค้านำเข้ามาแข่งขันได้ และแก้ไขกฎระเบียบส่งเสริมการส่งออก

รัฐบาลยังประกาศใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ ผูกติดปริมาณเงินเปโซไว้กับเงินดอลลาร์สหรัฐที่ไหลเข้าออกประเทศ ทำให้รัฐบาลไม่สามารถพิมพ์ธนบัตรออกมาใช้จ่ายได้ตามใจชอบอีกต่อไป

ระบบรัฐวิสาหกิจหยั่งรากลึกในเศรษฐกิจอาร์เจนตินา มีกิจการทุกประเภท ตั้งแต่สาธารณูปโภค เชื้อเพลิง ขนส่ง ไปถึงห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ บาร์ไนท์คลับ คณะละครสัตว์ และโบสถ์คริสต์ เกือบทั้งหมดขาดทุนอย่างหนัก เป็นภาระที่รัฐบาลต้องหาเงินมาหล่อเลี้ยงจำนวนมหาศาลทุกปีและเป็นรากเง้าของปัญหาเงินเฟ้อ รัฐบาลจึงเร่งแปรรูปรัฐวิสาหกิจ มีทั้งยุบเลิกและแปลงสภาพเป็นบริษัทขายให้เอกชนไปดำเนินการ แล้วนำเงินไปใช้หนี้ต่างประเทศ

ผลก็คือ เงินเฟ้อลดต่ำกว่า 10% ขณะที่เศรษฐกิจฟื้นตัวเติบโตในอัตรา 7.9% ต่อปีในช่วง 2536-37 แต่ปัญหาใหญ่กลับยังไม่ได้รับการแก้ไขคือ หนี้ต่างประเทศลดลงไม่มาก รวมทั้งการใช้จ่ายเกินตัวทั้งของรัฐบาลกลางและท้องถิ่น

เมื่อเกิดวิกฤติเม็กซิโกปี 2537-2538 เจ้าหนี้ต่างชาติแตกตื่น เงินทุนไหลออก เศรษฐกิจถดถอย คนว่างงานพุ่ง ตั้งแต่ปี 2539 รัฐบาลกลับมาใช้จ่ายเกินตัวอีก แต่ไม่สามารถพิมพ์ธนบัตรได้ จึงหันไปกู้หนี้ด้วยการออกพันธบัตรขายในประเทศ และต่างประเทศเพื่อนำเงินมาใช้จ่าย งบประมาณรายจ่ายเพิ่มไปถึง 21% ของจีดีพีขณะที่หนี้ต่างประเทศพุ่งขึ้นเป็น 172,200 ล้านดอลลาร์หรือ 64.1% ของจีดีพีในปี 2544

แล้ววันแห่งชะตากรรมก็มาถึงในปี 2542 เมื่อเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ทำให้เงินเปโซแข็งตามไปด้วย ซ้ำเติมด้วยบราซิลประเทศคู่ค้ารายใหญ่ประกาศลดค่าเงินเรียลถึง 40% ทำให้การส่งออกของอาร์เจนตินาตกต่ำ การนำเข้าพุ่ง ขาดดุลบัญชีเดินสะพัด เศรษฐกิจถดถอยต่อเนื่องหลายปี ผู้คนตกงานถึง 21% ท้ายสุดปี 2544 รัฐบาลไม่สามารถลดการใช้จ่ายได้ตามแผน เจ้าหนี้ต่างชาติแตกตื่นปฏิเสธให้เงินกู้เพิ่ม รายจ่ายรัฐบาลสะดุด ค่าเงินเปโซในตลาดมืดตกฮวบ ผู้คนแห่กันไปถอนเงินดอลลาร์จากธนาคาร เกิดจลาจลทั่วประเทศ ธุรกิจชะงัก และรัฐบาลประกาศพักชำระหนี้ ตามมาด้วยการลอยค่าเงินเปโซในปี 2546 และการตัดลดงบประมาณรายจ่ายของรัฐจำนวนมหาศาล เศรษฐกิจจึงค่อยๆ ฟื้นและขยายตัวดีในอัตราเฉลี่ย 8% ช่วง 2546-2548

เห็นได้ว่า การแปรรูปรัฐวิสาหกิจไม่ใช่สาเหตุให้เศรษฐกิจอาร์เจนตินาล่มสลายดังที่กลุ่มต่อต้านโลกาภิวัตน์และนักฉวยโอกาสทางการเมืองได้บิดเบือนมาตลอด แต่เป็นตรงข้ามคือ ระบบรัฐวิสาหกิจที่ทุจริต ไร้ประสิทธิภาพ และขาดทุนต่างหากที่เป็นรากเง้าของปัญหาทั้งหมด ก่อเป็นหนี้สินของรัฐบาลสั่งสมมาหลายสิบปีเป็นจำนวนนับแสนล้านดอลลาร์ถึงปัจจุบัน ซ้ำเติมด้วยการขาดวินัยทางการคลังของรัฐบาลกลางและท้องถิ่นที่ใช้จ่ายโดยไม่สัมพันธ์กับการจัดเก็บภาษี แล้วหาทางออกง่ายๆ ด้วยการกู้หนี้สาธารณะเพิ่ม

บทเรียนสำคัญจากอาร์เจนตินาคือ ต้องแปรรูปรัฐวิสาหกิจ กำกับดูแลไม่ให้มีการผูกขาด ส่งเสริมการแข่งขัน เพิ่มประสิทธิภาพ ยกภาระหนี้สินและการลงทุนของรัฐวิสาหกิจออกไปจากการค้ำประกันและงบประมาณของรัฐบาล ในขณะที่รัฐบาลก็ต้องรักษาวินัยทางการคลังอย่างเข้มงวด ใช้จ่ายให้สัมพันธ์กับรายรับภาษี และระวังให้หนี้สาธารณะอยู่ในระดับต่ำและมีเสถียรภาพ.ไหน ๆ ท่านทั้ง 2 ก็ไม่เห็นด้วยกับการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ เช่น ปตท. ฯลฯ เป็นต้น ลองทัศนาข้อคิด ความเห็นในมุมมองของอาจารย์พิชิต..ท่านดู...
cocokai1kai2q*013q*012q*066q*054q*056q*057q*094q*094q*028q*096q*097q*098q*104q*103q*101q*100q*094q*094q*082q*082
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 15:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สรุปแปรรูป ไม่ได้ผิดแต่ผิดหลังจากแปรรูปแล้ว ไม่มีวิธีการจัดการ ควบคุมดูแลให้ดี ยังงั้นซินะครับ... q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 16:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณ ดาวหางสีแดง

สรุปในเบื้องต้น มันน่าจะเป็นอย่างที่คุณว่า หากได้พินิจ พิเคราะห์ตามที่อาจารย์พิชิตท่านว่าเอาไว้...

แต่เรื่องนี้...องค์ประกอบมันซับซ้อน หลายชั้นหลายมิติ...

หากจะให้ได้ข้อสรุปที่ตรงตามข้อเท็จจริงมากที่สุด..มันก็ควรจะมีการถกเถียงกันหลาย ๆ วิธี หลายเวที..

แล้วเราก็ค่อยนำมาประมวลผลอีกที..น่าจะได้คำตอบที่ดีนะผมว่า....

เรื่องราวทั้งหลายในโลกเรานี้..หากมีการศึกษาวิเคราะห์กันอย่าตรงไปตรงมา..มีความบริสุทธิ์ใจเป็นที่ตั้ง มันก็ไม่น่าจะมีอะไร ที่จะเกินสติปัญญาของมนุษย์ไปได้หรอกนะ...

แต่ที่มันยุ่ง ๆ เป็นยุงตีกันอยู่ทุกวันนี้...

มันก็เพราะตัวนี่แหละคุณ..คือ ตัวตัณหา-โมหะ-อวิชชาล้วน ๆ...นั่นเอง....!!!!!!!
q*031q*031q*032q*033q*039
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 17:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หวัดดีครับคุณนะฮะ

ผมไม่ได้บอกว่า การแปรรูปนั้นผิดเลยนะครับ

การแปรรูปนั้นมีประโยชน์ แต่ต้องเป็น ไปเพื่อประโยชน์ต่อประชาชนเป็นหลัก

ไม่ใช่แปรรูปเพื่อประโยชน์ของคนบางกลุ่ม

ไม่ใช่แปรรูปเพื่อ ขูดรีดกำไร จากประชาชน เพราะเป็นธุรกิจผูกขาด


คุณนะฮะ เชื่อในระบบราชการประเทศไทยว่าโปร่งใสหรือไม่??


คุณนะฮะ เชื่อใจว่านักการเมืองไทยส่วนใหญ่แสนดี เห็นแก่ประโยชน์ประชาชนมากกว่าประโยชน์ส่วนตัวหรือไม่ล่ะ??


ถ้าคุณนะฮะ เชื่อกลุ่มคนเหล่านี้ ว่าดี การแปรรูปก็ดีครับ


แต่อย่าลืมอย่างนึงว่า แปรรูปรัฐวิสาหกิจ แต่ไม่ได้แปรรูปบุคคลากร

มันก็มีคนหน้าเดิมๆ ทำงานอยู่ในที่เดิม นั่นแล


ไปอ่านเรื่องการแปรรูป ที่ผมเคยเขียนได้ที่

การแปรรูปรัฐวิสหากิจดีจริงเหรอ?

ผมมีทั้งคลิปที่ศจ.รางวัลโนเบลวิจารณ มีทั้งตัวอย่างการแปรรูปที่ประสบความสำเร็จ ในบทความนั้นด้วย


ที่สำคัญที่สุด ผมมีคลิปที่นิติภูมิ นวรัตน์ไปอาเจนติน่าด้วยครับ

ลองไปอ่านนะครับ q*073


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11 มิ.ย. 11, 20:45 น โดย akecity » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 23:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สวัสดี คุณใหม่.....

ตามไปดูมาแล้ว..ก็เข้าใจสิ่งที่คุณวิเคราะห์เอาไว้ แต่มาคิดว่าหากสิ่งที่รัฐบาลก่อน ๆทำไม่ถูกเอาไว้จริง แล้วรัฐบาลต่อ ๆ มา ได้แต่มานั่งรำพึงรำพันแค่นั้นหละหรือ...????

หรือ..คิดแต่จะเล่นแต่เกม..โดยทิ้งซากปรักหักพังของบ้านเมืองเอาไว้ดูเล่น ๆ และเพื่อมุ่งประจานรัฐบาลเก่า ๆ ว่า " นี่ฝีมือของแกทำไว้ ๆ ๆ "

เสร็จแล้ว พวกตนเองก็อยู่เสวยสุขในแต้มต่อทางการเมืองไว้ต่อไป..ตลอดชั่วกาลปวสาน โดยปล่อยให้ประชาชนคนไทยนอนทุกข์ระทมตรมตรอมกันต่อไป....

มันจะอำมะหิตกันเกินไปแล้วววววว...!!!!!! q*033q*031q*032q*039q*069
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
lo
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 08:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถ้าจะ แปรรุป รัฐวืสาหกิจ ก็ควรเลือก ประเภทรัฐวิสาหกิจ ว่า

แบบไหน ควรแปรรูป อาจจะดูจากปัจจัยหลัก เช่น ภาคเอกชน ทำแล้ว ทำได้ดีกว่า รึ รัฐวิสาหกิจ นั้น ไม่ทำประโยชน์อะไรเท่าใด คอยแต่เก็นค่าสัมปทาน รึ หัวคิว ซึ่งก็ไม่จเป็นต้องเก็บไว้ เพราะ มีหน่วยงานอื่นๆ เช่น ก.คลัง สามารถที่จะทำหน้าที่เก็บค่าสัมปทาน ได้?

แบบไหน ไม่ควรแปรรุป เช่น ไฟฟ้า ประปา ไปรษณีย์ ฯลฯ ส่วนโทรศัพท์ ควรแปรรูปไปเลย เพราะ เจอกับตนเอง บริหารแย่มาก จะติดต่อทำอะไร ต้องมีขั้นมีตอน เหมือนระบบราชการ และที่โฆษณา เน็ต 6 เม๊ก ใช้จริง ไม่ถึงครึ่งเม๊ก อะไรทำนองนี้
เอาแต่นี้ก่อน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 12 มิ.ย. 11, 09:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณ lo

ปัญหาในประเทศไทยเรานั้น หลาย ๆ อันแปรรูปแต่ชื่อ..แต่เนื้อในมัน

ยังเป็นระบอบเก่าที่ทำงานแบบกดหัว ขี่คอประชาชนอยู่ดังเดิม...

อย่างที่คุณว่ามา..เอะอะก็จะตัดสาย บางครั้งผู้ใช้บริการจ่ายเงินค่าใช้ช้าก็

ถูกตัดสาย และหากถูกตัดสายจะมีค่าต่อสายอีก 100 บาท

ไม่รู้ว่าเป็นบริการสาธารณูปโภคแบบไหนให้แก่ประชาชน ดูแล้วก็เป็น

ระบอบกดขี่ เอารัดเอาเปรียบอยู่ดังเดิม....!!!!!!


( ปล. โทรศัพท์นั้นแปรรูปไปแล้วกลายเป็นบริษัทมหาชน แต่บริการก็เดิม ๆ..ใช่ก็มันแปรรูปแต่เปลือก แก่นแท้เนื้อในยังอิหรอบเดิม ๆ..)
q*031q*032q*039
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 13 มิ.ย. 11, 15:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอโทษครับคุณนะฮะ ช่วงนี้ผมลงพื้นที่หาเสียงให้ผู้สมัครคนหนึ่งอยู่ เลยไม่ค่อยเข้ามาเล่นเท่าไหร่ ไว้ค่อยมาคุยกันทีหลัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 13 มิ.ย. 11, 18:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณ kasa....

รับทราบครับ..ไม่เป็นไร...ว่างเมื่อไหร่ก็เชิญครับ...!!!!!
q*014q*014q*00
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม