หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ประชาสัมพันธ์ มจธ. เตรียมเปิดตัวรถโดยสารคันแรกของประเทศที่ใช้เอทานอล ED95  (อ่าน 43 ครั้ง)
Guest
kmuttpr
เรทกระทู้
« เมื่อ: 2 เม.ย. 11, 22:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม จึงร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้ริเริ่มโครงการสาธิตการใช้รถโดยสารที่ใช้เอทานอลเป็นเชื้อเพลิงขึ้นในประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน เพื่อจะช่วยให้ทราบถึงข้อดี ข้อเสีย รวมถึงข้อจำกัดของเทคโนโลยี ต่อสภาวะแวดล้อมของประเทศไทย โดยคาดว่ารถโดยสารประจำทาง 1,000 คัน จะสามารถเพิ่มการใช้เอทานอลวันละประมาณ 100,000 ลิตรต่อวัน หรือ ลดการใช้ดีเซลถึงประมาณ 60,000 ลิตรต่อวัน “โครงการสาธิตการใช้รถโดยสารขนาดใหญ่ที่ใช้เอทานอลเป็นเชื้อเพลิง (Demonstration Project of Thailand’s First Ethanol Bus)” ซี่งเป็นโครงการนำร่องการใช้เอทานอลในรถประจำทางซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เป็นก้าวสำคัญที่จะก่อให้เกิดประโยชน์ในทุกๆด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงานในระดับประเทศ เนื่องจากสามารถผลิตเอทานอลเป็นพลังงานขึ้นได้ในประเทศ ช่วยลดปริมาณการใช้น้ำมันดีเซล ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญในการลดการนำเข้าน้ำมันดิบจากต่างประเทศ ตามเป้าหมายของรัฐบาล ช่วยลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเอทานอลเป็นผลิตผลทางการเกษตร สามารถหมุนเวียนการเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ และการเผาไหม้เอทานอลยังสะอาดกว่าเชื้อเพลิงฟอสซิล นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรช่วยให้เกษตรกรมีรายได้ที่ดีขึ้นจากการเพาะปลูกและเพิ่มโอกาสทางการตลาดทำให้สามารถขายพืชผลทางการเกษตรในอนาคตได้มากขึ้น
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี พร้อมหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือ (MOU) โครงการสาธิตการใช้รถโดยสารขนาดใหญ่ที่ใช้เอทานอลเป็นเชื้อเพลิง โดยในวันพฤหัสบดีที่ 27 มกราคม 2554 เวลา 9.30-12.00 น. ณ ห้องกมลทิพย์ โรงแรมสยามซิตี้ ได้มีพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือ (MOU) ซึ่งได้รับความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน 9 หน่วยงาน ได้แก่ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ กรมควบคุมมลพิษ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ บริษัท เพโทรกรีน จำกัด บริษัท สแกนเนีย สยาม จำกัด บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ภายใต้การสนับสนุนจากกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน กระทรวงพลังงาน โดยได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เอกอัครราชทูตสวีเดน ประจำประเทศไทย เป็นประธานสักขีพยานร่วม รูปที่ 2 แสดงตัวแทนหน่วยงานร่วม 9 หน่วยงานจับมือเพื่อแสดงความร่วมมือในการจัดทำโครงการฯ สำหรับรถโดยสารเอทานอล ED95 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท สแกนเนีย จำกัด จะถูกส่งมาจากประเทศสวีเดน มายังอู่ต่อตัวถังอะลูมิเนียมที่ประเทศมาเลเซียเพื่อประกอบตัวถังและติดตั้งระบบปรับอากาศ จากนั้นจะถูกส่งมายังประเทศไทย ประมาณกลางเดือนเมษายน 2554 และทดสอบวิ่งจริงช่วงแรก บนเส้นทางระหว่างวิทยาเขตภายในมหาวิทยาลัย บางมด–บางขุนเทียน ประมาณ 1-2 เดือน จากนั้นจะทดสอบวิ่งในช่วงที่สอง บนเส้นทางของหน่วยงานร่วม องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ประมาณ 1-2 เดือน โดยวิ่งบนเส้นทางของรถโดยสารปรับอากาศ ปอ.21 (มจธ.–จุฬาฯ) ซึ่งระหว่างการทดสอบจะมีการประเมินผลทางเศรษฐศาสตร์และวิศวกรรม เช่น สมรรถนะในการขับขี่ ความสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง และสึกหรอของเครื่องยนต์ รวมทั้งให้ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายต่อภาครัฐในการส่งเสริมให้เกิดการใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์เชื้อเพลิงเอทานอลอย่างจริงจัง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www2.kmutt.ac.th/thai/abt_history/info_outreach/outreach_local/orlocal-11.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม