หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ฮี่โร่พันธุ์ใหม่ของผู้หญิง!  (อ่าน 742 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 21 มี.ค. 11, 15:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ฮี่โร่พันธุ์ใหม่ของผู้หญิง!

เรื่องที่กำลังเป็นประเด็นร้อนสำหรับคุณผู้หญิงช่วงนี้ โดยเฉพาะในวัยรุ่น และสำหรับคุณแม่ที่มีลูกสาว คงจะไม่พ้นเรื่องวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก นับเป็นข่าวดีที่ผู้หญิงทุกท่านควรจะทราบข้อมูลไว้

ปัจจุบันมะเร็งปากมดลูกเป็นสาเหตุที่ผู้หญิงเสียชีวิตเป็นอันดับที่ 1 ในบรรดาโรคมะเร็งทั้งหมดในผู้หญิง ผู้หญิงส่วนใหญ่มักกังวลกับมะเร็งเต้านม และตรวจหาเบื้องต้นได้คลำหาก้อนเนื้อได้ด้วยตัวเอง ต่างจากมะเร็งปากมดลูกที่ต้องเข้ารับการตรวจโดยผู้เชี่ยวชาญ เราเรียกวิธีการตรวจภายในแบบนี้ว่า Pap Smear

แพทย์แนะนำว่า ผู้หญิงที่อยู่ในวัยทำงานที่มีเพศสัมพันธ์แล้วควรได้รับการตรวจภายในปีละ 1 ครั้ง สาเหตุการเกิดมะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส Genital human papillomavirus (HPV) การติดเชื้อไวรัสชนิดนี้มักติดเชื้อจากการร่วมเพศ เมื่อติดเชื้อแล้วอาจจะไม่มีอาการและอาจหายไปได้เองเป็นส่วนใหญ่ เหลือเพียงส่วนน้อยที่การติดเชื้อจะเป็นแบบเรื้อรังและดำเนินไปสู่มะเร็งปากมดลูก

ไวรัสเอชพีวีแบ่งออกเป็นสองประเภท ได้แก่ ไวรัสกลุ่มความเสี่ยงต่ำและกลุ่มความเสี่ยงสูง ถ้าติดเชื้อไวรัสกลุ่มความเสี่ยงต่ำโอกาสเกิดมะเร็งปากมดลูกมีเพียงเล็กน้อย บางรายอาจเป็นแค่หูดบริเวณอวัยวะเพศ แต่ถ้าติดเชื้อไวรัสที่อยู่ในกลุ่มความเสี่ยงสูง เช่น ชนิด 16, 18, 31 มีความเสี่ยงสูงที่จะพัฒนากลายเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ โดยที่ 99% ของคนที่เป็นมะเร็งปากมดลูกพบว่ามีการติดเชื้อไวรัส HPV ชนิดความเสี่ยงสูงในกลุ่มนี้อยู่ด้วย

สำหรับปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส HPV นั้นเนื่องมาจากเชื้อไวรัส HPV เป็นการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ดังที่กล่าวมาแล้ว หากมีจำนวนคู่นอนมากก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากตามไปด้วย นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานของผู้หญิงเองด้วย พบว่าอย่างน้อย 50% ของผู้ที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้วต้องมีการติดเชื้อไวรัส HPV ในชีวิต แต่ 70% ของกลุ่มผู้ที่ติดเชื้อรายใหม่มีโอกาสหายเองโดยใช้เวลาประมาณ 1 ปี และ 90% สามารถหายเองได้ภายในระยะเวลา 2 ปี

สำหรับกลุ่มที่ติดเชื้อไวรัส HPV ชนิดเสี่ยงสูงมักเป็นเรื้อรังจนกระทั่งพัฒนาเป็นมะเร็งปากมดลูกใช้เวลา ประมาณ 10 ปี ดังนั้นการไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน Pap Smear จึงมีประโยชน์อย่างมากเนื่องมาจากว่ามะเร็งปากมดลูกนั้นเป็นมะเร็งที่ลุกลามช้า การตรวจร่างกายเป็นประจำจะทำให้พบความผิดปกติได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และมีโอกาสสูงมากที่จะรักษาให้หายได้

สำหรับปัจจัยเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัส HPV นั้นมีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน คือ
1. จำนวนคู่นอนหากยิ่งมีมากก็ยิ่งมีความเสี่ยงสูง
2. การสูบบุหรี่
3. อายุที่เพิ่มมากขึ้น
4. โรคอื่นๆ ที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์
5. ภูมิต้านทานต่ำ

สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่การรักษาแต่เป็นวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อไวรัส HPV มีอยู่หลายประการด้วยกัน คือ ควรป้องกันการติดเชื้อด้วยการสวมถุงยางอนามัย นอกจากจะเป็นการป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV แล้วยังเป็นการป้องกัน HIV ได้อีกด้วย การป้องกันที่ปฏิบัติในอดีตนั้นคือการแนะนำให้ใส่ถุงยางอนามัยในกรณีที่มี คู่นอนหลายคน นอกจากนี้ สำหรับผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว ควรเข้ารับการตรวจ Pap Smear เป็นประจำทุกปี แต่ในปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์มีการพัฒนาอย่างมากได้มีการพัฒนาวัคซีน ออกมาใช้เพื่อช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV เพื่อลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งปากมดลูก วัคซีนชนิดนี้ได้รับอนุญาตให้ออกมาจำหน่ายแล้ว

คำแนะนำในปัจจุบันผู้หญิงที่ควรได้รับการฉีดวัคซีนนี้ควรได้รับตั้งแต่อายุ 9 ถึง 26 ปี ควรฉีดทั้งหมด 3 ครั้ง ภายในระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งจะเห็นว่าคำแนะนำสำหรับการฉีดวัคซีนนี้จะแนะนำสำหรับผู้หญิงที่อายุยังน้อยซึ่งจะได้ผลดีที่สุดหากยังไม่เคยมีการติดเชื้อ HPV ซึ่งเป็นชนิดเดียวกันกับในวัคซีน

ที่มา : ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพไวทัลไลฟ์ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชั่นแนล


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 21 มี.ค. 11, 15:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 22 มี.ค. 11, 11:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณค่ะ มีประโยชน์มากเลย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ฮุกกา
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 23 มี.ค. 11, 10:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

thanks alot
สงสัยนะ แต่ถ้าอายุเกิน 26 ปีล่ะ ไม่มีวัคซีนหรอ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 23 มี.ค. 11, 13:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
thanks alot
สงสัยนะ แต่ถ้าอายุเกิน 26 ปีล่ะ ไม่มีวัคซีนหรอ

ข้อมูลข้างต้นเป็นไปตามข้อบ่งชี้ของการใช้วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV vaccine) ซึ่งมีพื้นฐานอยู่บนงานวิจัยที่ทำในคนอายุ 9-26 ปี

ปัจจุบันนี้ได้มีหลักฐานวิจัยใหม่ชื่องานวิจัย FUTURE III ซึ่งพิสูจน์ได้แล้วว่าวัคซีนนี้สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้หญิงอายุ 24-45 ปีได้ดีเช่นกัน งานวิจัยนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Lancet เมื่อปีกลาย โดยเอาคน 3,817 คนโดยไม่เลือกว่ามีภูมิคุ้มกันหรือไม่มี ติดเชื้อแล้วหรือไม่ติด เอามาจับฉลากแบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มหนึ่งฉีดอีกกลุ่มหนึ่งไม่ฉีดวัคซีน (ยี่ห้อ Gardasil ) แล้วตามดู 4 ปี พบว่ากลุ่มที่ฉีดมีภูมิคุ้มกันโรคเพิ่มขึ้นแน่นอนและปลอดภัย ต่อมาเมื่อกลางปีนี้เอง คณะกรรมการผลิตภัณฑ์แพทย์ในคน (CHMP) ของยุโรปก็ได้ขยายข้อบ่งชี้ให้ใช้วัคซีนนี้ในหญิงอายุ 27-45 ปีได้

โดยสรุปก็คือหญิงอายุเกิน 26 คือ 27-45 ปี ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV vaccine) ได้ และจะได้ประโยชน์จากวัคซีนเต็ม ๆ เช่นเดียวกับคนอายุน้อย โดยมีความปลอดภัยเท่ากัน


ข้อมูล : นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ www.visitdrsant.blogspot.com


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม