หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: " ทิฎฐิของนักปฏิบัติธรรม..!!!!" การเป็นคดีความกันในบอร์ดการเมืองสนุก...?????  (อ่าน 61 ครั้ง)
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ธ.ค. 10, 20:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


แรก ๆ ก็แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันดี ๆ แหละ....


แต่พอสนิทสนมแลกกันไปแลกกันมา....

ท้ายที่สุดก็กลายมาเป็นแลกหมัด.....

การต่อว่าท้าทาย..เหน็บแนมกันไปมา.....

ต่างคนต่างมีความรู้...เป็นอาวุธ....


และแล้ว..ก็กลายเป็นคดีความขึ้นสู่โรงพัก และอาจไปสู่โรงสู่ศาล..จนได้...


คนมันร้อนวิชา..หรือวิชามันท่วมหัวคนก็ไม่รู้ได้......


นี่แหละ..ทิฎฐิมานะ...ของผู้ปฏิบัติธรรม.....!!!!!!!
q*020q*020q*020q*020q*015q*015q*00q*00q*00q*022q*022q*022q*020q*020q*020
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
WHy?
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 20 ธ.ค. 10, 01:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาเป็นทางสายกลางดีกว่า บ้างอย่างก้ควรมีกรอบระเบียบที่ตายตัวและน่าปฏิบัติตาม เช่น การเสนอภาพลักษณ์ ความใน่เชื่อถือ ซึ่ง มนุษย์ปุถุชนธรรมดาบ้างก็ยังมรีกิเลส เป็นไปไม่ได้ที่จะมีศีลครบ ตลอด24 ชั่วโมงอาจมีขาดเกินๆ เช่นคนเราไม่สามารถสวดมนต์ หรือนั่งสมาธิได้ทั้งวันเพราะกฏตามธรรมชาติที่ฝืนร่างกายไม่ได้ การนั่งสมาธิมีหลากหลายระดับ อย่างน้อยก็10กว่าวิธี วิปัสสนา กรรมฐานจากที่เรียนมาก็หลายวิธี ง่ายที่สุดคืออาปานาสติ การกำหนดลมหายใจเข้าออกธรรมดา เข้า-ออกจับอาการลมหายใจไปเรื่อยๆซึ่งเด็กก็ทำได้จทากที่เคยเรียนตอนเด็กตอนอยู๋โรงเรียนก็นั่งทุกเช้าก่อนเข้าแถวสมัยก็เรียนร.ร.คริสเตียนที่หนึ่งซึ่งก็เคร่งครัดเรื่องกฏระเบียบมากแถวร.ร.หญิงล้วนมรรยาทระเบียบอันดับหนึ่งสุดโคตรโหดแถมแข่งกันเรียนอีกบ้างทีก็กดดันแต่บ้างครั้งมันก็ทำให้เกิดการแข่งขันอย่างสอบพรีเทสต์ระดับประเทศและระดับภายในร.ร.และระดับจังหวัดมันเป็นการวัดผลคะแนนระดับความรู้และทักษะรอบตัวแต่ก็เป็นการบอกและวัดอย่างหนึ่งว่าจะใช้บทเรียนและการปรับตัวของครูและนักเรียนในการเรียนการสอนว่าจะปรับปรุงอย่างไร ทิศทางแต่บ้างทีอาจทำให้เด็กไม่ชอบว่ามียิบย่อย การวางแนวการสอนที่น่าสนใจเช่นการนำนิทานภาคอังกฤษมาใช้ในการสอนและการแสดงละครเวทีแบบเด็กที่ใช้ภาคอังกฤษทั้งหมด หรือการตัดข่าวมาแปลหรือการ์ตูนแนวเด็กที่น่าสนใจ อาจจะใช้กับภาษาอื่นก็ได้ และการเน้นการฟังถ้าเน้นการฟังก็จะช่วยทำความเข้าใจ ถ้าวิชาคณิตศาสตร์ที่ใครเกลียดบ้างทีต้องเริ่มที่รากฐานที่ต้องค่อยช้าแต่เด็กที่หัวไวก็อาจจะต้องสอบพรีเทสต์วัดไอคิวแล้วอาจจะพัฒนาใช้ตำราและการสอนอีกระดับแต่ต้องแบบตามเกรดและตัวของเด็กกับครูว่าจะสอนอย่างไร ถ้าเป็นคนพิการเช่นคนตาบอด อาจจะต้องมีหนังสือพิเศษเช่นอักษรเบลล์ แนวทางที่ใช้ในการประกอบอาชีพจริง หรือหนังสือเสียงถ้าใครเคยอ่านหนังสือเสียงจะเข้าใจว่าอาจจะต้องใช้เครื่องบันทึกเสียงหรือคอมพิวเตอร์ที่มีเสียงเพราะหนังสือของคนตาบอดใช้ระบบตัวอักษรนูน และคนที่เป็นใกภาษามือ ครูก็ต้องมีความชำนาญ อย่างสอนรำไทยหรือกิจกรรมเข้าจังหวะ ใช้การนับ และการจำท่าโดยครูผู้ฝึกต้องช่วยสร้างความมั่นใจในการฝึกสอนในความเชื่อมั่นเป็นพิเศษ จากที่ดูคนตาบอดมีความพร้อมด้านนี้แต่โอกาสทางการประกอบอาชีพยังลำบากเพราะบ้างคนเกิดความเบื่อหน่ายแล้วท้อใจว่าตัวเองทำไม่ได้ หรือดฮกาสทำได้เฉพาะทาง ถ้าเป็นปัจจุปันก็ เล่นดนตรี นวดแผนไทย แต่ในเมืองนอกบ้างคนเป็นอาจารย์ ซึ่งเมืองไทยยังน้อย บ้างทีติดการเดินทางและความเข้าใจกับคนตาบอดที่บ้างทีก็เหนื่อยอาจเป็นที่นิสัยหรือ บ้างคนใช้ความพิการเป็นเหตุมีเพราะคนตาบอดก็ปุถุชนธรรมดามีดีและไม่ดี มันบ้างครั้งข้อกำจัดทางกาย บ้างคนจิตใจ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 20 ธ.ค. 10, 03:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เป็นไปไม่ได้ที่คนธรรมดาจะไร้กิเลส เพราะไร้กิเลสก็คือไร้ทุกข์ไร้สุข ไร้รักไร้ชัง ไร้บาปไร้บุญ คนมีกิเลสอาจจะพูดดีได้เลอเลิศตามความรู้ที่มี แต่ไม่อาจทำดีได้เลย

ชาติกำเนิด ความรู้ ก็ไม่อาจรับประกันความดีให้ไครได้ เพียงอาจรับประกันความเป็นอยูในสังคมให้เหนือคนอื่นได้เท่านั้น ทั้งไม่อาจรับประกันความสุขในชีวิตให้ได้ แต่อาจรับประกันเครื่องอำนวยความสุขให้ได้

นอนบนกองเงินกองทอง ก็อาจเหมือนอยู่บนกองไฟด้วยซ้ำ ร้อน กระวนกระวาย ดิ้นรน กระเสือ ก กระสนเพราะอำนาจไฟที่เผาผลาญภายใน โกรธแค้น อาฆาต พยาบาท เข่นฆ่า จ้องทำลายซึ่งกันและกัน

สิ่งที่จะบ่งบอกว่าเขาเป็นคนดีได้จริงๆ ก็คือสิ่งที่เขาแสดงออก ทางการกระทำ คำพูด และความคิด ต่อผู้อื่น สังคมอื่นนั่นเอง ถ้าเป็นไปด้วยเมตตาปราถนาดี นั่นแหละ"คนดี"

เมื่อไดที่เขามองลูกซึ่งเป็นสายเลือดในอก และศรัตรูที่หมายชีวิต ด้วยจิตใจที่ราบเรียบเสมอกันว่าเป็นเพียงสิ่งมีชีวิตร่วมโลก ที่ต้องกินอาหาร เจริญเติบโต และแตกดับไปตามกาลเวลา นั่นแหละ "คนไร้กิเลส"
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 20 ธ.ค. 10, 14:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สาธุ q*006

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 20 ธ.ค. 10, 15:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณเข้าใจผิดอย่างใหญ่หลวง คุณควรจะอนุโมทนากับคุณ pantakongmha ที่ได้เห็นโทษภัยจากการละเมิดต่อกฎหมาย และขณะนี้กำลังปฏิบัติธรรม แล้วคุณหล่ะ เมื่อไหร่จะทำ และเห็นถูกเห็นชอบเสียที

ตอนนี้คุณ pantakongmha ได้เห็นโทษภัยจากการละเมิดศิลแล้ว คงกำลังเริ่มปฏิบัติธรรมอยู่ แต่อนุสัยกิเลสหนา คงต้องค่อยๆ ขัด ตอนนี้ต้องอาศัยกฎหมายดึงรั้งให้หันกลับมามองกรรมและให้เห็นวิบากของกรรมที่ก่อก่อน อีกหน่อยคงเกิดหิริโอตับปะขึ้นได้ในใจเอง การเพิกเฉยต่อผู้ละเมิดกฎหมายและกฎสังคม โดยคิดว่านั่นคืออุเบกขา คือสิ่งที่ผิด เป็นความเห็นผิดค่ะ เำพราะเท่ากับปล่อยให้คนในสังคมละเมิดกฎหมายกันมากขึ้น

แต่สำหรับคุณนะฮะ คงมืดบอดทั้งชาติ หาคนมาดึงรั้งคงยาก แม้กระทั่งกฎหมาย ยังไม่อาจกระชากหัวคุณนะฮะให้กลับมามองสิ่งที่ตนเองทำได้
คุณนะฮะก่อบาปเวรแก่ผู้ที่พยายามดึงคุณ pantakongmha ให้ออกจากอกุศลอย่างไม่มีที่สิ้นสุด น่าเศร้าใจ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เพื่อเราเอง
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 22 ธ.ค. 10, 21:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขออย่าให้ ขัีดแย้งกัน แล้วมาลงว่า พุทธศาสนาไม่ดี

พุทธศาสนา สอนแต่ สิ่งดี

*ที่สำคัญ มีคนจ้องทำลายพุทธศาสฯ อยู่

ขอให้ระวังเพื่อสังคมที่เราอยู่ร่วมกัน

*ดังหนองน้ำ ที่เราเป็น ปลา มาอาศัยรวมกัน

พุทธศาสนา เปรียบน้ำสะอาด หากมีน้ำสกปรก ปริมาณมากขึ้นเท่าใด

ปลาทุกตัว ย่อมแช่ในน้ำที่เน่ามากขึ้นทุกที เพื่อเราเองทุกคนครับ*

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม