หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ผลงานเยี่ยม #3  (อ่าน 36 ครั้ง)
Guest
lo
เรทกระทู้
« เมื่อ: 10 มี.ค. 11, 14:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
"ชาวบ้านอ่วม! สินค้ากว่า 20 รายการเตรียมขยับราคา "เหล็ก-นม-น้ำมันถั่วเหลือง-ปุ๋ย" เพิ่มแน่หลังอภิปราย ขณะที่ไข่ไก่เริ่มขาดตลาด พ่อค้าแม่ค้าต้องต่อคิวซื้อถึงหน้าฟาร์ม ด้านอาหารจานด่วนบางแห่งปรับขึ้นเป็นจานละ 40 แล้ว

ประชาชนเตรียมกระอักอีกรอบ หลังมีข่าวจากกระทรวงพาณิชย์แจ้งว่า เตรียมเรียกประชุมผู้ประกอบการสินค้าทุกกลุ่มกว่า 200 ราย มาหารือถึงสถานการณ์ต้นทุนสินค้าในเร็ว ๆ นี้ ก่อนมาตรการตรึงราคาสินค้าจะหมดลงในวันที่ 31 มีนาคม และจะไม่มีการต่ออายุ โดยมีสินค้าประมาณ 10% ต้นทุนสูงขึ้น แต่การอนุมัติให้ปรับราคานั้นจะพิจารณาเป็นราย ๆ ไป ไม่ให้กระทบประชาชนมากจนเกินไป

สำหรับสินค้าที่คาดว่าจะมีการปรับราคาคือ กลุ่มเหล็ก ที่ไม่ได้ปรับมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2553 น้ำมันถั่วเหลืองบรรจุขวด นมสดพาสเจอไรซ์ และปุ๋ยเคมี ซึ่งคาดว่าจะอนุมัติปรับขึ้นหลังอภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จสิ้นช่วงกลางเดือนนี้

ทางด้าน รมว.พาณิชย์ ยอมรับว่า กลุ่มเหล็กได้ยื่นเรื่องของปรับราคา เช่นเดียวกับปลากระป๋อง ซึ่งต้องพิจารณาให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน ทำการศึกษาโครงสร้างต้นทุนรายการสินค้าเป็นรายตัวแล้ว เพื่อเตรียมพร้อมในการพิจารณาปรับราคาหากยื่นเข้ามา โดยมีสินค้าเพียง 10% เท่านั้นที่มีแนวโน้มราคาสูงขึ้น

พร้อมกันนี้ ยังกล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพากรมการค้าภายใน เข้าไปดูแลปัญหาการกดราคาขายข้าว โดยจะให้ทุกโรงสีมีการติดป้ายบอกราคาที่ชัดเจน รวมไปถึงป้ายวัดความชื้น เพื่อไม่ให้มีการเอาเปรียบเกษตรกรในการนำเข้าไปขาย อย่างไรก็ตาม จะมีการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิดในการลงพื้นที่ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การแก้ไขปัญหาหากยังไม่ดีขึ้นนั้น และยังพบการกดราคาเพิ่มขึ้น ทางกระทรวงพาณิชย์จะมีการตั้งโต๊ะรับซื้อข้าว เพื่อแทรกแซงราคาในตลาดต่อไป

อย่างไรก็ตาม นอกจากสินค้ากลุ่มเหล็ก ปุ๋ยเคมี น้ำมันถั่วเหลือง นมสดพาสเจอไรซ์ จะขอปรับขึ้นราคาแล้ว ผู้สื่อข่าวยังรายงานด้วยว่า ขณะนี้ "ไข่ไก่" ก็เริ่มขาดตลาดเช่นกัน และมีราคาสูงขึ้นมาก โดยบรรดาผู้ค้าปลีกต้องมาต่อแถวซื้อไข่ไก่ถึงหน้าฟาร์ม

โดย นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ กล่าวว่า ขณะนี้ปริมาณไข่ไก่ทั่วประเทศปรับลดลง 10% ทำให้ไข่ไก่หายไปจากระบบ 2 ล้านฟอง จากปกติที่จะต้องมีไข่ไก่ในระบบอยู่ 27 ล้านฟอง จึงทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ค้าไข่ไก่ต้องมาต่อคิวแย่งซื้อไข่ไก่ถึงหน้าฟาร์ม แต่ยืนยันว่า ไข่ไก่ไม่ขาดแคลนแน่นอน เพราะธรรมชาติไก่ไข่จะออกไข่ทุกวันอยู่แล้ว

ส่วนเรื่องแนวโน้มราคาไข่ไก่นั้น คาดว่าช่วงนี้อาจมีการปรับราคาขึ้นบ้าง เพราะปริมาณผลผลิตลดลง สวนทางกับความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากไข่ไก่เป็นอาหารที่มีโปรตีนและราคาถูกกว่าอาหารโปรตีนประเภทอื่น ๆ ทำให้คาดว่า ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มจากปัจจุบันราคา 2.80-2.85 บาทต่อฟอง อาจจะปรับขึ้นมาอยู่ที่ 3 บาทต่อฟอง แต่ต้องรอดูสถานการณ์การบริโภคในช่วงปิดเทอมด้วย หากปริมาณการบริโภคลดลงไม่มากก็อาจทำให้ราคาไข่ไก่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ เมื่อสอบถามพ่อค้าแม่ค้าที่นำรถกระบะมารับไข่ไก่ถึงหน้าฟาร์มก็พบว่า ส่วนใหญ่ซื้อไข่ไก่ได้น้อยลง เพราะปริมาณไข่ไก่ลดลง แต่ค่าขนส่งแต่ละเที่ยวยังราคาเท่าเดิม ทำให้ราคาต้นทุนเฉลี่ยไข่ไก่ 1 ฟองเพิ่มขึ้น จึงเชื่อว่า สุดท้ายแล้วราคาไข่ไก่ที่ผ่านพ่อค้าคนกลางจะต้องขยับเพิ่มขึ้นอีกแน่นอน

ขณะเดียวกันเมื่อตรวจสอบแผงขายไข่ไก่ในตลาดยิ่งเจริญ พบว่า ร้านขายไข่ไก่หลายร้านต้องปิดร้าน เพราะไม่มีไข่ไก่จำหน่าย เนื่องจากไข่ไก่ขาดตลาดไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่บางร้านซึ่งเปิดขายไข่ไก่อยู่ ก็ไม่สามารถขายให้ลูกค้าขาจรได้ เพราะต้องเก็บไข่ไก่ไว้ให้ลูกค้าขาประจำ ทำให้ผู้ค้าไข่ไก่ฝากไปยังรัฐบาลขอให้ช่วยเหลือแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วย

อย่างไรก็ตาม ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า เรื่องไข่ไก่ขาดตลาดนั้นไม่น่ากระทบต่อผู้บริโภคมากนัก เพราะมีอาหารอื่น ๆ ที่เป็นโปรตีนทดแทนได้ ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์จะไม่เข้าไปแทรกแซงราคาอย่างแน่นอน โดยจะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกของตลาด

ทั้งนี้ จากปัญหาต้นทุนสินค้าที่ปรับราคาสูงขึ้น ทำให้ร้านอาหารจานด่วนปรับราคาเพิ่มขึ้น โดยมีรายงานว่า มีบางตลาดได้ปรับเพิ่มราคาอาหารจานด่วนขึ้นจากจานละ 30-35 บาท เป็น 40 บาทแล้ว เนื่องจากทั้งน้ำมันปาล์ม เนื้อหมู ไข่ไก่ กุ้ง เนื้อไก่ ปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นเมื่อเทียบกับราคาช่วงปีที่ผ่านมา ซึ่งนางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน ยอมรับว่า คงไม่สามารถตรึงราคาอาหารจานด่วนได้ เพราะต้นทุนสินค้าเพิ่มสูงขึ้นจริง จึงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด แต่อย่างไรก็ตาม กรมการค้าภายในจะคอยตรวจสอบ เพื่อไม่ให้มีการฉวยโอกาสขายเกินราคาที่เหมาะสม"


นี่เป็นผลงานจาก ทฤษฏีสองสูง หรือไม่??? ... ของขึ้นราคาสูงก่อน ค่อยตามด้วยขึ้นเงินเดือน สงสัยว่า มนุษย์เงินเดือน จะตายก่อน???
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม