หน้า: 1 2 3 4 5

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: " ราคาน้ำมันไทยแพงกว่าสหรัฐฯ...!!!! " นี่คืออะไร..?????  (อ่าน 41015 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« ตอบ #180 เมื่อ: 9 มิ.ย. 11, 14:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผมความรู้ไม่มีนะคับ

ตามความเข้าใจผม

ประเทศไทย ไม่ใช่ประเทศที่มีทรัพยากรน้ำมัน ถึงมีก็มีแค่เล็กน้อยมาก
เมื่อมาเทียบกับ ปริมาณการใช้พลังงานของประเทศไทยที่ มีโรงการและเป็นฐานการผลิตลำดับต้นๆของเอเซีย

ราคาน้ำมันถึงมีราคาสูงมาก การที่วัต จากรายได้เงินเดือนแบบนั้น ผิดเพราะ ถ้าเปรียบเอาไปเปรียนเทียบกับอเมริกา ยิ่งผิด โรงงานส่วนใหญ่ของไทยใช้และประเทศไทยนี้ ใช้พลังงาน น้ำมัน เป็นตัวขับเคลื่อนคิดแล้วประมาณ75-80เปอเซน ในภาคอุสาหกรรม และบางส่วนที่ใช้ถ่านหิน

แต่ถ้าไปเปรียบกับอเมริกาแล้ว ประเทศมหาอำนาจ มีพลังงานเยอะมาก

นิวเคีลย พลังงานแสงอาทิตจากทะเลทรายที่เค้าสร้าง พลังงานลม
พลังงานน้ำจากเขื่อนขนาดใหญ่ และอื่นๆ

ลองคิดดูว่า ถ้า ประเทศไทยมีพลังงานมีที่ดินที่จะทำแบบนี้ได้ น้ำมันไทยจะเหลือประมาณต่ำกว่า10บาทแน่นอน


แต่หลายคนยังถามอีกว่าแล้วทำไมมาเลเซียถูกกว่าเราเกลือบครึ่ง
ก็ต้องลองไปหาข้อมูลเปรียบเทียบการ ต้องการน้ำมันของประเทศเค้าดู
จะเห็นข้อแตกต่างมาก

จะโทษ รัฐบาลไหน มันก็ไม่สำคัญ ยังไงมันก็ต้องตามกลไกปริมาณความต้องการ มีทางเดียว ช่วยกันลดใช่พลังงานดีที่สุด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ประหยัด อดออม
เรทกระทู้
« ตอบ #181 เมื่อ: 10 มิ.ย. 11, 08:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีบางคำพูดที่วิเคราะห์แล้วว่าดี "คิดเป็น ทำเป็น" ยกตัวอย่างเช่น หุ่งข้าวด้วยฟืน กับ หม้อไฟฟ้า อย่างแรก สารพัดจะเสีย เวลา มลพิษ และสิ่งแวดล้อมเสียหาย ส่วนอย่างหลังจะน้อยกว่ามาก แต่ถ้าเดินไปซื้อของกินปากซอย กับขับรถเก๋งออกไป อย่างแรกดีกว่าหายห่วง "คิดเป็น ทำเป็น" ด้วยตนเองประเสริฐสุด แต่ถ้ายังหลงทางเอาแต่เชื่อคำโฆษณาแล้วนำมาเถียงกัน ก็ยุ่งเป็นยุงตีกันอย่างทุกวันนี้แหละจ้า q*093

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #182 เมื่อ: 10 มิ.ย. 11, 10:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณ tif

มองมุมใหม่ :แปรรูปรัฐวิสาหกิจ ต้นเหตุวิกฤติอาร์เจนตินาจริงหรือ?

.รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ในการเคลื่อนไหวคัดค้านการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ กลุ่มต่อต้านโลกาภิวัตน์และนักฉวยโอกาสทางการเมืองของไทยชูกรณีวิกฤติอาร์เจนตินาปี 2544 เป็นตัวอย่างว่า เกิดจากนโยบายแปรรูปรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลอาร์เจนตินา นำมาซึ่งการล่มสลายทางเศรษฐกิจอย่างทั่วด้าน ข่มขู่ให้คนไทยหวาดกลัวว่า หากประเทศไทยเดินตามแนวทางแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ก็จะต้องมีชะตากรรมเช่นเดียวกับอาร์เจนตินา แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการบิดเบือนความจริงเพื่อปลุกปั่นความกลัวในหมู่ประชาชนอันเป็นวิธีที่พวกเขาถนัดอย่างยิ่ง

อาร์เจนตินาเคยเป็นประเทศร่ำรวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ด้วยเศรษฐกิจส่งออกสินค้าเกษตรไปป้อนตลาดยุโรปและสหรัฐอเมริกา แต่จุดหักมุมเกิดขึ้นในช่วงปี 2489-2495 เมื่อผู้นำเผด็จการฮวน เปรอง ขึ้นเป็นประธานาธิบดี ปลุกอารมณ์ชาตินิยม ต่อต้านสหรัฐอเมริกา และทุนต่างชาติ ทั้งดำเนินนโยบายเศรษฐกิจที่กลายเป็นมรดกอันเลวร้ายมาถึงปัจจุบันคือ การแพร่ขยายรัฐวิสาหกิจและนโยบายประชานิยม

รัฐบาลเปรอง เข้ายึดทรัพย์ธุรกิจของต่างชาติ แปรเป็นรัฐวิสาหกิจ แล้วปกป้องคุ้มครองด้วยการขึ้นกำแพงภาษีนำเข้าสูงลิบ กีดกันการค้าต่างประเทศ ห้ามการแข่งขันทั้งใน และต่างประเทศ รวมทั้งดำเนินนโยบาย "ประชานิยม" แจกจ่ายเม็ดเงิน และผลประโยชน์ให้กับกลุ่มพลังต่างๆ ทั้งสหภาพแรงงาน เกษตรกร กลุ่มธุรกิจ และทหาร

เศรษฐกิจอาร์เจนตินาเกิดวิกฤติชะงักงัน เงินเฟ้อพุ่งเพราะรัฐบาลใช้จ่ายเงินมหาศาลเพื่ออุ้มรัฐวิสาหกิจ และนโยบายประชานิยม กระทั่งเปรองถูกคณะทหารยึดอำนาจในปี 2498 แต่อนิจจา ระบอบรัฐวิสาหกิจและประชานิยมกลับยืนยงต่อมา

การเมืองอาร์เจนตินาผ่านการเมืองแบบเลือกตั้งสลับกับเผด็จการทหารขณะที่เศรษฐกิจเผชิญเงินเฟ้อพุ่งสลับกับภาวะตกต่ำตลอดสี่สิบปี รัฐบาลทุกยุคสมัยต้องพิมพ์ธนบัตรและกู้หนี้ต่างประเทศเพื่ออุ้มรัฐวิสาหกิจทั้งระบบที่ขาดทุนอย่างหนัก และใช้จ่ายในโครงการประชานิยมต่างๆ ทำให้เงินเฟ้อพุ่งไม่หยุด บางครั้งสูงถึง 4,000% ต่อปี กระทั่งปี 2525-2526 อำนาจคณะทหารก็ล่มสลายจากการพ่ายแพ้ในสงครามหมู่เกาะโฟล์คแลนด์ มีการฟื้นประชาธิปไตย และประธานาธิบดีพลเรือนจากการเลือกตั้ง

ถึงปี 2534 เศรษฐกิจอาร์เจนตินาถึงวิกฤติสุดขีด เงินเฟ้อสูงถึง 20,000% ต่อปี หนี้ต่างประเทศที่เกิดจากการอุ้มรัฐวิสาหกิจที่ขาดทุนมีสูงถึง 64,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ 38.8% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เงินทุนสำรองระหว่างประเทศเกือบเป็นศูนย์ รัฐบาลจำต้องปฏิรูปเศรษฐกิจเพื่อความอยู่รอด เริ่มจากการลดอัตราภาษีศุลกากร ลดการคุ้มครองธุรกิจในประเทศ ให้สินค้านำเข้ามาแข่งขันได้ และแก้ไขกฎระเบียบส่งเสริมการส่งออก

รัฐบาลยังประกาศใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ ผูกติดปริมาณเงินเปโซไว้กับเงินดอลลาร์สหรัฐที่ไหลเข้าออกประเทศ ทำให้รัฐบาลไม่สามารถพิมพ์ธนบัตรออกมาใช้จ่ายได้ตามใจชอบอีกต่อไป

ระบบรัฐวิสาหกิจหยั่งรากลึกในเศรษฐกิจอาร์เจนตินา มีกิจการทุกประเภท ตั้งแต่สาธารณูปโภค เชื้อเพลิง ขนส่ง ไปถึงห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ บาร์ไนท์คลับ คณะละครสัตว์ และโบสถ์คริสต์ เกือบทั้งหมดขาดทุนอย่างหนัก เป็นภาระที่รัฐบาลต้องหาเงินมาหล่อเลี้ยงจำนวนมหาศาลทุกปีและเป็นรากเง้าของปัญหาเงินเฟ้อ รัฐบาลจึงเร่งแปรรูปรัฐวิสาหกิจ มีทั้งยุบเลิกและแปลงสภาพเป็นบริษัทขายให้เอกชนไปดำเนินการ แล้วนำเงินไปใช้หนี้ต่างประเทศ

ผลก็คือ เงินเฟ้อลดต่ำกว่า 10% ขณะที่เศรษฐกิจฟื้นตัวเติบโตในอัตรา 7.9% ต่อปีในช่วง 2536-37 แต่ปัญหาใหญ่กลับยังไม่ได้รับการแก้ไขคือ หนี้ต่างประเทศลดลงไม่มาก รวมทั้งการใช้จ่ายเกินตัวทั้งของรัฐบาลกลางและท้องถิ่น

เมื่อเกิดวิกฤติเม็กซิโกปี 2537-2538 เจ้าหนี้ต่างชาติแตกตื่น เงินทุนไหลออก เศรษฐกิจถดถอย คนว่างงานพุ่ง ตั้งแต่ปี 2539 รัฐบาลกลับมาใช้จ่ายเกินตัวอีก แต่ไม่สามารถพิมพ์ธนบัตรได้ จึงหันไปกู้หนี้ด้วยการออกพันธบัตรขายในประเทศ และต่างประเทศเพื่อนำเงินมาใช้จ่าย งบประมาณรายจ่ายเพิ่มไปถึง 21% ของจีดีพีขณะที่หนี้ต่างประเทศพุ่งขึ้นเป็น 172,200 ล้านดอลลาร์หรือ 64.1% ของจีดีพีในปี 2544

แล้ววันแห่งชะตากรรมก็มาถึงในปี 2542 เมื่อเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ทำให้เงินเปโซแข็งตามไปด้วย ซ้ำเติมด้วยบราซิลประเทศคู่ค้ารายใหญ่ประกาศลดค่าเงินเรียลถึง 40% ทำให้การส่งออกของอาร์เจนตินาตกต่ำ การนำเข้าพุ่ง ขาดดุลบัญชีเดินสะพัด เศรษฐกิจถดถอยต่อเนื่องหลายปี ผู้คนตกงานถึง 21% ท้ายสุดปี 2544 รัฐบาลไม่สามารถลดการใช้จ่ายได้ตามแผน เจ้าหนี้ต่างชาติแตกตื่นปฏิเสธให้เงินกู้เพิ่ม รายจ่ายรัฐบาลสะดุด ค่าเงินเปโซในตลาดมืดตกฮวบ ผู้คนแห่กันไปถอนเงินดอลลาร์จากธนาคาร เกิดจลาจลทั่วประเทศ ธุรกิจชะงัก และรัฐบาลประกาศพักชำระหนี้ ตามมาด้วยการลอยค่าเงินเปโซในปี 2546 และการตัดลดงบประมาณรายจ่ายของรัฐจำนวนมหาศาล เศรษฐกิจจึงค่อยๆ ฟื้นและขยายตัวดีในอัตราเฉลี่ย 8% ช่วง 2546-2548

เห็นได้ว่า การแปรรูปรัฐวิสาหกิจไม่ใช่สาเหตุให้เศรษฐกิจอาร์เจนตินาล่มสลายดังที่กลุ่มต่อต้านโลกาภิวัตน์และนักฉวยโอกาสทางการเมืองได้บิดเบือนมาตลอด แต่เป็นตรงข้ามคือ ระบบรัฐวิสาหกิจที่ทุจริต ไร้ประสิทธิภาพ และขาดทุนต่างหากที่เป็นรากเง้าของปัญหาทั้งหมด ก่อเป็นหนี้สินของรัฐบาลสั่งสมมาหลายสิบปีเป็นจำนวนนับแสนล้านดอลลาร์ถึงปัจจุบัน ซ้ำเติมด้วยการขาดวินัยทางการคลังของรัฐบาลกลางและท้องถิ่นที่ใช้จ่ายโดยไม่สัมพันธ์กับการจัดเก็บภาษี แล้วหาทางออกง่ายๆ ด้วยการกู้หนี้สาธารณะเพิ่ม

บทเรียนสำคัญจากอาร์เจนตินาคือ ต้องแปรรูปรัฐวิสาหกิจ กำกับดูแลไม่ให้มีการผูกขาด ส่งเสริมการแข่งขัน เพิ่มประสิทธิภาพ ยกภาระหนี้สินและการลงทุนของรัฐวิสาหกิจออกไปจากการค้ำประกันและงบประมาณของรัฐบาล ในขณะที่รัฐบาลก็ต้องรักษาวินัยทางการคลังอย่างเข้มงวด ใช้จ่ายให้สัมพันธ์กับรายรับภาษี และระวังให้หนี้สาธารณะอยู่ในระดับต่ำและมี เสถียรภาพ.


ก็แปลกดีน่ะครับ คุณ จขกท. ก็มีข้อมูล เยอะน่ะ แต่ทำไม...........

คำตอบมันอยู่ที่ใจคุณครับ ไม่ได้อยู่ที่เหตุผลแล้วล่ะ

ทุกข์อยู่ที่ใจ ถ้าอยากดับทุกข์ ก็ดับที่ใจตนเองครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลาดพร้าว
เรทกระทู้
« ตอบ #183 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 20:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
รัฐวิสาหกิจที่ไม่ได้แปรรูป ดีกับคนไทยจริงหรือ หาก ปตท. ไม่แปรรูป จะไปแข่งขันกับใครได้ ก็คงห่วยแตกแบบสมัยก่อน ผลประกอบการก็ไม่ดี มีหนี้สิน ปั้มน้ำมัน ปตท. สมัยก่อน ใครอยากจะเข้าครับ นอกจากเติมน้ำมัน ห้องน้ำก็สกปรก ห่วยแตก ร้านขายของก็ไม่มี ตอนนี้เป็นยังไงครับ มันแตกต่างชัดเจน ปั้มที่สะอาดน่าเข้าที่สุดคือ ปตท. ร้านค้า เซเว่น ห้องน้ำสะอาดมาก ครบถ้วน มีเงินไปซื้อปั้มเจ็ท ไปลงทุนที่ต่างประเทศ ถ้าเป็นสมัยก่อนทำได้หรือครับ แล้วถ้าไม่แปรรูป มีตรงไหนที่บอกว่าเราจะได้ใช้น้ำมันถูกกว่าตอนนี้ ที่เขาเอามาลงกันไม่เห็นมีอะไรบอกหรือยืนยันได้เลย แทนที่จะโทษนโยบายรัฐ การเก็บภาษีน้ำมัน คุณกลับมาโทษการแปรรูป ไม่รู้กันหรือประเทศอื่นที่เจริญแล้วเขาก็แปรรูปทั้งนั้น ไม่เห็นเป็นการขายชาติตรงไหน หรือประเทศไทยรักชาติกันที่เดียว เก่งอยู่ประเทศเดียวครับ

ดูอย่างไปรษณีย์ซิครับ แปรรูปแล้วเป็นไง ดีขึ้นขนาดไหน สะดวกรวดเร็วเหมือนเข้าธนาคาร ถ้าเป็นเมื่อก่อนไม่อยากจะพูด หรือต้องเอาอย่างการรถไฟ ครับ รักชาติกันมากมาย ถามว่ามันดีกับคนไทยตรงไหน เราต้องทนใช้รถไฟที่ล้าหลัง ห่วยแตก โดยคนรถไฟยังรับเงินเดือน โบนัส เสือนอนกินกันแบบสบาย การบริการแบบเป็นเจ้านายประชาชน นึกจะหยุดงานก็หยุดไม่คำนึงถึงประชาชน ยังเจ็บกันไม่พออีกหรือครับ แบบนั้นหรือที่คุณหวงกันนักหนา การไฟฟ้าก็เหมือนกัน รับโบนัสกันมากมาย ใช้ไฟฟรีกันตลอดชีวิต ทั้งที่ค่าไฟก็แพง ไฟเสียทีกว่าจะซ่อมได้ จะขอขยายเสาก็ยาก มันดีกับคนไทยตรงไหน ไปดูประเทศที่เขาเจริญแล้วบ้าง อย่าภูมิใจในเรื่องล้าหลังให้มากครับ

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ
อะไรที่รัฐบาลทำห่วยมากๆ ๆ ๆ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
xx
เรทกระทู้
« ตอบ #184 เมื่อ: 11 มิ.ย. 11, 23:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณ จัดให้ครับ คุณรู้ได้ไงว่าคน กฟผ ใช้ไฟฟรี ผมคนนึงล่ะที่ไม่ได้ใช้ฟรีครับ โบนัสหรือครับเทียบกับ ปตท ได้ครับ ว่าใครอื้อซ่า ลองหาข้อมูลกำไรของ ปตท ปี 2553 ดูครับว่าได้เท่าไร ไฟดับหรือครับดับแถวไหนล่ะถ้าดับอยู่หมู่บ้านคุณหมู่บ้านเดียวก็ลองถามไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือนครหลวงดูครับ แต่!!ถ้าดับทั้งภาคหรือทั้งประเทศฝ่ายผลิตเองครับต้องขออภัยด้วย ขยายเสาหรือครับถ้าเป็นเสาไฟในเมืองก็ลองปรึกษาการไฟฟ้านครหลวงหรือภูมิภาคดูครับ ถ้าเป็นเสาไฟแรงสูงผมต้องขออภัยด้วยครับ ลองหาข้อมูลก่อนแสดงความคิดซักนิดก็จะดีมากนะครับคนอ่านคนอื่นเค้าจะได้ไม่เข้าใจผิด q*039
ถ้าจะโชว์โง่ อย่าได้มาโชว์ เลยครับ อายเค้า
คน กฟผ ใช้ไฟฟรี แน่ๆครับ ผมจำไม่ได้ว่า 1500 บาท หรือ 1500 unit จะมาอ้างว่าเป็น สวัสดิการไม่ได้นะครับเพราะ กฟผ ทำนาบนหลังคนไทยทั้งประเทศ (แต่ฟรีนี่ รปภ กฟผ ไม่เกี่ยวนะครับ) 555

พูดถึง ปตท ก็ลองหาข้อมูลให้ดีก่อนนะครับที่ว่ากำไรอื้อซ่านะ มัน ปตท ไหน ถ้าจำไม่ผิด เป็นของ ปตท สผ นะครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
oid
เรทกระทู้
« ตอบ #185 เมื่อ: 4 ส.ค. 11, 16:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คนที่แปรรูป ปตท คือพวกชั่ว ใครบอกว่า กระทรวงการคลังถือหุ้นรายใหญ่ และ ราคาแก๊ซตอนนี้ก้อเพิ่มสูงขึ้น ทั้งที่ประเทศไทยมีแหล่งแก๊ซ ที่หลายแหล่ง ที่รู้มีที่ จะนะ สงขลา อ่ะ ใหญ่ด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2 3 4 5

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม