หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แดงนรกเตรียมป่วนกรุงอีกแล้ว  (อ่าน 269 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ม.ค. 11, 04:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ก็ไหนนายใหญ่ส่ง ส.ค.ส.มาอยากให้ประเทศกลับเป็นปกติ ถ้าไม่หยุดประเทศจะเป็นปกติได้อย่างไร..?


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
非诚勿扰
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 5 ม.ค. 11, 11:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คำสั่งศาลอาญา เมื่อวานนี้ ( 4 มค.) ที่ไม่อนุญาตให้ประกันตัว แกนนำ นปช. 7 คน ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหา ก่อการร้าย เป็นการตอกย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า คดีความอันสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ เผาบ้าน เผาเมือง เมื่อเดือนมีนาคม - เดือนพฤษภาคม 2553 เป็นคดีอาญา ไม่ใช่คดีการเมือง ดังที่มีคนบางกลุ่มพยามที่จะบิดเบือนให้สังคมเข้าใจผิด ว่า เหตุการณ์ครั้งนั้น เป็นการชุมนุมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย และความเป็นธรรม อันเป็นสิทธิเสรีภาพ ในระบอบประชาธิปไตย


โดยข้อเท็จจริง ที่ปรากฎต่อสังคมไทย และชาวโลก ที่ ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อมวลชน การชุมนุมที่เกิดขึ้นในเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2553 เป็นการก่อความวุ่นวาย การจลาจล เพื่อกดดัทางการเมืองให้มีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้ง เป็นการชิงอำนาจกันในทางการเมือง ไม่ใช่เป็นการชุมนุมสาธารณะตามความหมายแห่งรัฐธรรมนูญมาตรา 63 แต่เป็นการกระทำเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ มีการก่อความรุนแรง ใช้อาวุธ มีการเผาอาคารบ้านเรือน ร้านค้าของประชาชน ปิดการจราจร แบบถาวรโดยการยึดถนนบางสายไว้ทั้งหมด บุกโรงพยาบาล ปิดกั้นทางเข้าโรงพยาบาล

อาวุร้ายแรงเข้าสู่ฝูงชนที่ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมที่รวมตัวขับ

ไล่ไม่ให้มีการชุมนุม จนถึงกับมีผู้บาดเจ็บและล้มตาย

แกนนำ นปช. ทั้ง 7 คนคือ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ น.พ.เหวง โตจิราการ นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายนิสิต สินธุไพร นายขวัญชัย ไพรพนา นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย และนายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก

ในคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว จำเลยทั้ง 7 อ้างเหตุผล ซึ่งเป็นเหตุผลทางการเมือง ว่า สถานการณ์ของประเทศไทยดีขึ้นกว่าเดิม ทุกฝ่ายในประเทศรวมทั้งนานาชาติได้เรียกร้องให้มีการปรองดอง เพื่อคืนความสงบสันติสุขให้กับสังคมโดยเร็ว จำเลยทั้ง 7 คน เห็นว่าประเทศชาติควรจะได้รับการฟื้นฟูและเข้าสู่กระบวนการปรองดองเพื่อความสมานฉันท์ หากศาลอนุญาตให้ประกันตัว นอกจากจะเป็นการเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายเข้าสู่กระบวนการปรองดอง แล้วยังเป็นการแสดงให้ถึงความจริงใจว่าสังคมให้ความสำคัญกับการสร้างความสมานฉันท์ โดยทางแกนนำนปช.ทั้ง 7 คน พร้อมที่จะเข้าร่วม ไม่เป็นอุปสรรคต่อการปรองดอง ไม่เป็นภัยต่อความมั่นคง และยืนยันจะไม่หลบหนีหากได้ปล่อยตัวชั่วคราว

อุปมาเหมือน ผู้ร้ายวางเพลิงเผาบ้านเรือน อ้างว่า บัดนี้เพลิงสงบลงแล้ว ขอสัญญาว่า ถ้าได้รับการประกันตัวออกไป จะไม่ไปวางเพลิงอีก

แต่ศาลเห็นว่า เหตุผลที่แกนนำ นปช. ทั้ง 7 อ้างมานั้น ไม่เป็นเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิมได้ จึงให้ยกคำร้อง

คำสั่งเดิมนั้นคือ ศาล ไม่อนุญาตให้ประกันตัว คดีที่ทั้ง 7 คนถูกกล่าวหานั้น มีโทษร้ายแรง เกรงว่า หากปล่อยตัวไปแล้ว อาจจะหลบหนี

ในบทความเรื่อง "มติ ครม. กับการก้าวล่วงอำนาจศาล และปิดกั้นความยุติธรรมที่ต้องให้กับประชาชน" โดยยินดี วัชรพงศ์ ต่อสุวรรณ ผู้พิพากษาอาวุโส อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ซึ่งแสดงความเห็น กรณี คณะรัฐมนตรี มีมติให้ กระทรวงยุติธรรมดำเนินการเรื่อง การขอประกันตัว แกนนำนปช. กล่าวไว้ตอนหนึ่งว่า

" การขังผู้ต้องหาซึ่งอยู่ในระหว่างการดำเนินกระบวนการทางอาญา ซึ่งเป็นการขังโดยอำนาจศาล ซึ่งมีมาตรการทางกฎหมายตามหลักอาชญาวิทยาและฑัณทวิทยา ทั้งนี้เพื่อมิให้อาชญากรนั้นออกไปอยู่ร่วมกับสังคมภายนอก โดยที่อาชญากรนั้นเป็นอันตราย หรือมีพฤติการณ์ที่เป็นอันตรายต่อสังคมภายนอก จึงต้องจำกัดสถานที่เพื่อแยกอาชญากรนั้นออกจากสังคม และเพื่อให้หลาบจำในการกระทำความผิดในชั้นหนึ่งก่อน และตามหลักวิชาการทางกฎหมายอันเป็นหลักสากลที่ปฏิบัติต่อผู้ต้องหาในการให้ประกันตัวผู้ต้องหานั้น รัฐ (หมายถึงองค์กรของรัฐทุกองค์กรที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งฝ่ายบริหารและศาล) จะต้องคำนึงถึงการรักษาผลประโยชน์ได้เสียของสังคม โดยรัฐจะต้องมีความเชื่อมั่นว่า ผู้ต้องหาจะไม่ไปกระทำความผิดเดิมนั้นเพิ่มอีก หรือไปกระทำความผิดอื่นๆอีกในระหว่างการประกันตัว ( Commit further crimes or any crimes before trial )

รัฐจะต้องดำเนินการโดยคำนึงความปลอดภัยของบุคคลและสังคมที่ความผิดนั้นได้เกิดขึ้น ( safety of person and the community ) โดยรัฐต้องทราบถึงพฤติกรรมส่วนตัวของผู้ต้องหา ต้องรู้ว่าผู้ต้องหาเป็นบุคคลที่มีแนวโน้มที่น่าจะก่อให้เกิดอันตราย หรือมีการกระทำความผิดในอดีตอย่างไรมาแล้ว และผู้ต้องหามีความผูกพันเกี่ยวข้องในสังคมและกระทำต่อสังคมนั้นอย่างไร ต้องรู้ถึงภยันตรายที่ได้เกิดขึ้นหรือจะเกิดต่อสาธารณะหรือไม่ ( public dangerousness ) กับต้องรู้ถึงความที่น่าจะเกิดอันตรายบังเกิดขึ้นหากให้ประกันตัวไป "

พฤติกรรมของ นายจตุพร พรหมพันธ์ ที่อาศัยใบบุญ ความเป็น สส. ไม่ต้องถูกขังระหว่างพิจารณาคดี เป็นตัวอย่างรูปธรรม ของข้อความข้างต้นได้เป็นอย่างดี

ความพยายามที่จะบิดเบือนว่า คดีเผาบ้าน เผาเมืองของคนเสื้อแดง เป็นคดีการเมือง มีมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ คำสั่งศาลอาญาที่ไม่ให้ประกันตัวแกนนไ นปช, ทั้ง 7 เมื่อวานนี้ เป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่ยืนยันว่า การชุมนุม เมื่อเดือนมีนาคม - พฤษภาคมปีที่แล้ว ไม่ใช่การชุมนุม ตามสิทธิทางการเมือง ในระบอบประชาธิปไตย อย่างที่คนเสื้อแดงชอบกล่าวอ้างกัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
สั่งฆ่า
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 6 ม.ค. 11, 10:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
นรก บ้าน เตี้ย คุณตั้งกระทู้
รุจักใหม บาป บุญ คุณ โทษ คบคิดกันสั่งฆ่าประชาชน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
คาใจคาใจ
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 7 ม.ค. 11, 03:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เห็นข่าวแล้วอารมณ์เสีย...

ไม่เข้าใจว่านายคนนี้ เคยทำประโยชน์อะไรให้กับประเทศชาติมาบ้าง ถึงได้รับความเมตตาปราณีจากศาลมากมาย เหนือกว่าจำเลยในคดีก่อการร้าย คดีเดียวกันอีกหลายๆ คน

แกนนำเสื้อแดงคนอื่นๆ ถ้าไม่หนีคดีหัวซุกหัวซุน ก็ต้องเข้าไปปักหลักต่อสู้คดีอยู่ในคุก

ต่างจากนายจตุพร พรหมพันธุ์ ที่ศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

มีสิทธิกิน-ขี้-ปี้-นอนอยู่ที่บ้าน

สามารถไปไหน มาไหน เที่ยวไหน เสพสุขที่ไหนๆ ได้สบายใจเฉิบ

เพียงแต่มีเงื่อนไขบางประการ เพื่อมิให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมือง

หนึ่ง ห้ามเข้าไปเกี่ยวข้องกับการชุมนุม

สอง ห้ามเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารหรือให้สัมภาษณ์ต่อสาธารณชนที่เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนและการพิจารณาคดี เว้นแต่เป็นการอภิปรายในรัฐสภา

ส่วนการทำหน้าที่ ส.ส.ในสภา จะอภิปรายอย่างไร ศาลท่านก็อนุญาตให้ทำได้อย่างเต็มที่ ตามอำนาจหน้าที่และบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ

เท่ากับว่า ศาลยังอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว เพียงแค่มีเงื่อนไขเท่านี้เอง

แต่ถึงขนาดนี้แล้ว ก็ยังไม่สาแก่ใจนายจตุพร...

วานนี้ (6 ม.ค.2554) นายจตุพรยังได้มอบหมายให้ทนายความไปยื่นคำร้องต่อศาลอาญา

อ้างว่า ขอให้ศาลอธิบาย และให้ความชัดเจนต่อเงื่อนไขที่กำหนดในการปล่อยตัวชั่วคราว

ชักแม่น้ำไปเรื่อย... อ้างว่า เป็น ส.ส.ต้องทำหน้าที่ทั้งในและนอกรัฐสภา

เงื่อนไขที่ศาลให้ กระทบต่อสิทธิของนายจตุพร!

ปัดโธ่!

ขึ้นชื่อว่า เงื่อนไข มันก็ต้องกระทบสิทธิอยู่แล้ว!

ไม่ต้องเข้าไปนอนคุก ก็บุญหัวแล้ว!

ได้คืบจะเอาศอกอีกหรือ?

ถ้าเป็นมนุษย์ธรรมดาทั่วไป ประเภทที่รู้จักผิด-ชอบ-ชั่ว-ดี มีสำเหนียกและสำนึกเคารพระบบยุติธรรมของบ้านเมือง เมื่อได้รับการประกันตัวแล้ว ก็น่าจะใช้เวลาไปกับการเตรียมตัวเพื่อต่อสู้คดีในศาล

มุ่งพิสูจน์ความสุจริตของตนเองดีกว่า

แทนที่จะเอาเวลาไปปลุกระดมประชาชน เพื่อเป็นเครื่องมือกดดันทางการเมืองนอกสภา

ระหว่างนี้ น่าจะกลับเนื้อกลับตัว หันไปทำหน้าที่ ส.ส.ในสภา ให้คุ้มกับที่ตัวเองเคยอาศัย "เอกสิทธิ์ ส.ส." คุ้มกะลาหัว

ตอบแทนเงินเดือนที่นำมาจากภาษีอากรของประชาชน

อย่าได้มาอ้างมั่วว่า ส.ส.มีหน้าที่ปลุกม็อบนอกสภา!

ไม่มี ส.ส.ประเทศไหน มีหน้าที่นำม็อบ!

หรือแม้แต่การแถลงข่าว ปลุกกระแส จุดประเด็น อาศัยลีลาวาทะ ประกอบเอกสารชนิดที่ไม่มีการตรวจสอบยืนยันข้อเท็จจริง นำมาโจมตีกระบวนการยุติธรรม ปลุกระดมการเคลื่อนไหวของมวลชนในสังกัดของตน พฤติกรรมแบบนี้ ยิ่งไม่มีจำเลยคดีอาญาแผ่นดินในบ้านเมืองไหนเขาทำกัน

ถ้านายจตุพรพิจารณาคำสั่งศาลด้วยความเคารพ โดยเจตนาที่จะถือปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดแล้ว เรื่องแค่นี้ ไม่น่ายากเกินกว่าจะใช้สติปัญญาความเป็นคนไตร่ตรองด้วยตนเอง

ไม่ควรจะไปตอแยศาลยุติธรรมอีก

ศาลไม่ใช่ที่ปรึกษากฎหมายของนายจตุพร!

อย่าพยายามเอาการเมืองไปเล่นกับศาลยุติธรรม

อย่าลืมว่า... เมื่อวิญญูชนทั่วไปเห็นพาดหัวข่าวว่า "จตุพรคาใจศาล"

คนไทยค่อนประเทศ โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนเสียหายจากขบวนการเผาบ้านเผาเมืองนั้น เขาก็อยากบอกว่า "คาใจ" เหมือนกัน...

แต่คาใจว่า... ทำไม่นายจตุพรไม่ถูกคุมขังไว้ในคุกเหมือนจำเลยคดีก่อการร้ายทั่วไป
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เซ็งเป็ด
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 7 ม.ค. 11, 07:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ไม่เข้าใจตรงไหนวะ ก็ฆาตกรยังลอยหน้าอยู่หน้าทีวีแล้วไม่ถูกจับ แล้วคนที่ไม่ผิดถูกจับเรียกร้องหาความยุติธรรมให้บ้านเมือง เซ็งเป็ด ฉิบ....
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม