หน้า: 1 2 3 4 5

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: " ราคาน้ำมันไทยแพงกว่าสหรัฐฯ...!!!! " นี่คืออะไร..?????  (อ่าน 41033 ครั้ง)
Guest
คนวงใน.....
เรทกระทู้
« ตอบ #135 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 14:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ไม่จริงมั้งคุณ...
เอาอะไรมาว่า...!!!!!

วันนี้รัฐเป็นผู้กำหนดว่าจะให้ราคาน้ำมันถูก หรือแพง ( การเก็บภาษี หรือเอาเงินเข้ากองทุนอุดหนุนน้ำมัน..)

ปตท.แม้จะถูกแปรรูปไปแล้วก็จริง แต่ผู้ที่ถือหุ้นใหญ่ก็ได้แก่รัฐ หรือกระทรวงการคลังอยู่นั่นเอง โดยถือหุ้นในนามกองทุนชื่อต่าง ๆ

อย่ามัวงมโข่ง...เป็นโรคอคติขึ้นสมองอยู่เลยคุณ คนไทยเขาตาสว่างกันเกือบทั้งประเทศแล้ว.....!!!!!!

ราคาแก๊ส และน้ำมันเบนซินในประเทศต่าง ๆ
อังกฤษ
แก๊ส LPG ( Autogas) = 35 บาท / ลิตร
น้ำมันเบนซิน = 56.50 บาท/ ลิตร
แคนาดา
แก๊ส LPG = 23.40 บาท/ ลิตร
น้ำมันเบนซิน = 37.50 บาท/ ลิตร
นิวซีแลนด์
แก๊ส LPG = 35 บาท / ลิตร
น้ำมันเบนซิน = 42 บาท / ลิตร
อิตาลี่ แก๊ส LPG = 29.70 บาท / ลิตร
น้ำมันเบนซิน = 76.06 บาท / ลิตร
q*033q*032q*039ไม่เถียงหรอกเรื่องราคา มันก็เป็นอย่างนั้น แต่นั่นคุณคำนวนเป็นเงินบาท ลองไปแปรเป็นสกุลเงินเค้าสิ แล้วคำนวนกับรายได้เค้านั่นหมายถึงว่ามัน ถูก ก็เท่านั้นเอง ถ้าคุณเอาของทุกอย่างมาคิดตามราคาของประเทศเค้า เทียบกับเงินบาท อะไรมันก็แพงกว่าเราทั้งนั้นแหละ ถ้าเราจ่ายค่าสินค้าราคาดอลล่าส์ / ยูโร / ปอนด์สเตอร์ลิง etc. แต่รายได้ไทยแลนด์ จะเอาอะไรแ - กกัน ? หลักเศรษฐศาสตร์ระดับมหภาคคงคิดง่ายๆแค่นั้นไม่ได้ ไม่งั้นเราก็คงรังแต่เป็นเหยื่อหน้าโง่ให้คุณพวกตีหน้า " ซื่อ " เล่าความเท็จ หลงคิดไปเถอะว่าดีประเทศกำลังถอยหลังลงคลอง ขุดมันขุดเผือกรับประทานยัดอยุ่แล้ว เป็นหนี้กันทั้งชาติยังไม่รู้ตัว คิดไม่ออกอีก เอาแค่เบาะๆ ล่าสุด 15 ชม. ไทยเพิ่มหนี้อีกหลายแสนล้านเอง อ่ะ..อย่าถามถึงปัญญาจะหาเงินมาใช้นะ กู้เป็น... ใช้ให้หมดเป็น ...แต่ใช้หนี้ไม่เป็น ยกให้ประชาชนละกัน!!! ผู้ซึ่งไม่ได้ประโยชน์อะไร แต่เอาเถอะคุณอาจไม่รู้จิงๆก็ได้ว่าใครที่ได้ประโยชน์จากละครเรื่องยาวนี้ไปบ้าง ....

หัดเปิดใจให้กว้าง ลองมองประเทศย้อนกลับไปดูให้ดีๆ อย่าเอาความอิจฉาริษยา กับอคติ ใครบางคนเป็นที่ตั้ง ... เราไม่สามารถเชิญผู้ทรงศีลมาเป็นผู้นำได้ เพราะงั้นมนุษย์ปุถุชนย่อมต้องมีถูกผิด มีทั้งให้ทั้งรับ โลกนี้ไม่มีอะไรที่ได้มาฟรี..ใครทำอะไรให้ใครฟรีๆ ... เพราะงั้นมองแค่ว่าเค้าทำเค้าได้บ้าง แต่เค้าให้มาก เราก็ได้มาก ก็พอดีกัน... แต่ยุคนี้เค้าไม่ทำเค้าได้(มาก) แต่เค้าไม่ให้ เราก็ไม่เคยได้ อด..ตายก็เท่านั้น มันถูกแล้วเหรอ ลองปรับใจ ไตร่ตรองให้ดีจากสิ่งที่สัมผัสได้เองจิงๆ ไม่ใช่ให้ใครมาสร้างภาพให้ดูสร้างเรื่องให้ฟัง...คิดอย่างประเทศประชาธิปไตยที่เจริญแล้วจิงๆ..ศึกษาหลักรัฐศาสตร์ดูบ้างแบบชาติอื่นๆเค้าทำกัน...
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
MR. Ed
เรทกระทู้
« ตอบ #136 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 14:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรื่องนำมันแพง จะโทษกันไปโทษกันมาก้ไม่เกิดอะไรขึ้น เรื่องมันอยู่ที่ตัวเราต่างหากว่าเราจะปรับตัวอย่างไรในเมื่อพวกคุณก็ทราบดีว่าใครได้ประโยชน์อะไรบ้าง ผมไม่เห็นว่าคนไทยเราจะเดือดร้อนอะไรกันนักหนาก็ยังเห็นขับรถกันให้ว่อนไปหมด ผมพอจะรับทราบอยู่อย่างเดียวคือพวกเราได้แต่แหกปากร้องว่านำมันแพง แต่ไม่เห็นจะคิดหยุดพฤติกรรมการผลาญนำมันเลย ญาติโยมผมอาศัยที่อเมริกา ราคานำมันยังถูกกว่าที่ไทยในปัจจุบัน พวกเค้ายังคิดแล้วคิดอีกที่จะสตาร์ทรถขับไปไหน แต่คนไทยเราไม่เคยคิดเลย คิดแต่จะทำยังไงให้รัฐช่วย ประเทศมันจะเจริญได้ไงเนี่ย คิดถึงวลีดีๆของ John F. kennedy บ้างก็ดีนะเผื่อจะช่วยเตือนสติพวกเราได้บ้าง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อย่าอ้างรัฐบาลไหนเลย
เรทกระทู้
« ตอบ #137 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 14:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่ว่ารัฐบาลไหนมันก็มีข้อเสียอยู่แล้ว ที่สำคัญอยู่ที่ตัวองค์กรและข้อต่อรองของผู้มีอำนาจในองค์กรและผู้มีอำนาจในแต่ละรัฐบาล ซึ่งมันก็คือการโกงผลประโยชน์ไปจากประชาชนในประเทศอยู่ดี ไม่ว่าจะสรรพากร ปตท. กฟน. กฟภ. กปน. กปภ. TOT ฯลฯ ถ้ารัฐบาลแต่ละรัฐบาล คิดถึงประชาชนจริงๆ คงจะแบ่งหุ้นที่จะแปรรูปให้ประชาชนในประเทศได้ถือกันอย่างทั่วถึง เพราะคน 66 ล้านกว่าคน จำนวนหุ้นก็เกินอยู่แล้ว แต่นี่จะปฏิรูปคิดแต่เงินจากนอกประเทศ เอาเป็นว่าถ้าจะปฏิรูปให้คนประเทศได้มีสิทธิ์ในการซื้อหุ้นก่อนได้ไหม ไม่ใช่เห็นออกรายการทีวีแว้บเดียว ต่อมาหุ้นก็ขายหมดภายใน 1 นาที แบบนี้มันก็ทำร้ายจิตใจคนทั่วประเทศแล้ว ผมก็เคยบอกให้พ่อแม่ซื้อนะ แต่ท่านบอกซื้อไม่ทันหุ้น ปตท. ที่ผิดคงเพราะพวกมีอำนาจแต่ละคนในองค์กรที่สำคัญๆ คิดถึงแต่ตัวเองไม่ว่าใช้ไฟฟ้าฟรี โทรศัพท์ฟรี เงินเดือนที่สูงกว่าหน่วยราชการอื่นๆ สำหรับท่านที่บอกว่าคนที่ทำงานราชการไม่ต้องค่าน้ำมันน่ะ มันเฉพาะพวกที่เกี่ยวกับหน่วยซ่อมบำรุงของส่วนราชการเท่านั้น ส่วนตำแหน่งอื่นๆ ก็อาศัยเงินจากผู้รับเหมาให้มาซึ่งไม่พอค่าน้ำมันหรอก เพราะการคอรัปชั่นเท่านั้น ถึงทำให้ประเทศเน่าเฟะจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าส่วนไหนหน่วยไหน ซึ่งก็ไม่รู้จะขุดใครมาโทษ เพราะพวกที่ทำเป็นแบบอย่างการทุจริตก็ลงหลุมกันหลายคนแล้ว ต้องแก้ที่ตัวคนที่ยังมีชีวิตอยู่ต่างหาก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #138 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 15:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณ kasa...

พระราชบัญญัติทุนรัฐวิสาหกิจ ปี 2542 เกิดขึ้นมาจากรัฐบาลไหน..เพื่ออะไร...??
กรุณาดูใช้ชัด ๆ...

พระราชบัญญัติทุนรัฐวิสาหกิจฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นเครื่องมือของรัฐ เมื่อมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนสถานะของรัฐวิสาหกิจ จากรูปแบบเดิมที่เป็นรัฐวิสาหกิจประเภทองค์การของรัฐ ตามที่มีกฎหมายจัดตั้งขึ้นให้เป็นรูปแบบบริษัทจำกัดหรือบริษัทมหาชนจำกัด แต่ยังคงมีสถานะเป็นรัฐวิสาหกิจประเภทหนึ่ง (เช่นเดียวกับบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือบริษัท ขนส่ง จำกัด) โดยมีการเปลี่ยน “ทุน” จากรัฐวิสาหกิจเดิม เป็น “ทุนเรือนหุ้น” ของบริษัทที่รัฐถือหุ้นทั้งหมด และยังคงให้มีอำนาจหน้าที่เช่นเดิม รวมทั้งให้พนักงานมีฐานะเป็นเช่นเดียวกับที่เคยเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจเดิม ทั้งนี้ถือได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นในการปรับโครงสร้างองค์กรของรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการดำเนินกิจการ และเพื่อเปิดโอกาสให้การระดมทุนจากตลาดทุนกระทำได้โดยสะดวก ภายหลังจากที่ได้มีการเตรียมการปรับโครงสร้างการบริหาร ภายในรัฐวิสาหกิจ ความพร้อมของรัฐวิสาหกิจ และโครงสร้างด้านการตลาดของกิจการรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้รัฐวิสาหกิจมีประสิทธิภาพ และมีขีดความสามารถในการแข่งขันกับภาคเอกชนเรียบร้อยแล้ว.

ไม่ว่ากฏหมายเปิดเสรีทางการเงิน(BIBF)& กฏหมายแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ดังกล่าว ล้วนแต่เกิดขึ้นในรัฐบาลของพรรคเก่าแก่ทั้งสิ้น..

อย่าได้มองปัญหาแค่เพียงปลายเหตุ....จะทำให้ไขว้เขวได้...!!!!
q*031q*032q*033q*039

ถ้าดูที่ต้นเหตุ ต้องดูที่ประชาชน ประชาชนส่วนใหญ่เป็นเช่นไร ประเทศเป็นเช่นนั้น ปัญหาทุจริตเรื่องสำคัญที่สุด เพราะเป็นต้นตอของปัญหาสังคมทั้งหมด ยาเสพติด การศึกษา การพัฒนาเศรษฐกิจ และอีกมากมาย
ถ้ามีพรรคไหนออกมาหาเสียงแล้วชูนโยบายว่าจะเพิ่มความรุนแรงของบทลงโทษสำหรับการทุจริต ทั้งภาครัฐและเอกชนได้ บุคคลากรของรัฐรับโทษประหารชีวิตและยึดทรัพย์สถานเดียวเมื่อทุจริตในหน้าที่ ภาคเอกชนโดนอย่างต่ำคือจำคุก 20 ปีและให้ชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดจากการทุจริตแก่ประเทศชาติ รัฐบาลใดออกกฏหมายนี้ได้ผมกล้าการันตีเลยว่า ประเทศไทยจะก้าวหน้าอย่างมากภายใน 2 วาระของรัฐบาล เพียง 8 เท่านั้น บุคคลากรเก่งๆของประเทศมีมากมาย ที่พร้อมจะรับใช้ประเทศอย่างโปร่งใส แต่พวกเขาถูกกีดกัน หรือเอือมระอากับความเสื่อมทรามทางการเมืองที่เป็นอยู่ ไม่ว่าจะหันไปทางใด เมื่อเห็นหน้าตาแล้วก็ชวนให้สิ้นหวังเสียทุกพรรคทุกคน เน่าอยู่ภายในพรรค เอาตลก เอานักมวย เอาดารา เอาทนาย เอานักกฏหมายมาเป็นนักการเมือง อนาคตประเทศไทยอยู่ตรงไหนยังไม่รู้ ไม่ได้ดูหมิ่นในความสารถแต่เมื่อได้ฟังความคิดแล้ว คุณพระช่วยคุณไม่ได้นึกถึงประเทศชาติและประชาชนเอาเสียเลย ชูนโยบายขายฝัน นโยบายจุดพลุ สวยงาม ตื่นตาตื่นใจช่วงสั้นๆแล้วก็จางหายไป แต่แบบนี้คนไทยส่วนใหญ่ชอบ ได้กินดีๆมากๆหนึ่งมื้อแล้วอดตายที่หลังก็ไม่เป็นไร (เศรษฐกิจพอเพียงไม่รู้จักนำไปใช้)

แต่ทั้งหลายทั้งปวง ก็คงต้องโทษที่ประชาชน เมื่อการทุจริตที่เกิดขึ้น ประชาชนคิดว่าเป็นครรลองของการเมืองไทย เป็นเรื่องธรรมดา ไม่เห็นเป็นไร รักแล้วรักเลย ตาบอดมองไม่เห็นความผิดพลาดหรือความเสื่อมทรามของนักการเมืองที่เป็นที่รัก ก็ต้องทำใจเพราะประชาชนเป็นเช่นไร ประเทศชาติเป็นเช่นนั้น ถ้าไม่แก้ปัญหาทุจริตให้สิ้นซาก ประเทศชาติก็เดินหน้าต่อไปลำบาก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนไทยคน1
เรทกระทู้
« ตอบ #139 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 15:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่ต้องไปคิดมากอยากรู้ไหม ปตท เป้นของใคร อ่านข้องความนี้แล้วก้จะรู้ "ปตท พลังไทย เพื่อไทย" รู้ยังว่าของใคร q*078

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนเคยโง่
เรทกระทู้
« ตอบ #140 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 15:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สุดยอดน้ำมันโคตรแพง เบื่อพวกรวยแร้วรวยอีก ทำให้คนจนอยู่แล้วยิ่งจนไปอีก เป็นหนี้สินไม่หมดซะที

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนไท
เรทกระทู้
« ตอบ #141 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 15:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต้องเอาแบบรถไฟไทยสิครับ ไม่ต้องแปรรูป
ได้นั้งรถไฟราคาถูก ถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง

เรื่องกำหนดราคาน้ำมันปตท. ใครถือหุ้นใหญ่ ก็กระทรวงการคลัง และปตทก็ยังมีสภาพเป็นรัฐวิสาหกิจอยู่ (รัฐถือหุ้นประมาณ51%)
แล้วทำไมกระทรวงการคลังไม่ลดราคาลงมา ก็ต้องถามกระทรวงการคลังอีกที

แต่เท่าที่ทราบมา ราคาน้ำมันเราอ้างอิงกับตลาดสิงคโปร์ ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ที่ใกล้ที่สุด ไม่ได้ตั้งราคาเองลอยๆ
รวมถึงน้ำมันดิบซึ่งต้องนำเข้าก็ผันผวน เพราะไทยเองผลิตเองได้ไม่เพียงพอกับความต้องการ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ออนไลน์
เรทกระทู้
« ตอบ #142 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 15:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่เห็นจะแพง ถ้าลิตรละ 100 บาท พอว่า ไม่มีเงินก็ขึ้นรถเมลล์ซิ รถไฟฟ้าก็เยอะ จะมาบ่นอะไรกันหนักกันหนา เซงบ่นน้ำมันแพง แต่รถโคตรติดเลยไม่รู้จะไปไหนกันหนักกันหนา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สงสารคนไทย
เรทกระทู้
« ตอบ #143 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 15:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*078 ตอนนี้คงเป็นไปตามหลักเศรษฐกิจที่คนบางคนวางไว้ เกิดคนจนสายพันธุ์ใหม่ ที่ไม่เหลืออะไรเพราะขายไปซื้อวัตถุ และรู้จักการเข้าถึงการเป็นหนี้ โดยระบบกองทุนหมู่บ้าน ซึ่งเมื่อก่อนคนไทยในชนบทไม่เคยรู้จักการเป็นหนี้ แต่ ณ ปัจจุบันเกือบทุกหลังคาเรือนเป็นหนี้กองทุนหมู่บ้านไปแล้ว และก็คงเรียนรู้การเป็นหนี้ต่อไปเรื่อย ๆ โดยไม่รู้จักพึ่งพาตัวเอง รอแต่รัฐจะยื่นมือเข้าช่วยทุกอย่าง เพราะคนไทยตกเป็นทาสวัตถุนิยม ยอดเยี่ยมจริง ๆๆๆๆ q*027q*078q*078q*078

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เหอะ
เรทกระทู้
« ตอบ #144 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 17:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อย่าอ้างว่าเป็นเพราะผลพวง เอาเข้าตลาดหลักทรัพย์ครับ

ถ้าตามข่าวก็จะรู้ว่า รัฐบาลชุดนี้ขึ้นน้ำมันเต็มเพดาน น้ำมันมันถึงได้แพงเท่าทุกวันนี้ ตามข่าวบ้าง อย่ามัวแต่ความเอาความคิดมานั่งรำพัน ว่ามันเกิดจากอะไร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สุดยอด
เรทกระทู้
« ตอบ #145 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 17:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รัฐวิสาหกิจที่ไม่ได้แปรรูป ดีกับคนไทยจริงหรือ หาก ปตท. ไม่แปรรูป จะไปแข่งขันกับใครได้ ก็คงห่วยแตกแบบสมัยก่อน ผลประกอบการก็ไม่ดี มีหนี้สิน ปั้มน้ำมัน ปตท. สมัยก่อน ใครอยากจะเข้าครับ นอกจากเติมน้ำมัน ห้องน้ำก็สกปรก ห่วยแตก ร้านขายของก็ไม่มี ตอนนี้เป็นยังไงครับ มันแตกต่างชัดเจน ปั้มที่สะอาดน่าเข้าที่สุดคือ ปตท. ร้านค้า เซเว่น ห้องน้ำสะอาดมาก ครบถ้วน มีเงินไปซื้อปั้มเจ็ท ไปลงทุนที่ต่างประเทศ ถ้าเป็นสมัยก่อนทำได้หรือครับ แล้วถ้าไม่แปรรูป มีตรงไหนที่บอกว่าเราจะได้ใช้น้ำมันถูกกว่าตอนนี้ ที่เขาเอามาลงกันไม่เห็นมีอะไรบอกหรือยืนยันได้เลย แทนที่จะโทษนโยบายรัฐ การเก็บภาษีน้ำมัน คุณกลับมาโทษการแปรรูป ไม่รู้กันหรือประเทศอื่นที่เจริญแล้วเขาก็แปรรูปทั้งนั้น ไม่เห็นเป็นการขายชาติตรงไหน หรือประเทศไทยรักชาติกันที่เดียว เก่งอยู่ประเทศเดียวครับ

ดูอย่างไปรษณีย์ซิครับ แปรรูปแล้วเป็นไง ดีขึ้นขนาดไหน สะดวกรวดเร็วเหมือนเข้าธนาคาร ถ้าเป็นเมื่อก่อนไม่อยากจะพูด หรือต้องเอาอย่างการรถไฟ ครับ รักชาติกันมากมาย ถามว่ามันดีกับคนไทยตรงไหน เราต้องทนใช้รถไฟที่ล้าหลัง ห่วยแตก โดยคนรถไฟยังรับเงินเดือน โบนัส เสือนอนกินกันแบบสบาย การบริการแบบเป็นเจ้านายประชาชน นึกจะหยุดงานก็หยุดไม่คำนึงถึงประชาชน ยังเจ็บกันไม่พออีกหรือครับ แบบนั้นหรือที่คุณหวงกันนักหนา การไฟฟ้าก็เหมือนกัน รับโบนัสกันมากมาย ใช้ไฟฟรีกันตลอดชีวิต ทั้งที่ค่าไฟก็แพง ไฟเสียทีกว่าจะซ่อมได้ จะขอขยายเสาก็ยาก มันดีกับคนไทยตรงไหน ไปดูประเทศที่เขาเจริญแล้วบ้าง อย่าภูมิใจในเรื่องล้าหลังให้มากครับ
q*062q*062q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ppin
เรทกระทู้
« ตอบ #146 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 17:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผลพวงจากการเอาปตท.เข้าตลาดหลักทรัพย์สมัยทักษิณไง เป็นเหตุทำให้รัฐบาลคุมราคาได้ไม่เต็มที่
ยังไงรัฐก็เป็นหุ้นใหญ่ อย่ามั่วให้คนอื่นเสียหายแบบไม่มีความรับผิดชอบหมือนอั้ยพวกม็อบมีเส้น
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #147 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 17:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*078 ตอนนี้คงเป็นไปตามหลักเศรษฐกิจที่คนบางคนวางไว้ เกิดคนจนสายพันธุ์ใหม่ ที่ไม่เหลืออะไรเพราะขายไปซื้อวัตถุ และรู้จักการเข้าถึงการเป็นหนี้ โดยระบบกองทุนหมู่บ้าน ซึ่งเมื่อก่อนคนไทยในชนบทไม่เคยรู้จักการเป็นหนี้ แต่ ณ ปัจจุบันเกือบทุกหลังคาเรือนเป็นหนี้กองทุนหมู่บ้านไปแล้ว และก็คงเรียนรู้การเป็นหนี้ต่อไปเรื่อย ๆ โดยไม่รู้จักพึ่งพาตัวเอง รอแต่รัฐจะยื่นมือเข้าช่วยทุกอย่าง เพราะคนไทยตกเป็นทาสวัตถุนิยม ยอดเยี่ยมจริง ๆๆๆๆ q*027q*078q*078q*078
ถ้ารู้จริงจะไม่ว่าเลย... ช่างพูดเน๊าะ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
กำทน
เรทกระทู้
« ตอบ #148 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 18:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ช่วยมองประเด็นการจัดการบริหารด้วยครับ
ลำพังบริหาารงานระบบเดิมมันคงไม่ต่างจาก รฟท.
เรื่องผลประโยชน์เข้าใครมันเป็นแค่เรื่องที่เอาไว้ด่ากันเท่านั้น
เบื่อพวกวลีสุดหรู แต่ไม่ดูผลงาน
ลองแบ่งเวลาไปด่าพวกโกงแผ่นดินชาติ อย่างสปก.บ้างก็ดีนะครับ
เห็นกันชัดว่าใครได้ผลประโยชน์แต่ก็ลอยหน้าได้อยู่ดี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
....เบื่อ
เรทกระทู้
« ตอบ #149 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 18:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
q*078 ตอนนี้คงเป็นไปตามหลักเศรษฐกิจที่คนบางคนวางไว้ เกิดคนจนสายพันธุ์ใหม่ ที่ไม่เหลืออะไรเพราะขายไปซื้อวัตถุ และรู้จักการเข้าถึงการเป็นหนี้ โดยระบบกองทุนหมู่บ้าน ซึ่งเมื่อก่อนคนไทยในชนบทไม่เคยรู้จักการเป็นหนี้ แต่ ณ ปัจจุบันเกือบทุกหลังคาเรือนเป็นหนี้กองทุนหมู่บ้านไปแล้ว และก็คงเรียนรู้การเป็นหนี้ต่อไปเรื่อย ๆ โดยไม่รู้จักพึ่งพาตัวเอง รอแต่รัฐจะยื่นมือเข้าช่วยทุกอย่าง เพราะคนไทยตกเป็นทาสวัตถุนิยม ยอดเยี่ยมจริง ๆๆๆๆ q*027q*078q*078q*078


ไม่อยากจะเชื่อว่าจะมีคนกล้าพูดออกมาได้ ... ความรู้ทางเศรษฐศาสตร์ และรัฐศาสตร์ยังเข้าไม่ถึงทุกพื้นที่จิงๆ ... เอาง่ายๆ ลองศึกษาจากประเทศที่เจริญ (มากๆ)แล้วอย่างญี่ปุ่นนะ ว่าหลักการนี้เป็นมายังไง เค้าทำกันยังไง และเพื่ออะไร ถ้าเค้าคิดโง่ๆ ประเทศเค้าคงไม่เจริญอย่างทุกวันนี้หรอก ... แต่ที่โง่น่ะก็คุณยุคต่อๆมาของประเทศเราที่ไม่เห็นความสำคัญของเศรษฐกิจรากหญ้า สนแต่ผลปะโยชน์ของตัวจนระบบมันพังลงไปนั่นล่ะ ... พอตอนนี้ไม่สามารถพัฒนาระบบนี้ได้ต่อไป ประชาชนก็เข้าข่ายเป็นหนี้จิงๆ น่าจะจำได้นะว่ายุดนี้ใครบางคนมาถึงก็รีบเลียนแบบแจกกองทุนเช่นกัน แต่ไม่ได้พัฒนาคนพัฒนาหมู่บ้าน เพราะทำไม่เป็น บริหารเงินให้เค้าไม่เป็น ทำให้มันงอกเงยไม่ได้ ได้แค่ทิ้งเงินใว้ซื้อใจ (บางพื้นที่) แล้วก็เพิ่มหนี้สาธารณะ หนี้เสียให้ประเทศก็เท่านั้น จะสนอะไร ขอแค่ได้ทำอย่างเค้า ทำให้มากกว่า แต่ทำอย่างโง่ๆ ที่เรากำลังไม่เหลืออะไรก็เพราะงี้นั่นแหละ ... คุณปลูกผัก เีลี้ยงปลากินเอง น่ะไม่ต้องเป็นหนี้ ชาวบ้านเค้าก็ทำได้พึ่งพาตัวเองได้ แต่ถามหน่อยที่บ้านพวกคุณบางคนเนี่ย เอาปลาไปแลกหนังสือ เอาผักไปจ่ายค่าเทอมกันรึยังไง...ถึงคิดได้แค่เนี้ย
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ขั้นเทพ
เรทกระทู้
« ตอบ #150 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 19:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะยังไงไม่รู้ รู้แต่ว่าบรรดาผู้บริหารค่าตัวแพง หาเงินไปเที่ยว (เค้าอ้างว่าไปสัมมนา) จากเงินของงบประมาณต่างๆ พอเกิดเหตุการณ์อะไร เค้าไม่เคยเดือดร้อนเลยนี่ ไม่เห็นเหมือนผู้บริหารญี่ปุ่น ที่ไม่รับเงินเดือน เพราะมองว่าสาเหตุเกิดมาจากการบริหารงานของตน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #151 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 19:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
รัฐวิสาหกิจที่ไม่ได้แปรรูป ดีกับคนไทยจริงหรือ หาก ปตท. ไม่แปรรูป จะไปแข่งขันกับใครได้ ก็คงห่วยแตกแบบสมัยก่อน ผลประกอบการก็ไม่ดี มีหนี้สิน ปั้มน้ำมัน ปตท. สมัยก่อน ใครอยากจะเข้าครับ นอกจากเติมน้ำมัน ห้องน้ำก็สกปรก ห่วยแตก ร้านขายของก็ไม่มี ตอนนี้เป็นยังไงครับ มันแตกต่างชัดเจน ปั้มที่สะอาดน่าเข้าที่สุดคือ ปตท. ร้านค้า เซเว่น ห้องน้ำสะอาดมาก ครบถ้วน มีเงินไปซื้อปั้มเจ็ท ไปลงทุนที่ต่างประเทศ ถ้าเป็นสมัยก่อนทำได้หรือครับ แล้วถ้าไม่แปรรูป มีตรงไหนที่บอกว่าเราจะได้ใช้น้ำมันถูกกว่าตอนนี้ ที่เขาเอามาลงกันไม่เห็นมีอะไรบอกหรือยืนยันได้เลย แทนที่จะโทษนโยบายรัฐ การเก็บภาษีน้ำมัน คุณกลับมาโทษการแปรรูป ไม่รู้กันหรือประเทศอื่นที่เจริญแล้วเขาก็แปรรูปทั้งนั้น ไม่เห็นเป็นการขายชาติตรงไหน หรือประเทศไทยรักชาติกันที่เดียว เก่งอยู่ประเทศเดียวครับ

ดูอย่างไปรษณีย์ซิครับ แปรรูปแล้วเป็นไง ดีขึ้นขนาดไหน สะดวกรวดเร็วเหมือนเข้าธนาคาร ถ้าเป็นเมื่อก่อนไม่อยากจะพูด หรือต้องเอาอย่างการรถไฟ ครับ รักชาติกันมากมาย ถามว่ามันดีกับคนไทยตรงไหน เราต้องทนใช้รถไฟที่ล้าหลัง ห่วยแตก โดยคนรถไฟยังรับเงินเดือน โบนัส เสือนอนกินกันแบบสบาย การบริการแบบเป็นเจ้านายประชาชน นึกจะหยุดงานก็หยุดไม่คำนึงถึงประชาชน ยังเจ็บกันไม่พออีกหรือครับ แบบนั้นหรือที่คุณหวงกันนักหนา การไฟฟ้าก็เหมือนกัน รับโบนัสกันมากมาย ใช้ไฟฟรีกันตลอดชีวิต ทั้งที่ค่าไฟก็แพง ไฟเสียทีกว่าจะซ่อมได้ จะขอขยายเสาก็ยาก มันดีกับคนไทยตรงไหน ไปดูประเทศที่เขาเจริญแล้วบ้าง อย่าภูมิใจในเรื่องล้าหลังให้มากครับ
q*062q*062q*062q*062

แปรรูปแต่ไช้ผู้บรหารชุดเดิมจะไปบริหารดีขึ้นได้ไงครับ แล้วลองไปอ่านหน้าต้นๆเค้าเทียบเงินเดือนผู้บริหารปตทว่าสูงกว่าบริษัทของนอย์เวร์ 2 เท่า ทั้งๆที่นอร์เวย์ขายน้ำมันได้มากกว่า และหลังจากแปรรูปเสร็จ น้ำมันแพง ปตท และบริษัทในเครือร่ำรวมมหาศาล ผู้ถือหุ้นปตทก็ยิ้มร่า หลังจากโดนด่า ตั้งกองทุนนั้นมันขึ้นมา ทำไห้น้มันถูกลง จริง แต่กองทุนน้ำมันขาดทุนมหาศาล ๘ระที่ ปตท กำไรถล่มทลายเหมือนเดิม น้ำมันไม่แพง แต่เอาเงินภาษี เงินคนไทยทั้งประเทศไปอุด ก็คือคุณจ่ายค่าน้ำมันผ่านเงินภาษีอยู่แล้ว แต่เวลาซื้อน้ำมันจะรู้สึกว่าราคาถูกลงแค่นั้น แทนที่จะแก้ปัญหา ไห้ประชาชนจริงๆ ถือยอมไห้ปตทและบริษัทในเครือกำไรลดลง ไห้ผู้ถือหุ้นกำไรลดลงบ้าง ก็ไม่ต้องไห้ประชาชนเดือดร้อนแล้ว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เจได
เรทกระทู้
« ตอบ #152 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 19:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

"เอาปลาไปแลกหนังสือ เอาผักไปจ่ายค่าเทอมกันรึยังไง...ถึงคิดได้แค่เนี้ย"
คุณกำลังดูถูกบรรพบุรุษนะครับ ร้อยปีก่อนบ้านคุณผลิตหลอดไฟ รถยนต์ รึไงครับ ถึงบอกว่าเอาปลาไปแลกหนังสือ อย่าเข้า Sisler นะ มันมีแต่ผักซะส่วนใหญ่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ปั๊ดธ่อ
เรทกระทู้
« ตอบ #153 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 19:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073 ก็ รอ ฟอ ทอ นั่นไง ยังไม่แปรรูป รวยอิตาย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อย่าโชว์ โง่
เรทกระทู้
« ตอบ #154 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 20:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณ จัดให้ครับ คุณรู้ได้ไงว่าคน กฟผ ใช้ไฟฟรี ผมคนนึงล่ะที่ไม่ได้ใช้ฟรีครับ โบนัสหรือครับเทียบกับ ปตท ได้ครับ ว่าใครอื้อซ่า ลองหาข้อมูลกำไรของ ปตท ปี 2553 ดูครับว่าได้เท่าไร ไฟดับหรือครับดับแถวไหนล่ะถ้าดับอยู่หมู่บ้านคุณหมู่บ้านเดียวก็ลองถามไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหรือนครหลวงดูครับ แต่!!ถ้าดับทั้งภาคหรือทั้งประเทศฝ่ายผลิตเองครับต้องขออภัยด้วย ขยายเสาหรือครับถ้าเป็นเสาไฟในเมืองก็ลองปรึกษาการไฟฟ้านครหลวงหรือภูมิภาคดูครับ ถ้าเป็นเสาไฟแรงสูงผมต้องขออภัยด้วยครับ ลองหาข้อมูลก่อนแสดงความคิดซักนิดก็จะดีมากนะครับคนอ่านคนอื่นเค้าจะได้ไม่เข้าใจผิด q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
sboy
เรทกระทู้
« ตอบ #155 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 21:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยกับคุณจัดให้ q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ลุงเครา
เรทกระทู้
« ตอบ #156 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 21:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่พวกคุณเถียงกันอยู่ก็มีส่วนถูกทุกคนแต่จะถูกแบบตาบอดคลำช้างคนนั้นคลำเจอหางก็บอกว่าช้างรูปร่างเหมือนหางคนนี้คลำเจอหูก็บอกว่าช้างเหมือนหูและด้วยอัตตาที่ยึดมั่นในตัวกูต้องถูกเสมอจึงทำให้เกิดความขัดแย้งที่รุนแรงนี่คือที่มาของปัญหาแม้จะมีคนตาดีมาบอกว่าช้างมันประกอบไปด้วยตาหูงวงฯลฯจึงเรยกว่าช้างก็ไม่เชื่อ หยุดทำลายตัวเองและคนอื่นนะ หันมาให้ความเมตตาต่อกันเดี๋ยวทุกอย่างก็เข้าที่เข้าทางเองเพราะทุกอย่างมันมีอยู่แล้วในจักรวานี้ทั้งนั้นเพียงแต่เราดันมาเจอมันเอง วางอย่างมีสติและเมตตา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ตั้มจ้า
เรทกระทู้
« ตอบ #157 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 22:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลืมไรไปป่าวครับ อเมริกา เค้ามีบ่อน้ำมันของตัวเองครับ มันก็ถูกอยู่แล้ว
ไปดู ที่ตะวันออกกลางดูสิครับ ถูกกว่านี้อีก ของต้องซื้อเข้ามา จะให้ถูกกว่าคนขายได้ไงล่ะครับ ค่าภาษีค่าขนส่ง ไม่คิดบ้างเหรอ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนจนอยากเป็นนายก
เรทกระทู้
« ตอบ #158 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 22:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เป็นคนไทยต้องทำใจ คนไทยปลูกข้าวแต่คนไทยกินข้าวแพง q*027q*027แต่ชาวนาจนลงเป็นหนี้ขายข้าวเปลือกโดนกดราคา q*078q*078 จริงไหมพี่น้องครับ q*062q*062ดูชาวญี่ปุ่นใครเป็นชาวนารวยครับพี่น้องครับ มีคนเครารบ q*062q*062 แต่ชาวนาไทยตรงกันข้ามทุกอย่าง q*078q*078 อีก10ปีข้างหน้าคนไทยต้องซื้อข้าวจากต่างชาติกิน q*030q*030q*030เพราะไม่มีใครอยากเป็นชาวนา เป็นชาวนาแล้วจน q*026q*026q*026q*026 ครับพี่น้้องครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
พรานกระต่าย
เรทกระทู้
« ตอบ #159 เมื่อ: 6 มิ.ย. 11, 22:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ภาษีครับพี่น้องบ้านเรารีดกันเข้าไปภาษี q*078

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
wer
เรทกระทู้
« ตอบ #160 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 06:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็ประเทศเขามีน้ำมันดิบมากกว่าเราตั้งหลายเท่าจะให้ราคาเท่ากันได้อย่างไร

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนรักทักษิณ
เรทกระทู้
« ตอบ #161 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 07:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สงสารคุณทักษิณจัง เป็นคนดี มีความจงรักภักดี ต่อ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แต่ต้องไปอยู่ต่างประเทศ คุณทักษิณคุณกลับมาประเทศไทยเถอะความดีจะคุ้มครองคนดี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #162 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 07:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่เมกาไม่มีเด็กปั๊มค่ะ อยู่เมกาไม่ว่าจะรวยแค่ไหนก็ต้องขับรถไปเติมน้ำมันเอง (ส่วนมาก)คนไทยที่มาอยู่เมกานอกจากจะต้องหัดขับรถแล้วยังต้องหัดเติมน้ำมันเองด้วย (ถึงจะขับรถเก่งมาจากไหน ก็ต้องมาหัดขับใหม่ที่เมกา) ที่เมกาไม่มีระบบเจ้าขุนมูลนาย ต่อให้เป็นนายพล หรือรัฐมนตรี ก็ต้องล้างรถ ตัดหญ้า ไปจ่ายกับข้าว ทำกับข้าว เอง มีนายแค่คนเดียวคือคุณนายที่บ้าน
---------
จริงค่ะ เมื่อปี 2002 ค่าแรง5.15 ดอลล่าต่อชั่วโมง แต่น้ำมันแกลอลละ 1.57 ดอลล่า ปีนี้2011 ค่าแรงขึ้นเป็น 7.25 ดอลล่าต่อชั่วโมงแต่น้ามันแกลอลละ3.85 ดอลล่า เมื่อก่อนยังขับรถไปเที่ยวตามเมืองต่างๆได้เดี๋ยวนี้ต้องจอดไว้เฉยๆ เพราะสู้ค่าน้ำมันไม่ไหว อยากให้คนที่เมืองไทยรู้ว่าอยู่ที่อเมริกาก็มีปัญหาเรื่องเศรษฐกิจเหมือนกัน อย่านึกว่าคนอยู่อเมริกาจะรวยทุกคน

ตอบคุณอยู่นาน เพราะทนอยู่ ที่อเมริกาก็มีเด็กปั๊มครับ อย่าพูดเรื่อยเปื่อยไป อายเขา หลายๆแห่ง เขาก็มี ฟูล เชอร์วิส ครับ แต่ไม่ด่อยมีคนใช้ เพราะว่า จะแพงกว่า และถ้าคุณ จะรู้ให้มากกว่านั้น คุณรู้ไหมว่า คุณล้างรถที่บ้านไม่ได้ (ถ้าบ้านคุณอยู่ในถิ่นผู้ดี) คุณก็ต้องออกไปล้างข้างนอก นั่นก็แล้วแต่ว่าคุณ จะเอาแบบไหน ล้างเอง หรือให้คนอื่นล้าง ตัดหญ้า ก็เหมือนกัน ส่วนใหญ่ เราจะมีคนมาทำให้เป็นเดือนครับ สะดวกและถูกกว่า ที่จะชื้อรถตัดหญ้ามาทำเอง และก็แสดงว่าคุณ คงเป็นมีกะตังค์ ถึงไม่เคย ทำงาน จึงไม่เคยมีเจ้านาย ไม่ว่าที่ไหนก็เหมือนกันครับ ค่าแรงเพิ่มขี้น ค่าใช้จ่าบ ค่าอุปโภค บริโภค ก็เพิ่มขึ้น ผมไม่เคยพูดว่าคนที่อยู่ อเมริกาจะรวยทุกคน คนที่อยู่ อเมริกา จนกว่าที่อยู่เมืองไทยก็เยอะ ก็คงเป็นอย่างที่คุณว่านั่นแหละครับ อยู่นานเพราะทนอยู่ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนนี่ครับ ขอบคุณครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #163 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 07:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมว่า นะ ต่อให้ พรรคไหนมาเป็นรัฐบาลท่าน ๆ ทั้งหลายก็ประสบปัญหาน้ำมันแพง ของแพงอยู่วันยังค่ำ .... ซึ่งหลายๆ ท่านได้ให้ข้อมูลกันมาหมดแล้วไม่ว่า บอร์ด ปตท. คณะกรรมการพลัง (เป็นของรัฐ แต่กรรมการเชิญมาจากผู้ที่เคยเกี่ยวข้องกับ ปตท.) แล้วนโยบายจะออกมากดดันให้ ปตท. ทำงานเพื่อประชาชนจริงไหม....

หลายคนบอกว่า รัฐบาลเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่.... ถามกลับไปว่า แล้วมีสิทธิ์วีโต้ ปตท. ในการกำหนดราคากันไหม.... หากบอกว่าเป็นไปตามกลไกตลาด ....ถามว่า แน่ใจหรือว่าเป็นไปตามกลไกตลาด.... น้ำมัน ขุดเองได้บางส่วน น้ำเข้าบางส่วน ... ถามนำเข้าจากไหน .. แล้วทำไมต้องอ้างอิงราคาที่สิงคโปร์ ... สมัยนี้โลกาภิวัฒน์กันแล้ว ไม่ต้องรอน้ำมันมาส่งที่สิงคโปร์ สามารถสั่งซื้อได้จากที่ไหนก็ได้ทั่วโลก ..(หรือว่าผมเข้าใจผิด) ... แล้วทำไมต้องอ้างอิงราคาที่สิงคโปร์ตลอด (อันนี้ผมไม่เข้าใจ .. ผู้รู้ช่วยอธิบายด้วยครับ)

อีกอย่าง (หากผมเข้าใจผิดขออภัยด้วยครับ) การที่ บ.น้ำมันในไทย ถอยหลังหนีกันหมด ผมคิดว่า ส่วนหนึ่งมาก ปตท. ยึดกฏหมายรัฐวิสาหกิจ เพื่อทำให้ตนเองได้เปรียบคู่แข่งทางการค้า (ธุรกิจผูกขาด) โดยที่ใครก็ตามทำธุรกิจด้านปิโตรเลียมในประเทศไทยต้องซื้อจาก ปตท. .... หากเป็นอย่างนี้จะเกิดการแข่งขันเสรีได้อย่างไร เพราะต้นทุนการตลาดต่างกันลิบ สรุป ปตท. ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง จึงไม่แปลกใจทำไม ปตท. Take Over เจต, หลาย บ.หายหน้าหายตาไป เช่น คิวเอท, ปริโตนาส .... เพราะพวกนี้แข่งขันต้นทุนไม่ได้ เนื่องจาก ปตท. ทำตัวเหมือนนายด่านเก็บภาษีปากเรือตลอดเวลา ฉะนั้นหากให้เป็นธรรมและเป็นการเปิดเสรีทางการค้าจริงๆ รัฐบาลควรเปิดให้มีการแข่งขันกันอย่างแท้จริง (โลกเสรี) เพราะไหน ๆ ก็คุม ปตท. ไม่ได้ อยู่แล้ว ผมคิดว่า ราคาน่าจะเป็นไปตามกลไกลตลาดอย่างแท้จริง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
dsad
เรทกระทู้
« ตอบ #164 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 07:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พวกที่ไม่ให้แปรรูปนี่ สงสัยคงไปขัดผลประโยชน์ละมั่ง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
LT
เรทกระทู้
« ตอบ #165 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 07:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ได้สินค้าต้นทุนต่ำจากสงครามอีรักไงครับ
คืนทุนแล้วเลยได้ใช้กันถูกๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #166 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 07:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยกับความเห็นที่ 109 ครับ

เพราะว่า ไม่ว่ารัฐบาลชุดไหน พอได้เป็นรัฐบาล ก็ต้องเอาเวลาส่วนหนึ่งมาคอยระวังตัวเองว่าจะโดนอัดแบบไหนบ้าง ไม่เหมือนบางประเทศที่ อีกฝ่ายจะคอยดู ถ้าฝ่ายรัฐบาล ไม่ทำตามคำสัญญา ที่ไห้ไว้กับประชาชน เขาถึงจะออกมาพูด แต่บ้านเราไม่เป็นแบบนั้น อะไรก็ได้ที่จะขุดค้น เอามาโจมตีได้ ก็เอาทันที ยังไม่มีเวลาทำงานเท่าที่ควร นี่คือควานเห็นของผมครับ ผมไม่มีความรู้เรื่องการเมือง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #167 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 08:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมไม่เข้าใจอยู่หนึ่งเรื่องทำไมต้องโทษทักสินหรือรัฐบาลในยุคปัจจุบันไม่มีปัญญาแก้ไขเสร็จก็อ้างทักสินคนเป็นนายกประชาชนเลือกมาเพื่ออะไรเพื่อมาดูแลประชาชนหรือมาเพื่อคอยแก้ตัวแต่ไม่ยอมแก้ไขอะไรเลยเพราะทำอะไรก็ล้มเหลวเช่นตอนนี้เลือกจะตั้งบอกจะให้ชาวนาขายข้าวเปลือกเจ้าให้ได้ราคาตันละ15000-20000บาทแต่ตอนนี้ที่ยังเป็นรัฐบาลชาวนายังขายข้าวเปลือกได้แค่7000บาทต่อ1000กิโล..ทั้งภูมิใจไทย..ประชาทิปปัด..พูดแล้วทำไม่ได้.ได้แต่พูดทำให้จริงเสียทีครับนี้แค่ตัวอย่างที่เป็นเรื่องจริงไปเช็คได้ที่ราชบุรี..ผมไม่ขอพูดเรื่องที่ไม่จริง..คนที่เชียอภิสิทช่วยบอกคุณอภิสิทด้วย..และคนที่ความคิดที่แคบเพราะคนพวกนี้คิดได้แต่เรื่องของตัวเองถ้ามองโลกให้กว้างเราจะได้ใจที่บริสุดจากตัวเราเองอีกเยอะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อยู่นานเพราะทนอยู่
เรทกระทู้
« ตอบ #168 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 14:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


ตอบคุณอยู่นาน เพราะทนอยู่ ที่อเมริกาก็มีเด็กปั๊มครับ อย่าพูดเรื่อยเปื่อยไป อายเขา หลายๆแห่ง เขาก็มี ฟูล เชอร์วิส ครับ แต่ไม่ด่อยมีคนใช้ เพราะว่า จะแพงกว่า และถ้าคุณ จะรู้ให้มากกว่านั้น คุณรู้ไหมว่า คุณล้างรถที่บ้านไม่ได้ (ถ้าบ้านคุณอยู่ในถิ่นผู้ดี) คุณก็ต้องออกไปล้างข้างนอก นั่นก็แล้วแต่ว่าคุณ จะเอาแบบไหน ล้างเอง หรือให้คนอื่นล้าง ตัดหญ้า ก็เหมือนกัน ส่วนใหญ่ เราจะมีคนมาทำให้เป็นเดือนครับ สะดวกและถูกกว่า ที่จะชื้อรถตัดหญ้ามาทำเอง และก็แสดงว่าคุณ คงเป็นมีกะตังค์ ถึงไม่เคย ทำงาน จึงไม่เคยมีเจ้านาย ไม่ว่าที่ไหนก็เหมือนกันครับ ค่าแรงเพิ่มขี้น ค่าใช้จ่าบ ค่าอุปโภค บริโภค ก็เพิ่มขึ้น ผมไม่เคยพูดว่าคนที่อยู่ อเมริกาจะรวยทุกคน คนที่อยู่ อเมริกา จนกว่าที่อยู่เมืองไทยก็เยอะ ก็คงเป็นอย่างที่คุณว่านั่นแหละครับ อยู่นานเพราะทนอยู่ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนนี่ครับ ขอบคุณครับ
[/quote] ไม่ทราบว่าคุณอยู่เมกานานแค่ไหน เด็กปั๊มมีบริการเฉพาะคนพิการหรือคนสูงอายุที่เวลาไปเติมน้ำมันแล้วเขาจะมีปุ่มกดเรียกเพือให้มาช่วยเติมน้ำมัน แล้วเขาก็ไม่ได้คิดค่าบริการเพิ่มแต่อย่างใด ล้างรถที่บ้านไม่ได้ก็ถูกแต่ไม่ใช่ทุกที่่ ไม่มีกฎหมายบรรญัติไว้ว่าห้ามล้างรถที่บ้าน ไม่ทราบว่าถิ่นผู้ดีอยู่ที่ไหนคะ ถ้าไม่ขี้เกียจก็ล้างเองถ้าขี้เกียจก็ขับรถเข้าไปล้างที่อู่ล้างรถ ก็ง่ายๆขับเข้าไปก็มีเครื่องล้างให้อัตโนมัติมีหน้าที่จ่ายตังค์อย่างเดียว จ้างคนมาตัดหญ้าคุณคิดว่าถูกเหรอ ครั้งละ 30ดอลล่าถึง60ดอลล่าแล้วแต่ว่าบ้านคุณกว้างแค่ไหน เครื่องตัดหญ้าก็มี ไม่จำเป็นต้องใช้รถตัดหญ้าราคาทั่วๆไปที่วอลมาทหรือที่โลว์ ก็ไม่น่าจะเกิน50เหรียญ ใช้ได้ตลอดปี ประหยัดกว่าจ้างคนมาตัดเยอะแยะ ประเภทเอะอะอะไรก็จ้างๆๆๆๆ นั่นน่ะถ้าไม่มีเวลาก็ขี้เกียจแล้วหละคุณ ดิฉันก็ทำงานและมีเจ้านายแต่เจ้านายที่เมกาเขาให้เกียรติคนทำงาน และรู้คุณค่าของคนทำงาน ขอบคุณที่่มาคอมเม้นตอบแต่อย่าลืมอเมริกามันกว้างใหญ่มากถ้าคุณเดินทางทั่วอเมริกาจะรู้ว่าแต่ละที่มันไม่เหมือนกัน แต่เบสิคหลักๆก็เหมือนกัน ไม่มีถิ่นผู้ดีในอเมริกาหรอกค่ะ ทุกคนเท่ากันหมด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #169 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 15:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณ boon566

สิ่งที่คุณยังไม่เข้าใจนั้น คนไทยส่วนหนึ่งก็ยังไม่เข้าใจเช่นกัน...

เอะอะ..ก็โยนบาปไปให้เพียงคน ๆ เดียว...

มันง่ายดีไง....


ตนเองกับพวกไม่มีฝีมือ หรือทำอะไรไม่เป็นก็โทษผู้อื่นเข้าไว้..

นี่คือ คนประเภทหนึ่งในสังคมไทย พูดดี พูดหลักการ แต่ทำงานไม่เป็น..

เสธ.แดงท่านเคยกล่าวไว้ว่า " คิดได้ พูดได้ แต่ทำไม่ได้ " พรรคไหน พวกไหน คิดดู....!!!!!!
q*031q*032q*076q*039q*031

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #170 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 18:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
รัฐวิสาหกิจที่ไม่ได้แปรรูป ดีกับคนไทยจริงหรือ หาก ปตท. ไม่แปรรูป จะไปแข่งขันกับใครได้ ก็คงห่วยแตกแบบสมัยก่อน ผลประกอบการก็ไม่ดี มีหนี้สิน ปั้มน้ำมัน ปตท. สมัยก่อน ใครอยากจะเข้าครับ นอกจากเติมน้ำมัน ห้องน้ำก็สกปรก ห่วยแตก ร้านขายของก็ไม่มี ตอนนี้เป็นยังไงครับ มันแตกต่างชัดเจน ปั้มที่สะอาดน่าเข้าที่สุดคือ ปตท. ร้านค้า เซเว่น ห้องน้ำสะอาดมาก ครบถ้วน มีเงินไปซื้อปั้มเจ็ท ไปลงทุนที่ต่างประเทศ ถ้าเป็นสมัยก่อนทำได้หรือครับ แล้วถ้าไม่แปรรูป มีตรงไหนที่บอกว่าเราจะได้ใช้น้ำมันถูกกว่าตอนนี้ ที่เขาเอามาลงกันไม่เห็นมีอะไรบอกหรือยืนยันได้เลย แทนที่จะโทษนโยบายรัฐ การเก็บภาษีน้ำมัน คุณกลับมาโทษการแปรรูป ไม่รู้กันหรือประเทศอื่นที่เจริญแล้วเขาก็แปรรูปทั้งนั้น ไม่เห็นเป็นการขายชาติตรงไหน หรือประเทศไทยรักชาติกันที่เดียว เก่งอยู่ประเทศเดียวครับ

ดูอย่างไปรษณีย์ซิครับ แปรรูปแล้วเป็นไง ดีขึ้นขนาดไหน สะดวกรวดเร็วเหมือนเข้าธนาคาร ถ้าเป็นเมื่อก่อนไม่อยากจะพูด หรือต้องเอาอย่างการรถไฟ ครับ รักชาติกันมากมาย ถามว่ามันดีกับคนไทยตรงไหน เราต้องทนใช้รถไฟที่ล้าหลัง ห่วยแตก โดยคนรถไฟยังรับเงินเดือน โบนัส เสือนอนกินกันแบบสบาย การบริการแบบเป็นเจ้านายประชาชน นึกจะหยุดงานก็หยุดไม่คำนึงถึงประชาชน ยังเจ็บกันไม่พออีกหรือครับ แบบนั้นหรือที่คุณหวงกันนักหนา การไฟฟ้าก็เหมือนกัน รับโบนัสกันมากมาย ใช้ไฟฟรีกันตลอดชีวิต ทั้งที่ค่าไฟก็แพง ไฟเสียทีกว่าจะซ่อมได้ จะขอขยายเสาก็ยาก มันดีกับคนไทยตรงไหน ไปดูประเทศที่เขาเจริญแล้วบ้าง อย่าภูมิใจในเรื่องล้าหลังให้มากครับ
ถั่วต้วมคราบ รู้ว่าแพงก็ประหยัดซิค้าบ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
mass
เรทกระทู้
« ตอบ #171 เมื่อ: 7 มิ.ย. 11, 22:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ผมไม่ได้โทษคุณนะฮะ แต่ผมอยากจะอธิบายว่าการแปรรูปปตท.สมัยรัฐบาลทักษิณ มันส่งผลกระทบต่อประเทศชาติมากขนาดไหน ถ้าไม่แปรรูปเราคงได้ใช้น้ำมันราคาถูกกว่านี้ และข้าวของต่างๆก็คงไม่แพงอย่างนี้ และเราก็คงจะพูดได้เต็มปากเต็มคำว่ากำไรของปตท.เป็นของพวกเราคนไทยทุกคน ในฐานะคนไทยคนหนึ่งผมก็อยากให้ปตท.กลับมาเป็นสมบัติของชาติดังเดิม

q*062q*062q*062q*062q*062
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
กูรูข้างถนน
เรทกระทู้
« ตอบ #172 เมื่อ: 8 มิ.ย. 11, 09:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เถียงกันไปทำไม ราคาน้ำมันของประเทศไทยเป็นราคาลอยตัว ใครจะขายราคาใดก็ได้ มัวแต่โจมตี ปตท. ซึ่งเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งรัฐบาลถือหุ้นใหญ่และควบคุมกิจการอยู่ เมื่อราคาหน้าโรงกลั่นฯขึ้นเท่าไร บริษัทของผู้ค้าน้ำมันยักษ์ใหญ่อย่าง เชลล์ เอสโซ่ คาลเทค เขาก็ประกาศขึ้นได้ทันทีเท่านั้น ปตท.เสียอีก ที่ต้องรอรัฐบาลสั่งการลงมาก่อนจึงจะเปลี่ยนแปลงราคาได้ ค้าขายกันอย่างนี้จนทั้งทุนและกำไร หดลงทุกวันเหมือนกินก๋วยเตี๋ยวญวนแล้ว อาศัยที่มีทรัพย์สินมากมายมหาศาลกว่าผู้อื่นเขาเท่านั้นเอง จึงมีกำไรมากกว่า แต่เมื่อเปรียบเทียบกำไรต่อหน่วย q*020แล้ว สู้บริษัทข้ามชาติอย่างเอสโซ่ไม่ได้ แพ้กันขาดลอยเหมือน ปาเกียว น๊อค ฮัตตัน สรุปว่าที่คุยกันมานั้น ถูกกันทุกคน มากบ้างน้อยบ้างเท่านั้นเอง q*020

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #173 เมื่อ: 8 มิ.ย. 11, 11:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณ กูรูข้างถนน

ใคร ๆ เขาก็โทษแต่การแปรรูป และกล่าวหาว่า ปทต.มีผู้บริหารระดับสูงที่มีค่าตอบแทนสูงถึงเดือนละ 14 ล้าน บาท ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร..ในประเด็นนี้

และการที่รัฐขึ้นภาษีสรรพสามิตน้ำมันซะจนเต็มเพดานนั้น เพราะรัฐถังแตกใช่รึเปล่า.???
q*031q*032q*039noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
กูรูข้างถนน
เรทกระทู้
« ตอบ #174 เมื่อ: 8 มิ.ย. 11, 14:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณ นะฮะ

ปัญหาโลกแตกครับ เถียงกันไปก็ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไร เหมือนท่านนายกฯอภิสิทธิ์ ปรี่เข้าไปจะอธิบายให้แม่ค้าในตลาดที่ตะโกนถาม ไปฆ่าเขาทำไม แทนที่จะดีขึ้น กลับเถียงกันล้งเล้งข้างถนนให้อายประชาชน ผู้ดีออกซ์ฟอร์ด ก็เลยจอดไม่ต้องแจว โดนด่าเป็นของแถมกลับออกมา คะแนนก็ไม่ได้แถมเสียหายภาพลักษณ์เข้าไปอีก คุยเรื่อง เบาๆสบายๆดีกว่าครับ ทุกคนรู้ทั้งนั้นว่าความจริงเป็นอย่างไร แต่ทิฐิมานะสูง..ก็ต้องขอเถียงหน่อยเท่านั้นเอง


q*063q*057coco

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
loso
เรทกระทู้
« ตอบ #175 เมื่อ: 8 มิ.ย. 11, 14:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*072
จะเสียกรุง ครั้งที่ 3 ก็คราวนี้ละนะ พี่น้อง ชาด....ไท

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
tif
เรทกระทู้
« ตอบ #176 เมื่อ: 8 มิ.ย. 11, 20:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดู อาร์เจนตินา ซิครับ... ตอนนี้ประชาชนร้องจ๊าก..รวมตัวคัดค้านการแปรรูปทุกชนิด

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คอนเฟิร์ม
เรทกระทู้
« ตอบ #177 เมื่อ: 9 มิ.ย. 11, 06:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
In the US, gas price is about 3-5 dollars per gallon. 1 gallon is about 4 litres. So 1 litre is about 30 bahts. I think average income per month of Thai people should be lower than 12,000 bahts and average income of US people should be higher than 40,000 bahts. Price of commodity in Thailand is more expensive than in the US when compare with income. Sorry, I have no Thai keyboard here.
q*073. ถูกต้องทุกประการค่ะ ที่คุณว่ามาเพราะฉันเก็บบิลรายจ่ายทุกอย่างไว้ในแฟ้มค่ะ. ส่วนที่ขอเพิ่มเติมคือ รายได้เฉลี่ยของคนไทยต่อเดือน หกพันบาทต่อครัวเรือนค่ะ
ต้องค้นหาดูค่ะ ส่วนของอเมริกาถ้าจำไม่ผิดคือ 17,500ดอลล่าร์ต่อปีค่ะ และเป็นรายได้ขั้นตำ่สุดหากว่าคนนั้นจะสปอนเซอร์ ให้คู่สมรสมาอยู่ด้วย. เพราะตำ่กว่านี้คือยากจนนะคะ แต่ถึงยากจนก็มีรถขับคนละคัน เพราะประชากร 305ล้านกว่าคนเมื่อปี 2009 ยอดลงทะเบียนรถมีเกือบเท่าจำนวนคนค่ะ
ที่นี่เติมนำ้มันเป็นคราวละแกลลอน ไม่ได้เติมทีละลิตร รายได้ขั้นตำ่ชั่วโมงละ 7-8ดอลล่าร์. ดอลล่าร์ละ30฿. ค่ะ
เพื่อนเสริฟที่ร้านอาหารไทย ได้ ชม ละ$8 ทิปต่าง
หาก แบ่งกันตอนเก็บร้านค่ะ ก่อน นอนที่ห้องหลังร้าน นำ้ไฟ ฟรี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #178 เมื่อ: 9 มิ.ย. 11, 10:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณ tif

มองมุมใหม่ :แปรรูปรัฐวิสาหกิจ ต้นเหตุวิกฤติอาร์เจนตินาจริงหรือ?

.รศ.ดร.พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์ คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ในการเคลื่อนไหวคัดค้านการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ กลุ่มต่อต้านโลกาภิวัตน์และนักฉวยโอกาสทางการเมืองของไทยชูกรณีวิกฤติอาร์เจนตินาปี 2544 เป็นตัวอย่างว่า เกิดจากนโยบายแปรรูปรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลอาร์เจนตินา นำมาซึ่งการล่มสลายทางเศรษฐกิจอย่างทั่วด้าน ข่มขู่ให้คนไทยหวาดกลัวว่า หากประเทศไทยเดินตามแนวทางแปรรูปรัฐวิสาหกิจ ก็จะต้องมีชะตากรรมเช่นเดียวกับอาร์เจนตินา แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการบิดเบือนความจริงเพื่อปลุกปั่นความกลัวในหมู่ประชาชนอันเป็นวิธีที่พวกเขาถนัดอย่างยิ่ง

อาร์เจนตินาเคยเป็นประเทศร่ำรวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ด้วยเศรษฐกิจส่งออกสินค้าเกษตรไปป้อนตลาดยุโรปและสหรัฐอเมริกา แต่จุดหักมุมเกิดขึ้นในช่วงปี 2489-2495 เมื่อผู้นำเผด็จการฮวน เปรอง ขึ้นเป็นประธานาธิบดี ปลุกอารมณ์ชาตินิยม ต่อต้านสหรัฐอเมริกา และทุนต่างชาติ ทั้งดำเนินนโยบายเศรษฐกิจที่กลายเป็นมรดกอันเลวร้ายมาถึงปัจจุบันคือ การแพร่ขยายรัฐวิสาหกิจและนโยบายประชานิยม

รัฐบาลเปรอง เข้ายึดทรัพย์ธุรกิจของต่างชาติ แปรเป็นรัฐวิสาหกิจ แล้วปกป้องคุ้มครองด้วยการขึ้นกำแพงภาษีนำเข้าสูงลิบ กีดกันการค้าต่างประเทศ ห้ามการแข่งขันทั้งใน และต่างประเทศ รวมทั้งดำเนินนโยบาย "ประชานิยม" แจกจ่ายเม็ดเงิน และผลประโยชน์ให้กับกลุ่มพลังต่างๆ ทั้งสหภาพแรงงาน เกษตรกร กลุ่มธุรกิจ และทหาร

เศรษฐกิจอาร์เจนตินาเกิดวิกฤติชะงักงัน เงินเฟ้อพุ่งเพราะรัฐบาลใช้จ่ายเงินมหาศาลเพื่ออุ้มรัฐวิสาหกิจ และนโยบายประชานิยม กระทั่งเปรองถูกคณะทหารยึดอำนาจในปี 2498 แต่อนิจจา ระบอบรัฐวิสาหกิจและประชานิยมกลับยืนยงต่อมา

การเมืองอาร์เจนตินาผ่านการเมืองแบบเลือกตั้งสลับกับเผด็จการทหารขณะที่เศรษฐกิจเผชิญเงินเฟ้อพุ่งสลับกับภาวะตกต่ำตลอดสี่สิบปี รัฐบาลทุกยุคสมัยต้องพิมพ์ธนบัตรและกู้หนี้ต่างประเทศเพื่ออุ้มรัฐวิสาหกิจทั้งระบบที่ขาดทุนอย่างหนัก และใช้จ่ายในโครงการประชานิยมต่างๆ ทำให้เงินเฟ้อพุ่งไม่หยุด บางครั้งสูงถึง 4,000% ต่อปี กระทั่งปี 2525-2526 อำนาจคณะทหารก็ล่มสลายจากการพ่ายแพ้ในสงครามหมู่เกาะโฟล์คแลนด์ มีการฟื้นประชาธิปไตย และประธานาธิบดีพลเรือนจากการเลือกตั้ง

ถึงปี 2534 เศรษฐกิจอาร์เจนตินาถึงวิกฤติสุดขีด เงินเฟ้อสูงถึง 20,000% ต่อปี หนี้ต่างประเทศที่เกิดจากการอุ้มรัฐวิสาหกิจที่ขาดทุนมีสูงถึง 64,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือ 38.8% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) เงินทุนสำรองระหว่างประเทศเกือบเป็นศูนย์ รัฐบาลจำต้องปฏิรูปเศรษฐกิจเพื่อความอยู่รอด เริ่มจากการลดอัตราภาษีศุลกากร ลดการคุ้มครองธุรกิจในประเทศ ให้สินค้านำเข้ามาแข่งขันได้ และแก้ไขกฎระเบียบส่งเสริมการส่งออก

รัฐบาลยังประกาศใช้ระบบอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ ผูกติดปริมาณเงินเปโซไว้กับเงินดอลลาร์สหรัฐที่ไหลเข้าออกประเทศ ทำให้รัฐบาลไม่สามารถพิมพ์ธนบัตรออกมาใช้จ่ายได้ตามใจชอบอีกต่อไป

ระบบรัฐวิสาหกิจหยั่งรากลึกในเศรษฐกิจอาร์เจนตินา มีกิจการทุกประเภท ตั้งแต่สาธารณูปโภค เชื้อเพลิง ขนส่ง ไปถึงห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ บาร์ไนท์คลับ คณะละครสัตว์ และโบสถ์คริสต์ เกือบทั้งหมดขาดทุนอย่างหนัก เป็นภาระที่รัฐบาลต้องหาเงินมาหล่อเลี้ยงจำนวนมหาศาลทุกปีและเป็นรากเง้าของปัญหาเงินเฟ้อ รัฐบาลจึงเร่งแปรรูปรัฐวิสาหกิจ มีทั้งยุบเลิกและแปลงสภาพเป็นบริษัทขายให้เอกชนไปดำเนินการ แล้วนำเงินไปใช้หนี้ต่างประเทศ

ผลก็คือ เงินเฟ้อลดต่ำกว่า 10% ขณะที่เศรษฐกิจฟื้นตัวเติบโตในอัตรา 7.9% ต่อปีในช่วง 2536-37 แต่ปัญหาใหญ่กลับยังไม่ได้รับการแก้ไขคือ หนี้ต่างประเทศลดลงไม่มาก รวมทั้งการใช้จ่ายเกินตัวทั้งของรัฐบาลกลางและท้องถิ่น

เมื่อเกิดวิกฤติเม็กซิโกปี 2537-2538 เจ้าหนี้ต่างชาติแตกตื่น เงินทุนไหลออก เศรษฐกิจถดถอย คนว่างงานพุ่ง ตั้งแต่ปี 2539 รัฐบาลกลับมาใช้จ่ายเกินตัวอีก แต่ไม่สามารถพิมพ์ธนบัตรได้ จึงหันไปกู้หนี้ด้วยการออกพันธบัตรขายในประเทศ และต่างประเทศเพื่อนำเงินมาใช้จ่าย งบประมาณรายจ่ายเพิ่มไปถึง 21% ของจีดีพีขณะที่หนี้ต่างประเทศพุ่งขึ้นเป็น 172,200 ล้านดอลลาร์หรือ 64.1% ของจีดีพีในปี 2544

แล้ววันแห่งชะตากรรมก็มาถึงในปี 2542 เมื่อเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ทำให้เงินเปโซแข็งตามไปด้วย ซ้ำเติมด้วยบราซิลประเทศคู่ค้ารายใหญ่ประกาศลดค่าเงินเรียลถึง 40% ทำให้การส่งออกของอาร์เจนตินาตกต่ำ การนำเข้าพุ่ง ขาดดุลบัญชีเดินสะพัด เศรษฐกิจถดถอยต่อเนื่องหลายปี ผู้คนตกงานถึง 21% ท้ายสุดปี 2544 รัฐบาลไม่สามารถลดการใช้จ่ายได้ตามแผน เจ้าหนี้ต่างชาติแตกตื่นปฏิเสธให้เงินกู้เพิ่ม รายจ่ายรัฐบาลสะดุด ค่าเงินเปโซในตลาดมืดตกฮวบ ผู้คนแห่กันไปถอนเงินดอลลาร์จากธนาคาร เกิดจลาจลทั่วประเทศ ธุรกิจชะงัก และรัฐบาลประกาศพักชำระหนี้ ตามมาด้วยการลอยค่าเงินเปโซในปี 2546 และการตัดลดงบประมาณรายจ่ายของรัฐจำนวนมหาศาล เศรษฐกิจจึงค่อยๆ ฟื้นและขยายตัวดีในอัตราเฉลี่ย 8% ช่วง 2546-2548

เห็นได้ว่า การแปรรูปรัฐวิสาหกิจไม่ใช่สาเหตุให้เศรษฐกิจอาร์เจนตินาล่มสลายดังที่กลุ่มต่อต้านโลกาภิวัตน์และนักฉวยโอกาสทางการเมืองได้บิดเบือนมาตลอด แต่เป็นตรงข้ามคือ ระบบรัฐวิสาหกิจที่ทุจริต ไร้ประสิทธิภาพ และขาดทุนต่างหากที่เป็นรากเง้าของปัญหาทั้งหมด ก่อเป็นหนี้สินของรัฐบาลสั่งสมมาหลายสิบปีเป็นจำนวนนับแสนล้านดอลลาร์ถึงปัจจุบัน ซ้ำเติมด้วยการขาดวินัยทางการคลังของรัฐบาลกลางและท้องถิ่นที่ใช้จ่ายโดยไม่สัมพันธ์กับการจัดเก็บภาษี แล้วหาทางออกง่ายๆ ด้วยการกู้หนี้สาธารณะเพิ่ม

บทเรียนสำคัญจากอาร์เจนตินาคือ ต้องแปรรูปรัฐวิสาหกิจ กำกับดูแลไม่ให้มีการผูกขาด ส่งเสริมการแข่งขัน เพิ่มประสิทธิภาพ ยกภาระหนี้สินและการลงทุนของรัฐวิสาหกิจออกไปจากการค้ำประกันและงบประมาณของรัฐบาล ในขณะที่รัฐบาลก็ต้องรักษาวินัยทางการคลังอย่างเข้มงวด ใช้จ่ายให้สัมพันธ์กับรายรับภาษี และระวังให้หนี้สาธารณะอยู่ในระดับต่ำและมี เสถียรภาพ.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ข้อมูลอาจไม่จริงก็ได้
เรทกระทู้
« ตอบ #179 เมื่อ: 9 มิ.ย. 11, 10:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชากรประเทศอาเซียน ปี 2553

1. สิงคโปร์ รายได้เฉลี่ยต่อหัว 50,180 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อคนต่อปี
2. บรูไน รายเฉลี่ยต่อหัว 47,930 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อคนต่อปี
3. มาเลเซีย รายได้เฉลี่ยต่อหัว 12,700 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อคนต่อปี
4. ไทย รายได้เฉลี่ยต่อหัว 9,727 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อคนต่อปี
5. ฟิลิปปินส์ รายได้เฉลี่ยต่อหัว 4,923 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อคนต่อปี
6. อินโดนีเซีย รายได้เฉลี่ยต่อหัว 4,458 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อคนต่อปี
7. เวียตนาม รายได้เฉลี่ยต่อหัว 4,000 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อคนต่อปี
8. กัมพูชา รายได้เฉลี่ยต่อหัว 2,500 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อคนต่อปี
9. ลาว รายได้เฉลี่ยต่อหัว 1,900 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อคนต่อปี
10. พม่า รายได้เฉลี่ยต่อหัว 1,800 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อคนต่อปี
11. ติมอร์-เลสเต้ รายได้เฉลี่ยต่อหัว 400 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อคนต่อปี

ดูรายได้ของ สิงคโปร์ และ บรูไน แล้ว คงนำมาเปรียบเทียบได้ยาก เพราะจำนวนประชากรน้อยมาก แต่รายได้กลับสูง จึงต้องขอตัดออกไป คงแข่งกันได้ระหว่าง ลำดับ 3 - 10 จะเห็นได้ว่าทั้งไทยและมาเลเซียต่างสูสีกันอยู่มาก ประเทศไทยมีระดับความรวยกระจุกแต่ความจนกระจาย ซึ่งเป็นปัญหาที่อดีตนายกฯทักษิณท่านพยายามจะแก้ไขให้ได้ เพราะยกประเทศไทยขึ้นมาได้ระดับหนึ่งแล้ว แต่ก็น่าเสียดายเพราะโดนรัฐประหาร ปี 2549 ถ้าประชาธิปไตยไทยไม่สะดุด ตัวเลขของราชอาณาจักรไทยจะดีกว่านี้ ประชาชนมีความสุขมากกว่านี้ แต่ เฮ้อ..พูดไปทำไมมี อยากจะร้องไห้ q*009noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

หน้า: 1 2 3 4 5

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม