หน้า: 1 2 [ทั้งหมด]

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "อุทัยธานี-ห้วยขาแข้ง"จากเมืองที่น่าค้นหา สู่ผืนป่ามรดกโลก  (อ่าน 8542 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ธ.ค. 10, 23:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ค่ำคืนนั้น มีแค่เพียงเสียงของสายน้ำสะแกกรัง เสียงของลมหายใจ เสียงของหัวใจที่กำลังเต้นรัวเป็นจังหวะๆ ของคนต่างถิ่นผู้มาเยือนอย่างพวกเรา ถนนทุกสายที่วกไปวนมารอบกายเรา แทบจะไม่มีรถสัญจร ความเงียบสงบแต่แฝงไว้ด้วยมนต์เสน่ห์ ยังคงฝังรากลึกอยู่ในจิตสำนึกของผู้มาเยือนอย่างพวกเราไปอีกนานแสนนาน

ผมมาเยือนจังหวัดเล็กๆ จังหวัดหนึ่งทางภาคเหนือตอนล่าง จังหวัดที่ใครๆอาจมองผ่าน ด้วยคิดว่าไม่มีอะไรน่าสนใจนัก เพ่งมองดูเวลาที่หอนาฬิกาประจำจังหวัด ขณะนั้นเป็นเวลาเที่ยงคืน เท่ากับว่าพวกเราใช้เวลาเดินทางจากฉะเชิงเทรา มาถึงตัวอำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี เพียง 3 ชั่วโมงเท่านั้น เวลาเที่ยงคืนของที่นี่ชั่งต่างจากจังหวัดอื่นนัก เพราะมองไปทางไหนก็มีแต่ความว่างปล่าว ไร้ผู้คน ไร้รถสัญจรไปมา หากเป็นจังหวัดอื่นๆ คงมีผู้คนผ่านไปผ่านมาบ้าง

อุทัยธานีเมืองชนกจักรี ปลาแรดรสดี ประเพณีเทโว ส้มโอบ้านน้ำตก มรดกโลกห้วยขาแข้ง แหล่งต้นน้ำสะแกกรัง ตลาดนัดดังโคกระบือ คำขวัญประจำจังหวัดอุทัยธานี บ่งบอกความเป็นตัวตน ความไม่ธรรมดาได้อย่างชัดเจน พื้นที่ประมาณ 6,730 ตารางกิโลเมตร ส่วนใหญ่เป็นป่า และภูเขาสูง แบ่งการปกครองออกเป็น 8 อำเภอ แม้จะเป็นเพียงจังหวัดเล็กๆ แต่กลับอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย บวกกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแบบพอเพียง จึงเป็นมนต์เสน่ห์ให้น่าค้นหา น่าหลงใหลเป็นอย่างยิ่งnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 ธ.ค. 10, 23:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แผนที่ของสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดอุทัยธานี จะเห็นได้ว่าจังหวัดนี้อุดมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัดวาอาราม โบราณสถานnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 ธ.ค. 10, 23:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เสียงเครื่องยนต์จากเรือ แทรกซึมผสมมากับสายลมที่พัดผ่านอย่างแผ่วเบาเหนือลำน้ำสะแกกรัง ประหนึ่งมนต์เสน่ห์ดึงดูดใจให้ล่องลอยไปกับวิถีชีวิต ชาวบ้านแถบลุ่มน้ำส่วนใหญ่ยังคงอาศัยการคมนาคมทางน้ำเป็นหลัก โดยมีแม่น้ำสะแกกรังไหลผ่านตัวเมือง เสมือนเส้นเลือดใหญ่ หล่อเลี้ยงสิ่งมีชีวิตให้ดำรงอยู่อย่างมีความสุขnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 16 ธ.ค. 10, 23:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วิถีชีวิตชาวแพลุ่มน้ำสะแกกรัง

แม้ความเจริญในปัจจุบัน จะคืบคลานเข้ามาบ้างตามวิถีโลก การเปลี่ยนแปลงย่อมเป็นเรื่องปกติตามกาลเวลา แต่กับผู้คนแถบลุ่มแม่น้ำสะแกกรังแห่งนี้ ยังคงรักษาเอกลักษณ์ และวิถีชีวิตได้อย่างมั่นคง ภาพของบ้านเรือนแพยังมีให้เห็นอยู่ทั่วไปทั้งสองฟาก ริมฝั่งน้ำสะแกกรัง


...


เช้าวันนั้น ผมมาปักหลักอยู่ที่ลานสะแกกรังซึ่งอยู่ในตัวเมือง อยู่ริมแม่น้ำสะแกกรัง เพื่อมาซึมซับบรรยากาศของตลาดสดยามเช้า พ่อค้าแม่ค้าจะเริ่มนำของมาขายกันตั้งแต่ตี2 สินค้าที่นำมาขาย ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกพืชผักต่างๆที่เพาะปลูกกันเองบ้าง หรือจะเป็นปลาน้ำจืดชนิดต่างๆบ้าง รวมถึงสินค้าประเภทอื่นๆอีกมากมาย ราคาก็ค่อนข้างถูกมากๆ ได้เห็นวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายของผู้คนแถบนี้แล้ว ดูมีความสุขยิ่งนัก กับคำจำกัดความที่ว่า วิถีชีวิตพอเพียงnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 16 ธ.ค. 10, 23:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

รถซาเล้งพาหนะชนิดหนึ่ง สามารถพบเห็นได้ตลอดทั่วตัวเมือง ประกอบกับบ้านไม้แถวเก่าๆอายุนับร้อยปียังคงมีอยู่ให้เห็นทั่วไป เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งที่เป็นมนต์เสน่ห์ของตัวเมืองจังหวัดอุทัยธานี สัญญาณไฟจราจรแทบจะไม่มี ส่วนใหญ่อาศัยการทำวงเวียน ที่นี่รถไม่ติด การสัญจรไปมาสะดวกสบายnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 16 ธ.ค. 10, 23:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณยายวัย 92 ปี กับบ้านไม้หลังเก่าๆที่อายุคงไม่แตกต่างจากคุณยายนัก การเข้าไปสวัสดี พูดคุย จึงอาจเป็นผลดี ในการที่จะได้รับรู้ถึงวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ บทสนทนาระหว่างคนสองวัยจึงเริ่มขึ้น แม้การสนทนาจะไม่ต่อเนื่องนัก เพราะประสาทการได้ยินของคุณยายเริ่มเสื่อมถอยลงตามวัย แต่สิ่งที่พวกเรารับรู้ได้คือรอยยิ้ม ความมีมิตรไมตรี ที่มีต่อผู้มาเยือนจากต่างถิ่นnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 16 ธ.ค. 10, 23:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

การมาเยือนเมืองๆหนึ่งนั้น สำหรับพวกเราไม่จำเป็นต้องเป็นเมืองที่ใหญ่โต เลิศหรู ไม่จำเป็นต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย หากแต่เมืองๆนั้น ขอให้มีผู้คนที่เป็นมิตร แค่นี้ก็มากเกินพอสำหรับพวกเราแล้ว ซึ่งการมาเยือนเมืองอุทัยธานีในครั้งนี้ พวกเรารับรู้ได้ถึงมิตรภาพที่กลั่นกรองออกมาจากหัวใจจริงๆ สังเกตได้จากแววตา และรอยยิ้มของผู้คนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 16 ธ.ค. 10, 23:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วัดสังกัสรัตนคีรี

ตั้งอยู่เชิงเขาสะแกกรัง สุดถนนท่าช้าง ในเขตเทศบาลเมือง เป็นวัดคู่บ้าน คู่เมือง ที่นักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้ สักการะมากที่สุด และในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกๆปีจะมีประเพณีตักบาตรเทโว โดยจะมีพระสงฆ์ประมาณ 500 รูป เดินลงบันไดจากยอดเขาสะแกกรัง มารับบิณฑบาตรnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 16 ธ.ค. 10, 23:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เมื่อขึ้นมาด้านบน จะเป็นที่ตั้งของมณฑปซึ่งประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง โดยย้ายมาจากวัดจันทาราม สร้างเมื่อ พ.ศ. 2448 ด้านหน้ามีระฆังใบใหญ่ที่พระปลัดใจ และชาวอุทัยธานีร่วมกันสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2443 ถือกันว่าเป็นระฆังศักดิ์สิทธิ์ ใครที่ไปเที่ยวอุทัยธานีแล้วไม่ได้ขึ้นไปตีระฆังใบนี้ก็เท่ากับว่าไม่ได้ไปเที่ยวอุทัยธานีnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 16 ธ.ค. 10, 23:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บริเวณโดยรอบของวัดสังกัสรัตนคีรีบนยอดเขาสะแกกรัง ยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ในมุมสูง ของตัวเมืองอุทัยธานีได้อีกด้วย ผมยืนมองตัวเมืองอยู่พักใหญ่ แม้จะไม่ใช่เมืองที่ใหญ่โตนัก แต่สามารถรับรู้ได้ถึงความสงบ ความสุข ของผู้คนภายในจังหวัดนี้ได้อย่างชัดเจนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 16 ธ.ค. 10, 23:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เสียงระฆังดังก้องกังวาน กลิ่นธูปลอยคละคลุ้ง ผสมกับพลังแห่งความศรัทธาจากพุทธศาสนิกชน ทำให้บรรยากาศโดยรอบบนยอดเขาสะแกกรัง อบอวลไปด้วยความสุข ภาพของพระพุทธรูปปางลีลายืนสง่าโดดเด่นเหนือตัวเมืองอุทัยธานี ประหนึ่งเป็นร่มเงา คอยปัดเป่าสิ่งไม่ดี ให้บ้านเมืองนี้อยู่กันอย่างสงบสุขnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 16 ธ.ค. 10, 23:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสแบบนี้ แสงแดดส่องสะท้อนมณฑปเป็นประกายระยิบระยับ ด้านในมณฑปคลาคล่ำไปด้วยพุทธศาสนิกชนที่มานมัสการรอยพระพุทธบาทจำลอง มีทั้งนักท่องเที่ยวต่างจังหวัด และคนอุทัยเอง แม้ผู้คนจะเยอะแต่เสียงกลับเงียบสงบ ทุกคนสำรวม และอยู่ในความสงบ ชั่งเป็นภาพที่ประทับใจเหลือเกินnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 16 ธ.ค. 10, 23:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมใช้เวลาอยู่บนยอดเขาสะแกกรังประมาณชั่วโมงเศษก็ต้องจำใจจากลา ด้วยภารกิจที่ต้องเดินหน้าต่อ หากหยุดเวลาได้ ผมอยากอยู่บนยอดเขาแห่งนี้ให้นานๆ อยากหยุดความสุข ความศรัทธาไม่ให้เดินจากไป แม้จะทำได้แค่เพียงบันทึกความทรงจำ แต่ความทรงจำดีดีเหล่านี้ จะอยู่ในใจผมตลอดไปnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 16 ธ.ค. 10, 23:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สถานที่ต่อไปที่พวกเราไม่พลาดที่จะไปเยือนคือวัดจันทาราม (วัดท่าซุง)

วัดจันทาราม(วัดท่าซุง) ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลน้ำซึม ห่างจากอำเภอเมืองประมาณ 5 กิโลเมตร ตามทางสาย 3265 เป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยอยุทธยา ในอดีตนั้นเคยมีการพักซุงไว้บริเวณหน้าวัด ชาวบ้านจึงเรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดท่าซุง เนื่องจากวัดท่าซุงสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุทธยาทำให้สภาพวัดเก่าแก่ และทรุดโทรมตามกาลเวลา ต่อมาหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ได้ปฏิสังขรณ์วัดแห่งนี้จนมีความสวยงาม เป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธาอีกครั้ง ทำให้ทุกวันนี้จึงมีพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศ นิยมเดินทางมาทำบุญที่วัดท่าซุง เพื่อมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่มากมายภายในอาณาบริเวณวัด รวมทั้งศพที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อฤาษีลิงดำในโลงแก้วอีกด้วยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ภายในวิหารแก้วของวัดท่าซุง จะประดิษฐานองค์พระพุทธชินราชจำลอง ที่งดงามและอลังการยิ่งนัก ผมเดินเข้าไปในวิหารแก้วด้วยจิตศรัทธา ด้วยเป็นวิหารที่เงียบสงบเสมือนมีมนต์ขลัง ทำให้เพลิดเพลิน และเคลิบเคลิ้มไปกับความงดงามดั่งต้องมนต์ แสงสะท้อนของแก้วที่มีอยู่โดยรอบบริเวณระยิบระยับจับใจ เห็นแล้วมีความสุขยิ่งนักnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความศรัทธา ความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ไม่เคยห่างหายจากคนไทยฉันใด คนอุทัยธานีก็มีสิ่งเหล่านี้ อย่างเต็มเปี่ยมฉันนั้น บ้านนี้เมืองนี้อุดมไปด้วยวัดวาอารามที่สวยสดงดงาม จึงน่าจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนอุทัยอยู่กันอย่างสงบสุขnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หลังจากได้เก็บเกี่ยวความสุขจากสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆในตัวเมืองเรียบร้อยแล้ว จุดประสงค์หลักของการมาเยือนจังหวัดอุทัยธานีในครั้งนี้ คือการเข้าไปสัมผัสความงดงามของผืนป่ามรดกโลกห้วยขาแข้ง

..

ผมมุ่งหน้าไปทาง อำเภอหนองฉางโดยใช้เส้นทางสาย 333 จากอำเภอหนองฉางใช้เส้นทาง 3438 สู่อำเภอลานสัก เพื่อมุ่งหน้าสู่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ระหว่างทางสามารถเก็บเกี่ยวความงดงามจากสองข้างทาง ภาพของชาวนากับท้องทุ่งนาอันกว้างใหญ่ สามารถพบเห็นได้ตลอดสองข้างทาง บ่งบอกว่าอาชีพเกษตรกรรมยังเป็นอาชีพหลักของคนในแถบนี้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

”จะไปไหนกัน”เป็นคำทักทายที่ดังมาจากทุ่งนา ผมมองหาต้นเสียง แม้จะไม่รู้ว่าคนไหนทัก แต่ก็ตอบกลับไปอย่างไม่รอช้าว่า”กำลังจะไปห้วยขาแข้งครับ”

แสงแดดในวันนั้นแม้จะร้อน แม้ว่าการทำนาจะเป็นงานที่หนัก แต่คำทักทายเพียงสั้นๆ ด้วยน้ำเสียงที่ฟังแล้วเป็นมิตร ก็ทำให้พวกเราอิ่มเอมใจมากๆnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณลุงวัยกลางคนกำลังง่วนกับการไถนาด้วยความตั้งใจ และเอาจริงเอาจัง ผมจอดรถยืนดูอยู่ห่างๆ แต่กลับรับรู้ได้ถึงความสุขในงานที่คุณลุงกำลังทำnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เส้นทางสาย 3438 จากอำเภอลานสัก มุ่งหน้าสู่ห้วยขาแข้ง ค่อนข้างสวยงามทีเดียว สองข้างทางปกคลุมไปด้วยต้นไม้ รวมถึงต้นสักที่ปลูกกันเป็นแนวยาว โอบล้อมด้วยทิวเขาตลอดสองข้างทาง ทำให้ร่มรื่น และสดชื่นมากๆ ถนนค่อนข้างโล่ง รถยนต์ที่แล่นผ่านไปมาแทบจะไม่มีให้เห็นnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ระยะทางจากตัวจังหวัดถึงปากทางเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ประมาณ 90 กิโลเมตรจะเห็นป้ายขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่อย่างโดดเด่นริมถนนสาย 3438 ต้องเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีก 15 กิโลเมตรจะถึงที่ทำการเขตฯ ถนนช่วง 15 กิโลเมตรหลังนี้ ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะจะมีสัตว์ป่าชุกชุม ถนนยังเป็นลูกรัง แต่ก็มีป้ายเตือนเป็นระยะๆ ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ป้ายขนาดใหญ่ยืนยันการเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งตระหง่านอยู่กลางผืนป่าอย่างโดดเด่น ผืนป่าห้วยขาแข้งรวมกับทุ่งใหญ่นเรศวรได้รับการประกาศให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ.2534 จากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(UNESCO) จุดประสงค์หลักคือ เพื่อคงไว้ซึ่งการดูแลรักษาพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์มิให้สูญพันธุ์ไปจากถิ่นกำเนิดเดิม รวมทั้งเพื่อประโยชน์ในการรักษาสมดุลของระบบนิเวศnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บันทึกการเดินทางของผมในครั้งนี้ เป็นบันทึกการเดินทางที่ยิ่งใหญ่ และภาคภูมิใจเหลือเกิน ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่เป็นเจ้าของผืนป่ามรดกโลก ทุกย่างก้าวที่ได้เข้ามาสัมผัสกลิ่นไอของความบริสุทธิ์ จะตราตรึงอยู่ในจิตใจของผมตลอดไป

..

ละมั่ง สัตว์ป่าสงวนที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ยังสามารถพบเห็นได้ทั่วไปภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เจ้าหน้าที่เล่าให้ฟังว่า ละมั่งเหล่านี้ได้สูญพันธุ์จากประเทศไทยไปแล้ว แต่ทางเขตฯได้เพาะเลี้ยงกลับขึ้นมาอีกครั้ง และนำไปปล่อยในป่า แต่พวกละมั่งเหล่านี้ก็ไม่ได้ไปไหนไกล ยังวนเวียนอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งแห่งนี้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งมีบ้านพัก มีอาคารฝึกอบรม มีร้านค้าสวัสดิการ และลานกางเต็นท์ให้บริการแก่นักท่องเที่ยวทั่วไป แต่ต้องแจ้งความประสงค์ล่วงหน้า อย่างน้อย 30 วัน และห้ามออกนอกเส้นทางที่ทางเขตฯกำหนดเอาไว้ หรือถ้าจะเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ก็ต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางไปด้วยเพื่อความปลอดภัย

..

ลำห้วยทับเสลา

เป็นลำน้ำที่มีความสวยงามตามธรรมชาติมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ไหลพาดผ่านเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เป็นลำน้ำสายใหญ่ให้น้ำตลอดปี นอกจากจะมีน้ำที่ใสแล้ว บางตอนยังเกิดหาดทรายที่ขาวสะอาด ทอดไปตามริมลำห้วย มีปลาชุกชุมมาก รวมทั้งสัตว์ป่าและสัตว์ปีกที่อาศัยอยู่ริมน้ำnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ลำห้วยทับเสลาแห่งนี้ยังเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำสะแกกรัง หล่อเลี้ยงสิ่งมีชีวิตมากมาย สายน้ำที่ไม่มีวันหยุดไหล เสมือนสายใยแห่งความผูกพันเชื่อมโยงสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ สัตว์ป่า และผืนป่า ให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อนุสรณ์สถาน สืบ นาคะเสถียร
สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ และรำลึกถึงการเสียสละชีวิตของ คุณสืบ นาคะเสถียร อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง และสานต่อความคิดเจตนารมณ์อันแน่วแน่ในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่า โดยสร้างขึ้นภายในที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง บริเวณเดียวกับที่คุณสืบ นาคะเสถียร เคยอาศัย และทำงานจนกระทั่งเสียชีวิตnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
จุดจบของลูกผู้ชายคนหนึ่งที่รักผืนป่ามากกว่าชีวิต เสมือนจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง และการอนุรักษ์ เอาใจใส่ผืนป่าอย่างจริงจัง

..


เช้าวันที่ 10 กันยายน 2533 อดีตหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง คุณสืบ นาคะเสถียรได้จบชีวิตตนเองลง ณ ที่แห่งนี้ ที่ผืนป่าที่ท่านรัก หลังจากนั้น 1 ปีผ่านไปผืนป่าแห่งนี้ได้กลายเป็นมรดกโลก มรดกที่สืบทอดให้คนรุ่นหลังได้ดำเนินรอยตามเจตนารมณ์ของคุณ สืบ นาคะเสถียรnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
20 ปีผ่านไปแต่ความรู้สึกของคนที่นี่เหมือนพึ่งผ่านมาไม่นาน ทุกๆวันที่ 1 กันยายนของทุกปี จะมีการจัดงานเพื่อไว้อาลัยแด่คุณ สืบ นาคะเสถียร การจากไปของท่านนับจากอดีตสู่ปัจจุบันมิได้สูญปล่าว ทุกคนยังระลึกถึงคุณงามความดีที่ท่านได้ทำไว้ให้กับผืนป่าแห่งนี้เสมอมา


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
”เรากำลังพูดกันมากว่าจะอนุรักษ์กันอย่างไร แต่ต้องเข้าใจก่อนว่าการรักษาชีวิตสัตว์ให้รอดอยู่ แตกต่างอย่างมากมายกับการอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าชนิดนั้นๆ”

”พวกที่ชอบล่าสัตว์ป่า และพวกชอบกินเนื้อสัตว์ป่า ผมขอเถอะ พวกที่ชอบซื้อสัตว์ป่ามาเลี้ยงก็เช่นกัน ธรรมชาติเขาเลี้ยงได้ดีกว่าอยู่แล้ว”

”ผมคิดว่าชีวิตผมได้ทำดีที่สุดแล้ว เท่าที่ผมมีชีวิตอยู่ ผมคิดว่า ผมได้ช่วยสังคมดีแล้ว ผมคิดว่า ผมได้ทำตามกำลังของผมดีแล้ว และผมพอใจ ผมภูมิใจในสิ่งที่ผมทำ”..

ทั้งหมดนี้เป็นคำพูดของคุณ สืบ นาคะเสถียร เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ ที่ผมคัดลอกมาจากบ้านพักของคุณสืบ นาคะเสถียรnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จากอดีตเมื่อ 20 ปีก่อน สู่ปัจจุบัน และอนาคตข้างหน้า คุณสืบ นาคะเสถียร จะอยู่ในใจของพวกเราชาวไทยตลอดไปตราบนานแสนนานnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สภาพบ้านพักของคุณสืบ นาคะเสถียร เมื่อครั้งยังมีชีวิต และทำงานในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ภายในบ้านพักยังคงเก็บข้าวของเครื่องใช้ของคุณสืบไว้อย่างสมบูรณ์ โดยปิดประตูบ้านเอาไว้ แต่สามารถมองผ่านกระจกเข้าไปชมได้ ด้านนอกระเบียงมีสมุดลงนามร่วมไว้อาลัย และรำลึกถึงคุณงามความดีของท่านnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ใกล้ๆกับอนุสรณ์ของคุณสืบ ยังมีอาคารแสดงนิทรรศการ ให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไป รวมถึงการแสดงประวัติความเป็นมา และแนวคิดในการอนุรักษ์ของคุณสืบ นาคะเสถียร


ภาพที่เห็นเป็นกะโหลกศีรษะของช้างป่าที่เสียชีวิต ได้ถูกนำมาจัดแสดงไว้เช่นกันnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตะวันใกล้ลับขอบทิวเขา อากาศเริ่มเย็นลงเรื่อยๆ แมลงชนิดต่างๆส่งเสียงร้องดังก้องไพร คืนนี้พวกเรากางเต็นท์พักค้างแรมกันที่ลานกางเต็นท์เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอแค่ใจส่งไป ที่ปลายฟ้า
ขอเทพาวอนหา ดาวดวงไหน
ขอรำลึกถึงท่าน ยามจากไป
ขอร่วมใจ สืบทอดเจตนา

..

ค่ำคืนนี้ดวงดาวประกายแสงเต็มท้องฟ้า หากดวงดาวดวงนั้นเป็นดั่งดวงตาของคุณสืบ ที่กำลังจ้องมองมายังผืนป่าห้วยขาแข้ง ท่านคงจะสบายใจ และภูมิใจ ที่เห็นผืนป่าที่ท่านรัก ยังคงสภาพความอุดมสมบูรณ์ไม่เปลี่ยนแปลงไปnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 00:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ค่ำคืนนั้นพวกเราหลับกันอย่างมีความสุข เวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วเหลือเกิน พวกเราต้องจำใจจากลาผืนป่ามรดกโลกด้วยความอาลัย ถ้ามีโอกาส พวกเราสัญญาว่าจะกลับมาที่นี่อีกครั้งแน่นอน

...

หลังจากเก็บข้าวของเครื่องใช้เรียบร้อยแล้ว พวกเราก็เดินทางออกมาจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เพื่อไปเก็บเกี่ยวความสุขกันต่อที่ เขื่อนทับเสลาโดยใช้เส้นทางสายเดิมคือ 3438 ขับรถย้อนกลับมาทางอำเภอลานสัก

เขื่อนทับเสลา ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลระบำ อำเภอลานสัก ห่างจากตัวอำเภอลานสักประมาณ 12 กิโลเมตร จะถึงทางแยกซ้ายมือเข้าเขื่อนทับเสลา เขื่อนทับเสลาเป็นเขื่อนชลประทานขนาดใหญ่ กั้นลำห้วยทับเสลา ทำให้เกิดอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อน ซึ่งมีทัศนียภาพสวยงาม มีภูเขาสลับซับซ้อนเป็นฉากหลังnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นกนาๆชนิด บินร่อนเหนือเขื่อน อากาศเย็นสบาย ลมพัดโชยมาเป็นระยะๆ ช่วงเวลาดีๆแบบนี้ จะอยู่ในจิตใจของผมตลอดไปnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #36 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นกนาๆชนิด บินร่อนเหนือเขื่อน อากาศเย็นสบาย ลมพัดโชยมาเป็นระยะๆ ช่วงเวลาดีๆแบบนี้ จะอยู่ในจิตใจของผมตลอดไปnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #37 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สถานที่ต่อไปที่ผมไปเยือนคือ น้ำตกผาร่มเย็น ซึ่งเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากๆ เส้นทางการเดินทาง ผมใช้เส้นทางไปอำเภอบ้านไร่ สาย 3282 พอถึงอำเภอบ้านไร่ ให้ขับเลยจากตัวอำเภอไปประมาณ 5 กิโลเมตร ให้เลี้ยวขวาเข้ามาหมู่บ้านร่มเย็น จากปากทางถึงตัวน้ำตก ระยะทาง 16 กิโลเมตร และเดินเท้าเข้าไปอีก 500 เมตร ตัวน้ำตกจะอยู่บนเขา มองเห็นจากไกลๆได้ แม้เส้นทางยังไม่ค่อยดีนัก แต่วิวทิวทัศน์สองข้างทางที่โอบล้อมด้วยทิวเขาสวยงามมากๆ

...

ภาพนี้ เป็นตัวน้ำตกผาร่มเย็น ที่สามารถมองเห็นได้จากระยะไกลๆ ถ้าจะไปให้ถึงตัวน้ำตก ต้องใช้การเดินเท้า ไต่ไปตามสันเขา ระยะทางราวๆ 500 เมตร เส้นทางค่อนข้างลำบาก ต้องปีนตลอด แต่ก็คุ้มค่า เมื่อถึงตัวน้ำตก เพราะมีความสวยงามมากๆnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #38 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความสวยงามของน้ำตกผาร่มเย็น แม้ฤดูนี้น้ำจะน้อยไปนิด แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า กับการดั้นด้นปีนเขาขึ้นมา ละอองน้ำจะกระจายไปทั่วบริเวณ ผสมกับอากาศที่เย็นยะเยือกจากไอป่า ยิ่งทำให้สดชื่น สบายตัว สบายใจยิ่งนักnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #39 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นั่งมองสายน้ำที่ล่วงหล่นลงมา ไหลกระทบร่องหิน ถ้าเป็นในช่วงฤดูฝน ต้องสวยงามมากกว่านี้แน่ แต่ที่เห็น ที่เป็นอยู่แค่นี้ ก็ทำให้พวกเรามีความสุขเกินคำบรรยายแล้วnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #40 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สถานที่ต่อไปที่พวกเราไปเยือนคือ ถ้ำพระยาพายเรือ ซึ่งอยู่ในเขตตำบลลานสัก ห่างจากตัวจังหวัด 59 กิโลเมตร ตามเส้นทางสาย 3438 หลักกิโลเมตรที่ 29-30 จะมีแยกทางขวามือ ต้องเข้าไปอีก 4 กิโลเมตร จนถึงเชิงเขาแล้วเดินขึ้นสู่ปากถ้ำอีกประมาณ 150 เมตร เมื่อมองทิวเขาจากระยะไกลจะดูคล้ายเรือสำเภา

ภายในประกอบด้วยถ้ำเล็กๆ เชื่อมต่อกัน ได้แก่ ถ้ำแก้ว ถ้ำสีชมพู ถ้ำท้องพระโรง ถ้ำอ่างน้ำมนต์ และถ้ำพุทธสถาน ภายในถ้ำซับซ้อนมากจึงต้องมีป้ายบอกทาง และมีไฟฟ้าเพื่อความสะดวกในการเที่ยวชมความงามของหินงอกหินย้อย ตอนบนของถ้ำสร้างพระนอนขนาดใหญ่ ส่วนทางเข้าถ้ำต่างๆ นั้นอยู่ทางด้านซ้ายมือ มีทางเข้าทางเดียว ซึ่งเป็นทางลึกถึงข้างล่าง และมีบันไดลงไปได้ถึงก้นถ้ำnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #41 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:18 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เมื่อพวกเราลงมาภายในถ้ำ จะพบพระนอนขนาดใหญ่ บรรยากาศภายในถ้ำเงียบสงบ แต่ค่อนข้างอับชื้น มีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก วันที่ผมไปเยือน แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยว


การมาเที่ยวถ้ำพระยาพายเรือ สิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งคือควรนำไฟฉายติดตัวมาด้วย เพราะภายในถ้ำค่อนข้างมืดมากๆ ทางเดินก็ค่อนข้างลื่น และราดชัน ความสวยงามของหินงอกหินย้อยถือเป็นจุดเด่นของถ้ำแห่งนี้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #42 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมมาสะดุดตากับหินงอกหินย้อย รูปทรงคล้ายกับงวงช้าง ไกด์ตัวน้อยซึ่งเป็นเด็กแถวๆนั้น เล่าให้พวกเราฟังว่า เคยมีคนมาขอเลขเด็ด แล้วก็ถูกหวยสมใจ จึงมีการนำผ้าสามสี และพวงมาลัยมาบูชา กราบไหว้ ซึ่งก็ไม่ผิดอะไร ถ้าความศรัทธานั้นๆจะไม่ทำให้ใครเดือดร้อน แต่พวกเราขอชมความงดงามของธรรมชาติเพียงอย่างเดียวดีกว่า ในเมื่อธรรมชาติชั่งสร้างสรรค์ และปั้นแต่งได้งดงามถึงเพียงนี้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #43 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สถานที่ต่อไปที่พวกเราไปเยือนคือ น้ำพุร้อนสมอทอง และอ่างเก็บน้ำห้วยขุนแก้วซึ่งทั้งสองจุดนี้ อยู่ในสถานที่ท่องเที่ยวแห่งเดียวกัน โดยสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 บ้านสมอทอง ตำบลทองหลาง อำเภอห้วยคต ใช้เส้นทางสาย 3282 เมื่อเข้ามาถึงก็ต้องสะดุดตากับพระพุทธรูปพุทธโธขนาดใหญ่ ที่ประดิษฐานอยู่ตรงกลางอย่างโดดเด่นnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #44 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความงดงามของพระพุทธรูปพุทธโธสีทองอร่ามเมื่อยามสะท้อนแสงแดด ชั่งสะดุดตาแก่ผู้พบเห็นยิ่งนัก องค์พระพุทธรูปพุทธโธมีความสูง 20 เมตร เป็นพระพุทธรูปที่ชาวอำเภอห้วยคตเลื่อมใส และนับถือมาอย่างยาวนาน ที่นี่ยังมีสินค้าจากร้านโอท็อปจำหน่าย มีร้านค้าขายอาหาร มีซุ้มศาลาให้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ มีห้องอาบน้ำแร่ มีจุดกางเต็นท์ และจุดชมวิวnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #45 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บ่อน้ำพุร้อนสมอทอง เป็นน้ำพุร้อนธรรมชาติขนาดเล็กที่ผุดขึ้นมาจากผิวดิน เป็นน้ำใส และมีกลิ่นกำมะถันฉุน มีความร้อนประมาณ 68 องศาเซลเซียส สภาพโดยรอบจะเป็นอ่างเก็บน้ำห้วยขุนแก้ว ซึ่งเป็นน้ำพุร้อนแห่งเดียวในประเทศไทยที่มีน้ำล้อมรอบ เป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติอีกสถานที่หนึ่งที่รอคอยการมาเยือน

..

จุดเด่นของน้ำพุร้อนคือ น้ำแร่สามารถบำบัดโรคต่างๆได้ เช่น มือชา เท้าชา โรคปวดข้อ เป็นต้น

และเมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2552 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จเยี่ยมชมทัศนียภาพบริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยขุนแก้ว และทรงแช่พระบาท ณ จุดแช่น้ำแร่ ของบ่อน้ำพุร้อนสมอทองเพื่อเป็นสิริมงคล ยังความปลาบปลื้มแก่พสกนิกรชาวอำเภอห้วยคตที่มารอเฝ้ารับเสด็จในวันนั้นเป็นอย่างยิ่งnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #46 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อ่างเก็บน้ำห้วยขุนแก้ว เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจอีกที่หนึ่งซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน นักท่องเที่ยวนิยมมาตกปลา ปั่นจักรยาน มากางเต็นท์รับลมหนาว บริเวณโดยรอบอ่างเก็บน้ำจะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก โอบล้อมไปด้วยทิวเขา

....

ผมมาเที่ยวอ่างเก็บน้ำทีไร รู้สึกสบายใจทุกครั้งไป อาจเป็นเพราะได้ซึมซับบรรยากาศ ได้มองสุดลูกหูลูกตา อากาศในแต่ละที่จะเย็นสบาย รวมถึงได้กลิ่นจากไอน้ำ เสียงนกร้องดังไปทั่ว สิ่งเหล่านี้เมื่อเอามารวมกัน คงเป็นความสุขที่ต้องบันทึกลงในความทรงจำอีกนานแสนนานnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #47 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขากลับเพื่อจะเข้าตัวเมืองอุทัย พวกเรายังแวะเข้าไปชมสินค้าโอท็อปที่ทำมาจากรากไม้ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากอำเภอลานสักมากนักตามเส้นทางสาย 3438noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #48 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ภาพนี้เป็นรากไม้เดิมๆ ก่อนที่จะนำมาตกแต่งเป็นเครื่องใช้noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #49 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ภายหลังจากการตกแต่งเรียบร้อยแล้ว ดูสวยงามน่าใช้มาก ชั่งเป็นภูมิปัญญาที่น่ายกย่องยิ่งนัก ผมเห็นสินค้าที่แปรรูปเรียบร้อยแล้ว มีทั้งเก้าอี้นั่ง โต๊ะรับแขก เตียงนอน แต่ละชิ้นสวยงามทรงคุณค่ามากๆnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #50 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก่อนเข้าตัวเมือง พวกเรายังแวะเที่ยว ถ้ำเขาฆ้องชัย

ถ้ำเขาฆ้องชัย จะอยู่ก่อนถึงอำเภอลานสักประมาณ 5 กิโลเมตรจะมีทางแยกซ้ายมือแล้วเลี้ยวเข้าโรงเรียนลานสักวิทยาไปประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงบริเวณถ้ำเขาฆ้องชัย บริเวณโดยรอบจะเป็นเทือกเขามีความสูงประมาณ 353 เมตร ทางด้านหน้าของเขาฆ้องชัยเป็นถ้ำตื้นกว้างเหมือนอุโมงค์ใหญ่

เข้าใจว่าเดิมมีมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์อาศัยอยู่เพราะพบเครื่องมือหิน และเศษภาชนะดินเผา ภายในบริเวณถ้ำแห่งนี้มีฝูงค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ในช่วงเวลาเย็นจะมองเห็นฝูงค้างคาวบินออกมาหากินนานนับชั่วโมง บริเวณโดยรอบเชิงเขาจะเป็นที่ตั้งของวัดถ้ำเขาฆ้องชัยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #51 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่าเสียดายที่ถ้ำเขาฆ้องชัย ไม่เปิดให้เข้าไปข้างใน เราเลยได้แต่เก็บภาพบริเวณโดยรอบ และพระอุโบสถของวัดถ้ำเขาฆ้องชัยเท่านั้นnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #52 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก่อนกลับบ้าน พวกเราไม่ลืมที่จะแวะชิม และซื้อของขึ้นชื่อของจังหวัดอุทัย นั่นคือขนมปังสังขยา ร้านนี้เป็นหนึ่งในจำนวนหลายสิบร้านในตัวเมืองอุทัยที่ขึ้นชื่อ สังเกตจากการที่ต้องต่อคิวยาว สภาพร้านเป็นบ้านไม้เก่าๆ แต่ดูขลัง และเป็นมนต์เสน่ห์ยิ่งนักnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #53 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนแรกผมลองสอบถามคนในเมืองอุทัย ว่าของกินอะไรที่ขึ้นชื่อ นักท่องเที่ยวต้องแวะมาซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าขนมปังสังขยา คิดในใจว่าบ้านเราก็มีขายนี่ มันจะแปลกและขึ้นชื่อขนาดไหนกัน แต่พอมาซื้อ และลองทานดู ถึงได้รู้ถึงความอร่อย สังขยาจะไม่หวานมาก รสชาติกำลังดี ทำกันสดๆ ร้อนๆ กล่องนึงก็ 80 บาท มีอยู่ 10 ชิ้นnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #54 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ปลาแรด เป็นอีกอย่างที่ขึ้นชื่อของจังหวัดนี้ ก่อนกลับบ้านพวกเราเลยแวะไปลองชิมกันที่ร้านเรือนแพแห่งหนึ่ง จากหลายสิบร้านเรือนแพ ที่เรียงรายอยู่ในแม่น้ำสะแกกรัง พวกเราลองสั่งเมนูปลาแรดมาทาน ภาพนี้เป็นปลาแรดนึ่งบ๊วย รสชาติกลมกล่อมดีใช้ได้ เนื้อปลาแน่น และหวาน เหมาะสมกับราคา 230 บาทnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #55 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 01:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ปลาแรดทอดกระเทียมจานนี้ก็ใช้ได้ กรอบนอกนุ่มใน เนื้อหวาน ราคา 210 บาท เมื่อรวมเข้ากับบรรยากาศของร้านอาหารที่เป็นเรือนแพ นั่งทานอาหารไปด้วย มองสายน้ำสะแกกรังไปด้วย ยิ่งเพิ่มอรรถรส เพิ่มความสุขได้ดีทีเดียว

สรุปทริปนี้ถือว่าเป็นทริปที่พิเศษมาก ต้องยอมรับว่าจังหวัดอุทัยธานีเป็นเมืองที่สงบ น่าค้นหา มีมนต์เสน่ห์ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายทั้งวัดวาอาราม แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่างๆ ผู้คนอยู่กันอย่างเรียบง่าย ไม่มีห้างสรรพสินค้า รถสัญจรไปมาไม่มาก ถ้ามีโอกาสผมจะกลับมาเยือนอีกครั้งอย่างแน่นอน

ขอบคุณ ททท. ที่ทำให้ผมได้มาท่องเที่ยวสถานที่พิเศษๆแบบนี้ ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกท่านที่มาเยี่ยมชมครับ พบกันใหม่ทริปหน้า สวัสดีครับnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #56 เมื่อ: 17 ธ.ค. 10, 02:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เป็น Trip ที่น่าสนใจมาก ขอบคุณสำหรับภาพและรายละเอียด q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
phanitrapon
เรทกระทู้
« ตอบ #57 เมื่อ: 21 ธ.ค. 10, 21:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

น่าสนใจมากเลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่นำเรื่องราวและภาพถ่ายมาให้ชม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
เลือกเอาจะอยู่นรกหรือโลก
เรทกระทู้
« ตอบ #58 เมื่อ: 22 ธ.ค. 10, 10:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นอกจากสืบ แล้วยังมีอีกตั้งหลายคน ที่ทำ มาหลายยุคหลายสมัย ต่อเนื่องกันมา ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เพียงแต่เขาไม่ได้เป็นข่าวและหยิบยกขึ้นมาแสดง คนทั้งหลาย ไม่ว่าจะยากจน หรือนายทุน ทั้งหลายที่กำลังทำลายป่า ทำลายธรรมชาติ ทำลายป่าไม้ ทำลายอากาศ ทำลายน้ำ ทำลายดิน เป็นกรรมสนองกรรม ธรรมชาติลดน้อยลง ผลความรุนแรงของภัยพิบัติต่าง ๆ จากน้ำ ลม อากาศ และไฟ ก็มากขึ้น ความตายจะเกิดกับคนเป้นหมู่คณะมากขึ้น เรื่อย ๆ ตามวัฏจักรของการเปลี่ยนแปลงธรรมชาติ โลกร้อนขึ้น ความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติก็กจะรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ตายเป็นเบือทั้งคนและสัตว์ กลัวไหม สัดโลก เพราะคุณทำตัวเอง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #59 เมื่อ: 22 ธ.ค. 10, 13:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวยมากมายเลยค่ะ....ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันนะค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #60 เมื่อ: 22 ธ.ค. 10, 21:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*013ไม่เห็นหน้าสนใจเลย q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ขอบคุณ
เรทกระทู้
« ตอบ #61 เมื่อ: 23 ธ.ค. 10, 09:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชอบมากเลยค่ะ อยากไปเที่ยวชมความงามของธรรมชาติสักครั้ง ขอบคุณนะค่ะที่นำสิ่งดีๆมาให้ดู

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ลักษณ์
เรทกระทู้
« ตอบ #62 เมื่อ: 11 ม.ค. 11, 14:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไปอาบน้ำอุ่นที่สมอทอง ทำกระเป๋าตังค์หล่นหาย เสียดายเอกสารมากเลย ประกาศตามหาก็ไม่ได้คืน ยังหวังไว้ว่าคนที่เก็บได้อาจจะส่งเอกสารบัตรต่างๆ มาคืนนะค่ะ ส่วนตังค์ไม่หวังอยู่แล้ว ขอบคุณนะค่ะ q*006q*008

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
วิเวก
เรทกระทู้
« ตอบ #63 เมื่อ: 30 ม.ค. 11, 11:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ต้องการเสียงธรรมชาติ น้ำไหล คลื่นซัด กบ จิ้งหรีด ตุ๊กแก นกร้อง ใบไม้กิ่งไม้เสียดสี เสียงป่า เสียงลม พายุ เสียงอุทยานป่าไม้ เพื่อนำมาใช้ในการทำงาน และชอบฟังส่วนตัว ให้ญาติป่วยฟังญาตินอนอยู่โรงพยาบาลไปเที่ยวไม่ได้แล้ว เสียงธรรมชาติสร้างสมาธิ สร้างจินตนาการดี ชอบมาก ใครมีเทป ซีดีเสียงธรรมชาติ ที่ไม่มีเสียงประดิษฐ์มนุษย์ทำไม่เอาเสียงดนตรี อยากขอซื้อจะโอนเงินไปให้ q*008

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1 2 [ทั้งหมด]

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม